HIỂM HỌA CỦA LÒNG TỐT (Chuyện Đời)

By Lê Thuận Nghĩa

Dạo này dân phương Tây đã bắt đầu chú trọng đến việc học tiếng Hoa. Hình như hệ thống giáo dục của họ đã bắt đầu "đánh hơi" thấy cái xu thế của ngoại ngữ giao tiếp mới của tương lai thì phải.
 
Vì vậy mà dân Đức bây giờ sính tiếng Trung Quốc lắm. Trước đây cho dù bất kỳ một người dân thường nào cũng có thể giao tiếp bằng Anh khá thông thạo. Nhưng họ rất ít khi trả lời với du khách đến đất nước họ bằng tiếng Anh. Vì họ cũng như người Pháp luôn tự hào cho rằng ngôn ngữ của đất nước họ mới chính thống là ngôn ngữ của châu Âu. Thế nhưng dạo này thấy họ bắt đầu xì xà xì xồ "xoong thủng nồi thủng thúng mủng thủng.." rồi.
 
Tôi có ông bệnh nhân đã trên 70 tuổi lúc nào đến cũng hồ hởi bắt tay chào hỏi "nỉ hảo nỉ hảo"..búa xua. Thời gian đầu dù tôi rất khó chịu nhưng vì cả nể nên không nói gì. Vả lại mình đang làm việc ở bộ phận Y học cổ truyền Trung Hoa (TCM). Nên họ tưởng mình là người Tàu nên họ dùng tiếng Tàu chào hỏi là tỏ vẻ ra kính nể rồi.
 
Nhưng rồi nghe nhiều thấy ngán quá. Một hôm như thường lệ vừa vào phòng ông ta đã bắt tay lớn tiếng "Nỉ hảo nỉ hảo lớ..". Tôi nghiêm mặt lại nói với ông ta "Xin lỗi ngài tôi là người Việt Nam nếu ông chào tôi bằng tiếng Đức thì chả sao vì đây là ngôn ngữ nước sở tại còn ông chào tôi bằng tiếng Tàu thì quả thật tôi rất khó chịu". Ông ta rối rít xin lỗi và nói rằng ông ta cứ tưởng tôi là người Trung Quốc nên mới chào như vậy.  
Sau khi biết tôi là người Việt mặt ông ta đần thối ra một hồi lâu. Thấy có điều gì bất ổn tôi hỏi "Hình như ngài có điều gì không hài lòng khi tôi là người Việt Nam có phải không?". Ông ta lại rối rít xua tay phân bua "không không phải vậy đâu ngược lại tôi rất ân hận vì đã làm tổn hại đến người Việt nói đúng ra là làm tan nát một gia đình người Việt chỉ vì lòng tốt đặt không đúng chỗ"
 
Ông ta kể cho tôi nghe câu chuyện mà đến bây giờ ông ta vẫn còn ân hận mãi.
 
Vào mùa đông ngoái ông ta vô tình đụng phải xe của một phụ nữ Việt Nam. Lúc đợi cảnh sát đến làm biên bản thấy người phụ nữ này bồn chồn ra vẻ nóng ruột lắm. Gạn hỏi thì ông ta mới biết người phụ nữ này đang tranh thủ giờ nghỉ chiều ở nhà hàng tranh thủ đi đón con tan học đem đến gửi ở nhà một người bạn rồi quay trở lại làm bồi bàn cho đến tối thì mới về qua đó đón con về. Vì vậy xe chiếc xe là phương tiện "sống còn" của bà ta.
 
Vì tổn thất của xe không nặng lắm nên cảnh sát khuyên nên đàm phán bồi thường riêng không cần qua bảo hiểm thì có lợi hơn. Ông ta là người có lỗi nên chịu bồi thường mọi phí tổn sửa chữa.
 
Lúc nhận được hóa đơn thanh toán của hãng sửa chữa ô tô từ người phụ nữ kia với tổng số chi phí là 1500 Euro. Ông ta lập chuyển tiền ngay lập tức sang trương mục của người Phụ nữ kia. 
 
Chuyện không có gì xảy ra nếu như Ông ta không phát lòng trắc ẩn. Vì ông ta thấy hoàn cảnh của người phụ nữ da vàng tóc đen nhỏ thó kia có cuộc sống quá tất bật vất vả để kiếm sống. Trong khi ông ta có khoản lương hưu rất cao. Sẳn có số trương mục của người phụ nữ kia ông ta liền chuyển vào đó 10.000 Euro. Ông ta nghĩ với số tiền đó người phụ nữ kia sẽ đỡ vất vả đi nhiều.
 
Không ngờ số tiền tự nhiên "trên trời rơi xuống" đó lại là một tai họa cho gia đình vốn đang yên ấm của người phụ nữ ấy. Người chồng thấy trong trương mục của vợ dư ra 10.000 Euro đâm ra nghi ngờ vợ có thu nhập bất chính. Khi tra nguyên ra số tiền ấy có từ người đàn ông đụng xe hôm trước. Người chồng nghi ngờ vợ mình có quan hệ gì đó không lành mạnh với ông ta nên ông ta mới tặng cho một số tiền lớn như vậy.
 
Mặc dầu hai vợ chồng đã trực tiếp gặp ông ta để dò hỏi căn nguyên và được lý giải nguyên nhân cặn kẽ về lòng trắc ẩn. Người chồng bắt vợ mình hoàn trả lại số tiền kia. Và tất nhiên vết nứt từ sự nghi ngờ ngày càng lớn rộng ra. Kết quả cuối cùng là họ đã ly hôn.

Ông ta kể cho tôi nghe câu chuyện này và băn khoăn kết luận : "Lòng tốt nếu đặt không đúng chỗ đôi khi sẽ trở thành hiễm họa".
 
Câu chuyện và câu kết luận của ông ta cũng làm tôi băn khoăn nghi ngờ một câu thành ngữ cổ "Sự ghen ghét đố kỵ nhiều ít gì cũng thừa lòng thông cảm sẻ chia bào nhiêu cũng thiếu"
 
Ám ảnh về câu chuyện một gia đình hạnh phúc tan vỡ vì lòng tốt của người khác tôi kể cho lão Ba Đen khi tới thăm tôi nghe. Lão Ba Đen cười phá lên đâu ai xa lạ là vợ chồng thằng Quang- Hiền dưới Stade đấy vợ chồng nó vừa ly dị hồi tháng 10 thằng Dũng nuôi con bé lớn con Hiền nuôi thằng bé út tan đàn sẻ nghé rồi đường ai nấy đi chỉ vì một chuyện vớ va vớ vẫn tội nghiệp mấy đứa nhỏ.
 
Tôi hỏi Stade có phải là khu phố nhỏ nằm ở cực Nam của Hamburg nơi tháng 11 vừa rồi có vụ án một phụ nữ Việt Nam bị bóp cổ chết trong khách sạn khi không còn một mảnh vải che thân không. Ba Đen nói đúng khu phố ấy đấy nghe nói tội phạm đã ra đầu thú là em chồng của nạn nhân em chồng thuê khách sạn tằng tịu với chị dâu bị chị dâu kẹt tiền tống tiền nếu không tố giác với anh trai vậy là tức khí bóp cổ chết luôn mà cái khu phố ấy năm nay xảy ra nhiều vụ án lạ lắm một người đàn ông cắt đầu vợ vì thấy vợ nói chuyện thân mật với người bán xăng ở cây xăng rồi một phụ nữ chích điện con ruột mới 6 tháng tuổi của mình đến chết để khỏi bị quấy rầy khi sex với người tình.
 
Nghe Ba Đen kể xong tôi liền kể tiếp cho Ba Đen mấy vụ án khác ở Stugat và Bayern vừa xảy ra cuối năm vừa rồi như vụ một phụ nữ ném con gái qua cửa sổ từ tầng 5 một phụ nữ khác bỏ đói bỏ khát con chồng cho đến chết v..v...Kể xong tôi hỏi Ba Đen có liên tưởng gì không. Ba Đen nói không.
 
Tôi lại thống kê cho Ba Đen nghe 5 trường hợp bạo hành trẻ em rùng rợn nhất trong năm vừa rồi ở Việt Nam. Vụ thứ nhất là vụ Bé Nguyễn Thị Như Ý (tỉnh Đồng Tháp) mới 9 tháng tuổi bị Mẹ ruột đánh đập dã man gương mặt xanh xao hai má sưng vù bầm tím và còn in rõ vết hàm răng cắn. Trên ngực tay chân đầy vết bầm lở loét..Vụ thứ hai là vụ Bé Hào Anh (Cà Mau) sinh năm 1996 bị vợ chồng Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm - chủ trại tôm giống Minh Đức ở ấp Phú Hiệp xã Ngọc Chánh huyện Đầm Dơi hành hạ dã man trong thời gian dài. Tham gia bạo hành còn có Lưu Văn Khánh Lâm Lý Quỳnh là 2 người làm thuê cho vợ chồng Giang - Thơm. Vụ thứ ba là vụ mụ phù thủy Trần Thị Phụng tắm đòn cho bé Hồ Thị Thúy Ngân mới 3 tuổi ở Bình Dương. Vụ thứ tư là vụ Chỉ vì bé Lê Quang Vinh (TP. HCM) mới 4 tuổi không chịu ăn cô giáo mầm non "nuôi dạy trẻ" Trần Thị Xuân Nữ (Nhóm trẻ tư thục Hoa Lan) nhốt vào thang máy vận chuyển thức ăn rồi bấm nút cho thang chuyển động để hù dọa bé. Bé Vinh sợ hãi kêu gào và bị va quệt vào tường gồ ghề trong thang máy gây ra tình trạng bị chấn thương nặng nề. Vụ thứ 5 là vụ bé Trần Thanh Lực mới 20 tháng tuổi bị nhiều vết bỏng trên mặt và sốt. Anh Trần Văn Lập cha bé Lực cho biết bé bị cô ruột là Trần Thị Thu hành hạ bằng cây sắt nóng khoảng 14g.
 
Kể xong tôi lại hỏi Ba Đen mày có liên tưởng gì không? Ba Đen trầm ngâm một hồi rồi nói hầu như tất cả những kẻ tội phạm hay nạn nhân đều là đàn bà và trẻ con. Tôi hỏi vặn lại tại sao không phải là đàn ông mày biết không? Ba Đen lắc đầu. Tôi hỏi Ba Đen có liên tưởng gì nữa không? Ba Đen nói chịu!
 
Tôi nói liên kết các vụ án tưởng chừng như chẳng có gì liên quan với nhau ấy chúng ta sẽ thấy có một điểm rất chung đó là hầu hết tội phạm là Đàn bà và tội lỗi của họ lại liên quan đến thiên bẩm làm Mẹ của Phụ Nữ. Một điều cần phải thật tinh ý mới nhận ra là hầu hết những vụ án đều xảy ra cực Nam của một địa phương hay của một quốc gia.

Ba Đen trố mắt lên nhìn tôi sao ông có những liên tưởng kinh dị vậy. Tôi bình thản chả có gì mà kinh dị cả đó là qui luật vận động của Ngũ Hành thôi.

Ba Đen lại trố mắt lên tiếp ông lại cho ra mớ lý luận kinh dị gì nữa đây. Tôi thủng thẳng chiết giải cho Ba Đen nghe. Núi lửa và động đất tăng đột ngột ở phía Nam bán cầu những thiên tai kinh hoàng cũng tăng đột ngột ở các vùng cực Nam của một quốc gia. Trong một thành phố thì tỷ lệ tội phạm cũng gia tăng ở phía cực Nam của thành phố. Và số nạn nhân cũng như tội phạm trên toàn cầu trong năm vừa rồi cũng tăng đột ngột ở Phụ nữ và Trẻ em. Đừng nghĩ đó là sự ngẫu nhiên mà tất cả đều nằm trong qui luật vận động ngũ hành của Vũ trụ đấy. Ví dụ điển hình nhất là vụ bạo hành kinh hoàng đối với trẻ em ở nước ta vừa rồi. Tất cả các vụ bạo hành đều xảy ra cực Nam của nước ta và tội phạm tất cả đều là Phụ Nữ.
 
Ba Đen gật gù cũng có lý nhể. Tôi cười chứ sao này nhé năm nay là năm Mộc hành khí vượng cho phương Nam phương Nam là hành Hỏa Hỏa vượng quá nên sinh biến vì vậy mà các núi lửa ở phía Nam địa cầu đang ngủ yên cũng đồng loạt thi nhau phun trở lại là vậy. Cũng chính vì vậy Hỏa khí ở phương Nam vượng liệt mà sinh ra bạo hành vì vậy tỷ lệ tội phạm ở phía Nam tăng đột ngột là thế. Còn vì sao số tội phạm lại tăng lên đột ngột ở Phụ Nữ. Chính vì Phụ nữ thuộc Âm mang hành Thủy. Thủy vốn khắc chế Hỏa theo qui luật Sinh Khắc nhưng vì Hỏa quá thịnh vì vậy sinh ra khắc ngược gọi là Phản khắc. Vì vậy cho nên hành khí của phái Âm bị hình hại mà sinh ra loạn tính mà phạm tội. Ba Đen nghe tôi giải thích gật gật có vẻ tâm đắc lắm.
 
Thấy vậy được đà tôi nói trường hợp của vợ chồng Quang Hiền tớ nghĩ chắc đây cũng do một hình hại ngũ hành gì đó trong thuật Phong Thủy mà chúng nó bị phạm nên mới ra nông nổi như vậy chứ sao gia đình nổi tiếng là đầm ấm hạnh phúc lại bị tan vỡ vì một nguyên nhân lãng xẹt như vậy.
 
Tôi hỏi Ba Đen có biết năm sinh của vợ chồng Quang Hiền không?. Ba Đen nói biết thằng Dũng sinh năm 1964 tuổi Thìn con
Hiền sinh năm 1971 tuổi Hợi. Tôi xoè tay bấm cung Phi thấy chồng nhằm cung Ly vợ nhằm cung Tốn hợp duyên thành quẻ Thiên Y là quẻ rất tốt vợ chồng hợp duyên ăn ra làm nên đầm ấm hạnh phúc sức khoẻ dồi dào. Thấy lạ khi hôn nhân họ tan vỡ vì chuyện không đâu tôi tò mò tính tính nhẩm nhẩm một hồi lâu rồi phán này Ba Đen tớ nghĩ nhà tụi này ở có cửa nhằm ở cung Đoài phòng ngủ tọa lạc cung Khảm và có bếp tọa ở cung Khôn. Ở vào cái thế này thì đến năm Dần năm Ngọ ắt gia đạo gặp chuyện thị  phi mà phân ly. Vì cung Khôn là tọa thủ của cung Hôn Nhân thì người mạng Hỏa gặp năm Mộc ắt cung hôn nhân bị cháy là vậy. Ba Đen nghe tôi phán cười sằng sặc nói ông đừng có mà vớ vẩn đi. Tức khí tôi hỏi mày quen thân với thằng Dũng hả đến nhà nó chơi đem theo la bàn đo phát biết liền. Ba Đen vốn ham mê cổ học nên nghe tôi nói vậy đồng ý ngay rồi hai thằng phóng xe xuống Stande thăm thằng Dũng.
 
Lúc vào nhà Ba Đen giả vờ đưa chuyện còn tôi tranh thủ đưa la bàn ra đo. Lúc ra xe ngồi tính lại quả đúng y như tôi phán cửa nhà nó tọa ở chính Tây thuộc cung Đoài Bếp thì đúng là tọa ở hướng Tây nam nhằm cung Khôn thật chỉ riêng phòng ngủ thì chệch qua phương Đông bắc cung Cấn mà thôi.
 
Thấy Ba Đen tâm phục khẩu phục tôi lại lấn tới gặp trận Phong Thủy này chốt ở cung Cấn một cái một cái bể cá chuyển bàn thờ sang cung Càn thì 3 tháng sau tớ đảm bảo vợ chồng nó đoàn tụ lại ngay. Ba Đen trợn mắt lên nhìn tôi thôi dẹp đi đừng có nói là định giúp tụi nó đặt lại cuộc phong thủy nhà nó đấy nhé. Tôi hỏi tại sao không?. Ba Đen lại cau có chả phải là ông đã nghe câu nói của ông già kia rồi đó sao "Nếu lòng tốt đặt không đúng chỗ sẽ trở thành hiểm họa" đấy. Tôi quặc lại giúp vợ chồng nó đoàn tụ sao gọi là hiểm họa được. Ba Đen điềm nhiên thì tôi nghe ông thường nói "Hôn nhân là địa ngục"  kéo chúng nó về lại với hôn nhân chả phải là dìm chúng vào chín tầng địa ngục đó ư.
 
Nghe Ba Đen nói có lý tôi chỉ biết thở dài lẩm bẩm "tội nghiệp mấy đứa nhỏ"
 
04.01.11
TN

More...

THƠ LÚC GHÉP LÁ

By Lê Thuận Nghĩa

KHÔNG CẦN Rà
 
 
(Một phần bức tranh ghép bằng lá khô Khúc Hát Sông Quê 1- Đò Ngang đang làm dở)
  
Trời rã tuyết còn ta rã đám
Cứ lơi phơi thùng bất chi thình
Bức tranh dở màu đang tô dở
Tình lênh đênh lời cũng linh tinh
 
Không đủ khuya không nên chánh ngọ
Khi mùa đông ngày ngắn đêm dài
Không rõ anh thì em không rõ
Ngắn sợ chờ dài rộng sự phai
 
Trời còn lạnh mà ta hết ấm
Nay chỉ còn một trắng tuyết thôi
Biển đông đặc vỗ không thành sóng
Ta màu băng buốt cứng chân trời


Ai họ Chí và ai Bá Kiến
Để so đo rõ phía rạch ròi
Bát cháo hành và tô huyết yến
Tình phía nào sẽ được lên ngôi?

  
Ai Lão Hạc ai..của Lão Hạc
Để lui cui thiếu vũng trâu đằm
Nơi nào trong và nơi nào đục
Vũng đời nào lấm phía trăm năm
   
   
Không có em ta còn có lá
Dẫu loay hoay cũng chín mùa vàng
Không có mây trời còn có tuyết
Cũng bay bay cho tận mùa sang
 
Không có sông ta còn bến đợi
Cho hồn buồn qua chuyến đò ngang
Không có em ta không cần rã
Như nẻo đông nhoe nhoét..
...rụng bên đường.
 
 
 
 
03.01.11
TN

More...

CÂU ĐỐI DÀNH CHO BLOGER HOT - Đêm Giao Thừa 2011

By Lê Thuận Nghĩa

Câu đối viết trong đêm giao thừa năm nay Đồ Gàn đặc biệt ưu ái dành cho các Bloger đang hiển thị ở danh mục Blog sôi nổi.
  __________________
 
Lâm Hải Phong:
- Vớ vẩn đồng dao vớ ngay anh cu bự
- Say sưa gái gú say đúng ả gà tre

____
 
Nguyễn Quang Vinh:
- Nói xấu trước mặt thành ra nói tốt
- Khen hay sau lưng đúng thật khen lành
____

Thanh Chung:
- Chúc Mừng Anh Tô Ý Thâm Như Chén Đọi
- Vui cãi bọ Út  Văn Sắc Tựa Cu Vinh
____
 
Tóc Nguyệt:
- Tóc thả "đường viền cuối năm" chải cánh diều xưa chao màu hoang tưởng
- Trăng rơi "thâm u lòng đất " soi anh vĩnh viễn giá lạnh tinh cầu
____
 
Trương Văn Khoa:
- Cuối năm thấy lễ chùa nhớ về động cũ hoa vàng
- Gần tết nghe câu nhạc mơ đến ngày xưa hoàng thị
____
 
 
Cát Biển:
- Qua Lào giao lưu thơ nhạc
- Về Biển phân định cát bờ
______
 
Hoài Khánh:
- Hải
Phòng Bừng Rộ Sắc Xuân
- Hoài Khánh Vỡ Òa Thơ Tết
____

Sữa Đồng Xoài:
- "Mặt dẹt trán dô chân chữ bát"
- Tâm lành thơ dội sữa đồng xoài
_____
 

Nguyên Hùng:
- Tối giao thừa "sóng không từ biển" sóng từ chân trời nhạc
- Chiều cuối năm "cánh buồm thao thức" thức giữa bến sông thơ
____


Sóng Biển:
- Sóng cát biển em b tràn trăng hướng bắc
- Dòng sông quê anh gió ngợp nắng phương nam
____
 
 Nguyệt Linh:
- Giữa phiên khúc chiều thảng thốt tiếng gọi mẹ để chân thành tạ lỗi
- Bên làng cô độc bâng khuâng lời kêu người mà da diết sẻ chia
____
  
Nguyễn Thái Thanh:
-  Nghe tiếng chuông Giáng Sinh đổ hồi thấy rạng danh Đức Chúa muôn nơi
- Thấy bờ biển Hải Phòng tươi đẹp nghe an nghĩa Bạn Bè tứ xứ
 
......
 
Hà Vân:
- Lời hẹn tháng giêng lan man mãi với bốn mùa còn đó
- Áng mây mùa hạ da diết hoài cùng năm tháng vẫn đây
  _____
 
Mai Thanh Tịnh
- Một năm với những vui buồn!
- Nhiều phen qua bao thanh tịnh?
____

 
 Bảy Thi
Vế xuất: - Bảy Thi làm thơ thất ngôn lục bát bá phát nhất như
Vế đối: Đố anh Bảy đối được vế xuất này...he he...báo trước là cực khó đấy nhé!
(Thi cũng là Thơ Bảy cũng là Thất lại còn thêm Lục thêm Bát thêm Bá thêm Nhất nữa đới)
____
 
Đinh Thường:
- Hoa Dã Quì
- Bút Chân Lính
___
   
Thạch Thảo
- Bóng Đổ Tây Hồ
- Thơ Dâng Thạch Thảo
____
  
Ns Nguyễn Ngọc Tiến
- Thẩm thơ thành nhạc
- Nghe nhạc biến thơ
______
  
Phan Chí Thắng
:
- Lão Hâm Điểm Mặt Anh Hào
- Đồ Gàn Nêu Danh Tử Sĩ
he he....
  ______
  
Lê Trường Hưởng:
- Trường Niên Trường Hưởng Trường Phước Như Nam Hải
- Vĩnh Thái Vĩnh An Vĩnh Bình Tựa Thái Sơn
 
Đang Cập Nhật

More...

PHÚ NHỚ BLOG "QUÊ CHOA" (Biền Ngẫu)

By Lê Thuận Nghĩa

Nhớ ngày năm ngoái
Sướng thay!!!
 
Còm sĩ khắp nơi về hội ngộ
Bạn văn muôn nẻo đến nâng ly
 
Quê choa hừng hực chí tang bồng câu câu ý ý bay trời
Chiếu rượu ngất ngư mộng hồ thỉ tứ tứ lời lời dậy đất
 
Này Dân Choa Cu Đỉn Mèo Hen Bò Sát   Hồng Chương... đó đó
Nọ Hoa Cải Bạch Dương Thanh Chung Như Mai Em Đẹp ...đây đây
 
Nụ cười xuân nở toét tòe toe vui nổ banh thiên địa....khơ khơ khơ...
Lời chúc tết tràn nhòe nhoét nhé sướng ran đáy nhân tình...ạk ạk ạk...
  

Ngẫm lại tết năm nay
Buồn quá!!!

  
Bạn bè phiêu bạt mười phương
Bằng hữu tác tan mấy cõi
 
Chiếu rượu như chùa Bà Đanh heo hắt hoang tàn thấy lạnh
Quê choa tựa báo Tiếp Thị lợn cợn lắt nhắt nghe khô
 
Topic không cho sẻ chia khác chi rọ miệng
Bài viết chẳng được cùng cảm như thể che tai

Âu là thế thời loạn lạc nào đâu thoải mái bán táo buôn dưa
  
Đành vốn nhân tình điêu toa phải thế an toàn buông câu viết chữ

  
Biết là vậy nhưng lòng còn chưa đoạn nghĩa tương giao
Ngầm hiểu thế rằng ý đã dứt tình hạnh ngộ
 
Bao bận ghé vào thui thủi bước chân ra tâm lấn cấn mấy hồi còn được
Mấy phen dòm tới ngán ngao dồn gót thối hồn xôn xao bao thế thắng thua
 
Thèm câu văn xưa chợt rưng rưng tủi tủi hờn hờn
Nhớ tứ thơ cũ thôi ủ ủ ôm ôm tiếc tiếc
 
Giờ đây ta một đường đi câu đối mới vui xuân cũng đành mồ côi mồ cút
Mai ấy bạn mấy nẻo về lời nguyện cầu chúc tết thôi thế gửi gió trao mây
 
Chén rượu ngày nao giờ chỉ còn "độc ẩm" thê thảm thế là cùng
Câu chào bữa nọ nay là vậy "côi cô" bẻ bàng bao kết cuộc
 
Cũng đành ngậm đắng mà vui
Nên vậy nuốt hờn để nhớ
   

Ngưng chiếu rượu Quê Choa coi như lần dứt mối tình cố quận
Mở trang thơ Bằng Hữu biết đó phen cầm ân nghĩa tân hương
 
Mấy lời cuối năm nói sao cho rõ
Bao ý đầu xuân nghĩ vậy cho vuông
 
Duyên còn là Có
Duyên tận thì Không
  

Âu đó cũng là đạo trời nhân nhân thế thế
Vọng động mà chi
Lấn cấn mà chi
 
31.12.10
Đồ Gàn cẩn bút

More...

NÍU XƯA LỤC BÁT...đến khổ 108

By Lê Thuận Nghĩa

(tiếp từ khổ 1 ...
http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/270304  )
 
76
đâu rồi thuở tập tầm vông
chí chềnh nắm mở cạn lòng tay xưa
chợt mình bạc dại bốn mùa
mắt trầm cổ lụy. Dạ thưa với đời.


77
thỉnh từ trong vạt lả lơi 
chút ươm nắng trối nhuốm lời hạ rong
vàng tươm rục nhụy trời hồng
đẫm thì sương khói nhòe dòng mây qua


78
thỉnh từ một nhánh la đà
nghe nhân gian vỡ vọng òa chuông ngân
kinh yêu tụng tụng vạn lần
chưa khai được một lộ gần cho xa


79
thỉnh từ tích trượng đầu đà
phải chăng duyên trước độ qua duyên này
mù tăm một nhánh trầu cay
còn màu vôi bạc tháng ngày tô môi


80
một mai ươm ly nụ chồi
nở năm phương hạc cho thời biếng nhau
cho mùa tóc oải trắng đầu
tìm ra lối tận kết câu giả từ
    
81
vén trời lật cuốn Thiên thư
ngán câu hạnh ngộ gạch từ nhân duyên
mà đi cho hết bưng biền
mà quay cho rã rượi miền có không
     
82
cũng rồi một mớ bồng bong
cũng mắt môi ấy cũng dòng tóc xưa 
đôi lần quì dưới gió lùa
khấn trăng xin được chín mùa tới yêu


83
này em chạm chén bọt bèo
mình say ngọt cái buổi chiều đói nhau
ngoài kia ươn bả nắng thiu
trời không hâm nổi ấm điều riêng tư


84
chòi lên mâm gió ngật ngừ
ráng mộc gắp chút sa mù hoàng hôn
cánh nâng một hớp tê buồn
nhành mơ tha rác cố luồn tổ rêu

  
85
ngày đi nợ bữa trớ trêu
mai về chuộc lại buổi chiều không tên
đánh rơi mình giữa nhớ quên
vệt buồn năm ấy thành miền không nhau

  
86
dấu quen tìm lại mố cầu
nghe manh gió rụng lên màu áo xưa
cởi mùa sau trải gió lùa
tìm đâu vai khoác cho vừa tà thương
   
87                                         
ngày đi gánh nợ mười phương
ngày về lạc giữa cội nguồn trắng phau
nhặt lên một khúc kinh cầu
soi mình trầm tứa khoảnh màu hắt heo

  
88
hạt mê từ độ em gieo
rậm rì nay đã truông đèo rừng anh
trùng sâu cùng tột chúng mình
om gốc cội lụi nẩy nhành lá chung

  
89   
gió về mở mắt ra trừng
nhuốm nhìn sương khói để hừng hực cay
chưa từng thấu nghĩa nhụa nhầy
làm sao hiểu nổi đọa đày mà trôi

  
90
thôi từ mùa chín trên đồi
hái màu sim tím nhuộm lời trắng ðen
hái từ ánh mắt người quen
đôi nhành lúng liếng mà nhen mặn mà

  
91
chưa từng qua ải bê tha
thì chưa thể tới mượt mà được đâu
như chưa nở múi mãng cầu
sau nhằn hạt mộng được nhau bất ngờ

  
92
kinh thư chật cứng một bồ
quai đau vẫn trĩu nặng bờ vai tham
một hôm về đứng cuối ngàn
hình như em rụng thành tràng kinh tôi
    
93
đường mây tít tận xa vời
mỏi con nhạn lạc khê trời nắng thâm
lần trong nhân ảnh hà rầm
tìm người trả nợ hồng trần ngày xưa


94
cũng đành bạc dại bốn mùa
nương nương vịn tiếng chuông lùa lánh đau
tà lam còn vướng vạt nhàu
ba sinh kết lại một bầu ngu ngơ


95  
chuốt mơ kéo sợi chỉ chờ
chui xâu tục lụy lần bờ vô ưu
nhanh là xoay xở từ lâu
trắng là gạn được từ màu đục đen


96
cũng như hạnh ngộ từ em
mới hay biết được đâu nguyên thủy buồn
cũng từ mấy độ si cuồng
mới thực rõ phía cội nguồn buông xuôi


97
khẩy khêu tìm giữa nụ cười
hạt tình chắc lép ươm chồi tiêu diêu
kẹn tơ kéo sợi nhiễu điều
cho dù nhộng chột hớ hêu nong tằm


98
vườn hoang dú ngọn rau răm
biệt nơi đô hội chăm ngồng cải hăng
dù chưa rửa sạch nước sông
vẫn còn bến đá bên dòng tịch ngôn


99
thiên thu gói một ngày giòn
đợi đê đập vỡ nỗi buồn ra xem
dẫu là vạn đại cũ mèm
chắc anh mới được ngày em chưa tàn

  
100
hoài thai chín độ ngút ngàn
tự sơ sinh lấy mấy làn môi thơ
em là em của tình cờ
kiếp sau ghi lại đầy tờ giấy trăng


101
kiếp sau trôi giữa bồng bềnh
chắc không đến nỗi đoạn đành nhau đâu
bởi mình ký thác trăng sao
đâu cần gá nghĩa lụa đào làm chi


102
vén mùa nhẹ gót nhấc đi
chân trần phủi rụng rầm rì gió mây
vui ngồi dưới tán xòe tay
đếm cò bay lả hướng Tây dập dềnh

  
103
kết thì ở dưới trong xanh
nối dây tục đoạn chồng chềnh đưa tao
gối lời ru ấm ngọt ngào
đắp êm mấy tấm ca dao đủ rồi

  
104
chờ khi tuổi chín về nơi
hát bài giun dế nói lời đất đai
ngày xưa cũng của ngày mai
ngày nay cũng của tháng dài năm qua

  
105
em là em của nuột nà
của tam thế mộng hương hoa bốn mùa
anh quì dưới đỉnh mây mưa
thắp tùy duyên khởi đẩy đưa với người
 
106
nén này nhang khói mà trôi
nén này nương tựa vào lời ngậm sương
nén này niệm niệm vô thường
nén này khắc cốt tình thương vô bờ

  
107
nén này cúi lạy câu thơ
cho ta được thuở ngẩn ngơ chín muồi
nén này dạ tạc à ơi...
dâng lên dáng Mẹ vòm trời từ tâm

  
108
nén này đốt những phân vân
cho muôn xa ấy thành gần kề bên....
....
(Còn nữa)
  30.12.10
  
bắt đầu từ 24.10.10
Mỗi Ngày Vài Câu
TN

More...

Ô CỬA MỞ RA PHÍA BIỂN (thơ)

By Lê Thuận Nghĩa

Còn một ô cửa sổ cuối cùng
anh mở ra phía biển
không phải vì cát
không phải vì sóng
không phải vì chân trời hoàng hôn màu huyết dụ
mở chỉ để mở thế thôi
    
Hôm nao em đóng lại rồi
em đóng lại bằng một nụ hôn không ngờ tới
cái nụ hôn choán cả bầu trời
biển của anh giờ phập phồng trên ngực em thở
con hải âu thường bay qua cửa sổ
giờ bay trên môi em cười
con dã tràng không còn xe cát nữa
lấp biển làm gì
khi mắt em lóng lánh tinh khôi
     
Còn một ô cửa cuối cùng
không thể nào mở ra phía biển
mặt trời mọc lên từ hơi thở
hoàng hôn xuống trong vòng tay
anh sẽ như con chim họa mi hót thật hay
hót rất hay trong chiếc lồng da thịt
tiếng hót phủ phê
nhưng tiếng hót không còn thèm khát
tiếng hót không còn đong đưa
tiếng hót không còn màu trời phía bên ngoài khung cửa
tiếng hót thuộc về em
    
Không còn ô cửa mở ra phía biển
anh lang thang xuống bãi cát một lần
cát thiếu anh cát chỉ thiếu một bàn chân
biển thiếu anh biển chỉ thiếu một tia nhìn
con hải âu thiếu anh chỉ thiếu một bàn tay vẫy
anh thiếu biển chiều
anh thiếu cả chính anh.
 
28.09.10
TN

More...

CÃI TỬ HỒI SINH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ MÁU (Bệnh Bạch Cầu)

By Lê Thuận Nghĩa

Viết Trong Đêm Giáng Sinh


Trước đây năm bảy năm về trước đêm Giáng Sinh tôi thường về Grimma một thành phố nhỏ gần thành phố Leipzig ở tiểu bang Sachsen để dự đám giổ cụ thân sinh của người bạn. Là đám giổ nhằm vào đêm Noel cho nên cũng là một dịp để bạn bè một thuở tề tựu về hội họp gặp mặt luôn thể. Từ ngày về Hamburg đến nay dễ có 6 7 năm nay tôi không còn về tề tựu vào dịp này ở Grimma nữa.
  
Người bạn này là anh ruột của Ba Đen người tôi thường kể lại trong nhiều tản văn của tôi. Anh bạn này tên là Gia Cần là đội trưởng phiên dịch trong các đoàn xuất khẩu lao động hồi Đông Đức cũ hiện nay là một doanh nghiệp trong nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống.
 
Gia Cần có liên quan đến một giai đoạn khá "hoành tráng" trong nghề nghiệp của tôi. Chính hắn là người giới thiệu bệnh nhân ung thư máu đầu tiên mà tôi trực tiếp "cãi tử hoàn sinh" cho họ.
 
Năm nay Giáng Sinh nằm vễnh râu ở Hamburg nhớ bạn bè cũ một thời nên muốn viết một bài giới thiệu về một phương pháp điều trị bệnh ung thư rất có hiệu quả mà tôi đã sử dụng và đã đưa ít nhất là 10 người từ cõi chết trở về vì bị căn bệnh hiểm nghèo: bệnh Ung Thư Máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu bệnh máu trắng.
 
CÃI TỬ HOÀN SINH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ MÁU (Bệnh Bạch Cầu)

Phần1: Sơ lược về Ung thư máu:
 
Ung thư bạch cầu hay còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu (Leukomie Leukemie) hay bệnh bạch cầu (máu trắng) thuộc loại ung thư ác tính.
 
Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá "hung dữ" đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu "thức ăn" và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết.
 

Chúng ta tạm hiểu nôm na như vầy do một nguyên nhân gì đó (nhiễm độc kim loại nặng nhiễm phóng xạ chất độc màu da cam...hay do di truyền). Tự nhiên số lượng bạch cầu trong cơ thể tăng lên đột ngột. Bạch cầu trong máu có nhiệm vụ như những "lính biên phòng" "đội cận vệ"...luôn luôn túc trực sẵn sàng chờ có những sinh vật lạ như Vi rút vi khuẫn xâm nhập vào là lao tới tiêu diệt ngay. Đây là một đội "cảm tử quân" kiên dũng của cơ thể. Nhưng do đội quân này tự nhiên bị đột biến tăng quá nhanh quá nhiều lần so với số lượng cho phép. Thế là những "ưu binh" này trở thành những "sát thủ" những "lực lượng phản loạn". Chúng đói ăn và quay sang tấn công và "nhậu luôn" xực hết luôn kẻ đáng lý ra chúng phải bảo vệ đó là Hồng huyết cầu. Hồng huyết cầu sinh ra được bao nhiêu thì bị bọn "kiêu binh" nổi loạn bạch cầu xơi tái hết. Vậy là sinh ra chứng bần huyết Hồng huyết cầu suy giảm bạch cầu tăng. Máu khôn còn đỏ mà thành "sắc aó" bạch của đội quân này. Nên còn gọi là bệnh máu trắng.
 
Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u (ung bướu).
 
Hiện nay căn bệnh này đã có một số biện pháp điều trị nhưng hiệu quả không cao. Người dân ở các vùng nhiễm phóng xạ thường có tỉ lệ bị bệnh này rất cao (như 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki sau thời chiến tranh đệ nhị thế giới ở Nhật).

Gần đây có một số nghiên cứu kết luận rằng bệnh ung thư bạch cầu hay bạch cầu cấp đều không qua yếu tố di truyền

Ung thư máu được phân loại như sau:

Thể Lymphoid leukemia: Lymphatic Lymphoblastic Lymphocytic Lymphogenous Granulocytic

Thể Myeloid leukemia: Granulocytic Myeloblastic Myelocytic Myelogenous Myelomonocytic Myelosclerotic Myelosis

Thể Monocytic leukemia Histiocytic Monoblastic Monocytoid

Triệu chứng
Khi dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy làm đau nhức đồng thời chiếm chỗ và làm giảm sự phát triển những tế bào máu bình thường khác.

Bệnh nhân có thể có những chứng sau:

do sức công phá trong tủy: sốt cảm lạnh đau đầu khớp.
do thiếu hồng cầu: mệt mỏi yếu sức da đổi thành màu trắng nhạt.
do bạch cầu không bình thường: hay bị nhiễm trùng.
do giảm khả năng làm đông máu: chảy máu nướu răng dễ bầm.
biếng ăn sút kí.
Nếu bệnh nhân là nữ thì sẽ có hiện tượng ra mồ hôi về ban đêm.
 
 Điều trị
Hiện tại các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu chủ yếu vẫn là thay tủy xương của người bệnh với tủy xương của một người hiến có tủy xương phù hợp (thích hợp nhất là người có chung huyết thống với người bệnh) để thay thế phần tủy xương đã bị hư hỏng và kích thích sinh ra hồng cầu cũng như kìm hãm sự gia tăng đột biến của bạch cầu. Tuy nhiên dù có điều trị bằng phương pháp nào thì khả năng thành công cũng rất thấp chỉ khoảng 10% và dù cho có thành công thì khả năng bệnh tái phát cũng rất lớn (khoảng từ 3 đến 5 năm)

Hiện nay ngoài cách ghép tủy (cuống rốn cấy tế bào gốc....) còn có thể dùng hóa trị liệu cho tới nay cách dùng hóa trị vẫn có triển vọng rất tốt cho các bệnh nhân. Ngoài ra đối với dòng Lympho còn có thể xạ trị màng não ngăn ngừa tế bào phát triển lên não. Đối với những bệnh nhân có quá trình điều trị bệnh tốt sức đề kháng tốt thích nghi với môi trường tốt và nằm trong khoảng thời gian điều trị từ 3-5 năm có thể bình phục (lược thảo theo bách khoa toàn thư)
 

Phần2: Ung thư theo quan niệm Y lý cổ truyền:
 
Ung thư máu hay là bệnh Ung Thư theo ngôn ngữ Y khoa hiện đại nói chung (cancer carcinoma). Theo bệnh lý thì hoàn toàn khác với bệnh lý "Ung-Thư" trong ý lý cổ truyền. Có nghĩa là cùng một tên gọi như nhau nhưng bệnh lý hoàn toàn khác nhau.

Nếu y học hiện đại coi ung thư (cancer carcinoma) là một căn bệnh ác tính khó trị liệu và thường dẫn đến tử vong thì y học cổ truyền phương Đông lại quan niệm về căn bệnh được gọi là Ung- Thư với nội dung hoàn toàn khác biệt.
 

So sánh hai cách gọi thì đồng âm nhưng hoàn toàn khác nghĩa. Các bạn và ngay cả những người mới nhập môn Đông y cũng cần phải lưu ý việc này. Vì rất dễ nhầm lẫn những phương toa đặc trị Ung-Thư trong các y thư cổ là những toa thuốc "bí truyền" đặc trị bệnh Ung thư hiện đại (cancer carcinoma)
  

Việc dùng danh từ ung thư theo âm Hán Việt trong các Y thư vốn được dùng để chỉ những chứng bệnh thông thường trong y học cổ truyền. Nếu dịch các từ cancer hoặc carcinoma của y học hiện đại một cách kém cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều sự ngộ nhận và hiểu lầm rất nguy hiểm.

Khái niệm ung thư trong y học cổ truyền phương Đông là một khái niệm bệnh lý hoàn toàn khác với khái niệm Ung thư mà người ta thường dùng hiện nay. Khái niệm này chỉ để mô tả những căn bệnh về tà khí rất thông thường thậm chí là khá đơn giản trong hệ thống bệnh lý Á đông.


Có thể nói danh từ ung thư đã được ghi lại sớm nhất trong Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn một bộ sách y cổ nhất của phương Đông và có thể nói là bộ sách nhập môn cho những người theo học Đông Y.
  
Trong phần Linh khu Ung thư thiên ở sách này có đoạn chép. Hoàng Đế đã hỏi Kỳ Bá : "Phu tử ngôn ung thư hà dĩ biệt chi ?" (Lão sư nói về ung với thư lấy gì để phân biệt ?).

Sau này nhiều y thư cổ khác như Vệ Tề Bảo Thư Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận Y Tông Kim Giám Ngoại Khoa Chính Tông Dương Y Chuẩn Thằng Ung Thư Thần Diệu Chân Kinh. Thái Bảo Thần Phương và kể cả Hải Thượng Lãn Ông Y Tâm Lĩnh Thương Hàn Luận cũng  đều đã đề cập đến với những kiến giải rất sâu sắc về Ung-Thư.
  

Gọi chung là Ung- Thư nhưng kỳ thực đó là hai bệnh danh khác nhau chỉ có chung một số nguyên nhân gây bệnh giống nhau mà thôi. Đó là "ung chứng" và "thư chứng".


Ung là chỉ loại mụt nhọt (áp-xe surface sore internal abscess) phát sinh cấp tính ở giữa da cơ với tốc độ nhanh sưng nóng đỏ đau nổi cao lên có giới hạn rõ ràng dễ làm mủ và dễ vỡ khi vỡ mủ rồi thì dễ hàn miệng tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có hoặc không có các chứng trạng toàn thân như phát sốt sợ lạnh môi khô miệng khát.
  
Theo các y văn cổ ung hàm nghĩa là khí huyết không thông vì độc tà ủng tắc.
   
Sách Nội kinh viết :" Dinh khí khổ lưu vu kinh mạch chi trung tắc huyết khấp nhi bất hành bất hành tắc vệ khí tòng chi nhi bất thông ủng át nhi bất đắc hành cố nhiệt. Đại nhiệt bất chỉ nhiệt thắng tắc nhục hủ nhục hủ tắc vi nùng nhiên bất năng hãm cốt tủy bất vi tiêu khô ngũ tạng bất vi thương cố mệnh viết ung" (Dinh khí ở trong kinh mạch khi nó lưu hành không được thông sướng làm cho vệ khí bị ngăn trở nên mới phát sốt. Khi sốt cao không dứt thế nhiệt quá mạnh làm cho thịt nát hóa thành mủ nhưng nhiệt độc chỉ ở phần ngoài không hãm vào trong nên xương tủy và ngũ tạng không bị tổn thương thì gọi là ung).
  
Sách Cảnh Nhạc Toàn Thư thì cho rằng : ung là do dương độc nhiệt tà ủng tắc phần ngoài gây nên nếu thế nhiệt mạnh thì sưng nề nhiều sắc da đỏ bóng đau kịch liệt dễ hóa mủ mà cũng dễ thu miệng phát nhanh mà cũng dễ khỏi nhanh.
 
Theo cổ nhân ung là do ngoại cảm lục dâm (sáu thứ tà khí bên ngoài) ăn uống quá nhiều đồ cay nóng và bổ béo thấp nhiệt hỏa độc uất kết ở bên trong khiến cho nhiệt độc tà khí ủng trệ làm dinh vệ bất hòa kinh lạc trở tắc khí huyết ngưng trệ mà thành.   
Tùy theo vị trí bị bệnh mà tên gọi và cơ chế bệnh sinh cũng có những điểm khác nhau. Nếu bị ở cổ thì gọi là cảnh ung ở nách gọi là dịch ung ở rốn gọi là tề ung ở hông gọi là khoa ung ở vú gọi là nhũ ung ở hậu môn gọi là giang ung.
  
Nếu tổn thương nông thì gọi là ngoại ung nếu sâu thì gọi là nội ung. Nếu bị ở phần trên cơ thể (đầu mặt cổ và tay) thì thường kèm theo phong tà ở phần giữa cơ thể (ngực lưng và bụng) thì thường có khí uất và hỏa uất ở phần dưới cơ thể thì thường kèm theo thấp tà.
   
Ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo đặc điểm và tính chất như : ung thũng là nhọt sưng ung nùng là nhọt đã hóa mủ ung lâu là mụn nhọt vỡ lâu không hết mủ thành lỗ dò ung độc là nhọt độc ung sang là mụn nhọt ở nông đã vỡ mủ tạo vết loét lâu liền.
  


Thư là chỉ loại nhọt chìm sâu ở trong (deep-seated sore) phát sinh ở giữa gân cơ và xương đau âm ỉ khi chưa thành mủ thì khó tiêu đã thành mủ rồi thì khó vỡ khi đã vỡ thì khó liền miệng mủ thường trong loãng căn cứ vào lúc khởi phát có đầu hay không có đầu mà chia thành hai loại : đầu thư và vô đầu thư (nhọt độc và ap-xe sâu).
  
Tuy nhiên xung quanh khái niệm về thư các y thư và y gia mỗi thời kỳ cũng có nhiều kiến giải và cách gọi khác nhau.
 
Sách Nội Kinh viết :" Nhiệt khí thuần thịnh hạ hãm cơ phu cân tủy khô nội liên ngũ tạng khí huyết kiệt đương kỳ ung hạ cân cốt lương nhục giai vô dư cố mệnh viết thư. Thư giả thượng chi bì yếu dĩ kiên thượng như ngưu lãnh chi bì ; ung giả kỳ bì thượng bạc dĩ trạch thử kỳ hầu dã " (Uất nhiệt đốt mạnh mủ độc hãm vào trong da thịt làm cho gân héo tủy khô lại hướng sâu vào trong ảnh hưởng đến ngũ tạng khiến khí huyết khô kiệt khi đã ở tầng sâu thì gân xương cơ nhục đều hủ nát gọi là thư. Đặc trưng của thư là sắc da tối đen không tươi mà dày giống như là ở dưới cổ trâu ; đặc trưng của ung là da mỏng và sáng bóng).
  
Cũng trong Nội Kinh còn có danh từ mãnh thư để chỉ một loại tổn thương viêm ở cằm trông giống như tổ ong sau này gọi là tả hầu ung.
  
 Sách Y Tông Kim Giám có khái niệm cầm thư để chỉ một loại tổn thương ở sống lưng gọi là đan độc (một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở ngoài da có đặc điểm vùng da nổi lên những quầng đỏ tươi và nóng sau lan dần ra nhiều chỗ thường kèm theo sốt sợ lạnh đau đầu đau mình mẩy trẻ em thì quấy khóc kinh giật không yên) y học hiện đại gọi là viêm quầng (erisipelas).
  
Sách Ngoại Khoa Đại Thành thì có các bệnh danh như điều thư đôn thư tiêu thư để chỉ những đinh thũng ở chi trên (là loại nhọt nhỏ nhưng rễ sâu viêm tấy phát triển nhanh làm mủ ngoài da tiên lượng nặng hình như cái đinh nên gọi là đinh thũng) còn những đinh nhọt mọc ở phần dưới má và dưới mũi thì gọi là đinh thư.


Ngoài ra trong các y thư cổ khác còn ghi lại khá nhiều bệnh danh thuộc loại thư như : dịch thư (lao hạch nách) cổ âm thư (lao hạch đùi) và hiếp lặc thư (lao thành ngực và xương sườn). Những chứng này về sau tùy theo tính chất mà quy vào hai chứng bệnh loa lịch (lao hạch) và lưu đàm (lao xương khớp).
  
Sách Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận có bệnh danh nhũ thư thực chất là một dạng nhũ ung nhưng thương tổn có đầu cứng hơn và không dễ vỡ loét.

Sách Lưu Quyên Tử Quỉ Di Phương còn có bệnh danh thoát thư hay thoát cốt thư tức là bệnh viêm tắc động mạch của y học hiện đại do nhiều nguyên nhân gây nên với chứng trạng chung là hoại tử đầu chi do tắc mạch.


Như vậy có thể thấy bệnh danh ung thư trong y học cổ truyền đã có một lịch sử lâu đời thường dùng để chỉ các loại mụn nhọt nói chung và sau này còn được sử dụng để chỉ một số bệnh khác như lao hạch lao xương khớp viêm tắc động mạch.
  
Khái niệm này có nội dung hoàn toàn khác so với bệnh danh ung thư của y học hiện đại và nếu có cho là giống nhau thì cũng chỉ trong một phạm vi rất hẹp cực kỳ hạn hẹp. Xem xét thấu đáo cả về lý thuyết và thực tiễn thì bệnh ung thư của Tây y thuộc phạm vi và có mối liên hệ tương đồng với một số bệnh chứng trong Đông Y là chứng Nham và chứng Thũng Lựu chứng Uất Sạ chứng Hoại Huyết chứng Kết Thũng.....
 
Tương tự vậy Bệnh Ung máu (bệnh Bạch cầu Máu trắng...) Trong y học cổ truyền không có tên bệnh nào có tên gọi vậy cả. Căn cứ vào biểu hiện lâm sàng có thể xếp nó vào các loại hư lao cấp lao nhiệt lao cho đến huyết chứng huy tích chứng uất kết bần huyết.
  
Bên ngoài thì cảm độc tà và nhiệt tà bên trong thì tổn thương vì làm việc quá mệt mỏi đói no không điều hòa phòng sự quá nhiều bị thất tình tổn hại tiên thiên bẩm sinh không đủ tất cả đều có thể gây ra bệnh này.

(Tư liệu sưu tập từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau)

Phần3: Phần Chính
Tôi Cãi Tử Hoàn Sinh Cho Bệnh Ung Thư Máu Như Thế Nào?
 
Vào tháng 10 năm 1997 Gia Cần gọi điện thoại cho tôi hỏi rằng có vợ một người bạn Đức bị bệnh Ung thư máu bệnh viện trả về sau khi từ mỗi tháng 1 lần truyền 4 lít máu đến mỗi tuần 1 lần rồi đến mỗi tuần 2 lần mỗi lần 4 lít máu. Giáo sư chuyên môn trực tiếp điều trị cho bà ta khuyên "nên tìm nhà thờ để cầu nguyện là vừa" còn điều gì chưa thực hiện còn mong muốn điều gì thì nên làm nhanh vì có bà ta có thể sống không còn quá 5 tháng nữa. GC hỏi liệu có thể giúp gì được không có còn nước còn tát không. Tôi trả lời khó có thể trả lời được vì bệnh ung thư máu Đông Y chẩn trị là bệnh Bần Huyết. Mà bệnh này thì điều trị không khó hồi theo sư phụ học nghề tớ thấy ổng điều trị còn dễ hơn trị thương hàn hay cảm cúm nữa. GC nó tôi có thể sang bên đó coi giúp được không (Gia Cần là người đã từng chứng kiến thủ pháp chữa dứt bệnh Thiên đầu thống (Migräne) cho vợ của luật sư hắn ta chỉ qua 3 lần châm của tôi. Nên hắn rất tín dụng tôi). Tôi trả lời nếu họ sang chỗ tôi thì được vì tôi không có điều kiện sang bên đó.
 
Hồi đó tôi đang đi học Y và đang làm việc dưới trướng của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Trang tại thành phố Göttingen. Tiến Sĩ NXT là một bác sĩ mang quốc tịch Đức gốc người Mỹ Tho (Dr. Nguyễn Xuân Trang thuộc Đảng CDU là người sáng lập Hội Những Người Đức- Việt Dân Chủ một tổ chức thuộc Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo Đức có nhiều đóng góp Nhân Đạo cho Việt Nam). Trong hai năm 1996 và 1997 không biết do vận xui gì mà tôi đã tàn phá hết 5 chiếc ô tô. Khi thì húc nhau khi thì tự húc vào cột đèn khi thì lao vọt ra khỏi đường cao tốc xe nát bấy nhưng người thì không hề bị một thương tích nhỏ. 5 chiếc ô tô phải vào nằm nghĩa địa xe trong chưa đầy 2 năm nên tôi được mọi người quen biết tấn phong là "dũng sĩ diệt xe cơ giới" là vậy.
 
Thời gian mà Gia Cần gọi là đúng vào thời gian xui xẻo ấy của tôi. Vì vậy tôi không còn có phương tiện để sang bên Sachsen được. Từ Göttingen sang Leipzig cở độ 350 cây số thôi.
 
Người bạn Đức của Gia Cần là một thương gia đang phát đạt trong nghề đầu tư các hội chợ. Ông ta nghe GC quảng cáo về tôi nên quyết định đưa vợ sang thử vận may cuối cùng.
 
Vợ ông ta lúc ấy đã rất yếu chỉ còn thoi thóp chờ từng ngày. Ông ta đưa từ Leipzig sang Göttingen mất gần 8 tiếng đồng hồ vì vừa đi vừa nghĩ lại chạy đường làng vì hồi ấy chưa có đường cao tốc A14.
 
Khi bắt mạch cho Maria (người bị bệnh ung thư máu). Đúng như tôi dự đoán tất cả những triệu chứng mạch lý và biểu hiện bệnh lý đúng như bệnh Bần Huyết mà ngày xưa thầy tôi thường trị cho dân nghèo ở các vùng núi chúng tôi thường đi qua. Khi xem bệnh xong tôi mĩm cười nói với ông Dittmar (bạn Gia Cần): "Rất đơn giản chữa trị còn dễ hơn chữa bệnh cảm nữa ông cứ yên tâm bà nhà sẽ chuyển bệnh trong vòng 2 tuần hết bệnh trong vòng 1 tháng sau 3 tháng thì hoàn toàn khoẻ mạnh như một người bình thường".
 
Tôi cũng không biết vì sao lúc đó tôi tự tin đến thế có lẽ vì tôi muốn lấy lòng tin khát sống và hy vọng sống của người bệnh. Và cũng có thể do một nhân duyên huyền bí nào đó cho tôi sự tự tin đến ngạo nghễ như vậy. Một căn bệnh nan y của thế kỹ đã qua biết bao nhiêu bệnh việt qua bao nhiêu phương pháp điều trị hiện đại nay bị bệnh viện trả về chờ chết mà tôi lại thản nhiên nói trị dễ còn hơn trị cảm cúm nữa thì quả thật là quá hoang tưởng. Tôi tin ông bà Dittmar cũng sẽ nghĩ như vậy.

Đã có sẵn kinh nghiệm chữa trị bệnh Bần Huyết tôi phác thảo một liệu trình trị bệnh ngay lập tức. Dùng ấn ma pháp đánh dọc hai dãy Du huyệt sau lưng để chuyển hóa dinh dưỡng và kích thích sự sinh huyết của tủy sống. Cho uống Hắc Hoàng Kỳ Phương để hoạt huyết và tạo máu từ tủy sống. Vì bệnh nhân quá suy nhược cho nên bồi bổ thêm Thập Toàn Đại Bổ hầm với khấu đuôi bò. Xong
 
Ông Dittmar chở vợ mỗi tuần 2 lần từ Leipzig sang cho tôi dụng Y   Hắc Hoàng Kỳ Phương thì tôi đã pha chế sẳn ngày uống 3 lần. Mỗi tuần uống canh Thập Toàn Đại Bổ hầm khấu đuôi bò 3 lần.
 
Sau hai tuần bệnh tình thuyên chuyển rất tốt bà Maria không còn mệt mỏi hổn hà hổn hển nữa. Sau 3 tuần thì ngưng truyền máu. Sau 3 tháng gần như khỏi bệnh. Dùng Hắc Hoàng Kỳ Phương đến tháng thứ 6 thì ngưng. Bà Maria bình phục hoàn toàn như một người bình thường. Và sống đến bây giờ là đã là 13 năm và sức khoẻ rất tốt.
 
Sau vụ này báo chí Sachsen có viết bài nói đến phép lạ của một người Việt chữa bệnh Ung thư máu. Và từ đó danh tiếng của tôi khá "ồn ào" trong cộng đồng người Việt ở khu vực bên đó. (Hà hà...lúc lão Ba Đen và Gia Cần đọc đến đây thì cũng nên còm một phát báo tin sức khoẻ của bà Maria như thế nào chứ nhỉ lâu lắm rồi tớ không biết tin tức về họ)
 
Bệnh nhân thứ 2 là một kỹ sư chế tạo máy sinh ngày 20.06. 1964 đang làm việc cho hãng Airbus A380 ở Hamburg. Ông này có tình trạng cũng giống hệt như bà bệnh nhân trên kia. Cũng bị ung thư máu đã qua hóa trị nhiều lần và cũng đang trong tình trạng mỗi tuần truyền 4 lít máu. Ông này thì còn tệ hơn là bác sĩ nói may lắm thì chỉ còn sống 2 tháng nữa và hoàn toàn không còn hy vọng cứu chữa tiếp tục trừ phi có phép mầu nhiệm của Đức Chúa Trời.
 
Ông này được đưa đến cơ sở nơi tôi đang làm việc. Hồi đó năm 2007 tôi đang phụ trách chuyên môn ở Viện Châm Cứu Trung Y (Institut für Chinesische Akypunktur). Họ cũng coi như là đằng nào cũng chết đến thử một lần xem sao.
 
Vẫn là phương pháp cũ đánh dọc sống lưng bằng phép án ma (xoa bóp). Cho uống Hắc Hoàng Kỳ Phương. Vì bệnh nhân chưa đến nổi kiệt sức hoàn toàn nên tôi không cho dùng canh Thập Toàn Đại Bổ hầm khấu đuôi bò nữa mà cho uống thêm trà Linh Chi nguyên chất 100% tự nhiên. Có nghĩa là dùng nấm Linh Chi cả tai khô xay bột và pha như pha cà phê pha trà cho bệnh nhân uống. Ông này vì đã qua điều trị hoá trị nên việc hấp thụ Hắc Hoàng Kỳ Phương hơi khó khăn. Vì vậy phải hơn 6 tuần mới ngưng truyền máu và đến gần 8 tháng mới bình phục hoàn toàn.
 
Uống Hắc Hoàng Kỳ Phương do tôi bào chế đến tháng thứ 3 thì ngưng. Vì việc bào chế và nhập nguyên liệu tương đối khó khăn. Và lúc đó hãng Tisso cũng vừa sản xuất ra viên con nhộng Pro Curcumin Komplet và đã tung ra thị trường. Viên Pro Curcumin được sản xuất hoàn toàn đúng như thành phần của Hắc Hoàng Kỳ Phương không sai một phân lượng nào. Vì vậy tôi cho bệnh nhân này uống viên Procurcumin thay Hắc Hoàng Kỳ Phương.
 
Ông này là người Nga gốc Đức vốn sinh trưởng ở nước Kasachstan. Ông ta thấy ở cố hương ông ta có rất nhiều loại nấm giống nấm Linh Chi nên vội vả về quê hái sang một ít cho tôi thẩm định. Tôi thấy đó đúng là nấm Linh Chi thật mà lại là loại cực hiếm Huyết Linh Chi. Vì vậy ông ta đã về quê và nhờ một công ty dược phẩm ở đó bào chế nguyên chất đóng thành viên con nhộng và nhập ngược lại Đức bằng đường bán buôn trên Intenet.
 
Đến nay ông ta đã hoàn toàn bình phục và đã đi làm lại bình thường. Phép màu của Đức Chúa Trời ông ta thường nhắc lại chính là bột nghệ bột tam thất và nấm linh chi.
 
Bạn có thể gọi điện thoại hay gửi thư đến hỏi quá trình ông ta từ cõi chết trở về như thế nào và qua ông ta có thể biết đặt mua viên con nhộng làm từ nấm huyết linh chi từ địa chỉ nào để bảo đảm an toàn và chất lượng nhất.
Địa chỉ:
Niklaus Waldman
Scheidelharg 3a
21159 Hamburg- Germany
Tele: 0049407026431
(Với người này bạn có thể hỏi bằng 3 thứ tiếng Nga Đức Anh)
 
Bệnh nhân thứ 3 là một phụ nữ bị cũng bị bệnh Ung thư máu bà này còn có loại Carcinoma khác đã di căn vào xương. Bệnh viện cũng thông báo hết hy vọng. Hầu hết những bệnh nhân tìm đến tôi đều là những bệnh nhân đã bị bác sĩ "tuyên án tử hình". Đó cũng là một đặc điểm của bệnh nhân Đức và có lẽ cũng là chung như vậy với những quốc gia châu Âu khác. Có bệnh đầu tiên là tới Tây Y hết thuốc chữa không còn hy vọng gì ở đó nữa mới tìm đến những phương pháp khác ngoài luồng của hệ thống bảo hiểm y tế chi phí.
 
Vẫn là Hắc Hoàng Kỳ Phương qua viên con nhộng Pro Curcumin von Tisso và trà nấm Linh Chi nguyên chất. Sau khi cắt được cơn bệnh nhờ uống thường xuyên hai thứ thuốc trên thì tôi cho bà này tập theo bộ khí công Thiên Lý Tiêu Dao nữa để phòng chống di chứng sau này. Hiên nay đã sau 3 năm trị liệu sức khoẻ của bà rất tốt qua nhiều lần kiểm tra thấy bệnh bạch cầu hoàn toàn đã biến mất.
 
Bạn có thể liên lạc với bà Doke để biết thêm kinh nghiệm:
Địa chỉ:
Dobke Claudia
Heirich-Geiek str 39
22549- Pinenberg
Tele:00494101514790
(Bằng tiếng Đức và tiếng Anh)
 
Một bệnh nữ bệnh nhân khác cũng bị bệnh bạch cầu thể Luymphoid. Thể có kèm theo ung thư hạch cũng được dùng phương pháp trên để trị liệu không những đã chấm dứt được tình trạng nguy hiểm bệnh theo hạch lên não mà cũng đã chấm dứt hoàn toàn triệu chứng của bệnh ung thư máu thể Lymphoid Leukemia.
  

Bạn cũng có thể liên lạc theo địa chỉ dưới đây để hỏi thêm kinh nghiệm:
Beukenberg Bettina
Flaßbarg 108c
22549 Hamburg-Germany
Tele: 0049408326261
(Bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh)
 
(Lưu ý các bạn cứ yên tâm những người này đã đồng ý trả lời và đồng ý cho công khai bệnh lý để nhằm mục đích nghiên cứu y tế nên trong khi tôi đưa ra tư liệu không bị phạm luật bảo mật tư liệu cá nhân đâu)
 
Và còn nhiều bệnh nhân khác nữa đến từ nhiều quốc gia khác nhau cũng được cãi tử hoàn sinh bằng phương pháp cực kỳ đơn giản này:
 
Đánh Cột Sống- Hắc Hoàng Kỳ Phương- Nấm Linh Chi


Một điều lưu ý cực kỳ quan trọng là liệu pháp này chỉ có tác dụng và có tác dụng với xác suất chữa khỏi bệnh rất cao gần như tuyệt đối với bệnh Ung thư máu (Leukemia) chứ có kết quả không rõ rệt với các loại ung thư khác.
 
Đây là một liệu pháp mà tôi đã sử dụng và đưa nhiều người từ cõi chết trở về các bạn có thể đưa liệu pháp này cho những lương y của bạn để dụng y nếu có người nhà mắc bệnh này. Thậm chí các bạn có thể đưa liệu pháp này ra cho những cơ sở Y tế của Việt Nam kiểm chứng và ứng dụng lâm sàng. Có thể với chức năng và qui mô nghiên cứu của họ họ có thể hoàn thành được một liệu pháp hữu hiệu cho chứng bệnh nan y này.
 

                    ĐÁNH CỘT SỐNG 

Hệ thống Du huyệt như Tâm du Phế du Cách du Tiểu trường du Đại trường du Thận du Can du....thuộc bàng quang kinh là hệ thống huyệt theo y lý cổ có tác dụng bồi bổ vận chuyển khí huyết và tác dụng kích hoạt các cơ quan nội tạng tương ứng. Nó là chính là các huyệt kích thích sự hoạt huyết sinh tinh và bổ dưỡng cho cơ thể ngoài ra còn có các tác dụng kích hoạt hoạt động của tủy sống và não bộ. Dùng phép án ma day bấm các huyệt này có tác dụng sinh tinh bổ huyết hoạt khí rất hữu hiệu. Chính vì vậy mà đây chính là biện pháp đều tiên cần phải dụng thuật khi điều trị cho người bị bệnh Bần huyết.

 

Dùng  nắm đấm ngón tay quỉ đánh dọc hai bên sống lưng như vậy
  
        
  
Có thể đánh mỗi ngày 3 lần
  
  
    
Đánh lên đánh xuống thế nào cho da đỏ rực lên là được
  
 
    
Đánh kéo dài từng chuỗi từ gần cổ xuống thắt lưng
  
   
    
Nên dùng tay đừng nên dùng các lại dụng cụ khác nhất là kim loại
  
       

                    HẮC HOÀNG KỲ PHƯƠNG
                             
                    
  Hắc Hoàng Kỳ Phương là toa thuốc có xuất xứ từ Tây tạng. Vào những năm cuối của Thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 Y học cổ truyền của Tây tạng (Tibet Medizin) du nhập vào các nước Châu Âu rất rầm rộ. Đặc biệt là phương pháp chữa trị ung thư bằng thảo dược. Rất nhiều ca bệnh Ung thư đã được phương pháp đơn giản này chữa trị. Truyền hình báo chí và các tập san y tế đăng tải thường xuyên về vấn đề này. Và đến nay ngoài  Y học cổ truyền Trung hoa đã được nền Y học hiện đại chấp nhận như một phương thức đặc biệt trong hệ thống Y khoa hiện hành thì Y học Tây tạng cũng được song song tồn tại hợp pháp với những luật định y tế của Châu Âu. Riêng với nước Đức về các loại thuốc thảo dược có xuất xứ từ Trung hoa Tây tạng nói riêng và từ nước ngoài nói chung thì không được các hệ thống bảo hiểm y tế thanh toán đó là luật y tế rất đặc biệt của Đức nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nhà sản xuất thuốc hoá dược. Vì vậy các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược chỉ được sản xuất trong các Công ty thuốc phục vụ cho phương pháp trị bệnh tự nhiên. Các loại thuốc này lưu hành mặc dầu được phép sản xuất nhưng không được các tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán. Vì vậy dù có hiệu quả cao nhưng cũng rất khó đến với người sử dụng. Chỉ khi bệnh nhân không còn hy vọng vào hiệu năng của Y học hiện đại nữa họ mới tìm đến bằng hầu bao của mình. Hắc Hoàng Kỳ Phương là toa thuốc cũng nằm trong tình trạng đó. Hiệu năng của nó có thể phòng ngừa được bệnh ung thư đối với các khối u phát hiện sớm không những ngăn chặn được sự phát triển mà còn có thể co kết khối u nhỏ lại. Đặc biệt rất hữu hiệu cho việc phòng ngừa di căn sau các phương pháp trị liệu của Tây y. Nhưng nó cũng chỉ đến với bệnh nhân khi họ không còn có thể bám víu vào Bệnh viện nhà nước được nữa.
          
Nội Dung Của Hắc Hoàng Kỳ Phương:
    Hắc Hoàng Kỳ Phương là toa thuốc được thành lập chỉ từ 2 vị thuốc đó là Củ Tam Thất có màu đen nhánh như sừng (hắc) và Củ Nghệ có màu vàng (hoàng) ( ngạn ngữ : Đen như củ tam thất hoặc mặt vàng như nghệ): Toa thuốc có tác dụng tiêu ung chỉ huyết thông trệ trục ứ dùng để hoạt huyết đả thông các khối ứ bầm dập khu trục ung thủng. Tỷ lệ phối toa nguyên thuỷ là 6 nghệ 4 tam thất tuỳ chứng mà định liều dùng.
  
1) Tam Thất:
  
Cây tam thất còn có tên là Kim Bất Hoán Nhân Sâm Tam Thất Sâm Tam Thất thuộc họ Ngũ Gia Bì tên khoa học là Panax Noto Ginseng. Tam thất là củ rễ phơi khô của Cây Tam Thất Là vị thuốc rất quí vàng cũng không đổi được ( Kim Bất Hoán= Vàng không đổi). Tam thất có nhiều cách giải thích về tên gọi Bản thảo cương mục ghi là cây có 3 lá bên trái và 4 lá bên phải ( tam= 3 thất= 7). Có sách lại cho rằng lá tam thất có từ 3 đến 7 chét. Nhưng có lẽ chính xác nhất là do đặc điểm thu lượm của vị thuốc này Vì cây Tam thất từ khi gieo trồng cho đến khi ra hoa phải mất 3 năm mới ra hoa và phải sau 7 năm mới thu lượm được
Tam thất vị ngọt hơi đắng tính ôn vào hai kinh Can và Vị đặc biệt có tính dẫn tốt vào các phủ Kỳ hằng như Dạ con tuyến vú Não bộ. Có tác dụng hành ứ cầm máu tiêu thủng dùng chữa thổ huyết chảy máu cam lỵ ra máu ung thủng bị đòn tổn thương v..v..
  Chiết xuất hoạt dược Arasapomin A và Arasapomin B từ Tam thất có tác dụng hoạt huyết tiêu ung tan ứ rất tốt. Tam thất có xuất xứ từ Vân nam Quảng tây Tứ xuyên Hồ bắc Giang tây (Trung quốc). Vân nam là tỉnh trồng nhiều nhất và tam thất Vân nam được các Lương y coi là tốt nhất. Ở nước ta cũng có trồng nhưng rất ít phân bố ở Mường khương Bát xát Phà lùng Hà giang..
  Cần lưu ý tránh nhầm lẫn với cây Thổ tam thất thuộc họ Cúc trồng ở đồng bằng. Và cây Tam Thất Vũ Điệp là một loại cây không có củ khác.
     
2) Củ Nghê:
 
Nghệ còn có tên là Uất Kim Khương hoàng thuộc họ Gừng có tên khoa học là Curcuma Nghệ được trồng khắp nơi ở nước ta dùng làm gia vị và thuốc. Theo nghiên cứu mới nhất của Y học chất màu curcumin được chiết xuất từ nghệ(0 3) có khả năng thẩm thấu qua vách của tế bào và có tác dụng phục hồi những rối loạn phân huỷ năng lượng của tế bào nên có khả năng chống lại bệnh ung thư và bệnh giảm chức năng miễn dịch (HIV)
  Theo tài liệu cổ nghệ có có vị cay và đắng tính ôn vào hai kinh Can và Tỳ nghệ có tác dụng phá ác huyết huyết tích kim sang và sinh cơ(lên da) chỉ huyết ( Đàn bà có thai và sau khi sinh mà không có nhiệt kết không nên dùng)
  
3) Cách dụng toa như sau:
 
a) Đối với bệnh ung thư đã qua điều trị xạ liệu hoá liệu hay giải phẫu để ngăn chặn di căn thì dùng ngay sau khi đã thực hiện liệu pháp. Cách dùng như sau:
  Ngâm củ Tam thất vào nước cho mềm thái thật mỏng độ 12 gam thái nghệ tươi cũng từng lát mỏng độ 18 gam để chung hai thứ đem chưng cách thuỷ hay để vào bát hấp trên nồi cơm khi chín đem ra ăn khi đang nóng trước bữa ăn độ 2 tiếng đồng hồ có thể chiêu với nước cơm thì tốt hơn.
  Ăn độ 21 ngày đến 1 tháng như vậy thì ngưng. Sau đó dùng toa tán bột cũng với tỷ lệ 4 phần Tam thất 6 phần Nghệ ngày 1 lần mỗi lần 7 gam chiêu với một muỗng cà phê dầu mè (vừng) mà nuốt.
  
b) Đối với bệnh ung thư giai đoạn 1 được phát hiện  sớm  thì thành phần có thay đổi 18 gam Tam thất và 18 gam Nghệ cách dùng như trên. Kết  hợp với luyện tập  Tĩnh công ( Lục tự Quyết) thì cách này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và co kết khối u rất tốt ( có nhiều trường hợp Ung thư vú Ung thư dạ con đã dùng toa này mà không cần các phương pháp trị liệu khác khối u không phát triển nữa và co kết lại)
  
c) Toa này được thay đổi thành phần 3 tam thất 7 nghệ tán thành bột ngày uống 3 lần mỗi lần 5 gam chiêu với dầu vừng.  Đây chính là toa Hắc Hoàng Kỳ Phương dùng trong bệnh Leukemia - Ung thư máu- Bệnh bạch cầu hay là máu trắng

Hãng Dược Liệu Tự Nhiên Tisso có loại thuốc con nhộng cũng được bào chế từ công thức trên giá thành đắt (40 euro/60 viên dùng cho 1 tháng) mà tác dụng không hiệu quả bằng toa tán bột nhất là ở Việt nam thì toa này quá dễ và rất rẽ để sử dụng.

Bạn có thể gõ vào google để đọc thêm về các loại thuốc của hãng này và cách đặt mua loại thuốc tương đương như Hác Hoàng Kỳ Phương này
  
  

                 Trà nấm Linh Chi


Rất đơn giản lấy nấm linh chi phơi khô tán bột nguyên chất mỗi ngày dùng ba tách mỗi lần pha độ một thìa canh đầy bột Linh chi có thể chiết pha nhiều lần nước mà dùng dần.

Nấm cổ linh chi độ 50 năm tuổi thu lượm ở rừng Cúc Phương
     
 
    
Một tai nấm linh chi 3 năm tuổi nuôi trồng công nghiệp từ Hàn Quốc
      
  
    
Giống của Hàn Quốc chính là giống Huyết Linh Chi nhưng chất lượng nuôi trồng công nghiệp rất kém. Còn giống của Cúc Phương là Huyền Linh Chi tuy danh tiếng không bằng Huyết Linh Chi nhưng chất lượng tự nhiên hơn
  
  
  
Bề dày của tai cổ linh chi Cúc Phương đã gần như hóa gỗ nhưng tác dụng điều hòa cực tốt
  
  
  

Tai nấm của Hàn Quốc nhẹ hều xốp không có chất lượng  
_________
  
Mọi thắc mắc về liệu pháp cách ứng dụng và liều dùng đều được tư vấn cặn kẽ qua comment ở topic này  
 
Người thực hiện Lương y Thanh Long Quảng Nhẫn  
24.12.10

More...

NÍU XƯA LỤC BÁT ĐÔI CÂU

By Lê Thuận Nghĩa

   1
rút mây đan cái ngảo chiều
hứng thu nhốt rọ khỏi rêu rao vàng
bệt ngồi vạt chớm mùa sang
nhìn con én dại cuối ngàn lạc bay
                  
    2
chẻ tiếng chuông chuốt thành ngày
trang kinh xé xếp thành bầy chim di
thả trôi sông sóng rầm rì
bọt rêu vỗ vả tìm về bến tơ
                      
    3
đành thôi đập vỡ cuộc chờ
khẩy tìm cái hạt bất ngờ trong nhau
bạn ơi nhẹ mũi dao sau
máu hồng không nhuộm bạc đầu thành xanh
                      
    4
đừng em chặt nhánh đốn cành
thương anh cắn cỏ ngậm vành ngày xưa
có bao nhiêu ấy cho vừa
bao nhiêu cho đủ cuộc đùa nhân gian
                    
5
rồi đây gặp lại cuối ngàn
gió nào nâng cánh tìm đàn về nơi
một mai gặp lại nụ cười
có còn thấy được vết người nữa chăng
                  
   6
đất này đã tỷ tỷ năm
trăng này đã vạn vạn rằm đó thôi
sá gì một độ rong chơi
mà lo tròn khuyết mặt đời vặn vuông
                 
7
thưa rằng có ít tuổi buồn
anh đem chuộc lại thuở tuồn tuột nhau
biết đâu còn cái mo cau
ướm che được phía đã nhàu nhàu rêu
    
   8
hoang hoang gác vễnh lên chiều
vén vài sợi nắng đủ tiêu diêu ngày
tẩm ngầm nếm lát mây cay
nhấp cơn gió mặn nếm say nẻo già
       
  9
đãi đằng mấy ngụm tình xa
lật trăm năm lạ tìm tà huy quen
hình như mộng đã lên đèn
soi ta ngồi ghép mảnh bền vỡ xưa
                    
  10
tuổi buồn còn đó. Xin thưa!
mắt anh thất bát trên mùa hạ rong
hình như có ngọn đòng đòng
dậy thì trên vạt mòng mòng tháng năm
      
   11
dằm trăng xốn con mắt rằm
thu này chột kén nên tằm oải tơ
nong xưa giờ kết lọn chờ
vuông thưa dệt mối che hờ hửng nhau
                        
    12
nhiễu điều thôi hẹn ngày sau
giá gương còn đợi mùa dâu chưa trồng
bến nào cũng một dòng sông
đã thân diếp dại cải ngồng mà chi
                 
     13
luồn luồng nhạn cũ thiên di
trả em hải lượng nhu mì lại xưa
bao nhiêu an tịnh mới vừa
bấy nhiêu đọa lạc còn chưa về nguồn
           
   14
phừng phừng mấy độ tìm cơn
ẩm ương một cánh chuồn chuồn lưng mây
chén thù đáy chữ uổng say
thương bao hớp tạc lên ngày viễn vông
       
    15
nắm xôi đổi mảnh tơ hồng
ước bè gỗ cũ trên dòng xưa mê
chân chiêu hớp ngụm xàng xê
ngẩng mặt chửi đổng cái đề huề em
                  
   16
giật mình khuôn thớt cũ mèm
rạn bong từng nét lạ quen mặt người
thôi đành chôn xuống nụ cười
tái sinh thành những vạt lời vô ngôn  
   
17
tìm nhau dớn dác chợp chờn
người vương cội gió kẽ luồn đỉnh mây
gõ từng chắc lép tuổi gầy
hạt tam thế mộng còn dày vò đêm
 
18
lạc vào nơi vũng thuyền quyên
xót lần chiêm gụ gáy miền cườm giăng
tàn hương cỏ rạc đồng trăng
thắp le lói bước đếm lăn tăn chiều
 
18
bẻ nhầm sợi nắng trớ trêu
gãy ngày nhớ cháy rám điều đã quên
phải chăng thuở ấy có em
nên giờ sương khói phủ trên nuột nà
 
19
trần thân tìm mảnh thật thà
khoác che rối rắm khỏi chà xát nhau
ngẩng nhìn trái thị trên đầu
mà thương bếp lạnh còn đau lửa tàn
 
20
đành rằng đó cuộc trần gian
nhưng chưa dựng nổi trai đàn tịnh không
lêu bêu vài độ bòng bong
mai đây mốt nọ tìm dòng buông xuôi....

   
21 
soi gương cũng thấy mặt người
dẫu còn đôi nét rạn cười hôm qua
khép cửa vào mở cửa ra
trong ngoài đều rụng đâu là vàng thu
  
22
hình như ta giữa sa mù
gần bên mà chẳng bao giờ thấy nhau  
vét sạch cát đá ngày sau
đắp không nên nổi mố cầu giao duyên  
   
23
trai đàn nghiêng vóc thuyền quyên
nhìn hơ hơ gió ngóng miền tịnh không 
núm chuông treo chốn khôn cùng
tiếng tơ vương nhịp đèo bòng rè khan
   
24
tình ất ơ nghĩa tàn tàn
còn lang thang nhớ với làn môi rong
bãi xưa bẻ ngọn cải ngồng
đem hong gió chướng để bồng bềnh trôi  
   
25
tọc mạch sảy nhúm chiều rơi
tiếng chuông kết sạn rụng phơi góc sàng
có ngày cát đá tìm sang
hỏi vay một đấu giữa đàng cho mê
    
26
xoạc ngồi tum hủm bên lề
ai đi hất gió lợm về lợp hiên
một hôm soi mặt đồng tiền
thấy mình sấp ngửa hai miền Âm-Dương  

  
27
leo lẻo tụng nghĩa vô thường
nao nao dớn dác cướp đường nhạn bay
đục trong bóng cũng bầm trầy
cố soi đáy vẫn cù nhầy vậy thôi
 
28
tung hê mấy bận ngất trời
thiên thư gạn lại đôi lời rỗng cay
loáng luênh vài hớp ngật ngầy
mang thân kẻ chợ mà say sớm chiều
 
29
mình ta bày cuộc đìu hiu
ta mua ta bán cái tiu nghỉu mình
trúc nào dợn lá đầu đình
sen nào vắt mảnh tráng đinh lên chờ
 
30
sòng đôi tát cạn ao thơ
thương con chữ sót trên dơ dáy bùn
cao thấp vờn cánh chuồn chuồn
bao giờ mưa xuống rửa nguồn nước trong  

  
31
ném hòn cuội xuống giữa dòng
vỡ không thớt sóng để mong sạch bờ
con đen trôi mảng dật dờ
mười hai bến nước trước trơ trẽn bầy  
  
32
lục bình trôi tím màu ngây
bạc cơn triều nổi rặc cay triều ròng
ngả nào gạo chợ nước sông
bến nào cặp độ cà rằng nhúm nhen
 
33
bao lần tối lửa tắt đèn
mái chầm sóng lạ tìm quen hơi bờ
lá che đụt bữa mưa nhờ
đừng chê cái gã thương hồ nghe em  
  
34
một bầu trăng cạn tìm quên
một cù lao bạn uống thêm hớp buồn
mai rồi về dưới hạ nguồn
để còn nhớ bữa thượng huyền trăng suông  

  
35
chuếnh choang dáng lạ man nương
tránh người phố thị trên đường tìm quê
bởi là róc rách suối khe
chỉ reo vui phía bên lề phồn hoa  
  
36
rằng em thượng thẩm nuột nà
rằng em đỉnh đỉnh kiêu sa đủ đầy
cũng xin làm đứa bửa chây
về nơi cỏ vạt ghễnh say hương đồng
 
37
giày gai áo gụ thong dong
mai đây mốt đó tang bồng vậy thôi
ngộ duyên vỗ vả sự đời
gặp cây hái lá xỏ trời mấy que
 
38
gặp cơn bệnh lạ hậm hè
búng đôi ba huyệt hả hê nói cười
bạc tóc vẫn kẻ ham chơi
đi sương nằm gió nói lời nghễng ngang
 
39
bởi không là gã từ quan
đâu cần cái động hoa vàng ất ơ
lề đường trải một cuộc cờ
nhấc bầy sĩ tốt được thua cũng mình
 
40
về đồng tuột cái lặng thinh
gió chằng mây chuộc ỏi inh một bờ
lỡ ngày lạc phố ngây thơ
cụp mắt ngậm mỏ lượn lờ quẹt khe
 
41
vẫn chưa đạt đạo "ngồi hè"
phải tu "đứng phố" để nghe ngóng hình
trả em cái bữa ngộ tình
anh về so lại bấp bênh suối nguồn...
  
42
lỏng le bó nhớ lươn khươn
đắn đo đũa rạc biếng trườn mâm son
đôi khi lấn cấn cỏn con
mà ghê quai mắc những hòn thị phi  
  
43
nhé em mình cứ vậy đi
chẳng nên cuộc rộ thầm thì vậy thôi
cháy đồng chưa đượm mùa còi
cố gom hạt lép sảy trời vào chiêm
 
44
trảng người chen cánh kên kên
dấu thân cò lạc nhón triền tịch liêu
giữa miền cua cáy lêu bêu
sải giang gánh cả trời chiều nhẹ tênh  
  
45
cho dù bẻ nhánh đốn cành
còn doi cỏ úa còn loanh quanh bờ
cho dù rừng đã bùn trơ
còn gốc cội rụng còn chờ cánh bay  
  
46
nhé em chớ gột mắt ngày
để đo túi mộng cho tày ba gang
cho dù có đảo dấu vàng
thì chim phụng đã tác tan bão rồi  
  
46
có hô khắc nhập rộn lời
giấc mơ trăm đốt đã người đón đưa
có là chiêm gụ đồng trưa
đập kê nước lũ đợi mùa lênh đênh  
 
47
có là bùa chú thập thành
một đời ngậm ngải cũng đành mù tăm
mai sau có độ hương trầm
là màu điếu viếng thắp lầm lỗi ai
 
48
lỡ ngày lượm được dấu hài
xin không lễ hội để cài khăn tang
cau ba chẻ bảy kỹ càng
tò he nặn tiếng khóc vàng anh xưa
 
49
đâu ai gái rở lên chùa
chỉ vì sấu rụng me chua đụt chồi
bởi chưng gió rạc lên ngôi
nên câu bác mẹ hóa lời ẩm ương  
  
50
xấn xô đau chữ vô thường
lần trang ngã mọn xót tuồng tích nhau
băn hăn cởi mấy nhịp cầu
áo còn phơi trắng thếch màu tà luân  
  
51
lũng đời đợi cánh giáng trần
để tiên cái độ phân vân chín muồi
lỡ không thành tiếng ru hời
cũng nên bóng sáng ma trơi cuối đồng
 
52
cho dù đắng ngọn đòng đòng
cũng vươn trổ lấy vài ngồng thiện căn
cho dù hầm cõi bà lằn
gạn thân chí mén lấy trầm tích thiêng...  
  
53
phù ngư nhạn hạ phước điền
lùi hoa nép nguyệt cửa thiền tận duyên
cầm lên đóa đẫm nhãn tiền
mới hay tuổi đã chớm miền rụng rơi
 
"54
ngã này nặng cuối chân trời
dọc mùa thương khó vẽ đời trên tay
người nào về giữa hai vai
toang hoang lồng ngực chảy dài một cơn
 
55
chảy tim chảy phổi chảy hồn
suốt châu thân gió biết còn máu mê
cung em rũ áo bồ đề
đóm nhang nhột phút bay về thinh không  
    
56
có nhau thuở mắt chưa tròng
tuổi tên rách mí mi bồng bột đưa
đẩy phật xuống dốc mây mưa
xua thân vần vũ tay thừa hai tay  
  
57
bốc hôm trước chữa hôm nay
nảy xanh mớn ngọn cực cay xót buồn
nôn nao cuối mặt đầu giường
chiếu chăn úa cổ đoạn trường lắc lư"  *  
  
58
thịt da toạc nét thiên thư
mắt môi phát tiết lên thừa thải vong
"có nhau thuở mắt chưa tròng" *
ấu thơ nặng một gánh gồng tái sinh
 
59
trèo qua hố đụn nguyên trinh
manh nha kéo khúc đăng trình đỉnh tơ
bốc từ vài nhánh hoang sơ
vò viên thánh dược mớm bờ nay ung
 
60
còn chưa tận nghĩa vô cùng
vẫn chưa thỏa chữ vẫy vùng bút nghiên
chưa lần chạm mé dịu hiền
vẫn còn lủm chủm giữa miền phấn son
 
61
còn chưa tận nghĩa nước non
vẫn còn đọa lạc mất còn thực hư
chưa lần thấu ngộ nhân từ
đành chờ gậy gõ bất ngờ lên vai  
  
62
chưa đi hết quãng đường dài
làm sao thấy có bóng người song song
"có nhau thuở mắt chưa tròng" *
đến khi nhắm lại thoát vòng Kim Cô  
  
63
cho dù mấy cuộc tình cờ
chỉ là mây gió vu vơ cạn cằn
lỡ vương víu độ thâm căn
ôm dòng cố đế khỏi trăn trở mùa
 
64
"đẩy Phật xuống dốc mây mưa" *
lần tràng chuỗi ngược xâu vừa vặn duyên
mới hay trong hơi thở Thiền
hít vào Điếu Ngự nhả tuyền Âm Ma  
  
65
gặp Yêu Tinh bén nhát qua
gặp Phật
cũng sát phạt đà chém ngang
tượng thiêng chẻ giữa đạo tràng
đốt tàng kinh tự thoát hàng kệ say  
  
66
một ngày tự tại một ngày
một giây tự tại một giây đủ rồi
đâu cần đạo mạo buông trôi
đâu cần y bát vàng lời Tỳ Kheo  
  
67
gặp cao cũng cứ đạp trèo
gặp sâu cứ xuống gặp treo níu về
gặp nơi tan tác tứ bề
khươi trong vụn vỡ nhặt lề uyên nhiên  
  
68
sá gì mấy nẻo thuyền quyên
tâm không độ xác đâu miền Tịnh Không
tử sinh sinh tử xuôi dòng
khởi Sắc là Giới tạc vòng Chân Như....

  
69
lả lơi lẻo mép hạnh từ
khua ba tấc lưỡi ất ơ dối lòng
vo ve đâu kể bồ hong
mằn hăn chập choạng cũng vòng vòng vo   
  
70
loong toong một bữa phổi bò
ngẩm thương thân nhện đắn đo ổ nào
tòng teng trên vách cao cao
cũng là đất nhoét từ ao đưa về
 
71
cho dù ria diếc râu trê
khác chi chạch lủi dưới sề bùn tanh
chung nhau chân ruộng rành rành
vảy hay không vảy đành hanh làm gì
 
72
ngày cò sải cánh bay đi
mới hay tôm tép thậm thì nước non
hỏi nom ruộng cạn có còn
nồm nam dạo trước xé luồn bấc nay  
  
73
bờ gần ngả đẽo bắp cày
nêm con cá đội cho tày mùa xa
um um vun mấy gốc cà
hóa ra rảnh hẹ đã qua vườn người
 
74
khua chiều khóm mía tà lơi
lịm đưa kiếm lá lóng trời tiện sao
thít tha xốp bã hít vào
hình như cắn xé mới trào ngọt ngay  
  
75
hôm nao lỡ độ cầm tay
khô buồng cau ế trầu cay úa giàn
nhớ nhau vạch lại ô quan
bốc lên nhúm cuội sẻ san tuổi hồng
 
76
đâu rồi thuở tập tầm vông
chí chềnh nắm mở cạn lòng tay xưa
chợt mình bạc dại bốn mùa
mắt trầm cổ lụy. Dạ thưa với đời.
 
....
(Còn nữa)
 
bắt đầu từ 24.10.10
Mỗi Ngày Vài Câu
TN

More...

GÃ ẤT Ơ (Thất Ngôn)

By Lê Thuận Nghĩa

chẻ mấy sợi chiều đan giỏ om
lum khum đánh dậm vớt nắng còm
bờ hạ lèo tèo vài gió ốm
bến thu lẩy bẩy mấy trăng non
   
không có cần câu làm ngư ông
chân in ruộng cạn dấu mục đồng
cần chi dài dây diều nuông gió
sáo có hay chăng cũng mênh mông
    
chặt ngọn truông ngàn về ướm tứ
ngăn nguồn đơm một mớ câu rêu
thiên thư vạn quyển khều mấy chữ
giăng giữa dòng mây neo trớ trêu
   
ngọn bút hồng trần phác tranh yêu
câu thơ điểm nhãn phết diễm kiều
nét hất nét xổ khơi lõm nhụy
khinh trầm thủy mạc vết phiêu diêu
      
sướng nhấp vài chén thăng lên trển
tuột váy Hằng Nga chấm số đo
buồn về mở webs lục mấy trự
đáy biển tìm kim hụp lặn mò
     
ngán ghé gốc đa chơi xỏ lá
trật khố buồn tênh cõi nhân gian
bẻ nỏ vứt cung ngồi khảy ngứa
tích tịch tình tang mấy điệu đàn
    
hôm ngẩn tò te anh họ Chí
ngày mo quạt phẩy phớ phơ Bờm
Tiên Điền mấy chữ tài tai nọ
cũng đá bèo chơi bữa đói cơm
    
nghểng ngãng chẻ hoe lòi giữa phố
bày cuộc cờ tiên chơi với thu
có chút vàng hươm trôi đâu đó
vu vơ ước một phát bất ngờ
   
trăng cạn tối về tay gác trán
chửi Beethoven ngu như bò
một miếng cỏn con tròn khuyết ấy
xô nát nghe hoài đâu hay ho
 
khầng khậc ghé lại nhà lão Tạo
úp mặt hít mấy cú sông quê
móc mũi vuốt cằm qua chiếu Bọ
chầu chầu ua mấy tiếng hay hè..
  

hồn lạc phách xiêu tranh dán giấy
vỏ tràm lạc cõi Lâm Chiêu Đồng
hơ hơ nốc đôi dòng lục bát
bạn bè có đó có như không...
   
một mình ta cũng là Thư Mục
cũng Tiều Ngư  trong gã độc cô
áo bố giày gai đầu xó chợ
lêu bêu ta một kẻ dại khờ
 
ngu ngơ ta một gã ất ơ...
 
Viết lại 22.12.10
TN

More...

CƯỚP BIỂN - Thơ

By Lê Thuận Nghĩa


 

rồi trước sóng
ta về ngày chột mắt
dong ngọn buồm cướp biển
cướp phù ân
 
và trước em
ta cũng đành bịt mắt
cướp một ngày
trong thăm thẳm trăm năm
 
ta biết ta vui
khi chỉ là tên cướp
cướp những gì em có chẳng cho ta
ta biết ta buồn
không thể nào có được
ngày thứ hai của êm ái thật thà
 
ta biết trong ta
nơi ta trú ngụ
hòn đảo không người
giữa biển mênh mông
ta biết trong ta
chỉ còn quá khứ
quá khứ pháp trường
quá khứ thòng lọng
em chăng chờ
ngày treo cổ
tên cướp biển bất lương


07.11.10
 TN

More...