TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ BÀ CỐ VẤN NGÔ ĐÌNH NHU (tin tức)

By Lê Thuận Nghĩa

Click the image to open in full size.
  

  

Bà Trần Lệ Xuân (sinh năm 1924) cũng thường được biết đến là bà Ngô Đình Nhu là một gương mặt then chốt trong Chính quyền Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng hòa cho đến khi anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị lật đổ và ám sát năm 1963.
    

Bà Trần Lệ Xuân sinh tại Huế (có tài liệu ghi là Hà Nội). Bà là cháu gái của vua Đồng Khánh và là con của luật sư Trần Văn Chương. Lúc nhỏ bà học trường Albert Sarraut ở Hà Nội tốt nghiệp tú tài Pháp. Năm 1943 bà kết hôn với Ngô Đình Nhu và cải đạo sang Công giáo từ bỏ đạo Phật. Bà là dân biểu chủ tịch Hội Phụ nữ Liên đới thường được gọi là "Bà Cố vấn" và được coi là Đệ nhất Phu nhân (First Lady) của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1955 đến năm 1963 vì Tổng thống Ngô Đình Diệm không lập gia đình.
    
Gia đình:
Cha: Luật sư Trần Văn Chương đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ
Chồng: Ngô Đình Nhu Cố vấn của Tổng thống
Các con:
Ngô Đình Trác tốt nghiệp kỹ sư canh nông 58 tuổi lấy vợ người Ý có 4 con (3 trai 1 gái)
Ngô Đình Quỳnh tốt nghiệp ESSEC (Trường Kinh tế và Thương mại Pháp) hiện làm cho một công ty Mỹ tại Bruxelles Bỉ
Ngô Đình Lệ Thủy trưởng nữ mất vì tai nạn giao thông tại Paris năm 1968
Ngô Đình Lệ Quyên tiến sĩ Luật Đại học Roma không nhập quốc tịch Ý tuy có chồng người Ý. Con trai 10 tuổi mang họ mẹ trên giấy tờ là: Ngô Đình Sơn.
    
Bà có một câu nói được ghi vào lịch sử của nhân loại : "Whoever has the Americans as allies does not need enemies" ("Ai đã có Hoa Kỳ là đồng minh thì chẳng cần phải có kẻ thù") in: (en) Howard Jones Death of a Generation Oxford University Press New York City New York (ISBN 0-19-505286-2) p. 407
  
Cuộc sống lưu vong:

 Trong tháng 10 năm 1963 Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy đi Hoa Kỳ và Roma với dự định sẽ vạch trần âm mưu lật đổ của Tổng thống Kennedy và CIA trước công chúng Mỹ.
 
Ngày 1 tháng 11 năm 1963 Trần Lệ Xuân và con gái đang trú ngụ tại khách sạn sang trọng Wilshire Hotel ở Beverly Hill California thì cuộc đảo chính xảy ra chồng và anh chồng bà bị giết.
   
Ngày 15 tháng 11 năm 1963 Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy rời khỏi Los Angeles để đi Roma sinh sống sau khi phát biểu: "Tôi không thể cư ngụ ở Mỹ vì lý do đơn giản chính phủ của họ đã đâm sau lưng tôi."
   
Ngày 16 tháng 10 năm 1971 tờ New York Times đưa tin bà bị đánh cướp số nữ trang trị giá trên 32 ngàn đôla tại Roma.
  
Ngày 9 tháng 5 năm 1975 khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC Trần Lệ Xuân đã tố cáo chính quyền Kennedy can thiệp vào Nam Việt Nam là "nhằm tạo thanh thế và sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ".
  
Ngày 2 tháng 11 năm 1986 Trần Lệ Xuân tố cáo Mỹ chơi xấu với gia đình bà trong việc bắt giữ Trần Văn Khiêm (em trai bà) về tội giết cha mẹ là ông bà Trần Văn Chương tại nhà riêng ở Washington D.C. hồi tháng 7 cùng năm.
  
Những năm đầu thập niên 1990 Trần Lệ Xuân sống tại vùng Riviera Pháp và chỉ trả lời phỏng vấn một lần duy nhất để lấy tiền và vé máy bay khứ hồi cho con gái út qua thăm ông bà ngoại ở Mỹ.
   
Mấy năm trước bà Trần Lệ Xuân đang sống một mình viết hồi ký tại một trong 2 căn hộ thuộc quyền sở hữu của bà (căn thứ hai cho thuê) trên tầng 11 của một tòa nhà cao tầng gần tháp Eiffel tại Quận 15 thủ đô Paris (Pháp) và cắt đứt mọi quan hệ với các nhân vật chính trị. Hai căn hộ này theo bà là của một nữ bá tước tỉ phú người Ý là Capici tặng mặc dù hai người chưa từng gặp nhau.
    
Bà Nhu là một chứng nhân của lịch sử cận đại của Việt Nam nhưng rất ít ai biết bây giờ Bà ở đâu có cuộc sống như thế nào.
     
Năm 2006  tình cờ tôi gặp bà ở Quận 15 Paris Pháp. Khi biết tôi sinh ra và lớn lên ở Lệ Thủy quê hương của gia đình chồng Bà Bà tỏ ra rất thân mật và thiện cảm hỏi han tôi hàng giờ liền về quê hương Lệ Thủy. Qua trò chuyện tôi thấy Bà là một phụ nữ rất lịch lãm thông tuệ và hiền thục đặc biệt rất có tâm hồn dân tộc. Tôi không có cảm giác đó là một người phụ nữ đã một thời làm mưa làm gió trên chính trường Việt Nam. Đối diện với Bà vào giờ này tôi thấy trước mặt mình là một cụ Bà hiền thục đạo hạnh và rất có hồn Việt.
   
Nhân tiện có người bạn đồng hương ở Ý mời tôi sang Rom dự đám giổ lần thứ 47 của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Ông cố vấn Ngô Đình Nhu tại nhà thờ. Tôi xin trích đăng một bài viết mới nhất về Bà Cố Vấn cho quí vị được biết thêm về cuộc sống đương đại của một nhân chứng lịch sử nổi tiếng.
    
24.10.10
thuận nghĩa
____________________

 
THĂ
M HỎI SỨC KHỎE BÀ CỐ VẤN NGÔ ĐÌNH NHU
    
Ngày 22 tháng 8 năm 2010 Bà Ngô Đình Nhu đã mừng sinh nhật thứ tám mươi sáu với đầy đủ các con cháu nội ngoại tại ngôi nhà của các con cháu cách thủ đô La Mã của nước Ý vào khoảng mười cây số. Từ ba năm nay Bà Nhu không còn ở căn phòng (apartment) ở thủ đô Ba Lê nữa. Bà sống ở La Mã để các con cháu săn sóc giúp đỡ khi trái nắng trở trời. Nói là nhà của các con cháu vì đây là một ngôi nhà trệt có tầng hầm (basement) gia đình ông con trai lớn Ngô Đình Trác ở tầng trên và gia đình cô gái út Ngô Đình Lệ Quyên ở tầng hầm. Con dâu con rể và các cháu nội ngoại sống chung dưới một mái nhà rất đầm ấm và đầy tràn yêu thương. Ông con trai thứ Ngô Đình Quỳnh vẫn có cuộc sống độc thân như một thầy tu và làm việc ở thủ đô của nước Bỉ.
    
Về sức khoẻ thì với tuổi đời đã cao nhưng Bà Nhu không có những căn bệnh thông thường của người già ngoại trừ cái chân trái nhiều khi gây đau nhức khó chịu. Vài tuần lễ trước ngày sinh nhật thứ tám mươi sáu Bà Nhu đã vào bệnh viện để các bác sĩ giải phẫu thay các con ốc bằng kim loại ở xương chân trái đã hai lần bị gẫy bằng các trợ cụ y khoa hiện đại nên đã cảm thấy dễ chịu hơn. Bà chưa đi lại bình thường được nhưng cũng không còn trở ngại nhiều khi đi đứng. Tuổi già thường hay bị suy yếu về trí tuệ nói cách khác là bị lú lẫn đặc biệt là những người đã kinh qua nhiều truân chuyên dâu bể nhưng Bà Nhu vẫn có một trí óc rất minh mẫn với những nhận xét và quyết đoán thông minh hợp lý và quyết liệt. Nhiều người đưa ra một giả thuyết là nếu Bà Nhu có mặt ở Sài Gòn vào ngáy 1 tháng 11 năm 1963 thì rất có thể tình thế đã không diễn biến tồi tệ như vậy.
   
Bà Nhu không có nhu cầu nhiều về sinh sống nên số tiền cho mướn căn phòng ở thủ đô Ba Lê chắc cũng dư thừa cho những chi phí thường ngày. Bà có cuộc sống rất đơn sơ và tự giam hãm trong những giới hạn của một đời sống thanh bần. Bà đã qua những ngày tháng túng thiếu vất vả với cái ăn cái mặc. Bây giờ bà không còn phải đối đầu với những khó khăn vật chất nữa nhưng cũng chưa thể nói là sung túc.
   
Bà Nhu góa bụa ở vào tuổi mặn nồng nhất của người phụ nữ. Với sắc đẹp và danh tiếng Bà Nhu có thừa điều kiện và rất nhiều cơ hội để hái ra tiền nhưng Bà Nhu còn màng gì đến danh lợi nữa khi mà cả một dân tộc mà bà hết lòng yêu thương và phục vụ đang chìm đắm trong máu lửa. Bà Nhu sống trong thinh lặng và đạo hạnh. Nhìn vào cuộc sống phóng túng của bà quả phụ Jacky Kennedy hoặc cách ăn nói đi đứng thiếu nghiêm túc của bà quả phụ Imelda Marcos thì ai cũng phải khâm phục và kính trọng Bà Nhu. Ngay cả những người thù ghét chống báng Bà Nhu cũng không có được một dịp dù nhỏ nhoi để bới móc bêu xấu bà.
   
Nói về hồi ký của Bà Nhu mà rất nhiều người đang trông đợi thì qua cuộc điện đàm mới nhất tôi đã trình bầy cho bà biết là không thể nào phổ biến đến người đọc vào ngày 2 tháng 11 năm 2010 lễ giỗ thứ bốn mươi bẩy kính nhớ Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu bị thảm sát vì thời gian quá cấp bách. Thời điểm thuận lợi nhất là vào mùa hè năm 2011 cuốn sách sẽ ‘ra mắt" tại các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Tôi sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để mọi người cùng biết.
   
Chỉ vài tuần lễ nữa nhiều nơi sẽ làm lễ tưởng niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhiều nhà thờ sẽ có lễ cầu nguyện cho Tổng Thống. Chắc hẳn nhiều người cũng không khỏi ngậm ngùi nhớ đến Bà Ngô Đình Nhu với lòng kính trọng và quí mến.

Nguồn:
http://take2tango.com/thread/23-10-2...95946549-11482

More...

TIẾNG TRU (Truyện nhìn trước đọc sau)

By Lê Thuận Nghĩa

Ở ngay trung tâm thành phố Hamburg có một công viên khá nổi tiếng. Trong đó có một vườn hồng được mệnh danh là bộ sưu tập hoa hồng đồ sộ vào loại bậc nhất châu Âu. Và một dàn nhạc nước cách đây khoảng mười lăm năm về trước được đánh giá là dàn nhạc nước màu lớn nhất thế giới. Nhưng cái địa vị đó đã nhường lại cho một vài dàn nhạc nước khác mới ra đời sau này rồi. Công viên nằm ngay cạnh ga Dammtor gần dưới cột đài truyền hình.
 
 
 
Đây là một điểm thu hút khách du lịch rất bề thế của Hamburg. Cùng với cầu cảng chợ cá khu ăn chơi St. Pauli vườn hồng- dàn nhạc nước đã tạo nên "tứ đại danh lam" cho du khách ghé thăm Hamburg. Người ta nói đến Hamburg mà chưa ghé lại 4 chỗ đó thì coi như chưa tới Hamburg vậy.
 
Ghé thăm vườn hồng và dàn nhạc nước nhiều lần nhưng rất ít ai biết được trong khuôn viên của khu công viên này có 3 cơ sở rất đặc biệt. Ngay cả cư dân của Hamburg cũng không có mấy người biết đến 3 cơ sở này.
 
 
 
Đó là khu nhà nằm phía Đông công viên gần ngay dưới tháp truyền hình. Khu nhà nằm sau tán lá của những cây sồi cổ thụ. Khu nhà này là trụ sở gốc của hiệp hội những người bị phụ nữ bạc đãi trên thế giới. Đây là nơi hội họp thường niên của hiệp hội này ngoài ra còn có một câu lạc bộ đặc biệt mở cửa sinh hoạt vào hai ngày cuối tuần dành cho những người đàn ông đang trong tình trạng bị phụ nữ ngược đãi cấp 3 (cấp báo động sự an nguy đến tính mạng)
  
  
 
Cách đó khoảng 800 m về hướng Bắc gần bên khu hội chợ là nhà Männerhaus. Nhà này không trực thuộc Hiệp hội những người bị phụ nữ bị ngược đãi mà trực thuộc bộ gia đình và xã hội. Đây là khu nhà dành cho đàn ông trong tình trạng tạm thời "vô gia cư" khi gia đình có vấn đề tranh chấp và buộc phải rời khỏi nhà mình. Nó cũng giống như Frauenhäusern là nơi trú ngụ tạm thời cho những người phụ nữ bị chồng ức hiếp và đe dọa ngược đãi vậy. Chỉ khác là Männerrhaus cả Hamburg chỉ có mỗi một cái. Còn Frauenhäüsrn thì hầu như khu phố nào cũng có một cái cả. Loại nhà này do chi phí của quĩ phúc lợi xã hội chu cấp. Người có hoàn cảnh đến trú ngụ ở đó được chu cấp miễn phí đầy đủ về mọi mặt trong sinh hoạt đời sống.
 

   
Nằm trọn ở khu phía Tây công viên là một trạm điều dưỡng tinh thần. Hiểu nôm na là gần giống như một bệnh viện tâm thần vậy. Nhưng chỉ khác hơn là bệnh nhân điều dưỡng ở đây đều tự nguyện đến chứ không có sự bắt buộc hay chỉ định của bác sĩ hay các cơ quan chức năng y tế. Hầu hết những người đến điều dưỡng đều phải tự trả tiền như là một trả tiền chi phí cho một kỳ nghỉ ngắn hạn vậy. Những người do áp lực thần kinh quá độ họ cảm thấy tinh thần mình bất ổn nên tìm đến khu điều dưỡng này để chữa trị và thư giãn
 
Trước đây vào mùa hè và mùa thu cho dù khu điều trị lúc nào cũng kín chỗ nhưng sự luân chuyển bệnh nhân cao. Có nghĩa là lượt người vào người ra thay đổi liên tục. Còn gần đây thì tình trạng kín chỗ ấy lại nằm ở trạng thái ứ đọng. Người đăng ký vào nhiều ở lại lâu hơn nên khu điều dưỡng lúc nào cũng thiếu chỗ.
    
 
                 
Nghe nói tình trạng luân chuyển bệnh nhân liên tục trước đây là vì bệnh nhân sớm tìm được bình an cho mình nên họ ở lại trạm điều dưỡng không lâu. Và sở dĩ người bệnh sớm rời khỏi trạm hay nói cách khác sớm khỏi bệnh là do một ông già người Tàu Đài Loan.
   
              
Ông cụ người Đài Loan này không phải là nhân viên của trạm điều dưỡng. Nhà ông ở gần đó và hầu như tối nào trong gần mười mấy năm trời ông cũng đến trạm để tru.
 
Cứ đến 9 giờ tối là ông đến tòa nhà vọng cảnh của trạm múa may mấy đường quyền rồi dừng lại vươn vai hít thở và ngẩng đầu lên trời cất lên những tiếng tru dài như tiếng sói hoang dã tru trăng vậy.
 
Có một điều mà tất cả nhân viên và chuyên viên quản lý của trạm điều dưỡng dù là mới hay cũ cũng đều biết. Tiếng sói tru ấy của ông già người Đài Loan kia đã giúp cho sự luân chuyển người bệnh của trạm có lượt vào ra dày đặc hơn.
 
Kể từ khi ông già ấy sau một đêm trăng sáng 3 năm về trước cất lên tiếng tru dài hơn thường lệ và trút hơi thở cuối cùng vào tuổi 93 ở nhà vọng cảnh. Thì tình trạng quá tải của trạm điều dưỡng đến bây giờ vẫn chưa có hướng khắc phục hợp lý.
  

 
Phần kết:
Tôi nghe người quản lý trạm điều dưỡng này kể lại câu chuyện trên trong một cuộc hội thảo về khí công. Mặc dầu những người tham gia cuộc hội thảo đều là những người am hiểu hoặc muốn tìm hiểu về khí công. Nhưng ai cũng tỏ vẻ không tin câu chuyện của người quản lý trạm điều dưỡng ấy. Chỉ có một mình tôi ngồi thẫn thờ.
  
Tôi không ngờ rằng môn Thái Âm Công huyền thoại tưởng chừng như thất truyền ấy vẫn còn có người biết và sử dụng để trị bệnh bên trời Tây này. Và cho dù người quản lý kia không nói nhưng tôi đoán chắc như đinh đóng cột rằng Ông già người Đài Loan kia là họ Chu.
 
Hết.

24.10.10
tn
(ảnh Ba Đen Phan Kiệm)

More...

BÊN HỒ BALATON (chuyện đời)

By Lê Thuận Nghĩa

Hắn tên là Lâm Sói
Tóc hắn dày không bị hói. Hắn thâm trầm hiền lành nhưng sao lại có tên đệm là Sói.
Khó hiểu
 
Phải chăng là vì cái nhạy cảm tinh nhạy cẩn trọng chừng mực trong cuộc sống của
hắn nên hắn mới có cái biệt danh ấy
 
Ngày Đông Âu sụp đổ hắn là một trong những người đầu tiên chạy từ Tiệp sang Đức
tị nạn. Và cũng là một trong những người đầu tiên rời bỏ thiên đường Tư Bản để trở lại Tiệp làm ăn. Hắn nói Đức không phải là đất lành muốn làm giàu ở đất nước này trừ phi phạm pháp còn không thì chỉ là những kẻ bán máu làm cu ly trong cái guồng xay thịt này mà thôi.
 
Chẳng biết hắn làm ăn kiểu gì cũng không biết hắn giàu có bao nhiêu. Nhưng hắn đi
xe phải là loại xe đời mới nhất ở châu Âu ở nhà phải là biệt thự mua chứ không phải thuê.
 
Hắn không có công ty không thấy đầu tư đầu tiếc gì cả nhưng lúc nào cũng đây đó
khắp nơi Âu- Á- Mỹ- Tàu đi như cơm bữa. Đi máy bay chỉ ngồi hàng VIP. Tiền đâu hắn có hắn làm nghề gì không ai biết được. Nhưng chắc chắn là hắn không bao giờ liên quan đến thế giới ngầm.
 
Đùng một cái thấy hắn tháp tùng bá vai bá cổ tổng thống Tiệp Khắc về Việt Nam cắt
băng khởi công xây dựng nhà máy xi măng có công suất lớn nhất Đông Nam Á ở Ninh Bình. Tôi muốn nhờ cậy hắn một việc nhỏ đến gặp hắn ở nhà riêng ở Bratislava thì thấy nói vừa đi chơi golf với tổng thống Slowakei.  Rồi bất chợt lại thấy hắn dẫn một phái đoàn kinh tế của chính phủ mình sang Balan gặp ông Lech bàn chuyện mua tàu biển cũ.
 
Chưa hết đâu có mấy contene thuốc tây viện trợ cho Cu Ba từ Tiệp nghe nói hắn là
người trực tiếp đưa sang cho bộ y tế của đất nước xì gà. Có sự rắc rối trong việc dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Ukraina Tiệp và Slowakei.. Trong phái đoàn đàm phán với thủ tướng Putin có mặt hắn.
 
Hắn là ai làm nghề gì đến nay vẫn không ai biết. Nhưng chắc chắn hắn không thuộc
thế giới ngầm cũng không phải thuộc hàng chính khách của chính phủ Việt Nam vì hắn ghét kiểu làm ăn mánh mung thâm thụt của người Việt. Hắn cũng ghét luôn loại người phản trắc mà hắn gọi là "chủ nghĩa dân chủ cơ hội".
 
Năm trước nghe nói hắn đi học lấy bằng lái máy bay thể thao và máy bay trực thăng ở
Pháp. Năm rồi lại nghe nói vừa lấy bằng điều khiển du thuyền ở Na Uy.
 
Hắn gọi điện thoại bảo tôi bay sang hồ Balaton ở Hung nơi hắn có ngôi nhà nghỉ thu
ở đó. Hắn muốn hỏi chút chuyện.
 
Gặp hắn tôi không thể ngờ người ngồi trước mắt mình là Lâm Sói.  Đầu trọc lóc
không một sợi tóc gầy như một bộ xương nước da xanh tái như luộc rau giọng nói thều thào hụt hơi thỉnh thoảng phải dướn người lên như ngáp hơi. Thoáng nhìn qua tình trạng tôi đã biết ngay hắn đã bị gì. Tôi hỏi
- Mày biết từ khi nào hóa trị có chịu thuốc không?
- Phát hiện muộn quá di chứng khắp nơi không còn hy vọng
- Chữa trị những đâu rồi.
- Trung Quốc Xinh Pháp những chỗ tốt nhất có thể dự đoán không quá nổi 3 tháng
nữa. Nhưng tao nghĩ không lâu đến thế đâu.
- Còn nước còn tát mà. Tôi an ủi hắn
- Vấn đề là hết nước rồi lấy gì tát. Hắn cười nụ cười rất tươi.
  
Tôi và hắn nằm trên ban công nơi căn nhà nghỉ mát sát ngay bờ hồ. Nắng tháng mười
nhạt màu gió se se lạnh. Hắn mơ hồ nhìn ra xa xăm nói.
- Tao thèm một bữa riêu cua nấu rau đay ăn với cà pháo cá rô kho dưa chua.
 
Tôi bật đứng dậy:
- Để tao đi mua đồ về nấu cho mày ăn tao nấu ăn khá lắm.
- Ngồi xuống đi- hắn thều thào sao mày vẫn ngu thế mày nghĩ tao ăn những thứ ấy
cảm thấy ngon sao?
- Ý mày là...
- Là nói mày đấy về đi đừng lêu bêu nữa ở bên ấy không phải là đất dụng võ của mày   ở nhà mày mới có cơ hội thực hiện hoài bão của mày
- Thử rồi không được. Khó lắm.
- Khó chỗ nào?
- Không thể hội nhập được không có vốn
- Tao đã dặn vợ tao khi mày có kế hoạch cụ thể vốn liếng có người đầu tư
- Ừ để tao tính.
- Sao dạo này cái thứ này nó nhiều thế đi đâu cũng nghe ngày nào cũng nghe có người thăng vì nó.
- Việt Nam còn tăng với tốc độ chóng mặt hơn
- Vì sao?
- Nhiễm độc!
- Độc từ chỗ nào ra
- Từ thức ăn và nước thải công nghiệp di chứng chất độc màu da cam
- Có cách nào khắc phục không?
- Không! chỉ có biện pháp phát hiện sớm là biện pháp khả dĩ nhất
- Xác suất
- Phát hiện sớm thì 70% chữa khỏi. Con số dự đoán từ năm 1015 là 1 triệu người mỗi năm nếu phát hiện sớm thì 700 ngàn qua khỏi.
- Làm sao để phát hiện sớm
- Đi khám thường xuyên
- Đâu có phải ai cũng có điều kiện ấy đâu nhất là người nông thôn
- Đành chờ trời kêu rồi dạ chứ biết làm sao
- Không có biện pháp gì nữa ư
- Giáo dục Ung thư trong nhà trường giáo dục công cộng
- Vấn đề lớn quá có cần thiết lắm không?
- Rất cần vì xu thế nhiễm độc ngày càng trầm trọng.
- Nói rõ hơn xem
- Hai nguồn nước chính tạo nên hai lưu vực sinh tồn Bắc và Nam là Sông Hồng và Sông Mê Kông bị Trung Quốc khống chế nước thải công nghiệp có độc tố đang bị Trung Quốc bí mật xả xuống. Nguồn nước miền Trung thì sắp bị bùn đỏ đe dọa. Con số 1 triệu dự đoán từ năm 2015 là khiêm tốn
- Không còn biện pháp gì để phát hiện sớm nữa sao?
- Kinh nghiệm đúc kết từ các hiệp hội phòng chống Ung thư trên thế giới giúp người bệnh tự phát hiện biểu hiện sớm bên ngoài của bệnh.
- Cụ thể
- Thần sắc màu rạn mạch máu trên da mặt rêu và tưa lưỡi
- Họ đã công bố chưa
- Rồi nhưng ít được quan tâm
- Mày công bố chưa
- Chưa
- Sao không làm
- Chưa trực tiếp kiểm chứng
- Không cần thiết mày ngu thế đâu cần mày kiểm chứng cứ công bố đi giúp ai được thì giúp.
- Tao sẽ làm.
- Mày còn thèm riêu cua nấu rau đay ăn với cà pháo nữakhông?
- Vẫn vậy
- Về đi!
  ...
 
Một đợt gió hắt mạnh từ dưới mặt hồ lên. Hắn lim dim và thiếp vào giấc ngủ. Chỉ còn tôi bâng quơ nhìn đàn sếu bay lên từ mặt hồ và khuất sau rừng phong đỏ.
 
(còn tiếp chuyện chính)
  
17.10.10
tn
 

More...

BÀI LỤC BÁT "HAY" NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

By Lê Thuận Nghĩa


Câu 6

   
Câu 8

 
  
  
Câu 6


Câu 8    
    Câu 6
 
  

Câu 8

    
      
  
  
Câu 6
 

Câu 8

More...

Chiếc Xe Bò Là "Ai" Trong "PHỐ PHÁI" (bình luận tranh)

By Lê Thuận Nghĩa

Rất ít những người hoạt động nghệ thuật thành danh một cách rực rỡ trên con đường nghệ thuật của mình như hoạ sĩ tài ba Bùi Xuân Phái. Từ cái tục danh là Phái của ông đã đưa tên tuổi của ông thành hai Khái Niệm. Một khái niệm về Xã Hội Học và một khái niệm về Nghệ Thuật.
      
"Phố Phái" đó là tên gọi một địa danh một đặc trưng văn hóa vùng miền. Những bức
tranh về Phố Cổ Hà Nội của hs Bùi Xuân Phái đã đưa lại một cái tên chung cho 36 phố cổ Hà Nội. Đó là "Phố Phái" .Ngoài ra Người Hà Nội còn cho rằng Hà Nội có 37 phố phường phố thứ 37 là Phố Phái ý nói tranh của Ông cũng là một nét đặc trưng riêng về Hà Nội và thuộc về văn hiến của Hà Nội.
    
"Phái Phố" là một khái niệm trong lĩnh vực hội họa đương đại Việt Nam thể hiện một
trường phái trong nghệ thuật hội họa.
    
Một trong những tác phẩm chính đưa ông đến đỉnh cao của nghệ thuật cũng như
khẳng định hai khái niệm "Phố Phái" và "Phái Phố" là bức tranh "Xe Bò Trong Phố Cổ". Bức tranh được sáng tác vào năm 1972 đó là thời kỳ lao khổ nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của ông khi ông bị truy bức vì tham gia phong trào " Nhân Văn Giai Phẩm".
     
Bức tranh "Xe Bò Trong Phố Cổ" là bức tranh được giới thưởng thức hội họa những
nhà hoạt động văn hóa cũng như các nhà Hà Nội Học cho đó chính là "Hà Nội Phố 37".
     
Thông điệp của bức tranh này vẫn còn luôn luôn là "một thời sự nóng hổi". Một câu
hỏi của thời đại cũng như là một "bức chân dung đặc tả" Hà Nội Ngày Nay.
    
Việc xã hội phát triển theo chiều hướng "Đô Thị hóa Nông Thôn"   nảy sinh ra một hệ
quả khác đó là "Nông Thôn hóa Đô Thị"
     
Hai cụm từ này là một mắt xích trong quá trình vận động và chuyển biến xã hội tất
yếu.
    
Gánh nặng dân cư của các đô thị bắt buộc Đô Thị phải "phình to" ra để giải quyết vấn
đề quá tải dạng "tổ kiến". Ngoài việc các thị trấn các cụm dân cư theo sự phát triển tự nhiên hình thành những khu đô thị mới thì việc "xâm thực" của các đô thị lớn ra vùng nông thôn cũng góp phần không nhỏ cho việc "Đô Thị hóa Nông Thôn". Điển hình thể hiện rõ nhất trong việc mở rộng Hà Nội.
     
Hệ quả "Nông Thôn hóa Đô Thị" thực chất không có thật đó chỉ là một hiện tượng
mang tính chất tạm thời và chỉ tồn tại trong ý thức của người Đô Thị trước sự "xâm thực" của các cá thể từ "làng xã" đổ về Đô Thị để làm việc và kiếm kế sinh nhai.
   
"Xe Bò Trong Phố Cổ" có thông điệp mô tả về các tình trạng nói trên của thời hiện đại
hay nói cách khác đó là "bức chân dung đặc tả" về NGƯỜI HÀ NỘI xuyên suốt mọi thời đại.
       
 Nói đến Người Hà Nội tức là nhắc đến nét đặc thù "Thanh Lịch"  của cư dân Hà Nội.
     
Và khi nói đến nét đặc thù Thanh Lịch đó của người Hà Nội thì người ta nghĩ ngay
đến "Gái Hà Nội". Bởi vì chính "Con Gái Hà Thành" mới đích thực là "đại sứ đặc mệnh toàn quyền" cho sự thanh lịch đó của Hà Nội- Tràng An.
   

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không có ý phân tích hay bình luận về phong cách "Phái Phố" trong tác phẩm của người họa sĩ tài ba này.

Tôi chỉ muốn làm rõ cái mệnh đề đã đưa ra thành đầu đề của Topic. Ai là Người Nhà Quê ai là Người Hà Nội trong bức tranh "Xe Bò Trong Phố Cổ".
    
 
 Xe Bò Trong Phố Cổ sơn dầu 1972- Bùi Xuân Phái
      
Trong một cuộc giao lưu để chuẩn bị phát hành tạp chí "Người Hà Nội" ở hải ngoại tôi được mời tham gia. Bởi theo dự định của ban biên tập tạp chí này thì có hai bài thơ của tôi sẽ được chọn đăng trong số đầu đó là hai bài " Về Lại Ngã Tư Sở 1 và 2".
    
Logo của cuộc giao lưu này lấy phiên bản của bức "Xe Bò Trong Phố Cổ" làm phông nền. Và hình như tạp chí này có tiêu chí không những là "Nhớ Về Hà Nội" mà còn đấu tranh vì một Hà Nội trước "hiểm họa xâm thực" của dân "nhà quê".
     
Họ phân tích "ngôn ngữ hội họa" có tính thời đại trong bức tranh.
 
Theo những nhà bình luận này thì "chiếc xe bò" nghênh ngang đi vào phố cổ đại diện cho sự xâm thực của người nhà quê làm mất đi vẻ thanh lịch   cổ kính của một "Tràng An". Cô gái trong bức tranh với vẻ thảng thốt kinh ngạc trước chiếc xe bò đại diện cho Người Hà Nội sững sờ trước sự "lố bịch-kệch cỡm" của chiếc xe bò.
     
Suốt cả buổi bình luận phân tích "ngôn ngữ" của bức tranh tôi không nói gì chỉ ngồi  tủm tỉm cười. Người chủ trì cuộc giao lưu mời tôi cho ý kiến. Tôi trả lời các ông cứ  bình luận theo ý của các ông đi đừng hỏi tớ vì khi tớ có ý kiến thì các ông chẳng  khác nào như bị con bò kia đá vào chỗ ấy đấy.
     
Có thể đây là một đặc điểm đặc biệt của hội họa tính trừu tượng trong phối cảnh cũng như ngôn ngữ của màu sắc rất khó tiếp cận như ngôn ngữ viết cho nên người "đọc tranh" mỗi người đọc mỗi khác theo nhận thức và cảm xúc của riêng mình.
   
Hầu như tất cả mọi người kể cả rất nhiều nhà bình luận "khét tiếng" khác đều cho rằng chiếc xe bò và người đánh xe trong bức tranh là người nhà quê đánh xe vào phố cổ. Còn cô gái ngỡ ngàng kinh ngạc là cô gái Hà Thành phẫn uất trước sự nghênh ngang kia của chiếc xe bò nhà quê.
   
Tôi thì hoàn toàn nghĩ ngược lại chiếc xe bò và người đánh xe bò là đại diện cho Người Hà Nội còn cô gái ấy mới đại diện cho người Nhà Quê. Nếu phân tích của tôi đúng thì tất cả sự "nghênh ngang-lố bịch và kệch cỡm" mà người bình luận dành cho chiếc xe bò sẽ thuộc về Người Hà Nội.
    
Bây giờ chúng ta nhìn tổng thể toàn bộ bức tranh. Phố Cổ bây giờ đã được họa sĩ thể hiện một gam màu bầm đỏ loang lổ cách phối màu và thể hiện nét cửa sổ của cận cảnh phố giống như mô tả một Hà Nội đang rên xiết bầm đau tái tê. Điều đó còn được chỉ rõ ra nguyên nhân là tại vì sự phát triển vô thức đã tàn phá cảnh quan cổ kính của Phố Cổ nguyên nhân này được thể hiện rất rõ qua cái cột điện nghiêng ngả được phối cận cảnh nhất.
   

Sự thanh lịch tao nhã cổ kính của Phố Cổ (Hà Nội) bị phá vỡ chính do ý thức của con người thông qua hình tượng nghênh ngang kệch cỡm của chiếc xe bò.
   
Vậy chiếc xe bò là "ai"? Là Người Nhà Quê hay Người Hà Nội. Muốn biết rõ điều này thì chúng ta phải xác định người con gái trong bức tranh là Gái Nhà Quê hay Gái Hà Nội.
  
Nhìn qua điệu bộ ngỡ ngàng với tư thế không hề chững chạc tự tin quần đen ngắn cũn cỡn áo dài tay cách ăn bận quê mùa xách một cái túi. Rõ ràng đây là tư thế của một người đến xứ lạ. Biểu hiện một sự kinh ngạc trước những gì chưa thấy bao giờ.
  
Bạn hãy nhìn những bức ảnh chụp Gái Hà Nội trong giai đoạn này để so sánh. 
 
 
   Con gái Hà Nội lúc tới trường
  
 
  

  Con gái Hà Nội lúc ở nhà
   
   

Con gái Hà Nội lúc chơi cờ
    

Con gái Hà nội lúc bán hàng rong
    
Nhìn qua những bức ảnh mô tả cách ăn mặc của Gái Hà Thành trong giai đoạn này thì chúng ta không thể nào nói cô gái trong ảnh là Họa sĩ Bùi Xuân Phái muốn thể hiện đó là Phụ Nữ Thủ Đô được.

Nếu cô gái đó không phải là Cô gái Hà Thành thì chiếc xe bò chính là biểu tượng của Người Hà Nội.
 
Điều này được chứng minh qua một bức tranh khác "Xích Lô Trong Phố Cổ" cũng của họa sĩ Bùi Xuân Phái và cũng vẽ chính cái góc phố đó chỉ khác ở chỗ là vị trí chiếc xe bò được thay bằng một chiếc xích lô. Vậy thì khi vẽ phố cổ nhân vật cô gái chỉ là nhân vật "ngoại lai" không hề ý tưởng chủ thể đại diện cho Hà Nội.
  


Xích Lô Trong Phố Cổ sơn dầu 1972- Bùi Xuân Phái
     
Mặt khác con bò trong bức tranh được mô tả cái chân bước lên rất tự tin và tự nhiên đó là mô tả câu nói dân gian " Tự Nhiên Như Người Hà Nội". Đó cũng là bút pháp tài ba của người họa sĩ đã đưa phố cổ Hà Nội vào đỉnh cao của Nghệ Thuật Hội Họa.
 
Ý nghĩa tổng thể của bức tranh theo sự phân tích của riêng tôi chính là trăn trở của tác giả "Sự mất còn cái văn hiến thanh lịch của Tràng An là do chính người Hà Nội quyết định chứ không phải do người "nhà quê" quyết định".
 
Hết
  ______
 
Phụ Lục:

  

VỀ LẠI NGÃ TƯ SỞ

thuannghia | 22 June 2008 22:34

VỀ LẠI NGÃ TƯ SỞ

               
Tặng bạn bè Hà- nội   
       
     
Bầy cổ thụ dang tay chang hảng
Sầu động tiếng ve nứt toác vỏ tanh bành
Me sấu trần thân
Chợt thấy mình là phố
Gian díu những con đường
Ngõ lối lộn loanh quanh
Gió mình ơi có gì đâu mà lạ 
Ve vẩy khôn cùng rồi cũng úa tả thu đau
Đưa đẩy mà chi suốt hai chiều sung- vả
Ngàn năm rồi đâu thấu hiểu lòng nhau
   
Hôm đó bầy cổ thụ đợi trăng về ôm khóc
Kể lể phố phường đúc những khối bê tông
Đông cứng tầm nhìn
Gió gãy chiều luồn lách
Cò vạc lạc đường đâu đó mãi long đong*
   
Bầy cổ thụ hôm đó tán xoà che góc
Tôi và em lạc bước tới ngày xưa
Em Hoàn kiếm
Móng rùa- nỏ tên sắc
Vệt liên châu tôi ngã dưới cơn mưa
  
Bao năm rồi cây không chịu già nua
Làm vết thương tình bao giờ cũng trẻ
Anh cổ thụ- giữa ngã tư đời cũng thế
Nứt nẻ sần sùi ... cò ỉa **
Cành vươn ra phía chẳng cần che..
  
    
 

Thuận Nghĩa

VỀ LẠI NGÃ TƯ SỞ 2

thuannghia | 27 December 2009 07:39

                                                                            Tặng HT và TN


Điền ta vào một chỗ trống trong hàng cây
Chưa đủ sần sùi để nhận ra phố cổ
Điền ta vào một chỗ trống trên đường
Vẫn thiếu nhịp đời cho đi và ở
Điền ta vào dưới vạt chiều loang lổ
Ấm lạnh mùa nào không nhận biết thu đông
 
Dư huyền thoại xao mặt hồ cá móng
Để lâng lâng đêm đợi huyền tích rùa
Cây cầu vượt chồm qua tiếng còi nghiêng ngả
Ta dừng ta trước vệt đắng ngày xưa 
Này em Đẹp mái Hà Thành đâu nhỉ
Tóc gió nào bay trong ngồn ngộn khẩu trang
Thỏng trái lộc vừng treo mắt nhìn bỡ ngỡ
Đói nhớ lạc về giữa cát đá Hà Đông
  
Ừ thì vậy tìm chút gì kỷ niệm
Cuối vòm mình chớm tuyệt tự duyên quê
Ừ thì phố để biết rằng đã ở
Giữa mông lung thẩm ngậm một lần về
   
27.12.09
tn

   

More...

BÔNG NHÀI NÀO CẮM Ở TRƯỜNG AN (2)

By Lê Thuận Nghĩa

 

Xe Bò Trên Phố Cổ (1972- Bùi Xuân Phái)
  

Khi tôi viết bài Bông Nhài Nào Cắm Bãi Tràng An. Tôi rung đùi ngồi đợi tôi ngồi đợi người ta sẽ "ném" vào mặt tôi những bằng chứng những lý luận sắc bén để nói với tôi rằng cậu nhầm rồi cậu thật sự không biết gì về ca dao chưa biết gì về thi ca và có hiểu biết quá nông cạn về Hà Nội.
   
Bài viết vừa qua là một trong những bài viết chững lại trên Blog của tôi lâu nhất. Thông thường ngày nào tôi cũng có 1 bài viết và có lúc một ngày có vài ba bài. Nhưng bài này chững lại một cách cố tình đến 3 ngày để đợi. Tôi đợi những phản biện. Phản biện cái cách lập luận ngụy biện dựa vào câu ca dao mập mờ để xúc phạm một cách vô lối đến Người Hà Nội.
 
Mở đầu tôi đưa cái câu ca dao "chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Rồi phang ngay một câu người Hà Nội bây giờ ngu si và dị hợm.
 
Tôi dùng những kiến thức đã có sẵn trong lịch sử và những hiểu biết khi đọc thêm rất nhiều bài viết của những nhà nghiên cứu văn học những nhà ngôn ngữ học và cả những nhà Hà Nội học. Những bài viết khá có chiều sâu để phân tích và nhận định về câu tục ngữ trên. Tất nhiên tôi cũng lập loè biến nó thành lý luận của tôi để cuối cùng đưa đến kết luận rất thô thiển nông cạn và có tính xúc phạm đến một vùng đất linh thiêng. Thậm chí còn phang thêm một câu kết luận là Người Hà Nội vô dụng.
 
Tôi đợi mà không có ai đập vào mặt tôi những phản biện đích đáng. Ngoại trừ một người có tên là Hồng Tuyết có những phản biện dù chưa đúng cách nhưng cũng tỏ ra rất bức xúc. Tôi trả lời comment có ý động viên họ phản biện nữa đi. Nhưng vô vọng. Cho đến comment của vuthannhan. Tôi đã mừng thầm vì anh ta đã phát hiện ra bài viết của tôi xuất phát từ tình yêu với Thăng Long với người Hà Nội. Anh phát hiện ra trong bài viết của tôi có một sự thất vọng nào đó. Nhưng anh lại qui nạp sự thất vọng của tôi về phạm trù cá nhân. Có nghĩa là tôi thất vọng một người con gái Hà Thành nào đó rồi hằn học mà viết ra bài này.
 
Vâng! thưa anh vuthanhnhan tôi thất vọng thật. Nhưng không phải thất vọng về người Hà Nội không còn thanh lịch không còn hào hoa nữa mà tôi thất vọng vì người Hà Nội không còn biết đọc ca dao.
  
Cái câu ca dao ấy đang lâm vào 2 tình trạng: đang bị "phanh thây xé xác" và đang bị lạm dụng như "lạm dụng tình dục" vậy.
  
Tình trạng thứ nhất là tình trạng người ta truy nguyên xuất xứ của câu ca dao ấy có từ đâu và của "ai". Và người ta mổ xẻ như tôi đã một xẻ cái câu ca dao ấy ra từng mảnh để nói "nó là vậy mà không phải vậy". Để qui nạp vào vấn đề trả lại nó về cho "nguyên chủ" chứ nó không phải của Thăng Long- Hà Nội.
 
Tình trạng thứ hai nó bị lạm dụng như một thứ "vũ khí" để "ăn nói" để "răn đe" và để "ném vào mặt người nhà quê" hay là người "Hà Nội 2" "Hà Nội 3" "Hà Nội Mở Rộng"
  
Tóm lại một câu là câu ca dao nuột nà đó của dân gian đang bị "hiếp dâm tập thể" trước thềm Đại Lễ Một Ngàn Năm Thăng Long.
 
 2

Hàng Hoa Nhài Cuối Cùng Ở Hà Nội (trên phố Đội Cấn)
  
Không cần biết Tràng An là ở đâu không cần biết cái câu ca dao ấy có đúng thực là nó do những người tùy tùng theo Lý Nam Đế từ Hoa Lư raThăng Long đặt ra như câu ca để nói với người dân bản địa của Thành Đại La hay không. Và cũng không cần biết có đúng là câu ca dao đó đích thực trở thành của Người Hà Nội khi Nguyễn Công Trứ dẫn con em Hà Thành vào khai hoang trong Ninh Bình và lần đầu tiên đưa nó vào bài ca trù nổi tiếng của ông. Để rồi từ đó thực sự Hà Nội trở thành một Tràng An trong văn chương thi phú.
 
Cho dù nó xuất xứ từ đâu từ lúc nào đi nữa thì trong tâm khảm trong di tích trong thơ ca trong tâm hồn người Hà Nội và cả trong dòng chảy tâm thức của tất cả người Việt hồn Việt. Câu ca dao đó đã thuộc về Thăng Long. Và Hà Nội đã đi vào Ca dao đi vào Thi ca là một Tràng An thanh lịch và đô hội. Không thể có ai phủ nhận điều đó trừ sự ngụy biện ra.
    
Có trả lại câu ca dao ấy cho Hoa Lư cho dù Hoa Lư là một cố đô có một chiều sâu lịch sử và văn hiến cho dù thành Trường Yên bây giờ đã được UNESCO công nhận là một thắng cảnh thiên nhiên gắn liền với di tích văn hóa của nhân loại đi nữa thì Hoa Lư cũng không thể nào tiếp nhận lại được câu câu dao đó. Sự thanh tao như một đóa hoa nhài tinh khiết sự bặt thiệp hào hoa như thành Tràng An đã đang và mãi mãi thuộc về Hà Nội.
  
Thật là trớ trêu và vô ích thậm chí là nhố nhăng nữa khi đi mổ xẻ cái câu ca dao ấy ra từng mảnh. Có những người là Phó Giáo Sư Tiến Sĩ có những người mang danh là nhà Ngôn Ngữ Học và kể cả cây đại thụ về khoa học lịch sử Giáo Sư Sử Học Dương Trung Quốc cũng đi "giải phẫu" tanh bành cái câu ca dao ấy ra bằng những công thức những định lý..như tuy A nhưng mà B... cấu trúc "chẳng x cũng thể A = không có phẩm chất x cũng vẫn là A" . Rồi còn thế này nữa mới hết hồn chứ "Tràng An" là cặp đôi tính từ: Trường là tính từ dài An là tính từ bình yên cho nên tràng an là tính từ chỉ sự thanh lịch dài và yên..ô hô ai tai....
  
Ca dao dân ca hay đồng dao và kể cả ca kịch và thơ văn hiện đại của chúng ta luôn luôn có tâm thế "ý tại ngôn ngoại". Cảm thụ một câu dân ca Việt một câu ca dao một câu thơ hay thậm chí là một lời ru một câu lục bát.... Chúng ta sẽ không thể cảm thụ được cái gì hết khi chỉ chú tâm vào câu chữ hay từng dấu bằng trắc. Như đứa bé đâu có cần hiểu ý nghĩa câu hát ru là gì nhưng nó vẫn thiu thiu chìm vào giấc ngủ qua tiếng à ơi của Mẹ.
 
Đọc lên câu ca dao "chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Cho dù là một đứa bé chăn trâu đứa trẻ đánh giày người bán hàng rong cô cậu học trò cho đến những người khoa bảng ai cũng cảm nhận được câu ca đó nói về sự thanh lịch bặt thiệp và an bình của một vùng quê nào đó.
  
Cái hương thơm thoang thoảng đài các cùng với những cánh hoa trắng ngần nhỏ bé xinh xinh của hoa nhài mà người Việt hầu như ai cũng biết đến đó là TƯỢNG HÌNH. Cái âm hưởng của hai chữ Tràng An vỗ vọng trong tâm thức cảm giác sự thanh bình và êm ả đó là TƯỢNG THANH. Chính cái tượng thanh và tượng hình này mới thực sự đưa lại cho người nghe và chính người đọc nó lên có cảm giác và nhận thức ra hình hài của sự Thanh Lịch.
 
Đọc một câu ca dao một lời dân ca cổ hay kể cả một bài thơ hiện đại nếu chúng ta cứ bám chặt vào ý nghĩa của con chữ mổ xẻ ra từng dấu phẩy dấu chấm đeo đuổi theo cấu trúc câu cấu trúc của cấu tứ thể loại thì cũng đồng nghĩa đưa câu ca đó đưa bài thơ đó lên đoạn đầu đài.
 
3

( Anh sắm cho em đôi quang tám dẻ cho bền/Chọn người thanh lịch gánh lên kinh thành- Ca dao cổ Hà Nội)
  

Người Hà Nội là ai? Lấy điểm mốc nào để gọi là Người Hà Nội Gốc. Sinh ra ở Hà Nội trưởng thành từ Hà Nội hay là có 3 đời ở Hà Nội hay là người có nguồn gốc Âu Lạc từ thuở thành Đại La hay là kể từ khi Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long? Hay chỉ kể những người sống trước năm 1945 hay trước 1954 hay là trước 1975?. Rồi 50 năm nữa 100 năm nữa những đứa bé có bố mẹ là "nhà quê" vừa mới sinh ở đây họ có được gọi là người Hà Nội không?
 
Những người đã có nguồn gốc 2 3 ..5 đời ở Hà Nội bây giờ lấy câu ca dao đó để làm viên thuốc "Thanh Lịch" để khinh khi những người mới đến. Họ sẽ nghĩ gì về cha ông của họ mấy chục năm mấy trăm năm về trước khi mới đến đất Thăng Long.
 
Và những người sống và làm việc trên đất Hà Nội đang cống hiến cho Hà Nội. Và kể cả những người yêu thương Hà Nội họ có được gọi là người Tràng An không?
 
Cho dù Người Hà Nội có từ bao giờ Người Hà Nội là ai đi nữa. Thì chúng ta không thể phủ nhận sự Thanh Lịch của Hà Nội vì đó là một thực tế. Và sự Thanh Lịch mà Thăng Long- Hà Nội có được là do sự kết tập khí Hạo Thiên của những tinh hoa khắp tất cả mọi miền dành cho cố đô thủ đô của chính mình mà hun đúc nên.
  
Giả dụ có một một chủng loại "Hà Nội Gốc" thật sự đi chăng nữa thì chỉ riêng cái "chủng loại" đó không thể nào hun đúc và bảo tồn được nền Văn Hiến Thanh Lịch của Thăng Long khi không có sự bồi đắp của những tinh hoa khắp mọi miền dành cho thủ đô.
  Ví dụ:
Những bài hát hay nhất cho Hà Nội không phải là do người Hà Nội viết.
  
Những tác phẩm văn học điện ảnh nhiếp ảnh đẹp nhất hoành tráng nhất về Hà Nội không phải do Người có nguồn gốc từ 36 Phố Phường làm ra.
 
Bùi Xuân Phái người có những tác phẩm kiệt xuất về Phố Cổ Hà Nội đưa sự thanh lịch của Hà Nội Tràng An vào thế giới của Hội Họa không phải là người của Phố Cổ Tràng An Ông là người ở làng Kim Hoàng xã Vân Canh huyện Hoài Đức tỉnh Hà Đông.
  
Và gần đây nhất Giáo sư  Trần Quốc Vượng Nhà sử học lừng danh có nhiều công trình khảo cổ đóng góp cho sự bảo tồn văn hiến Thăng Long. Ông ta sinh tại Hải Dương nhưng quê quán ở Lê Xá huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam.
  
Người đương thời nhà sử học Dương Trung Quốc một trong những nhà Hà Nội Học hàng đầu hiện nay có quê quán xã Bình Thành huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.
   
Và  "ông tổ"  đưa sự thanh lịch của Hà Thành vào văn học là cụ Nguyễn Công Trứ cụ quê ở làng Uy Viễn nay là xã Xuân Giang huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh.
   
Chúng ta không phủ nhận được sự thanh lịch của Người Hà Nội nhưng chúng ta cũng phải biết nền Văn Hiến tao nhã thanh lịch đó từ đâu mà hun đúc nên.
   
Mời xem tiếp phần 3 : Mất Hay Còn Sự Thanh Lịch Của Tràng An Qua Tranh "Phố Phái"
 
21.09.10
đồ Gàn thực hiện

More...

BÔNG NHÀI NÀO CẮM BÃI "TRÀNG AN" 1 (phóng sự về Người Hà Nội)

By Lê Thuận Nghĩa

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An
 
Kinh!
  
Chẳng có cái ngu si nào và dị hợm nào như người Hà Nội bây giờ cả.
  
Xưa nay họ đã bám lấy cái câu dao cổ ấy để làm xiêm áo khoác cho mình sự thanh lịch cao sang tô trét cho cái gọi là giống nòi quí tộc đài các tao nhã.
 
Gần đây họ lại ăn theo Đại Lễ 1000 năm Thăng Long mà suốt ngày đài báo tivi cứ ra rả cái câu ca dao ấy như một tuyên ngôn hào hùng cho "chủng tộc bậc trên" của Người Hà Nội
 
Những nhân sĩ đúng gốc Hà Nội có ai còn não bộ nữa không nhỉ?
 
Nếu còn thì tại sao cứ vơ cái câu ca dao "miệt thị" người Thăng Long ấy vào để cứ ngỡ đó là phẩm chất tiên thiên của mình chứ.
   
Trước tiên nói về ý nghĩa của câu ca dao:

Ừ thì hoa nhài thì thơm đấy là biểu tượng cho sự thanh tao quí phái đấy
Nhưng tại sao lại "chẳng thơm" không thơm tức là đã thối. Mà thối thì còn chi là hoa nhài nữa. Thế mà vẫn cứ ra rả đem cái thối ấy để tự hào là làm sao?
   
OK   cứ cho là người Tràng An là thanh lịch đi nhưng tại sao lại "dẫu không thanh lịch" không thanh lịch tức là thô lậu cạch cởm chứ gì. Là dân Tràng An hay là dân của Thượng Giới đi nữa mà thô lậu cạch cởm vụng về và man trá thì cũng là đồ bỏ chứ của báu gì mà tự hào.
     
Lấy ý nghĩa một câu ca dao có ý miệt thị (hay là tự thú tự bạch) như vậy để mà làm biểu tượng nhân cách cho "chủng tộc" Hà Nội Gốc của mình. Không biết người tự cho mình là Dân Tràng An là cái thứ gì nữa. Là không còn có liêm sĩ hay là quá ít não bộ?
  
Bây giờ lại bàn đến chữ Tràng An. Tràng An là chổ nào tên gọi có tự bao giờ của Thăng Long của 36 phố cổ của  thành Hà Nội. Không! không có một chổ nào hết. Hà Nội- Thăng Long chưa bao giờ có địa danh hoặc là tên gọi Tràng An
 
Có người cho rằng bởi người Thăng Long- Hà Nội thanh lịch đài các con dòng cháu giống hệt như người của cố đô vĩ đại bên Trung Quốc kinh đô đó tên là Tràng An cho nên khi nói đến sự thanh lịch cao quí họ đã ví mình cao cả như người của cố đô vĩ đại của Trung Hoa. Thật là nhơ nhuốc và tức cười khi ví von như vậy.
 
Trên bản đồ thế giới từ cổ chí kim này chỉ có hai nơi được gọi là Tràng An. Đô thị vĩ đại của Trung Quốc nơi trải qua nhiều triều đại phong kiến của Trung Nguyên. Và thành Hoa Lư khi Lý Thái Tổ dời đô về thành Đại La để tỏ ra là người uống nước nhớ nguồn. Vị vua khởi đầu triều Lý đã tấn phong cho cố đô Hoa Lư là thành Trường Yên (tức là Tràng An)
   
Vậy danh xưng "Người Tràng An" xuất hiện khi nào? Thực chất thành ngữ "Người Tràng An" lại không phải để chỉ sự thanh lịch của một loại Người Việt Nam nào đó.
    
Tràng An (còn được gọi là Trường An hay Trường Yên vì đều có nghĩa là "muôn đời bình yên") là Cố đô vĩ đại nhất bên Trung Hoa. Nơi nhiều triều đại từ nhà Hán đến nhà Tuỳ Đường đóng đô kéo dài hơn 1000 năm. Ví Hà Nội như Tràng An người ta muốn nhấn mạnh đến tính chất phồn hoa của một kinh đô đồng thời cũng là ca ngợi tính thanh lịch của người ở đây.
  
Theo các tài liệu điển lễ sách phong của Trung Quốc thì câu này nói nên niềm tự hào của người dân Cố đô Tràng An (Tây An - Trung Quốc) dẫu không phải là người thủ đô vẫn là người "tiền thủ đô" hay là người "cố đô". Có thể giải nghĩa câu nói trên chính là danh xưng của người cố đô trong văn hóa giao tiếp với người thủ đô mới khi họ muốn gợi đến những giá trị đằm sâu trong cội nguồn lịch sử dân tộc.
     
 Ngược dòng lịch sử trở về với thế kỷ X năm 968 Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 sứ quân thống nhất giang sơn lên ngôi Hoàng đế lập ra triều đại nhà Đinh. Vua Đinh Tiên Hoàng đặt tên nước là Đại Cồ Việt lấy Hoa Lư quê hương là kinh đô. Đinh Bộ Lĩnh mở nước lập đô lấy niên hiệu với tư cách của một vương triều bề thế không chấp nhận xưng Vương và quốc hiệu đô hộ phương Bắc. Đinh Tiên Hoàng cũng truyền cho đúc tiền đồng là tiền tệ xưa nhất ở Việt Nam gọi là tiền đồng Thái Bình. Nhà Đinh chính là triều đại đầu tiên đặt nền móng cho nền tài chính - tiền tệ của Việt Nam. Từ năm Thái Bình 976 thuyền buôn của các nước ngoài đến Hoa Lư dâng sản vật của nước họ. Kết mối giao thương. Từ đó tinh hoa văn hóa đô thành của Hoa Lư được hình thành và phát huy văn hiến.
  
Trong đền Vua Đinh trên bức đại tự có ghi hàng chữ: "Chính thống thủy" với ý nghĩa ca ngợi Đinh Bộ Lĩnh là người mở nền chính thống. Hai bên cột giữa có treo câu đối: "Cồ Việt Quốc đương Tống khai bảo - Hoa Lư đô thị Hán Tràng An". Ý nói Vua Đinh Tiên Hoàng chỉ xưng kinh đô Hoa Lư  ngang ngửa với Tràng An bên Trung Quốc. Khi đất nước đã bình ổn phát triển trên vị thế mới. Lý Thái Tổ không xưng ngang như vậy nữa mà đặt hẳn Hoa Lư là Tràng An đổi kinh đô mới Đại La thành Thăng Long đổi quê hương Cổ Pháp thành Thiên Đức. (theo Đại Việt sử ký toàn thư).
  
 Như vậy địa danh Tràng An thứ 2 trên thế giới chính là Hoa Lư. Thành Tràng An của Việt Nam cũng mênh mông rừng núi nhưng xét về địa lý thì 2 kinh thành này không hoàn toàn giống nhau. Tràng An phương Bắc có thế đứng ở kinh thành phóng tầm mắt bốn phương còn Tràng An đất Việt lại có thế núi trong sông sông trong núi có thể nhanh chóng rút ra ngoài bằng đường thủy. (Hiện nay các công trình kiến trúc của 2 địa danh Tràng An này đều có những nét khá tương đồng. Tràng An của Việt Nam có những di tích khá cổ kính: Phủ Đột là nơi thờ 2 giám quan nhà Đinh đã canh gách tại khu vực này; Đền Trần: là nơi thờ trung vương tướng Trần Quý Minh viên tướng trấn ải Sơn Nam; Phủ Khống: là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà. Tại đây còn cây thị nghìn năm tuổi mà quả có 2 loại: 1 tròn và 1 dẹt.)
  
Theo sự phân tích trên thì câu ca dao "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An" nếu để chỉ người Việt Nam thì chính là niềm tự hào của dân Ninh Bình chứ có phải là của Người Hà Nội đâu vậy thì hóa ra chẳng phải người Hà Nội tự thừa nhận những Bông Hoa Nhài Tràng An đang cắm lên cái "bãi" Thăng Long đó ư. 
  
Bởi vì Kinh đô Hoa Lư xưa là một trung tâm văn hóa lớn là nơi sản sinh nghệ thuật sân khấu chèo là loại hình văn hóa dân gian đặc sắc kết tinh trong đời sống sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Hoa Lư có một vai trò lịch sử vô cùng đặc biệt khi gắn với tên tuổi và sự nghiệp 3 vị vua khai sáng 3 triều đại với những chuyển biến trọng đại của dân tộc Việt Nam: thống nhất đất nước chống giặc ngoại xâm và hình thành thủ đô mới Thăng Long - Hà Nội. Người Ninh Bình luôn tự hào được sinh ra trên mảnh đất cố đô văn hiến. Nét đẹp tinh hoa văn hóa Hoa Lư cũng được kế thừa và phát triển rực rỡ tới Thăng Long. Dù không còn là kinh đô nơi hội tụ những tinh hoa của dân tộc nữa nhưng những giá trị văn hóa phi vật thể của cố đô vẫn còn đó người ta vẫn tự hào và nhắc nhở nhau bằng câu ca dao mang tính hoài niệm nhưng đầy tự hào dân tộc 
    

 Một điều nữa cần đáng nói cách đây khoảng 50 60 năm về trước. Hà Nội chỉ có dân số khoảng 60 vạn dân mà trong 60 vạn dân đó cũng đã chiếm hết phân nữa là dân tứ xứ về ngụ cư. Cho đến hiện nay thì dân số của Hà Nội và Hà Nội mở rộng đã lên đến gần cả chục triệu người. Con số dân Hà Nội Gốc còn sót lại trong một nửa của 60 vạn người cách đây 60 năm về trước còn lại bao nhiêu? Và họ đã làm gì cho một Hà Nội phồn vinh và văn hiến như bây giờ?
 
Những giá trị văn hóa của Hà Nội kể cả sự thanh lịch từ mấy trăm năm về trước và cho đến nay chưa hề có công trình nào tác phẩm nào  để khẳng định giá trị văn hiến của Thăng Long do chính người Hà Nội sáng tác và kiến tạo nên. Ngay cả chính Hồ Gươm và Cụ Rùa biểu tượng của Hà Nội của người Hà Nội bây giờ cũng do một người Thanh Hóa kiến tạo nên và rùa hồ gươm cũng do ông ta mang từ Lam Kinh đến thả. Đó là Lê Lợi.
 
Ngày nay Hà Nội phát triển và phồn vinh không phải do chính người Hà Nội. những khách sạn nguy nga những tập đoàn kinh tế những Con người Văn hóa khẳng định vị thế của Hà Nội là do những người đến từ các "huyện xã" kiến tạo nên.
 
Người Hà Nội gốc còn sót lại họ chỉ còn như một bóng mờ vô dụng mang tâm niệm hoài cổ mù mờ  đang đi làm thuê làm osin cho dân ngụ cư mà vẫn cứ luôn luôn ngẩng đầu tự hào về một quá khứ thanh lịch hào nhoáng vay mượn.
  
Thật là tức cười và thương hại cho đến đau lòng. Sao họ không tỉnh táo để mà vươn lên cầm giử lấy bản sắc chính mình nhỉ. Sao cứ phải ngậm ngón tay (mà ngón tay là may đấy) của người khác mà tưởng tượng ra đó là vú mẹ nhỉ:
Than ôi!
Không thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Trường An
    
Chua chát lắm thay
   _______
Một số biểu hiện sự thanh lịch siêu đẳng của Người Hà Nội Gốc
  
  


    

   
    


   18.09.10
đồ Gàn thực hiện

More...

BLOGER ĐẶC TẢ..he..he ..(Cuối Tuần Cười Chơi)

By Lê Thuận Nghĩa


Khen cho cái lão Chí Thăng
Trước Hâm giờ lại băng băng Số 10

____________
  
 

Mụ này đích thực rất kinh
Mần Uy Ni Xẹp thình lình viết văn
_______
   
 
Người đâu có lắm ngón nghề
Hay nhất vẫn khúc sông quê kinh hoàng
(đố biết ai he he he)
______
  

Trên đời có bác Văn Công
Viết thơ làm báo tên không sai Hùng
ặk ặc
____
  
Lão này là lão họ Trương
Chổ nào có chuyện lão tương cái rầm
  
_____
  
  
Gửi đi tin nhắn một chiều
Hồi âm chẳng có em liều treo đây
hây..hây....
______
   

Mình đi hội ngộ Vân Trà
Cái nào "đằng ấy" thật thà chỉ coi
_____
   

còn đây hai ả thiền viên
một người đây đó người chuyên thiện từ
   
______
 

hát chi hát chẳng theo mùa
thế này nhất định sẽ chừa hát rong
_____
   

và đây đúng sữa Đồng Xoài
trái cây có đủ để mài hàm răng
_____
   

Tin đồn ngoài cảng vô nhanh
Có anh Hoài Khánh đã thành như ri
hì hì..
____
  

Mày ngài hàm én Bảy Thi
Thấy quả lục bát tức thì ngó ngay
______
   

Em về với biển Bạc Liêu
Nhạc hay thơ ngọt nên phiêu diêu bồng
_____
   

Cần chi giữa chốn chợ đông
Cánh buồm thao thức cứ thong dong vào
.....
_____
   

thương thay nhân thế lâm ly
học trò trường thuốc cái gì cũng lo
______
  
Trăm năm trong cõi Quê Choa
...
...
Nếu chưa đủ xỉn thì ta không vào
______
  

làng nghề có bác hanguyên
ai cần bánh trái bác liền chở ngay
_____

thiên đàng là cái chi chi
bác Vũ Hoàng ơi!
có phải như ri không hè
he he....
_____
  

Trường Hương với cụ Hồ Thiên
Đường thi lục bát chơi liền năm canh
______
   

NET Mùa Thu
(Hội Bloger Hà Nội)
hàhà
____
    

Tuyển tập Im Lặng và Nghe
he he..
_____
  

"Hội Ngộ Văn Chương"
  
______
  

Hội Bloger Pleyku
_____
  

Hội Bloger Phan Thiết
hahahaha...
______
   


    Hội Bloger Hải Phòng
________
   


   Hội Bloger Sài Gòn
_______
  


   "Câu Lạc Bộ Văn Học Xuân..."
________
  

   VC và "Đám Mây Hình Thiếu Phụ"
________
   

Họa Sĩ BT đi thực tế
hììì
_____
   

Nhà Thơ NM "Sông ôm làng mà cứ ngỡ ôm...xe.." he he
_____
   

Em là cô giáo vùng cao
Là đây không nói Mai Thao. Đừng buồn
_____
   

Nhiếp Ảnh gia Hoàng Minh Long
____

  

Chân dung đặc tả còn nhiều
Nếu ai không ngại cứ liều nhào dzô
......
(còn nữa)
  

More...

CHÂN DUNG NÀNG (phần 3) ( Đọc Thơ Vương Cường)

By Lê Thuận Nghĩa

(Phản Biện Hoa Lục Bình phần 3)
Xem trước ở đây:
 Phần 1: http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/254052  
Phần 2: http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/254128   
Tiếp phần 2:
  
Làm thế nào để vẽ nên "bức tranh yêu" hay nói cách khác là bức chân dung Thơ của Vương Cường qua Đám Mây Hình Thiếu Phụ đây?
 
Vẽ thế nào để mình không phải phết lên những thứ hoa hòe hoa sói của sự nịnh bợ.
 
Vẽ thế nào để mình không phải vướng vào những đường nét đố kỵ ghét ghen!
 
Vẽ thế nào để không phải nhìn thấy sự lấp lấp ló ló của Tình Yêu.
 
Vẽ một "Vương Cường" như một cánh đồng tóc bạc quị lụy yếu hèn không dám nhìn trực chỉ vào Nàng.
 
Vẽ một "Vương Cường" đang gào thét xé bung những xiềng xích ràng buộc của chính mình.
  
Hay là vẽ "Vương Cường" như con bạch tuộc nhiều xúc tu mà chẳng có xúc tu nào bám chặt vào đâu cả.
   
Không! tôi sẽ không vẽ như vậy bởi có kết hợp tất cả những thứ đó lại để tạo nên một Vương Cường đa tầng đa sắc đa phương chiều đi nữa thì vẫn cứ là một Vương Cường mờ nhạt một Vương Cường có thể lẫn lộn với muôn ngàn Vương Cường khác.
   
Tôi vẽ Vương Cường là "con chó đá". Chỉ có một Vương Cường là "con chó đá ngồi canh chừng lãng quên" mới đúng với một Vương Cường đã hả hê chiến thắng đã thỏa mãn qua một đêm huyền diệu với Nàng thơ. Chỉ có hình ảnh ấy thì Tình Yêu của Vương Cường mới không thể lẫn lộn mới đúng là một Vương Cường thực sự là của Vương Cường.
   
  
Khi cầm cuốn Đám Mây Hình Thiếu Phụ trong tay tôi đã có tham vọng là nhìn thấy một Vương Cường thật đặc biệt thật khác thường thật mới lạ và thật đúng như một dòng chảy ngọt ngào tiết ra từ những năm tháng cần mẫn của con ong Vương Cường đi hút mật.
  
Tôi thật sự bị cuốn hút vào trong muôn cung bậc muôn màu sắc ngôn ngữ ý tưởng của VC. Nhưng chỉ một cái bóng hụt hẫng chạy theo sau Vương Cường mà thôi. Trong khi đó VC lại đang mang đôi hài vạn dặm để đuổi theo Nàng.
  
Có khi tôi cuồng nhiệt như một cổ động viên môn túc cầu của Brazin phanh hết xiêm y hổn hà hổn hển hét lên "Vương Cường Vương Cường...sút sút đi...". Nhưng lại ỉu xìu thấy VC rê dắt những đường bóng đột phá trước khung thành của thể loại Thơ vần điệu rồi lại để banh đó không sút mà bỏ đi qua sân tenis...(he he..)
   
ngày đã cạn đêm còn bao phủ gió 
trăng bỏ đi hoang phế tám phương trời
mây choàng lạnh phạc phờ vô nghĩa
xốn xang lòng mấy độ chơi vơi
   (đêm rớt mạng)
   

tiếng hát bay theo đàn chim sẻ

tan trời đôi lẻ mình anh
ghế đá mở dưới vòm cây gió
trống nụ cười tít tắp màu xanh
(sáng nay)
     
áo xiêm mây gửi bên bờ giậu
trăng một mình trăng đến đẫy đà
em nhỉ rồi ngày như chợt biến
chỉ còn ngày ấy tháng mười hai
  (Ngày ấy)
   

anh khất thực dòng sông mê mải cuốn
anh theo sông chảy mãi tới chân trời
sông òa vào nỗi lòng của biển
anh với chiều không trọng lượng chơi vơi
(khất thực)
   

  Rồi có khi tôi mặc áo quần hip hop cổ đeo xích quần trễ rốn lẽo đẽo... theo VC đi trẩy hội techno
   
Thời gian ép mỏng như tờ giấy
Vẽ lên bóng hình con
(Nói với con)
   
hồ Tây vò mây già trước tuổi
em trở về giông bão lặn vào thơ
(hy vọng)
   
vừng trăng hé nhìn khuyết tật
..
ngọn gió giật mình sổng chuồng hoang dại
rắc tro tàn bị thương
...
đêm đắp xong nấm mộ
ngoái nhìn chờ một tiếng chuông
 (Hà nội 3 giờ sáng)
  
Đang say sưa nhún nhẩy rú gào lên "Vương Cường Vương Cường..bis..bis..." ngoảnh đi ngoảnh lại lại thấy Vương Cường đang ngồi bên khán đài đua ngựa..(hì hì...)
 
Có khi tôi như đang theo VC vào cuộc đỏ đen khi tôi thấy Vương Cường đặt cửa bên Tài hai tay tôi bíu chặt lấy nhau hô lên theo nhịp người hồ lỳ "VươngCường..tài..tài".
Khi lật hồ lỳ những con xúc xắc đổ ra Tài quay lại thấy Vương Cường đã kéo đặt qua cửa Xỉu. Lại thấy VC tay đút túi quần mồm huýt sáo như "anh hùng máu nhuộm bãi thượng hải" lững thững bước đến Nhà hát Opera (khe khe...)
 
ngày mai ngày mai ư có thể ngày mai
khi lông ngỗng trắng một miền ký ức
đêm không còn là một trại giam nhốt một mầm cây
trăng sao kết hoa môi giới ban ngày
(ngày mai)
   
đêm sài gòn là đêm không để ngủ
..
sông đắp bồi nguyên vẹn nỗi sâu xa
  (Đêm Sài Gòn)
 
anh uống cạn một bình rượu hạ
tận đáy bình còn xác một chú ve
(thưa với mùa thu)
  
anh đóng gói những thùng mây con gái
..
anh đóng gói một thùng môi đỏ ấy
...

anh gom lại mảnh pha lê buồn tóc
(gom gió)
   
anh vượt ngàn cây số
chỉ để ở với Cần Thơ một mình
..
Anh như câu văn viết lặp
Như dòng sông vo chưa kịp về với biển
...
Đổi ngàn đêm anh có một đêm
Ngọn gió đàn ong bay gõ vào khung cửa
(Mặc Định với Cần Thơ)
   
Rồi có khi tôi ngồi lại với Vương Cường để nhặt lá mồng tơi hái rau tập tàng bên góc vườn xưa bên giếng làng bên hàng cau giàn trầu và có bóng áo gụ lưng còng của Mẹ.
   
tôi nhoài người giang tay ôm giá sách
nghe lao xao bước chân thiếu nữ từ trong ca dao tục ngữ trở về
   
thương mẹ con con cò ướt cánh cuối trời
vục mặt xuống tháng ngày tìm con tép rớt
không có ngọn khói nào vạch nét phía làng xa
có gì đó ở chân trời nào đó
hút hồn tôi suốt năm tháng ăn mày
   (Ở chân trời nào đó)
   

 mưa bão quật cong xương sống mẹ
mắm chụm lưng ngửng mặt với triều cường
tiếng bìm bịp ngầu lòng xa xứ
cuốc khẩn hoang Lũng Cú vọng lòng đau
(Viết trong chiều Lũng Cú)
 
Đang say sưa trong tiếng hời ru nhẹ nhàng thăm thẳm huyền diệu ấy chợt nghe tiếng thình thịch vang dội hoá ra VC đã vùng dậy chạy mất tiêu đi về một hướng trời vô định nào đó (hu..hu...)
 
Tôi đang chán nản bụng bảo dạ thôi ứ thèm vào theo anh ta nữa anh ta chưa mệt nhưng tôi sụm gối rồi...
  
Chợt phía trước tôi một tia sáng bùng lên một Vương Cường lấp lánh hào quang sáng rực cả một vùng trời. Chỉ có một sự đồng cảm một sự hóa hợp đồng điệu nồng nàn như một đôi trai gái đang thăng hoa vào nhau trong sự cuồng nhiệt của xác thịt trong sự bay bổng của tâm hồn mới có cái thứ ánh sáng kỳ diệu ấy thôi. Vương Cường đã có được một lần  đích thực "mưa móc" với Nàng Thơ của anh ta:
   
Những chàng trai áo đất
súng va vào gió
Lịch sử khoác áo tang tươi tốt trở về
bia gợn sóng
..
Tôi ngồi trong chiều gió lộng
còn nửa nụ cười
còn nửa nỗi đau
bia uống mãi mặt không hồng lên được
(Những người lính Thành Cổ uống bia chiều Hồ Tây)
     
Nếu không có cặp mắt thuở Cùa sót lại
tôi làm sao nhận được bạn tôi?
cụ già ngồi kia hát dỗ
hai cụ già con ú ớ cười
(Thăm đồng đội cũ)
  
Và đây là ánh sáng kỳ diệu của VC qua lần "mưa gió" ấy:
 
 Tôi Mơ
   
Hồn khói đã bay
cõi vô vi tôi thức
 
Thành Cổ ơi mỗi ngày tôi mất một trăm năm mươi người bạn
tám mốt tầng tháp lửa và hoa
 
Giờ bạn cỏ non hát về tương lai
giờ bạn thông ru bảo tàng lòng đất
 
Tôi mơ làm chó đá
đứng canh chừng lãng quên

...
Đó cũng chính là bức chân dung Thơ của Vương Cường như "Con Chó Đá Canh Chừng Lãng Quên" ấy mới đúng chất của "Đám Mây Hình Thiếu Phụ"
Chỉ có Trái tim nồng nàn tình bạn trái tim kiêu hãnh của người lính ấy trong Vương Cường thì mới có thể có một Tình Yêu :
  
Ta nhóm lửa khi trời còn vần vũ
củi đang tươi mưa lắt thắc bắt đầu
không thể có lửa diêm nào cháy được
ta lấy lửa tim mình đốt đỏ cả đêm thâu
(Có Khi)
 
(P/S Với Hoa Lục Bình:
Cái mặt bằng mà Vương Cường "thuê" để làm bệ phóng cho Thơ của anh ta thăng hoa đến chót đỉnh thi ca không phải là Phụ Nữ và Tình Yêu trai gái như em nói. Mà chính là tình Bằng Hữu Tình Đồng Đội. Chỉ có cái bệ phóng này mới đưa Thơ của Vương Cường bay lên tới "81 tầng tháp lửa và hoa" thôi. Còn những cái "bệ phóng" như em nói cho dù VC phải tốn rất nhiều "tài sản" nhưng chỉ bay lên cái tầng lẹt đẹt lẫn lộn với nhiều "đám mây" muôn màu muôn dạng khác thôi.
  
"Đám Mây Hình Thiếu Phụ" đẹp lên nhiều vật vã lên nhiều khát vọng lên nhiều ảo vọng hơn nhiều mỡ màng và sang trọng hơn nhiều lần là nhờ có ánh "hào quang" của "mỗi ngày tôi mất một trăm năm mươi người bạn" đấy chứ không phải là nhờ cái tiếng gào của "chú mèo hoang" đâu.
Đó cũng chính là nội dung cơ bản nhất từ những lời phản biện của anh đối với bài viết của Em.
Thân Mến)
TN
  
Hết.

More...

PHẢN BIỆN HLB 2 (Đọc Thơ Vương Cường)

By Lê Thuận Nghĩa

Phần 1 xem đây: 
 http://thuannghia.vnweblogs.com/post/7291/254052   
Tiếp phần 1:
2.
Cũng như Hà Linh và Trần Thị Ngọc Lan những người đã từng khám phá chân dung Thơ của Vương Cường qua Tình Yêu của chàng thi sĩ "yếu đuối" này. Hoa Lục Bình cũng như họ bám vào hình bóng của đối tượng. Đó là "đối tác" trong Tình Yêu của VC để xác định "đường nét" "tông màu" "bố cục" "ấn tượng" ...để phác thảo nên chân dung Thơ của tác giả đang quằn quại nhức nhối đến tuyệt vọng này.
      
Lấy bài thơ Anh Gọi Tên Em làm điểm tựa cái bài thơ có "cánh đồng mọc đầy tóc bạc" có "đám mây hình thiếu phụ" có "hàng cây không mặc áo" và có "chỉ có gió cứ lồng lên thành bão"...Tưởng rằng Hà Linh đã nắm được "gót chân Asin" của người Thiếu Phụ có Hình Đám Mây kia của Vương Cường. Ai dè đâu "Gọi Trong Miền Ảo Vọng" cũng chỉ dừng lại ở chỗ vẽ nên bức chân dung Thơ có hình hài đường nét mờ nhạt để mô tả một Vương Cường.
     
Tôi thật không ngờ Hà Linh một người có những bài thơ tưởng chừng như thoát ra khỏi không gian ba chiều của đời sống. Một người có thể qua thơ anh để mường tượng ra được sẽ có một cái gì đó như "Bổ đề cơ bản Langlands" trong Văn Học. Sẽ lật được "tẩy" nắm được "thần" của Vương Cường. Nhưng không! Hà Linh cũng chỉ dừng lại ở chỗ :
.."Vương Cường lạc từ không gian thực vào không gian ảo từ gọi hắt lên thành tiếng đến gọi vô thanh trong miền ảo vọng. Anh thành ra người "ngây ngô" chập choạng giữa ảo và thực gửi lời đến chân trời xa mà lại cứ muốn nhặt lại lời rõ ràng là phi vật thể mà cứ muốn nó định hình như đá cuội. "Anh không nhặt lên được những mảnh hạt lời anh gọi em". Câu thơ cuối cùng này lộ rõ Vương Cường đang lãng du phiêu diêu trong hoài nhớ ảo tưởng trong đời thực. Chỉ có tình yêu đằng đẵng chung tình mới thôi miên câu thơ đạt đến hay và hư ảo như vậy...."
     
Chỉ dừng đến đó thôi sao hả Hà Linh ơi! Cái tình yêu đằng đẵng ấy cái hình bóng ảo ảnh của người Thiếu Phụ nấp sau những đám mây kia là cái gì vậy? sao không "lôi cổ" nó ra đi. Sao cứ để "nó" phải cùng Vương Cường chìm nghỉm vào trong nỗi đau quặn quại thế kia.
   
Còn Trần Thị Ngọc Lan với Nỗi Đau Mỡ Màng Nỗi Buồn Sang Trọng qua bài thơ "Thơ Tặng Người Xưa" của Vương Cường thì lại càng mù mờ hơn về chân dung Thơ của anh ta. Cũng may bài này của TTNL chỉ lấy một bài trong tập "Bài Hát Đi Tìm Một Người" để vẽ cái "Bức ảnh Yêu" của Vương Cường. Chứ nếu không rút một bài trong Đám Mây Hình Thiếu Phụ ra để "vẽ" như vậy thì có lẽ Vương Cường chỉ biết ngồi  ôm Đám Mây Hình Thiếu Phụ mà khóc lên "Con ơi là con ơi! sao khổ cho cái thân con như thế này..."
    
Hoa Lục Bình cũng vậy qua bài "Vương Cường Vật Vã Và Khát Khao" : 
"..Vương Cường cô đơn ư khi anh đối mặt với đêm với đồng hồ với mây với gió mà không có ai hiện hữu. Không đâu. Chưa từng cô đơn một giây phút nào. Cô đơn chỉ là cái góc ẩn của người thơ. Anh yêu say đắm mãnh liệt hết mình trong tất cả khoảng thời gian anh có. Người ấy có thật nhưng tôi nghĩ người ấy rất nhiều khuyết điểm. Anh da diết với nàng nhưng trái tim người thơ lãng bãng bay lên để anh đi tìm những điều nàng còn thiếu đem về  trang sức cho nàng..."
...
"Vật vã nhớ. Nhìn vào đâu cũng ra hình hài người mình yêu nói với cái gì cũng là nói với người mình yêu đó chính là tâm trạng kẻ đang u mê vì tình. Vương Cường như thế.."
...
Cái vật vã nhớ của Vương Cường hướng đến một người anh khát khao.
Nàng thăm thẳm xa:
"mưa da diết dệt lụa nhớ hồng hào bốn ngàn cây số"
(Thơ viết từ Xiêng Khoảng)
...
Nhưng có thật không một hình hài như thế một tình yêu dữ dội như thế. Chắc cũng không có đâu. Nàng mang sự khát khao tình yêu của Vương Cường mà làm nên hình dáng vì thế có khi nàng là gió khi là mây khi là hương thơm thoảng đâu đó...là một tình yêu Vương Cường hướng đến trong cõi đời mà không bao giờ có được. Giống như tên tập thơ " Đám mây hình thiếu phụ" nhưng sẽ hoài công đi tìm bài thơ mang tên ấy. Cái khao khát vì thế càng thêm khát khao đến phập phồng giấy nóng ran chữ nghĩa. 
....
Ua chầu chầu..Nhà báo Kim Oanh ơi đã vẽ đến đây về Vương Cường Thơ rồi mà sao lại thế này:
"... Sẽ khó chấp nhận nếu tôi nói Vương Cường thơ là người cuồng nhiệt sẵn sàng cháy hết cả trái tim. Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông. Cái sex  hiện diện trong rất nhiều bài thơ nhiều chữ nghĩa nhưng nó kín đáo có khi không hề có một chữ "yêu" hay một chữ "hôn". Nếu chính Vương Cường không tìm thấy chân dung của  anh trong bài viết này của tôi thì tôi xin đưa  ra  một  lời phản biện..."
...
 Đẩy nỗi nhớ lên đỉnh điểm nửa đêm nhớ mùi hương em tỉnh giấc anh lồng lên đi tìm em để thổi bùng ngọn lửa cuộc đời anh khát khao quá mà xa xôi quá anh bị vò xé giữa những âu lo của thời gian đang lụi dần với cái vĩnh cửu của tình yêu anh hằng mong ước giữa kỷ niệm thơm mùi da thịt em với cái mong manh gió thổi đau đớn quá mà khao khát quá người si không thể thức không thể ngủ bồn chồn gào thét "muốn bế cả sân chùa". Tâm trạng ấy được diễn tả bằng 8 chữ "anh đứng ngồi như một chú mèo hoang".
....
Tiếc quá tiếc quá Hoa Lục Bình ơi! chỉ cần một "nhát cọ" quẹt nhẹ nữa thôi cái chân dung Thơ của Vương Cường sẽ lồ lộ hiện ra ngay thôi.
  
Nhưng mà trách làm sao được Nhà báo nhỉ. Họ có sắc sảo đến bao nhiêu có nhạy cảm đến bao nhiêu có đặc biệt đến bao nhiêu đi nữa thì họ không thể nào "vỗ được" tiếng chày cuối cùng đâu. Vì họ rất mù mờ và non yếu về lĩnh vực Tình Yêu.
   
Không một ai trong số họ biết rằng Đám Mây Hình Thiếu Phụ là đứa con "lỡ dại" của Vương Cường. Đứa con "mang thai" nên phải rặn ra mà "đẻ".
   
Đám Mây Hình Thiếu Phụ là đứa con "lỡ dại" của Vương Cường trong cuộc "phối ngẫu nhiều đêm" với "Người Tình Phụ" của anh ta.
   
Cái Người Tình Phụ kia để làm nên một Vương Cường "Vật Vã Khát Khao"   một cái "Gọi Trong Miền Ảo Vọng" một cái "Nỗi Đau Mỡ Màng Nỗi Buồn Sang Trọng"...Chẳng phải là một "người xưa" (TTNL) nào hết. Chẳng phải là "một hình hài như thế" (HLB) nào hết. Chẳng phải là "cố níu nỗi nhớ" (HL) nào hết. Cái "bà chằn" Thiếu Phụ có hình Đám Mây đã và đang thiêu đốt Vương Cường kia thật ra đã hiện ra quá rõ lộ lộ ra đấy rõ ràng vuông vức đến từng góc cạnh. Đó chính là THƠ vậy thôi. Đơn giản vậy thôi. Đó mới chính là chân dung Tình Yêu đích thực làm nên thơ của Vương Cường.
   
Có lẽ Vương Cường sẽ "căm ghét" tôi khi tôi không khen Đám Mây Hình Thiếu Phụ mà ngược lại còn nói "nó" chính là "đứa con hoang" thai nghén từ những cuộc mây mưa vội vã những cuộc ngấu nghiến chiếm đoạt trong sự bất lực khi không chiếm trọn hết được Nàng Thơ- Người Tình Phụ của chính mình vào vòng "ân ái"
   
Vương Cường ngao ngán trong "cánh đồng mọc tóc bạc" để rồi "chỉ có gió lồng lên thành bão" vì "không nhặt được những mảnh hạt lời" để cuối cùng gục  xuống đổ sụm xuống mà "gọi tên em". Để "rặn đẻ" ra "Đám mây hình thiếu phụ" trong sự đớn đau tủi nhục với riêng mình.
   
Vương Cường đi tìm hình cho Thơ. Có nhiều lúc anh ta cứ ngỡ đã tiếp cận được  với Nàng đã được hôn hít "sờ soạng" lên tấm thân ngọc ngà của Nàng. Nhưng rồi anh ta lại chỉ thấy đó là thứ "xiêm áo" những thứ "silicon" giả tạo. Nàng đích thực vẫn kiêu sa lộng lẫy đang tà tà lơ lửng phía trước. Vương Cường lại lao đến vươn đến..rồi lại nhầm tưởng mình đang được "mưa móc" với Nàng ai dè đó cũng chỉ là cái hình nộm của Nàng bỏ lại để thoát thân bay lên phía trước. Vương Cường lại ngước vọng và lao lên hòng đến được bên Nàng....Cái hành trình nghiệt ngã đó đã vắt kiệt hết sinh lực của Vương Cường. Vương Cường tưởng chừng như đổ sụm xuống và mệt mỏi "rặn đẻ" ra "Đám Mây Hình Thiếu Phụ". Kết quả của những cuộc hôn phối đầy vng ảo đó với Nàng Thơ.
      
Đám Mây Hình Thiếu Phụ "chào đời". Một tiếng thở hắt ra đau đớn và tuyệt vọng. Hình như Vương Cường đã cảm thấy mình cạn kiệt hết ham muốn để đi đến tận chân trời góc bể vượt qua từng sát na và cả hàng ngàn vạn năm để "túm" cho được Nàng. Nếu cứ như anh bây giờ vậy thì Đám Mây kia không còn mang hình Thiếu Phụ nữa đâu Vương Cường ơi mà "nó" sẽ mang hình một Lão Bà Bà nhăn nhúm đấy!!!!!
         
Tại sao anh như không như những người kia. Họ cũng là những Người Thơ vậy thôi. Nhưng tại sao họ có đủ bản lĩnh để viết ra điều mình muốn viết. Như Tuyết Nga chẳng hạn người đàn bà ngoài đời hiền thục và yếu đuối mềm mỏng kia vẫn có thể đạp lên không gian ba chiều để bước ra ngoài 3 điều ước của hạt dẻ. Như một Vi Thùy Linh trẻ người non dạ ấy vẫn dữ dội và cuồng nhiệt ném ra đời cảm xúc thăng hoa của những điều sâu kín nhất. Cho dù Tuyết Nga chưa thể đến được chỗ 9 mô đun của Điềm Phùng Thị nhưng cô ấy vẫn mạnh dạn ném vào lòng người đọc điều ước thứ tư một cách đầy kiêu hãnh. Một Vi Thùy Linh chưa hiểu hết chỗ tận cùng của Văn Hóa Phồn Thực cho dù cô ta biết mình sẽ cạn cháy như bây giờ. Nhưng cô ấy vẫn viết ra được điều cô ta muốn. Hay như "đám mây" kiều diễm ấy của Đồng bằng sông Cửu Long. Cô ta vẫn ngạo nghễ tung ra Kiều Mây cho dù đó chỉ là những cảm xúc chưa đi hết con đường tìm tòi sáng tạo của mình.
     
Còn anh thì sao? Vương Cường! Anh đã có đủ chiều dài chiều sâu và có đủ trí tuệ để thăng hoa những điều anh đã nhìn thấy. Điều gì trói buộc anh? Điều gì ràng buộc anh ? Điều gì khống chế anh?. Để bắt anh phải chặn lại một cách phũ phàng cảm xúc của mình không cho nó phát tiết.
       
Danh vọng đã đạt được ư nghề nghiệp ư thể chế ư là học hàm tiến sĩ ư là nhà bình luận ư là hội viên ư..Chính những thứ đó đang trói đặt anh vào chiếc rọ quấn chặt anh vào và đem thả anh trôi sông ư.
        
Tôi biết anh đã có đã từng quằn quại say mềm mưa móc với Nàng Thơ cho dù chỉ là "người tình một đêm" đi chăng nữa anh cũng đã từng chiếm được Nàng kể cả "thân xác" "linh hồn" và cả "xiêm y" "chăn gối" của Nàng. Vậy thì tại sao anh phải gục xuống phải quằn quại đớn đau mà rặn đẻ ra "Đám Mây Hình Thiếu Phụ" trong sự khát khao được Viết ấy? để đến nỗi cái Đám Mây Hình Thiếu Phụ kia bỗng nhiên trở thành Người Tình Phụ là sao?
     
Tuyết Nga cô gái dịu dàng hiền thục đã nói một câu "Có lẽ điều hạnh phúc sung sướng nhất của người cầm bút là viết ra được điều mà mình muốn viết.."
     
Vương Cường có được niềm hạnh phúc đó trong tầm tay tại sao anh ta lại không muốn có Hạnh Phúc. Đó chính là chân dung cần phải vẽ ra một Vương Cường trong Đám Mây Hình Thiếu Phụ.
     
(xem tiếp phần cuối : Cánh Đồng Tóc Bạc hay là Chân Dung Của Nàng..)
  
07.09.10
tn

More...