HƯỚNG NHẬT QUÌ (Truyện)

By Lê Thuận Nghĩa

1
Cộng đồng người Việt ở Đức khác với cộng đồng người Việt ở các nước khác. Là họ ít ở tập trung và ít sinh hoạt cộng đồng hơn.
   
Không như cộng đồng người Việt ở các nước Mỹ Úc Pháp Hà Lan...Là những đất nước cho phép dân nhập ngoại lập khu dân cư cùng chủng tộc. Người Việt ở Đức ở rãi rác vì vậy ít thân thiện tình đồng hương hơn.
  
Mặt khác cộng đồng người Việt ở Đức có sự cách biệt rất xa giữa cộng đồng "thuyền nhân" với cộng đồng "bức tường Berlin".
  
Cộng đồng "thuyền nhân" là những người tỵ nạn sau 1975. Còn cộng đồng "tường nhân" là cộng đồng người Việt nhập cư vào Đức sau bức tường ngăn chia giữa Đông và Tây Berlin sụp đổ. Họ khác nhau rất xa về cách sống khả năng hội nhập phong cách làm ăn và kể cả về tư tưởng.
    
Cộng đồng "thuyền nhân" thế hệ thứ nhất đa số là ít làm việc chính thức thường là họ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội là chính. Thế hệ thứ 2 thì hầu hết có bằng cấp và thường có công ăn việc làm ổn định trong các công sở xí nghiệp.
     
Cộng đồng "tường nhân" thì việc hội nhập và tìm kế sinh nhai khó khăn hơn. Đa số họ phải có công ăn việc làm mới có thể bảo đảm được quyền cư trú.
 
Xã hội lao động Đức là xã hội bằng cấp nếu không có bằng cấp thì rất khó tìm việc trong các công sở vì vậy hầu hết cộng đồng "tường nhân" phải bắt buộc trở thành người tự kinh doanh. Chính vì vậy mà hầu hết kiều bào trong cộng động "tường nhân" đều là những "ông chủ bà chủ". Họ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: Kinh doanh nghề phục vụ ăn uống kinh doanh bán áo quần giá rẽ và đồ lưu niệm và nghề làm móng tay giả.
    
Trong số những người lam lũ quần quật với nghề nấu bếp đứng bán hàng rong hoặc là thợ làm móng tay có rất nhiều người là dân khoa bảng đã tốt nghiệp đại học và trên đại học ở các nước Đông Âu trước đây. Vì vậy có rất nhiều người ngoại quốc kinh ngạc khi biết những người Việt làm đầu bếp đứng bán hàng rong hay là thợ làm móng tay là những kỹ sư bác sĩ thầy cô giáo khi xưa. Và không những là người ngoại quốc mà ngay người Việt của mình cũng ít khi ngờ tới.
    
Tôi cũng đã một lần bị sửng sốt vì bất ngờ như vậy.
 
Tôi có một người bạn là thành viên của cộng đồng "tường nhân". Anh ta có một nhà hàng ăn uống đặc sản Á châu. Năm nào anh ta cũng nhờ tôi đến trong coi một thời gian để anh ta đưa gia đình về nghĩ phép ở Việt Nam.
   
Nhà hàng anh ta có một đầu bếp rất kỳ cựu. Anh này đã làm đầu bếp ở đó từ khi mới dựng nhà hàng ra cho tới nay. Đây là một trường hợp khá hy hữu ở Đức. Hiếm khi mà một đầu bếp gắn bó với chủ lâu đến như vậy.
  
Nhiều lần tôi đến trong nom nhà hàng cho bạn biết tên anh đầu bếp này là Tuấn nhưng rất ít khi trò chuyện. Một phần tôi ngại trò chuyện với đồng hương vì bất đồng ngôn ngữ (tôi nói giọng miền Trung đặc sệt nên ít ai hiểu). Một phần do anh Tuấn cũng thuộc loại kín như hũ nút cạy miệng cũng khó ra được một câu cho nên gặp nhau thấy nhau nhưng hầu như không biết gì về nhau.
  
Anh Tuấn là người cực kỳ ít nói anh cứ lầm lầm lỳ lỳ làm việc vậy tới buổi đến bật bếp chuẩn bị hàng họ khách đến xóc chảo hết buổi làm chui ngay vào phòng hầu như chẳng giao tiếp với ai.
    
Anh Tuấn không hút thuốc không uống bia không sắm xe và rất ít đi chơi xa.
  
Ngay cả chủ nhà hàng cũng không hề biết anh ta làm gì sau cánh cửa phòng của anh ta mỗi khi tan ca làm. Không một ai biết cái thế giới riêng của anh ta trong căn phòng ấy có những cái gì.
 
Người ta chỉ biết ngoài thời gian nấu bếp cho nhà hàng ra thì anh không đi đâu cả không bạn bè không chơi bời không giao tiếp. Ngay cả thời gian nghĩ phép năm anh ta cũng nhốt mình kín mít trong căn phòng ấy.
    
Anh bạn chủ nhà hàng nói anh Tuấn có giấy tờ định cư đầy đủ đã nhập quốc tịch nhưng chưa thấy anh về Việt Nam lần nào suốt mười mấy năm nay chỉ nghe nói anh có đi Tiệp một vài lần rồi thôi không thấy anh nhắc nhở gì thân nhân ở Việt Nam cả và ngay quê của anh ta ở đâu cũng không biết nữa.
   
Chủ nhà hàng thường nói đùa tiền lương mỗi tháng vài ngàn ăn uống nghĩ ngơi phòng ốc của nhà hàng bao không bia không rượu không thuốc lá không gái gú chơi bời gần 20 chục năm có lẽ anh tiết kiệm được gần cả triệu Euro rồi nhể. Anh Tuấn chỉ nhếch mép cười đưa hai tay ngoáy ngoáy trước mặt ý nói trắng tay không có đồng nào.
    
Có lần tôi loay hoay vẽ cái bản vẽ thiết kế trục chuyển động Galaxy cho "chiếc giường thần kỳ" của tôi. Vẽ mãi không được tôi bực mình văng tục rồi vò mấy bản vẽ ném vào thùng rác.
  
Hôm sau thấy tôi anh Tuấn đưa cho tôi một tập giấy rồi lẳng lặng bỏ đi. Giở tập giấy ra tôi kinh ngạc đến tê người.
  
Cái hộp biến tốc chuyển động Galaxy mà tôi mong ước được thiết kế và vẽ ra tường tận đến từng chi tiết ốc vít nhỏ nhất. Tôi trố mắt lên nhìn anh đang cắm cúi ướp thịt trong xó bếp định chạy lại hỏi anh thì anh đưa một ngón tay lên miệng làm dấu im lặng đừng nói gì cả.
 
Tan buổi làm tôi đứng chận ngay cầu thang nơi dẫn lên phòng anh ở. Tôi theo anh đến tận cửa phòng. Anh không mời tôi vào nhà mà đứng ngay trước của nói chuyện.  
  
Tôi hỏi anh sao biết ý của tôi mà vẽ bản vẽ cụm chuyển động galaxy hay vậy. Anh nói anh liếc qua mấy bản vẽ vứt trong thùng rác là biết tôi muốn gì rồi. Hỏi gạn mãi mới biết anh là kỹ sư chế tạo máy tiến sĩ cơ học lượng tử tốt nghiệp ở Tiệp Khắc.
   
Nói chuyện một hồi tôi hỏi anh anh không mời tôi vào nhà à?. Anh trả lời gọn lỏn không!. Tôi cười trêu có gái trong ấy à. Anh mĩm cười ừ. Tôi không tin ghé mũi vào hít hít ngửi thấy mùi sơn mùi dầu ngai ngái. Tôi hỏi anh vẽ sơn dầu đấy à. Anh sa sầm nét mặt đẩy vào vai tôi nói lắm chuyện chú về đi. Nói xong anh mở hé của lách người vào và đóng sầm cửa lại.
   
Từ đó về sau nếu có gặp chuyện gì trắc trở về cơ về điện với mấy cái thiết bị vớ vẫn của tôi tôi đều tìm đến nhờ vả anh. Cũng có thể nói tôi và anh khá thân nhau.
   
Anh bạn chủ nhà hàng nói tôi là người biết cạy miệng anh Tuấn và là người duy nhất được anh Tuấn cho vào phòng. 
    
Anh ta hỏi tôi mày thân với anh Tuấn thế mày có biết hoàn cảnh gia đình của anh ấy ra sao không và anh ấy làm gì mà tối ngày cứ thui thủi trong phòng vậy.
 
Tôi nói thú thật tớ chẳng biết gì về gia cảnh của anh Tuấn cả vì có hỏi anh ấy cũng không nói còn trong phòng anh ấy cũng chẳng có gì cả ngoài một khung vẽ được phủ kín anh Tuấn đang vẽ dở một bức tranh đã vẽ mười mấy năm nay rồi nhưng chưa xong bức tranh vẽ cái gì thì tớ cũng không biết vì anh Tuấn không cho tớ xem.
      
 2
Anh Tuấn rất ít khi đi ra ngoài phố một tháng hoạ hoằn lắm mới thấy anh đi phố vài lần để mua sắm vật dụng cá nhân. Thế mà run rủi thế nào 2 năm trước anh ra phố lại bị xe đụng ngay vạch đèn đỏ trước của Học viện Y khoa UKE
   
Lúc chúng tôi được vào thăm anh khi anh đã qua thời kỳ nguy hiểm ở khoa chấn thương chỉnh hình. Chúng tôi rất kinh ngạc khi thấy một cô bác sĩ thực tập còn rất trẻ lúc nào cũng quấn quít túc trực bên anh. Đôi khi còn thấy cô ta ngồi bên giường nắm lấy tay anh mắt nhìn anh và rớm lệ.
   
Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra. Hỏi gặng mãi thì cô bác sĩ trả lời đúng một câu không phải giọng người Đức:  "Vì tôi mà ông ấy bị tai nạn ông ấy là bố của tôi".
    
Chuyện này sau khi anh Tuấn bình phục chúng tôi mới biết cặn kẻ chứ lúc đó thì cứ mu mu mơ mơ tưởng như chuyện trên trời vậy.
   
Từ ngày ra viện dù bị liệt hai chân nhưng anh Tuấn vui vẻ và cởi mở hẳn lên.
  
Lần đầu tiên mới thấy anh nói nói cười cười. Hình như anh không mấy quan tâm đến tình trạng của anh sau tai nạn. Và người ta cũng không hiểu vì sao mới trong một thời gian rất ngắn anh đã thật quen thuộc với tình trạng của một người bại liệt ngồi xe lăn.   
 
Mọi động tác chuyển dịch đi lại và thực hiện thao tác đời sống bằng tay của người thiếu đôi chân đối với anh rất thuần thục. Nhìn anh sống người ta cứ tưởng anh đã quen với việc không có đôi chân từ hàng chục năm rồi vậy.
     
Cái lạ nhất là tinh thần của anh anh không ủ ê kín mít như xưa nữa. Anh trở thành một người yêu đời vui nhộn và rất dễ gần gũi chan hoà.
  
Tất cả là nhờ cô bác sĩ thực tập trẻ trung và xinh đẹp kia.
    
Cô ta đúng là con gái của anh Tuấn thật. Bữa anh Tuấn đi phố lúc mua sắm gần UKE nhác thấy có người con gái giống người yêu cũ của mình anh vội vả băng qua đường để nhìn cho rõ vì vội vả không để ý đến đèn đỏ nên anh bị xe đụng.
  
Duyên số thế nào mà cũng chính cô gái kia lại là người sơ cứu và gọi xe cứu thương cho anh.
   
Lúc đưa vào viện UKE lại cũng đúng ngay phiên trực Oliska (Tên con gái anh Tuấn). Lúc lục giấy tờ làm thủ tục Oliska mới bàng hoàng biết người bị nạn là Bố mình vì cô đã thuộc lòng tên họ ngày sinh tháng đẻ của người Bố mà cô đang có ý đi tìm khi sang Đức thực tập.
   
Anh Tuấn kể lại anh và mẹ Oliska yêu nhau hồi anh đang còn làm phiên dịch ở Tiệp. Mẹ của Oliska là người có hai dòng máu Sloven lai Digan. Người Digan có vẻ đẹp rất hoang dã và huyền bí lại lai với người gốc Âu nên vẻ đẹp lại càng kiều mị hơn.
    
Họ yêu nhau khi mẹ Oliska mới có 17 tuổi. Yêu nhau được mấy năm thì xảy ra cuộc cách mạng nhung. Tình hình ở Tiệp tương đối rối ren. Cô người yêu của anh Tuấn ham vui bỏ anh Tuấn theo một người Việt Nam khác lên Praha ở. Mặc dù lúc đó biết đã có thai với anh Tuấn nhưng anh Tuấn thuyết phục mãi vẫn không chịu quay về. Anh Tuấn buồn bỏ sang Đức sinh sống.
    
Mẹ của Oliska sắp đến ngày sinh về Ostrava tìm anh lại Tuấn thì không gặp lại được nữa. Vừa mới sinh con lại bị nhiều áp lực đời sống nên mẹ Oliska lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần. Cuối cùng thì mắc chứng điên loạn sau đó được đưa vào quản thúc trong bệnh viện tâm thần ở Brno. Oliska sau đó được một gia đình hiếm con nhận về làm con nuôi.
    
Chuyện xảy ra lúc anh Tuấn đang ở Đức nên anh không biết gì. Khi có giấy tờ định cư hợp lệ anh xin được vi sa về lại Tiệp tìm thăm lại người yêu thì lúc đó mẹ của Oliska đã thành một người đàn bà điên không còn nhớ chuyện gì nữa.
  
Anh Tuấn muốn tìm nhận lại con gái thì vì thủ tục nhận con nuôi không cho phép tiết lộ thân phận nên không biết con mình lưu lạc phương trời nào. Anh lại muốn đón mẹ Oliska sang Đức để nuôi dưỡng nhưng luật lệ không cho phép.
  
Gần 10 năm trước đây mẹ của Oliska bị bạo bệnh mất từ đó anh không còn quay lại Tiệp nữa. Và cũng từ đó anh trở thành một chiếc bóng với chính bản thân mình.
    
Khi mẹ của Oliska chết Oliska được thông báo đến nhận di vật của mẹ.
  
Trong số di vật của mẹ Oliska để lại có cuốn nhật ký hồi trẻ của bà ta cùng với một vài tấm ảnh của anh Tuấn và có ghi chú đó là bố của Oliska cùng tên họ ngày sinh tháng đẻ của anh Tuấn.
     
Oliska học y khoa ở Tiệp và xin sang Đức thực tập để cố ý tìm lại anh Tuấn.  Và vì thế mà họ gặp nhau trong một hoàn cảnh oái oăm và nghiệt ngã như vậy đó.
      
Trong thời gian Oliska còn thực tập ở Đức cô thường lui tới chăm sóc anh Tuấn rất tận tình. Cộng đồng người Việt ở đây ai cũng trầm trồ khen Oliska là người Âu trẻ tuổi mà tính hiếu thảo còn hơn cả nhiều người Việt.
     
Oliska hết hạn thực tập phải trở về Tiệp. Cô muốn đưa anh Tuấn về Tiệp để chăm sóc anh Tuấn không chịu. Ngược lại anh còn ép cô ra luật sư để làm thủ tục nhượng lại toàn bộ cổ phiếu mà bấy lâu anh mua trữ cùng với số tiền tiết kiệm được gửi đầu tư trong các hãng bảo hiểm. Nghe đâu tổng số tất cả hồi môn anh để lại cho con gái xấp xỉ cả triệu Euro lận. Anh giao lại toàn bộ cho Oliska không giữ lại một đồng nào.
    
Oliska về Tiệp mua nhà cửa sắm sửa ô tô và mở được một phòng mạch tư.
  
Khi cuộc sống tạm ổn định. Oliska sang Đức một mực năn nỉ anh Tuấn phải qua Tiệp sinh sống để cô ấy tiện bề chăm sóc. Cô khóc lóc và nhờ vả hết người này đến người khác khuyên bảo nhưng anh không chịu. Cuối cùng Oliska đành phải thui thủi quay về.
  
Oliska quả đúng là cô gái hiếu thảo hiếm thấy. Anh Tuấn không sang thì tháng nào cô cũng đánh xe sang thăm anh.
  
Trước đây mọi người khuyên anh thì anh cau có nói tấm thân tàn phế này sang đó chỉ làm khổ con gái thôi chứ có tốt lành gì cho nó đâu. Sau này thấy Oliska đi lại vất vả nhất là vào mùa băng tuyết. Nghe mọi người khuyên lần nữa   anh cúi đầu lặng thinh và cuối cùng cũng chấp nhận sang Tiệp sống cùng con gái.
  
3
Vào mùa Hè năm trước. Oliska hốt hoảng gọi điện thoại sang tìm anh. Và cuối cùng thì tự cô đánh xe sang. Oliska nói hơn 2 tuần rồi không thấy anh đâu cả. Bên Tiệp đã báo cảnh sát truy tìm người mất tích. Đã tìm khắp nơi trong cộng đồng người Việt bên đó những cũng không ai thấy anh đâu.
  
Oliska cho hay tháng trước cô và anh Tuấn có xích mích vì cô muốn lắp ráp một cầu thang máy cho xe lăn trong nhà để anh tiện đi lại và sinh hoạt nhưng anh không chịu và bố con có to tiếng với nhau. Cô sợ anh buồn bỏ về Đức
  
Biết vậy chúng tôi bên này gọi điện thoại đi khắp nơi những chổ anh quen biết nhưng chẳng nơi nào biết tức của anh
  
Oliska lại từ Tiệp gọi điện thoại sang báo cho tôi hay cô đã thông báo cho đại sứ quán Việt Nam nhờ tìm anh Tuấn ở Việt Nam. Nhưng người ta nói quê anh ở Củ Chi hiện ở đó không còn ai là thân thích. Anh là con mồ côi học trường Lý Tự Trọng ở Sài Gòn rồi sang Tiệp học đại học từ hồi xưa đến giờ chưa một lần nào trở về Việt Nam cả. Anh còn có một người chị hiện đang cư ngụ ở Úc.
 
Khoảng gần 1 tháng sau Oliska lại gọi điện thoại sang nói với tôi là sẽ đi Úc để tìm bố. Tôi bảo nếu muốn biết anh ấy có sang Úc không thì chỉ cần nhờ hải quan ở sân bay tìm trong hồ sơ xuất cảnh là biết chứ cần gì sang tận bên đó. Oliska nói biết đâu anh đi với hộ chiếu tên khác tìm anh ở Úc là hy vọng cuối cùng của cô.
   
Tuy không phải là người bạn chí cốt của anh Tuấn nhưng qua nhiều lần giao tiếp với anh tôi hiểu khá rõ về tâm tư của anh. Tôi không muốn nói ra nhưng tôi đã thầm đoán được anh đang ở đâu. Nghe Oliska sốt sắng đi Úc tìm anh với niềm hy vọng rất lớn. Tôi rất ái ngại cho cô ta nên tôi quyết định sang Tiệp một chuyến.
   
Oliska đưa tôi lên thăm căn phòng của anh ở gác 1. Tôi sửng sờ trước một bức họa rất sống động treo treo ngay chính giữa phòng.
  
Tôi cứ ngỡ có hai Oliska đang hiện diện ở đây một Oliska đang đứng bên tôi và có một Oliska nữa đang e ấp đứng bên một khóm hoa hướng nhật quì rực rỡ màu vàng óng ả trong bức tranh 
  
Thấy tôi trân trân nhìn bức họa một hồi lâu rồi lại quay sang ngắm nhìn Oliska. Oliska buồn rầu nói bố bảo Oliska rất giống mẹ bức họa ấy bố vẽ xong trước khi gặp Oliska bố vẽ mẹ đấy.
  
Tôi im lặng không nói gì. Mặc dù trước đây anh không cho tôi xem bức họa trong phòng anh nhưng tôi biết Oliska nói đúng bức họa này anh đã bắt đầu vẽ hàng chục năm về trước rồi. Điều tôi kinh ngạc là tôi không ngờ anh Tuấn có một năng khiếu hội họa tuyệt vời như vậy. Và càng không ngờ Oliska giống mẹ đến thế là cùng.
  
Tôi nói không ngoa nếu ánh sáng trong phòng đừng sáng quá và đặt bức họa xuống bên Oliska có lẽ chúng ta rất khó phân biệt đâu là Oliska thật và đâu là Oliska trong tranh.
   
Chỉ có điều là đôi mắt của thiếu nữ trong tranh không trong sáng và xanh nâu như mắt của Oliska. Cho dù đôi mắt ấy thật sóng động nhưng vẻ đẹp rất mơ hồ xa xăm. Mới nhìn thoáng qua khuôn mặt và đôi mắt thì thấy ánh lên một nét gì đó rất tinh nghịch hồn nhiên.
 
Lắng nhìn kỹ lại thì lại thấy cái vẻ tinh nghịch hồn nhiên đó bổng trở thành như mệt mỏi rã rời. Khuôn mặt đó ánh mắt đó được đặt bên mấy đóa hướng nhật quì vàng óng lên rực rỡ tạo nên một nét tương phản rất khó thẩm định nửa như cháy bùng lên nửa như quặn thắt lại có cả sự nguội lạnh mà cũng có cả nét nồng nàn...
 
Một bức tranh thật lạ. Nó có sức cuốn hút ta vào trong sự sống động tuyệt vời của nó nhưng lại như muốn đẩy tầm nhìn và cảm xúc của ta trượt ra ngoài bố cục của bức tranh.
   
Lúc thấy tôi tiến tối gần có ý như sờ vào mấy đóa hướng nhật quì như để muốn phân biệt là thật hay giả. Oliska khe khẽ nói trong rưng rưng bố nói ngày xưa mẹ rất thích loài hoa này.
   
Nghe Oliska kể lại tôi mới chợt giật mình nhớ ra có lần anh Tuấn nói với tôi: "giá như một ngày nào đó được nằm giữa cánh đồng hướng nhật quì rực rỡ ngẩng nhìn những đám mây bay trên bầu trời rồi thả hồn mình vào đó để thanh thản bay về với vô tận thì còn gì bằng nhỉ"
 
Nhớ đến đó tôi quay lại hỏi giật Oliska ở ngoại ô Brno có cánh đồng hoa hướng dương nào không?
 
Nghe tôi hỏi Oliska tái mặt và từ từ sụm người xuống ôm mặt nức nở:
- Hôm trước lúc bố mất tích bố có nói năm này hoa hướng dương nở muộn hơn mọi năm....
 
09.02.11
TN

More...

LUẬN GIẢI SẤM KÝ TRẠNG TRÌNH về Năm 2001

By Lê Thuận Nghĩa

  
Kính thưa quí anh chị và bạn bè mấy ngày nay đường dây nối mạng của TN bị hỏng nên không vào mạng được. Thuận Nghĩa chỉ viết bài vào máy in sang USB và ra Internet cà phê post bài nên không có điều kiện trả lời comment của quí vị ghé thăm. Mong quí vị đại xá cho!
 
Để tạ lỗi với quí vị hôm nay tôi xin đưa lên một bài luận giải Sấm Ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có tính chất giải trí mong quí vị có vài chút thư giãn cho năm mới thay cho lời chúc Xuân.
 
Đa tạ quí vị!
Thuận Nghĩa
  
Đọc báo Dân Trí có bài viết hay về sấm ký của Cụ Trạng Trình của nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha. Nhưng khi nhắc đến một đoạn sấm ký của có liên ứng với năm 2011 thì nhà thơ NTK lại bỏ lửng không luận giải. Có lẽ vì nhà thơ NTK  không muốn bàn đến cái "thiên cơ bất khả lộ" hoặc là NTK đã luận ứng rồi nhưng không dám nói thẳng vì phạm húy. Vì vậy đầu đề của bài viết là  "Nguyễn Bỉnh Khiêm Tiên Tri Về Năm 2001" nhưng câu sấm không giải nên chẳng biết Cụ Trạng tiên tri cái gì?
 
Ngày mai là ngày khai hạ (Lễ hạ nêu). Coi như chấm dứt mấy ngày Tết. Đồ Gàn tui mạn phép các bậc tiền bối quí vị cao nhân ẩn sĩ luận chơi câu Sấm của Cụ Trạng Trình hầu quí vị đọc cho vui nhé
  
Bài viết ở báo Dân Trí đây:
 
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tiên tri về năm 2011
(Dân trí) - LTS: Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha đã dành khá nhiều tâm huyết của cuộc đời mình để nghiên cứu về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nhà tiên tri số một trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
Năm 1991 ông đã làm bộ phim tài liệu "Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cây đại thụ rợp bóng 500 năm". Giải thưởng Hội hữu nghị Việt Nhật 1992. Bài viết dưới đây ghi lại những câu sấm truyền nổi tiếng của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho năm 2011.
  
 ***
Trong lịch sử Việt Nam nhà tiên tri đầu tiên được mọi người biết đến là Thiền sư Vạn Hạnh (938-1025) với những câu sấm về việc xuất hiện nhà Lý. Hơn 500 năm sau xuất hiện Trạng Trình - nhà tiên tri thứ hai. Ở Pháp cùng thời với Trạng Trình có nhà tiên tri Nostradams (1503-1566) sinh trưởng ở thành phố Saint Re my thuộc xứ Provence. Toàn bộ sấm ngữ của ông này đã được xuất bản tại Lyon năm 1555 dưới tên gọi Les centurtes (Những thế kỷ). Năm 1966 kỷ niệm 400 năm ngày mất của ông tác phẩm này được in lại tại Nhà Xuất Bản Pierre Delpont.
  
Trạng Trình sinh trước (1491) và mất sau (1586). Năm 1986 kỷ niệm 400 năm ngày mất của Trạng Trình người ta hay nhắc tới câu sấm tiên đoán về sự trở về của ông: "Bao giờ Tiên Lãng xẻ đôi - Sông Hàn nối lại thì tôi lại về". Từ đấy Trạng Trình trở về với thời đại chúng ta thực sự.
 
Năm 1991 kỷ niệm 500 năm ngày sinh ông đã có một lễ kỷ niệm trọng thể của Nhà nước diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội. Năm nay kỷ niệm 520 năm ngày sinh ông (1491-2011) chưa biết chúng ta sẽ làm gì nhưng vào dịp cuối năm cũ (2010) cụ đã "gặp" nhà ngoại cảm tên Phương người Giồng Trôm Bến Tre và chỉ cho ông tìm ra mộ thật của mình với ước muốn để cháu con và hôm nay biết đúng chỗ và thờ cúng. Theo chỉ dẫn của cụ nhà ngoại cảm đã tìm được mộ cụ ở làng Triền Am Vĩnh Bảo Thành phố Hải Phòng.
 
Từ nhiều đời nay những câu sấm tiên tri của Trạng Trình đã giúp cho bao chính khách biết việc mà xuất xử đúng đắn. Nhờ tài kiệt xuất này ông thật xứng đáng với câu đối đã ghi ở đền thờ tại Bạch Vân Am: "Kế tuyệt phù suy Chư Cát Lượng - Tri lai tàng vãng Thiệu Nghiên Phu" (Nối được cái  đã đứt đỡ được cái đã suy như Chư  Cát Lượng - Tìm hiểu việc đã qua dự đoán việc mai sau như Thiệu Nghiên Phu).
 
Sinh thời Trạng Trình cùng bạn thần đồng Bùi Ngu Dân (thường gọi là  Bùi Công) thường rủ nhau bàn định bấm đoán về vận nước. Hay tin Mạc Đăng Dung muốn thoán ngôi vua Lê cặp tri kỷ cùng nhau đoán định. Bùi Công viết vào lòng  tay bốn câu ngũ ngôn: "Mộc đinh niên đinh khẩu - Bát đạo nhập mộc văn -  Băng tâm đại đức vũ - Thiên hạ bán rã bình" (Phương Đông Mạc lên ngôi - Định đoạt nên danh tiếng - Thì tám hướng sẽ loạn - Những người luôn trung thành - đứng lên cầm vũ khí - Chỉ nửa được thái bình). Còn Trạng Trình thì viết vào lòng tay thất ngôn tứ tuyệt: "Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh - Can qua xứ khổ đao binh - Mã đề dương cước anh hùng tận - Thân dậu niên lai kiến thái bình" (Cuối năm rồng đầu năm rắn xảy ra chiến tranh - Nạn binh đao ở khắp mọi nơi - Cuối năm ngựa đầu năm dê anh hùng mất hết - Qua năm khỉ năm gà sẽ thái bình).
  
Trong lịch sử quả thật Mạc Đăng Dung đã thực hiện lập Lê Cung Hoàng lên ngôi sau đó sai giết Lê Chiêu Tông vào năm sau năm Ất Dậu (1525) và đoạt ngôi vào năm Đinh Hợi (1527) lập ra triều Mạc. Bốn câu này khi vào tuổi già Trạng Trình ghép vào trong bài sấm ký dài của mình thì lại được dùng để nhận định vào thời đại của chúng ta từ năm Canh Thìn (1940) đến năm Ất Dậu (1945). Có người còn nghĩ rằng Bác Hồ từ câu sấm này so đọ với tình hình Chiến tranh thế giới lần thứ Hai đã tới hồi sắp kết thúc mà quyết tâm cùng dân tộc làm nên Cách Mạng Tháng Tám 1945. Ngay từ khi còn ở Cao Bằng đầu năm Ất Dậu Bác đã viết: "Ất Dậu ắt thành công".
 
Vào những năm Việt Nam hết sức rối ren giữa các thế lực nhà Lê  với nhà Mạc giữa Trịnh Kiểm và Nguyễn Hoàng chỉ với 6 câu thơ tiên tri Trạng Trình đã thu xếp được các thế lực vào đúng nơi trên đất nước khiến cho dân đỡ lầm than khổ sở trong nạn binh đao. Khi Nguyễn Hoàng xin ý kiến ông đã tặng cho Nguyễn Hoàng hai câu thơ: "Hoành Sơn nhất đái-Vạn đại dung thân" (có bản đề là: "Khả dĩ dung thân"). Ý rằng hãy tìm đường vào phía Nam dựa vào dãy Trường Sơn mà tồn tại). Nguyễn Hoàng nghe theo xin Trịnh Kiểm vào trấn giữ từ Đèo Ngang trở vào. Khi người nhà Trịnh Kiểm hỏi ông về vị trí của mình có nên thoán ngôi vua Lê không ông trả lời: "Chịu khó mà thắp nhang- thờ Phật thì ăn oản" (Có nghĩa rằng phải thờ nhà Lê thì có lộc). Trước khi ông mất nhà Mạc xin ý kiến tồn tại thế nào ông đã đọc hai câu thơ: "Cao Bằng tàng tại- tam đại tồn cô" (nghĩa rằng rút về đất Cao Bằng thì sẽ sống thêm được ba đời nữa). Nhà Mạc đã theo kế ấy và đã tồn tại được thêm ba đời nữa thật. Có lẽ do Cao Bằng cũng từng là kinh đô của vua Mạc nên khi về nước lãnh đạo dân tộc làm Cách Mạng Tháng Tám Bác Hồ đã chọn Cao Bằng làm căn cứ địa cách mạng.
  
Sau khi ông mất những lời sấm vẫn được chứng nghiệm ở đời sau. Có giai thoại nói rằng: vào thời Tự Đức bỗng nhiên quan quân kéo về đập phá nhà thờ Quan Trạng. Hỏi ra mới hay vì Tự Đức quá tức giận bởi câu sấm: "Gia Long tam đại-Vĩnh Lại vi vương". Lời sấm truyền này nói rằng tự Đức không phải dòng giống Gia Long mà là con của Quận Quế- Người Vĩnh Lạc (Vĩnh Bảo hôm nay).
 
Lại có giai thoại kể rõ Quan Thượng Tứ - Tổng Đốc Hải Dương có lần về thăm quê Trạng Trình. Khi đi dọc sông Tuyết Giang thấy có ngôi mộ lớn đang có nguy cơ sụp lở Thượng Tứ xem xét cẩn thận thấy Trạng Trình là thầy rất "cao tay" sao lại đặt mộ bố ở chỗ thế này. Sau khi bàn bạc với con cháu Trạng Trình Thượng Tứ quyết để lại ngôi mộ vào chỗ khác ngầm sửa lại lỗi xưa của Trạng Trình. Khi đào đến gần hộp quách thấy có tảng đá lớn lật lên xem thì thấy tấm bia khắc hai dòng chữ: "Bát thập niên tiền khi chung vũ tả - Bát thập niên hậu khí nhập ư trung" (Tám mươi năm trước khí tốt bên trái - Tám mươi năm sau khí tốt rời vào trong).
 
Những giai thoại như trên nhiều và rì rầm ở khắp nơi. Nào là giai thoại cha con thằng Khả đánh đổ bia. Nào là giai thoại thằng Trứ (Nguyễn Công Trứ) phá đền... đều là những câu sấm lẻ Trạng Trình thốt nhiên nói ra. Khi về già Trạng Trình mới làm hẳn một bài sấm ký dài lưu truyền lại với mục đích như câu cảm đề đã ghi: "Bí truyền cho con cháu- Dành hậu thế xem chơi". Bài sấm ký nói về những biến thiên trong lịch sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng cho đến hôm nay.
  
Phần từ đầu đến khi Trạng Trình quy tiên thì không nhiều chủ yếu là từ sau khi ông qua đời cho đến hôm nay. Bài sấm rất dài nhưng có đoạn gần cuối có vẻ ứng với hai năm tùng bách mộc này (2010 và 2011): "Phân phân tùng bách khởi- Nhiễu nhiễu xuất đông chinh - Bảo Giang thiên tử xuất - Bất chiến tự nhiên thành". Mọi ý sâu xa xin để người đời giải đáp tức là vào Tết Tân Mão 2011 thiên hạ sẽ thái bình.
  
Nguyễn Thụy Kha
(Nguồn Dân Trí)
   ____
 
Theo nhà thơ Nguyễn Thụy Kha thì  4 câu gần cuối của Sấm Ký Trạng Trình ứng với năm 2011 là câu này:
 
Phân phân tùng bách khởi
Nhiễu nhiễu xuất đông chinh
Bảo Giang thiên tử xuất
Bất chiến tự nhiên thành
  

1) Lý giải sự kiện quan trọng
 
Sự kiện quan trọng có liên quan đến vận mệnh đất nước sẽ xảy ra vào thời gian ở câu đầu:
- Phân  phân tùng bách khởi
"Phân phân"  phân có nghĩa là chia (phân số phân chia phân phối..). phân phân là chia ra giữa chia nhiều ra từng phần ở giữa
 
"Tùng bách khởi". Năm 1010 là năm Canh dần năm 2011 là năm Tân Mão ngũ hành nạp âm của hai năm này đều là Tùng Bách Mộc là loại Mộc của cây tùng cây bách chính vượng ở phương Đông (Dần- Mão). "Phân phân tùng bách.." có nghĩa là giai đoạn xảy ra chính giữa hai năm mang ngũ hành nạp âm Tùng Bách Mộc. Như vậy ý của cả câu là sự việc quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước xảy ra (khởi) vào giai đoạn giữa hai năm 2010 và 1011. Sự kiện này chính là Đại Hội Đảng Toàn Quốc lần thứ 11.
 
- Nhiễu nhiễu xuất đông chinh
Nhiễu nhiễu là sự rắc rối loạn xạ vạch ra ngang dọc trái phải lung tung (nhiễu loạn quấy nhiễu...)
 
Đông là phương Đông tượng mặt trời mọc tượng của thiên Hỏa
 
"Nhiễu nhiễu xuất đông" Thiên Hỏa nhiễu loạn vạch ra ngang dọc loạn xạ đó chính là ảnh tượng của lửa  sấm sét. Lửa sấm sét còn gọi là Tích Lịch Hỏa.
 
Toàn câu "nhiễu nhiễu xuất đông chinh" có nghĩa là là Tích Lịch Hỏa xuất chinh tranh đấu nghênh chiến.
 
Ý nói các "anh tài hào kiệt" có dính dáng đến Tích Lịch Hỏa là những người có ảnh hưởng quyền lực trong bộ máy chính quyền sẽ ra tranh cử vị trí  lãnh đạo cao nhất để lèo lái vận mệnh quốc gia.
 
Cũng có nghĩa là rất nhiều người có mạng Tích Lịch Hỏa sẽ ra tranh cử một cách rất rầm rộ. Đó chính là những người sinh nhằm vào 2 năm 1948 và 1949.
 
Giao thời giữa hai năm Mộc (Tùng Bách Mộc = 2019-2011) chính là thời của những người có mạng Hỏa. Vì theo qui luật tương sinh thì Mộc sinh cho Hỏa vì vậy Hỏa được thế Vượng Phát và Phò trợ (Vượng-Tướng trong "vượng tướng hưu tù tuyệt" ). Cũng chính vì vậy mà những người sinh năm 1948 và 1949 rất đắc cách và kể cả những người có mạng hỏa vào sinh nhằm năm 1956- 1957 (Sơn Hạ Hỏa).
 
Xét trong mấy trăm vị  Ủy Viên Trung Ương Đảng khoá 11 thì có hết hơn 1/3 gần 1/2 là người mạng Hỏa trong đó Ủy Viên Bộ Chính Trị có gần 2/3 là người mạng Hỏa. Kinh thật!!!!
 
Đặc biệt những Ứng Cử nặng ký nhất chức vụ Tổng Bí Thư đều là mạng Tích Lịch Hỏa và đều sinh năm 1949 hết. Ví dụ:
  

Đ/C Trương Tấn Sang sinh tháng 1 năm 1949
Đ/C Nguyễn Tấn Dũng  sinh tháng 11 năm 1949
Đ/C Phùng Quang Thanh sinh năm 1949
Đ/C Lê Hồng Anh sinh năm 1949
Đ/C Lê Thanh Hải sinh đầu năm 1950 nhưng vẫn còn tuổi Kỷ Sửu
Đ/C Phạm Quang Nghị sinh năm 1949
 
Những Đồng chí trên đều ứng với câu sấm Tích Lịch Hỏa xuất chinh của năm 2011 là "Nhiễu nhiễu xuất đông chinh"
 
 (Như vậy Thủ tuớng chính phủ Thường trực ban bí thư- Chủ tịch nước tương lai Bộ trưởng bộ Quốc phòng Bộ trưởng bộ Công an Bí thư thành ủy Hà nội Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh...là những chức vị hàng đầu có ảnh hưởng đến vận mệnh Quốc gia đều sinh năm 1949 và có mạng là Tích Lịch Hỏa. Không tin vào vận số không thể được..hì hì...)
  

- "Bảo Giang thiên tử xuất" Câu này cực kỳ quan trọng và cũng chính là "trọng ý" của sấm ký.
  
Chữ Bảo có rất nhiều ý nghĩa nhưng ý nghĩa thường dùng nhất là chỉ đồ châu báu của quí hiếm

Chữ Bảo - Nôm
  
 
Chữ Giang cũng có rất nhiều nghĩa nhưng nghĩa thường dùng nhất là sông (suối).
Trong đó có một chữ Giang ứng với sấm ký là chữ Giang trong ý nghĩa chỉ một loại đồ gốm.

Chữ Nôm:  Giang (một loại đồ gốm)
  
 

Chữ Giang- Sông
     
 
   Ý nghĩa thứ nhất của câu này là là ở hai chữ Bảo Giang. Bảo cũng là Ngọc (đồ châu báu). Ngọc là đá quí trong ngần. Giang là sông nước. Bảo Giang cũng có nghĩa là nước sông trong như ngọc. Nước trong như ngọc chính là nước giữa suối sâu. Đó chính là tượng của Tuyền Trung Thủy.
  
Ý nghĩa thứ hai:  là "Bảo Ngọc" nhưng  nếu như  xuất đi "thiên và tử" thì sẽ thành chữ khác.
 
Nếu chử Bảo (hình trên) lấy đi (xuất) bộ "Thiên" thì sẽ được viết thành chữ Đông
Còn chữ Giang (hình trên) lấy đi (xuất)  bộ "Tử" thì sẽ dịch chuyển nét viết thành chữ Anh.

Chữ "Bảo"ấy bớt đi bộ "thiên"
  
  

Sẽ viết lại thành chữ "Đông"
  
 

Còn chữ Giang (hình trên) lấy đi (xuất)  bộ "Tử"
  

Thì sẽ dịch chuyển nét viết thành chữ Anh.
 
Như vậy ý toàn bộ câu này "Bảo Giang thiên tử xuất" là Người cầm đầu" (thiên tử)  xuất hiện ra từ Đông Anh và có mạng là Tuyền Trung Thủy (sinh năm 1944 và 1945).
 
Như vậy quả thật ứng với Đ/C Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944 có mạng Tuyền Trung Thủy
 
- Câu kết của đoạn sấm ký là "Bất chiến tự nhiên thành". Có nghĩa là không cần chiến đấu tranh chấp mà vẫn thành công.
 
Xét lại quá trình bầu cử chức vị Tổng Bí Thư trong Đại Hội Đảng vừa qua chúng ta thấy lời sấm về sự kiện quan trọng trong năm 2011 quả thật ứng nghiệm.
  
Trong khi các Tích Lịch Hỏa "nhiễu nhiễu xuất chinh" thì Tuyền Trung Thủy "bất chiến". Một Tuyền Trung Thủy "bất chiến" để rồi "tự nhiên thành". Để ứng với cái câu "thiên tử xuất". Linh nghiệm thay linh nghiệm thay.
 
2) Lý giải về vận hạn Dân Tộc.
 
Phần này cho phép không trình bày ở đây vì khi luận về đại cuộc thì cách luận nâng lên một bình diện khác vì vậy có nảy sinh ra nhiều vấn đế nhạy cảm. Ví dụ như khi luận về câu "phân phân tùng bách khởi" không còn là dành riêng cho hai năm Canh Dần và Tân Mão nữa mà lại là thời điểm giữa hai năm Mộc kế tiếp nhau. Rồi khi luận về câu "nhiễu nhiễu đông xuất chinh" là nói về sự nhiễu loạn gây hấn rắc rối ở biển Đông. Khi chiết tự về Bảo Giang và câu này thì lại nảy sinh ra chữ "Xích Nê" và nhiều vấn đề nhạy cảm chính trị khác. Như vậy sẽ phạm luật chơi và tôn chỉ của Vnweblog nên không post lên ở đây.
 
Xin thưa!  Đây chỉ là một trò chơi thử lý giải câu sấm ký của Cụ Trạng Trình cho vui chỉ để cho bạn bè đọc thư giãn trong mấy ngày đầu Xuân chứ không có ý gì khác. Mong người đọc và Admin hiểu cho.
 
07.02.11
Đồ Gàn TN
  ____
P/S:
Cụ Tâm Nguyên Tộc Trưởng một người rất am hiểu về cổ sử và Hán-Nôm gửi Mail cho tôi nói rằng việc luận hai chữ "Bảo" và "Giang" hơi bị cưỡng ý vì chữ "Bảo" không có bộ "Thiên" và chữ "Giang" lấy đi bộ "Tử" cũng chưa hẳn là chữ "Anh".
 
Mặc dầu cụ phản đối nhưng tôi vẫn bảo lưu ý kiến vì có một chữ Bảo khác trong chữ Nôm chỉ về ý nghĩa của một vùng đất cây cối sum sê được bảo bọc xung quanh trong chữ "Bảo" này có bộ "Thiên".
 
Thứ hai nếu không chấp nhận kiểu luận "chiết tự" về hai chữ Bảo Giang thì luận theo chiết nghĩa thì như sau:
- "Giang" cũng có nghĩa là "HÀ" là dòng sông có nước
- "Bảo" là đồ châu báo trân quí cần được nâng niu và bảo vệ bên trong "Bảo" chính là  "NỘI" Tài là "của chìm" (Bảo vật bảo bối...). Vả lại "Bảo" cũng là phía trong của một vùng đất một khu dân cư được bảo bọc bên ngoài. Vì vậy Bảo cũng có nghĩa là "NỘI" với ý nghĩa phía bên trong.
 
Ghép ý hai chữ lại vẫn là hai chữ "Hà Nội". Vậy thì câu sấm cũng không thay đổi. Vì người đứng đầu dân tộc (thiên tử) vẫn "xuất" xứ từ Hà Nội và có mạng Tuyền Trung Thủy. Mà người đó không ai khác vẫn là Đ/C Nguyễn Phú Trọng nguyên quán Đông Hội Đông Anh Hà Nội sinh ngày 14 tháng 4 năm 1944 nhằm năm Giáp Thân có mạng Tuyền Trung Thủy (nước trong lòng suối)
 
*
- Đứng về phương diện toàn cầu:
- Phân phân tùng bách mộc: Thời điểm giữa hai năm tùng bách mộc (2010-1011)
- Nhiễu nhiễu đông xuất chinh: Nhiễu nhiễu là loạn lệch lạc. Nhiễu nhiễu phương Đông có nghĩa là chệch sang hướng Đông Bắc và Đông Nam của địa cầu (vùng Đông nam Á và và vùng Đông Bắc bán cầu (Trung cận Đông). Cũng có nghĩa là các cùng này sẽ xảy ra chiến loạn nhiễu nhương
- Bảo Giang thiên tử xuất: Bảo Giang là danh từ riêng chỉ về một Địa danh hay là tên của một chính khách lớn có sức ảnh hưởng đến toàn cục. Là nước nào và là ai thì tôi vẫn chưa luận ra. Đang chờ ý của quí vị cao nhân
- Bất chiến tự nhiên thành: Chắc chắn là không thể xảy ra thế chiến mọi sự đều xảy ra trong diễn biến rất hòa bình.

More...

"KHÚC HÁT SÔNG QUÊ 1": ĐÒ NGANG (Tranh Ghép Lá)

By Lê Thuận Nghĩa

   Đối với một số người Việt xa xứ chúng tôi Quốc Ca không phải là "..Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc..."  như Tiến Quân Ca của NS Văn Cao mà là "Qua nửa đời phiêu bạt con lại về úp mặt vào sông quê...Ơi con sông dạt dào như lòng mẹ...chở che con đi qua chớp bể mưa nguồn..." là Khúc Hát Sông Quê của Ns Nguyễn Trọng Tạo.
 
Với tôi do dòng sông Kiến Giang như người Mẹ Hiền đã cưu mang và che chở những năm tháng đầy nước mắt và đói khổ của tuổi thơ cho nên "Khúc Hát Sông Quê" không những là "Quốc Ca" mà còn là "Thánh Ca" của riêng tôi trong những tháng ngày biệt xứ.
 
Nhà thơ Ngô Minh có viết về dòng sông Kiến Giang như sau "Sông ôm làng mà cứ ngở ôm tôi..".
   
Còn tôi ngày rời xa xứ sở tôi có viết " Cứ ngở sông như lòng mẹ/  Nên muốn ngả vào nơi ấy/ Để sóng nước còn mãi mãi ru con...".
 
Nơi tôi trú ngụ có dòng sông Elbe vào mùa thu rất gợi nhớ. Có những chiếc lá vàng rụng xuống và bồng bềnh trôi ra phía biển. Những chiếc lá vàng như những nốt nhạc dập dờn trên sóng thì thầm lời ca hướng về nguồn cội...."Ơi con sông dạt dào như lòng mẹ chở che con đi qua chớp bể mưa nguồn".
 
Giữa mùa thu vàng ngồi bên dòng sông viễn xứ lặng nghe "Khúc Hát Sông Quê" như bản Thánh ca gọi hồn xứ sở đã cho tôi cảm xúc để bắt đầu thực hiện bộ tranh "Khúc Hát Sông Quê"  ghép bằng lá.
 
Qua 3 tháng miệt mài từ gom lá ép lá chọn màu và cắt dán đến hôm nay "Khúc Hát Sông Quê 1" đã hoàn thành.
 
"Khúc Hát Sông Quê 1- Đò Ngang" tuy không phải đích thực là một tác phẩm nghệ thuật nhưng quả thật đây là một bức tranh được hoành thành rất kỳ công. Và cái quan trọng nhất là tôi đã gửi gắm được tâm tư nỗi nhớ của mình vào trong đó.
 
Cảm ơn Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà thơ Lê Huy Mậu đã cho tôi có được cảm xúc để hoàn thành bộ tranh ghép lá này.
  
 

 
"Khúc Hát Sông Quê 1"- ĐÒ NGANG
Tranh Ghép (Collage) của Thuận Nghĩa
Chất liệu: 100% bằng lá cây
Kích thước: 150/80 cm
Thời gian hoàn thành: 3 tháng
(Tranh làm xong để thật khô rồi tráng lên một lớp dầu bóng bằng hổ phách để giữ màu và độ bền cho lá. Vì có lớp dầu bóng nên phản chiếu ánh sáng rất khó chụp ảnh)
  

   
_____
  
     
  
   Trích đoạn bờ bên kia và đò ngang
      
  


  
   Trích đoạn bờ bên này gốc cây hoa gạo...nhà ngói..
   
 

   
Trích đoạn bờ bên này và sóng nước...
 

     

 Hoa gạo..mái nhà
_____
  
  
 
  Thu gom lá vào mùa thu
   
 
  


   Xử lý màu lá ép khô và phân loại
     
   
    
 

     
     Lá cây nho đỏ đã ép khô chất liệu cắt dán hoa gạo 

   
   
   
    
   
  

   Muốn sử dụng lá chuối khô để ghép con đường (cho đỡ nhớ). Phải ra của hàng Á châu mua bánh gai về ruột thì ăn lá đem rửa là phẳng
   
Lá chuối khô ghép con đường bên bờ sông này đây (ảnh chụp khi đang ướt)
   
  
   
   
   Dán sóng nước
 
   
  

 Công đoạn tỉ mỉ và mất công nhất là sóng nước (Sông có bao nhiêu sóng phải cắt chừng ấy mảnh lá để dán)
____
   

TN và NS Nguyễn Trọng Tạo
 
  (Khúc Hát Sông Quê 2- ĐÒ DỌC sẽ ghép bằng gam màu đen trắng và cũng bằng chất liệu 100% lá cây đang thực hiện)
 
01.02.11
TN

More...

GIẤC CUỘI (Thơ)

By Lê Thuận Nghĩa

GIẤC CUỘI
    
Giấc ngủ như đàn vịt trời
Đêm là cánh đồng có cánh
Anh đang lùa đàn vịt trời vào cánh đồng
Và chăn những cơn em
 
07.01.11
TN

More...

HIỂM HỌA CỦA LÒNG TỐT (Chuyện Đời)

By Lê Thuận Nghĩa

Dạo này dân phương Tây đã bắt đầu chú trọng đến việc học tiếng Hoa. Hình như hệ thống giáo dục của họ đã bắt đầu "đánh hơi" thấy cái xu thế của ngoại ngữ giao tiếp mới của tương lai thì phải.
 
Vì vậy mà dân Đức bây giờ sính tiếng Trung Quốc lắm. Trước đây cho dù bất kỳ một người dân thường nào cũng có thể giao tiếp bằng Anh khá thông thạo. Nhưng họ rất ít khi trả lời với du khách đến đất nước họ bằng tiếng Anh. Vì họ cũng như người Pháp luôn tự hào cho rằng ngôn ngữ của đất nước họ mới chính thống là ngôn ngữ của châu Âu. Thế nhưng dạo này thấy họ bắt đầu xì xà xì xồ "xoong thủng nồi thủng thúng mủng thủng.." rồi.
 
Tôi có ông bệnh nhân đã trên 70 tuổi lúc nào đến cũng hồ hởi bắt tay chào hỏi "nỉ hảo nỉ hảo"..búa xua. Thời gian đầu dù tôi rất khó chịu nhưng vì cả nể nên không nói gì. Vả lại mình đang làm việc ở bộ phận Y học cổ truyền Trung Hoa (TCM). Nên họ tưởng mình là người Tàu nên họ dùng tiếng Tàu chào hỏi là tỏ vẻ ra kính nể rồi.
 
Nhưng rồi nghe nhiều thấy ngán quá. Một hôm như thường lệ vừa vào phòng ông ta đã bắt tay lớn tiếng "Nỉ hảo nỉ hảo lớ..". Tôi nghiêm mặt lại nói với ông ta "Xin lỗi ngài tôi là người Việt Nam nếu ông chào tôi bằng tiếng Đức thì chả sao vì đây là ngôn ngữ nước sở tại còn ông chào tôi bằng tiếng Tàu thì quả thật tôi rất khó chịu". Ông ta rối rít xin lỗi và nói rằng ông ta cứ tưởng tôi là người Trung Quốc nên mới chào như vậy.  
Sau khi biết tôi là người Việt mặt ông ta đần thối ra một hồi lâu. Thấy có điều gì bất ổn tôi hỏi "Hình như ngài có điều gì không hài lòng khi tôi là người Việt Nam có phải không?". Ông ta lại rối rít xua tay phân bua "không không phải vậy đâu ngược lại tôi rất ân hận vì đã làm tổn hại đến người Việt nói đúng ra là làm tan nát một gia đình người Việt chỉ vì lòng tốt đặt không đúng chỗ"
 
Ông ta kể cho tôi nghe câu chuyện mà đến bây giờ ông ta vẫn còn ân hận mãi.
 
Vào mùa đông ngoái ông ta vô tình đụng phải xe của một phụ nữ Việt Nam. Lúc đợi cảnh sát đến làm biên bản thấy người phụ nữ này bồn chồn ra vẻ nóng ruột lắm. Gạn hỏi thì ông ta mới biết người phụ nữ này đang tranh thủ giờ nghỉ chiều ở nhà hàng tranh thủ đi đón con tan học đem đến gửi ở nhà một người bạn rồi quay trở lại làm bồi bàn cho đến tối thì mới về qua đó đón con về. Vì vậy xe chiếc xe là phương tiện "sống còn" của bà ta.
 
Vì tổn thất của xe không nặng lắm nên cảnh sát khuyên nên đàm phán bồi thường riêng không cần qua bảo hiểm thì có lợi hơn. Ông ta là người có lỗi nên chịu bồi thường mọi phí tổn sửa chữa.
 
Lúc nhận được hóa đơn thanh toán của hãng sửa chữa ô tô từ người phụ nữ kia với tổng số chi phí là 1500 Euro. Ông ta lập chuyển tiền ngay lập tức sang trương mục của người Phụ nữ kia. 
 
Chuyện không có gì xảy ra nếu như Ông ta không phát lòng trắc ẩn. Vì ông ta thấy hoàn cảnh của người phụ nữ da vàng tóc đen nhỏ thó kia có cuộc sống quá tất bật vất vả để kiếm sống. Trong khi ông ta có khoản lương hưu rất cao. Sẳn có số trương mục của người phụ nữ kia ông ta liền chuyển vào đó 10.000 Euro. Ông ta nghĩ với số tiền đó người phụ nữ kia sẽ đỡ vất vả đi nhiều.
 
Không ngờ số tiền tự nhiên "trên trời rơi xuống" đó lại là một tai họa cho gia đình vốn đang yên ấm của người phụ nữ ấy. Người chồng thấy trong trương mục của vợ dư ra 10.000 Euro đâm ra nghi ngờ vợ có thu nhập bất chính. Khi tra nguyên ra số tiền ấy có từ người đàn ông đụng xe hôm trước. Người chồng nghi ngờ vợ mình có quan hệ gì đó không lành mạnh với ông ta nên ông ta mới tặng cho một số tiền lớn như vậy.
 
Mặc dầu hai vợ chồng đã trực tiếp gặp ông ta để dò hỏi căn nguyên và được lý giải nguyên nhân cặn kẽ về lòng trắc ẩn. Người chồng bắt vợ mình hoàn trả lại số tiền kia. Và tất nhiên vết nứt từ sự nghi ngờ ngày càng lớn rộng ra. Kết quả cuối cùng là họ đã ly hôn.

Ông ta kể cho tôi nghe câu chuyện này và băn khoăn kết luận : "Lòng tốt nếu đặt không đúng chỗ đôi khi sẽ trở thành hiễm họa".
 
Câu chuyện và câu kết luận của ông ta cũng làm tôi băn khoăn nghi ngờ một câu thành ngữ cổ "Sự ghen ghét đố kỵ nhiều ít gì cũng thừa lòng thông cảm sẻ chia bào nhiêu cũng thiếu"
 
Ám ảnh về câu chuyện một gia đình hạnh phúc tan vỡ vì lòng tốt của người khác tôi kể cho lão Ba Đen khi tới thăm tôi nghe. Lão Ba Đen cười phá lên đâu ai xa lạ là vợ chồng thằng Quang- Hiền dưới Stade đấy vợ chồng nó vừa ly dị hồi tháng 10 thằng Dũng nuôi con bé lớn con Hiền nuôi thằng bé út tan đàn sẻ nghé rồi đường ai nấy đi chỉ vì một chuyện vớ va vớ vẫn tội nghiệp mấy đứa nhỏ.
 
Tôi hỏi Stade có phải là khu phố nhỏ nằm ở cực Nam của Hamburg nơi tháng 11 vừa rồi có vụ án một phụ nữ Việt Nam bị bóp cổ chết trong khách sạn khi không còn một mảnh vải che thân không. Ba Đen nói đúng khu phố ấy đấy nghe nói tội phạm đã ra đầu thú là em chồng của nạn nhân em chồng thuê khách sạn tằng tịu với chị dâu bị chị dâu kẹt tiền tống tiền nếu không tố giác với anh trai vậy là tức khí bóp cổ chết luôn mà cái khu phố ấy năm nay xảy ra nhiều vụ án lạ lắm một người đàn ông cắt đầu vợ vì thấy vợ nói chuyện thân mật với người bán xăng ở cây xăng rồi một phụ nữ chích điện con ruột mới 6 tháng tuổi của mình đến chết để khỏi bị quấy rầy khi sex với người tình.
 
Nghe Ba Đen kể xong tôi liền kể tiếp cho Ba Đen mấy vụ án khác ở Stugat và Bayern vừa xảy ra cuối năm vừa rồi như vụ một phụ nữ ném con gái qua cửa sổ từ tầng 5 một phụ nữ khác bỏ đói bỏ khát con chồng cho đến chết v..v...Kể xong tôi hỏi Ba Đen có liên tưởng gì không. Ba Đen nói không.
 
Tôi lại thống kê cho Ba Đen nghe 5 trường hợp bạo hành trẻ em rùng rợn nhất trong năm vừa rồi ở Việt Nam. Vụ thứ nhất là vụ Bé Nguyễn Thị Như Ý (tỉnh Đồng Tháp) mới 9 tháng tuổi bị Mẹ ruột đánh đập dã man gương mặt xanh xao hai má sưng vù bầm tím và còn in rõ vết hàm răng cắn. Trên ngực tay chân đầy vết bầm lở loét..Vụ thứ hai là vụ Bé Hào Anh (Cà Mau) sinh năm 1996 bị vợ chồng Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm - chủ trại tôm giống Minh Đức ở ấp Phú Hiệp xã Ngọc Chánh huyện Đầm Dơi hành hạ dã man trong thời gian dài. Tham gia bạo hành còn có Lưu Văn Khánh Lâm Lý Quỳnh là 2 người làm thuê cho vợ chồng Giang - Thơm. Vụ thứ ba là vụ mụ phù thủy Trần Thị Phụng tắm đòn cho bé Hồ Thị Thúy Ngân mới 3 tuổi ở Bình Dương. Vụ thứ tư là vụ Chỉ vì bé Lê Quang Vinh (TP. HCM) mới 4 tuổi không chịu ăn cô giáo mầm non "nuôi dạy trẻ" Trần Thị Xuân Nữ (Nhóm trẻ tư thục Hoa Lan) nhốt vào thang máy vận chuyển thức ăn rồi bấm nút cho thang chuyển động để hù dọa bé. Bé Vinh sợ hãi kêu gào và bị va quệt vào tường gồ ghề trong thang máy gây ra tình trạng bị chấn thương nặng nề. Vụ thứ 5 là vụ bé Trần Thanh Lực mới 20 tháng tuổi bị nhiều vết bỏng trên mặt và sốt. Anh Trần Văn Lập cha bé Lực cho biết bé bị cô ruột là Trần Thị Thu hành hạ bằng cây sắt nóng khoảng 14g.
 
Kể xong tôi lại hỏi Ba Đen mày có liên tưởng gì không? Ba Đen trầm ngâm một hồi rồi nói hầu như tất cả những kẻ tội phạm hay nạn nhân đều là đàn bà và trẻ con. Tôi hỏi vặn lại tại sao không phải là đàn ông mày biết không? Ba Đen lắc đầu. Tôi hỏi Ba Đen có liên tưởng gì nữa không? Ba Đen nói chịu!
 
Tôi nói liên kết các vụ án tưởng chừng như chẳng có gì liên quan với nhau ấy chúng ta sẽ thấy có một điểm rất chung đó là hầu hết tội phạm là Đàn bà và tội lỗi của họ lại liên quan đến thiên bẩm làm Mẹ của Phụ Nữ. Một điều cần phải thật tinh ý mới nhận ra là hầu hết những vụ án đều xảy ra cực Nam của một địa phương hay của một quốc gia.

Ba Đen trố mắt lên nhìn tôi sao ông có những liên tưởng kinh dị vậy. Tôi bình thản chả có gì mà kinh dị cả đó là qui luật vận động của Ngũ Hành thôi.

Ba Đen lại trố mắt lên tiếp ông lại cho ra mớ lý luận kinh dị gì nữa đây. Tôi thủng thẳng chiết giải cho Ba Đen nghe. Núi lửa và động đất tăng đột ngột ở phía Nam bán cầu những thiên tai kinh hoàng cũng tăng đột ngột ở các vùng cực Nam của một quốc gia. Trong một thành phố thì tỷ lệ tội phạm cũng gia tăng ở phía cực Nam của thành phố. Và số nạn nhân cũng như tội phạm trên toàn cầu trong năm vừa rồi cũng tăng đột ngột ở Phụ nữ và Trẻ em. Đừng nghĩ đó là sự ngẫu nhiên mà tất cả đều nằm trong qui luật vận động ngũ hành của Vũ trụ đấy. Ví dụ điển hình nhất là vụ bạo hành kinh hoàng đối với trẻ em ở nước ta vừa rồi. Tất cả các vụ bạo hành đều xảy ra cực Nam của nước ta và tội phạm tất cả đều là Phụ Nữ.
 
Ba Đen gật gù cũng có lý nhể. Tôi cười chứ sao này nhé năm nay là năm Mộc hành khí vượng cho phương Nam phương Nam là hành Hỏa Hỏa vượng quá nên sinh biến vì vậy mà các núi lửa ở phía Nam địa cầu đang ngủ yên cũng đồng loạt thi nhau phun trở lại là vậy. Cũng chính vì vậy Hỏa khí ở phương Nam vượng liệt mà sinh ra bạo hành vì vậy tỷ lệ tội phạm ở phía Nam tăng đột ngột là thế. Còn vì sao số tội phạm lại tăng lên đột ngột ở Phụ Nữ. Chính vì Phụ nữ thuộc Âm mang hành Thủy. Thủy vốn khắc chế Hỏa theo qui luật Sinh Khắc nhưng vì Hỏa quá thịnh vì vậy sinh ra khắc ngược gọi là Phản khắc. Vì vậy cho nên hành khí của phái Âm bị hình hại mà sinh ra loạn tính mà phạm tội. Ba Đen nghe tôi giải thích gật gật có vẻ tâm đắc lắm.
 
Thấy vậy được đà tôi nói trường hợp của vợ chồng Quang Hiền tớ nghĩ chắc đây cũng do một hình hại ngũ hành gì đó trong thuật Phong Thủy mà chúng nó bị phạm nên mới ra nông nổi như vậy chứ sao gia đình nổi tiếng là đầm ấm hạnh phúc lại bị tan vỡ vì một nguyên nhân lãng xẹt như vậy.
 
Tôi hỏi Ba Đen có biết năm sinh của vợ chồng Quang Hiền không?. Ba Đen nói biết thằng Dũng sinh năm 1964 tuổi Thìn con
Hiền sinh năm 1971 tuổi Hợi. Tôi xoè tay bấm cung Phi thấy chồng nhằm cung Ly vợ nhằm cung Tốn hợp duyên thành quẻ Thiên Y là quẻ rất tốt vợ chồng hợp duyên ăn ra làm nên đầm ấm hạnh phúc sức khoẻ dồi dào. Thấy lạ khi hôn nhân họ tan vỡ vì chuyện không đâu tôi tò mò tính tính nhẩm nhẩm một hồi lâu rồi phán này Ba Đen tớ nghĩ nhà tụi này ở có cửa nhằm ở cung Đoài phòng ngủ tọa lạc cung Khảm và có bếp tọa ở cung Khôn. Ở vào cái thế này thì đến năm Dần năm Ngọ ắt gia đạo gặp chuyện thị  phi mà phân ly. Vì cung Khôn là tọa thủ của cung Hôn Nhân thì người mạng Hỏa gặp năm Mộc ắt cung hôn nhân bị cháy là vậy. Ba Đen nghe tôi phán cười sằng sặc nói ông đừng có mà vớ vẩn đi. Tức khí tôi hỏi mày quen thân với thằng Dũng hả đến nhà nó chơi đem theo la bàn đo phát biết liền. Ba Đen vốn ham mê cổ học nên nghe tôi nói vậy đồng ý ngay rồi hai thằng phóng xe xuống Stande thăm thằng Dũng.
 
Lúc vào nhà Ba Đen giả vờ đưa chuyện còn tôi tranh thủ đưa la bàn ra đo. Lúc ra xe ngồi tính lại quả đúng y như tôi phán cửa nhà nó tọa ở chính Tây thuộc cung Đoài Bếp thì đúng là tọa ở hướng Tây nam nhằm cung Khôn thật chỉ riêng phòng ngủ thì chệch qua phương Đông bắc cung Cấn mà thôi.
 
Thấy Ba Đen tâm phục khẩu phục tôi lại lấn tới gặp trận Phong Thủy này chốt ở cung Cấn một cái một cái bể cá chuyển bàn thờ sang cung Càn thì 3 tháng sau tớ đảm bảo vợ chồng nó đoàn tụ lại ngay. Ba Đen trợn mắt lên nhìn tôi thôi dẹp đi đừng có nói là định giúp tụi nó đặt lại cuộc phong thủy nhà nó đấy nhé. Tôi hỏi tại sao không?. Ba Đen lại cau có chả phải là ông đã nghe câu nói của ông già kia rồi đó sao "Nếu lòng tốt đặt không đúng chỗ sẽ trở thành hiểm họa" đấy. Tôi quặc lại giúp vợ chồng nó đoàn tụ sao gọi là hiểm họa được. Ba Đen điềm nhiên thì tôi nghe ông thường nói "Hôn nhân là địa ngục"  kéo chúng nó về lại với hôn nhân chả phải là dìm chúng vào chín tầng địa ngục đó ư.
 
Nghe Ba Đen nói có lý tôi chỉ biết thở dài lẩm bẩm "tội nghiệp mấy đứa nhỏ"
 
04.01.11
TN

More...

CÂU ĐỐI DÀNH CHO BLOGER HOT - Đêm Giao Thừa 2011

By Lê Thuận Nghĩa

Câu đối viết trong đêm giao thừa năm nay Đồ Gàn đặc biệt ưu ái dành cho các Bloger đang hiển thị ở danh mục Blog sôi nổi.
  __________________
 
Lâm Hải Phong:
- Vớ vẩn đồng dao vớ ngay anh cu bự
- Say sưa gái gú say đúng ả gà tre

____
 
Nguyễn Quang Vinh:
- Nói xấu trước mặt thành ra nói tốt
- Khen hay sau lưng đúng thật khen lành
____

Thanh Chung:
- Chúc Mừng Anh Tô Ý Thâm Như Chén Đọi
- Vui cãi bọ Út  Văn Sắc Tựa Cu Vinh
____
 
Tóc Nguyệt:
- Tóc thả "đường viền cuối năm" chải cánh diều xưa chao màu hoang tưởng
- Trăng rơi "thâm u lòng đất " soi anh vĩnh viễn giá lạnh tinh cầu
____
 
Trương Văn Khoa:
- Cuối năm thấy lễ chùa nhớ về động cũ hoa vàng
- Gần tết nghe câu nhạc mơ đến ngày xưa hoàng thị
____
 
 
Cát Biển:
- Qua Lào giao lưu thơ nhạc
- Về Biển phân định cát bờ
______
 
Hoài Khánh:
- Hải
Phòng Bừng Rộ Sắc Xuân
- Hoài Khánh Vỡ Òa Thơ Tết
____

Sữa Đồng Xoài:
- "Mặt dẹt trán dô chân chữ bát"
- Tâm lành thơ dội sữa đồng xoài
_____
 

Nguyên Hùng:
- Tối giao thừa "sóng không từ biển" sóng từ chân trời nhạc
- Chiều cuối năm "cánh buồm thao thức" thức giữa bến sông thơ
____


Sóng Biển:
- Sóng cát biển em b tràn trăng hướng bắc
- Dòng sông quê anh gió ngợp nắng phương nam
____
 
 Nguyệt Linh:
- Giữa phiên khúc chiều thảng thốt tiếng gọi mẹ để chân thành tạ lỗi
- Bên làng cô độc bâng khuâng lời kêu người mà da diết sẻ chia
____
  
Nguyễn Thái Thanh:
-  Nghe tiếng chuông Giáng Sinh đổ hồi thấy rạng danh Đức Chúa muôn nơi
- Thấy bờ biển Hải Phòng tươi đẹp nghe an nghĩa Bạn Bè tứ xứ
 
......
 
Hà Vân:
- Lời hẹn tháng giêng lan man mãi với bốn mùa còn đó
- Áng mây mùa hạ da diết hoài cùng năm tháng vẫn đây
  _____
 
Mai Thanh Tịnh
- Một năm với những vui buồn!
- Nhiều phen qua bao thanh tịnh?
____

 
 Bảy Thi
Vế xuất: - Bảy Thi làm thơ thất ngôn lục bát bá phát nhất như
Vế đối: Đố anh Bảy đối được vế xuất này...he he...báo trước là cực khó đấy nhé!
(Thi cũng là Thơ Bảy cũng là Thất lại còn thêm Lục thêm Bát thêm Bá thêm Nhất nữa đới)
____
 
Đinh Thường:
- Hoa Dã Quì
- Bút Chân Lính
___
   
Thạch Thảo
- Bóng Đổ Tây Hồ
- Thơ Dâng Thạch Thảo
____
  
Ns Nguyễn Ngọc Tiến
- Thẩm thơ thành nhạc
- Nghe nhạc biến thơ
______
  
Phan Chí Thắng
:
- Lão Hâm Điểm Mặt Anh Hào
- Đồ Gàn Nêu Danh Tử Sĩ
he he....
  ______
  
Lê Trường Hưởng:
- Trường Niên Trường Hưởng Trường Phước Như Nam Hải
- Vĩnh Thái Vĩnh An Vĩnh Bình Tựa Thái Sơn
 
Đang Cập Nhật

More...

KHI SỬ GIA CÓ VĂN HÓA ĐỌC QUÁ THẤP (bình luận)

By Lê Thuận Nghĩa

Tôi không tin mặc dầu có rất nhiều người đã nói và tin tức báo chí truyền hình vẫn có đưa hà rầm ra đó. Và ngay cả những cơ quan nhà nước và cả một tỉnh như tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nng cũng ra sắc lệnh cho các công sở chính quyền không chấp nhận bằng cấp ngoài đào tạo chính qui. Tôi không tin vì tôi nghĩ rằng những trường hợp dùng bằng cấp giả mạo để tiến thân trong nghề nghiệp và chính trường chỉ là những hiện tượng đơn lẽ. Hiện tượng này ngay ở những nước phát triển như Âu-Mỹ thỉnh thoảng vẫn có chứ không phải không.
  

Nhưng khi đọc bài viết của một Tiến sĩ Lịch sử hay nói cách khác là một Sử gia về chuyện cười "Sự tích cao nguyên Lâm Viên và Dak Nông" của nhà văn Nguyễn Quang Lập đăng trên báo Hồn Việt như một lời kêu gọi thống thiết bảo vệ "cội nguồn dân tộc". Thì tôi mới hỡi ôi hóa ra cái chuyện dùng bằng giả để tiến thân là một vấn nạn của tri thức Việt Nam thực sự rồi.
 
Vì chỉ là bằng giả thì cái chức danh Tiến sĩ của nhà Sử học này mới thể hiện ra một đẳng cấp thấp lẹt đẹt như vậy chứ. Nếu là một tiến sĩ lịch sử thực thụ thì không thể nào thể hiện ra một vị thế lùn thấp và nông cạn như vậy trong văn hóa đọc. Nhất là thể hiện một sự am hiểu về văn nghệ quá ngu ngơ và phản văn nghệ đến thế.
 
Theo như tôi còn nhớ thì muốn thi vào khoa Sử thì môn thi thuộc vào khối C tức là khối Văn-Sử-Địa. Có nghĩa là anh phải cực kỳ giỏi Văn thì mới thi đậu được vào khoa Sử. V lại một sử gia thực sự và đã có học vị Tiến sĩ thì anh phải có một trình độ đọc rất siêu. Vì bộ môn lịch sử và khảo cổ học bắt buộc người chuyên viên phải có một trình độ thẩm thấu rất nhạy cảm trong việc đọc. Đọc những trước tác của tiền nhân đọc những ngôn ngữ vô hình trên những cổ vật để lại.
  

Nhất là lịch sử của dân tộc Việt thì người chuyên viên về sử học phải cần có nghệ thuật cực cao trong văn hóa đọc mới thẩm thấu được sự thật của lịch sử. Vì lịch sử của nước Việt ta thường được ghi chép lại ở thể văn học (văn học sử) và được truyền khẩu cũng như ghi chép lại bằng những sự tích những huyền tích mang tính dân dã nó đã được khoách đại và hoà nhuyễn với trí tưởng tượng của dân gian.
    
Vì vậy muốn biết rõ chân tướng của sự thật lịch sử. Một sử gia chuyên nghiệp của Sử học Việt Nam ngoài những hiểu biết tối thiểu của chuyên môn thì họ phải có một trình độ thẩm thấu văn học sánh ngang với các nhà bình luận văn học tài năng mới có thể trở thành một sử gia thục thụ được. Nhất là những người đã có học vị cao trong lĩnh vực này.
   
Vậy mà Tiến sĩ Lịch sử Phan Hàn Giang qua bài viết này đã thể hiện ra một trình độ văn hóa đọc quá sơ sài nếu không nói là chẳng biết một tý gì về văn học cả. Với trình độ văn học này thì làm sao thi đủ điểm ở khối C được chứ đừng nói gì đến học v tiến sĩ.
 
Vì giới hạn bài viết của vnweblog có giới hạn trong bài này tôi chỉ dẫn những đường link có truyện ngắn hài hước của nhà văn Nguyễn Quang Lập và bài viết của Tiến sĩ lịch sử này trong báo Hồn Việt cho bạn đọc dễ theo dõi.
   

Và trước khi đọc những bài viết này tôi cũng xin trích đăng các đoạn viết về Bà Triệu trong cổ thư để các bạn tiện việc đánh giá:
 
Bà Triệu sinh ngày 2 tháng 10 năm Ất Tỵ (225) tại miền núi Quân Yên (hay Quan Yên) quận Cửu Chân (nay thuộc xã Định Công huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa).

Thủa nhỏ cha mẹ đều mất sớm Bà Triệu đến ở với anh là Triệu Quốc Đạt một hào trưởng ở Quan Yên.
  

Lớn lên bà là người có sức mạnh giỏi võ nghệ lại có chí lớn. Đến độ 20 tuổi gặp phải người chị dâu (vợ ông Triệu Quốc Đạt) ác nghiệt bà giết đi rồi vào ở trong núi Nưa (nay thuộc xã Tân Ninh huyện Triệu Sơn Thanh Hoá) chiêu mộ được hơn ngàn tráng sĩ. (Bách khoa toàn thư)
  

Năm 19 tuổi đáp lời người hỏi bà về việc chồng con Bà Triệu nói:

" Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh đạp luồng sóng dữ chém cá kình ở biển Đông đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn cởi ách nô lệ chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người"
  

Tương truyền quân Ngô khiếp uy dũng của Bà Triệu nên có câu:

Hoành qua đương hổ dị
Đối diện Bà vương nan.
Dịch:
Múa giáo đánh cọp dễ
Đối mặt Vua Bà thì thực khó.
 
Trông bành voi Ngô cũng lắc đầu sợ uy Lệ Hải Bà Vương những muốn bon chân về Bắc quốc;
Ngồi yên ngựa khách đi hoài cổ tưởng sự Lạc Hồng nữ tướng có chăng thẹn mặt đấng nam nhi."
(Khuyết danh)
  

Một đầu voi chống chọi với quân thù sau Trưng nữ rạng danh bà Lệ Hải;
Ba thước vú tử sinh cùng đất nước cho Ngô hoàng biết mặt gái Giao Châu.
(Chí sĩ Dương Bá Trạc)
  

Về hình tượng vú dài của Bà Triệu là điểm mấu chốt của Lịch sử để nhà văn Nguyễn Quang Lập dựa vào đó để sáng tạo thành một chuyện cười hài hước theo phong cách "cười" của kẻ sĩ để truyền bá một thông điệp rất nhạy cảm một nỗi đau mà hàng triệu người Việt yêu nước hàng ngàn nhà khoa học hàng ngàn trí thức nổi tiếng và các tướng lĩnh lừng danh trong quân đội đang nhức nhối. Đây là một sự dũng cảm một thể hiện tài ba để nói lên tiếng nói lương tri của dân tộc của nhà văn.

   
Và đây cũng là điểm mấu chốt để nhà sử gia có văn hóa đọc thấp trình độ thẩm thấu văn nghệ kém vin vào để phỉ báng một tay bút luôn trăn trở với sự tồn vinh của Đất Nước.
     

Đọc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư một bộ chính sử đặc biệt quan trọng hầu như quyết định tất cả mọi khảo cứu về Lịch sử Việt Nam đều dựa vào cuốn sách này để chứng minh. Sử ký viết rằng:
 
 "Sau người con gái ở quận Cửu Chân là Triệu Ẩu tụ họp dân chúng đánh chiếm các quận huyện Ẩu vú dài ba thước vắt ra sau lưng thường ngồi trên đầu voi đánh nhau với giặc. Dận dẹp yên được"
   

Sách Giao Chỉ chí của Hán sử chép:

"Trong núi ở quận Cửu Chân có người con gái họ Triệu vú dài 3 thước không lấy chồng họp đảng cướp bóc các quận huyện thường mặc áo ngắn màu vàng chân đi giày mũi cong ngồi đầu voi mà chiến đấu sau chết làm thần"


  
Trong bài thơ vịnh Bà Triệu bằng tiếng Nôm của chính Vua Lê Thánh Tông (Lê Thánh Tông (chữ Hán: 黎聖宗; 20 tháng 7 năm Nhâm Tuất 1442 - 30 tháng 1 năm Đinh Tỵ 1497) là vị Hoàng đế thứ năm của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam trị vì từ năm 1460 đến 1497. Ông tên thật là Lê Tư Thành (黎思誠) còn có tên khác là Lê Hạo (黎灝). Ông nổi tiếng là vị minh quân là người đã đưa Đại Việt lên tới thời hoàng kim của chế độ phong kiến. Ông cũng được xem là một nhà văn hoá và một người coi trọng hiền tài.
  

Cao một trượng cả mười vừng
Bỏ tóc ngang lưng vú chấm sừng (ngà voi)
Hợp chúng rừng xanh oai náo nức
Cưỡi đầu voi trắng tiếng vang lừng
Mác dài trỏ vẫy tan đàn giặc
Ngôi cả lăm le học họ Trưng
Vì có anh hùng duyên định mấy
Thời chi Đông Hán dám tung tăng 
     

Trong "THIÊN NAM NGỮ LỤC":
(Tên đầy đủ: "Thiên Nam ngữ lục ngoại kỉ") tập diễn ca lịch sử Việt Nam khuyết danh ra đời cuối thế kỉ 17 gồm 8.136 câu thơ Nôm lục bát 31 bài thơ sấm ngữ chữ Hán và 2 bài thơ Nôm cách luật. Sách kể sự tích từ thời Hồng Bàng đến Lê Trung hưng theo quan điểm chính thống; phần dã sử truyền thuyết cổ tích có nhiều yếu tố hoang đường nhưng tổng kết được cụ thể truyền thống anh hùng chủ nghĩa yêu nước tinh thần dân tộc với bút pháp đầy ngẫu hứng. Có nhiều hình tượng nhân vật sử thi anh hùng được xây dựng thành công: Phù Đổng Thiên Vương Hai Bà Trưng Bà Triệu Đinh Bộ Lĩnh Trần Quốc Tuấn

Bài thơ tả Bà Triệu như sau:
 
Cửu Chân có một nữ nhi
Lẩn thẩn qua kì tuổi ngoại hai mươi
Chồng con chưa có được nơi
Cao trong tám thước rộng ngoài mười gang
Uy nghi diện mạo đoan trang
Đi đường chớp thét đồng đường sấm vang
Mặt như vầng nguyệt mới lên
Mắt sáng như đèn má tựa lan gioi
Vú dài ba thước lôi thôi
Ngồi chấm đến đùi cúi rủ đến chân
Sức quảy được vạc nghìn cân
Chẳng hiềm Mã Viện hơn phân Lí Thù...
Ta hiềm phận gái lỡ làng
Ví trai nọ cũng làm vua nước này
Rủ rê tử đệ đêm ngày
Chiêu binh mãi mã kể rày mười muôn..
...Nàng chịt hai vú lên voi
Trận ra ai kẻ dám coi đâu là
 ...Nàng rao: bảo quốc anh hùng
 Ai ra tay quét dẹp xong giặc này   
   


Sách Những trang sử vẻ vang... giải thích: Phụ nữ khổng lồ vú dài... là huyền thoại về bà Mẹ-Đất (terre-Mère Déesse-Mère). Sau hình tượng đó được khoác cho bất kỳ một phụ nữ hiệt kiệt nào (tr. 129). Các tác giả sách Lịch sử Việt Nam (tập I) cũng đều cho rằng huyền thoại về một người phụ nữ có "vú dài ba thước" vốn rất phổ biến ở phương Nam từ Hợp Phố đến Cửu Chân. Như truyện "Tẩy thị phu nhân" "Tiểu quốc phu nhân" đều nói họ là những phụ nữ cao to và có vú dài đôi ba thước...Có thể vì bà Triệu cũng là một người phụ nữ kiệt xuất nên dân gian đã dùng hình tượng này khoác lên cho bà (tr. 345).

Xin các bạn đọc hai bài viết này ở đây
http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/268065 
 
Bài viết của Tiến sĩ Phan Hàn Giang đã hoàn toàn không hề đề cập đến thông điệp mà mà nhà văn Nguyễn Quang Lập muốn gửi đến người đọc qua tác phẩm văn học của mình. Tôi hoàn toàn không nghĩ là là TS Phan đã cố tình không đề cập đến mà qua nội dung bài viết tôi thấy ông ta hoàn toàn không biết không thẩm thấu được nội dung truyện của Nguyễn Quang Lập nói về cái gì.
  

Ông chỉ vin vào sự hư cấu những huyền thoại đã được hư cấu của Tiền nhân về hình tượng "vú dài" của Bà Triệu để phán xét về tác phẩm văn học của nhà văn
 
Đọc một tác phẩm văn học chứ không phải là một biên niên sử mà không hiểu không thẩm thấu được nội dung của bài viết có thông điệp nhân văn gì thì hỏi làm sao mà có được cái học hàm Tiến sĩ lịch sử được nhỉ?
 
Mà cách viết của một Sử gia có học v Tiến sĩ về một vấn đề mang tính chất tranh luận về Lịch sử mà không có một dẫn chứng cụ thể nào về Lịch sử để lập luận chỉ có những hô hào với những cụm từ dao to búa lớn kiểu hô khẩu hiệu thế này thì làm sao mà thuyết phục được người đọc chứ.
 
Vả lại một Sử gia bắt buộc phải có chứng cớ sự thật để "ăn nói". Chứ không thể dùng những ngón đòn ma mị ù loè để bịp bợp cuốn người đọc theo luận cứ của mình được. Việc này là điều cấm kỵ trong Lịch sử và Khảo cổ. Tiến sĩ Phan đã dồn hết tâm huyết cho bài viết bằng cách lặp đi lặp lại từ "Văn nô Nguyễn Quang Lập"  và lấy đó làm nồng cốt cho thông điệp của bài viết về Lịch sử của mình không những đã phạm điều cấm kỵ của một Sử gia mà còn thể hiện một trình độ và một tâm thức quá hèn mạt.
 
Thật là tức cười khi nhà văn Nguyễn Quang Lập đã dùng từ "Văn nô" để tự ám chỉ mình tức là ông đã vận dụng một bút pháp rất hào hoa của người coi khinh sự nô bộc và bồi bút của người cầm bút. Đến đứa trẻ mới biết đọc cũng biết đây là cái chán ghét sự nô lệ của ngọn bút vào những khuôn thước và định kiến của tác giả đến cùng cực rồi. Ông tự xưng mình là nô lệ của Văn học (văn nô). Là ông đã thấu cảm nổi đau của người cầm bút trong một giai đoạn khó khăn của lịch sử văn học.
 
Vậy mà Tiến sĩ Phan đã cố tình nhai đi nhai lại hàng chục lần cụm từ "Văn Nô Nguyễn Quang Lập" trong bài viết để cố tình đánh lận con đen nhằm hướng người đọc vào sự phỉ báng nhà văn. Tiến sĩ Phan cứ nghĩ rằng mình sử dụng từ của nhà văn để viết nên không sợ người ta nói mình dùng từ ngữ hạ tiện thiếu tri thức để phỉ báng người khác. Tiến sĩ nghĩ ai cũng có trình độ đọc thấp như ông nên không biết đến mánh khoé gian lận của người cầm bút. Người đọc không đơn giản như ông nghĩ. Chỉ cần thông qua cách viết này người đọc biết ngay anh đang bày trò gì. Và anh đang nhân danh cái "Không được bêu riếu danh nhân lịch sử" để nhằm mục đích gì.
 
Hy vọng loại Tiến sĩ Lịch sử này không có chức vị và quyền sinh quyền sát nếu không với sự hiểu biết về lịch sử và văn nghệ thế này ông ta có thể ra sắc lệnh đem "chặt đầu" hết "Dân Gian Việt Nam" vì ông ta sẽ nói "các ông các bà" rất phản động dám nói Mẹ Âu Cơ của Việt Nam là gà là vịt là cá là rắn hay sao mà dám nói bà đẻ ra trứng mà còn đẻ ra một lúc 100 cái trứng nữa chứ...hu hu....
 
14.12.10
Thuận Nghĩa

More...

Tuyệt Đối Cấm Đàn Ông Và Gái Trẻ ( ANTI-AGING OF MR. LE)

By Lê Thuận Nghĩa

Mr.Le nguyên là người sáng lập nên câu lạc bộ những người bị phụ nữ ngược đãi. Hiện nay là chủ tịch danh dự "Hiệp Hội Những Người Đàn Ông Bị Phụ Nữ Ngược Đãi Trên Thế Giới". Hắn ta vốn là một Thầy Lang tục gọi là Lang Băm (Nếu không băm thiên hạ thì bị thiên hạ băm...he he..he....). 
     
Trong quá trình hành nghề hắn ta tiếp xúc rất nhiều con bệnh Đàn ông bị hội chứng suy nhược thần kinh trầm trọng. Mà nguyên nhân chủ yếu là do bạo lực gia đình. Và đương nhiên bạo lực đó xuất phát từ giống vật "nhanh già lâu chết miệng kêu chiền..chiền.."
   

Từ nguyên nhân hệ trọng đó Mr.Le sáng lập nên câu lạc bộ Những Người Sợ Vợ Khu Vực Trung Âu. Tiền thân của Câu Lạc Bộ Những Người Bị Phụ Nữ Ngược Đãi. Sau này được phát triển thành Hiệp Hội Những Người Đàn Ông Bị Bạo Lực Gia Đình Trên Thế Giới.
  

Trong quá trình nghiên cứu và hoạt động với Hiệp hội này Mr.Le phát hiện ra một nguyên nhân cực kỳ quan trọng gây nên vấn nạn Bạo lực gia đình đối với Đàn ông là do các nếp nhăn trên khuôn mặt của người có đại từ nhân xưng là Vợ..he he...
   

Hầu hết Đàn ông bị đẩy vào con đường Vợ bé và Bồ nhí và thậm chí bị đẩy vào tình trạng nhậu nhẹt liên miên gái gú hà rầm và cờ bạc chơi bời lêu lỏng và cuối cùng trở thành những kẻ vô gia cư là do các nếp nhăn trên khuôn mặt người Vợ gây ra.
 

Tại sao những nếp nhăn khốn nạn ấy lại có uy lực táng đởm kinh hồn vậy?

Xin thưa:

Thứ nhất vì các nếp nhăn đó có liên quan đến tuổi già của các Mợ. Nó là hệ quả của những cơ quan nội tạng bị suy yếu chức năng và rối loạn hóc môn nữ tính giai đoạn tiền mãn kinh. Mà cái vụ này thì nó không những làm cho thân thể các Mợ rã rời mệt mỏi biếng nhác chuyện phòng the mà còn sinh tật nói nhiều hay càm ràm hờn ghen vô cớ. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất để đẩy các đấng mày râu ra "đứng đường" hoặc tới các phòng mát xa tươi mát hoặc karaoke mỏi tay....hờ hờ...
 

Thứ hai các đấng nhà ta lại bị vướng quả hồi xuân thích của lạ và ánh mắt nụ cười rất "bỏi". Vì vậy thường bị lạc tầm nhìn ra khỏi khuôn mặt đầy kênh rạch mương máng dọc ngang của quí Mợ..(he he...cái này là suy bụng ta ra bụng người...)
  

Thứ ba là một vấn cực kỳ hệ trọng đó là vì chế độ "bảo dưỡng" nhan sắc mà quí Mợ đã hao tổn không biết bao nhiêu là thời gian công sức và tiền bạc vào đó. Xã hội càng phát triển càng văn minh thì sự tổn thất đau thương này càng vô hạn.(Theo thống kê gần đây nhất người ta cho biết  ở các nước Tây Âu chi phí cho vụ "nhan sắc" của phái đẹp mất 1/4 tổng chi sinh hoạt của một gia đình. Nếu gia đình nào có nhiều người đẹp thì coi như là "táng gia bại sản" he he.... Vụ này người đàn ông không những bị mất quyền bình đẳng mà còn bị ngược đãi trong những ngày nghĩ phải theo gót Vợ lang thang vật vờ ở các siêu thị mỹ phẫm. Thật tôi nghiệp...hơ hơ hơ....

Vì tình thương yêu vô bờ bến và lòng cảm thông không giới hạn với những người Đàn ông tội nghiệp khi phải quằn quại bị bạo hành gia đình vì những nếp nhăn. Và uất ức với cái "cơi đựng trầu" của quí Mợ trong việc bảo hành khuôn mặt. Nên Mr.Le và đồng nghiệp đã nghiên cứu ra một tuyệt chiêu giúp quí Mợ hạn chế bớt nép nhăn tuổi tác theo phương châm: rẻ dễ sử dụng an toàn và tác dụng cực nhanh và hiệu quả tối ưu nhất.
  

Quí mợ đừng có nhảy dựng lên khi í em nói quí Mợ là cái "cơi đựng trầu" trong việc anti-aging cho khuôn mặt "kênh rạch" của quí Mợ. Vì quả thật quí Mợ thật khờ khạo và dại dột. Quí mợ cứ nghĩ rằng nếp nhăn trên khuôn mặt là da mặt bị lão hóa mà nên. Quí mợ đã nhầm to vì vậy quí Mợ đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc vô bổ để sử dụng hết son này phấn nọ kem kia hết lột da mặt đến đắp mặt nạ hóa chất...cuối cùng thì tiền mất mà nếp nhăn vẫn mang he he he...Nếp nhăn trên khuôn mặt của quí mợ hết 80% là do suy chức năng các cơ quan nội tạng liên quan đến cái "bản mặt" của quí mợ trong đó cái quả hóc môn chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng. Vì vậy việc chăm bẳm cho khuôn mặt của quí mợ theo truyền thống chỉ là sự "gãi ngứa" cho các nếp nhăn mà thôi

Bây giờ thì mời quí vị theo í em nhé...


                                       

khi bước qua độ tuổi sồn sồn đố các mợ tránh khỏi những nếp nhăn như thế này (Nếp nhăn thường gặp trên khuôn mặt ảnh từ Anti-Aging of Mr.Le)
  
 


 
Vùng thường bị nếp nhăn trên mặt có liên quan đến các cơ quan nội tạng. Chú thích: Phía bên trái từ trên xuống theo mũi tên chỉ là các biểu hiện của các nội tạng sau: Phổi Tim Gan Lá lách Dạ dày Thận và Bộ phận sinh dục. Phía bên Phải từ trên xuống là: Mật Thận Ruột non Ruột già Thận 
  
  

     

Các huyệt tương ứng với từng cơ quan nội tạng ví dụ Bên trái tứ trên xuống: Đầu mặt Cổ họng ruột non phổi tim gan lá lách dạ dày bộng đái tiết niệu ruột già đùi trên. Phía bên phải trên xuống: Vai tay lưng bàn tay ngón tay thận đầu gối bắp chân bàn chân
 
 
   
 
Và toàn bộ nếp nhăn thường có xảy ra trên các vùng có các kinh mạch này đi qua: Vị kinh Phế kinh Thận kinh Nhâm Đốc Bàng quang kinh Tiểu trường kinh Đởm kinh Đại trường kinh và Tam tiêu kinh..
  
 
  
 
    
    
Mặt khác nếp nhăn hình thành do áp lực thần kinh lên trung tâm điểm Ấn Đường những cú cau mặt nhăn mày tức giận buồn phiền..đều làm cho khí huyết ở đây bị bế tắc (thuộc bàng quang kinh)  
 
      
 
Và một phần do công việc căng thẳng nặng nhọc và ít hoạt động cũng gây bế tác khí huyết ở vùng này. Đây cũng chính là trọng điểm tạo các nếp nhăn trên mặt
  
  
   
  
  
Việc ăn uống không hợp vệ sinh dinh dưỡng cũng gây nên bế tắc kinh mạch và huyết dịch ờ vùng này. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản tạo các nếp nhăn trên mặt    

Việc chống nếp nhăn trên mặt (anti-aging) hiệu quả cao nhất và vững bền nhất chính là phục hồi chức năng nội tạng suy yếu và lão hóa đồng thời đả thông cách kinh mạch có liên quan đến vùng đầu mặt bị tắc. Trong đó còn có một vài thủ thuật để điều hòa lại hóc môn giới tính và kích thích hóc môn sinh trưởng trẻ hóa tế bào. Phương pháp sau đây của Mr.Le và đồng nghiệp đáp ứng được những yêu cầu đó. Đây là một tuyệt chiêu vừa rẻ tiền vừa tiện ích dễ sử dụng an toàn và hiệu quả rất cao Bây giờ quí Mợ bớt chút thời gian shoping dành ra một ít tiền mua một nắm hạt tiêu sọ loại hạt tròn đều không vỏ và một cuộn băng dính y tế. Thời gian quí Mợ "hành nghề" chỉ cần 5 phút là tối đa thôi  
 
    

Các Mợ chơi cho em một hạt tiêu vô đây cắt miếng băng dính nhỉnh hơn hạt tiêu một tý và dán chặt vào huyệt này

  
Vị trí huyệt đây nhớ dán hai bên nhé
   
  
 
      

Chơi luôn vào hai huyệt hai bên này luôn nhé cũng thủ pháp dán hạt tiêu thế mà làm 
 
Vị trí huyệt đây     

   
      

Chơi cho í em một phát vào đây nữa luôn  

Ở cái chổ màu đen í hai bên nhé
  
  
   
       

 Các mợ lưu ý "thằng huyệt" mà các mợ sắp dán hạt tiêu sau đây là một huyệt rất quan trọng nó quyết định sự trẻ trung và sung mãn của quí mợ đấy
  
Lưu ý điểm có khoanh vòng nhé
  
    
   

Và lưu ý hai huyệt hai bên có đánh dấu phía dưới vạch ngang xác định ranh giới của bầu vú dưới
 
 
      
Huyệt cần dán hạt tiêu là hai cái huyệt có khoanh dấu đỏ có hướng mũi tên chỉ ấy (huyệt này là một điểm mốc cùng với huyệt khoanh tròn màu xanh ở ảnh trên vốn là hai huyệt để xác định Bí Huyệt Huyết Khuyết Âm. Một huyệt bí mật của Đàn Bà Liên quan đến sự "sống còn" và quyết định sự sung mãn và kìm hãm chuyện phòng the của quí Mợ. Huyệt này là huyệt cực kỳ quan trọng trong thuật Hồi Xuân cho nữ giới. Nó còn liên quan đến một thuật chăn gối trong cung đình thời xưa)
  
    

 Chơi hai hạt tiêu dán chặt vào hai bên tại chổ này
  
  
      
dán thêm một hạt vào vị trí này nữa nhé   Vị trí của nó là chính giữa phía dưới lườn bụng phía trên vòm mu ấy

      
Nó ở khoảng cách chính giữa từ cực âm đến rốn ấy
  
     
  
         Để cho thêm phần hiệu quả quí Mợ dán thêm một hạt tiêu vào đây nữa nhé  
Cái huyện này nó cách chót đỉnh mắt cá phía trên bên trong bàn chân khoảng 3 ngón tay nằm ngang
   
   
      
       Nếu quí Mợ là người ít đi lại hoặc ban đêm quí mợ dán cho í em một hạt tiêu vào huyệt Dũng Tuyền này nữa coi như là Tuyệt Chiêu đã hoàn thành.     
  
  
Mỗi tuần quí mợ dán độ vài ba đêm gì đó hay ngày nào cũng dán cũng chẳng sao. Vì đây là thuật án ma (xoa bóp) bằng hạt tiêu nên có dán không chính xác huyệt cũng chẳng có tác hại gì đâu. Yên tâm nhé. Và nếu như Tuyệt Chiêu này được kết hợp với sự bảo dưỡng truyền thống của quí mợ í em đảm bảo sau 6 tháng đến 1 năm mặt của quí mợ phẳng lỳ như gái 18 đấy   Tuyệt chiêu này được biến chiêu thành nhiều phương pháp kích thích khác như day bấm huyệt kích điện chiếu tia laser..hiện đang được các trung tâm thẩm mỹ ở châu Âu úng dụng nhất là ở Đức Áo Đan Mạch Thụy Sĩ Pháp..v...v...Đó là liệu pháp "Anti-Aging of Mr.Le"   Chúc quí Mợ trẻ mãi không già mặt hoa da phấn đẹp như nàng Kiều nhé. Và nếu ai có điều kiện xin ghé lại Tổng Bộ của Hiệp Hội Những Người Đàn Ông Bị Bạo Lực Gia Đình sẽ được hướng dẫn và điều trị miễn phí

 

More...

ĐONG ĐƯA MẮC VÕNG ĐỒNG-XOÀI

By Lê Thuận Nghĩa

ĐONG ĐƯA MẮC VÕNG ĐỒNG-XOÀI


Nhà có hai gốc xoài trồng ngay gốc sân nằm ở gần chợ Đồng Xoài trên Bình Phước.  Vườn nhà anh có đầy đủ hoa trái như khuôn viên một ngôi nhà người miệt vườn của miền Tây khác.

Tôi hỏi anh răng  anh không trồng hai cây mãng cầu mà trồng hai cây xoài ni để mắc võng rứa. Anh nói mãng cầu cây thấp cành mềm tán xoè mần răng mà treo võng được. Tôi nói tiếc hè tiếc hè. Chị đứng bên mĩm mĩm cười hỏi răng mà chú tiếc mà chú tiếc cấy chi. Tôi cũng cười cười nói thì tiếc là nếu được mắc võng nằm dưới gốc mãng cầu mới bá chấy chớ. Chị lại hỏi thì mãng cầu với xoài có khác chi mô hè. Tôi không trả lời mà đọc cho anh chị nghe câu Ca dao miệt vườn "chim chuyền cành ớt líu lo/ mãng sầu cây bạn ốm o gầy còm". Đọc xong tôi tiếp luôn nếu không vì mãng cầu và vì mấy câu lục bát như ri "phải từ xanh vạt cỏ non/ lung linh vạt nắng trên con đường làng/ hay từ mỗi chuyến đò ngang / em mang hương cỏ nội ngàn sang đây- Vạt Nắng" thì tui ẻ vô phải lặn lội tới cái nơi "lên đồi sim cũ chờ trăng/ cỏ may hay sợi tơ măng má người/ từ em tơi tả nụ cười/ từ ta gió bụi đã mười phương bay- Tương Tư".
 
Nghe tôi đọc xong anh vê vê chòm râu con kiến khì khì nói thơ tau mà tau cũng ít thuộc hắn lắm rứa mà mi thuộc được hay hè hay hè. Tôi nói chớ răng chớ răng có lục bát hay điên hay răng mà không thuộc cho nó phí của trời hì.. hì.. em nói đùa đó chớ lục bát của anh nó đằm thắm như một lời ru ảo mị và u nhã như một miền thôn dã nhưng lại có cái gì đó trầm mặc hoài cổ đài các kiêu bạc như đền đài huyền mặc của một thuở vàng son vậy chính vì rứa mà lục bát của anh nó tràn vào huyết quản của em và trở thành như một phần máu thịt của em vậy chứ em đâu cố ý học thuộc dư công à hè hè...
 
Anh và chị người ngoài Trung gốc gác của anh xuất thân đâu ngoài Hải Lăng Mỹ Chánh gì đó ngoài Quảng Trị nhưng anh sinh ra ở dưới Vĩ Dạ- Huế. Thời ấu thơ anh trưởng thành từ cái nôi thơ Cố Đô cái nơi "học trò trong Quảng ra thi thấy o gái Huế bỏ đi không đành- Ca dao" cái nơi mà "vườn ai mát quá xanh như ngọc../  mơ khách đường xa khác đường xa/ áo ai trắng quá nhìn không ra/ ở đây sương khói mờ nhân ảnh..Đây Thôn Vĩ Dạ-HMT". Cũng chính là cái nơi mà  "Sông Hương hóa rượu ta đến uống/ Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say- Nguyễn Trọng Tạo".

Rồi qua thời loạn lạc của khói lửa chiến tranh anh chị lưu lạc khắp nơi từ Quảng Ngãi Qui Nhơn cho đến Sài Gòn Lục Tỉnh đến nay thì trở thành anh thợ làm vườn nơi miệt quê xa xôi "một phương Thủy các hoa vàng/ một tờ thư lạnh một làn hương bay/ một tôi mãi miết ngày say/ một em cười với một ngày buồn tênh- Vu Vơ".
 
Vâng! bây giờ nhìn anh cặm cụi với hoa cỏ gà vịt miệt vườn nơi "chưa lên đến dốc sương mù/ đã gặp núi đứng với phù vân trôi- Qua Núi Đá Ba Chồng". Nhìn chị bận rộn bộn bề bên sạp trái cây giữa chợ Đồng Xoài "dặm đường thị trấn mình tôi/ quán vui đâu một chỗ ngồi có em/...mặt hồ soi bóng tà huân/ tiếng cười em vỡ thâm quầng trái cây- Chiều Đồng Xoài". Không một ai có thể biết rằng đôi uyên ương bình dị thôn dã này chính là Trương Đình Huỳnh Thị một tên tuổi khá lừng danh trên Thi Đàn phía Nam trước thời giải phóng. Anh chị tuy là lớp người sau nhưng tên tuổi trên Văn Đàn là người cùng thời với Mường Mán Trịnh Cung Trịnh Công Sơn Hoàng Phủ Ngọc Tường Nguyễn Khoa Điềm ...thời còn chưa giải phóng.

Bây giờ nhìn anh chị an lành cung cúc giản đơn và bình dị như những người nông dân miền sơn cước cũng khó có thể có ai nhận biết ra rằng trong cuộc sống thôn dã an nhiên đó dòng Lục bát chất ngất của Trương Đình Huỳnh Thị ngày xưa vẫn chưa một lần ngưng chảy trong đời sống thường nhật của họ "nhạc tương tư hát với chiều/ tôi vay từ tiếng sáo diều dịu êm/ buồn rười rượi từ mắt em/ là cây cỏ cũng xanh thềm ngày xưa- Màu Yêu". Là "tôi về phượng ạ mới hay/ tiếng ve ray rứt tháng ngày vợi xa/ xác hồng ướt lối mưa qua/  dấu chân ai dẫm nuột nà vết thương" ...

Chính Lục bát đã dìu anh chị đi qua những chặng đời "gạo chợ nước sông" của một thời khốn khó. "nợ quê trăn trở luống cày/ mồ hôi giọt tưới tươi đầy ruộng nương/ sông Hương xanh đến vô thường/ sầu đông xõa bóng trăng mường tượng em/ nợ người tình nhỏ dịu êm/ bàn tay chưa nắm đã mềm thơ bay/ lời không tẩm rượu mà say/ trăng phiêu lãng đậu nét mày dung nghi/ ..nợ tình từ thuở hoa niên/ tôi nương náu mãi nơi miền cỏ hoa- Nợ"
 
Lục bát đã hòa quyện vào tình vợ nghĩa chồng đã nâng buớc anh chị sát cánh bên nhau trên các nẻo đường tha hương. Cũng nhờ Lục bát mà những nẻo đường phiêu bạt đó ở đâu cũng trở thành quê hương đầy từ ái "con chim nhỏ hót ngại ngần/ dẫm lên hồn cỏ dấu chân bốn mùa/ vòm xanh lá hát đong đưa/ vàng thêm nắng lụa thêu thùa cỏ hoa..-Về Trường Cũ". "nhiều khi buồn đôi khi vui/ ngửa tay hứng nắng ngậm ngùi gió mưa/ em về ngang đó hay chưa/ cười lên cổ kính tiếng đùa sớm mai- Qua Chấn Ký". Chính lục bát đã làm nên thiên tình sử và làm nên tên tuổi một thời của Truơng Đình Huỳnh Thị "em chưa nhỏ lệ từ bi/ tôi chưa gột rửa hết tỳ vết yêu- Chưa". "Buồn vui bên luống đất cày/ nghe giun dế hát toàn bài dễ thương/ cấy trồng điệu nắng vần sương/ mai rơm rạ cũng bình thường yêu em- Đồng Dao"
 
Và có lẽ cũng nhờ lục bát mà những đứa con của anh chị đều trở thành những nhà Thơ nhà Văn Kịch tác gia những người hoạt động thành công trong lĩnh vực văn hoá văn nghệ.
 
Cũng chính vì vậy mà tôi thường gọi đùa anh là "Thần Lục Bát". Và cái tên này cũng trở thành cái tên thường gọi của anh với bạn bè văn thơ.
 
Tôi thật ngưỡng mộ cuộc sống an lành và đầm ấm của gia đình của anh chị. Lúc tôi hỏi đùa anh mần răng mà anh vẫn có thể chỉ ở bên cạnh một người phụ nữ được suốt cả cuộc đời nhể trong khi hồn thơ của anh lúc nào cũng bay bổng phiêu diêu. Anh lại vuốt vuốt chòm râu con kiến nhìn chị nói thì chị mi là một bài lục bát bất tận mà tau viết đến giờ đâu đã hết. Chị cũng cười cười nói vậy là hôm nay anh nhường cái võng cho tui hỉ...
 
Cuộc sống của họ vô cùng êm ái và chan hoà hạnh phúc nếu như...(lại là nếu như)

..Nếu như hàng ngày họ không " tranh chấp" nhau cái võng mắc dưới hai gốc xoài bên sân nhà để...ngủ trưa... he he....

Tôi nhìn cái võng gai treo tòng teng tủm tỉm nhìn anh chị nói trưa ni không ai được tranh cái võng này nghe chưa em lặn lội mấy chục ngàn cây số tới chổ "khỉ ho cò gáy này" chỉ để nằm trên cái võng nổi tiếng ni và để nhâm nhi mãng cầu chín cây và đọc Vạt Nắng (tập thơ mới nhất của Trương Đình Tuấn) thôi đấy. Anh hỏi rứa mi không nhậu à. Chị nói anh vô duyên hè chú ấy đâu có uống rượu và đâu ăn thịt cá chi mô. Anh giật mình nói ừ tau quên chừ để tau chạy ra chợ giật tạm mô mấy ấm trà Thái về  pha uống hỉ. Còn chị cũng lụm chụm ra vườn hái mãng cầu cho tôi.

Tôi vào nhà lấy cái đàn ghi ta treo trên phên tre của anh nằm xuống võng đong đưa và thầm thì hát " chấp tay chấp tay xin lạy ơn đời đã mang từ độ từ độ...nhuốm lời cỏ hoa..-Lời bài hát Đa Tạ của Bạch Cung Thanh phổ thơ Trương Đình Tuấn. Vừa thầm thì hát tôi vừa nghĩ có thế này mới biết thế nào là "Phàm phu xin được tục trần gọi tên- Thơ TĐT"
 
Vâng nếu bạn muốn biết cái câu "Phàm phu xin được tục trần gọi tên" ý nghĩa của nó là gì xin cố gắng tìm cho được tập Vạt Nắng của Trương Đình Tuấn do nhà xuất bản Văn Nghệ mà đọc. Đọc xong rồi bạn mới biết vì sao tôi thường gọi đùa Trương Đình Tuấn là "Thần Lục Bát". Và bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi tôi vượt hàng ngàn cây số rời xa phố thị lẫn tránh bạn bè quen biết đến cho được Đồng Xoài để được nằm đong đưa trên cái võng treo dưới hai gốc xoài....
 
(Nếu bạn tìm không ra Vạt Nắng ở nhà sách thì xin liên lạc về điện thoại này 0918903080 và nói với anh Tuấn là có một gã mê lục bát giới thiệu muốn tìm đọc Vạt Nắng nhất định anh ấy sẽ gửi cho bạn 1 cuốn.)
 

23.11.10

__________

More...

BÚT PHÁP HỦY DIỆT

By Lê Thuận Nghĩa

Kết quả từ cuộc bình chọn của độc giả khắp 5 châu trên website chính thức của nhà văn Kim Dung chọn ra được 10 tuyệt đại cao thủ uy trấn võ lâm và 10 tuyệt học võ công náo thị giang hồ
 
10 TUYỆT ĐẠI CAO THỦ VÕ LÂM
  
1. Vô Danh Lão Tăng
Nhân vật này thuộc Thiếu lâm tự chỉ là một vị sư già quét rác trong Tàng Kinh Các. (Lục mạch thần kiếm)
 
2. Độc Cô Cầu Bại
Suốt 30 năm ngang dọc giang hồ với kiếm pháp Độc Cô Cửu Kiếm không hề gặp đối thủ chỉ mong được bại một lần thậm chí mong có kẻ đánh lùi được mình một bước mà không toại nguyện. Hai lần tìm đến Toàn Chân phái mong so tài với Vương Trùng Dương nhưng không gặp một lần Vương Trùng Dương sang Đại Lý với Châu Bá Thông lần còn lại ông đã chết sau luận kiếm Hoa Sơn. Cuối cùng chán nản đành chôn kiếm làm bạn với chim điêu chốn rừng sâu núi thẳm. (Thần điêu đại hiệp Tiếu ngạo giang hồ)
  
3. Tiêu Phong
Vốn người Khất Đan cha là Tiêu Viễn Sơn là tướng quân nước Khất Đan Nhưng được người Hán nuôi dưỡng sư phụ là một vị cao tăng Thiếu Lâm được chân truyền Giáng Long Thập Bát Chưởng thừa hưởng y bát lên ngôi bang chủ Cái bang. Với tính khí anh hùng trọng nghĩa khinh tài võ công Giáng Long Thập Bát Chưởng tung hoành làm rạng rỡ Cái Bang oai hùm ai nghe cũng nể sợ và kính phục. Vì đạo trung nghĩa nên đã tuẫn tiết giành lại bình an cho nơi đã nuôi dưỡng mình thật là hảo hán (Lục mạch thần kiếm Thiên long bát bộ)
  

4. Trương Tam Phong
Sống ở Chùa Thiếu Lâm từ bé tên thật là Trương Quân Bảo và được Giác Viễn Thiền Sư nuôi dưỡng vốn là một nhà sư trông coi Tàng Kinh Các Thiếu Lâm Tự trong những lần lau chùi kinh thư vô tình thấm nhuần một phần đạo lý Cửu Dương Thần Công một lần vì cứu vãn danh dự phái Thiếu lâm Trương Quân Bảo đã đả bại Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo bị Thiếu Lâm nghi ngờ là học lén võ công nên bị truy đuổi khỏi chùa phải lang bạt giang hồ. Khi dừng chân ở núi võ Đang tuổi đã trung niên quyết tâm theo đạo tam thanh tâm trí trở nên mở mang sáng chế ra nhiều môn võ học theo một đường lối riêng đến tuổi 70 lập lên phái Võ Đang thu nhận đệ tử trở thành tông sư một phái. Đến tuổi 100 sang chế ra Thái Cực Quyền lưu truyền hậu thế. Trương Tam Phong là một tông sư có thể sánh ngang với Đạt Ma Lão Tổ người sáng lập lên Phái Thiếu Lâm (Cô gái đồ long)
  

5. Đông Phương Bất Bại
 Là anh em kết nghĩa với giáo chủ Ma Giáo Nhậm Ngã Hành. Do Nhậm Ngã Hành bận tu luyện Hấp Tinh Đại Pháp nên giao quyền quản giáo cho. Mượn thời cơ nên hắn chiếm quyền điều hành ma giáo giam giữ Nhậm Ngã Hành lên làm giáo chủ Ma Giáo. Tự nguyện "Vung đao tự thiến xưng hùng thiên hạ" để luyện Quỳ Hoa Bảo Điển trở nên nam chẳng ra nam nữ chẳng ra nữ. Nhưng phải nói võ công Quỳ Hoa bảo điển Vô song thiên hạ nên y tự xưng là Bất Bại chẳng sai (Tiếu ngạo giang hồ)
  

6. Trương Vô Kị
 Trong một lần bị rơi xuông vực sâu không chết vì tinh thông y thuật nên đã cứu chữa cho một con khỉ già lấy được Cửu Dương Chân Kinh (Do Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương Tư lấy cắp ở chùa thiếu lâm để trốn Giác Viễn Thiền Sư nên đã giấu trong bụng con khỉ). Trương Vô Kỵ luyện thành Cửu Dương Thần Công một môn nội công chí Dương độc bộ thiên hạ sau khi thoát khỏi vực sâu trong một lần bị giam giữ trong đường hầm của Ma Giáo đã tình cờ luyện thành Càn Khôn Đại Nã Di Tâm Pháp vốn là võ công lưu truyền từ xứ Ba Tư đã dùng thần công đánh bại cao thủ sáu phái cứu nguy diệt vong cho Minh Giáo (có thể gọi là Ma Giáo) nhân đó được bầu làm giáo chủ. Một lần cứu nguy cho Phái Võ Đang lại được Sư Tổ Trương Tam Phong truyền cho Thái Cực Quyền kiếm. Về sau góp phần không nhỏ trong công cuộc bình định quân Nguyên Mông của Chu Nguyên Chương. (Cô gái đồ long)
 
7. Dương Quá
Chưa sinh ra mất cha sáu tuổi mất mẹ lang thang kiếm sống được Tây Độc nhận làm con nuôi truyền cho Hàm Mô Công . May mắn gặp được vợ chồng Quách Tỉnh Hoàng Dung. Quách Tỉnh vốn xưa kia là anh em kết nghĩa với cha hắn. Được Quách Tỉnh gửi lên Toàn Chân Phái học võ nhưng bị chèn ép quá nhiều nên đã dùng Hàm Mô Công đánh chết một đệ tử Trùng Dương Cung phải trốn chạy lạc vào Cổ Mộ và được cứu thoát. Bái Tiểu Long Nữ chỉ hơn hắn có mấy tuổi làm sư phụ. Do hai người chỉ sống trong cổ mộ lên tình cảm nam nữ phát sinh lại cùng nhau luyện Ngọc Nữ Tâm Kinh. Trong Cổ Mộ phát hiện ra khẩu quyết Cửu Âm Chân Kinh do Vương Trùng Dương khắc cho tổ sư Lâm Triều Anh. Tiểu Long Nữ bị Doãn Chí Bình hãm hiếp nhưng lại tưởng là Dương Qua nên đã hỏi ý muốn gả cho chàng Dương Qua không hiểu gây cho Long Nữ khổ đau bỏ đi
 
Trên bước đường đi tìm Tiểu Long Nữ Dương Qua gặp nhiều kỳ ngộ đươc Hồng Thất Công dạy cho Đả Cẩu Bổng Pháp Hoàng Dược Sư dạy cho Đàn Chỉ thần công Ngọc Tiêu kiếm pháp. Chàng còn gặp rất nhiều cô gái mang nặng lòng yêu mến và cảm phục. Nhưng vì tình yêu với Tiểu Long Nữ nên các nàng kia biết không thể chiếm được trái tim chàng đành rút lui và nhận làm bạn hữu. Trong một lần bị hiểu lầm Dương Qua Đã bị Quách Phù chém cụt cánh tay trong lúc bị thương chạy vào rừng sâu được Thần Điêu cứu mạng gặp được mộ phần của Độc Cô Cầu Bại luyện thành tuyệt học qua Chim Điêu. Tổng hợp các võ công đã học sáng chế ra Ám Nhiên Tiêu hồn Chưởng khoáng tuyệt kim cổ
   
Sau 16 năm xa cách tìm lại được Tiểu Long Nữ (lúc này Dương Qua đã vang danh là Thần Điêu Đại Hiệp vì bao sự việc cứu khốn phò nguy của chàng) Cả hai đến thành Tương Dương giải cứu Quách Phù. Dương Qua đã đánh bại Kim Luân Pháp Vương và giết chết Hoàng Đế Mông Cổ bằng Đàn Chỉ Thần Công. Sau trên Hoa Sơn được bầu làm Tây Cuồng thay cho Tây Độc Âu Dương Phong thật là: Tình nghĩa vẹn toàn Lưu danh thiên cổ (Thần điêu đại hiệp)
  

8. Phong Thanh Dương
Một trưởng lão của phái Hoa Sơn còn sống sót được thừa hưởng Đôc Cô Cửu Kiếm của Độc Cô Cầu Bại sau truyền lại cho Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ)
 

9. Châu Bá Thông
Sư đệ của Vương Trùng Dương võ công hầu hết là do Vương Trùng Dương dạy với cá tinh ưa vui nhộn nên khi bị Hoàng Dược Sư nhốt trên Đảo Đào Hoa trong lúc buồn đã sáng chế ra hai tuyệt nghệ võ công là Song Thủ Hỗ Bác và Không Minh thất thập nhị thủ với tuổi ngày càng cao công lực càng tinh tiến. Sau được tôn làm Trung Ngoan Đồng trong Võ Lâm Ngũ Bá thay Vương Trùng Dương(Trung Thần Thông) (Võ lâm ngũ bá Anh hùng xạ điêu Thần điêu đại hiệp)
   
10. Lệnh Hồ Xung
Đệ Tử Phái Hoa Sơn Sư phụ là Quân Tử Kiếm Nhạc Bất Quần (Ngụy Quân Tử thì đúng hơn). Lênh Hồ Xung là một chàng trai lãng tử trung hiếu nhân nghĩa nhưng phóng khoáng không câu lệ tiểu tiết. Từ lâu đã thương thầm cô tiểu sư muội là Nhạc Linh San. Trong một lần bị phạt ở động sám hối sau núi Hoa Sơn đã gặp được Phong Thanh Dương và được truyền thụ Độc Cô Cửu Kiếm Sau này ra chốn giang hồ lại được thánh cô Ma Giáo Nhậm Doanh Doanh để lọt vào mắt xanh. Lệnh Hồ Xung đã dùng Độc Cô Cửu Kiếm đả bại nhiều cao thủ thiên hạ trong đó nổi bật nhất là những vụ:
Một kiếm đâm mù 15 đôi mắt của bọn cao thủ Tung Sơn
Đả bại Chưởng môn Võ Đang là Xung Hư Đạo Trưởng
Là Người Chủ yếu trong vụ giết Đông Phương Bất Bại
Sau này không lấy được Tiểu sư muội của mình vì Nhạc Linh San bị Lâm Bình Chi giết chết. Lâm Bình Chi chính là chồng hờ của Nhạc Linh San do Nhac Bất Quần lợi dụng mà gả cho. Nhưng Lệnh Hồ Xung lại được sánh duyên cùng Thánh cô Nhậm Doanh Doanh tạo ra giai thoại thiên cổ giữa chính và tà 
  
 

10 TUYỆT HỌC VÕ CÔNG náo thị giang hồ
 
1. Độc Cô cửu kiếm (Anh hùng xạ điêu Tiếu ngạo giang hồ)
 
2. Lăng ba vi bộ (Thiên long bát bộ Lục mạch thần kiếm)
 
3. Giáng long thập bát chưởng (Anh hùng xạ điêu   Thần điêu đại hiệp Lục mạch thần kiếm)
 
4. Lục mạch thần kiếm (Thiên long bát bộ Lục mạch thần kiếm)
 
5. Đả cẩu bổng pháp (Tất cả các chuyện đều có)
 
6. Cửu dương huyền công (Anh hùng xạ điêu Thần điêu đại hiệp
 
7. Thái cực kiếm (Cô gái đồ long)
 
8. Cửu âm chân kinh (Thần điêu đại hiệp anh hùng xạ điêu)
 
9. Nhất dương chỉ (Thần điêu đại hiệp anh hùng xạ điêu)
 
10. Quì hoa bảo điển (Tiếu ngạo giang hồ)
  
(tài liệu sưu tầm từ nhiều nguồn)
 
  
Các bạn thân mến!
  
Vô Danh Lão Tăng
là ai có võ công gì đã từng ngạo thị áp đảo quần hùng ra sao mà hầu như tất cả các phiếu bình chọn đều chọn Ông ở vị trí số 1 trong tất cả các cao thủ võ lâm được Kim Dung mô tả trong các trước tác lừng danh của mình.
  
Trong tác phẩm Lục Mạch Thần Kiếm Kim Dung chỉ phác thảo qua chân dung Vô Danh Lão Tăng là một vị sư già quét rác lau bụi trong Tàng kinh các của chùa Thiếu lâm
   
Kim Dung không hề mô tả hay kể lại rõ ràng võ công cao thâm tuyệt đỉnh của nhân vật này như thế nào cả không "cho"  đọc giả được một lần thấy Lão Tăng thi triển võ công. Tuy nhiên qua bút pháp Kim Dung đã gợi cho đọc giả thấy Lão Tăng đã đặt đến sự thông huyền.
   
Trong đoạn kết của Lục Mạch Thần Kiếm mô tả rằng khi cha của Tiêu Phong là Tiêu Viễn Sơn và cha của Mộ Dung Phục là Mộ Dung Bác là hai nhân vật có võ công tuyệt đỉnh bao trùm võ học của trăm nhà đang đánh nhau thật quyết liệt. Vô Danh Lão Tăng chỉ cần vài câu nói đã hóa giải được hận thù và giác ngộ cho hai nhân vật kiệt kiệt này. Và đồng thời làm cho cả hai người quyết định ở lại Thiếu Lâm bái Lão tăng Vô Danh làm Thầy.
    
Tạo ra ngữ cảnh ngoạn mục này cho Lục Mạch Thần Kiếm nói riêng và cho tất cả các các pho chuyện khác nói chung. Nhà "chưởng học"  Kim Dung này gửi đến cho người đọc một thông điệp "kỳ vĩ" của võ lâm đó là: Cái tuyệt đỉnh cao siêu nhất huyền vi ảo diệu nhất để hóa giải kiếp nạn của "Giang Hồ" chính là chữ TÂM. Chứ không phải là sự hoàn bích vũ dũng của chiêu thức hay là sự thâm hậu của nội công. 
   
Đứng từ góc độ của người ngoài cuộc nhìn lại cuộc "tranh cãi bất tận" của những nhà phê bình Văn Nghệ  về phim  "cánh đồng bất tận". Và thật sự công bằng nhìn lại những cơn sốt "văn nghệ" trước đây trên  Văn Đàn Việt Nam đương đại. Chúng ta hình như không thấy bóng dáng của thứ "võ công" huyền vi mà Vô Danh Lão Tăng đã thi triển. Tất cả chỉ là những thứ "võ công" dùng để trấn át và kéo bè kéo cánh nhằm mục đích ngạo thị "Giang Hồ" để tranh bá "Võ Lâm".
      
Và quả thật nếu bút pháp Phê Bình không có thứ "võ công" như của Vô Danh Lão Tăng đã dùng thì thứ bút pháp đó chính là thứ "Bút Pháp Hủy Diệt". Chỉ tạo nên một trường "mưa máu tanh tưởi" cho "Giang Hồ" mà thôi. Bút pháp thiếu chữ TÂM đó cho dù "chiêu thức" có vũ lộng đến đâu có thâm hậu đến đâu đi nữa rồi nó cũng là thứ "cặn bã" " của Võ Lâm"  và tất yếu sẽ bị đào thải theo nguyên tắc "tà không thể thắng chánh". he he he....
       
Đồ Gàn- cao đồ của phái ghiền chuyện chưởng chấp bút 
01.11.10

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.225.57.230' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','4tfpo3f2cuq93av0pfhso4mlj7','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-15 12:15:02','/ac16494/nghien-cuu-trao-doi-tu-van-y-khoa/page-2.html')