TÔI LÀ NGƯỜI HÁO SẮC (Tự Bạch của TN)

By Lê Thuận Nghĩa

Mình thuộc loại háo sắc. Là háo sắc chứ không phải là máu gái.
 
Ở người Phụ Nữ có hai tố chất đặc biệt để luôn sẳn sàng dìm người Đàn Ông vào "họa thủy".
  
 Tố chất thứ nhất là chất mỹ miều mà tục gọi là "đẹp". Tố chất thứ hai là chất đàn bà dân gian thường gọi một cách nôm na là "gái"
 
Người Phụ nữ nào có tố chất thứ nhất vượt trội thì được liệt vào hạng "Giai Nhân" danh từ này đã được phát triển theo thời đại số hóa thời đại bùng nổ hoa hậu và người mẫu nên đã chuyển từ cảnh giới "Giai Nhân" sang cảnh giới "Chân Dài"
 
Còn Phụ nữ nào có tố chất thứ hai vượt trội thì "tình hình" rất phức  tạp được liệt vào nhiều dòng khác nhau ví dụ như thuộc vào dòng "tình nhân"   dòng "cave" dòng "qua đường" dòng "chả" dòng "phở"...và cuối cùng là dòng "nhì trời"...
 
Người Phụ nữ có hai tố chất ấy quá chênh lệch thì lại bị khép về những phạm trù khác mang tính chất "lịch sử" rất đậm nét. Ví dụ người có tố chất thứ nhất quá ít bù lại tố chất thứ hai rất nhiều thì được di trú sang lãnh địa của "Chung Vô Diệm" nếu cả hai tố chất đều "lùn" thì lại di trú sang phía "Thị Nở".
 
Ngược lại chỉ có tố chất thứ hai quá cường thịnh thì lại được trục xuất qua lĩnh vực "Võ Tắc Thiên"...
 
Nếu người nào cả hai tố chất đều nhì nhằng nhưng biết dung hòa một cách khéo léo thì được đời phong cho danh hiệu "có duyên". Loại này hơi bị hiếm.
   
Người mê  Phụ Nữ vì tố chất thứ nhất người ta thường cho đó là "phường" háo sắc còn kẽ đam mê tố chất thứ hai thì  được liệt vào "đồ" máu gái.
 
Tuy cả hai trường phái đều "chết đẹp" đều thuộc loại "chơi với dao" sa vào tình huống "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ". Nhưng loại "háo sắc" thì chết một cách bầm dập quặn quại có phạm trù cá nhân và ở phạm vi an toàn hơn. Còn loại "máu gái" thì chết một cách hoành tráng oai hùng và có phạm trù cộng đồng cũng như mức độ tai hại nhiều hơn...
 
Mình thuộc loại nhát gan lại "yếu không dám ra gió" nên đeo đuổi theo trường phái "háo sắc" cho nó an toàn.. hê....hê....
 
Hồi còn đang đi học mình chọn chọn cho mình một thần tượng để "háo sắc" đó là nàng Tanhia Tumanôva bồ của thằng PavenCócsơghin trong tiểu thuyết Thép Đã Tôi Là Thế Đấy.
 
Lớn lên chút xíu mình thấm nhuần tinh thần dân tộc nên chuyển sang thần tượng "háo sắc" chị "Út Tịch". Hồi đó mình nghĩ chị Út Tịch là nhất Việt Nam vừa anh hùng vừa đảm đang vừa dám nghĩ dám làm vừa rất thức thời và hiện đại. Với chiếc "áo bà ba tóc dài bay trong gió" mà vẫn rất phóng khoáng tuột luôn cái lai quần ra cứ bán nul như vậy mà trèo lên ngọn cây dừa tè xuống đám đàn ông thế mới oai chứ!
 
Hồi đó mình luôn tương tư chiếc khăn rằn của bả và ước có một lần được ngồi dưới gốc dừa nghễnh cổ lên ngắm thần tượng của mình...he he....
 
Thế nhân vật đổi sao dời vớ vẫn thế nào mà mình lạc xừ sang Tây Âu. Ở xứ tư bản mình nhập gia phải tùy tục nên đành từ giả thần tượng "ao nhà" để háo sắc cho có phong trào "vọng ngoại" như người ta. Vậy là mình chọn một thần tượng mới để háo đó là người mẫu Claudia Schiffer.
 
Mê mẩn đắm đuối người đẹp này được mấy năm thì xảy ra sự cố thất tình
 
Nguyên là hồi ấy mình chuyển về ở tại làng Kamp-Linfort ở trong khu công nghiệp Ruhr khét tiếng của nước Đức. Kamp-Linfort tuy là một làng nhỏ nằm cực Tây của nước Đức gần thành phố Dortmunn Düsendorf Duisburg Oberhausen...Nhưng nó lại nằm ngay chỗ có 4 đường cao tốc giao nhau nên khá nổi tiếng.
 
Kamp-Linfort có một phố nhỏ phụ thuộc nữa là làng Rheinberg. Làng này rất nhỏ nhưng cũng không kém phần nổi tiếng là vì nơi đó là quê hương của  Claudia Schiffer. Người đẹp này sinh ra và lớn lên ở đó trước khi trở thành Top Model lừng danh thế giới.
 
Dòng họ Schiffer ở Rheinberg là dòng họ quí phái hầu như tất cả người của dòng họ này đều hành nghề luật sư. Từ Ông nội Cha anh chú bác gì của Claudia cũng hành nghề luật sư hết trọi. Ngay trong làng Kamp-Linfort cũng có văn phòng luật sư của nhà Claudia. Văn phòng này có từ ông nội Claudia truyền lại cho bác của nàng.
 
Kamp-Linfort và Rheinberg nằm kế nhau nên vào mùa lễ hội hóa trang thì luân phiên nhau tổ chức. Năm 2003 lễ hội hóa trang do làng Rheinberg tổ chức. Mình chả có mấy hứng thú với loại lễ hội này. Nhưng năm đó nghe nói Claudia Schiffer có về thăm quê và tham gia diễu hành lễ hội. Vậy là mình khăn gói quả mướp đi bộ lên Rheinberg dự lễ để được tận mắt chứng kiến thần tượng cho bỏ công háo sắc bấy lâu.
 
Trong ngày lễ hội này người tham gia lễ hội đi trên những chiếc xe được trang trí theo kiểu dân giả nông thôn của Đức họ đi diễu hành khắp các đường phố và luôn luôn ném xuống cho người đứng xem nào là kẹo là bánh là trái cây và các loại nông sản khác.
 
Hôm đó Claudia được đứng trên một chiếc xe cực kỳ đẹp nàng luôn nở nụ cười mê hồn và rất nhiệt tình đứng lên cúi xuống bốc kẹo ném xuống cho người hâm mộ.
 
Mình cứ lẻo đẻo đi theo chiếc xe của nàng và ngơ ngẩn vì hành phúc được ngắm tận mắt người mà bấy lâu mình đam mê "háo sắc". Cứ vậy cho đến khi có một sự cố xảy ra.
 
Claudia "đoảng" thế nào mà lúc đoàn diễu hành sắp đi vào phố chính của Kamp-Linfort lại để tuột mất chiếc váy hở vai của mình xuống. Thế là trời đất như sụp đổ trước mắt mình. Mình không ngờ thần tượng mà bấy lâu mình đeo đuổi lại có hai quả mướp lòng thòng dài đến thế. Nổi đớn đau vì thần tượng tan nát đã dìm mình vào một khoảng thời dài nhức nhối vì thất tình.
  
Cách thời gian này không lâu thì cũng ngay trong vùng công nghiệp Ruhr lại xuất hiện một người đẹp mới đó là Heidi Klum.
 
Cho dù xuất xứ người đẹp này xuất xứ từ một cô thợ hớt tóc sau đó trở thành gái bao cho một đại gia ngành đua xe siêu tốc F1 và được đại gia này đổ tiền o bế thành Top Model siêu hạng. Nhưng mình vẫn mê đôi mắt như một bản tình ca và nụ cười tuyệt thế của nàng.
 
Chính vì nụ cười vô tiền khoáng hậu đẹp của nàng mà sau này nàng có bỏ đại gia F1 để đi theo một gã ca sĩ nhạc Pop khét tiếng xấu trai và có khuôn mặt rất quái đản Satan thì vẫn đặt nàng lên tột đỉnh thần tượng để "háo sắc". 

(bấm vào đây mà xem kẻo nói mình bốc phét)


 
Cho đến gần đây trong một buổi họp mặt của các "siêu sao" trong bữa tiệc trao giải Osca. Trong phần chương trình quyên góp làm từ thiện. Nàng Heidi Klum thần tượng của mình làm một việc điên rồ rất mất điểm là ở giữa thảm đỏ tự nhiên phanh váy lột cái quần lót của mình bỏ vào khay quyên góp từ thiện. 
  

   alt

alt

 
 Thất vọng vì hành động quái đản của nàng thì ít mà thương gã MC xui mấy đời vì cái quần lót khắm của nàng thì nhiều. Từ đó mình hạ bệ nàng ra khỏi sự "háo sắc" của mình. Đáng đời..hơ hơ....
   
Kể từ dạo đó đến giờ mình trở thành người hoàn toàn tự do và độc thân một 100%
....khekhekhe...
 
Mình có cái tất lạ là rất "háo sắc" nhưng lại dị ứng khi tiếp cận gần người đẹp.
  
Không biết tại sao bình thường thì mình ăn nói rất chững chặc phong cách đàng hoàng đạo mạo có thừa nhưng cứ mỗi khi gần bên một mỹ nhân nào đó thì mình sinh tật nói tục và chửi thề.
 
Không biết có phải cái chất trần tục bấy lâu bị o bế quá mức vì tư cách nghề nghiệp đòi hỏi hay không mà khi gặp người đẹp thì cái chất trần tục đó lại có duyên để phát tiết hay không. Chắc vậy! bởi vì mình không có khả năng hay nói đúng ra là không dám làm tục cho nên mới phát tiết thành nói tục...hờ hờ....
 
Chuyện hôm nay mình muốn kể qua sự mào đầu dài lê thê này là chuyện có liên quan đến sự cố háo sắc gần đây nhất của mình.
 
Hôm đó như thường lệ dăm bữa nửa tháng mình lại tạt qua quán Mr.Le của Ba Đen làm ấm trà cho đỡ nghiền bạn trà và nhân thể chén thêm một suất chả cá Lã Vọng "đểu" ở quán nó. Chuyện này xảy ra sau ngày "mụ" EX từ Kiel xuống rủ mình tới ăn và chê món chả cá này của Ba Den kém chất lượng và ít thìa là...khẹc..khẹc.... Và đương nhiên sau cả vụ thằng Trịnh Quốc Dũng dẫn bạn đến thử chả cá nhà Ba Đen rất lâu.
 
Lúc đến quán Mr.Le mình thấy có một người đẹp đầu đen đẹp mê hồn chân dài tới nách mái tóc dài miên man đôi môi chín mộng còn hơn cả cà muối nhiều.
 
Vừa nhìn thấy người đẹp mình đã dậm dật bắt đầu nói tục rồi. Mình hất đầu hỏi Ba Đen. Đ.má con cái nhà ai đẹp thế mày. Ba Đen thủng thẳng: Stamkunden đấy vẫn còn frei. (Khách quen đấy vẫn còn độc thân). Mình bỉu môi frei đéo gì ngữ ấy đẹp như thế có mà độc thân khối ra đấy".
 
Ơ hay tớ nói thật đấy có phải ai đẹp cũng có thể dễ dàng tìm được cho mình đối tượng đâu. Lão Ba đen nói vậy. Mắt mình sáng lên như ánh sao sa vồ vập hỏi đù má thật không mày. 100% tớ lừa ông làm gì cứ thử thì biết em cũng dễ chịu và gần gũi lắm không kênh kiệu lắm đâu.
 
Mình xoa xoa hai tay vào nhau hít hà nhấp một hớp trà cho ấm giọng và bắt đầu dở chiêu "háo sắc" sở trường của mình ra.
 
Mình xóc lại áo xóng cho đàng hoàng từ từ tiến đến bàn em ngồi và lịch sự hỏi xin lỗi cô cho tôi hỏi một điều được không?.
 
Nàng ngước đôi mắt thần tiên lên nhìn mình rất thân thiện nghiêng đầu làm một cử chỉ vuốt tóc cực kỳ nhu mì và quyến rũ gật đầu đồng ý.
 
Mình hỏi xin lỗi cô cô có thường xuyên đến quán Á châu ăn không. Nàng gật đầu lia lịa nhưng không nói lời nào. Mình giả bộ trố mắt lên ngạc nhiên: Cô thường xuyên ăn ở quán ăn Á châu sao. Nàng gật đầu lia lịa. Mình lắc đầu lia lịa tỏ vẻ kinh ngạc. Đôi mắt nàng cũng kinh ngạc ngước lên nhìn mình như hỏi tại sao.
 
Mình thành thật nói: Vô lý thật thức ăn các quán ăn Á châu rất nhiều dầu lại chế biến và bảo quản thực phẩm bằng hóa chất rất độc lại xào nấu toàn đồ cay nóng nếu là người ăn thường xuyên thức ăn này khó có thể có một làn da mịn màng và trắng nõn như tơ thế này được và cũng không thể nào có được mái tóc mềm mại tự nhiên như một dòng suối ngọt thế này được.
 
Nàng cúi đầu cố dấu vẻ e thẹn cũng như xen lẫn niềm tự hào về nhan sắc của mình.
Nàng chống hai tay vào má đắm đuối nhìn mình ý như muốn chờ đợi câu hỏi mang tính chất "lăng xê" tiếp theo của mình
 
Xin lỗi cô thể cho biết cô từ nước nào đến được không điều này tôi rất muốn biết vì tôi đã đi đến rất nhiều nước Á châu Việt nam Trung quốc Đại hàn Nhật bổn Thái lan Ấn độ Philipin v..v..nhưng chưa có nơi nào tôi gặp được người phụ nữ đẹp một cách mặn mà và quyến rũ như cô đây.
 
Nàng mĩm cười e lệ nhưng đôi mắt vẫn như dán chặt lên những lời tán tụng từ làn môi lẻo mép của mình. Mình trổ hết sở trường nịnh bơ trong sự nghiệp "háo sắc" của mình ra. Nàng hiểu mắt nàng chấp thuận thân thiện gần gũi và coi như đã "chịu đèn". Nhưng nàng vẫn chưa nói một câu nào.
 
Nàng lắng nghe nằng ngắm nhìn mình cho đến khi nàng úp đôi tay của nàng lên tay mình ve vuốt nàng vẫn chưa hé ra một lời vàng ngọc nào.
 
Ngồi bên nhau gần cả tiếng đồng hồ đến khi ánh mắt của nàng như đã nói lời giả biệt. Nàng móc ví rút ra một tấm danh thiếp đưa cho mình rồi nàng đứng dậy hôn lên má mình một phát chụt đến tê me. Đến lúc này nàng mới tiếng nói "Em rất mong anh đến thăm em ở địa chỉ này".
 
Trời đất ơi thánh thần ơi nghe giọng nói của nàng mình xém té ngửa ra bất tỉnh nhân sự. Một giọng nói ồ ồ đực rựa 100% trời đất ạ.
 
Nàng đi rồi gã Ba Đen ôm bụng cười lăn cười lộn nói gái Thái lan chuyển hệ đó cha nội. Tôi vẫn không tin vì làm gì có gái chuyển giới đẹp một cách mê hồn trận như vậy.
 
 Nhìn vào tấm danh thiếp mình mới hết hồn tin đó là sự thật trên tấm danh thiếp có đề hẳn hoi là ở khu Gay trong khu ăn chơi đèn đỏ St. Pauli.
 
Cha mẹ ơi!. Lúc đó mình mới cảm thấy lờm lợp trong cuống họng rồi bất chợt nôn thốc nôn tháo cả mật xanh mật vàng ra đầy toalét của quán nhà Ba Đen.
 
Sau hôm đó mình phải tốn mất mấy hộp xà phòng để rửa tay mà vẫn không thể nào gột bỏ được cảm giác tởm lợm trên bàn tay nơi mà "người đẹp" đã để lên đó ôm ấp và vuốt ve..Hú hồn...
 
Mình nhớ và viết lại chuyện này là vì vừa mới được xem một video trên  YouTube nói về một người đẹp chuyển giới của Thái Lan đang gây xôn xao dư luận trên cộng đồng mạng vì nhan sắc tuyệt hảo như mì và tiếng hát hai giọng mê hồn của Nàng
 
Xem phần tin ở đây:

 

Thái Lan: Khán giả bị sốc vì giọng ca chuyển giới

 

Một thí sinh tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng “Got Talent” của Thái Lan đã khiến ban giám khảo và khán giả bị sốc bởi khả năng hát rất truyền cảm bằng cả giọng nam và nữ.

 

alt

Bell Nantita trình diễn trong cuộc thi Thailand’s Got Talent.


Xuất hiện trên sân khấu của “Thailand’s Got Talent” Bell Nantita nữ thí sinh xinh đẹp 27 tuổi cho biết sẽ trình bày hát hai bài do chính cô phối lại.

Nantita mở đầu phần trình diễn với giọng ca nữ trong trẻo. Nhưng đến giữa bài hát khán giá đã vô cùng bất ngờ khi Nantita chuyển khéo léo từ giọng nữ soprano mượt mà sang giọng nam tenor khỏe khoắn.

Nantita vốn sinh ra là một nam giới nhưng đã phẫu thuật chuyển giới thành nữ giới vì thế mà thí sinh này có thể hát bằng 2 giọng khác nhau. Nhưng tiết mục biểu diễn truyền cảm bằng cả 2 giọng nam và nữ cùng lúc của Nantita vẫn khiến nhiều người sửng sốt.

“Thật không thể tin được” một thành viên ban giám khảo nói khi ông ca ngợi tiết mục biểu diễn của Nantita.

Phần trình diễn quá ấn tượng của thí sinh 27 tuổi đã giành sự ủng hộ của ban giám khảo để đi tiếp vào vòng trong cũng như những chàng pháo tay vang dội từ phía khán giả.

Sau khi tham gia “Thailand’s Got Talent” Nantita đã tạo nên một cơn sốt trên internet tại Thái Lan với nhiều cư dân mạng tìm kiếm thông tin về cô. Hàng triệu người cũng đã xem lại phần thi ấn tượng của cô khi video được tải lên các mạng xã hội và chia sẻ hình ảnh.

Xem video ở đây


  
24.03.11
TN

 

More...

TÁC DỤNG PHỤ..(Thơ)

By Lê Thuận Nghĩa

Tác dụng phụ của thuốc chống đau nhức
Là loét dạ dày
Suy thận
Hỏng gan..
Tác dụng phụ của tình yêu
Là nỗi buồn
Cơn đau
Và những mùa hoang dại của nhớ
Của đắng cay...
 
Thuốc người ta vẫn uống
Người ta vẫn tìm nhau để đắm say
Lẽ nào hạnh phúc và bình yên
Chỉ có từ nghịch lý
Từ trải nghiệm qua sự đọa đày?

24.03.11

tn

 

More...

YẾU QUYẾT "ĐÀN CHỈ THẦN CÔNG" tiếp theo (3 Thủ Cân Kinh- Tư Liệu)

By Lê Thuận Nghĩa

(xem trước phần đầu ở đây:

http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/287322  )

...

1- CÂN KINH THỦ THIẾU ÂM
 
Đường Vận Hành Kinh Khí Của Cân Kinh Thủ Thiếu Âm Tâm:
Khác với chu kỳ vận hành của Kinh chính Thủ Thiếu âm Tâm kinh. Đường vận hành của Cân Kinh Thủ thiếu âm đi ngược từ dưới ngón tay lên lòng ngực: Khởi đầu ở góc ngoài chân móng ngón tay út tại huyệt Thiếu Xung chạy lên cổ tay (xương đậu chổ huyệt Thần Môn) dọc theo bờ trong mặt trước cẳng tay đến phía đầu trong nếp gấp khuỷ tay tới hố nách hội với các kinh Cân Âm ở tay tại huyệt Uyên Dịch rồi lặn vào trong ngực qua Tâm Vị và kết ở rốn.


 
Kinh khí vượng hoạt tối đa giờ Ngọ (11-13g) Hư yếu vào giờ Mùi (13-15g) Suy tàn vào giờ Tý (23-1g). Nếu muốn kích hoạt hay dụng thuốc nên dụng y thuật vào khoảng từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiếu là tốt nhất

alt

Cũng như kinh chính Thủ Thiếu Âm Cân Kinh có Khí Nhiều và Huyết ít.

Ấn đau huyệt Cự Khuyết (Nhâm mạch thứ 14)   Tâm Du (Bàng Quang số 15 - Bối Du Huyệt ). Thốn đau ở Uyên Dịch (Đởm 22) và uất ách vùng trên rốn.
 
Triệu chứng bệnh:
Đau nhức và co rút cơ dọc theo đường kinh đi. Đau và co cứng khớp khuỷ tay như bị thắt chặt. Đau và co rút vùng ngực. Chứng Phục lương: Khí tích tụ ở rốn thân co quắp bụng nổi khối u to bằng nắm tay bất động ở trên rốn hoặc ngay rốn khiến đau khắp vùng rốn buồn bã.
 

2-CÂN KINH THỦ QUYẾT ÂM
Khác với chu kỳ vận hành của Kinh chính Thủ Quyết âm Tâm Bào. Đường vận hành của Cân Kinh Thủ Quyết âm đi ngược từ dưới ngón tay lên lòng ngực: Khởi lên ở đầu ngón tay giữa tại huyệt Trung Xung đi vào lòng bàn tay cùng đi với kinh Cân Thủ Thái Âm đến mặt trước - trong khuỷu tay lên mặt trong cánh tay và kết ở hố nách.
Đến đây tách làm 2 nhánh chính và 1 nhánh phụ.
 Một nhánh tán ra phía trước dọc theo hông sườn mạch nhánh phụ của nó vào nách ở huyệt Uyên Dịch (Đởm 22). Một nhánh khác thấm sâu vào ngực đến huyệt Chiên Trung (Nhâm mạch) qua cơ hoành liên lạc với Tỳ - Vị.


 
Kinh khí vượng hoạt nhất vào giờ Tuất (19-21g) Hư giờ vào Hợi (21-23g) Suy vào giờ Thìn (7-9g).

alt


Cũng như Kinh Chính Cân Kinh Thủ Quyết Âm có nhiều Huyết và ít Khí.

Ấn đau huyệt Đản Trung (Nhâm Mạch.17) Quyết Âm Du (Bàng Quang Q. 14). Kỳ Môn (Can Kinh)
 
Triệu chứng bệnh:
Đau và co cứng cơ dọc theo đường kinh đi. Đau vùng dưới nách. Đau vùng ngực ngực bị đè nén đầy tức.
  


3 CÂN KINH THỦ THÁI ÂM

Khác với chu kỳ vận hành của Kinh chính Thủ Thái âm Phế. Đường vận hành của Cân Kinh Thủ Thái âm đi ngược từ dưới ngón tay lên lòng ngực: Khởi đi từ huyệt Thiếu Thương đến khớp xương ngón cái ở huyệt Ngư Tế (Phế kinh)  qua rãnh trên mạch quay chạy dọc theo mé trước ngoài cẳng tay vào hố nách đến tại huyệt Uyên Dịch (Đởm 22)   rồi trở lên hõm xương đòn vòng quanh khu trước vai   trở lại hõm xương đòn và xuống kết ở ngực phân tán vào Tâm Vị cuối cùng hợp ở bờ sườn cụt.


 
Kinh khí vượng hoạt nhất vào giờ Dần (3-5g) - Hư giờ vào Mão (5-7g) - Suy vào giờ Thân (15-17g).

alt

 

- có nhiều Khí và ít Huyết.

- Ấn đau huyệt Trung Phủ (Mộ huyệt) và Phế Du [Bàng qang.13] (Bối Du Huyệt). Đau ran ở bờ vai trước. Đau ở Cưu Vĩ (Nhâm Mạch) và ấn thốn đau buốt ở huyệt Du Phủ (thận)
 
Triệu Chứng:
- Toàn bộ cơ theo đường kinh đi qua bị co rút hoặc đau nhức. Bệnh nặng gây nghẹn tức bồn chồn lo lắng hồi hộp không yên
- Vai đau không nâng lên được khớp trước vai viêm. 2 bên hông sườn đau thắt. Có khi đau đến Thổ huyết.

___

Phụ lục một số kinh nghiệm ứng dụng thuật "Đả Huyệt Thông Kinh Mạch"

1- Trị bệnh chân lạnh tê buốt và hay ra mồ hôi (một chứng của tê thấp):

a) Triệu chứng: Chân lạnh ngắt như nước đá vào mùa đông thì buốt lạnh tím tái và thường đổ mồ hôi đầm đìa.

b) Nguyên nhân:

- Khí âm trì trệ xuống dưới không thăng tán lên được do âm hư nội nhiệt gây nên

- Khí huyết bế tắc không lưu thông huyết hư khí kém nên máu không lưu thông đến ngoại biên

c) Điều trị tích dương khí tán âm hàn ở vùng chân

 

Sau đây là "tuyệt chiêu Đàn Chỉ Thần Công" của trường phái châm cứu Penzel rất có hiệu quả với căn bệnh này. Phương pháp này được các chuyên viên châm cứu Pênzel sử dụng rộng rãi và hiện tại đã phổ cập ra toàn bộ Tây Âu:

alt

alt

(www.apm-penzel.com )

_______

Xem Video minh họa:


  

- Dùng bút có đầu bi (mẫu của Penzel) chà xiết kéo Dương khí từ 3 đường kinh Dương ở chân về tụ ở bàn chân. Mục đích cho Dương khí tràn đầy ở hạ bàn để nung đốt khí âm hàn tích tụ ở đây thăng tán lên trên.

- Kỹ thuật:

*- Dụng thuật ở Túc Thái Dương Bàng Quang: Tay trái bấm ở huyệt Chí Âm (huyệt cuối thứ 67 ) Tay phải dùng đầu bi ấn vào huyệt 66 Thông Cốc rồi kéo miết xuống tận huyệt Chí âm. Tiếp tục dùng đầu bi ấn vào huyệt 65 Thúc Cốt  rồi lại kéo miết xuống Chí Âm. Tương tự thủ thuật như vậy cho các huyệt 64 Kinh Cốt 63 Kim Môn 62 Thân Mạch 61 Bột Tham 60 Côn Lôn và cuối cùng là 59 Phụ Dương. Làm xong một lượt bắt đầu làm lại từ đầu cho đến khí nào đường kinh đỏ rần lên thì thôi  và chuyển sang dụng thuật ở Đởm kinh

- Dụng thuật ở Túc Thiếu Dương Đởm: Tay trái bấm vào huyệt 44 của Đởm Kinh là huyệt Túc Khiếu Âm tay phải dùng bút đầu bi ấn vào huyệt 43 Hiệp Khê rồi kép miết xuống tận huyệt Túc Khiếu Âm cũng thủ thuật như vậy đối với các huyệt Địa Ngũ Lôi Túc Lâm Khấp Khâu Hư Huyền Chung Dương Phủ Quan Minh Ngoại khâu   cho đến Dương Lăng Tuyền thì quay lại làm từ đầu cho đến khi đường kinh ửng đỏ lên. Thì lại tiếp tục dụng thuật như vậy đối với Túc Dương Minh Vị Kinh.

- Dụng thuật trên Vị kinh cũng vậy tay trái nắm ấn vào huyệt cuối Lệ Đoài và dụng thuật thứ tự từ dưới lên cho đến huyệt Túc Tam Lý thì dừng và làm lại từ đầu.

alt

 Dụng thuật cho đến khi nào 3 đường Túc Dương kinh phía dưới hạ bàn ửng đỏ lên như thế này thì thôi.

- Sau đó dùng tinh dầu hoặc chiết xuất thảo dược bôi dọc theo đường kinh đã được miết đỏ để kích hoạt thêm lần nữa: Trong trường hợp này dùng tinh dầu hoa hướng dương cho Bàng Quang kinh dùng Tinh dầu Olive cho Đởm kinh và dùng dầu Bạc hà cho Vị kinh.

- Nếu chân luôn luôn lạnh buốt nhưng không đổ mồ hôi thì dụng thuật từ 7 đến 10 lần thì khỏi

- Nếu chân lạnh và hay đổ mồ hôi trộm đầm đìa và có mùi hôi thì dụng thuật từ 15 đến 20 lần mới khỏi

- Có thể mỗi ngày làm 2 lần hay mỗi ngày một lần liên tục thì tốt .

*

Dụng cụ bấm huyệt và chà miết kinh mạch:

alt

Tứ trái sang: Chỉ pháp- Bút đầu bi mạ vàng (dùng trong thuật Bổ)- Bút đầu bi bằng bạc- Bút đầu tròn bằng sắt trắng nhiễm từ tính (nam châm) và cuối là thiết bị kích huyệt bằng sóng điện từ

  

alt

Bút chà miết huyệt theo mẫu Penzel có hai đầu tròn như viên bi đầu to đầu nhỏ.

  

alt

Cách cầm bút (..bàn tay năm ngón..anh vẫn kiêu sa...he he....)

 

alt

alt

Cách miết huyệt bằng bút đầu bi

  

alt

Chỉ pháp (ngón tay) là cách dụng thuật có hiệu quả nhất nhưng rất tốn sức và hao tổn nguyên khí cho người dụng thuật.

  

 (Xem phần tiếp 3 đường Cân Kinh Âm ở Chân 3 đường Cân Kinh Dương ở tay và 3 đường Cân kinh Dương ở Chân cùng một số kinh nghiệm ứng dụng)

 

24.03.11

Thực hiện QN- Lê Thuận Nghĩa

 

More...

RÉT MUỘN (Chùm Thơ Tháng 3)

By Lê Thuận Nghĩa

RÉT MUỘN

  

Tháng ba

Nắng mới như cười

Gió non như cười

Nụ lá hé như cười....

Chỉ có anh còn khóc

Sờn toạc cuối mùa

Mếu máo nghía nàng Bân  

  

 

Em đâu rồi
Nở để câu thơ anh viết
Heo hẻo vần không ấm nổi cho câu
 
Em đâu rồi
Tháng ba bông hạnh nở
Trắng đầu cành
Như bạc phớ phía tìm nhau...

  

23.03.11

TN

More...

YẾU QUYẾT "ĐÀN CHỈ THẦN CÔNG" (Tư Liệu)

By Lê Thuận Nghĩa

(Thuật Đả Huyệt Thông Kinh Mạch)
  
Hệ thống Kinh Mạch Lạc trong Y lý cổ truyền là một hệ thống "kênh rạch mương máng" dày đặc bố trí ngang dọc như mạng lưới ở khắp châu thân để cho khí huyết lưu thông không ngưng nghỉ không gián đoạn bảo toàn sự sống.
 
Hệ thống này bao gồm 12 Chính Kinh 12 Biệt Kinh 12 Cân Kinh 15 Lạc Mạch và 8 Kỳ Kinh Bát Mạch tất cả được nối với nhau qua 365 huyệt vị.
   
( Thiên Kinh Biệt ghi: "Thập nhị Kinh Mạch là nơi con người dựa vào để sống nơi mà bệnh dựa vào để thành nơi mà con người dựa vào để trị nơi mà bệnh dựa vào để khởi lên. Cái học về y bắt nguồn từ đây sự khéo léo của thầy thuốc phải đạt đến" (LKhu 11 3-6).
   
- Thiên Hải Luận ghi: "Thập nhị Kinh Mạch bên trong thuộc vào Tạng Phủ bên ngoài lạc với tứ chi và cốt tiết..." (LKhu 33 1).

- Điều 23 Nan Kinh ghi: "Kinh Mạch là nơi vận hành của khí huyết là nơi để cho khí Âm Dương thông nhau nhằm làm vinh [tươi nhuận] cho cơ thể" (Nan 23 6).

 Dựa vào điểm khiếm khuyết trên các nhà nghiên cứu về kinh lạc đứng trên quan điểm hệ thống thần kinh đã từ chối hệ thống kinh lạc của YHCT với nhận định rằng hệ thống kinh lạc của YHCT chẳng qua chỉ là 1 hình thức nào đó của hệ thần kinh. R.A. Durinhian trong bài Bàn Về Phương Pháp Luận Và Sinh Lý Học Của Vấn Đề Huyệt Kinh Lạc Và Năng Lượng Trong Phản Xạ Liệu Pháp đăng trong tài liệu Lý Thuyết Và Thực Hành Phản Xạ xuất bản năm 1981 có ghi: "Hiện nay rất nhiều các chuyên gia cả ở Châu Âu lẫn Châu Á có 1 quan điểm là: các kinh tuyến (các đường kinh lạc) là sự quy ước hoàn toàn là 1 khái niệm chức năng giống như 1 quan niệm về hình thái học. Nó không tồn tại và không thể tồn tại vì sự hiện diện của chúng không cần thiết cho 1 cái gì cả...". Giáo sư M. Rouvière giáo sư nổi tiếng về giải phẫu của trường đại học y khoa Paris đã có lần chủ trì để nhà giải phẫu Perreti Della Rocca mổ xác chết để xem các đường kinh có tồn tại thực không. Sau đó Rouvière đã tuyên bố thẳng thừng là hệ kinh lạc là sản phẩm của trí tưởng tượng Đông phương chứ trong thực tế không có trong cơ thể.

- Tykochinkaia Ounsova Novinsk (Liên Xô) và Chu-Liễn (Trung Quốc) cho thấy: đường đi của các kinh mạch cách chung phù hợp với các đường đi của các dây thần kinh và mạch máu lớn...
 
Như vậy các tác giả theo chiều hướng thần kinh học cho rằng không có hệ thống kinh lạc mà kinh lạc chính là hệ thống thần kinh đứng ở 1 góc độ khác.
  
Tuy nhiên đầu năm 1986 tại Pháp bác sĩ Jean Claude Barras và các nhà nghiên cứu viện y học Neker đã chụp được các đường kinh lạc bằng 1 máy điện tử đặc biệt. Các nhà y học tiêm vào 1 số huyệt 1 dung dịch chứa Tecnetic (1 chất hoá học có tính phóng xạ). Máy ảnh bắt được những tia Gamma phát ra từ chất này. Qua đó người ta thấy: sau khi tiêm vào các huyệt dung dịch chứa chất Tecnetic trên đã lan toả theo những kinh phần nào trùng hợp với những đường kinh được mô tả trong các sách châm cứu xưa. Ngược lại nếu tiêm vào 1 điểm (huyệt) khác trên cơ thể thì dung dịch chỉ tụ lại 1 chỗ không hề lan toả. Đáng chú ý là các nhà y học đã xác định được rằng các kinh châm cứu chụp ảnh được hoàn toàn không tương ứng với đường đi của các mạch máu đường gân hoặc đường dây thần kinh. theo các nhà y học này thì đó là các Kinh chức năng chạy theo những đường mà cho đến nay khoa học chưa hề biết.
 
Khám phá trên của các nhà y học Pháp đã tạo nên 1 tiếng vang rất lớn và đã nêu lên được vai trò của kinh lạc 1 hệ thống biệt lập với đầy đủ vai trò và chức năng của nó trong lãnh vực y học.
  
Trên Cơ Sở Nào Người Xưa Có Được Các Kết Luận Về Hệ Kinh Lạc?
 
Chưa có tài liệu nào chắc chắn để biết rõ người xưa đã dựa trên cơ sở nào để tìm ra hệ thống Kinh Huyệt. Tuy nhiên trải qua suốt quá trình hình thành các học thuyết cơ bản của YHCT có thể nhận thấy rằng phương pháp chủ yếu mà người xưa dùng để nhận thức sự vật thường là phương pháp quy nạp tức là dựa trên các sự kiện này sự kiện khác... rồi tổng hợp lại. Như vậy việc hình thành các đường kinh mạch có thể diễn ra như sau:
 
- Quan sát nơi những người được châm kim thấy có những cảm giác được truyền cách này hoặc cách khác trong cơ thể. Dựa theo cảm giác chủ quan hoặc qua sự mô tả của người bệnh từ đó hình thành và đúc kết nên được 1 hệ thống Kinh Lạc.
 
- Dựa theo quan niệm Thiên Nhân Hợp Nhất theo đó con người là bản sao nhỏ của trời đất (tiểu thiên địa) luôn ứng với cơ cấu của Trời và đất. Có thể thấy rõ trong thiên Kinh Biệt như sau: "Hoàng Đế hỏi: Ta nghe rằng con người hợp với thiên đạo bên trong có ngũ tạng để ứng với ngũ âm ngũ sắc ngũ thời ngũ vị bên ngoài có lục phủ để ứng vớilục luật lục luật để kiến nên các kinh Âm Dương để hợp với thập nhị huyệt thập nhị thần thập nhị tiết thập nhị kinh thủy thập nhị thời thập nhị kinh mạch... (LKhu 11 1-3). Như vậy theo ý Hoàng Đế (đại diện cho giới tìm hiểu) thì sở dĩ có 12 (thập nhị) kinh mạch là để ứng với trời đất. Điều này được minh giải rất rõ qua câu trả lời của Bá Cao trong thiên Tà Khách khi Hoàng Đế hỏi: Thiên hình tròn đất hình vuông thì đầu con người cũng tròn chân con người cũng vuông để ứng theo... Địa có 12 kinh thủy con người có 12 kinh mạch ứng theo..." (LKhu 71 16 31). Hoặc thiên Âm Dương Nguyệt Lệnh ghi: " Từ thắt lưng trở lên thuộc về thiên từ thắt lưng trở xuống thuộc về địa. Cho nên thiên thuộc Dương địa thuộc Âm vì vậy 12 kinh mạch của túc ứng với 12 nguyệt..." (LKhu 41 2).
 
Khi chú giải điều I sách Nan Kinh:
 
- Đinh-Đức-Dụng chú: "...Như vậy phàm tả hữu thượng hạ đều có khí của tam âm và tam dương hợp lại thành 12. Vì thế cho nên trong thân thể con người cũng có 12 kinh để chủ về các phần của tả hữu thượng hạ...".
 
- Dương-Huyền-Tháo chú: "Phàm nơi con người hữu thủ và lưỡng túc đều có tam âm mạch và tam dương mạch hợp lại thành 12...".
  
Chú giải Nan thứ 23 Dương-Huyền-Tháo viết: “ Kinh Mạch 12 Lạc Mạch 15 gồm 27 khí nhằm lấy phép ở 3 lần 9: Thiên có 9 tinh Địa có 9 châu Nhân có 9 khiếu”...
  
Như vậy việc hình thành hệ thống kinh mạch của người xưa dựa trên lối tỉ suy luận (suy luận theo cách so sánh) và dựa trên đúc kết các quan sát.
   
Khi nêu lên nhận xét về quá trình hình thành hệ kinh lạc của người xưa R.A Durinhian trong tài liệu Lý Thuyết Và Thực Hành Phản Xạ Liệu Pháp đã nhận định như sau: "Để đánh giá đúng đắn về học thuyết này (tại sao người xưa đề ra hệ thống kinh mạch) cần nhớ lại thời đại lịch sử khi nó ra đời nhớ lại trình độ nhận thức và truyền thống những đặc điểm về chính trị kinh tế triết học của thời đại của nhân dân trong thời kỳ xa xưa đó...Vì vậy tất cả những gì đạt được của lý thuyết châm cứu trong thời đại đó chỉ là những kết quả của những quan sát bên ngoài dựa trên cơ sở những đánh giá chủ quan của người bệnh...Có điều những tư tưởng lý luận để giải thích các phương thức đó không dựa trên bất kỳ 1 cơ sở số liệu khách quan nào ngoài quan sát bên ngoài... Nó nói lên tính chất phiến diện chủ nghĩa của thời đó...".
   
Y học hiện đại đã tìm cách giải thích cơ cấu của hệ kinh lạc dưới nhiều khía cạnh khác nhau ở đây chỉ ghi lại 1 số quan điểm chính có giá trị cao:

+ Từ năm 1960 học viện y học Vũ Hán (Trung Quốc) cho hệ kinh lạc là 1 hệ thông tin của cơ thể trong đó huyệt là nơi thu và phát tin tức. Châm cứu là 1 khâu cung cấp tin chọn huyệt và thủ thuật châm là dạng chất lượng tin đắc khí là dấu hiệu tiếp thu tin tức tốt.
 
- Ngành điều khiển học cho rằng kinh lạc là những đường dẫn truyền tin tức dưới các dạng năng lượng khác nhau. Các thông tin được xử lý trong hộp đen (Black box) từ đó truyền ra các mệnh lệnh thông với các nơi bệnh.
 
- Năm 1972 tại Hội Nghị Châm Cứu Địa Trung Hải Darras (Pháp) cho rằng hệ kinh lạc là những giải nước iôn hoá các đường iôn hoá bao phủ khắp cơ thể đã tạo nên 1 hệ tự điều chỉnh. Vì thế sự can thiệp của thầy thuốc lên huyệt châm cứu có thể có khả năng có tác dụng và hiệu lực hoá khi có 1 rối loạn chức năng xảy ra cho hệ kinh lạc.
 
- Năm 1973 Court Puyen (Pháp) cho rằng mọi kích thích bình thường liên tục tác động trên cơ thể sẽ nhanh chóng tự triệt tiêu khi thông qua sự biến đổi của Ngũ hành cơ thể luôn giữ được thế quân bình trong 1 môi trường sống không ngừng biến đổi. Sự điều chỉnh này không thể thông qua hệ thần kinh vì tốc độ dẫn truyền của hệ thần kinh quá nặng nề và chậm chạp so với yêu cầu về tự điều chỉnh những kích thích luôn tác động lên cơ thể.
 
- Hệ Thống Kinh Lạc Theo Sinh Lý Thần Kinh: R. A. Durinhian dựa vào phản xạ liệu pháp cho rằng sự vận chuyển trong kinh lạc chủ yếu là do hệ thần kinh vận động. Theo ông sự phân bố của các đường kinh bắt đầu ở các chi và kết thúc ở vùng đầu mặt hoặc ngược lại. Tác dụng mạnh nhất của các đường kinh lạc cụ thể là các huyệt lại mạnh nhất ở điểm đầu hoặc điểm cuối. Tại sao có sự kiện trên chính là do sự phân bố dây thần kinh ở các vùng đó nhiều hơn các vùng khác. Các chi ở người các ngón tay bàn tay có nhiều khối lượng tế bào hơn do đó sự nhậy cảm nhiều hơn và vì thế nó điều khiển những hoạt động chính xác hơn so với khối lượng đòi hỏi để điều khiển những hoạt động của các cơ bắp phần thân dù phần thân chiếm diện tích nhiều hơn hàng trăm lần so với ngón tay. Ở bán cầu đại não vùng chức năng của các ngón tay chiếm vị trí lớn hơn so với vùng chức năng của phần thân. Và phần mặt cũng chiếm 1 vị trí đáng kể nhất là vùng chung quanh miệng... Khi kích thích các huyệt ở vùng tay chân đặc biệt ở các vùng riêng biệt hoặc là ở vùng đầu mặt sẽ kích thích 1 khối lượng lớn hơn các tế bào thần kinh hoạt động so với khi kích thích các huyệt ở vùng thân bụng ngực"- Phần này trích dẫn từ nhiều nguồn - TN)
  
Tất cả 12 Chính Kinh 12 Biệt Kinh 15 Lạc Mạch 8 Kỳ Kinh Bát Mạch và 12 Cân Kinh cùng 365 huyệt đều có các biện chứng Y thuật riêng biệt. Như cấu trúc vận hành vị trí và đường luân chuyển. Cũng như có biện chứng về Triệu Chứng và Nguyên Tắc trị liệu riêng biệt cho từng Kinh Lạc Mạch Huyệt Vị.
  
Và hầu như tất cả các nguyên lý riêng biệt cho từng loại KINH LẠC MẠCH đều lấy 12 Chính Kinh làm Cơ cở  để hình thành và phát triển ra nhiều khoa Châm Cứu khác nhau.
 
Trong các nguyên lý cổ truyền về Châm Cứu Học thì CÂN KINH được giới Y Học đặc chú ý. Và từ cơ sở của Cân Kinh đã phát triển thành nhiều Trường Phái Châm Cứu khác nhau.
 
Có rất trường phái Châm Cứu Hiện Đại lấy Cân Kinh làm cơ sở nồng cốt để hình thành nguyên lý đã được ứng dụng rộng rãi ở trên toàn thế giới.
 
Các trường phái lấy Cân Kinh làm cơ sở bao gồm:
 
1- Nhĩ Châm của Pháp (Châm loa tai)
2- Thủ Châm của Đại Hàn (Châm bàn tay)
3- Diện Châm của Việt Nam (Châm mặt)
4- Châm Tê của Việt Nam (Châm gây tê)
5- Bì Phu Châm của Trung Quốc (Châm dưới da)
6- Trường Phái Châm Penzel của Đức (Hoạt kinh mạch bằng đầu bi)
   
Và gần đây một số chuyên gia Châm cứu Châu Âu đã kết hợp giữa Châm Cứu Penzel và Thái âm chân khí liệu pháp để hình thành một trường phái Châm Cứu mới gọi là "Liệu Pháp Sinh Khí".
   
Liệu Pháp Sinh Khí lấy vòng Đại Chu Thiên Chân Khí của 12 CÂN KINH và vòng Thái Âm Chân Khí làm Nguyên Tắc Trị Liệu và ứng dụng Thủ Pháp của thuật Điểm Huyệt cổ truyền cùng Thủ Pháp của Trường phái Penzel để đả thông kinh mạch phòng chống bệnh tật. Đặc biệt là trong thủ pháp Chống Đau Nhức (Schmerzentherapie).
 
(Kỹ thuật Châm Cứu "Liệu Pháp Sinh Khí"  không dùng Kim và không dùng thêm một liệu pháp vật lý nào nữa khác ngoài "Chỉ Lực" của ngón tay. Chỉ có sự trợ giúp thêm của chiết xuất thảo dược bôi lên huyệt và đường kinh và đầu bi kéo ấn lên kinh mạch khi "chỉ lực"  của người Thầy thuốc chưa đủ "công lực" mà thôi.  Nên tôi tạm gọi đây là môn "Đàn Chỉ Thần Công". Vì nó hao hao giống môn võ công thượng thừa của Đảo Chủ Đào Hoa Đảo Hoàng Dược Sư trong pho chuyện nổi tiếng của Kim Dung: Thần Điêu Đại Hiệp)
   
Vậy  CÂN KINH là gì mà nó có một ảnh hưởng rất vượt trội các nguyên lý Châm Cứu khác đến khoa Châm Cứu Học hiện đại. Và tại vì sao Châm Cứu hiện đại dựa vào nó để hình thành các trường phái Châm Cứu mới. Và các trường phái này lại nhanh chống chinh phục được giới Y Học Quốc Tế thậm chí nó còn chiếm độ tin cậy cao hơn Châm Cứu cổ truyền vì thành tựu và kết quả trị liệu của nó.
 
Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu về Cân Kinh một trong những "yếu quyết" cực kỳ quan trọng của thuật "Đàn Chỉ Thần Công"
 
1)  Khái Niệm:

- Gọi là Cân (gân cơ) Kinh “Vì các đường kinh này đi ở gân (cân) thịt ngoài cơ thể vì vậy gọi là ‘Kinh Cân’ (Trung Y Học Khái Luận). Có nghĩa Cân Kinh là đường chuyển vận sinh khí nằm phía ngoài bì phu chạy qua các hốc khớp xương và nơi có các đốt xương cũng như hệ thống gân cơ nối lại với nhau
 
- Kinh Cân là 1 bộ phận của hệ thống kinh lạc mạch nơi mà kinh kinh khí của 12 Kinh mạch giao hội phân tán và liên hệ với cơ khớp. Có thể nói Kinh Cân là hệ gân cơ chủ về sự vận động di chuyển của cơ thể đồng thời là nơi tiếp nhận trực tiếp các dao động và chuyển dịch của tà khí bên ngoài vào tạng phủ (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 
- Tên gọi của Kinh Cân cũng giống tên của Kinh Chính chỉ khác là thêm chữ Cân ở bên cạnh chữ Kinh mà thôi. Thí dụ: Thủ Thái Dương Cân Kinh Tiểu Trường Túc Dương Minh Cân Kinh Vị Thủ Thái Âm Cân Kinh Phế. Hoặc là : Cân Kinh Thủ Dương Minh Cân Kinh Túc Quyết Âm. Cũng có khi gọi ngược lại Thủ Quyết Âm Cân Kinh Túc Thái Dương Cân Kinh....
 
- Đặc điểm chủ yếu của kinh Cân đầu tiên là vượt ra ngoài công năng và tổ chức của hệ thống kinh lạc đi phía ngoài cơ thể (Trung Y Học Khái Luận).


2- Vận Hành Của Kinh Cân
- Kinh Cân thông thường vận hành từ tay chân lên thân mình cổ đầu và phân bố chủ yếu tập trung ở chân tay thân khoang bụng và ngực.
 
- Kinh Dương đi ở mặt ngoài kinh Âm đi ở mặt trong chân tay đi vào khoang bụng ngực nhưng không đi vào Tạng Phủ (khác với 12 Kinh Chính thì ở cả trong lẫn ngoài và khác với kinh Biệt là chú trọng ở Tạng Phủ).
 
- Nếu theo đường vận hành của kinh Cân từ chỗ bắt đầu cho đến chỗ chấm dứt thì kinh Cân đa số bắt đầu từ đầu ngón tay ngón chân đi qua những chỗ khớp xương cổ tay khủy tay nách vai mắt cá đầu gối đùi háng rồi sau đó chia ra ở ngực lưng cuối cùng đến đầu và mình (khác hẳn với sự bắt đầu và chấm dứt hoặc lên hoặc xuống của 12 Kinh Chính cũng như khác với kinh Biệt ở chỗ Kinh Biệt bắt đầu từ khủy tay đầu gối trở lên).
 
- Theo thiên ‘Kinh Cân’ - Sách Linh Khu phổ 13 thì:
 
- Kinh Cân của 3 kinh Dương ở chân giao hội ở xương gò má (lưỡng quyền)
 Vùng huyệt Tứ Bạch  huyệt thứ 12 của Kinh Vị
 
- Kinh Cân của 3 kinh Âm ở chân giao hội ở bộ phận sinh dục. Vùng huyệt Khúc Cốt - huyệt thứ 2 của Nhâm Mạch
 
- Kinh Cân của 3 kinh Dương ở tay giao hội ở chỗ nhọn nhô ra hai 2 bên đầu. Vùng huyệt Bản Thần huyệt thứ 13 của Đởm Kinh
 
-  Kinh Cân của 3 kinh Âm ở tay giao hội ở hông ngực. Vùng huyệt Uyên Dịch là huyệt thứ 22 của Đởm kinh
 
Như vậy đường vận hành của kinh Cân khác với: 12 kinh Chính ở chỗ 12 kinh Chính dựa theo sự lưu chuyển của Âm Dương thủ túc mà tạo nên sự tuần hoàn chỉnh thể.
 
Khác 12 kinh Biệt ở chỗ kinh Biệt dựa vào sự ra - vào ly - hợp của 2 kinh Biểu Lý với nhau.

3- Biểu Hiện Bệnh Lý Của Kinh Cân

- Kinh Cân có nhiều nhánh nhỏ gọi là Tôn Lạc ở ngoài da (Sách Tố Vấn 56 9). Khi tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào Tôn Lạc rồi vào kinh Cân. Nếu Vệ khí suy thì tà khí sẽ chuyển vào kinh Chính và Tạng Phủ. Tiến trình này không nhất định xảy ra mà còn tùy thuộc vào Vệ khí. Nếu Vệ khí trong kinh Chính mạnh thì tà khí chỉ ở kinh Cân đôi khi chỉ gây rối loạn ở cơ xương chứ không ảnh hưởng đến Tạng Phủ.

- Vì kinh Cân ở phần bên ngoài (vệ) liên hệ nhiều đến gân cơ vì vậy khi tà khí xâm nhập vào kinh Cân thì phần gân cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất gân cơ chủ sự chuyển động do đó biểu hiện bệnh lý cách chung của kinh Cân là gân cơ đau nhức và co rút hoặc mềm nhão (chi tiết bệnh lý: xin xem ở mục Triệu Chứng của từng đường kinh).

4- Tác Dụng Của Kinh Cân
 
Tác dụng của kinh Cân là sắp nối các xương với nhau tham gia duy trì sự liên lạc toàn thân (Châm Cứu Học Thượng Hải).
 
Sách Trung Y Học Khái Luận giải thích: “ ...Có 1 số vùng bệnh vượt khỏi phạm trù của Kinh Chính và kinh Biệt cùng 1 tên mà khác kinh nhưng lại trị được bệnh như nhau. Thí dụ: huyệt Hợp Cốc (kinh Đại trường số 4) Dương Cốc (Kinh Tiểu trường số5) của kinh thủ Dương Minh và Thủ Thái Dương đều có thể trị đầu đau đó là vì kinh Cân thủ Dương Minh và thủ Thái Dương có thể ‘lên góc trán bên trái liên lạc với đầu xuống cằm bên phải”
  
Chứng trạng chủ yếu của Cân Kinh là đau nhức cộng với co rút tê buốt hoặc mềm nhão bại xuội.
  
Đây cũng là yếu tố cơ bản để thủ pháp"Đàn Chỉ Thần Công" (Đả Huyệt Thông Kinh Mạch) có tác dụng rất hiệu quả trong việc chống đau nhức phong-tê thấp cũng như bại liệt

Muốn dụng được thuật Đả Huyệt Thông Kinh Mạch cần phải nắm vững các đường vận hành của 12 Cân Kinh và cơ chế triệu chứng bệnh trong từng Cân Kinh. Các mối liên hệ với các Cân Kinh khác các Giao Hội Huyệt Tôn Lạc cũng như Tiểu Chu Thiên Cân Kinh Đoạn Chu Thiên Cân Kinh. Đặc biệt là cần phải nắm rõ thời điểm nào thì Cân Kinh nào chính vượng thời điểm nào thì suy hư..v..v.. Mời các bạn quan tâm xem những nguyên lý này ở phần tiếp theo.
 
23.03.11
Sưu Tầm và Biên Soạn QN - Lê Thuận Nghĩa

 

More...

MÔI CÀ PHÁO VÀ MẮT MÀU RAU MUỐNG LUỘC (thơ tình)

By Lê Thuận Nghĩa

Nếu có thể
Môi em như cà pháo
Cắn một phát dòn tan
Nếu có thể
Mắt em như đọi nước rau muống luộc
Hớp hớp nào cũng chứa chan
Nếu có thể
Da em màu mắm ruốc
Khế chua chuối chát nồng nàn
Nếu có thể như đã từng có thể
Như thể xưa
Anh tương nhút cải ngồng
Thanh kẹo cu đơ
Bát chè xanh sóng sánh
Rôồng rôộc thuốc lào
Ngả ngớn bệt bên sông
   
Rất sung sướng và rất chi khoái chí
Rì riết em cho bữa nhớ nơm nơm
Cho bữa nọ
Con đường tắt qua ruộng
Mắt em cười nghiêng đổ cả nước non
Cho bữa nọ môi em lời cá mặn
Chén cơm đầy vẫn muốn ém lên thêm
   
Rồi bữa bữa lâu lâu còn đâu nữa
Ngày đã tô những đỏ đỏ xanh xanh
Mùa lổn ngổn những màu màu chi chi lạ
Đời lè phè luẩn quẩn giữa loanh quanh
   
Rồi rứa đó đường trần thành xa ngái
Ta đã thành hai nửa ở hai nơi
Nỏ có thiếu mà cấy chi cũng thiếu
Sổng quê ra
Thành khủng hoảng hơi người
Nỏ có thiếu mà cái gì cũng hết
Sổng quê ra
Nên chẳng rõ mặt đời
    
Thì cứ ước môi em như cà pháo
Cắn vào quê cho đả chận đả nư
Thì cứ ước mắt em như đọi nước
Để hớp đời rười rượi tận bây chừ...
  
Anh ẻ quẹt vô những gì khuôn sáo
Những thính phòng giao hưởng ...sonate
Ẻ quẹt vô những yêu kiều mệnh phụ
Những mắt môi uốn éo hoa hoè...
Chừ cháo lươn thêm một thìa ớt bột
Nhất trần đời
Chắc rứa
Đủ say mê...
   
19.03.11

TN

 

More...

SẤM TRẠNG TRÌNH VÀ THIÊN TAI NHẬT BẢN

By Lê Thuận Nghĩa

SẤM TRẠNG TRÌNH VÀ THIÊN TAI NHẬT BẢN
 
Vào ngày 07 tháng 2 năm 2011 tôi có luận giải chơi sấm ký của Trạng Trình cho năm 2011
(xem ở đây:
http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/279013 )
 
Trong phần luận giải đặc biệt là phần luận về tình hình thế giới tôi có nhắc đến câu thứ nhất và câu thứ 2 trong Sấm ký cho năm 2011 là có sự chấn động nhiễu loạn lệch lạc ở phương Đông Nam và Đông Bắc của Địa cầu với sự tham gia chấn động của Tích Lịch Hỏa lửa của sấm sét bão giông. Toàn câu như sau:
 "..Đứng về phương diện toàn cầu:
- Phân phân tùng bách mộc: Thời điểm giữa hai năm tùng bách mộc (2010-1011)
- Nhiễu nhiễu đông xuất chinh: Nhiễu nhiễu là loạn lệch lạc chấn động. Nhiễu nhiễu phương Đông có nghĩa là chệch sang hướng Đông Bắc và Đông Nam của địa cầu (vùng Đông nam Á và và vùng Đông Bắc bán cầu (Trung cận Đông). Cũng có nghĩa là các cùng này sẽ xảy ra thiên tai địch họa chiến loạn nhiễu nhương hãi hùng..
" (xem thêm bài viết ở đường link trên"
 
Và khi luận về câu thứ 3 là câu "Bảo Giang thiên tử xuất" tôi có lý giải câu này có liên quan đến Ngũ hành nạp âm "Tuyền Trung Thủy".
 
Sấm ký của cụ Trạng Trình xưa nay được cho là cực kỳ linh nghiệm. Trước đây đã có bao nhiêu "anh hùng hào kiệt" vận vào Sấm ký mà lập nên "đại nghiệp".  Tiếc rằng đến thời "mạt vận" không mấy ai chiết giải được sấm ký của Cụ Trạng cho nên bỏ mất nhiều cơ hội cũng như tránh được tai họa. Vì vậy khi mọi chuyện đã xảy ra người ta mới hồi luận trở lại để mà chiêm nghiệm mà thôi.
  
Bắt chước người xưa Đồ tui cũng "hồi luận" (nói sau chuyện đã rồi) để chiêm nghiệm lại Sấm ký của Cụ Trạng Trình xem mức độ linh nghiệm như thế nào.
 
Trận động đất sóng thần hãi hùng ở Nhật Bản về phương Đông Nam và chiến sự rối ren máu lửa ở Bắc Phi về phương Đông Bắc của Địa cầu vào đầu năm 2011 đã ứng với câu thứ nhất và câu thứ hai của Sấm ký theo luận giải.
 
Về câu thứ ba "Bảo Giang thiên tử xuất" tôi có luận giải là có liên quan đến "Tuyền Trung Thủy". Liệu câu này có liên quan đến Ngũ hành nạp âm của năm 1945 là năm Ất Dậu có hành là Tuyền Trung Thủy hay không? Mời các bạn xem hình ảnh của nước Nhật ở phương Đông để tự chiêm nghiệm lấy lời Sấm.
 
Đồ Gàn

____

Sự giống nhau rợn người giữa ác mộng 1945 và 2011

Đó là thảm hoạ tồi tệ nhất đất nước Nhật Bản kể từ Chiến tranh thế giới thứ II. Và những bức ảnh về sự tàn phá ở nơi đây sau trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/3 đã cho thấy sự giống nhau đến ớn lạnh với cảnh tượng ở Hiroshima và Nagasaki cách đây 66 năm. Khi đó hai thành phố này đã bị huỷ diệt bằng hai quả bom hạt nhân do Mỹ thả xuống. Đây chính là thảm hoạ tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.


Khoảng 70.000 người Nhật Bản đã chết ngay lập tức khi Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima hôm 6/8/1945. 3 ngày sau đó thêm 75.000 người thiệt mạng khi quả bom thứ hai được thả xuống thành phố Nagasaki.

Ít nhất 10.000 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng khi những con sóng thần cao 10m với sức huỷ diệt kinh khủng đổ ập vào khu vực phía đông bắc Nhật Bản hôm 11/3. Con số này có thể còn cao hơn nữa khi còn hàng chục ngàn người mất tích.

Hàng chục thị trấn dọc bờ biển bị san phẳng giống như cách mà hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị xoá sổ bởi những quả bom hạt nhân.

Giống như phóng viên của Daily Mail - Alex Thompson miêu tả dù đã kinh qua 20 cuộc chiến tranh nhưng ông vẫn chưa từng thấy sự phá huỷ nào kinh hoàng và đáng sợ như ở Minamisanriku. “Cảnh tượng ở đây gợi nhớ đến hình ảnh về thành phố Nagasaki or Hiroshima sau khi bị Mỹ đánh bom nguyên tử trong thế chiến II. Những kết cấu bê tông có thể còn tồn tại nhưng ngoài ra còn chẳng gì khác” phóng viên Thompson đã viết như vậy.

Trước đó bản thân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Khan cũng phải thừa nhận thảm hoạ động đất sóng thần và cả hạt nhân hiện nay ở Nhật Bản đang diễn ra theo cách nghiêm trọng nhất trong vòng 66 năm trở lại đây.

“Việc chúng ta - những người Nhật có thể vượt qua được thảm hoạ này hay không phụ thuộc vào chínhmỗi người trong chúng ta. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng tồi tệ này bằng cách đoàn kết bên nhau”.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy sự giống nhau đến ớn lạnh giữa ác mộng hạt nhân năm 1945 và ác mộng động đất sóng thần năm 2011:

alt

Đền thờ Đạo thần Nhật Bản là đại diện cho sự liên hệ về tinh thần giữa con người và đất đai. Hình ảnh trên đây là ở cổng Toril truyền thống – nơi dẫn vào Đền thờ Đạo thần Nhật Bản. Đền thờ này và khu vực xung quanh đó đã bị phá huỷ gần như hoàn toàn trong vụ đánh bom ở Hiroshima cách đây 66 năm. Chỉ còn một số cấu trúc tồn tại trong đó có chiếc cổng Toril.

alt

Và đây là hình ảnh ở ngôi làng Otsuchi hôm 11/3 sau trận động đất kèm theo sóng thần. Nó chẳng khác gì so với hình ảnh ở Đền thờ Đạo thần Nhật Bản cách đây 66 năm trong bức ảnh ở trên.

alt

Một chiếc xe cứu hoả bị cháy đen trong đống đổ nát ở Hiroshima. “Cơn bão lửa” gây ra do quả bom nguyên tử đã không thể bị dập tắt.

alt

Hình ảnh trên lại được tái diễn ở thành phố Minamisoma Nhật Bản sau trận động đất kèm sóng thần hôm 11/3. Chiếc xe cứu hoả này đã được huy động để dập đám cháy gây ra do thảm hoạ kép nhưng chính nó lại trở thành nạn nhân.

alt

Cả một khu vực rộng lớn ở thành phố Minamisinraku bị xoá sổ sau trận động đất. Cảnh tượng các ngôi nhà bị san phẳng giống đến mức không thể phân biệt được với quang cảnh ở Hiroshima cách đây nhiều thập kỷ.

alt

Cuộc sống bị phá huỷ. Một người già sống sót sau ác mộng năm 1945 đang tìm kiếm trong đống đổ nát tại ngôi nhà của mình ở Hiroshima.

alt

Và một người phụ nữ hiện đại Nhật Bản giờ cũng rơi vào tình cảnh tương tự như người già trong bức hình trên. Người phụ nữ này cũng đang bới tìm những gì còn sót lại trong ngôi nhà bị phá nát tan tành của mình ở Rikuzentakata

alt

Toàn bộ thành phố Hiroshima bị san phẳng chỉ còn lại hàng km dài những mảnh gỗ nát vụn đất đã lởm chởm sau khi quả bom hạt nhân được thả xuống. 70.000 người đã chết trong thảm hoạ này.

alt

Cơn sóng thần trong phút chốc đã cuốn phăng hầu như toàn bộ thành phố Rikuzentakata

alt

Cách đây 66 năm thảm hoạ hạt nhân cũng đã thổi bay toàn bộ những ngôi nhà ở Hiroshima chẳng khác gì như ở Rikuzentakata trong bức hình trên.

alt

Ở Minamisanriku hiện tại và Hiroshima cách đây gần 7 thập kỷ mọi thứ cũng chẳng khác nhau là mấy. Cũng có một số thứ có thể tồn tại sau thảm hoạ hạt nhân và động đất nhưng đó chỉ là những khối bê tông. 10.000 người vẫn còn mất tích sau khi sóng thần ập vào Minamisanriku.

alt

Trong khi đó 70.000 người đã chết ở Hiroshima khi quả bom hạt nhân huỷ diệt được thả xuống đây.

alt

Một gia đình hiện đại bàng hoàng khi chứng kiến những gì hiện ra trước mắt ở Minamisoma.

alt

Cách đây 66 năm một người đàn ông Nhật Bản ở Nagasaki cũng có tâm trạng như gia đình trong bức ảnh trên.

alt

Một người đàn ông cô đơn bước đi giữa thành phố Minamisanriku đổ nát hoang tàn. Trước đây thành phố này luôn sầm uất tấp nập người ra vào.

alt

Hiroshima đã từng là một trong những thành phố công nghiệp hoá nhất Nhật Bản trước khi bom nguyên tử được thả xuống đây. Các tướng lĩnh Mỹ đã tránh đánh bom thành phố này trước khi thả bom nguyên tử. Vì thế người ta có thể thấy rõ nhất và đầy đủ nhất về ảnh hưởng gây ra từ quả bom hạt nhân.

                                                   (theo Dailymail)

 

More...

THUẬT ĐIỂM HUYỆT ĐẢ THÔNG KINH MẠCH (Tư Liệu Y Khoa)

By Lê Thuận Nghĩa

(THÁI ÂM CHÂN KHÍ BÍ CẤP : "ĐÀN CHỈ THẦN CÔNG")

 

Muốn dụng được thuật điểm huyệt để đả thông kinh mạch cần phải nắm thật vững các kiến thức dưới đây:

1) Vòng luân chuyển chân khí "Đại Chu Thiên"

2) Ba vòng luân chuyển chân khí "Tiểu Chu Thiên"

3) 3 cặp kinh Âm giao nhau và 3 cặp kinh Dương giao nhau

4) Các cặp Kinh Âm-Dương giao nhau

5) 12 vòng "Đoạn Chu Thiên" của 12 kinh mạch

6) Đồng hồ vượng khí của các Kinh mạch.

7) Vòng Thái Âm Chân khí

Phần 1: VÒNG ĐẠI CHU THIÊN:

Bắt đầu từ Huyệt Cực Tuyền của Thủ Thiếu Âm Tâm Kinh

alt
Từ huyệt đầu Cực Tuyền
chạy dọc theo Tâm kinh:
alt
 đến huyệt huyệt số 9 Thiếu Xung là huyệt cuối của Tâm kinh
alt
Nối Lạc mạch từ huyệt Thiếu Xung (Dưới móng phía trong ngón tay út) sang huyệt đầu của Thủ Thái dương Tiểu Trường Kinh là huyệt Thiếu Trạch (Phía ngoài dưới móng tay ngón út):
alt
Từ huyệt đầu tiên của Tiểu trường kinh là huyệt Thiếu Trạch chân khí chạy dọc Tiểu trường kinh
alt
đến huyệt cuối cùng là huyệt số 19: Thính Cung (Giữa dái tai)
alt
Từ huyệt Thính cung (Tiểu trường kinh) ở dái tai bắt lạc mạch chạy vòng ôm trên lông mày đến huyệt đầu của Túc Thái dương Bàng Quang kinh là huyệt Tinh Minh (đầu chân lông mày):
alt
Từ huyệt Tinh Minh chân khí chạy dọc theo kinh Túc Thái dương Bàng Quang
alt
alt
alt
  đến huyệt cuối cùng là huyệt số 67: Chí Âm:
alt
Từ huyệt Chí Âm này bắt lạc mạch chạy dưới bàn chân đến huyệt đầu của kinh Túc Thiếu Âm Thận là huyệt Dũng Tuyền:
alt
Từ huyệt Dũng Tuyền (Thận kinh) dưới lòng bàn chân chạy dọc Thận kinh:
alt
Đến huyện 27 là huyệt cuối Du Phủ nằm dưới xương đòn gánh phía cổ:
alt
Từ huyệt cuối của Thận Kinh là huyệt Du Phủ bắt lạc mạch chạy qua huyệt đầu của Thủ Quyết Âm Tâm Bào là huyệt Thiên Trì(Nằm cách núm vú khoảng hai thốn chệch sang phía nách)
alt
Từ huyệt đầu Thiên Trì của Tâm Bào chân khí chạy dọc theo Tâm bào lạc :
alt
đến huyệt cuối là huyệt thứ 9: Trung Xung nằm dưới móng tay ngón giữa phía bên ngón cái)
alt
Từ huyệt Trung Xung này của kinh Tâm Bào bắt lạc mạch chạy phía trên lòng bàn tay đến huyệt đầu của Thủ  Thiếu dương Tam Tiêu là huyệt Quan Xung (nằm dưới móng tay phía ngoài của ngón đeo nhẫn)
alt
Từ huyệt Quan Xung chân khí chạy dọc theo theo Thủ thiếu dương Tam tiêu:
alt
...đến huyệt cuối là huyệt 23 Ty Trúc Không(phía trên duôi lông mày):
alt
Từ huyệt Ty trúc không của Tam tiêu kinh bắt lạc mạch đến huyệt đầu của Túc thiếu dương Đởm kinh là huyệt Đồng Tử Liêu:
alt
Từ huyệt Đồng Tử liêu dưới đuôi lông mày chân khí chạy dọc Đởm kinh
alt
 đến huyệt cuối 44 là huyệt Túc Khiếu Âm:
alt
Từ huyệt Túc khiếu âm của Đởm kinh bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Túc quyết âm Can là huyệt Đại Đôn (nằm dưới móng chân cái phía ngón út):
alt
Từ huyệt Đại đôn này chân khí chạy dọc Can kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 14 : Kỳ Môn nằm dưới bầu vú:
alt
Chân khí tiếp tục từ huyệt Kỳ môn này vòng phía trong núm vú chạy ngược lên trên bầu vú bắt với huyệt đầu của Thủ thái âm Phế kinh là huyệt Trung Phủ nằm vào khoảng giữa từ núm vú đến xương đòn gánh chệch về phía nách 2 thốn:
alt
Từ huyệt Trung Phủ (phế kinh) chân khí chạy dọc Phế kinh:

alt

 đến huyệt cuối là huyệt thứ 11 Thiếu Thương nằm dưới móng phía ngoài ngón tay cái:
alt
Từ huyệt cuối Thiếu Thương của Phế kinh bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Thủ Dương minh Đại trường là huyệt Thương Dương nằm dưới móng tay ngón trỏ:
alt
Chân khí tiếp tục chạy dọc theo Đại trường kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 20 Nghênh Hương nằm ở cánh mũi:
 
alt
Từ huyệt Nghênh hương bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Túc dương minh Vị kinh là huyệt Thừa khấp nằm dưới mí mắt:
alt
Từ huyệt Thừa khấp chân khí chạy dọc Vị kinh:
 
 
alt
 đến huyệt cuối là huyệt 45: Lệ Đoài nằm ở dưới móng chân ngón thứ 2:
alt
Từ huyệt Lệ đoài này bắt lạc mạch sang huyệt đầu tiên của Túc Thái âm Tỳ kinh nằm dưới móng chân phía trong bàn chân của ngón cái là huyệt Ần bạch:
alt
Từ huyệt Ẩn Bạch chân khí chạy dọc theo Tỳ kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt Đại Bao nằm dưới vòm ngực phía hông:
alt
Từ huyệt Đại Bao chân khí lại tiếp tục  bắt lạc mạch nối với huyệt Cực tuyền là huyệt đầu của Thủ thiếu âm Tâm kinh để bắt đầu một vòng Đại chu thiên mới
  
Phần 2: BA VÒNG TIỂU CHU THIÊN:
  
a) Vòng Tiểu Chu Thiên thứ nhất: Là vòng chân khí khởi từ huyệt Cực Tuyền của Tâm kinh đến huyệt cuối cùng của Thận Kinh là Du Phủ:

Bắt đầu từ Huyệt Cực Tuyền của Thủ Thiếu Âm Tâm Kinh

alt
Từ Huyệt đầu Cực Tuyền
chạy dọc theo Tâm kinh:
alt
 đến huyệt huyệt số 9 Thiếu Xung là huyệt cuối của Tâm kinh
alt
Nối Lạc mạch từ huyệt Thiếu Xung (Dưới móng phía trong ngón tay út) sang huyệt đầu của Thủ Thái dương Tiểu Trường Kinh là huyệt Thiếu Trạch (Phía ngoài dưới móng tay ngón út):
alt
Từ huyệt đầu tiên của Tiểu trường kinh là huyệt Thiếu Trạch chân khí chạy dọc Tiểu trường kinh
alt
đến huyệt cuối cùng là huyệt số 19: Thính Cung (Giữa dái tai)
alt
Từ huyệt Thính cung (Tiểu trường kinh) ở dái tai bắt lạc mạch chạy vòng ôm trên lông mày đến huyệt đầu của Túc Thái dương Bàng Quang kinh là huyệt Tinh Minh (đầu chân lông mày):
alt
Từ huyệt Tinh Minh chân khí chạy dọc theo kinh Túc Thái dương Bàng Quang
alt
alt
alt
  đến huyệt cuối cùng là huyệt số 67: Chí Âm:
alt
Từ huyệt Chí Âm này bắt lạc mạch chạy dưới bàn chân đến huyệt đầu của kinh Túc Thiếu Âm Thận là huyệt Dũng Tuyền:
alt
Từ huyệt Dũng Tuyền (Thận kinh) dưới lòng bàn chân chạy dọc Thận kinh:
alt
Đến huyện 27 là huyệt cuối Du Phủ nằm dưới xương đòn gánh phía cổ:
alt
( Đến đây là kết thúc vòng Tiểu chu thiên thứ nhất)
 
b) Vòng Tiểu chu thiên thứ hai: Bắt đầu từ huyệt Thiên trì của Tâm bào kinh đến huyệt cuối của Can kinh là huyệt Kỳ Môn:
 
alt
Từ huyệt đầu Thiên Trì của Tâm Bào chân khí chạy dọc theo Tâm bào lạc :
alt
đến huyệt cuối là huyệt thứ 9: Trung Xung nằm dưới móng tay ngón giữa phía bên ngón cái)
alt
Từ huyệt Trung Xung này của kinh Tâm Bào bắt lạc mạch chạy phía trên lòng bàn tay đến huyệt đầu của Thủ  Thiếu dương Tam Tiêu là huyệt Quan Xung (nằm dưới móng tay phía ngoài của ngón đeo nhẫn)
alt
Từ huyệt Quan Xung chân khí chạy dọc theo theo Thủ thiếu dương Tam tiêu:
alt
...đến huyệt cuối là huyệt 23 Ty Trúc Không(phía trên duôi lông mày):
alt
Từ huyệt Ty trúc không của Tam tiêu kinh bắt lạc mạch đến huyệt đầu của Túc thiếu dương Đởm kinh là huyệt Đồng Tử Liêu:
alt
Từ huyệt Đồng Tử liêu dưới đuôi lông mày chân khí chạy dọc Đởm kinh
alt
 đến huyệt cuối 44 là huyệt Túc Khiếu Âm:
alt
Từ huyệt Túc khiếu âm của Đởm kinh bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Túc quyết âm Can là huyệt Đại Đôn (nằm dưới móng chân cái phía ngón út):
alt
Từ huyệt Đại đôn này chân khí chạy dọc Can kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 14 : Kỳ Môn nằm dưới bầu vú:
alt
(Đến đây là kết thúc vòng Tiểu Chu Thiên thứ 2)
  
c) Vòng tiểu chu thiên thứ 3: Bắt đầu từ  huyệt Trung Phủ của Phế kinh đến huyệt cuối của Tỳ kinh là huyệt Đại bao:
alt
Từ huyệt Trung Phủ (phế kinh) chân khí chạy dọc Phế kinh:

alt

 đến huyệt cuối là huyệt thứ 11 Thiếu Thương nằm dưới móng phía ngoài ngón tay cái:
alt
Từ huyệt cuối Thiếu Thương của Phế kinh bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Thủ Dương minh Đại trường là huyệt Thương Dương nằm dưới móng tay ngón trỏ:
alt
Chân khí tiếp tục chạy dọc theo Đại trường kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 20 Nghênh Hương nằm ở cánh mũi:
 
alt
Từ huyệt Nghênh hương bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Túc dương minh Vị kinh là huyệt Thừa khấp nằm dưới mí mắt:
alt
Từ huyệt Thừa khấp chân khí chạy dọc Vị kinh:
 
 
alt
 đến huyệt cuối là huyệt 45: Lệ Đoài nằm ở dưới móng chân ngón thứ 2:
alt
Từ huyệt Lệ đoài này bắt lạc mạch sang huyệt đầu tiên của Túc Thái âm Tỳ kinh nằm dưới móng chân phía trong bàn chân của ngón cái là huyệt Ần bạch:
alt
Từ huyệt Ẩn Bạch chân khí chạy dọc theo Tỳ kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt Đại Bao nằm dưới vòm ngực phía hông:
alt
(đến đây là kết thúc vòng tiểu chu thiên thứ 3)
  
Phần thứ 3: CÁC CẶP KINH ÂM GIAO NHAU và CÁC CẶP KINH DƯƠNG GIAO NHAU
  
1) Các cặp kinh Âm giao nhau:
a) Cặp Túc Thiếu Âm Thận nối với Thủ Quyết Âm Tâm Bào:
huyệt Dũng Tuyền:
alt
Từ huyệt Dũng Tuyền (Thận kinh) dưới lòng bàn chân chạy dọc Thận kinh:
alt
Đến huyện 27 là huyệt cuối Du Phủ nằm dưới xương đòn gánh phía cổ:
alt
Từ huyệt cuối của Thận Kinh là huyệt Du Phủ bắt lạc mạch chạy qua huyệt đầu của Thủ Quyết Âm Tâm Bào là huyệt Thiên Trì(Nằm cách núm vú khoảng hai thốn chệch sang phía nách)
alt
Từ huyệt đầu Thiên Trì của Tâm Bào chân khí chạy dọc theo Tâm bào lạc :
alt
đến huyệt cuối là huyệt thứ 9: Trung Xung nằm dưới móng tay ngón giữa phía bên ngón cái)
 
b) Cặp Túc Quyết Âm Can Kinh giao với Thủ Thái Âm Phế Kinh:
huyệt đầu của Túc quyết âm Can là huyệt Đại Đôn (nằm dưới móng chân cái phía ngón út):
alt
Từ huyệt Đại đôn này chân khí chạy dọc Can kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 14 : Kỳ Môn nằm dưới bầu vú:
alt
Chân khí tiếp tục từ huyệt Kỳ môn này vòng phía trong núm vú chạy ngược lên trên bầu vú bắt với huyệt đầu của Thủ thái âm Phế kinh là huyệt Trung Phủ nằm vào khoảng giữa từ núm vú đến xương đòn gánh chệch về phía nách 2 thốn:
alt
Từ huyệt Trung Phủ (phế kinh) chân khí chạy dọc Phế kinh:

alt

 đến huyệt cuối là huyệt thứ 11 Thiếu Thương nằm dưới móng phía ngoài ngón tay cái:
alt
 
c) Cặp Túc Thái Âm Tỳ giao với Thủ Thiếu Âm Tâm Kinh:
Từ huyệt đầu tiên của Túc Thái âm Tỳ kinh nằm dưới móng chân phía trong bàn chân của ngón cái là huyệt Ần bạch:
alt
Từ huyệt Ẩn Bạch chân khí chạy dọc theo Tỳ kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt Đại Bao nằm dưới vòm ngực phía hông:
alt
Từ huyệt Đại Bao chân khí lại tiếp tục  bắt lạc mạch nối với huyệt Cực tuyền là huyệt đầu của Thủ thiếu âm Tâm kinh
 
alt
Từ huyệt đầu Cực Tuyền
chạy dọc theo Tâm kinh:
alt
 đến huyệt huyệt số 9 Thiếu Xung là huyệt cuối của Tâm kinh
alt
2) Các Cặp Kinh Dương giao nhau:
  
a) Cặp Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu giao với Túc Thiếu Dương Đởm Kinh:
 huyệt đầu của Thủ  Thiếu dương Tam Tiêu là huyệt Quan Xung (nằm dưới móng tay phía ngoài của ngón đeo nhẫn)
alt
Từ huyệt Quan Xung chân khí chạy dọc theo theo Thủ thiếu dương Tam tiêu:
alt
...đến huyệt cuối là huyệt 23 Ty Trúc Không(phía trên duôi lông mày):
alt
Từ huyệt Ty trúc không của Tam tiêu kinh bắt lạc mạch đến huyệt đầu của Túc thiếu dương Đởm kinh là huyệt Đồng Tử Liêu:
alt
Từ huyệt Đồng Tử liêu dưới đuôi lông mày chân khí chạy dọc Đởm kinh
alt
 đến huyệt cuối 44 là huyệt Túc Khiếu Âm:
alt
  
b) Cặp Thủ Dương Minh Đại Trường giao với Túc Dương Minh Vị Kinh:
huyệt đầu của Thủ Dương minh Đại trường là huyệt Thương Dương nằm dưới móng tay ngón trỏ:
alt
Chân khí tiếp tục chạy dọc theo Đại trường kinh:
alt
 đến huyệt cuối là huyệt thứ 20 Nghênh Hương nằm ở cánh mũi:
 
alt
Từ huyệt Nghênh hương bắt lạc mạch sang huyệt đầu của Túc dương minh Vị kinh là huyệt Thừa khấp nằm dưới mí mắt:
alt
Từ huyệt Thừa khấp chân khí chạy dọc Vị kinh:
 
 
alt
 đến huyệt cuối là huyệt 45: Lệ Đoài nằm ở dưới móng chân ngón thứ 2:
alt
 
C) Cặp Thủ Thái Dương Tiểu Trường giao với Túc Thái Dương Bàng Quang:
Từ huyệt đầu của Thủ Thái dương Tiểu Trường Kinh là huyệt Thiếu Trạch (Phía ngoài dưới móng tay ngón út):
alt
Từ huyệt đầu tiên của Tiểu trường kinh là huyệt Thiếu Trạch chân khí chạy dọc Tiểu trường kinh
alt
đến huyệt cuối cùng là huyệt số 19: Thính Cung (Giữa dái tai)
alt
Từ huyệt Thính cung (Tiểu trường kinh) ở dái tai bắt lạc mạch chạy vòng ôm trên lông mày đến huyệt đầu của Túc Thái dương Bàng Quang kinh là huyệt Tinh Minh (đầu chân lông mày):
alt
Từ huyệt Tinh Minh chân khí chạy dọc theo kinh Túc Thái dương Bàng Quang
alt
alt
alt
  đến huyệt cuối cùng là huyệt số 67: Chí Âm:
alt
 
(Xem phần tiếp)
  


15.3.11
TN

More...

BỮA THIẾU TRÀ (THƠ)

By Lê Thuận Nghĩa

cái bữa thiếu trà hơn thiếu em
thế giới đương nhiên hóa cũ mèm
không còn chát lịm không thơm nữa
không hít hà nhấp sướng rêm rêm
 
quá nửa đời người đâu có em
hình như tàm tạm đã quen quen
một bữa thiếu trà sao rỗng thế
chán ngất chán ngây muốn quị liền
  
cái bữa hết trà anh vắng tênh
bao nhiêu tin nhắn thôi để dành
chẳng tê đầu lưỡi không quắn lưỡi
đọc để làm chi thêm quẩn quanh
 
pha tạm cà phê chảy đen ngòm
tí tách từng giọt tối om om
nỏ màu xanh biếc đếch sóng sánh
nhấp chút đầu môi thấy tanh lòm
 
hình như là thế tình cũng thế
quen một bóng hình đâu dễ quên
eo co có mới chân dài mới
cũng khác ngày xưa quả dịu hiền
 
không tách trà mạn thôi ra biển
hứng gió mặn mòi đỡ bâng khuâng
trà đã thay em bao năm chẳn
sóng có thay em được một phần?
 
13.03.11
TN

More...

KỲ PHÙNG ĐỊCH THỦ (Thư Giãn Cuối Tuần)

By Lê Thuận Nghĩa

Hai mươi năm sau...con của AQ là Aquỉ đã trở thành một trang hảo hán và là gương mặt sáng giá đại diện cho tầng lớp trẻ hiện đại của cửa Trung Hoa.
 
Người đương thời với Aquỉ của nước Nam là Chí Phọt. Chí Phọt là kết quả của mối tình "cháo hành" giữa Chí Phèo và Thị Nở. Chí Phọt nối chí cha cũng đã trở thành một gương mặt thời đại.
 
Trong "rừng Văn" không thể có hai cọp. Aquỉ cậy mình là dòng giống Đại Hán gửi thiệp thách đấu để phân cao thấp với Chí Phọt.
 
AQUỈ xưa nay vốn tự hào mình là "đệ nhất gàn". Rất nhiều phương tiện truyền thông trên thế giới đều công nhận Aquỉ có gen "gàn" cao hơn cha một bậc. Phía bên này Chí Phọt không kém oai cũng xưng chúa một vùng về "đệ nhất liều". Chiêu rạch mặt ăn vạ của Chí Cha ngày xưa còn gọi bằng "cụ".
 
Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào nên Chí Phọt nhà ta nghênh ngang đón nhận sự thách đấu của Aquỉ một cách rất oai phong.
 
Cuộc đấu "gàn-liều" của hai cao thủ bậc nhất thế giới được ấn định đấu tại hội trường Giảng Võ- Hà Nội. Với sự chứng kiến và trọng tài của các nhà khoa học thuộc Quĩ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên WWF.
 
Đúng vào buổi chiều thi đấu khách thập phương kéo về Giảng Võ đông nghìn nghịt. Người ta bỏ hết những ham muốn tò mò cố cựu kéo hết từ phiên toà ở Hà Giàng về. Ngay cả những người hiếu kỳ đang quây quần bên hồ "Hoàn Gươm" để xem biệt đội đặc công nước vây bắt cụ rùa cũng bỏ hết sang  Giảng Võ để xem cuộc đấu kỳ phùng địch thủ này
 
Nếu không kể Đại Lễ 1000 năm Thăng Long thì đây là dịp Hà Nội tập trung nhiều khách thập phương đông nhất kể từ hơn một trăm năm nay.
 
Sắp đến giờ khai chiến giữa Aquỉ và Chí Phọt thì tự nhiên khách khứa ùn ùn kéo đi chỗ khác hết. Cả một hội trường nghìn nghịt người như vậy bổng chốc trở thành vắng tênh vắng ngắt.
 
Đại diện của hai bên không biết có chuyện gì xảy ra chạy đi hỏi dò mới biết là người ta đã bỏ sang hết bên số 9 Nguyễn Đình Chiểu để xem trận bút chiến về Dị Hương và Hội Thề nghe nói là hấp dẫn hơn gấp bội.
 
Không có người xem nên Aquỉ nói: "đấu mà mậu người xem thì đấu làm chó gì thôi về Triết Giang canh mộ cho cụ Lỗ Tấn còn hơn".

Chí Phọt nhà ta cũng không vừa: "Mịa tưởng trận đấu của mình với Aquỉ hấp dẫn nhất rồi té ra còn trận chiến khác hay hơn nữa vậy thì bố cũng đéo thèm đấu bố qua bên Nguyễn Đình Chiểu coi có học thêm được kinh nghiệm gì không".
 
Đồ Gàn tui hôm đó tưởng được xem một trận đấu vô tiền khoáng hậu ai dè thiên hạ bỏ qua Nguyễn Đình Chiểu hết. Mà bên đó họ đấu nhau cái gì Đồ Gàn tui đã biết tỏng tòng tong mịa nó hết rùi nên chán ngán về Lò Sũ măm cháo lòng.
 
Không được xem trận đấu hy hữu nhưng hôm đó Đồ tui cũng quất được một tô cháo lòng ngon chưa từng thấy. Mặc dầu hôm ấy cháo lòng Lò Sũ ế khách bị thiu.
 
12.03.11

TN

 

More...