TUYỆT CHIÊU ĐẢ THÔNG KINH MẠCH (Tư Liệu)

By Lê Thuận Nghĩa

                   

Hiệu quả có tính chất quyết định nhất trong việc chữa bệnh của Châm Cứu là đả thông kinh mạch. Cho dù là phép ôn bổ hay là thanh trọc trục uất tả bí thì thủ pháp của Châm Cứu cũng lấy việc đả thông kinh mạch làm thuật chính.
 
Mặt khác về y lý bệnh lý học Đông Phương khẳng định nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng mất cân bằng âm dương và chánh khí bị suy giảm là do kinh mạch huyệt vị bị bế tắc gây nên. Chính kinh mạch bị bế tắc mới gây nên tình trạng khí huyết không lưu thông. Mà trăm thứ bệnh bệnh nào mà chả không do nguyên nhân khí huyết không lưu thông gây nên chứ.
 
Từ những bệnh rối loạn chức năng ở tuổi trẻ đến những bệnh thoái hóa ở tuổi già tất tần tật cũng do cái kinh mạch bị bế tắc mà gây nên. Vì vậy thủ pháp đả thông kinh mạch là một thủ pháp đặc biệt quan trọng và có tính chất quyết định trong liệu pháp y học cổ truyền. Kể cả phép ôn bổ nếu như không đả thông kinh mạch trước mà cứ chồng chất tấp thêm các chất bổ dưỡng thì đôi khi lại góp phần tạo thêm sự uất trệ nữa đó là lợi bất cập hại của phép ôn bổ khi khí huyết chưa được lưu thông trong kinh mạch.
 

          


Thuật đả thông kinh mạch của Châm cứu lấy hai thủ pháp Tả và Bổ làm chính. Tạm hiểu nôm na là chỗ nào khí huyết uất trệ thì dụng pháp Tả(làm bớt đi). Chỗ nào khí huyết suy yếu thì dụng pháp Bổ (thêm vào). Phép Tả-Bổ lại qui về các thủ pháp dụng phép Mẫu Tử Huyệt (hư bổ Mẫu thực tả Tử) hay là thuật Thuận- Ngịch ( Bổ tấn kim thuận đường kinh Tả tấn kim nghịch đường kinh rồi thuật Xả- Bế (Tả lúc thoái kim từ từ rút kim ra day bấm xả khí Bổ thì thoái kim nhanh bịt vết châm kim)...v..v...
 
Nhưng dù dụng thuật gì thì gì muốn có kết quả khả quan cũng phải đạt đến ngưỡng châm của sự đắc khí. Nếu thủ thuật không đặt đến độ đắc khí thì dụng thuật gì cũng vô dụng hoặc có tính chất "lang băm" mà thôi. Đặc biệt trong thuật đả thông kinh mạch thì nếu không châm đắc khí thì chẳng đời nào có thể đả thông kinh mạch được cả
 
Mà muốn châm đặt đến ngưỡng đắc khí đâu phải là dễ. Nó không những đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về hệ thống kinh mạch huyệt vị mà còn đòi hỏi một bề dày kinh nghiệm của thuật tấn kim rất điêu luyện mới đạt được dễ dàng ngưỡng đắc khí.
 
Kỹ thuật để nhanh chống đặt đến ngưỡng đắc khí hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ thuật tấn kim và vê kim của Châm Sư.  Một Châm Sư tài ba là một châm sư trong thời gian ngắn nhất sử dụng ít kim nhất mà đặt đến độ đắc khí sâu nhất để đả thông kinh mạch.

Ngày nay các chuyên viên châm cứu được đào tạo từ trường lớp chính qui rất hiếm người có kỹ thuật tấn kim đặt được ngưỡng đắc khí. Hầu hết khi họ ra hành nghề đều là những "thợ" lụi kim chứ không phải là những Châm Sư. Đặc biệt các bác sĩ có bằng cấp châm cứu tốt nghiệp ở cách trường đại học Y ở phương Tây thì hầu hết họ là những thợ lụi kim thật đúng nghĩa.

Trong hàng ngàn bác sĩ châm cứu đang hành nghề châm cứu ở các bệnh viện các phòng mạch châm cứu ở châu Âu tìm cho ra một người có khả năng châm đắc khí là chuyện khó như mò kim đáy bể.

Còn nói để tìm ra được một người có thể dụng được các thuật Thiêu Sơn Hỏa Thấu Thiên Lương Cửu Chuyển Châm Nhật Nguyệt Thần Giao Ngũ Thất Châm.....thì còn khó hơn đi bộ lên trời

Rất đơn giản để lý giải về vấn đề này vì họ vốn là những bác sĩ đã tốt nghiệp một chuyên khoa y tế nào đó chỉ cần đi học thêm 120 tiếng về châm cứu là có thể có bằng châm cứu để hành nghề rồi. 120 giờ thì chưa đủ thời gian để "cưỡi ngựa xem hoa" trong kinh mạch huyệt vị chứ đừng nói chi biết đến những cảnh giới khác trong nghề châm cứu. Vì vậy lúc hành nghề họ cũng đành phải "cưỡi ngựa xem hoa" trên bệnh lý của bệnh nhân mà thôi.

Họ chẩn bệnh bằng xét nghiệm và đo đặc bằng máy móc không phải là Vọng-Văn-Vấn-Thiết rồi lật sách ra bệnh gì châm kim chỗ nào găm mấy phát kim vào đó gắn thêm mấy nguồn điện kích thích bấm thời gian cho y tá hay phụ tá nhổ kim. Xong lấy tiền...
 
Nhìn những bác sĩ Tây châm cứu và "chặt đẹp" ở các trung tâm vật lý trị liệu chúng ta không hết hồn thì không phải là người
 
Mà không kể gì ở châu Âu ở cái nôi có nguồn gốc châm cứu là Trung Quốc và Việt Nam cũng chẳng khá gì hơn. Những bác sĩ Đông Y tốt nghiệp chuyên khoa y học dân tộc ra họ cũng được đào tạo kiểu thợ lụi kim như vậy mà thôi
 
Ở Trung quốc và ở ta cũng vậy các chuyên gia các châm sư tài năng rất ít khi trực tiếp với con bệnh trừ khi là những con bệnh "đại gia". Có thể họ là người chẩn bệnh nhưng trực tiếp tấn kim trên con bệnh thì không họ chẩn trị và ra toa châm cứu cho y tá phụ tá hay học trò "lụi kim".
 
Không thể trách họ được vì với một châm sư tài giỏi ắt danh tiếng lẫy lừng và có rất đông bệnh nhân tìm đến. Thủ thuật dụng huyệt cho đắc khí không đơn giản và không phải bất kỳ con bệnh nào cũng có thể đặt đến ngưỡng đắc khí như ý muốn. Vì vậy muốn dụng thuật đắc khí vị châm sư phải cần rất nhiều tâm huyết sinh lực và thời gian. Với một châm sư có độ hàm dưỡng chân khí sâu rộng trung bình mỗi ngày có thể dụng châm cho khoảng 10 đến 15 người theo thuật đạt ngưỡng châm thực sự. Trong khi con số bệnh nhân có thể là hàng chục có khi đến hàng trăm người mỗi ngày thì làm sao mà họ có thể trực tiếp dụng châm được.
 
Vì vậy việc tìm ra một thủ thuật châm cứu vừa dễ dàng đạt đến ngưỡng đắc khí có khả năng đả thông kinh mạch nhanh vừa tiện lợi và với trình độ châm gia nào cũng có thể ứng dụng được là một việc làm có thể khắc phục được tình trạng "lang băm" trong nghề châm cứu mang tính chất "đại trà" hiện nay.
 
Trong thời gian hành nghề châm cứu ở phương Tây tôi rất bức xúc với thủ pháp châm cứu của các đồng nghiệp và ngay chính cả học trò của chính mình cũng vậy. Đòi hỏi hỏi họ có những thủ pháp tấn kim và vê kim cổ truyền để đạt đến ngưỡng đắc khí trong thuật châm là một việc làm mang tính chất "tưởng tượng". Vì vậy tôi đã mày mò và tìm ra được một phương pháp kết hợp. Không cần đến thủ thuật của Châm Sư mà vẫn dễ dàng đạt được ngưỡng đắc khí trong thời gian ngắn nhất để đả thông kinh mạch và huyệt vị.

Đó là thuật "Quang Kích Ngủ Hành Châm". Thuật này kết hợp giữa thủ pháp Bì Phu Châm cổ truyền với tác động của điện từ và kích huyệt bằng tia laser của châm cứu hiện đại.

Tóm tắt nguyên lý như sau:
 
- Xác định kinh mạch bị bế tắc khí huyết không lưu thông
- Xác định huyệt vị bị bế tắc hay huyệt vị cần đắc khí đả thông
- Dùng 4 kim châm dụng thuật bì phu châm châm 4 xung quanh huyệt Chỗ châm cách huyệt cần đắc khí khoảng 1 đến 1 5 cm   hướng mũi kim 45° vào huyệt.
- Bắn tia điện từ và chiếu tia laser lên huyệt.
 
Điều quan trọng nhất của thủ pháp này vẫn là vấn đề xác định kinh mạch bị bế tắc và huyệt cần phải được châm đắc khí. Thủ pháp xác định huyệt vẫn phải cần kinh nghiệm và sự hiểu biết của Châm gia về bệnh lý học và huyệt vị học trong y lý cổ truyền. Riêng với bệnh đau nhức thì cần phải xác định Á huyệt tức là chỗ trực tiếp trên cơ thể bị bế tắc và có cảm giác đau khi ấn day vào.
 

           

Xác định kinh mạch bị bế tắc bằng Vọng-Văn-Vấn-Thiết
  


Riêng tôi và một số học trò của tôi đang sử dụng máy đo sinh khí Prognos thì việc xác định kinh mạch và huyệt vị bị bế tắc khá đơn giản. Vì lúc đo khám bệnh cho bệnh nhân. Máy có biểu đồ xác định kinh mạch nào khí huyết bị bế tắc và huyệt nào ở kinh mạch đó là điểm đang bế tắc rất rõ ràng. Xác định được kinh mạch bế tắc huyệt bế tắc. Ứng dụng ngay thuật Quang Kích Ngũ Hành Châm đôi khi chỉ cần một lần châm kinh mạch được đã thông ngay bệnh lý chuyển biến ngay lập tức. Nhiều căn bệnh nhất là bệnh đau nhức cấp tính chỉ một lần châm là hết bệnh.


 

Kiểm tra tình trạng khí huyết cho bệnh nhân qua máy đo sinh khí Prognos
 


Có nhiều căn bệnh kinh niên chỉ cần 3 đến 5 lần châm là hết. Rất nhiều trường hợp người bị bệnh Thiên đầu thống (Migräne) đã hàng chục năm nhưng khi xác định huyệt có khí huyết bị bế tắc qua máy Prognos và dụng thuật Quang Kích Ngũ Hành Châm chỉ 3 lần là vĩnh viễn hết bệnh. Ngoài ra các bệnh nan y như bệnh Đau dây thần kinh tam thoa bệnh ù tai kinh niên bệnh chóng mặt mất ngủ bệnh co giật ..cũng chỉ cần vài ba lần châm đắc khí qua thuật Quang Kích Ngủ Hành Châm là khỏi.

Máy đo sinh khí Prognos xác định kinh mạch nào và huyệt vị nào bị bế tắc qua biểu đồ sinh khí cụ thể ở đây là Bàng Quang Kinh bị bế tắc của người bệnh bị đau lưng
 
 

Sau khi xác định được kinh mạch bị bế tắc và xác định huyệt cần châm đắc khí để đả thông thì dụng thuật Quang Kích Ngũ Hành Châm
  

Đầu tiên là dùng thủ pháp Bì phu châm dùng 4 kim to tấn kim ở bốn vị trí xung quanh huyệt cần đắc khí vị trí cách huyệt khoảng 1 đến 1 5 cm mũi kim luồn dưới da hướng vào trung tâm huyệt
 
 

Lúc tấn kim xong thường thấy phản ứng kim có các vạch màu đỏ trên da màu đậm về dần về phía trung tâm huyệt
  


Có thể dùng bút để xác định điểm huyệt cho chính xác khi bắn tia điện từ là tia laser
   
 
 
Nếu bút phóng tia điện từ và bút phóng tia Laser khác nhau thì nên bắn điện từ trước
  
 
  

Sau đó mới chiếu tia laser ở đây bút có hai tác dụng vừa bắn sóng điện từ vừa chiếu tia laser thời gian chiếu tia cường độ điện từ tần số dao động tia tùy thuộc vào từng huyệt khác nhau và mức độ bế tắc khác nhau thông thường dao động từ 5 đến 15 phút thì đạt ngưỡng đắc khí.
 

Phương pháp này đặc biệt rất có hiệu quả với các á huyệt (huyệt bấm đau). Với những người bị bệnh đau lưng cổ vai hông đầu gối...cấp tính chỉ cần xác định được điểm đau dụng thuật này chỉ cần một lần châm là hết đau ngay.

 

                 Máy phóng điện từ và tia laser


Cách đây khoảng 5-10 năm loại bút phóng điện từ và tia laser y tế cực đắt hiện nay các loại bút này được sản xuất rất nhiều giá thành rất rẽ tùy theo chất lượng và tác dụng có thể du di tì 250 Euro đến hàng chục ngàn Euro. Loại sử dụng cho liệu pháp Quang Kích Ngũ Hành Châm chỉ cần loại đơn giản từ 250 đến 500 Euro là được. Vừa qua tại hội chợ Quốc tế dụng cụ y tế ở Đức tôi thấy loại bút này các hãng của Nhật Đại hàn Hồng Kong và Trung quốc quảng cáo rất nhiều và giá thành tính ra Euro chỉ độ 150 đến 500 euro thôi.
  
       Tôi đang chiếu laser châm đắc khí huyệt Hợp Cốc chữa bệnh đau đầu cho bệnh nhân theo thuật QKNHC
 
    


Thuật Quang Kích Ngủ Hành Châm này chỉ mới là kinh nghiệm cá nhân và chỉ mới truyền bá trong giới đồng nghiệp và học trò của tôi. Nó chưa thực trở thành một liệu pháp có tính chất truyền bá rộng rãi. Vì muốn nó hoàn chỉnh thành một phương pháp thực sự thì còn đòi hỏi còn có nhiều ứng dụng lâm sàng và đo đạc thực nghiệm cụ thể mới trở thành một phương pháp ứng dụng rộng rãi được. Ví dụ dùng hệ thống máy đo sinh khí để xác định huyệt nào cần tần số điện từ bao nhiêu tần số dao động tia laser bao nhiêu thời gian bắn điện từ và chiếu tia bao lâu v..v...khi đó mới hoàn thiện thành một liệu pháp có giá trị ứng dụng được.
___________
 
Phụ lục về máy đo Prognos:
 


Một thầy thuốc đông y tài ba trước tiên phải là một người có kiến thức uyên thâm về bệnh lý học Đông phương. Và phải cực kỳ tinh nhạy và thấu triệt về Tứ Chẩn. Cái quyết định thủ pháp của một Lương Y hay là Lang Băm (thậm chí là một đao phủ) là do sự quyết định của Tứ Chẩn. Và có lẽ trong Tây y cũng vậy nếu không xác định đúng nguyên nhân gây bệnh thì mọi ứng dụng thủ pháp y thuật khác đều trở thành Bá đạo và Ma đạo. Dù người thầy thuốc có Tâm của một Từ mẫu nhưng nếu như họ không có trình độ uyên thâm về Tứ Chẩn thì họ cũng chỉ là một Lang Băm mà thôi. 
 
Việc ứng dụng kiến thức tổng hợp đa dạng để xách định tình trạng Hư-Thực Âm-Dương Biểu-Lý Hàn -Nhiệt  của Khí Huyết trong từng Kinh Mạch trong cơ thể người bệnh là tiên đề quyết định kết quả của liệu pháp Y thuật.
 
Để xác định tình trạng của Khí Huyết (Một đại lượng không thực thể không nhìn thấy không nghe được không sờ mó được và chỉ cảm nhận ra sự tồn tại của nó bằng những lý luận Âm-Dương Ngũ Hành rất mơ hồ) trong 14 kinh chính và hàng chục lạc mạch khác để xác định nguồn gốc gây nên sự mất cân bằng và làm suy tổn chức năng hoạt động của cơ thể chỉ bằng các phương pháp cảm nhận từ kinh nghiệm : Nhìn Nghe Hỏi và Sờ Nắn (bắt mạch) (Tứ chẩn= Vọng Văn Vấn Thiết) chứ không có một dụng cụ trợ giúp nào hay một thiết bị hóa nghiệm nào cả. Nó không những đòi hỏi người thầy thuốc phải uyên thâm về bệnh lý mà đòi hỏi còn có một bề dày kinh nghiệm sâu sắc và nhạy bén. Và có thể còn lệ thuộc vào những yếu tố huyền bí khác nữa như căn cơ và duyên phận của người Thầy thuốc với con bệnh.
 
Thầy thuốc hành nghề bắt mạch ra toa thì có nhiều nhưng để có một thầy thuốc Đông y "mát tay" thì cực hiếm. Và để có được thủ pháp của một "Thần y" thì quả là hy hữu. Chỉ có thể trong "muôn vạn người có một" mà thôi. Và như đã nói trên sự quyết định thủ pháp của Thần Y chính là nhờ vào nghệ thuật của Tứ Chẩn.
 
Máy Prognos kết quả sau 17 năm hợp tác nghiên cứu của những khối óc siêu việt về hai lĩnh vực Tây và Đông y cùng với những trí tuệ hàng đầu thế giới về Vật Lý Lượng Tử Vật Lý Không Gian những chuyên gia về Toán học Hóa sinh hiện đại...v..v..đã đáp ứng được yêu cầu "Tứ Chẩn" bằng những thông số của khoa học thực nghiệm.
 
Máy sử dụng một bút tiếp xúc điện từ và cảm ứng hồng ngoại để tiếp xúc với các huyệt cuối và đầu của 12 kinh chính trên các đầu ngón tay và ngón chân. Sau đó thông tin được đưa vào một một lập trình điện toán và xử lý bằng các thông số của dao động âm thanh cảm ứng sóng điện từ cảm ứng sinh điện quang phổ và các sóng hạt khác..và xác định thông số tương ứng của tình trạng Khí Huyết trong từng kinh mạch một
  .

Prof. Dr. med V. Polyakov cha đẻ của máy Prognos người đặt nền tảng cho trường phái Kosmosmeizi (Y học vũ trụ).  Giáo sư đang hoàn thành những giai đoạn khảo nghiệm máy Porognos trong trạng thái không trọng lượng trên tàu vũ trụ Mir của Nga
  
  _______________
_____________  
 Prof. Dr. med V. Polyakov và  Prof. Dr. med W.A Zagriadski trong cuộc hội thảo quốc tế về máy Prognos tại Berlin- Đức
     
 ______________________________
Prof. Dr. med V. Polyakov và  Prof. Dr. med  M.A.S Ghori (Người có công đưa máy Prognos phổ cập ở Đức một trong những người tiên phong của khoa Bio-Energie Therapia - Điều trị bằng năng lượng sinh học) _
   
______________________  
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Đức trao quyết định lưu hành máy Prognos tại Đức cho Prof. Dr. med  M.A.S Ghori
  
 _________________________
Tôi đang báo cáo kết quả nghiên cứu về vòng Thái Âm Chân Khí đo được trên máy Prognos với Giáo sư M. Ghori
 
   

Báo cáo kết quả ứng dụng lâm sàng của Thảo dược lên vòng Thái Âm Chân Khí để chống Ung thư 
 
 

                 

kiểm tra tác dụng của chiết xuất thảo dược trên máy Prognos
  
 Tôi và Giáo sư M.Ghori đang sử dụng máy phóng điện từ trực tiếp vào Mitochondrien (Ty thể tế báo) trong một ca phòng chống di chứng Ung thư phổi sau hóa trị. Theo kết quả chỉ định của máy Prognos 
  


Kiểm tra lại kết quả hoạt khí trong kinh mạch cho bệnh nhân bị bại liệt sau đột quị qua máy Prognos
   

Hàng năm tổ chức nghiên cứu về Kosmosmedizin ở Nga thường có những phần mềm mới cho máy Prognos. Và thông thường khi phổ cập phần mềm mới thì đích thân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga và Bộ trưởng y tế nước sở tại có lưu nhập máy Prognos đều đến dự. Năm 2010 phần mềm mới là chương trình đo đạc dự báo khả năng và thời gian có thể xảy ra tai biến mạch máu não cho bệnh nhân áp suất máu cao. Phần mềm mới cho năm 2011 sẽ được phổ cập vào tháng 2 năm 2011 tại Berlin. Phần mềm này là chương trình đo đạc sinh khí và các hàm tố vi lượng trong cơ thể để có thể dự báo trước khả năng bị nhiễm bệnh Ung thu và phương pháp phòng ngừa tích cực.
  

Mỗi phần mềm có giá lưu thông xê dịch từ 4000 đến 6000 Euro.
 

Tôi đã nhiều lần tiếp xúc với giới Y tế nước ta để đưa máy Prognos về Việt Nam nhưng không có khả thi vì gặp trở ngại bởi chế độ độc quyền của các trung tâm Thiết bị y tế Việt Nam. Các trung tâm này chuộng nhập thiết bị của Tàu hơn là các thiết bị có nguồn gốc châu Âu.
  

Vào đầu tháng 2 năm 2011 theo kế hoạch lại một lần nữa tôi sẽ cùng với Giáo sư M.Ghori sẽ bay về Việt Nam để báo cáo dự án nuôi trồng thảo dược chống Ung thư tại tỉnh Quảng Bình. Trong chương trình có một buổi báo cáo về máy Prognos của Giáo sư M.Ghori. Khi có thời gian và địa điểm cụ thể tôi xin thông báo nếu đồng nghiệp nào có hứng thú về máy Prognos xin đến tham dự20.12.10
TN

More...

NỞ TRẮNG MỘT NGUYÊN SƠ (Thơ)

By Lê Thuận Nghĩa

Nếu trời không nắng thì anh nắng
cái nắng của thời ấp ủ yêu
nếu trời không gió thì anh gió
cái gió se sắt tuổi xế chiều
 
nếu em không đến thì anh đến
nhặt cánh hoa rơi nơi ngõ xưa
nếu em không nói thì anh nói
hương của ngày nao nay gió lùa
 
nếu đường trong phố giờ chỉ phố
chẳng còn áo trắng mái tóc buông
thì anh đứng đó và nhìn đó
thầm đặt tên em một con đường
  
nếu còn vỗ sóng anh còn em
vớt dưới mặt hồ rẻo trăng nghiêng
anh sẽ quàng cho sương ấm lại
để nhớ mắt em dạo đó hiền
 
nếu quỳnh không nở vào đêm nữa
anh viết câu thơ đặt bên thềm
cho đêm rằm ấy và em nữa
về với mơ hồ như cõi tiên
 
nếu hoa khế rụng như lời rụng
có còn tin nữa giữa mùa nhau
có bông hạnh trắng còn rất trắng
nở một nguyên sơ thuở bạc đầu.

  
30.09.10
TN

More...

Một Bài Bình Luận Thơ Quái Dị

By Lê Thuận Nghĩa

Tất cả những người đã từng quen biết và ở bên cạnh TN đều biết cứ vào tiết "Trọng Đông" tức là vào tiết chính yếu của mùa Đông thì TN rất gặp may mắn và có nhiều tin vui. Nhất là vào thời gian cuối tháng 12 đều tháng 1 dương lịch hàng năm hoặc vào thời gian cuối tháng 10 đều tháng 11 âm lịch. Nếu không có chuyện may mắn về tiền bạc thì có tin vui về hỷ sự rất đáng trân trọng (Hình như TN đã viết về vấn đề này rồi thì phải)
  

Điều này cũng chẳng có gì là lạ vì TN mạng Mộc Bình Địa Mộc. Tiết trọng đông là lúc hành Thủy thịnh vượng nhất. Thủy sinh Mộc mà. Vì vậy Mộc ắt được lợi mà hanh thông vậy
  

Như năm nay chẳng hạn vào 3 ngày giữa tháng 12. Có hàng chục trang webs đăng bài viết về chân dung thơ của Thuận Nghĩa của nhiều người viết khác nhau. Đây chẳng phải là niềm vui tin vui điều hỷ sự đáng quí của người cầm bút và mê thơ đó ư.

Ngoài bài viết của Võ Thị Như Mai ở Tây Úc còn có bài của Từ Linh Nguyên còn có một "bức chân dung" được vẽ ra bằng lục bát tân hình thức rất thú vị của Trịnh Sơn. Nếu bức chân dung bằng lục bát của Trịnh Sơn là một đột phá rất kỳ quái về lục bát thì bài bình luận của Trần Võng Viên lại càng thú vị vì độ quái dị thú vị của nó.
 

TN không dám bình luận nhiều về hai bài viết này vì làm vậy sẽ sa vào việc "tự sướng". Nhưng quả thật hai bài viết "quái đản một cách kỳ hoặc" này phải được bàn đến trong phong cách và bút pháp cực kỳ mới lạ và hấp dẫn.
___________________

* Bữa trước Trịnh Sơn đã Đóng khố qua mùa Thuận Nghĩa. Bữa nay Sài gòn nhiễu những đọn mưa cuối mùa. Mượn buổi chiều sỏi đá vẽ vài nét người thi sĩ không quen. Không bao giờ quen. Hay đã thật quen. Mặc kệ !
  
 CHÂN DUNG THUẬN NGHĨA


Kìa em ngó lại buổi chiều
Thấy trong buổi sáng có nhiều buổi qua
Nếp nhăn thật nếp nhăn ?
Thà
đọn mưa hôm trước vấy tà xanh um
Lum khum ú ớ à uôm
nhuộm Trương Chi trắng sáo tươm tả ngày
Mỵ nương uống oái oăm này
 
Tôi nuôi nấng
Em xua bầy thú đi
 
Ai tu mi ấy
Nghê nghì
Cầu bại một nhát nhu mì
 
Mộng ma
Ai khôn ngoan ấy
Sa đà
Vút ngọn kiếm bén chém ngà ngọc
Ai
 
Kìa em trời mọc trên vai
Tròn lưng lửng bóng ban mai
 
Hú hồn
Trời lăn xuống đáy lờ
Ồn
Đuôi con cá nở đóa nguồn cội lên
 
Không danh
Không phận
Không nên
Không luôn những cái không quên đã đời
 
Kìa em
Tối có mọc mời
Nghĩa ai ấy giữ
Thuận thời thời thương
Rên chân bước với con đường
 
Đi đâu
Đi nữa
Mình giường chiếu nhau
  
Cafe Sỏi Đá Sài gòn 14/12/2010
TS.

_____________

                       AI THỦ DÂM ẤY

(cảm nhận CHÂN DUNG THUẬN NGHĨA của Trịnh Sơn)

        Tùy luận của Trần Vỗng Viên.Tôi đọc CHÂN DUNG THUẬN NGHĨA của Trịnh Sơn trong tâm thế một người con gái thưởng tranh nam nhân khỏa. Họa thì có ngàn kiểu họa mỗi phương cách vẽ vời lại đẻ ra ngàn họa phẩm tương tác. Cộng hưởng giữa bàn tay và tấm voan là cộng hưởng kiểu gì ? "Hung hữu thành trúc" như Tô Đông Pha phê bình : "Cố vẽ trúc trước hết phải thành trúc trong bụng..." ? Hay vẩy mực thành mây phun nước thành sương mù khi tỉnh cho đến lúc say thì vò mũ trong tay làm bút lông nghuệch ngoạc thô bạo như Trần Dung ? Hay nhúng cả đầu vào mực rồi lăn tùy ý trên mặt lụa như Vương Bát Mặc ? Hay trây trát và vò nát giấy vẽ như Ying Yu-chen ? Hay khỏa thân ngồi xổm làm tượng như Xà Bần của nhóm Khoan Cắt Bê Tông ? Tôi mò mẫm từng gam màu sờ sẫm từng nét người trong tranh. Thuận Nghĩa là ai ?

Tất nhiên ông ấy đang ở đâu đó trong cuộc đời này. Nhọn hoắt khổng lồ trên thân phận con bệnh vì ông ấy là một bác sĩ ? Mong manh lẩn sâu trong vần trong chữ vì ông ấy là một nhà thơ ? Lửng lơ bụi mờ vì ông ấy chọn một lối sống nhọc nhằn ?

Tôi xoay đi xoay lại bức tranh để xem nó có sót rơi ra một hạt cát nào không. Tuyệt nhiên không thấy gì cả. Chỉ thấy đời buông từng giọt từng giọt trắng trắng đen đen :

"Kìa em ngó lại buổi chiều

Thấy trong buổi sáng có nhiều buổi qua"

Chiều là cánh cửa của một ngày. Chiều là chốt cửa của một đời. Nhà thơ Lê Huy Mậu có một tứ cho buổi chiều :

"Ăn thì sợ mập

Uống thì sợ say

Nói thì sợ sai

Chơi thì sợ mệt

Biết làm gì

Khi ngày mai còn cách một đêm nay?"

Chiều của một người có thể bày biện nơi công viên góc phố. Cũng có thể trang hoàng trong đèn điện ốc phòng. Người chọn cách nào ? Thanh âm "kìa" như cái hốt hoảng ngắc ngoải của nuối tiếc. Lại như muốn chối bỏ quãng cách mình đã có với thời gian. Khuyên lơn ư ? Hay xúi giục ? "ngó lại buổi chiều" để làm gì ? Trịnh Sơn chọn cách của chiếc đồng hồ cát dốc ngược chờ :

"Thấy trong buổi sáng có nhiều buổi qua"

Chắc chắn buổi sáng đây không chỉ một buổi của bình minh với nắng sớm sương đọng dưới ánh ngày. Buổi sáng đây chẳng gói gọn trong giới hạn bị ngăn chặn bởi buổi trưa nắng đứng. Buổi sáng đây là buổi-có-sáng. Sắc màu mặc nhiên sống nuôi dưỡng "nhiều buổi qua" trở lại. Tôi hoài nghi buổi qua là một copy thông minh từ ý tưởng "Một trong Tất cả và Tất cả trong Một" đã thử nghiệm qua Schelling Coleridge rồi Wordsworth... Như thế sáng-tối hiển nhiên bật ra cái gọi là Thấu cảm mà phân tâm học miệt mài đề cập qua nhiều thế hệ thi sĩ đông tây kim cổ. Thuận Nghĩa nứt ra giữa mấp mé thảng thốt bóng ấy :

"Nếp nhăn thật nếp nhăn ?

Thà

Đọn mưa hôm trước vấy tà xanh um"

Triệt phá cảm nhận qua thơ Thuận Nghĩa Trịnh Sơn muốn bẻ gẫy tròng mắt mình bằng sự phủ định tuyệt đối :

"Lum khum ú ớ à uôm nhuộm Trương Chi trắng sáo tươm tả ngày Mỵ nương uống oái oăm này"

Thật thà quá cả người vẽ và người được/bị vẽ ! Phô diễn hết cái ngọng nghịu ngô nghê ấp úng để biện minh cho một huyền tích vốn được coi là tuyệt bích. Ai can đảm làm vậy ? Kẻ nầy đây :

"Tôi nuôi nấng

Em xua bầy thú đi"

Người nâng niu nuôi nấng và kẻ tàn nhẫn đuổi xô và bầy thú nào kia - tất cả đều có trong tâm hồn một con người. Xâu xé dằn vặt ẩu đả giữa bầy hầy giống cà tưng giống khổ hạnh giống đoạn trường nào ? Lắm khi tôi được gọi là một ả đa nhân cách. Tôi mừng vui quá "sướng rên mé đìu hiu" như Duyên Anh thuở nọ bước ngổn bước ngang giữa đời :

"Ai tu mi ấy

Nghê nghì

Cầu bại một nhát nhu mì

Mộng ma

Ai khôn ngoan ấy

Sa đà

Vút ngọn kiếm bén chém ngà ngọc

Ai"

Đáng lẽ sau chữ "ai" cuối này là một dấu hỏi. Nhưng không cần hỏi nữa. Nhồi nhét cả cái đã có cái chưa có và cái còn hoài nghi vào chung một cái ta bất thệ rồi thì cần gì hỏi han chi nữa. Thuận Nghĩa gai góc mà yếu ớt khôn ngoan để dại khờ lành bôi xóa ác. Kiếp tu thân chảy thành dòng qua thơ ông ấy để bồi bãi trên nền tranh này những ngọn phù sa vô vị. Những ngọn phù sa không ngừng chen lấn cãi cọ hằn chấp. Những ngọn phù sa cứ hứa cứ hẹn đợi chờ hạt mầm chim di rơi vãi. "Cầu bại một nhát nhu mì" ! Lạ kỳ thay kẻ cô độc lữ thứ muốn tìm bạn đồng hành mà không nỡ bỏ rơi nỗi hoan lạc một mình đã cố công gìn giữ. Vút chém ngọt sớt một linh lung ý niệm. Ai ?

Thuận Nghĩa không hề ý thức được rằng mình đang cắn trái thời gian bằng hàm trên của Phật hàm dưới của Ma. Nhiều lần đọc thơ văn của ông ấy tôi ngán ngẩm vì cái sự hiểu biết của tôi quá hạn hẹp. Trịnh Sơn có nhận ra như tôi không mà hỗn nhiên bày tỏ cái bình diện tâm lý tu tục của mình bằng đường rơi của vòng tròn hạn hẹp :

"Kìa em trời mọc trên vai

Tròn lưng lửng bóng ban mai

Hú hồn

Trời lăn xuống đáy lờ

Ồn

Đuôi con cá nở đóa nguồn cội lên"

Nếu bài thơ là bức chân dung Thuận Nghĩa thì chắc chắn trái tim của Thuận Nghĩa ở cái vòng tròn này. Trời thành quả bong bóng càng bay cao càng xuống thấp lưng lửng thì không đủ tỉ mỉ tẩn mẫn góp nhặt gió táp. Trời từ vai tha nhân lăn dài lăn hoài theo tay theo ngực theo thân để tìm đến chốn cực thoát :

"Trời lăn xuống đáy lờ

Ồn

Đuôi con cá nở đóa nguồn cội lên"

Có ở miền dân dã sóng nước mới biết cái lờ đẹp như thế nào. Như cái nơm cái rá cái vó cái thung. Con cá thảnh thơi chui vào nhẹ tênh một cuộc giữ gìn. Dậy lên sung mãn hồi dương cái nỗ lực sinh tồn : chúi xuống chọc lên giẫy giụa vẫy vùng tìm lối thoát. Ồn ã ồn ào mảnh không gian chật chội phòng tối của kẻ tử tù. Chỉ có chết thôi chỉ có "thôi về đi" thôi. Nhưng niềm hy vọng trong rát bỏng hấp hối ấy không tắt con cá vảnh đuôi như hoa hàm tíu ấp ủ vụn nước cuối cùng. Nguồn cội ơi con Chình hoa về tới nơi rồi ! Sinh ra chốn nào sẽ vùi thân chốn ấy. Ai ấy thì ấy ai. Mặt trời là cá tôi là cá Thuận Nghĩa là cá Trịnh Sơn là cá tất tần tật chúng ta là cá. Cái lờ nào đủ dung chứa tất cả ồn ả quẫy đạp kiếp người ?

Trưởng thành là gì ? Jung đã khép khái niệm này trong một giả thuyết của mình để đưa ra một mới hoàn thiện hơn : Tính đồng bộ. Đuôi đầu đầu đuôi cần phân biệt gì khi người ta đã quên hẳn mình là ai cứ mặc cho cái ai ấy tràn trề trong huyết mạch trần gian thỉnh thoảng làm ướt mắt ai ấy cũng là một tự nhiên thích ứng với một tồn tại của mình.

Trái tim như thế hẳn Thuận Nghĩa đã trưởng thành ?

Tôi ngờ rằng Chưa. Đứa bé mang tên Thuận Nghĩa "trần tục đó mà độ thoát đó tục lụy đó mà thanh cao đó nhầy nhụy đó mà tinh túy đó đam mê đó rồi rũ rượi cũng đó trần trụi đó rồi mơ hồ cũng đó..." đang làm cuộc tự thiến chập chùng đau khổ lạc thú :

"Không danh

Không phận

Không nên

Không luôn những cái không quên đã đời"

Đang sống hay đang chết ? Sống và chết là hai quá trình khắc khoải ngược chiều ư ? Không. Bóc tách tâm tưởng mình ra đâu dễ dàng gì. Thuận Nghĩa từng sẻ nòi giống mình ra trên đụn mối mọt tha hương :

"Mắc mớ chi mà bịp cả dúm nhau

Cho sẹo rốn sơ sinh giờ đây mưng mủ

Phủ muôn màu cũng đâu đắp đổi được sờn nâu"

( Sắc giới 3 - Thuận Nghĩa )

Đã như thế thì không như thế nữa chẳng có gì lạ. Mâu thuẫn duy nhất cần hóa giải chính là làm sao vượt qua bức tường mình đã xây vuông vức quanh thân mình như kiểu chú mèo Tom vôi vữa trên hoạt hình ? Nếu tôi không lầm Thuận Nghĩa chỉ mới bước vào đoạn Kiêm trung chí trong Ngũ vị thiền tập mà thôi : "Mọi dấu chân để lại của các tạo vật đủ loại trong phút chốc đều bị xóa tan và cũng như bao rác rưởi của chúng hết thảy đều bị cuốn trôi đi trả lại cho cát sự trong sạch ban đầu." (Zen Buddhism and Psychoanalysis - D.T.Suzuki - 1960). Trịnh Sơn hé lộ cái dở của mình khi đặt câu hỏi : "nếp nhăn thật nếp nhăn ?" làm cái nền bèo bọt cho thân phận Thuận Nghĩa trồi lên : gã giang hồ tà tà chánh chánh Không Danh Phận. Đã đời chưa ? Lâu nay nhiều kẻ giấu mặt (bịt mặt như kiểu sát thủ trong kiếm hiệp Tàu hoặc nấp sau bức tường quyền lực theo kiểu hành động Mỹ) làm người ta phát ngán những cái không tuổi không tên không vị rõ ràng. Chấp tướng mà có mấy ai hiểu tướng chỉ là sự lường gạt từ Kim Cang đã thành kinh kệ ? Thú nhận như kẻ cướp bên tay hữu Giêsu để chóng lên thiên đàng ư ? Cũng có thể :

"Nghĩa ai ấy giữ

Thuận thời thời thương"

Chứ biết làm gì hơn trước bóng tối mọc mời nữa ? Dám "trải đại ngàn ta ra rồi đó" thì ngại ngùng gì hỡi gã tiều phu vung rìu chém mộng :

"Rên chân bước với con đường

Đi đâu

Đi nữa

Mình giường chiếu nhau"

Tôi làm cuộc thoại với người trong tranh :

-       Đi đâu ?

-       Đi nữa !

-       Sao ?

-       Sao đâu !

Nếu không phân giới nữa trái đất sẽ bình yên biết chừng nào. Và nhàm chán biết chừng nào. Không Adam không Eva. Không khôn không dại. Không thiên đường địa ngục. Không có cả những cái không có.

"Mình giường chiếu nhau"

Muốn tìm hồng nhan còn ai thánh thiện đẻ đau hơn Maria ? Mong ly hôn kẻ vô tâm còn ai đọa đày dễ dàng hơn Thích Ca Mâu Ni ?

"Mình giường chiếu nhau"

Khéo khen Trịnh Sơn dám vác gã Don Juan bên kia thế giới trở về. Bỏ lại một chân dung không chân dung Thuận Nghĩa.

Phòng tranh náo nhiệt người qua kẻ lại. Ai thủ dâm ấy. Thuận Nghĩa lâm bồn ngày Chủ nhật. Trịnh Sơn ném bút phía hôm mai.

Sài gòn 16/02/2010

Trần Vỗng Viên.


  

More...

ĐỢI BỮA VỀ NƠI (thơ)

By Lê Thuận Nghĩa


dạo ấy bên em anh như gió
thổi giữa thiên đường quá bao la
bao nhiêu là chuyện không hết chuyện
những chuyện tào lao cũng đậm đà
 
dạo ấy bên em anh như lá
chưa đợi xuân về đã chín hườm
bao nhiêu là nắng không đủ nắng
chấn phát thu về để vàng ươm
 
dạo ấy bên em anh ngây ngây
ngả tre trăm đốt đếm mắt ngày
bao nhiêu khắc nhập không vừa nhập
kết bốn mùa say thành bóng mây
 
rồi bữa xa em anh cũng gió
thổi ở trần gian thật đáng yêu
hình như chỉ nhớ mới không vỡ
một chuyện cỏn con đã quá nhiều
 
thì như lá vậy nhưng mà xanh
có cố bao nhiêu cũng phải đành
cho dù đủ nắng sao mà chín
khi chút nhựa buồn khô quá nhanh
   

chả nhẽ giữa đường đem cày đẽo
hỏi mấy đường yêu được cùng nhau
hay gốc đa cũ ngồi xỏ lá
ngắm bắn đại bàng bay ngang đầu
 
gặp đó xa đó rồi đó đó...
mấy độ à uôm để được quên
thì thôi thế nhé đành phải thế
đợi bữa về nơi cưới ma hiền.
 
16.12.10
tn

More...

KHI SỬ GIA CÓ VĂN HÓA ĐỌC QUÁ THẤP (bình luận)

By Lê Thuận Nghĩa

Tôi không tin mặc dầu có rất nhiều người đã nói và tin tức báo chí truyền hình vẫn có đưa hà rầm ra đó. Và ngay cả những cơ quan nhà nước và cả một tỉnh như tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nng cũng ra sắc lệnh cho các công sở chính quyền không chấp nhận bằng cấp ngoài đào tạo chính qui. Tôi không tin vì tôi nghĩ rằng những trường hợp dùng bằng cấp giả mạo để tiến thân trong nghề nghiệp và chính trường chỉ là những hiện tượng đơn lẽ. Hiện tượng này ngay ở những nước phát triển như Âu-Mỹ thỉnh thoảng vẫn có chứ không phải không.
  

Nhưng khi đọc bài viết của một Tiến sĩ Lịch sử hay nói cách khác là một Sử gia về chuyện cười "Sự tích cao nguyên Lâm Viên và Dak Nông" của nhà văn Nguyễn Quang Lập đăng trên báo Hồn Việt như một lời kêu gọi thống thiết bảo vệ "cội nguồn dân tộc". Thì tôi mới hỡi ôi hóa ra cái chuyện dùng bằng giả để tiến thân là một vấn nạn của tri thức Việt Nam thực sự rồi.
 
Vì chỉ là bằng giả thì cái chức danh Tiến sĩ của nhà Sử học này mới thể hiện ra một đẳng cấp thấp lẹt đẹt như vậy chứ. Nếu là một tiến sĩ lịch sử thực thụ thì không thể nào thể hiện ra một vị thế lùn thấp và nông cạn như vậy trong văn hóa đọc. Nhất là thể hiện một sự am hiểu về văn nghệ quá ngu ngơ và phản văn nghệ đến thế.
 
Theo như tôi còn nhớ thì muốn thi vào khoa Sử thì môn thi thuộc vào khối C tức là khối Văn-Sử-Địa. Có nghĩa là anh phải cực kỳ giỏi Văn thì mới thi đậu được vào khoa Sử. V lại một sử gia thực sự và đã có học vị Tiến sĩ thì anh phải có một trình độ đọc rất siêu. Vì bộ môn lịch sử và khảo cổ học bắt buộc người chuyên viên phải có một trình độ thẩm thấu rất nhạy cảm trong việc đọc. Đọc những trước tác của tiền nhân đọc những ngôn ngữ vô hình trên những cổ vật để lại.
  

Nhất là lịch sử của dân tộc Việt thì người chuyên viên về sử học phải cần có nghệ thuật cực cao trong văn hóa đọc mới thẩm thấu được sự thật của lịch sử. Vì lịch sử của nước Việt ta thường được ghi chép lại ở thể văn học (văn học sử) và được truyền khẩu cũng như ghi chép lại bằng những sự tích những huyền tích mang tính dân dã nó đã được khoách đại và hoà nhuyễn với trí tưởng tượng của dân gian.
    
Vì vậy muốn biết rõ chân tướng của sự thật lịch sử. Một sử gia chuyên nghiệp của Sử học Việt Nam ngoài những hiểu biết tối thiểu của chuyên môn thì họ phải có một trình độ thẩm thấu văn học sánh ngang với các nhà bình luận văn học tài năng mới có thể trở thành một sử gia thục thụ được. Nhất là những người đã có học vị cao trong lĩnh vực này.
   
Vậy mà Tiến sĩ Lịch sử Phan Hàn Giang qua bài viết này đã thể hiện ra một trình độ văn hóa đọc quá sơ sài nếu không nói là chẳng biết một tý gì về văn học cả. Với trình độ văn học này thì làm sao thi đủ điểm ở khối C được chứ đừng nói gì đến học v tiến sĩ.
 
Vì giới hạn bài viết của vnweblog có giới hạn trong bài này tôi chỉ dẫn những đường link có truyện ngắn hài hước của nhà văn Nguyễn Quang Lập và bài viết của Tiến sĩ lịch sử này trong báo Hồn Việt cho bạn đọc dễ theo dõi.
   

Và trước khi đọc những bài viết này tôi cũng xin trích đăng các đoạn viết về Bà Triệu trong cổ thư để các bạn tiện việc đánh giá:
 
Bà Triệu sinh ngày 2 tháng 10 năm Ất Tỵ (225) tại miền núi Quân Yên (hay Quan Yên) quận Cửu Chân (nay thuộc xã Định Công huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa).

Thủa nhỏ cha mẹ đều mất sớm Bà Triệu đến ở với anh là Triệu Quốc Đạt một hào trưởng ở Quan Yên.
  

Lớn lên bà là người có sức mạnh giỏi võ nghệ lại có chí lớn. Đến độ 20 tuổi gặp phải người chị dâu (vợ ông Triệu Quốc Đạt) ác nghiệt bà giết đi rồi vào ở trong núi Nưa (nay thuộc xã Tân Ninh huyện Triệu Sơn Thanh Hoá) chiêu mộ được hơn ngàn tráng sĩ. (Bách khoa toàn thư)
  

Năm 19 tuổi đáp lời người hỏi bà về việc chồng con Bà Triệu nói:

" Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh đạp luồng sóng dữ chém cá kình ở biển Đông đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn cởi ách nô lệ chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người"
  

Tương truyền quân Ngô khiếp uy dũng của Bà Triệu nên có câu:

Hoành qua đương hổ dị
Đối diện Bà vương nan.
Dịch:
Múa giáo đánh cọp dễ
Đối mặt Vua Bà thì thực khó.
 
Trông bành voi Ngô cũng lắc đầu sợ uy Lệ Hải Bà Vương những muốn bon chân về Bắc quốc;
Ngồi yên ngựa khách đi hoài cổ tưởng sự Lạc Hồng nữ tướng có chăng thẹn mặt đấng nam nhi."
(Khuyết danh)
  

Một đầu voi chống chọi với quân thù sau Trưng nữ rạng danh bà Lệ Hải;
Ba thước vú tử sinh cùng đất nước cho Ngô hoàng biết mặt gái Giao Châu.
(Chí sĩ Dương Bá Trạc)
  

Về hình tượng vú dài của Bà Triệu là điểm mấu chốt của Lịch sử để nhà văn Nguyễn Quang Lập dựa vào đó để sáng tạo thành một chuyện cười hài hước theo phong cách "cười" của kẻ sĩ để truyền bá một thông điệp rất nhạy cảm một nỗi đau mà hàng triệu người Việt yêu nước hàng ngàn nhà khoa học hàng ngàn trí thức nổi tiếng và các tướng lĩnh lừng danh trong quân đội đang nhức nhối. Đây là một sự dũng cảm một thể hiện tài ba để nói lên tiếng nói lương tri của dân tộc của nhà văn.

   
Và đây cũng là điểm mấu chốt để nhà sử gia có văn hóa đọc thấp trình độ thẩm thấu văn nghệ kém vin vào để phỉ báng một tay bút luôn trăn trở với sự tồn vinh của Đất Nước.
     

Đọc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư một bộ chính sử đặc biệt quan trọng hầu như quyết định tất cả mọi khảo cứu về Lịch sử Việt Nam đều dựa vào cuốn sách này để chứng minh. Sử ký viết rằng:
 
 "Sau người con gái ở quận Cửu Chân là Triệu Ẩu tụ họp dân chúng đánh chiếm các quận huyện Ẩu vú dài ba thước vắt ra sau lưng thường ngồi trên đầu voi đánh nhau với giặc. Dận dẹp yên được"
   

Sách Giao Chỉ chí của Hán sử chép:

"Trong núi ở quận Cửu Chân có người con gái họ Triệu vú dài 3 thước không lấy chồng họp đảng cướp bóc các quận huyện thường mặc áo ngắn màu vàng chân đi giày mũi cong ngồi đầu voi mà chiến đấu sau chết làm thần"


  
Trong bài thơ vịnh Bà Triệu bằng tiếng Nôm của chính Vua Lê Thánh Tông (Lê Thánh Tông (chữ Hán: 黎聖宗; 20 tháng 7 năm Nhâm Tuất 1442 - 30 tháng 1 năm Đinh Tỵ 1497) là vị Hoàng đế thứ năm của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam trị vì từ năm 1460 đến 1497. Ông tên thật là Lê Tư Thành (黎思誠) còn có tên khác là Lê Hạo (黎灝). Ông nổi tiếng là vị minh quân là người đã đưa Đại Việt lên tới thời hoàng kim của chế độ phong kiến. Ông cũng được xem là một nhà văn hoá và một người coi trọng hiền tài.
  

Cao một trượng cả mười vừng
Bỏ tóc ngang lưng vú chấm sừng (ngà voi)
Hợp chúng rừng xanh oai náo nức
Cưỡi đầu voi trắng tiếng vang lừng
Mác dài trỏ vẫy tan đàn giặc
Ngôi cả lăm le học họ Trưng
Vì có anh hùng duyên định mấy
Thời chi Đông Hán dám tung tăng 
     

Trong "THIÊN NAM NGỮ LỤC":
(Tên đầy đủ: "Thiên Nam ngữ lục ngoại kỉ") tập diễn ca lịch sử Việt Nam khuyết danh ra đời cuối thế kỉ 17 gồm 8.136 câu thơ Nôm lục bát 31 bài thơ sấm ngữ chữ Hán và 2 bài thơ Nôm cách luật. Sách kể sự tích từ thời Hồng Bàng đến Lê Trung hưng theo quan điểm chính thống; phần dã sử truyền thuyết cổ tích có nhiều yếu tố hoang đường nhưng tổng kết được cụ thể truyền thống anh hùng chủ nghĩa yêu nước tinh thần dân tộc với bút pháp đầy ngẫu hứng. Có nhiều hình tượng nhân vật sử thi anh hùng được xây dựng thành công: Phù Đổng Thiên Vương Hai Bà Trưng Bà Triệu Đinh Bộ Lĩnh Trần Quốc Tuấn

Bài thơ tả Bà Triệu như sau:
 
Cửu Chân có một nữ nhi
Lẩn thẩn qua kì tuổi ngoại hai mươi
Chồng con chưa có được nơi
Cao trong tám thước rộng ngoài mười gang
Uy nghi diện mạo đoan trang
Đi đường chớp thét đồng đường sấm vang
Mặt như vầng nguyệt mới lên
Mắt sáng như đèn má tựa lan gioi
Vú dài ba thước lôi thôi
Ngồi chấm đến đùi cúi rủ đến chân
Sức quảy được vạc nghìn cân
Chẳng hiềm Mã Viện hơn phân Lí Thù...
Ta hiềm phận gái lỡ làng
Ví trai nọ cũng làm vua nước này
Rủ rê tử đệ đêm ngày
Chiêu binh mãi mã kể rày mười muôn..
...Nàng chịt hai vú lên voi
Trận ra ai kẻ dám coi đâu là
 ...Nàng rao: bảo quốc anh hùng
 Ai ra tay quét dẹp xong giặc này   
   


Sách Những trang sử vẻ vang... giải thích: Phụ nữ khổng lồ vú dài... là huyền thoại về bà Mẹ-Đất (terre-Mère Déesse-Mère). Sau hình tượng đó được khoác cho bất kỳ một phụ nữ hiệt kiệt nào (tr. 129). Các tác giả sách Lịch sử Việt Nam (tập I) cũng đều cho rằng huyền thoại về một người phụ nữ có "vú dài ba thước" vốn rất phổ biến ở phương Nam từ Hợp Phố đến Cửu Chân. Như truyện "Tẩy thị phu nhân" "Tiểu quốc phu nhân" đều nói họ là những phụ nữ cao to và có vú dài đôi ba thước...Có thể vì bà Triệu cũng là một người phụ nữ kiệt xuất nên dân gian đã dùng hình tượng này khoác lên cho bà (tr. 345).

Xin các bạn đọc hai bài viết này ở đây
http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/268065 
 
Bài viết của Tiến sĩ Phan Hàn Giang đã hoàn toàn không hề đề cập đến thông điệp mà mà nhà văn Nguyễn Quang Lập muốn gửi đến người đọc qua tác phẩm văn học của mình. Tôi hoàn toàn không nghĩ là là TS Phan đã cố tình không đề cập đến mà qua nội dung bài viết tôi thấy ông ta hoàn toàn không biết không thẩm thấu được nội dung truyện của Nguyễn Quang Lập nói về cái gì.
  

Ông chỉ vin vào sự hư cấu những huyền thoại đã được hư cấu của Tiền nhân về hình tượng "vú dài" của Bà Triệu để phán xét về tác phẩm văn học của nhà văn
 
Đọc một tác phẩm văn học chứ không phải là một biên niên sử mà không hiểu không thẩm thấu được nội dung của bài viết có thông điệp nhân văn gì thì hỏi làm sao mà có được cái học hàm Tiến sĩ lịch sử được nhỉ?
 
Mà cách viết của một Sử gia có học v Tiến sĩ về một vấn đề mang tính chất tranh luận về Lịch sử mà không có một dẫn chứng cụ thể nào về Lịch sử để lập luận chỉ có những hô hào với những cụm từ dao to búa lớn kiểu hô khẩu hiệu thế này thì làm sao mà thuyết phục được người đọc chứ.
 
Vả lại một Sử gia bắt buộc phải có chứng cớ sự thật để "ăn nói". Chứ không thể dùng những ngón đòn ma mị ù loè để bịp bợp cuốn người đọc theo luận cứ của mình được. Việc này là điều cấm kỵ trong Lịch sử và Khảo cổ. Tiến sĩ Phan đã dồn hết tâm huyết cho bài viết bằng cách lặp đi lặp lại từ "Văn nô Nguyễn Quang Lập"  và lấy đó làm nồng cốt cho thông điệp của bài viết về Lịch sử của mình không những đã phạm điều cấm kỵ của một Sử gia mà còn thể hiện một trình độ và một tâm thức quá hèn mạt.
 
Thật là tức cười khi nhà văn Nguyễn Quang Lập đã dùng từ "Văn nô" để tự ám chỉ mình tức là ông đã vận dụng một bút pháp rất hào hoa của người coi khinh sự nô bộc và bồi bút của người cầm bút. Đến đứa trẻ mới biết đọc cũng biết đây là cái chán ghét sự nô lệ của ngọn bút vào những khuôn thước và định kiến của tác giả đến cùng cực rồi. Ông tự xưng mình là nô lệ của Văn học (văn nô). Là ông đã thấu cảm nổi đau của người cầm bút trong một giai đoạn khó khăn của lịch sử văn học.
 
Vậy mà Tiến sĩ Phan đã cố tình nhai đi nhai lại hàng chục lần cụm từ "Văn Nô Nguyễn Quang Lập" trong bài viết để cố tình đánh lận con đen nhằm hướng người đọc vào sự phỉ báng nhà văn. Tiến sĩ Phan cứ nghĩ rằng mình sử dụng từ của nhà văn để viết nên không sợ người ta nói mình dùng từ ngữ hạ tiện thiếu tri thức để phỉ báng người khác. Tiến sĩ nghĩ ai cũng có trình độ đọc thấp như ông nên không biết đến mánh khoé gian lận của người cầm bút. Người đọc không đơn giản như ông nghĩ. Chỉ cần thông qua cách viết này người đọc biết ngay anh đang bày trò gì. Và anh đang nhân danh cái "Không được bêu riếu danh nhân lịch sử" để nhằm mục đích gì.
 
Hy vọng loại Tiến sĩ Lịch sử này không có chức vị và quyền sinh quyền sát nếu không với sự hiểu biết về lịch sử và văn nghệ thế này ông ta có thể ra sắc lệnh đem "chặt đầu" hết "Dân Gian Việt Nam" vì ông ta sẽ nói "các ông các bà" rất phản động dám nói Mẹ Âu Cơ của Việt Nam là gà là vịt là cá là rắn hay sao mà dám nói bà đẻ ra trứng mà còn đẻ ra một lúc 100 cái trứng nữa chứ...hu hu....
 
14.12.10
Thuận Nghĩa

More...

RỜI NƠI TRÓT DẠI - Thơ

By Lê Thuận Nghĩa

Không thể đếm mình bằng lời lỡ cỡ
Đếm những ất ơ gió dại rụng qua thềm
Thì tạm trú dưới hiên người lã chã
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
    
Chưa rõ mặt người mình còn lổ đổ
Đáy gương soi soi đâu đủ bỏ bèn
Thì tạm trú lánh mặt đời bỡ ngỡ
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
     
Bao hội ngộ thân sơ còn bỏ ngỏ
Vay mượn màu để tô trét nên quen
Thì tạm trú nơi bức tình lọ mọ
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
     
Rồi cũng thế phía đại ngàn vỡ hở
Đỏ sánh bùn đâu đó dấu kên kên
Thì tạm trú với hồn rừng lở dở
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
  

Bãi hay bờ biển cũng là lởm khởm
Khi trùng khơi giông tố nổi rả rền
Thì tạm trú nơi ao hồ lõm bõm
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
    
Mẹ toạc vai héo xanh rừng lọm khọm
Cha rách mình sóng xước vỗ đau thêm
Thì tạm trú vỏ trứng tàn lốm đốm
Coi như lần trót dại ngủ qua đêm
       
Trót một lần thôi cứ một lần thêm
Rồi mai này hé cửa ngày tới cõi
Ta cõng mình cõng luôn mùa lụi cụi
Rời chỗ từng trót dại ngủ qua đêm
 
12.12.10

More...

ĐẶC TRỊ GAI ĐÔI ĐỐT SỐNG CỔ - Bài cho Dũng phần 2

By Lê Thuận Nghĩa

Phần 1 xem ở đây:  http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/268158     

Sau đây là bộ Khí Công "Song Thủ Tứ Linh Công" một bộ khí công đặc trị có công hiệu cao cho hội chứng thoái hóa đốt sống cổ và gai đốt sống cổ:

 

Xem trước Video Clip "Song Thủ Tứ Linh Công)  

http://www.youtube.com/watch?v=Zsre_DVIdJQ
 

Bộ khí công đặc trị thoái hóa đốt sống cổ này thực chất là bộ khí công được đúc rút ra từ bộ Bát Linh Công một bộ khí công có táy dụng rất tốt với các bệnh về cột sống có nguồn gốc từ Tây Tạng và vùng Bắc Ấn do một vị Đại sư đệ tử của Hòa Thượng Tuyên Hóa một vị Thánh Tăng có công hoàng pháp Phật Giáo sang phương Tây sáng lập nên. Bát Linh Công hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong các cơ sở Y tế và các trung tâm Sức khỏe của Âu-Mỹ

Song Thủ Tứ Linh Công là bộ khí công kết hợp giữa Hổ Linh Công Qui Linh Công Long Linh Công và Hạc Linh Công (Tứ linh: Hổ-Qui-Long-Hạc). Bộ tứ linh này có căng năng đặc trị cách bệnh về cột sống và bệnh ở vùng cổ gáy

Kỹ Thuật Luyện Tập Và Thâu Nhiếp Hơi Thở:


1- chuẩn bị: Hai chân bước rộng bằng vai tư thế thả lỏng
  
        

 2- Hít vào quay sang phải hai tay đưa lên trước mặt lòg bàn tay úp xuống buông rũ ngón xuống dưới
  
 
      
 3- Thở ra- ngửa lòng bàn tay kéo về buông xuôi dọc hai bên đùi chân phải trọng tâm đặt vào gót
  
 
      
4- Hít vào- hai tay dang rộng ra hai bên ôm về phía trước
    
     5- Giữ hơi kéo úp hai lòng bàn tay vào ngực
  
 
    

6- Thở ra- ngửa lòng bàn tay đẩy tới trước lên trên 45°
  
 
    
 7-Hít vào- giữ nguyên tư thế tay từ từ quay ngược ra đằng sau
 
    
9- Trút nhanh toàn bộ hơi thở ra bằng mồm tưởng tượng toàn bột hơi thở ào ra đột ngột theo hai lòng bàn tay
   
 
     10- Hít vào quay người qua bên trái hai tay đưa ra phía trước như thế 2
  
 
    
 11- Thở ra như thế 3
  
 
  
12- Hít vào- như thế 4
 
 
   13- Giữ hơi thở- như thế 5 14- Thở ra đẩy tay như thế 6
  
  
  
14- Hít vào từ từ quay tay ra sau
 
 
như thế 7
 
   15-  Trút hơi thở ra hoàn toàn như thế 9 Đến đây là kết thúc Hổ linh công (xem thêm ở đây  http://www.youtube.com/watch?v=9JTsPjFDyk4   )
  
 
     16- Hít vào hay tay ngửa như vớt nước đưa lên phía trước
  
   17a- Thở ra- người quay qua trái tay trái ngửa ra ngoài như tạt nước ra phía sau tay phải chụm ngón rũ xuống dưới như tay khỉ (hầu thủ)-17 b
  
    17b
   
 
  18- Hít vào như động tác 16
     19- Thở ra-quay qua phải động tác như 17a  
như 17b
  
   
     
20- Hít vào quay mặt lại chính diện 21- Thở trút mạnh ra bằng mồm toàn bộ hơi thở như theo hai bàn tay ngửa tạt ra ngoài
  
 
      
22- Hít vào tay ngửa vớt từ dưới lên trên
  
  
    
 23- Thở ra bằng mũi hai tay tạt ra phía hai bên như thế 21 nhưng hơi thở ra bằng mũi nhẹ nhàng   Thế 22 và 23 lặp đi lặp lại 3 lần Kết thúc Qui linh công (xem thêm ở đây http://www.youtube.com/watch?v=ev3y6YcNNeI )
  
   
     
 hít vào   
  
   

thở ra  
   
 
hít vào thở ra ở tư thế này 3 lần
 
 
     Quay qua phải hít vào thở ra ở tư thế này 3 lần lưu ý mắt phải ngước nhìn cùi chỏ phía trên
  
     
hít vào
  
 
   thở ra hai động tác này lặp đi lặp lại 3 lần Kết thức Long linh công ở đây (xem thêm ở đây  http://www.youtube.com/watch?v=Ldrfwc3qRWY )
   
      hít vào     thở ra     Hít vào đảo tay     thở ra   hít vào thở ra ở tư thế này 3 lần lưu ý khi hít vào thóp hậu môn 
  
    
hít vào-thở ra   hít vào thở ra đảo tay
  
     
hít vào     hít vào thở ra ở tư thế này 3 lần
 
     hít vào   thở ép hơi mạnh ra bằng mồm
     quay tay trên  dưới hít vào 
    từ từ thở ra   ép hơi thở ra bằng mũi Động tác hít vào thở ra này thực hiện 3 lần. Kết thúc Hạc linh công (http://www.youtube.com/watch?v=8z_Muy5wQys)      
    
Nghỉ ngơi một tý tập lại từ đầu lưu ý giữa các lần nghỉ có thể uống nước lọc   Song Thủ Tứ Linh Công rất hữu hiệu cho việc chống đau nhức và các triệu chứng bệnh do thoái hóa đốt sống cổ gai đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm   Luyện tập thường xuyên và đều đặn Song thủ tứ linh công và kết hợp với uống thuốc bồi bổ xương và các sản phẩm chức năng dinh dưỡng hợp lý cơ thể có thể tự điều chỉnh và phục hồi lại được bệnh thoái hóa đốt sống thoát vị đĩa đệm và cũng có thể tự gột mòn và kìm hãm sự phát triễn của gai cột sống.   Theo kinh nghiệm thì các loại phương toa thuốc bắc thuốc nam cổ truyền ít có hiệu quả hơn các loại thuốc sản phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên   Đặc biệt theo những nghiên cứu mới nhất gần đây về xương khớp thì việc bị bệnh loãng xương thoái hóa khớp thoái hóa đĩa sụn..v..v..là do cơ thể thiếu các loại vi ta min B như B1 B6 B12 và vitamin D3. Chính những nguyên tố vi lượng này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ calci và các loại muối phot phát nên gây nên các bệnh về xương. Vì vậy trị bệnh về xương tận gốc rễ không phải là bồi bổ uống thêm các loại vi lượng như calci kali phospho....mà cần phảo bổ sung các hàm lượng vtamin B và vitamin D3.   Hiện nay trên thị trường có bán các sản phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên giàu các loại Vitamin B như B1 B6 B12 và vitamin D3 Như Osterodoris (B1 B6 B12 Folsäre D3). Cuvital (Q10 B1 B6 B12 D3 Zinkum) Vitazel Orthose (B1 B6 B12 D3) .....v...v.....   Luyện tập Song thủ tứ linh công và uống các loại sản phẩm chức năng như đã trình bày trên (các loại thuốc vi lượng tự nhiên giàu vitamin B1 b6 B12 và vtamin D3). Là biện pháp tối ưu nhất cho thoái hóa đốt sống cổ và gai đốt sống cổ. Liệu pháp này kiên trì luyện tập trong vòng 3 đến 6 tháng bệnh tình sẽ cải thiện rất rõ rệt. Nhiều chỉ định giải phẫu đã dùng biện pháp này mà không cần đến tác động của ngoại khoa nữa   Các bài tham khảo thêm:   http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/92494   http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/92508   http://thuannghia.vnweblogs.com/gallery/7291/SP_A2460.jpg 
        

(Đây là liệu pháp có hiệu quả các bạn nên phổ biến cho những người mắc bệnh ứng dụng...Ít nhất cũng làm cho người viết bài này đỡ tủi khi phải thực hiện băng video và cập nhật hàng trăm tấm ảnh lên mạng và cop lên entry
)

More...

ĐẶC TRỊ GAI ĐÔI CỘT SỐNG (Bài cho Dũng)

By Lê Thuận Nghĩa

Rất nhiều người bị đau lưng đau cổ gáy khi đi khám bác sĩ chuyên khoa có chụp X-quang và chụp cắt lớp kết quả chỉ định là bị "Gai Đôi Cột Sống" và tất nhiên Bác sĩ sẽ nói cho họ biết đó là bệnh nan y chưa có phương pháp chữa trị hữu hiệu. Nhưng rất ít ai biết rằng Gai đôi cột sống không phải là một bệnh lý và bản thân nó rất ít khi tạo nên hội chứng đau nhức cột sống. Thực chất gai đôi cột sống chỉ là điều kiện để thúc đẩy sự phát triển các loại bệnh lý về cột sống mà thôi.
  

Gai đôi cột sống là một hiện tượng bẩm sinh hoặc bị hình thành sau khi bị tổn thương

Gai đôi cột sống dịch từ chữ spina bifida tiếng latin nghĩa là cột sống bị tách đôi (split spine). Đây là dị tật bẩm sinh từ lúc sinh do trong qua trình hình thành từ bào thai ống thần kinh (neural tube) không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn.

  
Bạn có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu: để hình thành phần dây sống (spinal cord) có 1 tấm thần kinh sẽ cuộn tròn lại và bọc kính lại tuy nhiên vì điều kiện tố chất không đầy đủ của bào thai việc cuốn kính bó thần kinh này sẽ bị hở phần xương bao bên ngoài cũng bị cuốn hở như vậy nên cột sống không được đóng kín điều này sẽ làm cho màng bao quanh dây sống lòi ra ngoài theo chỗ hở này khi đó gọi là thoát vị màng não (meningocele).
 

Gai đôi cột sống chia làm ba loại: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta) gai đôi có nang (spina bifida cystica) và thoát vị màng não. Vị trí hay gặp là ở vùng thắt lưng và vùng xương cùng rất hiếm gặp ở vùng cổ gáy. Dạng gai đôi có nang là dạng đáng quan tâm nhất vì dẫn tới mất chức năng 1 phần cơ thể của người bị và cho dù có mổ để đóng lại thì cũng không cải thiện chức năng của dây sống.
 

Hiện nay người ta cho rằng tỉ lệ bị gai đôi cột sống ở bào thai có thể giảm tới 70% khi người mẹ được cho uống acid folic bổ sung trước khi có thai.
  

Tỉ lệ bị gai đôi cột sống khá cao khoảng 1-2 trẻ sơ sinh bị trên 1000 trẻ được sinh ra. Tỉ lệ này có khác nhau tuỳ theo dân tộc và vùng địa lý.
  

Biểu hiện bệnh rất thay đổi tuỳ thuộc loại nào có loại nặng thì bệnh nhân có thể bị liệt mất cảm giác không kiểm soát được đường ruột và bàng quang vẹo cột sống.
  

Loại ẩn là loại nhẹ   không bị hở mà chỉ có phần xương không đóng kín thôi lỗ cột sống cũng nhỏ nên dây sống không trồi ra ngoài được. Rất nhiều người bị nhưng hầu như không thấy triệu chứng bệnh lý gì cả.
  

Cũng có người bị triệu chứng bệnh lý thần kinh ở chân và bàng quang do dây sống bị kẹt bên dưới phần cột sống bị hở trong quá trình phát triển của cột sống. Nghiên cứu có hệ thống các nghiên cứu bằng X quang cho thấy không có sự liên quan giữa đau lưng và gai đôi cột sống nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy gai đôi cột sống không phải là hoàn toàn vô hại.
  

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong số những bệnh nhân bị đau cột sống nếu có gai đôi thì bị nặng hơn một nghiên cứu khác cho thấy gai đôi có thúc đẩy chuyện bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng không phải cứ 100% người bị gai đôi là bị đau lưng và thoát vị đĩa đệm đâu. Nó chỉ là điều kiện góp phần thúc đẩy trong các loại bệnh về cột sống do quá trình lão hóa mà thôi.
 
Gai đôi cột sống là khái niệm khác hoàn toàn với  Gai cột sống. Gai cột sống không phải là hội chứng bẫm sinh mà nó là loại bệnh về cột sống được hình thành trong quá trình phát triển và lão hóa của cơ thể.
 
Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống:

Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc cọ sát lên nhau. Đến lúc này cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Do đó có thể nói gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống đĩa sụn các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.
  

Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác... Thật ra gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên hiếm khi mọc ở phía sau do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Triệu chứng thường gặp khiến bệnh nhân phải đi khám là đau thắt lưng đau vai hoặc cổ lan xuống cánh tay tê tay... đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ vai thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.
   

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi "cái gai" đáng ghét này! Nhưng thực tế việc điều trị bệnh gai cột sống thường nghiêng về bảo tồn. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ... để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
  

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng) tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ nhảy cao... Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.
Yoga khí công cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.
  

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.
  

Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.
 

Về cơ bản thì chưa có cách chữa trị tuyệt nộc bệnh này. Nhưng có rất nhiều phương pháp để hạn chế triệu chứng bệnh.
  

 Khi điều trị thì thường thường người ta tập trung ở 3 điểm chính: (1) nguyên nhân gây ra cái gai (2) điều trị dấu hiệu tức là sự đau (3) điều trị sự hiện diện của gai.
  

Với cái nguyên nhân thì chúng ta biết rằng việc giảm cân để giảm sức nặng lên cơ thể là điểm quan hệ mà chúng ta cần phải làm; thứ hai nữa là tránh những va chạm những chấn thương mà nó có thể ảnh hưởng thêm lên tình trạng của cái gai.
  

Về điều trị dấu hiệu tức về vấn đề đau nhức thì khi cái gai bắt đầu hành tức là nó gây ra viêm - sưng thì trong thời gian ngắn này chúng ta cần phải nghỉ ngơi tại vì nếu chúng ta hoạt động nếu chúng ta cử động thì sự viêm - sự sưng đó càng nhiều hơn và nó sẽ càng làm đau hơn.
  

Thế thì chúng ta có thể dùng nước đá để làm giảm cái đau; ngoài ra có những loại thuốc chống viêm không có steroid là những thứ thuốc rất công hiệu làm giảm những cơn đau thí dụ Ibuprofen hoặc là Paracetamol.
    
Ngoài ra vật lý trị liệu hoặc luyện tập cơ thể cũng giúp rất nhiều giải toả những ảnh hưởng của gai. Trong một số trường hợp gọi là đau nhiều lắm thì bác sĩ có thể chích steroid tại chỗ để làm giảm viêm và giảm đau tại chỗ.
  

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại thuốc chống đau hoặc do nhập cảng hoặc được sản xuất tại chỗ trong đó người ta có pha thêm steroid trong đó. Tất nhiên là khi pha thêm steroid vào đó thì cái tác dụng chống viêm sẽ rất mau nhưng mà thuốc đó có thể gây ra một số những tác dụng phụ rất nguy hiểm cho cơ thể.
  

Điểm thứ ba tức là điều trị chính cái gai trong trường hợp này thì bác sĩ có thể nghĩ đến vấn đề giải phẫu để cắt bỏ cái gai. Hiện thời phương pháp vi phẫu thuật rất là chính xác. Sau khi cắt đi thì cái gai có thể mất đi tuy nhiên khi cắt đi rồi thì cái gai có thể mọc trở lại. Về điểm này cần lưu ý là không phải cái gai nào cũng cắt bỏ mà chỉ cắt bỏ khi được chỉ định hoặc khi gai chèn ép hệ thần kinh và gây các dấu hiệu như tê chân tay hoặc rối loạn đại tiểu tiện.
  
Như đã nói trên Gai đôi sống cổ không phải là bệnh lý nó chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hội chứng bệnh lý về cột sống như thoái đốt cột sống cổ thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm. Đây mới là những bệnh cơ bản của đốt sống cổ và gây nên tình trạng đau nhức 

   
gai đốt sống và thoái hóa đốt sống


Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. 
  

     1- Đốt cột sống.      2- Đĩa sụn (đĩa đệm)     3- Tủy sống và dây thần kinh
 

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng) thợ cắt tóc bác sĩ chuyên khoa răng thợ trát vách thợ sơn trần diễn viên xiếc...
   
 
thoát vị đĩa đệm
 
 


thoái hóa đĩa đệm


Ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
  

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ mới đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt đĩa liên đốt tới các màng dây chằng dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống gây đau vùng cổ nhất là khi vận động vùng cổ.Khi mắc bệnh có thể một thời gian dài người bệnh không thấy có cảm giác khác thường sau đó có các biểu hiện sau:
-Triệu chứng : đau rễ thần kinh cổ cánh tay: Gặp trên 70% bệnh nhân thoái hoá cột sống cổ có thoát vị đĩa đệm tổn thương chủ yếu ở các đốt từ C5 đến C7 đau thường xuyên xuất hiện từ từ lan dần từ cổ xuống vai cánh tay cẳng tay ngón tay tê bì các ngón 4 5. Đsu 1 bên ở một vị trí cố định ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác đau ngoài da vùng thoát vị đĩa đệm biểu hiện rối loạn vận mạch rối loạn dinh dưỡng như toát mồ hôi nôn nao chóng mặt teo cơ các vùng chi bị chi phối bởi các nhánh thần kinh ở vị trí tổn thương của cột sống như teo cơ ô mô cái rối loạn phản xạ cơ tam đầu gân cơ nhị đầu...
- Nhức đầu chủ yếu vùng chẩm lan ra thái dương trán hố sau mắt đau tăng khi có thay đổi tư thế không có dấu hiệu tổn thương thần kinh
- Hội chứng rối loạn thần kinh giao cảm cổ: Nhức đầu hoa mắt chóng mặt ù tai mờ mắt loạn cảm họng nuốt vướng.
- Đau ngực đau vùng bả vai lan ra ngực trái có thêr lan xuống cánh tay đau tương tự như cơn đau do co thắt mạch vành tim nhưng các xét nghiệm về điệntâm đồ hoàn toàn bình thường
- Nếu có dấu hiệu chèn ép tuỷ cổ: Bệnh nhân thường thấy có dấu hiệu liệt nửa người hoặc tứ chi tăng dần. Khi vận động cổ thì bị đau cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai cổ đau lan lên đầu có thể nhức đầu ở vùng chẩm vùng trán đau từ gáy lan xuống bả vai cánh tay ở một bên hay cả hai bên.Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não.
Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai cổ ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ "tư thế vẹo cổ" tư thế sái cổ đau lan lên đầu có thể nhức đầu ở vùng chẩm vùng trán đau từ gáy lan xuống bả vai cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.Thoái hóa đốt sống cổ ở đoạn C1-C2 có liên quan trực tiếp tới quay đầu cổ tới sự nâng giữ đầu. Nếu thoái hóa ở đoạn C4 sẽ liên quan đến sự vận động của cơ hoành. Khi tổn thương ở đoạn đốt sống này người bệnh còn có biểu hiện nấc ngáp chóng mặt...
- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 - C4) người bệnh còn có triệu chứng nấc ngáp chóng mặt
Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý hẹp đĩa liên đốt biến dạng ở thân đốt có các gai xương. Để đề phòng hiện tượng gãy trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi gây nguy cơ tử vong tuyệt đối không được vặn cổ ấn cổ bệnh nhân người bệnh tránh nằm gối đầu quá
cao.
  
Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu âm để xử trí kịp thời.
- Người bệnh cảm thấy cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau.
- Đau cổ sau đó lan xuống vai đau ở các khớp cổ và vai
- Đau đầu không rõ nguyên nhân
-Trong một số trường hợp mất cảm giác khéo léo của tay đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt- Đau nhức mỏi từ bả vai lan xuống cánh tay hoặc như có kim châm tê tê suốt dọc phía trong cánh tay khiến người bệnh khó khăn khi nâng tay lên hoặc hạ xuống. Nếu trầm trọng thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng phức tạp hơn như cảm giác khó nuốt thấy vướng ở cổ choáng váng...- Bệnh biểu hiện dưới dạng thoái hóa đĩa đệm thoái hóa đốt sống (cảm giác gai xương)... làm biến dạng cột sống cổ mất đường cong sinh lý cột sống cổ khớp đốt sống cổ cứng lại hạn chế vận động. Những bệnh thường gặp ở đốt sống như viêm cột sống dính khớp các bệnh về khớp đặc biệt là bệnh viêm khớp làm cho đốt sống cổ thoái hóa nặng hình thành nên các gai xương. Khi vận động đầu cổ gai xương này kích thích chèn ép vào rễ thần kinh gây đau.
Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động đặc biệt trong các tư thế cúi ngửa.
Chẩn đoán chủ yếu dựa vào hinh ảnh chụp cắt lớp vi tính hoặc MRI
 
Do vậy người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện và xử trí kịp thời.
Lưu ý: Hình ảnh Xquang không thể nhìn thấy được các hình ảnh tổn thương do chèn ép tuỷ chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh hẹp các khe khớp hẹp lỗ liên hợp các ống sống hình ảnh chồi xương mọc thêm xương. Bệnh có thể chủ yếu điều trị nộị khoa tức là dùng thuốc kết hợp với các phương pháp không dung thuốc khác cũng như cần được khám chẩn đoán loại trừ các trường hợp phải can thiệp ngoại khoa.
Một số cách điều trị:
- Dùng các thuốc chống viêm giảm đau như alaphan viatril-s nhằm làm tăng tái tạo sụn khớp hạn chế quá trình thoái hóa. kết hợp với biện pháp trị liệu xoa bóp vùng gáy vùng mặt và vùng bụng. Nên dùng thêm vitamin E 400 UI ngày một viên và uống đều đặn hằng ngày
1/ Thuốc điều trị tác dụng nhanh:
- Thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren Felden Diclophenac...trong đó cácthuốc có thời gian bán huỷ nhanh thường tốt hơn loại chậm liều dùng cần giảm liều ở người già và thận trọng với những người suy gan tim thận .
- Các thuốc giảm đau: Đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá khớp nói chung nhóm này ít độc với dạ dày và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid cách dùng thuốc giảm đau cũng tuân theo sơ đồ bậc thang của OMS (thăm dò để tìm ra liều tối thiểu mà có tác dụng điều trị trên bệnh nhân) thuốc thường dùng là Paracetamol.
2/ Thuốc chống thoái khớp tác dụng chậm: Đây là một nhóm thuốc điều trị mới được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng xuất hiện muộn (trung bình khoảng 2 tháng) tuỳ từng loại thuốc cụ thể mà có tác dụng chủ yếu là kích thích tế bào sụn khớp sản xuất ra proteoglycan có cấu trúc bình thường hoặc có tác dụng giảm huỷ sụn khớp hoặc có tác dụng bôi trơn và bao phủ sụn khớp ngăn cản sự mất proteoglycan bởi các khuôn sụn... Hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị(sau 2 đến 3 tháng). Tuy nhiên thường thuốc phải được dùng kéo dài từ 1 đến 2 tháng hoặc hơn nữa trong một liều trình thuốc thường được dung nạp tốt ít tác dụng phụ gồm một số các thuốc như sau: Glucosamin sulphat; Chondroitine suphat Acide Hyaluronic...
Sản phẩm mới Cartoxll : với những tính năng tối ưu và hiệu quả điều trị cao Đặc hiệu với tất cả các dạng bệnh xương Thoái hoá khớp thoái hoá đốt sống nguyên phát thứ phát như thoái hoá khơp cổ thoái hoá khớp vai cánh tay viêm quanh khớp thoái hoá cột sống loãng xương đau lưng gãy xương loạn dưỡng xương khớp viêm khớp mãn tính và cấp tính
 
Liều dùng :Người lớn uống từ 2 đến 4 viên/ngày *3 lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 1 tháng tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh .Thông thường điều trị từ 2 đến 3 tháng thì đáp ứng điêu trị đáng kể .Bệnh nhân sẽ thấy thuyên giảm rõ rệt .Có thể kết hợp với Viartril-s hoăc Glumin 500 để đạt hiệu quả điều trị cao 
    

Tóm lại mà nói khi bị đau lưng cổ đi khám bác sĩ và bị chỉ định bệnh lý là Gai Đôi Đốt Sống Cổ không có nghĩa là bạn đang bị đau nhức hoặc có các triệu chứng liên quan khác do nguyên nhân Gai Đôi Đốt Sống Cổ gây ra mà chính là do các hệ quả bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra.
  
Chỉ định giải phẩu chỉ khi có tình trạng thoái hóa hoặc thoát vị đã chèn ép lên dây thần kinh hoặc vẹo lệch cột sống hoặc hoạt động quá khó khăn mà thôi.
 
Cho dù là y lý cổ truyền ta hay tây y biện pháp tối ưu nhất vẫn là Vật Lý trị liệu mà thôi. Châm cứu cũng chỉ là biện pháp giảm đau tức thời không có giá trị đào thải tuyệt nộc căn bệnh
  
Đặc biệt trong hội chứng gai đốt sống thì giải phẫu châm cứu hay thuốc uống cũng chỉ là những biện pháp dập tắt triệu chứng tạm thời.
  
Biện pháp mà nền y khoa nào (cổ truyền hay hiện đại) cũng cho là tối ưu nhất là xoa bóp vận động thích hợp tập luyện và thư giãn.
   
Trong đó Khí Công là một biện pháp mà hiện nay giới Tây Y đánh giá là liệu pháp an toàn chắc chắn và hiệu quả nhất
   
Sau đây là bộ Khí Công "Song Thủ Tứ Linh Công" một bộ khí công đặc trị có công hiệu cao cho hội chứng thoái hóa đốt sống cổ và gai đốt sống cổ:
 
(xem tiếp phần 2)
(Sưu tầm và biên soạn Thuận Nghĩa)

More...

BỮA ẤY MAI TÔI (Thơ gom về)

By Lê Thuận Nghĩa

BỮA ẤY MAI TÔI
   
Bữa ấy mai tôi
Chiếc lá nằm bên vệ cỏ
Còn gì nữa mà gió đâu
Còn gì nữa mà nắng đâu
Còn gì nữa mà mưa đâu
Màu nâu nâu
Màu của mai này về với đất
  
Bữa ấy mai tôi
Chán cả mặt trời
Chán cả mặt người
Chán cả nụ cười
Tôi chán cả tôi
Về ngồi với lá
Để hát loanh loang một buổi chiều chưa nên khói
   
Bữa ấy mai tôi
Về giữa ngọ
Nghe con chim gõ kiến gõ bên đồi
Không náng len trâu
Mà bầm bầm nghé ọ
Giật mình. Mẹ!
Thảng thốt lắm tôi ơi
Tôi như viên cuội lăn xuống chân đồi
Lăn như tiếng ầu ơ thuở nọ
Mẹ hát tìm tôi...
    
Bữa ấy mai tôi
Rạch mặt đấm ngực
Nốc ngụm đồng dao
Gục xuống bên đường
Em có cỏ
Lót tôi nằm vài bữa
Cho tôi hiền gột bớt phong sương
Em còn cỏ đắp lên tôi vài bữa
Kẻo mai rồi lại rú dại đèo truông
   
Bữa ấy mai tôi
Em thành điệu lý
Chiếc lá ngô đồng tôi rụng chiều mong
Tưới gốc ngô đồng
Em gánh nước nữa không?
 

  
02.10.10
tn
 


PHÁC THẢO LỤA 

Bài học thoát thân của con cào cào là bay
Từ đôi cách lụa....
   
Lại lụa
Tay lái lụa
Hôm qua nghĩa trang thành phố hỏa thiêu 3 xác chết
Cộng tuổi cả ba chưa đầy sáu chục
Phải vay bao năm nữa
Hay bớt đi bao nhiêu năm nữa
Để dự buổi đốt xác của chính mình
Sẽ có một lần thơm phức
Sẽ có một lần hôi inh
Phác thảo cuối cùng cho lụa là:  Khói
   
Lại lụa
Mềm như lụa
Ngày mai sẽ có một người thắt cổ
Bằng cái cà-vạt lụa
Thông qua chỉ số chứng khoán
Họ đặt tên miền cho một cuộc về
Phác thảo cuối cùng cho lụa là: Mềm
    
Lại lụa
Chảy như lụa
Hình như phù sa của dòng sông là máu
Nên bông lúa bây giờ trổ ra bông cỏ may
Chỉ có cỏ may mới níu chân người ở lại
Có người nói
Nông thôn bây giờ
Quay trở về mấy triệu năm về trước
Họ bước lên
Trèo lên (nhà tầng)
Sự tiến hóa của loại vượn là bước xuống
Sự sa đọa của con người là trèo lên
Cái tột cùng của chảy chính là lắng
Phác thảo cuối cùng cho lụa là: Lặng
    
Lại lụa
Bóng như lụa
Mặt láng
Môi láng
Lời láng
Những cái bắt tay đầy mỡ
Ngày trượt lên sự đổ thừa cho lần thất bại
Ngày trượt lên cú lừa ngoạn mục
Ngày trượt lên lời rao giảng về một thứ minh triết của đời sống
Thứ minh triết được viết ra từ bóng tối
Phác thảo cuối cùng cho lụa là: Trượt
 
Lại lụa
Hình như có câu hát
"Nắng sài gòn anh đi mà chợt nắng
Bởi vì em mặc áo lụa hà đông"
Nơi người ta dệt được loại lụa mềm thượng hạng nhất
Chính là nơi nuôi sư tử
(Sư tử hà đông)
Sai lầm nhất của Nguyễn Du là ông đã viết về Hoạn Thư
Viết về Hoạn Thư mà không có a xít
Phác thảo cuối cùng của lụa là: Tạt
 
Bài học thoát thân của con thạch sùng là đứt đuôi
Và hình như trong cái ngữ cảnh đứt đuôi
Không có khái niệm về lụa
Phác thảo cuối cùng cho lụa là: Thừa
 
Hà nội mùa này vắng những cơn mưa/ Gió thổi từ sông...em có lạnh không/ Để anh đi xuống tận Hà Đông/ Tìm mua một tấm lụa hồng cho em...
  

 05.10.10


QUÉT LÁ

trời toe cái giẻ rách
không ráo để chùi chân
lọm khọm mò ra biển
biển khô như nút bần
 
thu xoạc ngồi tum hủm
lá quắt như nụ cười
ngửa bàn tay ra hứng
nhúm tuổi đời đang rơi
 
heo may này heo may
cớ chi mà leo lẻo
cớ chi mà thèo nẹo
run run đòi vai ngồi
 
đi lạc giữa mắt người
âm u màu sáng tối
níu rẻo vàng lại hỏi
có chổ nào vui chơi
 
thơ bầy hầy miếng tả
không đủ chùi đít mê
nẻo đi chưa đủ thối
thum thủm theo lối về
 
trời toe cái giẻ rách
biển khô như nút bần
thôi thì về quét lá
cho sạch một dấu chân

29.09.10
tn
 

 

More...

Thông điệp huyền diệu từ NƯỚC (Bài cực hay!!!!!)

By Lê Thuận Nghĩa

Chúng ta biết rằng cuộc sống con người có liên quan trực tiếp tới chất lượng của nước cả bên trong thân thể lẫn bên ngoài môi trường sống chung quanh chúng ta. Nước hàm chứa một thông điệp rất quan trọng cho chúng ta. Nước mách bảo chúng ta cần có một cái nhìn sâu sắc hơn về chính bản thân chúng ta. Tự ngắm mình qua tấm gương của nước chúng ta sẽ kinh ngạc khi thấy những thông điệp này hiện ra trước mắt rõ ràng như pha lê.

Ông Masaru Emoto một nhà nghiên cứu người Nhật Bản giàu óc sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú đã xuất bản một cuốn sách khá đặc biệt mang tựa đề "Thông Ðiệp Từ Nước". Quyển sách này ghi lại những điều ông đã khám phá trong suốt quá trình nghiên cứu nước trên khắp thế giới. Nếu như bạn vẫn còn nghi ngờ và cho rằng tư tưởng và tình cảm của bạn không hề ảnh hưởng đến mọi thứ bên trong con người bạn và mọi vật xung quanh bạn thì các hình ảnh và tài liệu trong cuốn sách này sẽ khiến bạn phải thay đổi cách nghĩ suy và niềm tin của bạn trước đó.

Nước là một thứ vật chất rất dễ thay hình đổi dạng. Hình dạng vật lý của nó có thể thích ứng hết sức dễ dàng trong bất kỳ môi trường nào. Nhưng nước không chỉ thay đổi về hình dạng vật lý bên ngoài như chúng ta vẫn thường nhìn thấy mà hình dạng phân tử của nó cũng thay đổi muôn hình vạn trạng. Năng lượng hoặc những rung động của môi trường xung quanh sẽ gây ảnh hưởng và làm thay đổi hình dạng phân tử của nước. Như vậy nước không chỉ có khả năng phản ảnh lại môi trường dưới dạng có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà nó còn phản ảnh một cách sâu sắc hơn thế ở mức độ phân tử. Ông Emoto đã làm cho những sự thay đổi tinh tế ở mức độ phân tử đó của nước trở thành hữu hình trước con mắt người thường bằng những kỹ thuật chụp ảnh của ông. Ông đã đông đá những giọt nước và sau đó quan sát chúng dưới một chiếc kính hiển vi trên nền tối có gắn thiết bị chụp ảnh.

Tuyết đã rơi trên trái đất này có lẽ đến vài triệu năm rồi. Mỗi bông hoa tuyết như chúng ta biết có hình dạng và cấu trúc rất riêng rẽ và độc đáo. Với phương pháp làm đông nước và chụp lại cấu trúc phân tử của nó ở trạng thái này ông Emoto đã đem lại cho chúng ta những thông tin hết sức kinh ngạc và khó tin về nước.

Ông Emoto đã khám phá ra hàng loạt sự khác biệt rất kỳ thú trong cấu trúc tinh thể của các nguồn nước khác nhau thu thập từ nhiều nguồn đa dạng và ở điều kiện môi trường khác nhau trên trái đất. Nước từ những con sông dòng suối tươi nguyên bắt nguồn từ các khe núi sẽ cho chúng ta thấy những cấu trúc tinh thể hết sức cân đối và tuyệt đẹp. Nước đã bị ô nhiễm hoặc bị nhiễm độc ở những khu vực công nghiệp ở môi trường bị ô nhiễm và nước tù đọng trong các ống dẫn hay đập ngăn nước thì chỉ tìm thấy các cấu trúc phân tử có dạng méo mó vẹo vọ và hiếm khi tạo thành cấu trúc tinh thể.

Hình minh hoạ: theo thứ tự từ trên xuống dưới:Nước thượng nguồn ở Saijo Nhật Bản.


Nước thượng nguồn ở Sanbuichi Yusui Nhật Bản.


Băng ở Nam cực


Nước ở vùng núi Lourdes Pháp

Nước ở hồ Biwako miền trung Nhật Bản. Sự ô nhiễm của hồ này đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Sông Yodo - Dòng sông bị ô nhiễm này chảy qua hầu hết các thành phố chính của Nhật Bản.

Nước từ đập Fujiwara Nhật Bản. Đây là một trong những nơi độc hại và ô nhiễm rất nặng nề.

Vẫn là nước từ đập Fujiwara nhưng sau khi một đoàn Phật tử tiến hành một buổi cầu nguyện trên đó. Những lời tụng kinh dường như có năng lực khôi phục lại cấu trúc hình học cân đối tự nhiên của phân tử nước.

Sự tác động của âm nhạc vào các phân tử nước

Vì gần đây các phương pháp trị liệu âm nhạc mỗi ngày một phát triển rộng rãi ông Emoto đã quyết định khám phá hiệu quả của âm nhạc đối với quá trình hình thành cấu trúc phân tử nước. Ông đã đặt các mẫu nước cất trước hệ thống loa phát các dòng âm nhạc khác nhau trong vài giờ rồi đem ra chụp lại ảnh cấu trúc tinh thể được tạo thành sau khi từng mẫu nước đó vừa mới đóng băng. Và dưới đây chúng ta có thể thưởng thức những hình ảnh của cấu trúc phân tử nước đóng băng sau khi chúng được lắng nghe các dòng nhạc đó:


Khúc nhạc đồng quê của Beethoven


Bản nhạc "Air for the G string" của Bach


Một khúc kinh Phật


Vũ khúc dân gian của Kawachi


Nhạc rock Metal loại nặng

Sau khi đã quan sát sự phản ứng của nước đối với những điều kiện môi trường khác nhau như âm nhạc và độ ô nhiễm Emoto và cộng sự viên đã quyết định tiếp tục đi sâu nghiên cứu sự ảnh hưởng của những suy nghĩ và lời nói của con người lên cấu trúc tinh thể của nước cất và nước chưa tinh chế. Để tiến hành họ đánh máy các câu chữ khác nhau lên các mảnh giấy và dán lên thành chai thủy tinh đựng các mẫu nước thí nghiệm và để qua đêm. Không những thế họ còn thử thí nghiệm với các tên người đã khuất...

Nước cất nguyên chất chưa qua xử lý bằng các mảnh giấy có chữ.Với dòng chữ: "Tình yêu và sự cảm kích"


Với dòng chữ: "Cảm ơn"


Với dòng chữ: "Mày làm tao phát ốm. Tao sẽ giết mày"


Với dòng chữ:  "Adolph Hitler"


Với dòng chữ: "Đức Mẹ Teresa"

Những bức ảnh trên cho chúng ta thấy những sự tương phản thật khó tin của nước sự tương phản sống động và có phản ứng rất nhậy trước những tâm tư tình cảm của con người. Có điều hết sức rõ ràng rằng nước lưu lại được những sự rung động và năng lượng từ môi trường mà nó đang tồn tại bất kể đó là môi trường độc hại ô nhiễm hay môi trường tự nhiên và tinh nguyên.

Công trình phi thường của Masaru Emotos là màn trình diễn ngoạn mục và là công cụ đầy quyền năng giúp chúng ta thay đổi vĩnh viễn cách nhận thức của chúng ta về bản thân và về thế giới nơi chúng ta đang sống. Giờ đây chúng ta đã có những dẫn cứ hết sức thâm thuý cho phép chúng ta tin tưởng rằng con người có thể biến đổi và hàn gắn một cách tích cực bản thân chúng ta cũng như hành tinh của chúng ta bằng chính những suy nghĩ do chúng ta chọn lựa và bằng những cách thức trong việc biến những suy nghĩ đó thành hành động cụ thể.

(Sưu tầm)
Nguồn tiếng Anh: http://www.wellnessgoods.com/messages.asp

(tư Blog bachtamxuan)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.13.210' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','tbr52uetsber34e7e6l5lo4d10','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-20 23:21:53','/news/page-9.html')