CON TU HUÝT (chuyện đời)

By Lê Thuận Nghĩa

Tôi rất bất ngờ khi đi ngang qua một cửa hàng đồ cổ có trưng bày mấy con tu huýt. Tôi nhao vào ngay. Không kịp cả chào người chủ tiệm tôi xồng xộc đi thẳng đến chỗ ấy vồ lấy như bắt được của báu. Cầm mấy con tu huýt ấy lên xem hóa ra nó được làm bằng bột đá (arcryl). Tôi thất vọng đặt xuống và lầm lũi đi ra cũng quên luôn cả chào người chủ tiệm. Đi đến cuối phố tôi mới chợt nghĩ lại và ân hận. Tôi lại quay đầu trở lại tiệm đồ cổ. Lần này thì chào hỏi rất đàng hoàng và trước khi bước hẳn vào trong tiệm tôi đã kịp xin lỗi thái độ vừa rồi của tôi.
     
Khi hỏi đến xuất xứ mấy con tu huýt được làm bằng đá bột ấy. Người chủ tiệm cho biết đó không phải là đồ cổ. Ông ta nói trong một lần đi sưu tập đồ cổ ở Trung Quốc. Thấy mấy con tu huýt ngồ ngộ trưng bày trong một cửa hàng lưu niệm ở Nội Mông ông ta mua về và đặt ở đó cho đẹp chứ không có bán. Ông ta hỏi tôi sao lại quan tâm đến mấy hình nộm loè loẹt xanh đỏ tím vàng bằng mấy cái ngón tay ấy đến thế. Tôi tóm tắt cho ông ấy biết về những con tu huýt làm bằng bột trong tuổi thơ của tôi.
    
Ông chủ tiệm hào phóng tặng luôn tôi mấy con tu huýt ấy. Tôi từ chối và hỏi giá bao nhiêu để trả. Ông ta nghiêm mặt nhìn tôi nói "Tuổi Thơ không mua lại bằng tiền được đâu tôi buôn bán kỷ vật của quá khứ nhưng rất trân trọng tuổi thơ của người khác ông hãy cầm lấy nó không đáng giá bao nhiêu nhưng chắc chắn đối với ông nó sẽ vô giá vì nó gợi nhớ về tuổi thơ của ông. Cho dù tuổi thơ có ra sao đi nữa thì đó cũng là quãng đời đẹp nhất của một con người". Tôi không từ chối nhưng hỏi lại "Ông là nhà thơ có phải không?". Ông ta cười "Ai ai cũng là một nhà thơ hết vì không có ai trên cõi đời này lại không có tuổi thơ yêu dấu của mình".   
Ồ là vậy hóa ra Nhà Thơ là vậy!
  
Không biết những nơi khác người ta gọi những con hình nộm được nặn ra từ thứ bột tẩm màu là gì. Trẻ con quê tôi gọi đó là con tu huýt.

   
Người ta dùng bột gạo trộn màu và nhào thành từng khối sền sệt. Ai muốn mua con tu huýt loại gì thì người bán vốn là một nhà tạo hình một nghệ sĩ dân gian thực sự ngắt màu này một miếng véo màu kia một miếng vê vê vuốt vuốt trong mấy phút là được ngay. Những hình nộm đó là những nhân vật dân gian đặc biệt là những nhân vật trong truyện lịch sử như Quan công Trương Phi Lý quì...v..v..Cũng có khi là những con vật như chim chóc heo gà chó ngựa v..v..
   
Ở làng tôi không có người đến bán thứ ấy lũ trẻ chúng tôi muốn mua thì phải qua tận chợ Tréo hay lên chợ Hôm Trạm hoặc là xuống dưới  Đại Phong mới có.
    
Cũng có khi chúng tôi được mẹ hoặc bà đi chợ và mua về làm quà.
    
Có một lần Bà tôi đi chợ bán cải mua về cho tôi và anh Ba mấy con tu huýt ấy. Anh Ba lớn tuổi nhưng khi nào cũng được chọn trước. Tôi bất cần vì biết anh Ba lúc nào cũng chọn cái con tu huýt tôi không thích. Và lúc nào anh Ba cũng để dành cho đến khô cứng như đá. Còn tôi mấy phút sau thì chúng nó đã nằm trong dạ dày của tôi rồi.
   
Hôm ấy anh Ba sơ ý cất giữ cái con tu huýt của anh không kỹ. Tôi thì đã ngắt mũ ngắt áo ngắt tay ngắt chân của con tu huýt của tôi nhâm nhi ăn hết rồi. Vừa đói vừa buồn mồm nên lấy con tu huýt của anh Ba bẻ ăn luôn. Anh Ba mất con tu huýt biết tôi đã xực nó nên tức lắm đánh tôi và bắt đền. Cái con tu huýt tôi xực của anh Ba hôm ấy là con tu huýt Dương Lễ trong câu chuyện cổ tích nói về tình bạn giữa Lưu Bình và Dương Lễ và trái cà thiu. Anh Ba đã có con Lưu Bình nên rất thích có con Dương Lễ này. Bị tôi xực nên anh bắt đền cho bằng được. Tôi nói với anh tôi sẽ làm con tu huýt ấy trả lại cho anh.
   
Tôi lấy bột mì của Bà để dành trong chạn đem ra trộn với nuớc màu từ gạch non từ nước lá dứa và nước ép ra từ hạt mồng tơi loay hoay nặn con Dương Lễ đền cho anh Ba. Làm mãi không thành nặn đi nặn lại cho đến hết nửa kg bột mì của Bà nội để dành.
  
Khi Bà nội đi mót lúa về biết tôi đã phá hết nửa kg bột mỳ bà phát cho tôi mấy phát vào đít. Bà đánh như phủi bụi nhưng hôm đó tôi khóc rất đẹp. Bình thường tôi bị Ba quất cho phọt cả máu lưng nhưng tôi chẳng bao giờ khóc. Nhưng mấy cái phát phủi bụi của Bà lại làm cho tôi tủi thân và khóc. Vì bà tôi hiền lắm bà chưa bao giờ la mắng chúng tôi.
   
Tôi mất mẹ từ nhỏ hình ảnh của mẹ trong tôi rất mờ nhạt. Bà nội chính là hình tượng của người mẹ trong tôi. Từ sự dịu dàng ôm ấp cho đến những lời ru hời tôi cũng nghe được từ bà chứ không phải từ mẹ. Bà tôi chính là hình ảnh quê hương ở trong tôi là tuổi thơ yêu dấu của tôi. Và cũng là mẫu người kiên nhẫn và chịu đựng mà suốt cả cuộc đời tôi luôn noi theo .   
Nếu cuộc đời tôi có chút gì thành công cũng nhờ học được tính kiên nhẫn đức chịu đựng của bà từ tấm bé.
   
Bà và ông nội là chủ của hầu hết những cánh đồng phì nhiêu thẳng cánh cò bay của vùng Hai Huyện cái vùng cho ra đời hai nhân vật kiệt xuất của lịch sử cận đại Việt Nam: Tổng thống Ngô Đình Diệm và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vị tướng huyền thoại của nhân loại.
   
Cải cách ruộng đất về đã cướp trắng đi tất cả. Gia đình tôi bị đẩy vào cảnh bần hàn không mảnh đất cắm dùi. May mà Ba vốn là một nhà hoạt động cách mạng cùng thời với tướng Giáp và Lê Duẩn nên được sống sót. Bà từ một người chủ của những cánh đồng phì nhiêu kia trở thành người đi mót lúa mót khoai trên ruộng đất của chính mình để nuôi chúng tôi nên người. Bà đã từng bị những người cày thuê cuốc mướn cho mình đạp xuống bờ ruộng vì không muốn cho bà nhặt những hạt lúa rơi vãi trong rơm rạ. Vậy mà bà vẫn an nhiên sống an nhiên cần mẫn bỏ qua tất cả với tấm lòng bao dung và độ lượng không một tý hờn trách thù hận để đi nhặt những hạt lúa rơi vãi ấy về nuôi sống chúng tôi.
    
Quê hương của tôi chính là tấm lưng còng của bà cặm cụi như con cò con  vạc bên dòng sông Kiến Giang ấy.
       
Ngày đó tôi không làm được con tu huýt từ nửa kg bột của Bà để đền cho anh Ba. Nhưng cái ước nguyện sẽ làm được tất cả những gì mà mình muốn trở thành lẽ sống của đời tôi.
       
Cầm mấy con tu huýt bằng đá mà người chủ tiệm tặng cho tôi ký ức của tuổi thơ chợt  ào về trong tôi sống động và tưởng chừng như mới vừa xảy ra đâu đó quanh mình.
      
Tôi chìm đắm vào trong miền tuổi thơ yêu dấu của mình.
  
Đã lâu lắm tôi chưa về lại nơi đó có lẽ đã gần 40 năm rồi đấy. Cũng đã gần hơn 40 năm rồi   tôi chưa được một lần nhìn lại những con tu huýt ấy. Có lẽ nào cái giống vật làm bằng bột ấy cũng đã tuyệt chủng như những con vật khác rồi sao?
        
Viết trong mùa sinh nhật
TN

More...

NGƯỜI TRONG GIANG HỒ (Hồi Ức- 1)

By Lê Thuận Nghĩa

 

Nếu nói thời gian nào đất nước mình loạn lạc điêu linh nhất trong lịch sử bốn ngàn năm rất có thể đó là thời kỳ sau giải phóng 1975.
   
Tất nhiên nhận định đó là theo chủ quan của tôi . Bởi vì tôi tọc mạch"đào sâu" lại quá khứ qua những trang viết của chính sử cũng như những thiên ký sử và những trước tác của tiền nhân để lại thì tôi thấy chẳng có một giai đoạn nào trong lịch sử của nước Nam mình lại hỗn loạn đói kém chết chóc thù địch hoảng loạn hãi hùng phức tạp và rối rắm... như thời kỳ ấy cả.
   
Kể cả thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc cho đến thời thuộc Pháp. Từ loạn 12 sứ quân cho đến Trịnh- Nguyễn phân tranh nồi da xáo thịt kể cả lúc có 2 triệu người chết đói trong những năm 1945 cũng như cuộc nội chiến hai miền Nam-Bắc có sự tham gia của Mỹ và đồng minh mà lượng bom đạn dội lên đất nước của chúng ta nhiều gấp mấy chục lần tổng số lượng chất nổ dùng trong đệ nhị thế chiến. Tích hợp sự chấn động và sức tàn hại ước tính lớn hơn hàng trăm lần quả bom nguyên tử của Mỹ dội lên thành phố Hiroshima của Nhật.
    
Mới rồi có cuộc hội ngộ đầu xuân của giới trí thức trong đó có một số người là thành viên của "Hội Chuyên Gia Việt Nam". Sau cuộc trà dư tửu lậu tất nhiên đề tài tán dốc lại quay sang chiều hướng chính trị. (Đây là một đặc điểm rất đặc thù của những cuộc hội ngộ mang tính chất cộng đồng trên nước Đức. Họp hội đám cưới đám giổ sinh nhật khai trương đầy tháng đầy năm....tất tần tật nếu có từ 2 gia đình hay là 4 5 người gì trở lên là dĩ nhiên sau cuộc dùng đũa đánh phá tơi bời mâm cổ là đến hồi Karaoke và nổ chuyện chính trị.)
  
Đề tài chính trị nóng hổi trong cuộc hội ngộ đầu xuân này quanh đi quẩn lại cũng là chuyện bô xít bô xeo chuyện biển Đông chuyện cho thuê rừng đầu nguồn chuyện Đại lễ 1000 năm Thăng Long tổ chức nhằm ngày quốc khánh Trung Quốc ...vân và vân vân...
  
Khi cuộc vui chuyễn sang đề tài này là mình ngơ ngơ ngáo ngáo như bò đội nón mặt cứ nghệt ra như ngổng ỉa há hốc mồm nghe các bậc đại gia nổ banh thiên địa và ngoác mồm ra chửi hay hơn nghệ sĩ Hồng Vân chửi giọng ba miền trong vở Vợ Thằng Đậu nữa.
   
Thường thường thì mình im lặng dựa cột lắng nghe hay là lẩn đi pha trà hoặc tiếp mồi tiếp rượu cho các bố yên tâm nổ. Không thì quay sang buôn chuyện tào lao chuyện hút mỡ xâm mắt chuyện độn mông nâng ngực chuyện ung thứ vú viêm đại tràng rối loạn hóc môn tiền mãn kinh...với mấy mẹ nạ dòng phu nhân của các bậc chính nhân quân tử đang nổ như tổng kho Long Bình về Bô Xít và Thềm Lục Địa.
  
Nhưng hôm nay khi nghe gã bạn vong niên nguyên là cựu Chủ Tịch Hội Thanh Niên Tị Nạn Dân Chủ đồng sáng lập hiệp hội Đức-Việt Dân Chủ Và Nhân Quyền hiện là chủ tịch "tập đoàn kinh tế" gồm 3 cái cái Immbis (tiệm ăn nhanh có khoảng từ 5 đến 15 chổ đứng ăn) mang thương hiệu China Express và 2 cái tiệm làm móng tay giả mang thương hiệu America Nail nổ tưng bừng khói lửa.
    
Khi thấy mặt  hắn đỏ phừng phừng đang trương gân cổ chửi bới một cách rất nhiệt tình đến nhà cầm quyền và các quan chức  chính phủ đương đại với những ngôn từ không mấy phù hợp với chức danh là hội viên "Hội Chuyên Gia Việt Nam" cho lắm. Những ngôn từ của hắn dùng để chửi Đảng cầm quyền có lẽ phù hợp với hội "khai thác tiềm năng thủy sản" hơn là hội viên của một hiệp hội có đóng góp rất nhiều tiềm lực trí tuệ cho công cuộc phồn vinh của nước nhà.
     
Nghe hắn luận thời thế anh hùng qua cách mạt sát những người đang đương chức mà theo như lời hắn thì hầu hết là người mà hắn quen biết và nắm được "tẩy" của họ. Mình thấy ngứa cái lổ nhĩ quá. Mặc dầu đếch biết ất giáp gì về chính trị nhưng nghe cái cách luận bàn thế cuộc theo kiểu "cả vú lấp miệng em" thế này nhất là lôi tổ tông ba họ và đời tư của chính khách ra để dè bỉu và nhục mạ là mình khó chịu lắm.
     
Mặc dầu đã quen với cái cảnh mấy bố rữa bát đứng chảo dầu thái rau cắt cỏ trong mấy cái cửa hàng ăn uống mang nhãn hiệu Tàu bàn chuyện quốc gia đại sự và chuyện d
ời non lấp biển hoạch địch sách lược kinh tế phồn vinh cho con rồng Việt Nam..Nhưng hôm nay nghe gã cựu chủ tịch phát tấu về khả năng hắn có thể thay thế BCH Trung Ương Đảng để lãnh đạo "quần hùng" Ngoại Kiều đưa kinh tế Việt Nam lên hàng tuyệt đỉnh ở châu Á và xây dựng tiềm năng quân sự vào loại bậc nhất của hành tinh không những cho tụi Tàu một bài học đích đáng đòi lại thềm lục địa và rừng cho thuê mà còn danh chứng ngôn thuận đoạt lại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây mà theo lập luận của hắn thì hai tỉnh đó vốn thuộc về Đại Việt.

   
Mình quá biết hắn rồi với những dự án có tầm chiến lược cải tổ nền kinh tế suy thoái của hoàn cầu qua những lần quán ăn của hắn vắng khách ngồi đuổi ruồi. Nhưng khốn nổi họa theo hắn là những người khoa bảng có bằng cấp cao ở hải ngoại hẳn hoi thế mà cũng ra rã như đệ tử của Nghệ Sĩ Hồng Vân.

    
Bực mình vì nghe điếc cả con ráy mình lại nổi tánh giang hồ. Đang rôm rã chuyện ung thư cổ tử cung có nguyên nhân từ viêm nhiễm vi rút với mấy mẹ nạ dòng mình quay sang bàn nhậu chính trị của các bố tương luôn một hồi vừa có tính "thấu thiên lương" và cũng mang luôn thế "thiêu sơn hỏa". Có nghĩa là vừa Trương Phi vừa Lưu Bị và vừa kèm theo Bà Tám ở chợ Bình Chánh nữa.

   
   - Thôi ạ con xin các bố các bố cứ ngồi vểnh râu lên đếm tiền lương bằng Euro mà bàn chuyện kinh tế trong nước thế này thì thằng cu Bi nhà Hằng Móm nó nổ còn hay các bố đấy. Mẹ kiếp   khi đất nước khốn khó thì các bố chạy quắn đít bán hết gia sản bỏ hết tổ tông mà chuồn ra nước ngoài. Các bố cứ đổ thừa là chịu không nổi ách kìm kẹp của chế độ rồi lũ lượt kéo nhau đi tìm Tự Do Tự Do mẹ gì cũng chỉ vi cái bao tử thôi. Mấy ai trong số người Tỵ Nạn các bố là vì Nền Dân Chủ của nước nhà mà ra đi tìm con đường cứu nước cứu dân đâu. Tiên sư nó chứ   hội này hội nọ cho xôm  tụ cuối cùng cũng rút tiền của dân nhẹ dạ về Thái Lan chơi gái chứ được cái đéo gì đâu. Sao! Các bố uất lắm hả cái hội Thanh Niên Dân Chủ Tỵ Nạn của các bố trước đây làm gì nào. Thì cũng chỉ thế thôi tổ chức giăng cờ chăng biểu ngữ trước Sứ Quán sau đó thì đi cửa sau vào Sứ Quán năn nỉ: "dạ thưa các anh tha cho tụi em tụi em làm làm vậy để chớp mấy cái hình làm bằng chứng xin tị nạn chính trị ở lại một thời gian kiếm ít tiền hồi hương thôi chứ tụi em không chống đối gì đâu ạ". Vì mảnh cơm manh áo thì nói mẹ nó đi sợ đéo gì. Xưa nay tìm đường làm ăn cho đở khổ đâu có tội mà sợ. Giờ đầy đủ rồi các bố lại rững mỡ cứ đòi đa nguyên đa dân chủ. Sao cái hồi sau 75 không thấy các bố ở lại mà đòi đa nguyên. Mẹ! loạn lạc đói khổ sau cuộc chiến đằng đẳng chưa nói làm gì phía Nam thì bọn Miên đánh phá Tây Nguyên thì Funro nổi loạn biên giới phía Bắc thì Trung Quốc ào sang cướp giật.  Đưa được đất nước qua khỏi thời kỳ điêu linh đó để có được như bây giờ là hy hữu lắm rồi. Thời đó mà để cho các bố đa nguyên thì đất nước mình giờ vẫn còn như cái ga Vinh hồi những năm cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 chứ có được như bây giờ không?. Đấy đa nguyên đấy như Tiệp như Ukraina như Ba Lan đấy. Cách mạng nhung cách mạng hoa hồng cách mạng da cam công đoàn đoàn kết cho xôm tụ cuối cùng rồi cũng đói thối mồm ngữa tay ra xin bố thí của phương Tây. Không thì tổ chức tập đoàn xả hội đen cấp chính phủ như Nga như Ru hay là phát triển kỷ nghệ ăn cắp như Ba lan vậy. Các bố học cao hiểu rộng nghĩ sao không biết chứ theo như thiển  ý của dân ngu khu đen như tui thì nếu không có kỷ cương sắt thép của Đảng thì đất nước mình giờ đã bấy như tương tan như mớ đồng nát chứ đừng có nói yên lành như bây giờ cho các bố đem Euro về ăn lẩu đặc sản biển và chơi gái ba miền như các bố kể đâu...Sao không phục à không muốn đánh võ mồm nữa mà muốn đánh nhau bằng tay chân à xong luôn tớ chiều hết đã lâu chưa động tay chân cũng đang ngứa ngáy lắm đây...

    
 
Mụ Loan vợ Cường Xỉ thấy mình hùng hổ như chuẩn bị đánh nhau tưởng thật chạy tới đè vai mình ngồi xuống xoa xoa lên cổ nói:

     
-   
Ối giời ơi sao bác nóng nảy thế bác biết là sau cuộc nhậu nào mà chả có bàn chuyện chính trị thế giới cho nó dã rượu mà bác lại nổi máu giang hồ lên thế. Mà bác biết đéo gì ga Vinh sau 75 mà nổ ngon ơ vậy.
   
Cái Vân vợ nhà Thuấn Cu Đơ nghe nói thế cười lên sằng sặc nói giọng trọ trẹ:

    
-   
Eng nớ là dân giang hồ thứ thiệt đó chị Loan nờ có một hồi lưu lạc ra mần hảo hán ngoài ga Vinh đó chớ   tu lâu rồi nỏ ai biết mô đừng chộ cái mặt hiền hiền ngố ngố nớ mà tưởng bở.

   
M
ụ Loan nhà Cường Xỉ nghe nói thế ngồi xuống ôm vai mình hỏi:

     
-   
Có thật đó không cha nhìn như cục đất thế này mà cũng có thời là dân anh chị ga Vinh à. Nói cho mà biết nhé Chị đây cũng có một thời từ Hải Phòng vào đấy tung hoành đấy. Thế cha có biết dân giang hồ ở Vinh thời ấy là những ai không kể ra nghe nào.

   
Nghe m
ụ Loan hỏi mình thấy cồn cào chi lạ chợt nhớ lại những gương mặt quen biết của một thời lăn lộn dưới đáy xã hội.....

   
(Còn Tiếp)
18.02.10
tn

More...

SIÊU ĐẲNG (truyện ngắn)

By Lê Thuận Nghĩa

 

1

Hắn yêu cô điều đó không còn gì để bàn cãi cả. Mặc ai nói gì thì nói. Nói hắn điên rồ nói hắn ngu muội ngốc nghếch nói hắn đớn hèn và bạc nhược. Nói gì thì nói mặc xác họ. Bởi họ có biết yêu là cái gì đâu mà nói. Họ cứ ngỡ rằng thương nhớ quấn quít bên nhau rung động hài hòa hóa nhập vào nhau thuộc vào nhau là yêu ư. Xí đúng là bọn đầu đất hèn chi đụng một tý là giận hờn đụng một tý là ghen tuông là chia ly là sầu muộn đau khổ...

Họ nói gì thì nói mặc xác họ. Hắn cứ lâng lâng ngây ngất trên thiên đường hạnh phúc của hắn. Đó là ánh mắt hài lòng long lanh sự mãn nguyện của cô. Là nụ cười rạng rỡ  chan chứa ân tình của cô. Với hắn thế là đủ quá đủ đủ đến dư thừa để hắn bồng bềnh trong niềm khoái lạc bất tận mà không thể nào diễn tả bằng ngôn ngữ được. Chỉ có thể thẩm thấu có thể cảm nhận được sự khoan khoái từ trong sâu thẳm của ý thức mà thôi.

Cho dù điều mà hắn đưa đến cho cô để cô có anh mắt long lanh ấy nụ cười rạng rỡ ấy không phải từ sự hào hoa phong nhã của hắn không phải là sự thể nghiệm đời sống xuất phát từ những rung động của trái tim chân tình nhưng đầy nhiệt huyết của hắn. Không phải là những gì phải có trong một tình yêu đầy ắp lý thuyết lãng mạn và mơ hồ như người ta thường mơ ước và hy vọng. Cho dù cách dễ nhất chắc chắn nhất hiệu quả nhất và duy nhất  để có được ánh mắt long lanh ấy nụ cười rạng rỡ ấy là tiền. Chỉ có giây phút mà bàn tay an nhiên của cô nhận tiền từ đôi bàn tay run rẩy vì hạnh phúc của hắn. Lúc đó mới có ánh mắt long lanh ấy có nụ cười rạng rỡ ấy. Dù ánh mắt long lanh ấy ngắn như một tia chớp. Dù nụ cười rạng rỡ ấy tắt nhanh như tia chớp. Nhưng với hắn đã đủ. Quá đủ đủ đến dư thừa để hắn bồng bềnh trong niềm khoái lạc bất tận mà không thể nào diễn tả bằng ngôn ngữ được.

Kinh tế suy thoái hắn đã cố gắng hết sức bàn tay an nhiên của cô vẫn nhận đều đặn trên bàn tay run rẩy của hắn tiền. Nhưng tiền không đủ nhiều để làm nên ánh mắt long lanh dù ngắn như một tia chớp làm nên nụ cười rạng rỡ dù tắt nhanh như một tia chớp. Vì vậy mà hắn không còn được bồng bềnh trong niềm khoái lạc lạc bất tận nữa. Hắn đang chìm chìm trong ánh mắt không có một thoáng long lanh. Chìm trên làn môi không có bóng dáng của nụ cười.

Hắn quyết định chịu đau đớn chịu khổ ải chịu chìm trong một thời gian để gom góp một số thật tiền thật nhiều. Nhiều đến độ ánh mắt của cô sẽ long lanh dài hơn một tia chớp nụ cười của cô rạng rỡ dài hơn một tia chớp.

Hắn nghĩ hắn thật là may mắn chiếc xe tải gần như nghiến nát chiếc xe con của hắn khi hắn đang luồn lách trong giờ cao điểm tan tầm xuyên qua thành phố để chạy job. Chiếc xe con của hắn như bị nghiến nát đôi chân của hắn bị nghiến nát nhưng hắn vẫn còn sống. Hay nói đúng hơn hắn vẫn cố sống. Cố sống để còn nói được với cô rằng số tiền hắn dành dụm chạy job để trong chiếc giày cũ trong hốc t thứ 3 là để trao cho cô trong ngày sinh nhật thứ 36 của cô.

2

Hắn không cho cô kéo tấm ra trắng đắp trên người hắn. Hắn không muốn cô nhìn thấy đôi chân cụt của hắn. Bởi hắn không muốn ánh mắt long lanh của cô nụ cười rạng rỡ của cô dành cho một người tàn phế.

Hắn báo cho cô biết về chiếc giày về kho báu hứa hẹn niềm hạnh phúc của hắn. Hắn thổ lộ với cô về nỗi buồn là không được tự tay mình run rẩy đặt lên bàn tay an nhiên của cô số tiền ấy. Nhưng hy vọng rằng sinh nhật thứ 36 của cô cô sẽ có ánh mắt long lanh sẽ có nụ cười rạng rỡ.

Cô hỏi hắn số tiền được bao nhiêu. Hắn buồn rầu nói nếu không bị tai nạn thì chỉ cần gắng làm thêm 3 buổi nữa là có thể đủ số tiền 3600 Euro cho ngày sinh nhật thứ 36 của cô rồi. Cô không nói gì thêm lẳng lặng nắm lấy tay hắn bàn tay cô  vẫn an nhiên như thế bàn tay hắn vẫn run rẩy như thế. Và mắt cô chợt long lanh và cô nở một cười thật rạng rỡ.

Cô chúc hắn ngủ ngon khuyên hắn an tâm điều trị rồi ra về.

Hắn cảm thấy mình thật hạnh phúc chưa có khi nào trong hơn 10 năm làm vợ chồng với cô hắn cảm thấy được hạnh phúc như thế mãn nguyện như thế hắn bồng bềnh bồng bềnh trôi đi trong niềm khoái lạc bất tận trôi mãi trôi mãi đến một nơi có một thứ sáng thật sáng sáng đến loé mắt sáng đến độ toàn thân hắn cũng như hóa thành ánh sáng .

3

Cô bước ra khỏi cổng bệnh viện hình như mắt cô vẫn còn long lanh nụ cười vẫn còn rạng rỡ trên môi .

Cô bước đến chiếu xe Audi A8 đậu chờ cô bên vệ đường mở cửa ra và thở dài nói với người đàn ông có dáng dấp lịch lãm ngồi sau tay lái:

•-       - Xui thật hắn bị cụt mất hai chân rồi

Người đàn ông không nói gì chỉ khe khẽ gật đầu nửa như đã biết chuyện nửa như chia sẽ điều xui xẻo của cô.

Mắt cô lại long lanh thêm môi cô lại cười rạng rỡ hơn cô quay sang người đàn ông hỏi:

•-      -  Cái dàn máy Automat dưới Casino Schönefeld Jakpot lên đến bao nhiêu rồi anh nhỉ?

4

Tôi đến viếng mộ hắn tôi không đem theo hoa trắng để viếng tang như mọi người. Tôi đem theo một bó hoa hồng đỏ. Viếng mộ một người hạnh phúc thì phải dùng hoa đỏ màu hoa hồng đỏ mới là màu của Tình Yêu.

 

Hamburg 05.10.09
thuận nghĩa

More...

TẢN MẠN VỀ CHÓ

By Lê Thuận Nghĩa

Viện châm cứu nơi làm việc cũ đóng cửa căn hộ rộng rãi thoáng mát tọa lạc ở tầng trên viện  chổ tôi trú ngụ thường xuyên vì thế mà cũng bị niêm phong luôn. Tôi chuyển về một căn hộ nhỏ hơn chật hẹp chung đụng không được thoải mái lắm nhưng được cái tiền thuê rẽ.
Mấy hôm rồi có anh bạn thân từ Mỹ sang làm ăn bên này ghé lại tá túc nên cảm thấy như chật chội hơn. May mà tính tôi thích tĩnh lặng còn anh bạn thì cũng lầm lỳ như cục đá nên cũng dễ thở. Hai người ở trong căn hộ cứ đi về vào ra như hai cái bóng. Năm thì mười họa thỉnh thoảng mới hỏi nhau mấy tiếng. Khi thì: "còn mì tôm không hè" "trà mới pha đó anh" "hôm nay ngày mấy nhỉ" "hình như tháng này trung thu thì phải"...Cũng may mà còn có cái mà hỏi nhau nếu không hai anh em cứ vật vờ bên bàn phím như hai oan hồn máy tính về đêm.
   

Anh lớn hơn tôi hai tuổi cầm tinh con gà tốt nghiệp khóa 1 tổng hợp Huế về làm giáo viên ở trường dạy nghề trước tôi mấy tháng. Anh tốt nghiệp khoa vật lý lý thuyết mà lại xuất thân từ con nhà cơ khí nòi nên nghề nghiệp rất giỏi. Nghe anh nói 9 tuổi đã thay Ba anh ấy đứng máy tiện kiếm tiền nuôi cả nhà. Hồi đó tay nghề cơ khí của tôi cũng khá cũng bách nghệ lắm vậy mà cứ phải theo anh làm tà lọt hoài.
    
 Anh là một tay chế tạo máy có hạng và thường là chơi láng từ a đến z. Có nghĩa là vừa thiết kế vừa chế tạo luôn. Tự mình vẽ bản vẽ kỹ thuật rồi gặp rèn chơi rèn gặp phay chơi phay gặp tiện nguội gò hàn.. gì cũng chơi tuốt tuồn tuột. Máy móc do anh thiết kế chế tạo hồi đó có giá trị lắm vừa hợp thời giá rẽ tiện sử dụng và bao giờ cũng phát huy được tác dụng tối đa. (Anh là đồng tác giả của hệ thống thiết bị chuốt ruột mèo sản xuất chỉ tự tiêu trong y tế của Học Viện Y Huế Tác giả của máy liên hợp cưa bào đục dùng cho trong công nghệ gỗ tác giả của Rubic số tầng không hạn chế đã từng đăng ký bằng sáng chế quốc tế...)
   

  Nói đồng nghiệp chứ thực ra tôi theo anh trong nghề cơ khí  quan hệ như thầy trò vậy. Tính tôi ham học còn anh thì tận tình chu đáo vì vậy tôi được khối kinh nghiệm thực hành cơ khí có từ anh.  Mà cũng không riêng gì nghề cơ khí ngay cả hội họa   điêu khắc chạm đá v..v..tôi cũng học từ anh mà ra.
   
  Ngày xưa tôi thường nói đùa với anh "Với nghề cơ khí anh làm thầy em cố gắng dạy dỗ cho nó đàng hoàng rồi em truyền nghề nói tục và tán gái cho".
      
 Anh vốn con nhà dòng tộc khoa bảng lại gốc người Huế chính cống vì vậy ăn nói nhã nhặn đàng hoàng và lễ độ chừng mực. Còn tôi mang tiếng thầy giáo nhưng đã có một thời bôn tẩu giang hồ sống với dân đầu đường xó chợ nên cái vụ nói tục chửi thề cũng có tý đẳng cấp.
  
Mỗi lần làm việc chung với anh gặp khi bất ý thỉnh thoảng nhìn quanh không có học trò qua lại tôi cũng vung mấy câu chửi thề rất ra vẻ chợ búa. Hoặc thi thoảng nổi hứng tôi cũng nổ mấy câu chuyện tiếu lâm phòng the làm anh cứ phải lắc đầu bỏ đi nơi khác.
    
 Công bằng mà nói không phải tôi vô tình chửi thề hay là tự phát văng tục kiểu cửa miệng. Mỗi lần chửi thề nói tục tôi đều bình thản nhìn quanh xem có ai không nếu chỉ còn hai anh em tôi mới từ tốn uốn miệng cho đàng hoàng và vung ra một câu tục hay một câu chửi thề khá điệu nghệ. Đương nhiên là câu chửi của tôi không quá dung tục và phủ như dân bụi. Cao lắm thì cũng chỉ dừng lại ở câu "Con bà nó" "tiên sư bố vợ nó".."làm ăn cư cái củ chuối"...vậy mà mỗi lần nghe anh đều lắc đầu và trách tôi là sàm sỡ quá đáng mất tư cách giáo viên. Tôi cười hề hề nói: "Em đâu có cố ý là em đào tạo anh thành người của đời thường đó chứ"
   
 Đời nó vậy đó "ghét của nào trời trao của ấy". Anh vốn ghét cay ghét đắng kiểu chửi thề và ăn nói sàm sở thiếu văn hóa. Vậy mà run rủi thế nào rồi cũng phải cứ gặp tôi.
    

 Năm 1987 anh đi nghiên cứu sinh bên Tiệp tưởng đường đời đôi ngã phân ly ai dè 1989 tôi cũng mò sang đó học. Hồi đầu thập niên 90 bức tường Bá Linh sụp đổ anh nổi máu du lịch sang thăm viếng chủ nghĩa tư bản rồi ở lại luôn. Tưởng sao năm sau cũng thấy tôi lò dò sang đó xin tỵ nạn chính trị. Thật tình thì tôi không cố ý tìm gặp anh và ngược lại anh cũng không có ý tìm gặp tôi thế nhưng cứ thế tình cờ mà gặp lại nhau. 
    
 Sau đó ít lâu anh chuyển sang định cư ở Úc lòng vòng thế nào lại lập nghiệp ở Mỹ. Tưởng rằng sẽ rất ít có cơ hội gặp nhau. Vậy mà số trời run rủi thế nào anh lại trở về Đức làm ăn vậy là qua hơn 20 chục năm phiêu bạt đây đó khắp thế giới cuối cùng thì oan gia cũng gặp mặt
    

 Hôm qua lúc anh đang ngồi ôm cái laptop trên giường còn tôi thì đang hùng hục lướt mạng đọc tin tức ở máy bàn. Khi anh nghe tôi bực bội thốt lên "Con bà nó chó má thật". Anh ngẩng mặt lên nhìn tôi hỏi có ý như trách móc:
 - Chà vẫn chưa bỏ tật chửi thề à chửi câu ấy nhiều lần thế mà Nghĩa có biết vì sao người ta nói là  Chó Má không? Chữ má đi kèm theo chử chó có ý nghĩa gì trong câu miệt thị Chó Má ấy vậy.


 Nghe anh hỏi tôi mới giật mình nghĩ lại ừ nhỉ người ta dùng thân phận con chó để hình thành câu chửi bới có tính chất mạt sát lẫn nhau. Như „đồ chó cái" „đồ chó đẻ" „đồ chó điên"..những từ đó từ nào cũng có ý nghĩa rõ ràng để ám chỉ. Nhưng riêng từ "chó má" thì chịu trong ngữ cảnh này từ má đi kèm đâu có ý nghĩa gì mà hợp cùng với từ chó để tạo thành một câu thóa mạ độc địa được nhỉ. Không tìm được câu trả hợp lý nên tôi cứ bình thảnh lướt mạng đọc tin tức và buông tiếng thở dài thườn thượt. Thấy thế anh lại hỏi tiếp:

  - Cáu giận chuyện bão lũ miền Trung hay là chuyện Thiền Viện Bát Nhã mà văng tục ngọt thế em.

  

- Sao anh biết em đang nghĩ về hai điều đó

- Lúc viết bài đọc chuyện đọc thơ hay làm việc trên máy tính thấy Nghĩa bao giờ cũng trầm lặng chỉ nghe có  hơi thở và tiếng gõ thôi. Lần này phát tục tất nhiên gặp chuyện bất bình lắm. Mà mấy hôm nay tin tức trên báo mạng cũng chỉ có chừng ấy thứ đáng lưu tâm thôi

- Dạ! sắp đến mùa trăng tròn em lại bị nhạy cảm mà mấy hôm rồi toàn gặp chuyện không đâu thôi anh ạ. Bọn Đức nó bầu cử lại tưởng năm rồi bầu một mẹ Đàn Bà lên làm Thủ Tướng chỉ để dung hòa các thế lực chính trị ai dè năm nay Bà ta lại đắc cử tiếp. Chả hiểu nước Đức khùng đến đâu nữa. Em chẳng quan tâm đến chính trị nhưng thấy mình đang sống trên một đất nước có Phụ Nữ nắm quyền lực làm Thủ Tướng lại cùng phân chia quyền lực với đảng FDP cử luôn một gã đồng cô làm bộ trưởng ngoại giao ớn thật. Một gã đàn ông cưới một gã đàn ông khác làm chồng lập thành gia thất đôi lứa hản hoi đại diện cho cả nước Đức hùng mạnh bang giao với quốc tế. Không biết lúc giao tiếp có uốn éo phẩy tay nói ghét dễ sợ đồ quỉ sứ như bọn đồng tình luyến ái không biết. Chả phải là em cố chấp nhưng thật tình ra đường hay vào quán ăn thấy hai thằng đàn ông ôm ấp nút lưỡi nhau tởm đếch chịu được. Đang bực bội lại thêm tin tức lũ lụt động đất   người chết vô số. Bão lũ đang hoành hành miền Trung mình trên Lâm Đồng Đà lạt thì máu nhuộm sân Chùa hỏi sao không chửi thề đời oái ăm sao được.

- Tưởng Nghĩa đã thấu được chữ buông xả rồi chứ ai dè còn đa mang dữ ha. Lũ lụt động đất cũng chỉ là quả báo nhãn tiền thôi. Con người tàn phá thiên nhiên không thương tiếc thì phải tự ghánh chịu lấy hậu quả từ cơn thịnh nộ của thiên nhiên thôi. Còn chuyện Thiền Viện Bát Nhã thì cũng chỉ là nghiệp chướng. Biết đâu những trở ngại đó cũng là những thử thách lòng kiên nhẫn tu hành trong thời mạt pháp. Đó cũng là những yếu tố trợ duyên cho Thiền Sinh tìm đến trí tuệ Bát Nhã thì sao.

- Nhưng mà em lo cho thằng Dũng

- Ấy sao lại thế nữa rồi - anh lại nhìn tôi trách móc- Khi Thầy đã xuống tóc qui y thì coi như đã đọan tuyệt với quá khứ sao Nghĩa lại gọi tên húy ngày xưa của Thầy ra một cách thiếu kính trọng vậy. Trọng tăng như kính Phật Nghĩa quên rồi sao

Ối giời ơi! ba cái vụ lý thuyết khai sơn ấy chỉ để dành cho người mới nhập Đạo thôi anh ạ. Anh quên là cả anh lẫn Thầy có duyên với Phật Pháp cũng từ em dẫn dắt mà nên sao..hè hè..nhớ hồi xưa anh với thằng Dũng thấy em ngồi thiền còn trố mắt lên hỏi "mi luyện võ công chi mà ngồi cả ngày không nhung nhích được rứa..tài hè tài hè" đó sao

- Đã nói là đừng có hỗn cứ gọi Thầy bằng thằng thế sao được

- Ha ha...nếu đã là tâm vô ngại thì mắc mớ chi anh cứ băn hăn bó hó với cách xưng  hô vậy hè. Mấy năm trước lúc diện kiến Thầy sau mười mấy năm xa cách em vẫn rất thành tâm quì xuống hôn chân đảnh lễ Thầy cơ mà hì hì.. cũng chỉ để kiếm chút phước báu từ công phu Thiền Định của Thầy thôi. Nhưng khi chỉ còn hai người Thầy cũng cứ xưng Dũng Dũng ..đó chứ có sao đâu.

       
Người đứng đầu Thiền Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng mà mấy hôm rồi bị công an và chính quyền triệt phá là Thầy Chân Pháp Hội một trong Tứ đại đệ tử của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cũng là một trong những chức sắc Tăng Lữ trụ cột của Thiền Làng Mai. Người đã được Thầy Nhất Hạnh và Tăng chúng đề bạt làm Giáo Thọ cho Đạo Tràng Thiền Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng mà  trong vụ tàn sát của chính quyền vừa rồi Thầy bị công an dẫn độ ra Hà Nội mất tích. Chính là thằng Dũng ngày xưa khi chưa nhập đạo là đàn em của tôi với anh.

   
Chính tôi là người diễn giải cho anh và Dũng những khái niệm đầu tiên về Phật Pháp về Thiền Định.  Tuy bây giờ mỗi người mỗi thân phận khác nhau. Thầy đã trở thành một Thiền Sư danh tiếng lẫy lừng trong Đạo Pháp. Anh thì trường chay   là một Kiết Già tại gia đầy đức độ. Còn tôi vẫn long bong chìm đắm với bao nổi sân si tham vọng của đời thường. Nhưng không vì thế mà có thể phủ nhận cái thiện duyên mà tôi mang tới cho họ được.

    
Thầy bây giờ đã là bậc Đạo Sư nên mọi khổ ải bắt bớ tù đày đâu có ảnh hưởng gì đến con đường Đạo Pháp của Thầy. Anh thì tâm buông xả chín muồi cho nên không màng chi chuyện sinh tử lão bệnh. Còn tôi thì vẫn là một thằng người  trần mắt thịt nên đâu có được bằng an như họ. Tôi lo lắm. Cho dù Phật Pháp có mấy mươi vạn pháp môn tu hành. Pháp Môn của Làng Mai cũng nằm trong muôn vạn Pháp Môn đó thôi. Cho dù Đức Hạnh của Thầy Nhất Hạnh bao trùm lên cả thế giới Tha lực viên mãn của Thầy có sánh ngang ngửa với Đức Bồ Đề Đạt Ma trên trường quốc tế đi nữa. Trước tác của Thầy về nhân sinh về Hạnh Phúc về triết lý đời sống đích thực có trở thành giáo khoa trong các giảng đường Đại học trên hoàn cầu đi nữa. Nhưng Pháp Môn đó của Làng Mai chưa phù hợp với hoàn cảnh của Quốc Nội thì vẫn cứ phải chịu nghiệp chướng của thời mạt pháp thôi. Tôi là người của ta bà tôi có nổi lo nổi sợ của chúng sinh ta bà khi bạn bè thân thích của mình gặp hiểm nạn

   
Anh im lặng và tôi cũng cũng im lặng mỗi người đeo đuổi mỗi ý nghĩ riêng. Hồi lâu tôi chủ động phá tan cái không khí trầm mặc ấy:

•-       - Thế anh có biết tại sao người ta lại ghép cái từ chó má ấy thành câu mạt sát không?

•-      - Anh cũng không biết tưởng Nghĩa am hiểu chữ nghĩa nên anh mới hỏi

•-      - Theo em là từ ấy phát sinh từ Hán Tự đó anh có lẻ xuất xứ từ từ Cẩu Ma là ma chó đấy lâu ngày dân mình đọc  trại ghép với tiếng Việt thành chó má đó. Anh có tin là có ma chó không?

•-      - Mình tin là có Thân Trung Ấm lúc chuyển nghiệp đầu thai chứ không tin có ma

•-      - Có đó anh em gặp ma chó rồi mà anh có biết ngày xưa tại sao em ghét cay ghét đắng thậm chú còn căm thù cả mấy người hay ăn thịt chó không?. Anh có còn nhớ hồi ở Huế em với thằng Hội sinh đi đốt quán thịt chó của mấy người ngoài Bắc bị công an túm được may nhờ có Ông Thúy can thiệp mới thoát tội không?

•-      -  Anh nhớ chuyện đó chứ hồi đó chẳng phải anh cũng cực lực phản đối việc làm của hai đứa bay đó sao. Thằng Hội cũng vì em xúi dục mà phạm tội gây tổn hại đến tài sản công dân đó chứ

•-      -  Hì hì..vì hồi ấy cái máu giang hồ còn chảy trong huyết mạch em đậm đặc lắm chứ không nhạt nhẻo như bây giờ. Không biết sao hồi ấy em ghét mấy người ăn thịt chó thế. Nghe người ta nói mấy người thường ăn thịt chó thì đi đâu cũng bị chó cắn sủa mọi người không tin. Nhưng em thì tin. Vì có lẻ kiếp trước của em là chó hay sao ấy nên kiếp này em cũng có lỗ mũi thính như chó vậy. Ai mà hôm trước có ăn thịt chó hôm sau gặp em ngửi biết liền à. Nhớ hồi đó có thầy gì đó ngoài Bắc dạy chuyên toán bên Quốc Học mấy lần đi họp trên sở giáo dục em ngửi thấy mùi em bắt nọn thầy phải khai thực là nghiền ăn thịt chó sau đó em kể cho tụi học trò nghe và xúi tụi nó đừng học với thầy bọn học trò đáo để gọi thầy là Thầy Chó cuối cùng thầy không chịu nổi áp lực phải chuyển đi chổ khác dạy. Anh có biết vì sao em ghét người ăn thịt chó không

•-       - Chắc có nhân duyên gì đó chứ anh không tin kiếp trước của Nghĩa là chó

•-       - Vâng đúng vậy em sống được hôm nay là nhờ hai lần được chó cứu mạng đó anh

•-      -  Chuyên ra sao kể nghe coi

•-     -  Hồi ở quê. Nhà em có con chó tên Vện. Nghe bà nội và ba em nói là con chó có trước khi em chưa đẻ lận. Quê em hay lũ lụt. Mùa mưa nước con sông Kiến Giang rất hỗn chỉ cần mưa dầm mấy bữa là nước bạc trên thượng nguồn đổ ngập về trắng xóa cả làng mạc. Người lớn thì lo lắng thất bát mùa màng và tổn hại nhà cửa chứ tụi em con nít sướng lắm cứ chờ nước ngập ngõ làng là hạ chuối kết thành bè nghịch nước chơi đã lắm. Dạo đó em bé tý teo láng cháng thế nào tụt xuống dòng nước xoáy nước cuốn phăng em đi ném vào dòng chảy cuồn cuộn dưới sông. Ai cũng nghĩ em chắc chắn bị chết đuối vậy mà con Vện không biết từ đâu lại kéo được em lên bờ thế mới tài chứ. Con Vện nhà em hay lắm linh như người vậy. Nghe nói hồi em đi sơ tán theo diện con em liệt sĩ ra ngoài Thanh Hóa rồi theo anh Hai đào ngũ về. Trước đó mấy hôm con Vện cứ ư ử chạy lui chạy tới sủa nhặng lên không yên. Bà nội em nói với ba em là có điềm gì đó bất an hay tụi thằng Nghĩa có chuyện chi chẳng lành. Bà bắt ba xuống dưới huyện đội hỏi hỏi không được bà lại bắt ba đi ra ngoài Bắc xem sao chứ bà thấy lòng dạ  bất an lắm. Ba thương nội cũng giả vờ khăn gói dắt con Vện đi nhưng chỉ đi xuống Đồng Hới thăm cô ruột của em thôi. Ai dè đến phà Quán Hàu nhờ con Vện mới biết em và anh Hai bị dân quân bắt nhốt lại trong một nhà gác họ nghi tụi em là gián điệp. Ba đến nơi nhận lại tụi em và vừa rời khỏi điếm canh thì bị máy bay oanh tạc cái điếm canh vừa nhốt tụi em bị một quả bom tấn bay đi không còn một mảnh. Anh thấy không nếu con Vện tìm tụi em chậm đi chút xíu là bọn em đi đứt rồi. Con Vện sống có tình có nghĩa lắm. Khi nhà em gặp cảnh suy sụp bắt đầu đói bữa. Nhiều khi thấy con Vện già nua ốm yếu thương nó em san bát cơm hấp sắn của mình cho nó nó ngửi ngửi rồi ngước nhìn em mà bỏ đi không chịu ăn. Nó sợ em đói đó anh ạ. Một hôm không thấy con Vện đâu em đi tìm nó khắp nơi không thấy nó em buồn quá chui vào cái gốc miếu Thành Hoàng gần nhà em. Nơi mà em hay chui vào đó ngồi khóc khi bị ba đánh thì thấy con vện nằm gối đầu lên cái áo rách của em chết tự bao giờ nó chết già anh ạ. Chưa thôi đâu sau đó ít lâu em về quê Ngoại ngoài Hoành Phổ Quảng Ninh giổ Ông Ngoại. Em đi nhờ một chiếc xe tải chở ngói. Hôm đó gặp trời mưa bão xe chạy chậm đến phà Long Đại thì tối. Em xuống xe và băng rừng về xuôi lúc vượt suối lại gặp con nước xiết không kịp cởi áo quần bơi một hồi thì đuối sức tưởng xuôi rồi ai dè lại gặp một con chó như con Vện vậy nó lại kéo em vào bờ và dẫn em đi. Đi lạc loanh quanh một hồi tìm không được đường ra làng lẫn quẩn đi lại cứ vòng vo trong một nghĩa địa. Trời thì tối như mực mưa gió bão bùng vừa đói vừa lạnh em chọn một ngôi mộ xây thu lu ngồi trong góc mộ đợi trời sáng rồi ngũ thiếp đi. Sáng hôm sau tìm đến nhà Cậu khi đi tảo mộ Ông thì mới hay tối qua mình nằm ngủ bên mộ của Ông Ngoại mà không biết. Lúc đó em nghĩ  không khéo là con Vện hiện hồn về cứu em lần nữa cũng nên. Em thương cảm nó tự nhiên ngẩng mặt lên trời tru một hồi gọi nó hệt như tiếng chó. Mợ em biết chuyện lúc thắp hương cho Ông cũng thắp thêm một nén lẩm bẩm cầu cho nó được siêu thoát.

   
Anh nghe tôi k
ể mà không có ý kiến gì vẫn ngồi kiết già và hai mắt thì nhắm hờ tôi biết anh đã nhập định nên không kể tiếp nữa chỉ lẩm bẫm tự nói với mình:

•-       - Kiếp trước em là chó có lẽ nhờ có tích phước nên được đầu thai làm kiếp người kiếp này vẫn còn sân si tham lam lắm chắc kiếp sau lại đầu thai làm chó lại thôi.

Nói xong tôi cũng khoanh chân làm cữ công phu khuya.

Lúc xả thiền anh nhìn tôi tủm tỉm nói:

- Kiếp sau có đầu thai thì nhớ đầu thai làm chó trắng chứ đừng có tham luyến mà đầu thai làm chó vện nghe.

Tôi nhe răng ra cười hề hề: - Nhất định nhất định.

 

Mùa trăng Trung Thu 2009

Quảng Nhẫn


More...

TẢN MẠN VỀ QUẠ

By Lê Thuận Nghĩa

 

Hồi  đi hành hương với Thầy. Trong thời gian đi dọc miền Trung qua những vùng làng mạc trù phú thấy có đủ loại chim chóc nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của một con quạ nào tôi có có hỏi Thầy tại sao. Thầy tôi nói „Giống quạ là giống chim linh chiến tranh bom đạn đì đùng chúng nó di cư đến vùng bình yên  an trú rồi bây giờ mà còn chưa thấy quạ về là vẫn còn loạn lạc đó con ạ. Khi nào mà trên những cây đa làng trên những vòm cổ thụ buổi sáng buổi trưa có tiếng quà ..quà..râm ran của chúng nó thì khi đó quê hương mình mới hết khói lửa chiến tranh  con ạ"

  
  Ngẩm lại thấy thầy nói đúng. Hồi chiến tranh chưa leo thang vùng quê tôi bình yên lắm. Ngay trước nhà tôi có một cây đa rất to nó là một trong những cây đa to nhất vùng Hai Huyện (nhất Đồng nai nhì hai Huyện  câu tục ngữ đó là nói lên sự trù phú của ruộng đồng của quê tôi).
  
 Cây đa cổ thụ này cao chót vót đứng dưới gốc nhìn lên thấy hun hút giữa bầu trời không nhìn rõ ngọn. HTX thủ công nghiệp của tôi tên là Lệ Bình nên dân trong vùng gọi nó là Cây Đa Lệ Bình. Cây đa tọa lạc bên một  cái hồ trước một ngôi miếu cổ nằm giữa hai làng Hoàng Giang và Phan xá. Lũ trẻ 3 làng chúng tôi thường tụ họp dưới gốc đa đó để chơi đùa.
  
   Gốc đa to lắm bây giờ tôi không thể ước lượng được nó to cở nào. Nhưng hồi đó bọn trẻ 3 làng Lệ Bình Phan Xá và Hoàng Giang trai gái gì cũng quây quần về bên gốc đa đó chơi. Những hốc hác những hang chùm của rể cây đa phủ xuống như một truông động nhỏ. Bọn trẻ chúng tôi chỉ chơi trốn tìm đánh trận giả  quanh quẩn xung quanh gốc đa mà đã như thể chơi giữa cả một cánh rừng .

  
  Cây đa ấy một thời tỏa bóng sớm chiều che mát cho cả HTX chúng tôi. Mấy cái sân làm gạch mấy cái lò vôi lò gạch lò ngói với mấy trăm xã viên làm việc mà ai ai cũng có thể hưởng được bóng mát của nó trong suốt mùa hè nắng như rải lửa. Thế mới biết tán lá của nó rộng đến cở nào.

   
  Cây đa đó là một vườn chim thật phong phú ở trên tán lá của nó lúc nào cũng ríu rít râm ran đủ các loại chim cò vạc bồ nông chèo bẻo chích choè vàng anh se sẻ ...đủ hết. Và đặc biệt là quạ. Riêng quạ cũng đã có mấy thứ rồi có loại khoang cổ loại đen toàn bộ và có loại thui thủi đen tuyền mà bọn chúng tôi thường gọi là ác là. Cứ mổi buổi sáng  nghe lũ chim chóc  ca hót gọi bầy nhiều khi nghe nhức cả tai.

   
  Có những buổi chiều bầu trời trên tán đa xảy ra những cuộc không chiến rất hào hùng giữa bầy chèo bẻo và quạ cùng  diều hâu. Ba loại chim hiếu chiến này thường xảy ra những cuộc tranh chấp như vậy. Chèo bẻo là giống chim nhỏ nhưng mỏ nhọn và kiên cường  dũng cảm nên nó là giống chim không bao giờ khuất phục lũ diều hâu và quạ. Trong những trận không chiến ấy tuy chèo bẻo nhỏ con hơn quạ nhưng chúng bay vun vút còn quạ thì chậm hơn vì vậy trận chiến bao giờ cũng nghiêng phần thắng về chèo bẻo. Không biết vì có cái qui luật tự nhiên nào của gống loại khống chế hay sao mà cứ mỗi khi bọn quạ thất thế là lũ diều hâu lại lao vào tham chiến. Tất nhiên dầu hâu mạnh bạo và hùng hổ hơn quạ cho nên giữ được thế cân bằng trước bầy chèo bẻo đông đúc. Tiếng quắc tiếng quà và tiếng rít khét lẹt của chèo bẻo râm ran cả bầu trời. Không riêng lũ trẻ ba làng chúng tôi mà ngay cả người lớn cũng vậy mỗi khi có trận không chiến như thế ai cũng háo hức hò la cổ vủ nhộn cả xóm vui lắm. (Tôi kể  lại chuyện  không chiến này mà cứ nhớ mãi  chuyện tôi và thằng Tỏa con chú Phong  xã đội giận nhau mấy tháng trời vì hắn cổ vũ một con diều hâu màu bạc rất thiện chiến còn tôi thì vẫn luôn luôn đứng về phía chèo bẻo)

    
   Có dạo trên cây đa có một cặp chim lạ to lắm màu sắc rực rỡ như chim công vậy về trú ngụ. Ba tôi nói đó là Linh Điểu. Có mấy người dưới huyện định đem súng lên rình bắn. Ba tôi phải tập hợp mấy người dân quân ra canh chừng. Ba nói đó là thứ chim thiêng nó về là làng xã an bình mùa màng bội thu nên không được đụng đến nó. Một buổi sáng khi không thấy đôi chim ấy trên tán đa nữa mặt Ba buồn rười rượi Ba nói ba nghe đài thông báo là Mỹ đã tiến hành cuộc bắn phá miền Bắc từ nay bom đạn chết chóc sẽ tràn ngập trên quê mình Chim thiêng đã bỏ đi rồi. Đó là điềm đại họa quê mình không còn là vùng đất lành nữa đâu con ạ.

   
   Và đúng vậy mấy bữa sau những loạt bom đầu tiên dội xuống quê tôi. Và HTX thủ công nghiệp Lệ Bình là một trong những trọng điểm bắn phá ác liệt của máy bay Mỹ.

   
  Cây đa cũng chịu chung số phận với quê hương điêu tàn dưới khói lửa chiến tranh.

Cành lá của nó trụi dần dưới những loạt rốc két và những mảnh bom tấn. Cho đến khi chỉ còn một cái gốc vĩ dại sần sùi nhiều hang hốc.

   
   Rồi có người thấy trong những hốc đa đó có một con rắn chúa rất to trú ở nghe nói con rắn đó có mào là giống rắn sống lâu năm đã thành tinh. Từ đó gốc đa không còn là nơi vui chơi của lũ trẻ 3 làng chúng tôi nữa

  
  Hồi đó chú Lân là hàng xóm của nhà tôi nghe đồn gốc đa có con rắn chúa thành tinh chú rình luôn mấy đêm xem hư thực thề nào. Một hôm chú thông báo là có con rắn ấy thật chú nói khi nó bò nghe tiếng lạo rạo như xương cốt gãy và bốc lên mùi tanh nồng nặc như mùi tử khí cần phải giết nó đi. Thế là chú chuẩn bị một quả mìn nhồi từ thuốc bom vào một cái ống bơ gắn dây cháy chậm châm ngòi ném vào một hốc cây đa mà chú nói là hang con rắn chúa.  Quả mìn nổ làm cho gốc đa xơ xác thêm. Không biết con rắn chúa ấy có chết không?. Nhưng mấy ngày sau chú Lân đi nổ mình dưới sông để bắt cá mìn cướp ngòi nổ trên tay chú Lân chết tan xác ở dưới sông. O Diệc vợ chú sau này mỗi lần thắp hương cúng chú trên ngôi mộ giả thường than rằng vì chú  phạm thượng dám làm nổ gốc đa thiêng nên bị thần linh phạt. (chuyện có thật 100% à nghe)

    
   Hôm qua chát voice với thằng em (bạn) nó làm báo chí nên  am hiểu  tình hình thời sự trong nước thấy cái giọng rầu rầu của nó tôi hỏi vì sao nó nói „buồn quá huynh ơi" hỏi răng mà buồn hắn nói. „Biển thì chúng nó cấm mình đánh cá rừng thì chúng nó sắp chiếm Cao Nguyên rồi e Nước mình mất thôi". Tôi nói „mi sợ Tàu nó cướp Nước mình nên mi buồn à Napoleon trước khi bị đi đày có dặn lại giới chính khách châu Âu là đừng đánh thức con rồng Trung Quốc dậy nếu không nó sẽ thôn tính cả thế giới. Người ta không nghe nên giờ bọn Tàu đã bắt đầu thôn tính cả thế giới rồi kìa. Mạnh như Đức Mỹ mà còn nơm nớp cái vòi bạch tuộc nhu nhuyễn của tụi Tàu nữa đó. Một nước Việt nam nằm bên nách nó nó không hỏi thăm mới là chuyện lạ". Hắn nói „ nhưng tụi Tàu là cái cứt chi mà mình phải sợ cùng lắm là làm một trận cho oanh liệt rồi tới đâu thì tới đằng ni chưa chi đã từ từ dâng cho chúng nó từng phần của đất nước thế là hèn là Hèn Đại Nhân". Tôi cười nói với nó „ Tụi Tàu nó có cái tiềm năng của thế kỷ 21 mà thế giới không có. Thôn tính bằng súng đạn và vũ lực là chuyện của thế kỷ trước rồi. Tụi Tàu hắn có dư sự nhu nhuyễn và kiên nhẫn để từ từ nuốt trọn cả thế giới kiểu như con trăn nhỏ bằng bắp đùi nhưng cứ từ từ từ từ lặng lẽ nuốt trọn cả con bò mộng. Việt Nam mình không dĩ độc công độc không dùng cái nhu nhuyễn âm lực mà chống trả thì bị nó nuốt là cái chắc. Bọn hắn có xua quân ào ạt như hồi xưa đâu mà định dựng một Bạch Đằng Giang hay cửa Hàm Tử". Thằng em vẫn cứ ấm ức vì cái vụ Tam Sa và Boxit than rằng  „e mất nước e mất nước..". Tôi không biết an ủi sao hỏi hắn „ Mi đi lại nhiều nơi có thấy quạ ở mình bữa nay có nhiều không?". Hắn nghĩ một hồi lâu rồi nói. „Huynh nhắc em mới để ý chừ nghĩ lại mới thấy răng không thấy bóng dáng con quạ nào hè". Nghe hắn nói vậy lòng tôi buồn rười rượi chưa có quạ về lại chứng tỏ quê hương mình vẫn chưa thật sự an lành giống chim bị người đời hay nguyền rủa đó linh lắm. Chúng nó biết ở đâu là có hòa bình thật sự.

   
   Nhớ lại hồi nhỏ lúc 9 10 tuồi gì đó tôi có đọc một truyên ngắn kể về cuộc sống của Dân tộc Tày ngoài miệt Hòa Bình trong đó có viết về một bài ca nói về quạ:

   
Pấu cáy eng pản khóp đông pịa

Mẻ pạc mẻ già khẩn xứng

Pấu ni tha vàng khẩn bứng thính

Mẻ lục xùa căn bên đuổi poỏng

   
  Câu chuyện đọc đã hơn 40 năm rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ mãi lời dịch ý nghĩa của bài ca đó bằng tiếng Kinh:

  
Phượng hoàng làm bạn với phượng hoàng

Quạ khoang làm bạn với quạ khoang

Bầu trời trong xanh tung đôi cánh

Quạ khoang đâu sánh nỗi phượng hoàng

   
  Tôi chưa bao giờ thấy Phượng Hoàng chi nghe nói và đọc trong chuyện cổ tích thôi. Tôi không thích cái giống chim phù phiếm đó tung cánh trên bầu trời của quê  hương tôi. Tôi khát khao những bầy quạ lại trở về trên những tán đa làng. Để cho lớp con cháu của chúng ta được thấy những trận thư hùng không chiến giữa bầy chèo bẻo đành hanh với lũ quạ và diều hâu trên bầu trời trong xanh và an bình.

    
  Ai đó cứ mơ sẽ là cánh chim bằng vượt gió là công là phượng thì chuyện của họ. Còn nếu được tôi chỉ mơ ước mình sẽ trở thành một con quạ khoang bay về đậu trên cành đa   và quà ...quà kêu lên trong mỗi sáng mai về.

    
Hamburg 13.06.09

More...

BỤI CHUỐI NGƯỜI VÂN KIỀU

By Lê Thuận Nghĩa

 

Cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu vì sao người quê tôi lại gọi họ là dân tộc Cà-Lơ. Hồi nhỏ tôi  đã từng hỏi người lớn nhưng họ cũng chỉ trả lời vu vơ có ý như miệt thị. Họ nói  rằng vì người dân tộc đó khôn lắm thấy lợi thì cà gần vào thấy bất lợi thì lơ đi nên gọi là Cà-Lơ. Tôi không tin điều người lớn nói. Vì người dân tộc đó rất chất phác thật thà và họ sống rất có tình cảm và đạo nghĩa. Sau này lớn lên tôi biết dân tộc người thiểu số đó ở vùng rừng núi quê tôi được chính phủ và nhà nước đặt tên là dân tộc Vân- Kiều. Cái tên thật trữ tình trữ tình như đúng phong cách và tập tục sống của một dân tộc sống giữa vùng  sơn thủy hữu tình bạt ngàn hoa lá  chim muông và tràn ngập những huyền thoại của núi rừng Trường Sơn.
   
Dân tộc Vân Kiều cũng như dân tộc Pa-Kô ở Quảng Trị trước và đầu thập kỷ 60 con cháu  sinh ra chỉ được đặt một cái tên gọi rất đơn sơ và mộc mạc mà không có Họ. Nghe nói rằng người hai dân tộc đó họ rất tự hào làm con cháu của Bác Hồ vì vậy tất cả già trẻ trai gái của hai dân tộc đó đều lấy họ Hồ  từ tên gọi Hồ Chí Minh làm Họ cho tộc thuộc của mình. Không biết điều đó có đúng không?. Nhưng quả thật người Vân Kiều và người Pa-Kô sau thập kỷ 1960 họ mới có Họ và tất cả đều là Họ Hồ. Chứ trước đó hàng ngàn năm họ chỉ có một cái tên thôi.
   

Ngày tôi còn ở quê tôi có một người bạn vong niên người dân tộc  Vân-Kiều anh lớn hơn tôi cả mười mấy tuổi. Nhưng chúng tôi chơi khá thân với nhau. Dù tôi nhỏ hơn anh nhưng tôi ở đồng bằng nên với đời sống dưới xuôi coi như tôi khôn hơn anh. Đương nhiên về đời sống núi rừng thì anh lại là bậc thầy của tôi.
  
Anh tên là Hồ Tun.  Hỏi anh bao nhiêu tuổi anh cười hề hề nói: " Miềng được hai cái gang tay con trăng rồi". Người Vân Kiều có cách tính thời gian bằng mùa trăng. Cứ một mùa trăng tròn họ lấy dao khắc vào cột nhà sàn một vạch. Hồ Tun nói tuổi anh được hai cái gang tay con trăng là số vạch trên cột nhà đã đo được hai gang tay. Họ cũng lạ thật hình như tất cả mọi đơn vị tính toán của họ đều có tính ước lượng chứ không cụ thể. Hỏi từ đây đến nhà anh bao xa anh trả lời: " Độ chừng 15 tay rựa". Có nghĩa là xách cây rựa trên tay cứ vậy mà đi khi nào mỏi thì đổi sang tay khác. từ chỗ nhà tôi đến bản của anh phải đổi tay cầm rựa 15 lần như vậy. Không gian và thời gian đối với họ tuy có tính ước lượng không thật cụ thể nhưng đứng trên phương diện quan niệm về thế giới quan thì nó có tính thực tiễn vô cùng. Vũ trụ đối với họ là những đại lượng có thể cầm nắm được trong lòng tay. Còn đối với chúng ta tuy rằng những đại lượng đo đếm đều được tính bằng những con số thật chính xác và cụ thể nhưng khi phải đối diện với tính vĩ mô thì  chúng ta lại lạc lối mù mờ trong những khái niệm mơ hồ và viển vông.

   
Hôm nay tôi nhớ đến Hồ Tun là vì tôi được mời đi dự sinh nhật của một vị Hoàng Tử con  của Ông Vua một bộ tộc ở nước Kenia ở châu Phi. Anh chàng này đang là sinh viên học bộ môn chế tạo máy ở Đức.
  
Khi đến dự sinh nhật của anh ta theo phong tục của  bộ tộc da đen tôi thấy cách hành lễ thờ cúng  rất giống với dân tộc Vân Kiều. Là họ không thờ chung một bàn thờ như các dân tộc khác mà mỗi người có một bàn thờ riêng và thờ cúng một đấng tối cao riêng của họ. Anh chàng này giải thích cho tôi rằng Bộ tộc của họ mỗi người khi lớn lên có nhận thức thì họ tự chọn cho mình một đấng thần linh riêng. Có thể là một con sông một ngọn núi một quả đồi một giống nuông thứ nào đó hay thậm chí là một giống cây hay là một giống hoa. Họ đan một cái giỏ bằng dây rừng như loại dây mây ở ta vậy và để vào đó một vật tượng trưng cho đấng linh thiêng mà họ đã chọn. Và đi đâu họ cũng mang cái giỏ thờ đó đến nơi mà mình cư ngụ. Anh Hoàng Tử này thờ thần lợn lòi nên trong cái giỏ của anh ta có để một cặp răng nanh. Những người bạn của anh ta đến dự sinh nhật người nào cũng mang cái giỏ thờ của mình đi theo. Người thì có một nhúm lá của một giống cây nào đó người thì ít đất của một vùng núi người thì vài viên sỏi lấy từ một dòng sông trên quê hương của họ.
   
Anh Hoàng Tử này thấy tôi không có giỏ thờ sợ tôi lạc lõng giả bộ hỏi: " Lê mày thờ cái gì vậy? " (Bên này họ gọi tôi theo họ vì tên tôi họ khó phát âm). Tôi nói tôi theo đạo Phật. Anh ta hỏi: " Thế mày không mang Phật theo à? ". Tôi trả lời „Phật của chúng tao có ở khắp mọi nơi khắp mọi chốn và Phật có ở trong tâm của mình". Anh ta cười nói: "Chúng mày tưởng chúng mày khôn như vậy là lúc nào cũng có thần linh bên cạnh và che chở cho chúng mày. Nhưng một Ông Phật không thể  cùng một lúc che chở cho tất cả hàng triệu triệu người được. Chúng tao mỗi người có một vị thần linh và vị thần linh đó chỉ che chở cho một người thôi nên họ có đủ thời gian và đủ sức mạnh để bảo bọc người thờ cúng họ. Thần linh của chúng tao không vĩ đại như Ông Phật của mày nhưng họ  có trách nhiệm với chỉ một người vì vậy họ luôn hoàn thành trách nhiệm của họ". Nói xong hắn cười vỗ vai tôi như an ủi thương hại tôi. Cử chỉ đó của hắn làm tôi nhớ đến Hồ Tun vì cách đây hơn 30 năm về trước Hồ Tun cũng nói với tôi một điều tương tự và cũng từng vỗ vai tôi an ủi như vậy.

    
Tôi quen Hồ Tun trong một trường hợp khá tức cười.  Dạo đó người quê tôi hay lên dân tộc Vân Kiều mua sắn củ và sản phẩm ruộng nương săn bắn của họ nhất là những năm bão lụt triền miên mùa màng mất trắng. Người dưới xuôi từng đoàn gồng gánh lên mạn ngược đến những bản làng của người Vân Kiều mua sắn về cứu đói.

   
Người Vân Kiều có cách canh tác ruộng nương rất đơn giản. Họ chọn một khu rừng hay một quả đồi vừa ý nào đó đốn cây ngã xuống hết chờ khô phóng lửa đốt cháy trụi cành lá. Chờ mưa xuống họ chỉ cần một cành cây vót nhọn thọc xuống đất bỏ mắt sắn hay hạt ngô vào đó là coi như đã xong không cần chăm sóc tưới bón gì cả. Cứ vậy chờ đến mùa là thu hoạch. Khi họ bán nông sản cũng rất đơn giản. Người dưới xuôi lên họ dẫn ra nương muốn mua sắn thì tự nhổ lấy muốn mua ngô thì tự bẻ lấy. Xếp vào gánh cứ cân lên mà tính tiền.

    
Lần đó tôi theo mấy người trong HTX  cũng lên ngược mua sắn. Người lớn đi đường rừng họ có thể mang theo thúng gióng để gánh tôi nhỏ con không gánh quang gánh vượt rừng được nên mang theo một bao tải để gùi. Nhổ đầy sắn nhét vào bao tải vừa sức mình rồi buộc hai bên đáy và miệng bao tải thành như cái ba lô đèo trên lưng cõng về.

    
Khi cân bao tải của tôi được 32 kg thì Hồ Tun lúc đó là chủ nương đọc ngược thành 23 kg và chỉ tính tiền 23 kg thôi. Tôi cũng hơi ngờ ngợ vì biết người Vân Kiều chưa đọc thông đếm thạo nên cũng lơ luôn coi như mình được lời. Tiền dư để dành mua sách

   
Từ chỗ tôi đến bản của Hồ Tun xa lắm đến bây giờ tôi không còn nhớ là xa bao nhiêu cây số. Nhưng tôi nhớ là phải vượt qua 7 con khe nào khe chợ Đôộng khe Bài Khe Mưng gì đó nữa   đi qua khỏi Bang Rợn (Những địa danh nổi tiếng bom đạn ác liệt của đường mòn Hồ Chí Minh ở Trường Sơn) rồi vào sâu trong rừng già đại ngàn mới tới.
    
Tôi gùi gánh sắn vừa đi vừa nghỉ cũng sắp hết hơn một nửa đoạn đường rồi thì Hồ Tun đuổi theo. Vì tôi gùi sắn nên đi chậm mọi người gánh chạy lon ton nên đã để tôi tụt hậu lại rất xa. Khi thấy Hồ Tun đuổi đến tôi sợ xanh mặt phen này thì hắn đánh tôi chết vì tội ăn gian.

   
Hồ Tun xăm xăm đến bên tôi hằm hằm nói: " Miềng tới đây  nói cho đồng bào biết là 32 kg chứ không phải 23 kg mô nghe ". Tôi hớt hải nói: " Ừ thì mình cũng nhầm chừ mình trả tiền lại nì". Hồ Tun xua tay: " Là miềng nói cho mà biết chớ có phải đòi tiền đồng bào mô mà cái người nậy mô cả rồi? " (người nậy là người lớn). Tôi nói họ gánh đi trước rồi. Hồ Tun nhăn mặt: " Người xuôi nậy không tốt đồng bào nậy để đồng bào con nít lại sau là không tốt ". Nói xong Hồ Tun giằng lấy cái bao tải của tôi và vác chạy theo đường mòn về xuôi. Tôi lon ton chạy theo sau Hồ Tun được một khoảng nói thôi giúp thế được rồi. Hồ Tun không chịu nói: " Đồng bào con nít vác khi mô thì tới nhà để Hồ Tun vác cho Hồ Tun vác như đi chơi thôi còn đồng bào con nít vác ngó khổ nhiều lắm ". Khi đến gần khe Bài Hồ Tun bỏ bao sắn xuống khịt khịt mũi  hỏi tôi:  " Con nít xuôi có đói bụng không? miềng ngửi  chộ mùi hồng chín rồi muốn ăn miềng hái cho". Không đợi tôi đồng ý. Hồ Tun nhảy mấy cái mất hút vào lùm cây một hồi sau Hồ Tun đem ra một mớ hồng leo chín mọng. Tôi và Hồ Tun vừa ngồi ăn hồng vừa trò chuyện. Hồ Tun vạm vỡ vai u thịt bắp cuồn cuộn nhưng cái miệng cười hiền như hoa mẫu đơn con mắt sáng như giọt nước. Tôi nói tôi đang học lớp 10 nhưng đã bỏ học vì nhà neo người. Hồ Tun trợn tròn mắt lên kinh ngạc: " Con nít học đến hết cái lớp rồi răng mà bỏ phí rứa phải ráng như ráng gùi cái bao sắn ni đi chứ ". Tôi cười hì hì nói: " Cũng vì những cái như cái bao sắn ni nên bỏ học thôi ". Hồ Tun không hiểu ý tôi trợn tròn mắt: " Vì một cái bao sắn mà bỏ cả 10 năm học miềng không hiểu người xuôi thiệt khó hiểu ". Tôi không nói gì nhưng bụng bảo dạ „Mi mần răng mà hiểu được mi mở mắt ra là núi rừng thò tay ra là đụng cái ăn có từ núi rừng còn tau thò tay ra là đụng gạch đụng ngói đụng những con mắt đói mà gạch ngói thì không phải khi nào cũng có thể bỏ vô họng được..."

    
Hôm đó Hồ Tun gùi sắn cho tôi về tận nhà tôi không có gì để chiêu đãi Hồ Tun chỉ rót cho Hồ Tun một bát nước lá mồng năm do bà nội tôi nấu. Hồ Tun uống xong bát nước cười hề hề nói:  " Nói chuyện với con nít miềng rất vui khi mô cần lên miềng cứ gùi sắn về ăn hi chừ miềng lên đây ".  Nói xong cũng đột ngột như lúc xuất hiện Hồ Tun thoăn thoắt đi như chạy mất hút sau lũy tre làng.

   
Từ lần đó mỗi khi Hồ Tun về xuôi đều ghé lại thăm tôi. Hồ Tun không gọi tôi bằng tên anh gọi tôi là " đồng bào con nít".

   
Nhớ có một lần tôi dẫn mấy người bạn đến bản của Hồ Tun ở trọ để đi tìm gỗ gõ về làm nhà. Trời xui thế  nào anh bạn cùng đoàn tôi thấy có buồng chuối chín cây. Thứ chuối rừng này rất hiếm gặp chỉ  ở các bản Vân Kiều mới có. Cây chuối to cao hơn cây chuối đồng bằng rất nhiều kể cả giống chuối sứ ở dưới xuôi là thuộc loại chuối chúa rồi nhưng so với giống chuối này không là cái đinh gì. Thân loại chuối này phải  to gần một ôm tay. Và nó cao gần gấp đôi loại chuối sứ. Cái đặc biệt là chuối có  quả không ra buồng như chuối thường mà nó chuồi từ ngọn lá nang ra chỉ có một nải thôi và một nải của nó cũng chỉ có bốn đến năm  quả như một bàn tay khổng lồ kiêu hãnh vươn lên bầu trời vậy. Một thân cây sừng sững như vậy mà chỉ nuôi có bốn năm quả nên quả của nó cực lớn và cực bụ bẫm có quả to như bắp đùi người lớn lận. Tôi  kể ra  giống chuối này chắc có người không tin chứ người vùng tôi ai cũng biết loại chuối này. Sau này người dưới xuôi có đem giống chuối này về gây trồng nhưng chỉ có lứa đầu là quả trổ từ thân và trái không có hột những lứa cây sau lại trổ có bắp có buồng và ra một vài nải tuy nó to hơn chuối thường nhưng không thể sánh bằng loại chuối này trồng ở bản người Vân Kiều được.
  
Lại nói anh bạn tôi thấy có buồng chín cây trái to khổng lồ nên tham ăn dùng rựạ chém ngang thân cây đổ xuống rồi lấy trái ngồi ăn ngon lành. Ai dè có người trong bản thấy họ kéo đến và lúc đó mới vỡ chuyện. Té ra đó là bụi chuối thờ theo phong tục của dòng họ trong bản này. Cứ mỗi đứa bé ra đời là người nhà trồng một gốc chuối này đứa bé lớn lên tự chăm sóc bụi chuối coi đó là tượng trưng bổn mạng của mình. Chuối xanh tốt phát triển sum suê trái to chín mọng là người đó được Giàng phù hộ. Chuối thờ không ai ăn trái của nó cho nên nó chín cây rục ra mà không ai hái. Anh bạn tôi không biết không những đã ăn chuối mà còn chặt luôn thân chuối đã phạm vào một điều tối kỵ của bản nên bị bắt vạ.

   
Họ nói mạng phải đền mạng. Già bản nói cây chuối bị chặt có thể người có bụi chuối bổn mạng đó sẽ bị nạn. Cho nên người chặt chuối phải ở lại bản khi nào người bổn mạng qua khỏi 6 mùa trăng mới được về. Anh bạn tôi hết hồn van nài hết lời mà không được. Tôi gặp Hồ Tun nhờ anh năn nỉ dùm. Anh nói vẫn có cách là sắm lễ cúng Giàng. Cuối cùng nhờ anh thoả thuận Già làng cho sắm lễ. Lễ bắt buộc là 1 con lợn và 12 con gà. Anh bạn tôi đồng ý về sắm lễ.

   
Hồi đó dân dưới xuôi chúng tôi dù có coi khinh miệt thị dân tộc Vân Kiều là Cà-Lơ thiểu số nhưng ai cũng sợ họ không dám gây gổ với họ đâu. Vì theo truyền thuyết và lời đồn người Vân Kiều rất giỏi về Bùa Thư. Họ thù ai hay ai gây tổn hại đến họ là họ Thư cho vào bụng người đó có đá hay có lưỡi cày lưỡi dao đau đớn đến chết đi được. Vì vậy anh bạn tôi được thả ra mà không dám bội tín là không sắm lễ cúng Giàng. Nhưng hồi đó một con lợn và 12 con gà là cả một gia sản lấy đâu ra mà cúng khơi khơi vì mấy quả chuối rừng nên mặt buồn hiu. Lúc tiễn chúng tôi đi Hồ Tun nói: " Tao đã xin cho chúng mày được cúng Giàng không phải mạng đền mạng răng chúng mày vẫn buồn? ". Tôi trình bày với Hồ Tun nguyên nhân. Hồ Tun cười khì khì nói: " Đừng lo đừng lo mà Già làng nói là 1 con Heo và 12 con gà thôi chứ có nói heo to nhiều ra răng mô gà to nhiều ra răng mô Già bản nói là như dao chém vô gốc cây rứa nên cứ đem đủ lên là được không cần cái heo to cái gà to mô ". Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. Lần đó anh bạn tôi bắt một con heo sữa vài cân hơi và 12 con gà mới nở chưa kịp cứng giò lên cúng Giàng. Già làng vẫn vui vẻ làm lễ giải tội.

   
Ngày biết tôi đi xa Hồ Tun gùi về một gùi sắn mấy chục cân làm quà tặng miệng cười nói oang oang: " Miềng không được đi ngái vì mình cần có cái rú không có rú mình không sống được con nít được đi xa học nhiều cái chữ biết được nhiều nơi con nít sướng hơn mình nhiều rồi. Miềng không có chi cho con nít miềng chỉ có gùi sắn ni cho con nít ăn cho khoẻ cái chân mà đi. Nhưng mình có trồng cho con nít một cây chuối trên bản miềng rồi. Con nít đi không biết khi mô gặp lại miềng thấy cây chuối là thấy con nít miềng sẽ chăm cây chuối thật xanh tốt trái to như cột nhà là con nít khoẻ con nít tốt. Con nít nên biết  trên đời này không có ai phù hộ con người mô. Giàng ở xa lắm Giàng mắc nhiều công việc của Giàng Giàng không lo hết cho nhiều người đông như cái lá rừng đâu. Con nít đi xa phải biết dựa vào bạn bè bạn bè mới là Giàng thiệt ở đời đó. Miềng sẽ chăm bụi chuối của con nít để ở chỗ xa có nhiều người bạn cũng chăm con nít như miềng chăm bụi chuối rứa đó"

    
Tôi không có một lần nào gặp lại Hồ Tun nữa. Không biết bụi chuối  bổn mạng của Hồ Tun trồng  cho tôi có còn xanh tươi không và Hồ Tun có còn chăm cho bụi chuối ấy nữa không?. Tôi không thể nào biết được nhưng có một điều rất ngẫu nhiên mà tôi thường liên tưởng không biết có phải vì bụi chuối bổn mạng ấy hay không mà cho đến bây giờ tôi rất thích ăn chuối mỗi ngày tôi thường xuyên  ăn độ 1 kg chuối. Và có thể 1 tuần hay hơn thế nữa tôi không cần ăn gì chỉ cần ăn chuối là đủ. Tôi nhớ hồi 2001 tôi về Việt nam đi đâu cũng ăn chuối người ta mời đi ăn tiệc tôi cũng phải thủ mấy quả chuối đi theo. Cho đến khi sang lại Đức chị Cả tôi cũng phải trợn tròn mắt khi tôi bỏ lại tất cả mọi thứ quà tặng đặc sản để dành chỗ  trong va ly đựng hai buồng chuối Ngự mua ở chợ Tây Lộc mang sang Đức ăn dần.....

   
Cũng may chuối ở Đức nhập cảng từ Nam Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rất nhiều và là thứ hoa quả rẻ nhất trong  cửa hàng hoa quả nên đời sống phụ thuộc vào chuối của tôi không gặp mấy khó khăn. Nếu không chắc tôi lại oán trách Hồ Tun và Hồ Tun sẽ  là người làm ơn mà mắc oán..... 

    
10.05.09

More...

GIAI ĐIỆU "ĐÔ ..ĐÔ LỐP"

By Lê Thuận Nghĩa

 

Hôm qua không biết tự nhiên tại sao tôi lại nằm mơ thấy mình đi quăng chài và kéo lưới quét. Lâu rồi tưởng rằng cái ký ức này  sẽ không bao giờ trở lại nữa. Vì mấy chục năm nay có bao giờ tôi  nghĩ đến cái cảnh này  nữa đâu. Dù  đôi khi vẫn đau đáu nhớ về thời tát đìa kéo te giũi tép moóc đam trên  đồng  Xuân Thủy hay là  hùa nhau đi cất rớ dưới roọng su (ruộng sâu) Mai Hạ. Nhưng  hầu như cái cảnh đi kéo lưới quét trên ruộng Mai Thủy vào ban đêm thì đã chôn vùi trong một góc khuất nào đó của ký ức.

     

 Chẳng có một tác nhân gì gợi cảm về ám ảnh này trong ngày tại sao đêm qua tôi lại mơ về cảnh ấy nhỉ mà giấc mơ rõ ràng cụ thể lắm rõ đến từng chi tiết cho đến khi thức dậy vẫn  còn nghe văng vẳng bên tai tiếng của anh Hai tôi hô "Đô đô lốp này đô đô lốp ơ này ơ này ơ đô đô lốp" và   còn như thấy cả cái mặt tròn như bánh đúc của con Hoa em thằng Lợi nhà hàng xóm  nhăn lại trêu tôi cũng bằng câu ấy "Đô đô lốp.."

    

  Dạo đó nhà tôi đã dời về Mai Thủy nơi chân cầu Mỹ Trạch hàng ngày tôi phải đi  đúc gạch ngói và  nấu vôi như một xã viên bình thường. Hồi đó tôi đã 16 17 tuổi nhưng thân hình nhỏ thó đen đúa như một đứa trẻ mới 12 13. Làm lụng vất vả vô cùng tối đến phải đến nhà thằng Thiên và thằng Diệu để hỏi bài. Hơn nữa lại bị đói đói triền miên ngày này qua tháng khác nên thân thể tôi gầy nhom da dẻ khô mốc nứt nẻ như da rắn.
      

  Hôm anh Hai đi bộ đội  thuộc trung đoàn làm đường tàu ở ngoài Minh Hóa về phép mấy ngày gặp lại tôi mặt anh cứ đăm đăm có vẻ bực bội lắm. Anh Hai tính tình ít nói cục mịch ít khi thể hiện sự vui buồn ra ngoài nét mặt. Nhìn tôi một hồi rồi đột nhiên hùng hục hỏi :

  • - Răng mi ốm rứa răng mi đen rứa mi không tắm rửa hay răng mà da mi môốc(mốc) ra rứa.

Bà nội tôi ngồi nhặt rau trong bếp nói vọng ra:

  • - Hắn mần hùng hục như tru ăn thì không có chi ăn răng mà không ốm được suốt ngày giang nắng ngoài lò gạch răng mà không đen bọn mi đi thoát ly đứa mô cũng sướng hết về chộ em út rứa không thương còn rầy la chi nữa hè.

  Ba tôi đau bao tử đang ôm bụng lăn lộn trên phản buông tiếng thở dài thườn thượt.

  
  Anh Hai nghe bà nội nói thế không nói không rằng ra sau hè nhà đấm đá thình thịch vô bức vách táp-lô một hồi đến toé máu tay rồi bỏ đi đâu cả ngày. Tối về mặt phừng phừng miệng sặc sụa hơi riệu mượn đâu về được cái đàn ghi ta ra ngoài bờ giếng vừa đánh thình thình vừa cào cái phím roàng roạc hát hết  "gọi nắng...cho tóc em cài loài hoa nắng rơi.." cho đến "mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ" rồi "nhìn những mùa thu đi ..tay trơn buồn ôm nuối tiếc..". Còn tôi thì cứ ngồi bên há hốc mồm ra nghe chậc lưỡi tấm tắc:

  • - Chà chà bài ni hay hè bài ni  dzạc (nhạc) vàng mà hay hè..

Anh Hai vừa hát vừa nói:
   - Chứ răng chứ răng dzạc Trịnh Công Sơn bài mô cũng hay rứa đó!

      
 Ba thì không nói làm gì vì Ba đánh đàn măng-đô-lin đàn ác-coóc-đê-ông và thổi kèn ác-mô-ni-ca rất giỏi. Vì hồi đi kháng chiến Ba mần trong đội tuyên truyền cách mạng nên mấy cái nớ Ba sành không sành răng  mà cua được Mạ là  con gái đẹp nhất làng Hoành Phổ dưới An Ninh được. Nhà có bốn chị em. Chị cả học nghề ngoài Hà nội rồi cùng chúng bạn theo học ghi ta với Văn Vượng Tạ Tỵ chi đó anh Hai đi lính cũng mần văn nghệ trung đoàn anh Ba là giáo viên  cũng học mót được ghi ta mô ở chỗ mấy người đồng nghiệp trong Huế   ai cũng đánh cổ điển và đệm được ghi ta cả. Chỉ có tôi là người không biết chi một chút về nhạc. Anh Hai sành về nhạc lý có chỉ tôi về rê mốc đơn mi mốc kép chi chi đó nhưng tôi không nhớ được anh thường hay nói:

  • - Tau chộ mi cấy chi cũng dzớ(nhớ) dai răng mà có sáu cái nốt ni mà mi không dzớ được hè chắc trong trôốc mi không có chổ chứa dzạc.

Anh Ba thì  hiền lành thủng thẳng nói.

  • - Chắc rứa đó tui bày cho hắn mấy gam thôi mà cấy tay hắn cứ lều khều như moóc cát rứa tê chưa bấm được nốt mô mà hắn đã bứt mấy cấy dây mi rồi.

  Cho đến bây giờ tôi cũng vậy ra đời học được nhiều thứ thượng vàng hạ cám chi cũng làm láng được cả thơ văn vẽ vời điêu khắc chi cũng chơi được hết riêng cái khoản nhạc thì chịu .

      

 Lại nói cái hôm anh Hai về phép  cái đêm  ngà ngà hát nhạc Trịnh đó suốt cả đêm anh Hai không ngủ. Khi về khuya sợ hàng xóm la anh  Hai không đàn mà ngồi  ôm  đàn bó gối như một khúc gỗ nhìn  thăm thẳm vào phía đôộng (núi) An Mã. Tôi thì nằm còng queo dưới chân ngáy khò khò.

    
 Sáng dậy sẵn đang nằm bên miệng giếng múc một gàu súc miệng òng ọc vươn vai hối hả đi làm. Anh Hai vẫn ngồi đó thẩn thờ hỏi:

  • - Mặt trời chưa lên mi đi mần chi mà sớm rứa.

 Tôi không trả lời miệng huýt sáo theo điệu nhạc bài Hạ Trắng mà đêm qua anh Hai đánh đi ra hướng lò gạch.
    

  Thật ra chẳng có ai đi làm lúc đó cả cái bí mật buổi sáng của tôi  hồi còn ở Lệ Bình Mai Thủy trên đời này e chỉ có mỗi thằng Thiên và thằng  Diệu là biết. Nếu như hôm ấy anh Hai không  theo dõi tôi đi đâu thì cái bí mật này chỉ duy có hai thằng bạn thủa cơ hàn ấy biết mà thôi.

      
  Trước đây tôi phát hiện ra chiêu chống đói rất hay là ăn trái cái xanh có mủ chát cho bụng không tiêu được  và tích lại mấy ngày mới đi cầu. Chiêu thức này tôi phát hiện từ cái hồi lên nhà con Hạc (vợ  Sao Hồng) ăn trái lá tro cái loài cây cho nên thứ lá chằm tơi chằm nón nổi tiếng của làng Xuân Bồ.. Kể từ dạo đó về sau mỗi khi có khủng hoảng đói tôi đều dùng chiêu này rất có hiệu quả. Mỗi buổi sáng trước lúc đi làm tôi đều tạt vô lòi (truông) ních căng một bụng sim xanh mua xanh hay muồng xanh rồi mới túc tắc đi làm. Không thế thì làm sao mà trụ nổi cùng công việc quần quần cả ngày với một bát bo bo hay sắn lát được.

     
  Hôm đó anh Hai theo tôi thấy tôi vừa lui hui hái sim xanh vừa nhồm nhoàm nhai vừa ư ử hát "gọi nắng cho tóc em cà..i". Anh hai đứng sững như trời trồng nước mắt chảy dài trên hai gò má. Phát hiện ra anh hai tôi không biết làm sao lý nhí trong mồm: -

  • - À à..em thấy còn sớm lò gạch chưa có ai nên ghé đây chơi cho mát thôi mà.  

  Anh Hai đến bên tôi ôm tôi vào lòng nấc lên từng cơn nói:

  • - Mi thiệt tội mà bọn tau cũng không biết mần răng. Mi đừng trách bọn tau hỉ vài bữa nữa xuất ngũ rồi tau về đỡ đần công việc với mi.

  Tối đó anh Hai  mượn đâu của nhà người bạn cùng quân ngũ ở bên Mỹ Thủy một bộ lưới quét chờ đêm trăng lặn hai anh em tôi vác lưới vào sâu trong các cánh đồng Mai Thủy dọc bờ Kiến Giang quét lưới trên những thửa ruộng vừa mới gặt.

      
  Lưới  cao độ hơn một sải tay bên trên là các ống gỗ nhẹ kết lại thành một chuỗi phao phía dưới là các thỏi chì cách hơn một gang tay là có một thỏi gắn trên các rốn lưới như ống tay áo để cá chui vào đó. Một tay lưới dài độ mấy chục sải tay.  Mỗi người một bên giăng ngang qua thửa ruộng và quét từ đằng này đến đằng kia. Phao thì nâng một tao lưới lên trên mặt nước còn các thỏi chì thì trì tao kia xuống mặt bùn trong ruộng có bao nhiêu cá cứ chui vào rốn lưới hết.

        

  Hôm đó gặp may mỗi khi có  có cá lọt lưới thì quẫy lên bum bủm tiếng cá quẫy đó dân nhà nghề gọi là cá lốp. Tiếng cá lốp từng tiếng dứt khoát mà mạnh là cá tràu to (cá chuối). Dân tôi còn gọi là cá đô. Mỗi lần nghe tiếng cá lốp vậy anh Hai lại mừng rỡ hô to lên "Nghĩa ơi! mi có nghe đô lốp không?" rồi anh hứng chí vừa lủm bủm gò lưng kéo lưới vừa hát lên theo điệu nhạc mà anh tự chế "đô đô lốp.. ơ này là đô đô lốp hò là hò ơ.. này này đô đô lốp...". Tôi thấy anh hứng chí vậy cũng hát lại trêu anh Hai "đô đô  lốp là diếc diếc lốp nhìn những mùa thu đi  em nghe buồn như đô lốp..". Anh Hai ở bên kia  bờ ruộng cười khì khì nói „ dzạc người ta hay mà răng mi hát nghe như ẻ rứa tê.."

       
  Kéo đến  gần sáng gần  đầy một oi (giỏ) bự. Sáng về tôi đi làm anh Hai xách một ít cá và lưới  đi trả. Trưa đó anh Hai tự nấu một nồi cháo cá tràu thật to rồi ra ngoài lò gạch phụ tôi làm cho nhanh việc để về ăn. Anh Hai ngồi nhìn tôi húp cháo rồn rột mặt anh rạng rỡ lên như bắt được vàng.

       
  Nghỉ trưa xong tôi  lại đi làm lúc đi ngang qua nhà thằng Lợi con Hoa em thằng Lợi nhìn tôi hỏi : "Răng mà hôm ni ngó mặt eng Nghĩa tươi rứa hè". Tôi không nói gì đá với nó một cú lông nheo rồi cất tiếng  ông ổng vừa đi vừa hát ra vẻ rất ta đây: "Đô đô lốp này là ..đô đô lốp họ là họ ơi ...này này đô đô lốp..". Từ cái dạo đó bọn trẻ trong xóm lò gạch chúng tôi có chuyện gì vui cũng hát bài nớ.

         

  Cái chuyện kéo lưới quét chỉ một đêm đó hầu như tôi không còn nhớ nữa trong những dòng hồi ức về một thời hoang dại của đời tôi cũng không có nó. Không biết tại sao  đêm qua tôi lại nằm mơ về nó . Hay có lẽ vì mấy bữa nay tôi thường nghe nhạc Bach và Schumann do một Nghệ sĩ piano biễu diễn ghi lại và gửi tặng. Có lẽ dòng nhạc nồng cháy  du dương với những  giai tầng  trầm mặc huyền bí thăm thẳm cội nguồn nguyên sơ của Bach đã thức dậy trong tiềm thức tôi cái giai điệu đơn sơ nhưng ấm nồng tình anh em của thủa thiếu thời cay cực đó chăng. 
      
 Xin lỗi nghệ sĩ Piano nhé ! Với tôi có lẽ cái giai điệu "đô đô.. lốp" đó mới đích thực là âm nhạc sâu lắng và du dương nhất của đời tôi. Cái giai điệu nhà quê đượm mùi bùn đất và rơm rạ đó với tôi nó hoành tráng dìu dặt và oai hùng hơn tất cả các bản giao hưởng của Mozart Beethoven Tsaicovxki Haydn Schumann và cả của Bach nữa. Có lẽ sự thẩm thấu âm nhạc của tôi cũng mãi mãi chỉ tiếp cận đến được với cảnh giới giai tầng của bản "đô đô..lốp" chứ khó có thể tiếp cận và giao hòa được với thế giới âm nhạc quí tộc. Bởi vì tôi luôn luôn vẫn là một đứa trẻ của đồng quê...

     

Hamburg

20.04.09

More...

BÓNG ĐÁ- NỔI ĐAU CHIẾN THẮNG

By Lê Thuận Nghĩa

 

Tôi rất muốn xem truyền hình trực tiếp trận chung kết lượt về giữa Việt nam- Thái lan. Biết là vào thời điểm thi đấu không thể xem truyền hình qua mạng được nên tôi gọi điện thoại đi khắp nơi  hỏi dò bạn bè nghiền đá banh xem làm thế nào có thể xem truyền hình trực tiếp được trận này. Đứa bạn có cái tiệm móng tay ở  một thành phố khác nói có thể xem được qua kênh truyền hình cá độ thể thao. Tôi nói ở đó chỉ hiện lên tỷ số theo từng phút chứ không có hình ảnh. Hắn nói các công ty cá độ đều có ăng-ten chảo có thể bắt được kênh truyền hình trực tiếp và hắn còn nói bọn hắn hôm nay tập trung lại ở  một văn phòng cá độ để xem và  sẽ nghiên cứu chung nhau đặt cược lớn lắm có thích xem thì đến chỗ tụi nó xem sôi nổi lắm.

 

 Ở châu Âu hệ thống cá độ thể thao thuộc về một mảng kinh doanh có rất nhiều lợi nhuận. Có hai hệ thống cá độ cơ bản. Hệ thống cá độ của nhà nước gọi là Obset hệ thống này phát triển theo  các đại lý xổ số. Còn hệ thống cá độ tư nhân tất nhiên là có giấy phép kinh doanh do nhà nước cấp của các công ty liên quốc gia thì hoạt động  qua rất nhiều hình thức. Mà hình thức phổ biến nhấn là cá độ qua intenet và cá độ qua các văn phòng đại diện. Trung bình ở một thành phố hạng trung văn phòng đại diện của các công ty cá độ có thể lên tới hàng nghìn văn phòng như vậy.

 

 Ở các văn phòng cá độ đó người ta có thể cá độ về bất kỳ một môn thể thao và ở bất kỳ một quốc gia nào. Tôi nghe mọi người nói giải bóng đá hạng A của Việt nam cũng có mặt trên bảng cá độ. Và thậm chí cái giải bóng đá nhi đồng của Việt nam trận chung kết cũng có mặt trên bảng cá độ của một số công ty ở châu Âu...

 

 Vào dịp Noel và năm mới các đội bóng ở châu Âu tạm thời nghỉ đông nên lịch thi đấu rất ít. Vì vậy các công ty cá độ lại nhằm về phía Á châu và Châu Phi. Trận chung kết Việt nam-Thái lan ở sân Mỹ Đình trở thành một trận đấu quan trọng trong bảng cá độ vào thời điểm này. Chính vì vậy mà ở các văn phòng cá độ người ta tìm cách để có được cuộc truyền hình trực tiếp nhằm lôi cuốn khách chơi vào cuộc cá độ live ( cá độ trực tiếp qua từng phút của trận đấu).

 

 Tôi phóng xe đến điểm hẹn tại một văn phòng cá độ ở một thành phố khác. Nghe thằng bạn tôi nói người Việt nam tập trung ở đó rất đông và còn nghe nói có cả đại diện của các Đại gia ở Việt nam tham gia cá độ trận này nữa.

 

   Tới nơi tôi hết hồn khi nhìn thấy khoảng độ 30 người đàn ông Việt nam đang chăm chú nhìn vào bảng giá biểu cá độ nét mặt ai cũng hầm hè rất căng thẳng một số thì chúi mũi vào internet tìm các dữ liệu tham khảo ý kiến của các nhà bình luận. Một số thì ngồi bàn bạc về khả năng chiến thắng của hai đội.

  

  Một màn hình lớn hiện lên toàn bộ số liệu cá độ trong đó chỉ số chính trước cuộc đấu là 3 75- 3 25- 1 70 có nghĩa là Việt nam thắng không kể hiệp phụ 1 ăn 3 75. Hòa thì 1 ăn 3 25. Thái lan thắng thì 1 chỉ ăn có 1 70. Tiếp theo là một loạt các chỉ số khác như chỉ số cá độ qua tỷ số   chỉ số của từng phút bàn thắng rồi thì bao nhiêu quả phạt góc bao nhiêu thẻ vàng thẻ đỏ tỷ số bàn thắng bàn thua chẵn hay lẻ đội nào đá vào trước ai đá vào trước   tỷ số của hiệp 1 rồi thì hiệp nào có nhiều bàn thắng hiệp nào có nhiều quả phạt góc v..v.. nói tóm lại có khoảng 40 đến 50 khả năng có thể đặt cược cho trận đấu này.

  

  Khi chưa tới đây tôi có đọc qua ý kiến của các bình luận gia và thấy Việt nam hầu như lúc nào cũng thua Thái lan ở sân nhà cho nên hy vọng khá mỏng manh mong sao là Việt nam  kéo dài được trận đấu cho đến khi phạt luân lưu và nhờ vào tài bắt bóng của Hồng Sơn mà thủ thắng.

           
 Khi đến đây nghe các „chuyên gia" cá độ phe ta bình luận về tài cầm quân của HLV người Bồ Đào Nha về khả năng phòng thủ và khả năng tấn công chớp nhoáng của cầu thủ Việt nam thì tôi lại hy vọng rất tràn trề. Tuy vậy khi thấy có một người đặt hơn 5000 Euro cá Thái lan thắng thì tôi lại thấy hy vọng của mình hơi mỏng manh. Người kia đặt 5000 Euro nếu Thái lan thắng thì họ chỉ lời có 3500 Euro. Nếu hòa và Việt nam thắng thì ông ta mất toi 5000. Thấy mọi người đặt cược với con số quá lớn tôi đâm ra hồi hộp thay cho họ. Cho nên mặc dầu mục đích chỉ muốn đến xem truyền hình trực tiếp mà thành ra cũng bị lôi cuốn vào cái không khí "đẫm máu" này.

  

  Tôi gọi thằng bạn đến hỏi nó rất kỹ  càng về đặc điểm của 2 đội. Và khi nghe nói phía Việt nam quyết định mặc màu áo phụ là màu trắng trong khi phía Thái lan lại mặc màu vàng là màu áo mới thay đổi. Tôi chợt có suy nghĩ có lẽ trận đấu này Việt nam sẽ thắng về mặt tâm linh. Vì tụi Thái lan rất hay chơi bùa ngải dù là cho những trận đấu thể thao.

 

 Quả banh tròn xưa nay có rất nhiều chiến thắng không phải nhờ vào năng lực của nghệ thuật đá banh mà còn nhờ vào rất nhiều ý chí của đồng đội. Việc quyết định màu áo trắng cho cầu thủ Việt nam của huấn luyện viên sau quyết định màu áo vàng của Thái lan chứng tỏ Việt nam dốc toàn bộ Năng Lượng cho trận đấu này. Năng lượng của sự phấn khích qua trận đá loại đương kim vô địch năng lượng của sự hừng hực của CĐV. Và cả năng lượng lợi thế của Màu Cờ Sắc Áo với một giàn cầu thủ có khả năng phòng ngự bất tận. Và cuối cùng là Năng Lượng tâm linh.

  

  Tôi nói với thằng bạn rằng: " Thái lan mặc áo vàng vàng thuộc hành Thổ Việt nam mặc áo trắng trắng thuộc hành Kim Thổ sinh Kim vì vậy Việt nam được thế Vượng mà Thái lan bị thế Suy. Việt nam ở phía Đông thuộc hành Mộc giờ đấu  thuộc giờ Thủy  đấu vào mùa Đông thuộc hành Thủy. Thủy sinh Mộc. Việt nam có lợi thế. Hơn nữa chỉ cầu hòa là được cho nên Việt nam chỉ có thắng hoặc hòa chứ không thua mày xem chỉ số bắt hai cửa Việt nam thắng và hòa là bao nhiêu". Thằng bạn tôi nói : " nếu bắt Việt nam thắng và hòa chỉ số 1 75. một đồng ăn 1 75 đồng".

 

  Tôi hỏi thằng bạn có cá cược không hắn nói có cá  hiệp 1 hai đội hòa 0-0 1 ăn 7 đánh 100 đồng. Tôi bảo đánh Việt nam thắng và hòa chắc ăn hơn có bao nhiêu đánh hết. Hắn la lên: " cái thằng cược tiền hàng chục nghìn kia là người của Đại gia cá độ ở Việt nam có chắc ăn nó mới đặt cửa Thái lan mày đừng có xui dại". Tôi nói " tao với mày đánh chung là hết nói tao xúi dại chứ gì". Hắn nói đánh bao nhiêu tôi nói mỗi thằng 500.

  

  Đến phút thứ 90 mặt hắn dài như cái bơm càm nhàm tôi không biết gì đá bóng mà xui bậy làm mất oan mấy trăm. Bên kia người cá cược lớn nhìn chúng tôi với ánh mắt khinh khỉnh và tỏ vẻ thương hại.

 

  Khi Công Vinh đánh đầu trái banh vào lưới. Màu đỏ ở sân Mỹ Đình như vỡ tung ra trên màn hình. Chỉ có tôi và thằng bạn là nhảy cẫng lên sung sướng còn cả quán cá cược chìm trong im lặng tang tóc chỉ đây đó vang lên tiếng chửi thề cộc cằn : " Đ. mẹ nó trọng tài thổi trước mấy giây có phải hay không...".

 

  Thằng bạn tôi vào lãnh tiền thưởng ngay sau trận đấu chia lời được mỗi đứa 350 Euro. Nhìn sang bên cạnh thấy mấy người nhà mình ai cũng  mừng khi Việt nam vô địch nhưng nụ cười chiến thắng của họ thì méo xệch vì thua độ.

  

29.12.08

More...

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ TUỔI MÃO- 2

By Lê Thuận Nghĩa

 

Ế độ xích lô
             
Chở trăng về Vĩ dạ
Thôn nữ còn trong mơ
Tiền công vài lá trúc
Bến nước vểnh chân chờ
                   
Chở gió qua Bến ngự
Tiếng chuông chiều vu vơ
Tiền công vài câu kệ
Gối đầu lên thực hư
               
Chở thương vào trong Nội
Xám đỉnh đồng hoang vu
Thành quách giờ rêu phủ
Tiền công đâu mà chờ
          
Chở nhớ lên Ngự bình
Thông dưới trời ngu ngơ
Tiền công cành lá rủ
Xanh xao mây vật vờ
          
Chở ai về sông Hương
Áo dài vương vạt nắng
Tiền công vài ngọn sóng
Ta ế độ Vô Thường ...
                  

  Bài thơ này tôi làm năm 1985. Sau này có gửi đăng trên một tờ nguyệt san Phật giáo ở hải ngoại.  Nhiều người quen biết tôi kể cả bạn bè thân thích và những người ruột thịt vẫn không tin là tôi có một thời gian hành nghề đạp xích lô ở Huế.
   
  Tôi về Huế năm 1982 và làm giáo viên kỹ thuật tại Trung Tâm Hướng Nghiệp Huế. Lương giáo viên dạo ấy rất thấp mặc dầu Trung Tâm của tôi rất cơỉ mở trong kế hoạch 3 tôi lại có tay nghề nhiều bộ môn khác nhau như gò hàn tiện nguội rèn đúc v..v..nên có rất nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập. Nhưng những thu nhập đó vẫn không đủ cho sự chi tiêu của tôi. Tôi độc thân ở nhà tập thể lại không nghiện ngập không hút thuốc không bia rượu không đàn đúm ăn chơi
hội hè. Áo quần dày dép thì có chị Cả lo cho hết. Nhưng tôi nghiền sách và nghiền học. Tiền lương và tiền làm thêm kế hoạch 3  ở Trung Tâm  không đủ để mua sách muốn có thêm tiền để đóng học phí cho các khóa học thêm ngoại ngữ ban đêm các khóa học gia chánh học vẽ học điêu khắc v..v..thì tôi phải đạp xích lô  để kiếm thêm.

      
 Tôi tìm g
ặp chú Tư là người đạp xích lô cứu tôi từ cái dạo mà tôi bị mấy thằng cướp giật trên tàu đâm vào mạng sườn sau đó đưa tôi lên Chùa mà ở đó tôi có cái duyên gặp Thầy hỏi mượn xích lô của Chú để chở khách. Chú lên Chùa hỏi ý kiến Thầy. Thầy cười nói "... không răng mô cứ để cho hắn trả hết cái nợ giang hồ rồi mới nên người được ".

     
 
Vì là Thầy Giáo nên việc đạp xích lô của tôi rất bí mật sợ lộ ra thì mất mặt. Dù rằng trong Trung Tâm cũng có vài ba Thầy gia cảnh khó khăn sau giờ dạy cũng đạp xe thồ kiếm thêm thu nhập nhưng cũng hết sức giữ kín. Ngay cả những đồng nghiệp thân cận và anh chị ruột của tôi cũng không biết.

      
 
Năm 2001 khi tôi trở lại Huế sau mười mấy năm xa cách. Chị  Cả tôi muốn thuê bao tắc xi để chở cả nhà đi thăm Huế. Tôi từ chối. Sau đó tôi  thuê một chiếc xích lô rồi tự mình chở cả nhà đi du ngoạn Huế. Khi  thấy tôi nhảy lên xích lô chở 5 người lớn nhỏ làm một  tua ngoạn mục xung quanh Đại Nội Chị Cả trố mắt lên nhìn hỏi  : " Mi biết đạp xích lô từ khi mô ?". Tôi cười hề hề nói " gần chục năm ở Huế đêm nào mà em chẳng đạp xích lô không rứa thì mần răng mà có cái tủ sách hơn chục ngàn cuốn được".

              
 
Tôi chở người nhà bằng xích lô và đi thăm viếng lại tất cả những nơi ngày xưa đã từng gắn bó.  Thấy tôi cứ chạy qua chạy lại hoài trước cổng trường Đại Học Tổng Hợp người nhà hỏi tôi sao thích đoạn đường này  thế ? Tôi nói vì đoạn đường này rất hiền. Ai cũng nói đoạn đường nào của Huế mà chẳng giống nhau nói đẹp thì có lý chứ sao lại nói là hiền? Tôi không trả lời mà chỉ buồn buồn  và nhắc đi nhắc lại : " hiền hiền lắm   rất hiền" . Rồi từ cổng Đại Học Tổng Hợp tôi gò người đạp phóng về hướng nhà thờ Dòng Cứu Thế vừa đạp vừa gọi " Hiền Hiền ..Hiền..." Mấy người nhà nhìn tôi lắc đầu : " ngó y chang như dân xích lô thứ thiệt  đó chớ "...

                    
 
Nhà Hiền ở trong con hẻm nằm kế bên cung An-Định   cuối đường Nguyễn Huệ. Hiền con nhà nghèo ít học  làm nghề buôn bán tem gạo ở của hàng lương thực đối diện với Dòng Cứu Thế. Hồi đó vẫn còn chế độ bao cấp tiêu chuẩn cán bộ công nhân viên vẫn còn ăn theo tem phiếu. Cứ đầu tháng là người ta xếp hàng chờ mua gạo đông nghẹt cả khúc đường này. Những người buôn bán gạo thường tụ tập lại ở đây mua lại tem phiếu và đem vào cửa hàng đổi gạo kiếm lời. Người nào không có vốn thì xếp hàng thuê cho người không có thời gian luồn lách bắt mối với  nhân viên cửa hàng mua gạo tốt kiếm hoa hồng từ khách. Một hôm tôi đem tem phiếu ra mua gạo mọi người đổ xô lại bắt mối tôi đang rảnh nên từ chối hết. Vào xếp hàng thấy hàng quá dài nên chán nản ra ngồi đợi vơ vẩn  trước sân nhà thờ. Hiền bẽn lẽn đến bên tôi hỏi có cần xếp hàng giùm không. Thấy Hiền dài dại đi buôn bán mà vẫn còn khép nép e lệ thiệt tội. Tôi đưa tem phiếu cho Hiền rồi hỏi  " răng không buôn bán như người ta mà đi xếp hàng chi cho mệt ?". Hiền nói không có vốn. Tôi để lại tem phiếu cho Hiền và nói : " Tui chưa cần gạo mô o cứ mua gạo rồi bán lấy vốn xoay xở trong ngày cho đỡ khổ ít bữa nữa tui quay lại lấy ".  Vài hôm sau tôi hỏi mấy Thầy Cô đồng nghiệp cầm tem phiếu của họ ra đưa cho Hiền xoay xở. Tôi lại giới thiệu một chị nhân viên cửa hàng là bạn của chị Cả cho Hiền quen biết để dễ dàng hợp tác mua bán. Được gần dăm bảy ngày gì đó Hiền gánh gạo đến cơ quan trả lại cho tôi . Hiền nói buôn bán mấy bữa nay có lời đã đủ vốn xoay xở nên đem gạo cho tôi kẻo sợ tôi đói. Hiền đưa cho tôi thêm mấy trái vú sữa làm quà. Và cứ vậy tháng nào tôi cũng đem cho Hiền tem phiếu của mình và của đồng nghiệp để Hiền lo. Hiền làm ăn chất phác có gì nói nấy lại lấy lời ít nên bạn bè tôi tin tưởng cứ giới thiệu người này người nọ cho Hiền đâm ra Hiền trở thành bạn hàng có uy tín trước cửa hàng lương thực.

                      
 
Trải qua một thời gian tem phiếu đến kỳ mạt vận. Hiền tằn tiện được ít vốn bàn với gia đình mở quán cơm tháng cho Sinh viên. Từ ngày đó tôi trở thành khách thường xuyên  ăn cơm tháng ở quán ăn nhà Hiền.

                    
  
Cơm tháng cho sinh viên cách tổ chức nấu ăn và phương pháp kinh doanh khác với quán ăn bình thường. Thông thường cũng chỉ lấy công làm lời chứ khó có thể bột phát giàu có như các quán ăn nhậu. Lượng khách cố định khẩu phần cố định tùy theo mức đóng tiền hàng tháng. Bữa nào muốn ăn thêm canh thêm thức ăn thì gọi riêng và trả tiền riêng. Nói là cơm tháng sinh viên chứ thực ra cũng có rất nhiều cán bộ nhân viên độc thân như tôi tham gia.

                
 Sinh viên thì trưa tối hai bữa ăn rất đúng giờ. Còn tôi thì nhiều khi bận việc đột xuất hay vì có người đãi mời nên thường bỏ bữa hay là đến muộn khá thất thường. Trong những lúc đó Hiền vẫn đợi cơm tôi thỉnh thoảng gặp bữa còn ngồi ăn chung với gia đình.

               
 
Tính tôi lêu bêu hay bông lơn đùa cợt. Còn Hiền thì thật thà như đếm. Nhiều khi nổi hứng tôi gọi Hiền là "mình ơi". Hiền đỏ mặt quay lưng dấu nỗi thẹn thùng trông thiệt tội. Tôi coi Hiền như em út thỉnh thoảng tôi có mua vé xem phim xem ca nhạc mời chị em Hiền đi xem. Thương mến tụi nó như người nhà

                
 Dạo đó tôi đang yêu HV. Cô giáo có cái ngày sinh kỳ lạ (30 tháng 2). Tình yêu của chúng tôi gặp nhiều trắc trở nhiều chuyện buồn hơn là vui. Những khi gặp rắc rối buồn phiền tôi thường kể cho Hiền nghe. Hiền thông cảm và hay lựa lời động viên tôi. Cái hôm tôi bị mẹ HV thuê người thanh toán. Hiền giận lắm giận đến tím tái mặt mày. Hôm đó là lần đầu tiên tôi thấy mắt Hiền long lên rất dữ dằn.

    
 
Ngày chia tay với HV dù là do tôi quyết định nhưng tôi rất buồn rất đau khổ vì tôi vẫn còn rất yêu. Không chỉ là hồi đó mà ngay đến bây giờ đã hơn 25 rồi khi nghĩ đến HV tôi vẫn còn chạnh lòng buồn rười rượi. Sau cuộc chia tay đoạn tuyệt với mối tình đầy sóng gió đó tôi suy sụp hẳn đi. Tôi chán nản rũ rượi nhiều khi bỏ ăn đến mấy ngày. Hiền đem cơm đến cho tôi động viên an ủi chăm sóc tôi rất chu đáo. Nhiều khi nằm rệp  thấy Hiền vừa cặm cụi dọn dẹp phòng cho tôi vừa chan chưá nước mắt thấy càng nẫu ruột hơn.

                  
 Khi gia đình Hiền có quyết định chuyển vào Nam sinh sống Hiền nói với tôi nếu tôi muốn Hiền đừng đi Hiền sẽ ở lại Huế. Tôi biết ý của Hiền. Nhưng lúc đó dù HV đã lấy chồng đã sinh con tôi  vẫn không thể nào quên được mối tình khổ đau ấy. Cho đến bây giờ cũng vậy vết thương đó vẫn không thể nào lành da được. Tôi đã yêu và được yêu đã hạnh phúc và đau khổ. Tình yêu chỉ có một những rung cảm khác những mối kết hợp khác dù có sâu đậm bao nhiêu đi nữa có ràng buộc bao nhiêu đi nữa thì cũng chỉ là cái na ná mang tính chất thời vụ hay trách nhiệm  mà thôi. Tình yêu của tôi đã đặt cược lên trên một cuộc tình đa đoan mà tôi không đủ nghị lực để vươn đến hạnh phúc. Trái tim tôi đã khép cánh cửa ấy không bao giờ mở ra được nữa. Cho nên rất quí mến Hiền người con gái có tất cả cái đức tính của con gái Huế   tôi vẫn nhẹ nhàng khuyên Hiền nên theo gia đình vào Nam tôi nói ở trong đó cuộc sống dễ dàng hơn dễ tìm được hạnh phúc hơn.

                 
 Hôm tôi chuẩn bị xuất ngoại có báo tin cho Hiền. Hiền sắp xếp từ Sài gòn ra Huế trước ngày bay của tôi mấy ngày. Tôi xuống chú Tư mượn xích lô chở Hiền đi chơi suốt đêm   vừa đạp xe vòng vòng vừa chuyện trò. Hiền hỏi tôi về HV. Tôi nói HV cũng đã vào Nam rồi. Hiền hỏi tôi còn yêu HV nữa không tôi nói còn và sẽ là vĩnh viễn không quên. Hiền buồn lắm. Khi chia tay Hiền muốn cầm tay tôi thật lâu và nói ước chi đêm ngừng lại. Tôi đặt lên trán Hiền một nụ hôn. Đó là nụ hôn ngọt ngào nhất  trong đời tôi dành phụ nữ. Trước lúc đi Hiền đưa cho tôi một gói quà nhỏ bảo khi nào lên máy bay rồi hẵng  mở.

                 
 
Lúc tôi lên máy bay  tôi mở gói quà của Hiền đó là một cuốn nhật ký kèm theo 200 đô-la và một cặp nhẫn vàng y có khắc chữ. Một chiếc khắc chữ N một chiếc khắc chữ H. Trong cuốn nhật ký Hiền ghi chép lại nỗi đau của mối tình đơn phương.

                
 Mới đây tôi dò hỏi được tin tức về Hiền Hiền lấy chồng muộn chưa kịp có con thì chồng bị tai nạn xe máy qua đời. Hiền không tái giá vào Chùa làm công quả và hiện đang nấu ăn cho một viện mồ côi. Hôm tôi gọi điện về thăm hỏi Hiền không vui  mừng cũng không tỏ ra có gì là tránh né giọng nàng đều đều không có biểu cảm tôi nghe giọng nói của Hiền có cảm tưởng như âm thanh phát ra từ đá băng.

      
 
Hiền là người đàn bà tuổi Mão thứ hai mà tôi mang nợ!

       
27.12.08

More...

IN DẤU GIANG HỒ 2 (Tiếp Cái Thùng Đạn Đại Liên)

By Lê Thuận Nghĩa

   Ga Vinh đầu mùa hè năm 1979
    
  Hỗn độn cái tính từ chỉ sự à uôm lẫn lộn trắng đen không minh bạch chỉ sự vận động của một quần thể không định hướng với một nhịp điệu loạn xạ không tuân theo một qui ước nào cả...Đó là cái tính từ rất thích hợp để mô tả Ga Vinh trong giai đoạn này.
   
  Lưu lượng người có nhu cầu đi lại quá nhiều trong khi phương tiện vận chuyển thì quá ít. Sự khập khiễng đó đã tạo cho Ga Vinh thành một xã hội loạn lạc thu nhỏ.
   
  Không kể những người đã lọt vào sau cánh cửa sắt của ga họ là những người có cơ hội để chen chân lên những chuyến tàu kế tiếp. Chỉ là cơ hội thôi chứ chưa chắc chắn là đi được trong ngày hôm nay hay ngày mai hay ngày mốt. Thì phía ngoài nhà ga vẫn cứ  nêm thêm chật cứng những người từ các nẻo khác dồn về để chờ đợi những chuyến tàu quá tải làm nên điều kỳ diệu.
  
  Tàu từ Nam ra dừng lại Vinh rồi quay vào. Tàu từ Bắc vào dừng lại Vinh rồi quay ra. Cái lượng người đổ xuống ga Vinh chờ tàu ra tàu vào ngày một đông. Mà những chuyến tàu thì ngày lại càng chậm. Có những người muốn đi chuyến tàu 5 giờ chiều hôm nay thì  đến 5 giờ chiều của 2 ngày sau tàu vẫn chưa đến.
   
 Có những chuyến tàu chuyên chở Bộ đội từ biên giới Tây nam tăng viện cho biên giới phía Bắc khi đi ngang qua ga Vinh đôi khi phải dùng súng mới dẹp được những người đu bám theo tàu. Những chuyến tàu từ ngoài Bắc chở người đi vào vùng kinh tế mới trong Nam thì toa nào cũng thành lập một đội tự vệ đứng ở cửa tàu tay lăm lăm đòn gánh và dao bầu để đe dọa và xua đuổi những người muốn lên tàu.
  
   Nhiều khi tàu chợ không dám vào sân ga hối hả trút khách cách ga mấy Km để rồi cũng hối hả chạy ngược về hướng xuất phát. Bởi nếu chậm lượng người ào lên len cứng tàu khó mà chuyển bánh nổi
  
  Và vì vậy ga Vinh trở thành một địa danh hãi hùng trong lòng khách thập phương.
  
  Đúng vào thời kỳ hỗn tạp nhất của ga Vinh đó thì tôi cũng trở thành một thành viên trong cái cộng đồng điên cuồng náo loạn và khốc liệt của nó.
   
  Những chuyến xe ngựa từ các nẻo dồn về thì đầy khách nhưng những chuyến xe từ ga đi ra các ngả thì lại rất lèo tèo. Thành ra lúc nào ở quanh quẩn trước sân ga cũng có vài chục chiếc xe ngựa.
   
   Những người đánh xe ngựa hầu hết là những người làm ăn đàng hoàng. Nhưng họ không thể là những người không bặm trợn. Nếu cứ lương thiện bình dị như những người làm ăn khác thì cuộc sống xô bồ của sân ga bến xe sẽ đào thải họ ra khỏi vòng xoáy ngay.
   
   Thầy tôi mua lại xe của một người có thâm niên chở khách ở ga nên không mấy khó khăn khi làm thủ tục nhập gia với băng hội xe ngựa. Riêng tôi muốn làm xà ích phụ Thầy ngày đầu tiên phải mua mấy gói thuốc lá Sông Cầu đi mời khắp lượt xe bạn. Sau đó làm một cút rượu một đĩa lòng lợn ra mắt một tay anh chị làm nghề bất hảo nhờ cậy bảo kê phòng xảy ra sự cố.
  
  Nghề xe ngựa nếu siêng năng chịu khó thức hôm dậy sớm thì đủ nuôi một gia đình. Thầy tôi chỉ có một mình tôi thì ăn uống ở trường nên chúng tôi cũng nhì nhằng chạy khách chứ không đôn đáo như các xe khác.
  
   Thường lệ sau khi trút khách xuống trước cửa ga xong tôi lại đánh xe về bãi tập kết thường ngày của tôi trước cửa Công Ty Dược Phẩm Nghệ-Tĩnh  nằm trên con đường vào ga.
   
  Vì không nôn nóng đón khách nên tôi và Thầy lúc nào cũng đậu xe xa xa cửa ga chứ không như những xe bạn khác họ áp xe vào tận kế sân ga đứng ra rả rao không ngớt miệng. Sân ga vốn ồn ào. Mấy chục chiếc xe ngựa xà ích nào cũng hét lên : - Ai đi Bến thủy đơi chợ Vinh đơi Cửa Hội đơi Cầu Rầm cửa Nam đơi...nháo nhào loạn xạ cả lên.
   
 Có một cái luật bất thành văn trong giới xe ngựa là anh chỉ được  phép xướng tên nơi xe anh sẽ chở khách đến để khách tự chọn xe chứ không được tranh dành lôi kéo khách. Một điều mà  không phải chỉ có dân thành phố Vinh biết mà khách thập phương ai đến Vinh  nếu tinh ý cũng đều nhìn thấy rõ. Đi xe ngựa là an toàn nhất. Họ có thể bị móc túi cướp giật chấn lột ở đâu không biết chứ khi đã bước lên xe ngựa cho đến khi xuống xe hành lý và tài sản của họ được bảo đảm tuyệt đối an toàn. Đó cái luật cực kỳ khắt khe của phường hội xe ngựa. Kể cà các băng đảng làm nghề bất hảo cũng không được vi phạm luật lệ đó. Bọn chúng có thể xin đi nhờ xe khi kẹt tiền chứ không một tay nào dám hành nghề móc túi ở trên xe ngựa. Cho dù là băng đảng đâm thuê chém mướn hùng hổ nào cũng không dám chấn lột khách đi xe ngựa. Bởi một lẽ trên chiếc xe ngựa nào cũng có vài con dao bầu hay lưỡi mác hoặc thêm vài thanh sắt ống nước lận dưới gầm xe. Đụng đến một xe là coi như đụng đến cả cái phường hội xe ngựa ở khắp ngả. Không có tay bất hảo nào dám ngang nhiên tuyên chiến với cái rừng giáo mác và ống nước ấy.
  
   Không có phường chủ không có đầu đảng không có hội họp. Những người xà ích chỉ lặng lẽ với công việc của mình dưới sự bảo trợ của những luật lệ bất thành văn đó của nghiệp hội. 
 
  Tôi không đứng la hét gọi mời khách như mọi xe khác mà đánh xe ra một góc riêng của mình và ngồi đợi. Mặt lại cúi gằm vào cuốn sách thỉnh thoảng ngước lên gào to một câu vô thưởng vô phạt : - Chợ Vinh Bến Thủy đơi..rồi lại tiếp tục cúi gằm xuống trang sách. Tuy không đôn đáo rước khách như người ta nhưng có rất nhiều khách họ ngại cái cảnh ồn ào chen lấn ở trước cửa ga túc tắc đi bộ ra một đoạn rồi mới tìm xe đi tiếp vì vậy lâu lâu tôi cũng đủ chuyến để chạy.
   
   Có một ngày chủ nhật như mọi khi trút xong khách tôi đánh xe ra bãi tập kết lấy cỏ cho con Tía ăn dặm bữa rồi tót lên càng xe lôi cuốn Châm Cứu Đại Thành ra nghiên cứu. 
     
 Thầy tôi dạy nghề cho tôi không giống ai cả. Khi giao cho tôi một cuốn sách hay một bài học nào đó  lúc trả bài chỉ được phép gói gọn lại vài câu cốt tủy nhất mà thôi không được phép nói quá dài. Nhưng khi Thầy khảo bài thầy lại ra một chữ hay nhiều lắm là 9 chữ tùy theo nội dung rồi hỏi tôi chữ đó có thể nói được bao lâu thông thường một chữ của Thầy khảo ít nhất tôi phải giải thích từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Có nghĩa là sách hay là trước tác Y thuật của tiền nhân để lại Thầy giao cho tôi đọc nghiên cứu làm thế nào mà thấu ngộ hết nội dung và bắt buộc khi trình bày lại phải thật ngắn gọn nếu câu trả lời không ngắn đến chỗ không thể nào ngắn hơn được nữa thì lại phải tiếp tục nghiên cứu tiếp chứ chưa được nhận ý chỉ mới. Ngược lại khi Thầy khảo bài thì Thầy chỉ đọc lên một chữ hay một câu dăm bảy chữ gì đó tôi chỉ được phép định tâm suy nghĩ độ năm mười phút gì đó rồi trả lời là chữ đó tôi có thể lý giải được trong bao lâu. Nếu tôi nói tôi giải thích được 30 phút hay 1 tiếng chẳng hạn Thầy xét thấy thời gian lý giải quá ngắn thì không chấp nhận. Bắt phải học lại đề tài đó và ra điều kiện phải lý giải trong bao lâu nếu khi nào có thể đáp ứng yêu cầu đó thì mới trình Thầy để tiếp tục khảo luận.
      
  Ví dụ khi học về các tác nhân gây bệnh trong y lý. Thầy giao cho tôi mấy tập sách như Thương hàn Luận Hình Giản Trân Nhu Bệnh lý chỉ Lược...Khi trả bài tôi nói một câu: "Nội Nhân Thất Tình Ngoại Nhân Lục Dục Bất Nội Bất Ngoại Nhân" (Nguyên nhân từ bên trong do 7 loại tình chí gây ra nguyên nhân bên ngoài do sáu loại tà khí gây ra và có những nguyên nhân đặc biệt không do nội ngoại nhân gây ra). Thầy nói: "Còn quá dài". Tôi nhắm mắt định thần suy nghĩ lại hồi lâu rồi trả lời lại : " Thất Tình Lục Khí". Thầy lại nói: "Dư một chữ". Tôi lại định thần suy nghĩ cuối cùng phải đầu hàng: "Thưa Thầy con chịu". Chịu thì lại phải tiếp tục công phá cả mấy cuốn sách kia để tìm cho được 3 chữ cốt tủy. Mấy tuần sau khi trả bài lại thấy tôi tủm tỉm cười Thầy nói: "Ba chữ gì con nói nghe coi". Tôi nói: "Chính khí suy". Thầy xoa đầu tôi và đi pha trà không cần tôi phải trình bày thêm một chữ nào nữa hết. Có nghĩa là Thầy hài lòng và chấp nhận khóa học đã kết thúc về phần "đầu vào". Hôm sau đến lượt "đầu ra". Lúc tọa Thiền Thầy hỏi : "Nộ" (giận dữ). Tôi nhắm mắt định thần suy xét xem cái hiểu biết của nình nói về cái Đệ Nhị Tình Chí trong Thất Tình (hỷ-nộ-ưu-tư-bi-kinh-khủng: Vui-Giận-Buồn-Lo-Nghĩ-Sợ hãi-Khiếp đảm) được bao nhiêu và có thể lý giải trong bao lâu. Gói ghém tất cả những lý luận về ảnh hưởng của trạng thái giận dữ đến với sức khỏe nếu giận dữ thái quá thì gây nội thương cho phủ tạng nào trong cơ thể tình trạng phủ tạng đó bị nội thương có những biểu hiện gì và triệu chứng ở mạch bộ như thế nào ở lưỡi như thế nào ở mắt như thế nào. Nếu bị nội thương do Nộ gây ra thì dùng phương pháp gì để chữa trị nếu  châm cứu thì thủ những huyệt nào dùng thuốc thì phương toa nào liều lượng thảo dược bao nhiêu và vì sao...Sau khi lướt qua kiến thức tôi trả lời : " Thưa thầy khoảng 3 giờ" ( có nghĩa là tôi sẽ trình bày trong 3 tiếng đồng hồ cho cái chữ "Nộ" của Thầy). Thầy gật đầu có nghĩa là chấp nhận được. Tôi không cần phải trình bày gì cả. Thầy lại tiếp tục hỏi: "Thấp". Tôi lại nhập định để rà soát kiến thức về cái Đệ Tứ Tà Khí trong Lục dâm (phong-hàn-thử-thấp-táo-nhiệt: Gió-Lạnh-Nắng-Ẩm-Khô-Nóng) rồi trả lời :" Dạ 3 ngày và cộng thêm một đời ạ". Thầy mỉm cười biết tôi nắm kỹ được kiến thức. Khi gặp đề tài lớn như thế này thỉnh thoảng Thầy lại ra đề dài chữ hơn để tôi trình bày. Ví dụ trong đề tài ngắn chữ "Thấp" Thầy ra thêm đề nhiều chữ (càng nhiều chữ càng dễ): "Thấp Nhiệt Nhập Dương Minh" có nghĩa là Thầy chỉ hỏi hạn hẹp trong phạm vi Thấp tà kết hợp với Nhiệt tà thâm nhập vào kinh Dương Minh (Thủ dương minh Đại trường và Túc dương minh Vị kinh) thì gây nên tình trạng gì cách chữa trị ra sao. Những đầu đề nhiều chữ là những đầu đề bắt buộc tôi phải lý giải.
    
   Có lần tôi nói đùa rằng. Thầy dạy nghề cho tôi theo kiểu bán buôn lỗ vốn vì khi khảo đầu vào thì càng ít chữ càng tốt còn khảo đầu ra thì càng tràng giang đại hải càng hay. Phương pháp  tiếp nhận kiến thức kiểu này tôi gọi là phương pháp học cụt vốn (sau này khi làm thơ có ít nhất trên 10 bài tôi sử dụng cái từ "cụt vốn" này). Còn Thầy thì giải thích đó là phương pháp phá công án như kiểu phá công án trong Thiền. Chỉ có phương pháp này mới thấu ngộ vấn đề triệt để và nhanh nhất mà thôi. Nhưng không phải ai cũng thực hiện được trừ phi Thầy trò có duyên như cái duyên tao ngộ giữa tôi và Thầy vậy.
    
    Như cái "Công Án" Kinh mạch huyệt đạo này Thầy bắt tôi đọc tất cả sách nói về châm cứu với gợi ý 380 huyệt đạo thực ra chỉ có 120 huyệt cần dùng trong 120 huyệt cần dùng chỉ có 60 huyệt là dùng thường xuyên trong 60 huyệt dùng thường xuyên chỉ có 24 huyệt chủ yếu trong 24 huyệt chủ yếu thì chỉ có 12 huyệt quan trọng trong 12 huyệt quan trọng thực ra chỉ cần 6 huyệt là trị được bá bệnh trong 6 huyệt trị được bá bệnh chung qui lại cũng chỉ có một huyệt. Khi nào "chỉ mặt đặt tên" được 24 huyệt chủ yếu gọi là Hiểu được 12 huyệt thì gọi là Thông được 6 huyệt thì gọi là Thấu chỉ ra được 1 huyệt thì gọi là Ngộ. Tôi biết rằng để "chỉ mặt đặt tên" cái Đệ Nhất Huyệt này tôi phải ngấu nghiến nghiền ngẫm ít nhất cũng dư chục cuốn sách và ít nhất cũng hàng năm mới phá nổi cái công án này. Vì vậy tôi không bỏ phí một khoảnh khắc thừa thãi nào lúc nào cũng úp mặt vào mấy cuốn Châm cứu. Lúc nào thấy tôi ngất ngất ngơ ngơ như người mất hồn thì Thầy lại dắt tôi "đi dạo".
    
   Những cuộc "đi dạo" của chúng tôi mới thật táng đởm kinh hồn. Cuốc bộ từ Vinh đi Hương sơn cuốc bộ từ Vinh đi Đô Lương Nghĩa đàn Con Cuông. Cuốc bộ từ ga Đò Lèn vượt Tam Điệp đi Ninh Bình cuốc bộ dọc ngang khắp núi rừng Cẩm Thủy Bá Thước..Và chuyến cuốc bộ lịch sử khi Thầy giã từ Vinh để trở về Huế. Trong chuyến cuốc bộ hành hương này chúng tôi phải vượt qua dãy Hồng Lĩnh vượt Đèn Ngang đèo Lý Hòa..để đổ bộ về Đồng Hới bằng đôi chân trần của mình. Sẽ có dịp tôi kể về những chuyến hành hương này. Bởi vì những kiến thức về nghề nghiệp những hiểu biết về Phật Giáo và những bài học làm người của tôi thực sự mới được bổ sung và củng cố trong những chuyến hành hương ấy.
  
   Nhắc lại cái chiều chủ nhật trên ga Vinh khi tôi đang cho con Tía nghỉ ngơi và đang cặm cụi gạo cuốn Châm Cứu Đại Thành thì nghe tiếng la hét chộn rộn và mọi người chạy tán loạn cả lên sân ga. Tôi nhảy xuống xe dướn cổ tò mò nhìn vào. Ga Vinh thường xảy ra chuyện như vậy nhưng hôm nay không biết có chuyện gì mà mọi người la hét và nháo nhào đến vậy. Chừng độ 30 phút sau thì có một người ôm vai lảo đảo chạy về hướng tôi khi tới gần tôi nhận ra đó là thằng Đức Mặt Ngựa một tay đầu nậu anh chị thống trị địa bàn ga Vinh. Đức Mặt Ngựa thấy tôi không nói rằng nhảy lên xe của tôi và dằn lên: "Tịt dậu lại chạy về khu phố 2 nhanh lên". Dù không biết chuyện gì xảy ra nhưng thấy một mãnh hổ trong giới giang hồ bị trọng thương tôi cũng đoán ra là việc đâm chém thanh toán lẫn nhau rồi. Tôi im lặng vội vã ràng cương ngựa giục con Tía dồn móng lao về trong phố.
    
    Thằng Đức Mặt Ngựa bị thương trên bả vai  mặc dầu hắn lấy tay bóp chặt vết thương nhưng máu vẫn chảy ra xối xả. Cho xe chạy một lúc đến gần sân vận động quay lại thấy thằng Đức mặt trắng nhệt thở hổn hà hổn hển biết hắn mất máu quá nhiều xe chạy xóc lại càng nguy hiểm. Tôi dừng xe đến bên hắn xem sơ vết thương rồi lẹ tay điểm vào huyệt Đại chùy Thận du Khúc trạch và Ngoại quan Hiệp cốc làm cho tắc nghẽn khí lưu thông bên cánh tay phía vai bị chém. Khí đến thì Huyết đến Khí bế thì Huyết trệ  Thầy chưa dạy tôi thuật điểm huyệt nhưng vì trường hợp cấp bách tôi nghĩ vậy và bạo dạn thi triển ngay. Ai dè như chó ngáp phải ruồi vết thương của thằng Đức từ từ ngưng chảy máu. Thằng Đức trố mắt lên hỏi "Mi có võ à". Xém nữa là tôi bộc lộ thân phận nhưng kịp thời kìm lại được nói: " Tau là Năm Huế nhà làm nghề thuốc gia truyền trong Huế". Vì buột miệng xưng danh lấp liếm cho qua chuyện ai dè sau này cái tên Năm Huế trở thành một cái tên gọi danh trấn trong giới bụi đời với rất nhiều huyền thoại bịa đặt của tôi. Đưa thằng Đức về nhà một người quen của hắn tôi kiểm tra thấy vết thương chỉ đâm toạc phần mềm chỉ cần cầm máu sát trùng là không có gì nguy hiểm. Dặn dò nó chăm sóc vết thương không được ăn rau muống không được ăn tôm kẻo vết thương lồi ra lâu lành tôi lại lộc cộc ra ga tìm hiểu xem chuyện gì.
   
    Thật là một cảnh tượng hãi hùng ghê rợn không biết vì sao người ta có thể làm được như vậy mà không một chút kinh sợ. Xác chết bê bết máu nát nhừ như tương của một người đàn ông bị treo lên cánh cửa ga.
    
  Người đàn ông này là nguyên nhân của cuộc náo loạn hồi chiều. Nghe mọi người rì rầm kháo nhau rằng  ông ta quê ở  Hòa Bình đưa cả nhà đi vào vùng kinh tế mới kẹt tàu ở Vinh đã mấy ngày. Hôm nay không biết sao lúc đưa vợ và 3 con vào quán ăn phở  chủ hàng phở thóa mạ gì đó không biết ông ta nổi cơn điên rút dao bản thọc vợ một nhát từ trên cổ xuống tim chết ngay tức thì. Sau đó đâm chết luôn 3 đứa con và theo đà đâm chết luôn vợ chồng ông chủ hàng phở và mấy người khách khác. Hành sự xong trong quán phở ông ta lao vào sân ga cướp được một cây đòn gánh. Thế là một tay đòn gánh một tay dao ông ta tung hoành khắp sân ga miệng hú lên những tràng dài man rợ gặp ai cũng phang cũng đâm cũng chém. Trong số người cản ông ta  có cả mấy người Công an và Quân cảnh cũng bị thọ nạn. Số người chết ngay tại chỗ lên đến 16 người còn bị thương thì vô số. Cuối cùng chỉ có thằng Đức Mặt Ngựa là một tay anh chị chuyên dẹp loạn và giữ an ninh trong giới giang hồ ga Vinh là dám đối mặt với hung thần này. Thằng Đức hai tay cầm hai cục đá đường tàu (giới đánh lộn gọi là củ đậu). Vờn vờn trước mặt ông ta  liều mình bị ông ta làm cho một nhát mới kịp tương cho ông ta một củ đậu vào đầu. Khi ông ta bị thằng Đức ném đá gục xuống dân tình mới đổ xô lại  gậy gộc gạch đá  dần cho ông ta nát ra như tương và đem treo trước cổng ga.
    
    Thằng Đức làm xong phận sự  trong lúc mọi người ùa vào rửa hận trên người của người điên xấu số ấy  nó nhẹ nhàng lẻn thoát ra ngoài và gặp tôi. Khi mọi người hoàn hồn muốn tìm ân nhân cứu mạng của cả sân ga thì mới tá hỏa ra. Ân nhân của họ là một tên đâm thuê chém mướn đang bị án truy nã. Bởi vậy mà khi thằng Đức gặp tôi câu đầu tiên là bảo tôi câm miệng (tịt dậu= từ lóng). Nghe nói vụ chém giết ở sân ga hôm đó số người chết lên đến 24 người còn bị thương lên đến 47 người trong đó có 2 Công an tử nạn và mấy người nữa bị trọng thương.
    
    Sau cái buổi chiều kinh hoàng đó khi thằng Đức Mặt Ngựa hồi phục hắn vẫn lảng vảng ở ga. Và hắn đã thổi phồng cái nghề điểm "Nhất Dương Chỉ" của Năm Huế lên thành một huyền thoại. Tôi gặp hắn yêu cầu giữ kín thân phận của tôi hắn đồng ý. Nhưng từ đó tôi không được yên thỉnh thoảng lại phải cứu chữa cho mấy thằng anh chị gặp chuyện. Tôi từ từ lún sâu vào thế giới giang hồ lúc nào không hay mặc dầu chỉ trên phương diện một thầy thuốc. (Thằng Đức Mặt Ngựa nghe nói sau này bị bắt  vì trốn trại hay vượt ngục gì đó bị bắn chết ở ngoài Yên Thành).....
     
(Còn nữa: In Dấu Giang Hồ 3)
   
Thuận Nghĩa
tháng 11 năm 2008
   
  
   

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.13.210' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','e514eutv6akq906vm85frhn6e2','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-20 23:16:22','/ac16493/tuoi-tho-mau-va-nuoc-mat.html')