KHAI MỞ TIỀM NĂNG THÂN THỂ VÀ TRÍ TUỆ (Chuyên Luận) Phần 3

By Lê Thuận Nghĩa


____Tiếp theo phần 1 và 2_________
 .....  
Tôi vốn rất đam mê Võ Thuật Dưỡng Sinh và chỉ riêng Võ Thuật Dưỡng Sinh và các môn vận động Dưỡng Sinh bảo vệ sức khoẻ cũng như liên quan đến việc phòng và chống bệnh tật thôi. Còn các môn võ thuật mang tính chiến đấu hay các môn Khí Công nhằm mục đích thành đạt những khả năng siêu nhiêu thì tôi ít quan tâm và chỉ tìm hiểu và luyện tập theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa".

Mấy năm trước có người bạn thân từ Mỹ sang thấy anh luyện một môn  Dưỡng Sinh rất lạ. Vừa giống như Khí Công vừa na ná Thái Cực Quyền lại man mác màu sắc của Yoga. Mặt khác Tâm Pháp của môn dưỡng sinh này lại hoàn toàn đậm đặc phong cách của Phật Giáo vừa thanh thoát huyền nhiệm  như ý chỉ của Thiền Tông vừa uyên nhiên thăm thẳm thâm sâu như Hoa Nghiêm Tông bát ngát bao la tinh thần Bát Nhã.  Đó là bộ Càn Khôn Thập Linh

Anh là một cư sĩ trường chay  đoạn dục đã hơn 25 năm nay và cũng là một trong những đệ tử của Hoa Nghiêm Tông học trò của Thầy Hằng Trường. Thấy anh say mê luyện tập mộn dưỡng sinh này rất rốt ráo. Nhìn qua bài luyện tập của anh tôi đã thấy sướng âm ỉ và rất thống khoái với các chuyển động của cơ  thể và cách thu nạp hơi thở.

Tôi được anh cho xem 20 dĩa CD và  tận tình chỉ bảo trực tiếp từng ly từng tý. Khi cùng anh luyện tập môn dưỡng sinh này tôi có nói với anh là tôi cảm thấy rất thân quen với Càn Khôn Thập Linh. Anh cười và nói "Có lẽ vì chú có duyên với Càn Khôn Thập Linh mới có cảm giác đó thôi". 

Tôi trình bày cho anh xem những môn Dưỡng Sinh khác mà tôi đã may mắn có cơ duyên luyện tập. Trong đó có bộ Thiên Lý Tiêu Dao và bộ Bát Linh Công được đệ tử "ruột" của Đại Sư Độ Giác trực tiếp chỉ bảo và bộ Lục Tự Quyền thì được chính ngay Đại Sư Khổ Toại truyền thụ. Và tất nhiên cũng nổi hứng "dạo qua" Thái Cực Quyền  Nhị Thập Tứ Thức của họ Dương   Ngũ Hành Khí Công và Ngũ Cầm Hí của Đạo Gia và Y Gia... Anh xem tôi biểu diễn các môn dưỡng sinh đó và vô tư nói: "thì cũng na ná như Càn Khôn Thập Linh thôi". Tôi trương cổ lên cải: "Sao lại na ná như Càn Khôn Thập Linh   phải nói là Càn Khôn Thập Linh na ná như những môn kia mới phải chứ". Nét mặt anh vẫn hồn nhiên như trẻ thơ và trả lời: "cái nào giống cái nào mà chẳng được vì làm gì có Trước với có Sau có Hay với có Dỡ chỉ là có Duyên hay không có Duyên mà thôi...."

Quả đúng là như vậy. Cổ nhân đã để lại cho hậu thế hàng ngàn pho Dưỡng Sinh huyền nhiệm để luyện thân dưỡng tính bảo vệ sức khoẻ nhưng có được bao nhiêu người luyện tập đâu và đã  mấy ai đạt được huyền cơ trong đó.

Kho tàng Võ Thuật Dưỡng Sinh và Khí Công của Tiền Nhân đã truyền lại cho hậu thế có từ hàng trăm năm hàng ngàn năm trước bao la bát ngát vô cùng. Không kể những pho bí truyền mà đến bây giờ chỉ lưu truyền trong các môn phái Võ thuật thì những pho Dưỡng Sinh bất hủ di sản Văn Hoá nhân loại đang được phổ cập rộng rãi trong dân gian vẫn luôn luôn mở rộng ngưỡng cửa để chờ đón những hành giả khám phá chính cơ thể và tâm linh của chính mình đưa cơ thể của người luyện tập đến cảnh giới "bất hoại" của Thiên Nhiên.

Cùng với các trường phái Yoga của Ấn độ ngày nay Thái Cực Quyền và Khí Công của Á Đông đã dần dần trở thành một trong những phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khoẻ trong hệ thống Y Học Hiện Đại.

Về Thái Cực Quyền thì có các môn phái chủ yếu đó là Thái Cực Quyền của Họ Dương Thái Cực Quyền của họ Trần Thái Cực Quyền của Võ Đang ...

Mời bấm vào đây để xem  đầy đủ các bài Thái Cực Quyền hiện đang lưu hành rộng rãi ở phương Tây: http://taiji.de/

Còn các môn Khí Công được truyền bá rộng rãi hiện nay cũng  vẫn là Ngũ Đại Tuyệt Nghệ Khí Công cổ truyền:

1)    Đệ Nhất : Đạt Ma Dịch Cân Kinh của Phật Gia

2)    Đệ Nhị : Bát Đoạn Cẩm của Phật Gia và Đạo Gia

3)    Đệ Tam: Ngũ Cầm Hí của Đạo Gia và Y Gia

4)    Đệ Tứ: Lực Tự Khí Công của Y Gia

5)    Đệ Ngũ : Ngũ Hành Khí Công của Đạo Gia

Bấm vào đây để xem tất cả Xuất Xứ Cách Luyện Tập Tác Dụng...của Các Môn Dưỡng Sinh đang lưu hành trên thế giới. Và đặc biệt là cách luyện tập bằng băng hình có phụ đề giải thích bằng tiếng Việt

1)    Bấm vào Youtobe.com: (bấm vào dưới đây)

          http://www.youtube.com/ 

2)    Điền vào ô tìm băng video: thuannghiakc rồi bấm máy tìm

(hoặc gõ vào Google phần Videos chữ:  thuannghiakc )

Sẽ hiện lên tất cả các băng video trình bày các môn Võ Thuật Dưỡng Sinh và Khí Công nói trên)

3)    Khi đã hiện ra toàn bộ Video của thuannghiack bạn muốn biết muốn tìm hiểu về môn nào thì xem tên của băng hình đó mà bấm vào (muốn tiết kiệm thời gian thì ban có thể bấm trực tiếp vào Google: chữ thuannghiakc. Và tên của môn Dưỡng Sinh mà bạn quan tâm ví dụ : thuannghiakc. bat doan cam thì sẽ hiện lên các băng hình về Bát Đoạn Cẩm thuannghiakc. dich can kinh thì chỉ sẽ hiện lên băng hình về Dịch Cân Kinh thuannghiakc. luc tu khi cong (lục tự khí công) thuannghiakc. ngu cam hy (Ngũ Cầm Hý).....

4)    Khi băng hình từ Youtube hiện lên muốn tìm hiểu xuất xứ và cách luyện tập phụ đề bằng tiếng Việt thì bấm vào phần : Weitere infos dưới hình đại diện bên phải màn hình sẽ hiện ra tất cả hướng dẫn luyện tập bằng tiếng Việt.

(hầu hết các băng hình đều thuyết minh bằng Anh Ngữ Hoa Ngữ và Đức Ngữ)    

   Trong tất cả các pho Dưỡng Sinh cổ truyền đang lưu truyền trong dân gian có một pho rất đơn giản về thế thức nhưng rất huyền nhiệm về tác dụng. Không biết thành quả của nó có được phi thường như huyền thoại của  Dịch Cân Kinh hay Bát Đoạn Cẩm hay không nhưng có một điều chắc chắn là nó hoàn toàn không có tác dụng nguy hiểm như một số môn Dưỡng Sinh tuyệt nghệ khác.
Đó là bộ KHÍ CÔNG TÂM PHÁP BIỆT TRUYỀN của Phật Gia. (Một số người nhầm gọi là Khí Công Tâm Pháp Bí Truyền. Gọi là "biệt truyền" là vì chỉ lưu truyền phổ cập trong Phật Giáo là môn Khí Công chuyên biệt nhằm giúp đỡ cho các hành giả Thiền được có nhiều khí lực bền vững trong việc ngồi Thiền Quán Tưởng lâu dài chứ có bí mật gì đâu mà "bí truyền".)
Tuy là một bộ Khí Công đơn giản về chiêu thức dành cho giới Thiền Định nhưng bộ Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền này hàm chứa đầy đủ các tác dụng của một môn Dưỡng Sinh hoàn chỉnh.
4 thức (bốn động tác) của Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền (KCTPBT) mang bốn cảnh giới diệu dụng của Dưỡng Sinh. Đó là Khai Mở Kinh Mạch Huyệt Vị Tích Lũy Nội Lực Hoạt Khí- Hành Huyết và Định Tâm
Nếu không phải luyện tập để trị những bệnh chuyên biệt. Thì một người bình thường chỉ cần luyện tập 4 thức Khí Công giản diệu này là quá đủ thì cái "Trương Mục" sức khoẻ của hành giả (người thực hành công phu) cũng dư xài với "trăm năm bể khổ trần ai" này rồi.
Cái đặc biệt của pho KCTPBT này là cách thổ nạp hô hấp cùng với sự vận động thủ túc rất tự nhiên và đơn giản. Và đó cũng là những đặc điểm mà ba pho Dưỡng sinh của 3 vị Đại Sư Giác Độ Khổ Toại và Hằng Trường đều có nét tương tự nhau.
Bởi vì ngoài những thể thức đúc kết tinh hoa từ các pho dưỡng sinh cổ truyền để sáng tạo nên những tuyệt kỷ khác nhau phù hợp với thời hiện đại thì 3 pho dưỡng sinh của ba vị Đại Sư nói trên có nền tảng thâu nhiếp hô hấp từ pho KCTPBT cho nên trong phần này tôi xin trình bày hơi kỹ về Khí Công Tâm Pháp Bí Truyền này.
    
   * Bấm vào đây để xem tôi trình bày 4 thức trong Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền:
       
      http://www.youtube.com/watch?v=pOAQnVR4dGc    
   

    
Đệ nhấtThức: Chuyễn Nhâm Đốc
Động tác này nhằm mục đích vận động khai mở hai kinh mạch chính trong cơ thể. Mạch Đốc( dương) chạy phía sau lưng và Mạch Nhâm (Âm) chạy phía trước bụng. Đây là hai kinh mạch tổng hội các đường kinh Âm và Dương trong cơ thể. Chuyễn được Nhâm-Đốc cũng đồng nghĩa với việc khai mở vận động tất các các kinh mạch và huyệt vị trong cơ thể tất nhiên cũng khả năng thức động các Luân Xa (trung khu năng lượng sinh học).


  - Hít vào đồng thời hai chân bước rộng ra bằng vai
_________________________________
  

- Thở ra từ từ cúi người xuống phía trước hai tay buông lỏng tự nhiên xuống đất đầu cũng theo tay thả lỏng xuống dưới
________
    
  
   - Từ từ hít vào và đứng dậy.  Hai tay úp vào phía sau lưng hông nín thở và  ngã người ra phía sau
 

____________________
      
  
Thở ra và từ từ cúi gập người xuống phía trước như động tác ban đầu và cứ vậy lặp đi lặp lại nhiều lần như có thể.
_________________________________

   2) Đệ Nhị Thức:
Tích Nội Lực
Thức này nhằm mục đích thâu liễm và tích lũy nội lực
    
 
  - Hít vào chân bước rộng ra bằng vai hai tay chống vào mạng sườn
_____________________________
   

 
     Thở ra và từ từ ngồi xuống thấp (lưu ý càng xuống thấp càng tốt nhưng vẫn giử một khoảng cách không ngồi hẳn lên bắp chân)
_____________
  
      

- Hít vào đồng thời từ từ đứng dậy
- Nín thở và từ từ nhón chân lên đồng thời nhóp hậu môn vào
_________
     

Khi bắt đầu thở ra cũng là lúc từ từ thả người ngồi xuống như động tác ban đầu và tiếp tục lặp lại động tác với khả năng có thể (5-7 lần là được)
______________
  
3) Đệ Tam Thức:  Hoạt Khí 

    
 
      Chân bước rộng ra bằng vai xuống thế trung bình tấn
    __________________________
   

Hít vào đồng thời hai tay từ từ dang rộng ra hai bên cánh tay thẳng cổ tay buông lỏng lòng tay sấp rủ bàn tay xuống dưới quay ra sau và lên trên quá đầu.
  
________
    
   


   Thở ra đồng thời hai tay hạ xuống trước mặt cánh tay thẳng lòng bàn tay hướng ta ngoài ngón tay chỉa lên trên   từ từ cùng với hơi thở hai tay hạ xuống ngang hông và lặp lại động tác cũ
________
   4) Đệ Tứ Thức:
Bình Tâm Định Thần. Thức này nhằm mục đích dẫn ý định tâm và thâu liễm khí Hậu Thiên (dinh dưỡng hô hấp) hoá nhập với khí Tiên Thiên (nguyên lực nội tại)
  
     
    

- Bước chân ra bằng vai xuống trung bình tấn hai tay khép vào ngang hông lòng bàn tay ngữa thẳng lên trên
- Vẫn giử nguyên tư thế ấy từ từ hít vào.

 
- Giử nguyên hơi thở đan điền hai tay quay hai vòng tròn phía trước mặt. Tay trái theo chiều kim đồng hồ tay phải ngược chiều kim đồng hồ đường kính của vòng tròn khoảng 30 đến 40 cm. Lúc hai tay quay vòng tròn thì dùng ý tưởng tượng trên đó có hai quả cầu lửa

Chỉ có lúc nín thở hai tay mới quay vòng tròn ngược nhau còn lúc hít vào thở ra hai tay luôn ở vị trí ngang hông
__________________________
   

    - Quay được 2 hoặc 3 vòng (tùy khả năng hơi thở nín được dài hay ngắn) thì rút tay vào hông như củ lúc này mới từ từ thở ra
   
Vì thức này là thức hóa nhập bình tâm  định thần nhờ vào sự  vận chuyễn giao hòa giữa khí Tiên Thiên và Hậu Thiên cho nên khi luyện thức này đòi hỏi phải có sự vận động tích lũy và hoạt khí của các thức trước mới có hiệu dụng. Nếu chưa đầy đủ khí lực nhờ luyện tập các thức trước mà luyện nay vào Đệ Tứ Thức thì không nên vì thiếu mất nền tảng khí lực nên việc định tâm hóa thần rất khó khăn đôi khi còn bị bồn chồn bất an nữa.
______
Bấm vào đây để xem các vị Đại Sư Thiền Tông hướng dẫn cách luyện tập Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền:
   
http://www.youtube.com/watch?v=RVRdpPcXTwE  
___________________
 * Lưu Ý: 
 - Đối với các Y Sư nếu đã có nền tảng luyện tập các môn dưỡng sinh khác từ trước sau đó thực hành luyện tập rốt ráo Đệ Tứ Thức thì nhờ sự lưu dẫn kích hoạt của khí Tỳ Vị (Khí Hậu Thiên) (Ý Niệm là khí hóa của Tỳ Vị) mà có được Chân Khí vững mạnh để làm tăng Y Lực lên rất cao (tăng sự "mát tay"- ví dụ như vận khí vê kim tấn kim trong châm cứu chẳng hạn...)
- Theo kinh nghiệm của nhiều hành giả có công phu tu tập các môn dưỡng sinh uyên sâu thì Khí Công Tâm Pháp Bí Truyền có thể là một môn sử dụng như một môn khởi động trước tất bất kỳ cuộc luyện tập về thể chất nào cũng đều có tác dụng rất huyền nhiệm
- Ngoài ra nếu người luyện tập chỉ chuyên tâm trì luyện 4 thức khí công này thì thành quả của nó cũng không thua sút gì các môn tuyệt kỷ khác như Dịch Cân Tẩy Tủy Kinh Bát Đoạn Cẩm Ngũ Cầm Hý....
  
(Còn nữa)
___
05.03.10
Biên Soạn
Quảng Nhẫn Lê Thuận Nghĩa

More...

...CÒN NGUYÊN NHỮNG VẾT THÙ - (Thảo Nguyên- Collage)

By Lê Thuận Nghĩa

 
Bấm vào đây để nghe bài hát:
http://www.youtube.com/watch?v=HPmx90DD1co&feature=related
   
      
 ______
  

Thảo Nguyên- (Collage- 150/130cm) Tranh xé dán của Thuận Nghĩa
     ....
...một hôm ngựa bỗng thấy thanh bình...thảm cỏ tình yêu dưới chân mình...ân tình mở cửa ra với mình..ngựa hoang bỗng thấy mơ để quên những vết thù...
__________
    
  
   (trích đoạn)
    ....
...Ngựa hoang nào dẫm nát tơi bời...đồng cỏ nào xanh ngát lưng trời...
   
______
  

(trích đoạn)
   ...
...ngựa phi như điên cuồng...giữa cánh đồng ..dưới cơn giông...vì trên lưng cong oằn những vết roi vẫn in hằn...
  
_______
   

(trích đoạn)
     
...
...ngựa hoang muốn về tắm sông nhẫn nhục...dòng sông mơ màng mát trong thơm ngọt...
   
____

  
.....
...ngựa hoang quên thù oán căm....từ nơi tối tăm về miền ơi sáng...
   
________________
     
 
  ...ngựa hoang về tới bến sông rồi...cởi mở lòng ra với cõi đời...
  
_______
    

   

  
....nhưng đời làm ngựa hoang chết gục....
 
_____
  

 
...vì trên lưng nó ôi..còn nguyên những vết thù... (he he...)
       
   http://www.youtube.com/watch?v=0HpMyIiFxU8   
____   
28.02.10
tn

More...

KHAI MỞ TIỀM NĂNG CƠ THỂ VÀ TRÍ TUỆ (phần 2)

By Lê Thuận Nghĩa

 

                                  Entry dành riêng cho Đồng Nghiệp Thân Hữu anh Ba và người trong gia đình
   
                                                 

                              
 
                                     
                           
                                 
                                  (hì hì... những truyền nhân cuối cùng của Thanh Long phái)
                    
           
Phần 2 : Tác Giả 3 bộ Quyền Thuật-Khí Công Hiện Đại:

   
Lại nói 3 bộ quyền thuật- khí công tổng hợp do 3 vị Đại Sư sáng chế hiện đang được phổ cập rộng rãi trong cư dân phương Tây. Sở dĩ 3 bộ quyền thuật này ngày càng được ưa chuộng và thu hút được đông đảo người hâm mộ theo học và luyện tập là vì những bộ Quyền Thuật này không những đúc kết được tinh hoa các bộ môn Dưỡng Sinh cổ truyền mà còn đáp ứng được tính thực dụng cũng như nhịp sống hối hả của thời đại số hóa của người phương Tây.

Vừa đưa được hết những tinh hoa của Võ Học Dưỡng Sinh Vận dụng Tâm Pháp bí truyền vào sự luyện tập một cách cực kỳ sáng tạo Khai mở một xu hướng Công Phu đạt được thành quả "nhãn tiền". Có tác dụng rõ rệt nhanh chóng hoàn mỹ tiết kiệm được thời gian dễ dàng tiếp thu và thực hành. Ngoài việc cường thân kiện thể phòng chống được bệnh tật trị liệu được những căn bệnh mà Y học bó tay. Những bộ quyền thuật này còn đưa tâm thức của hành giả đến một cảnh giới an lạc bi ái hài hòa với thiên nhiên và thế giới xung quanh khai mở được tiềm tàng của Trí Năng để tiếp cận dễ dàng với cảnh giới Chân Thiện Mỹ của đời sống Tâm Linh. Chính những đặc điểm đó đã đáp ứng được thị hiếu cũng như lối sống của phương  Tây

Và để làm được những điều đó tất nhiên ngoài sự am hiểu thấu ngộ được những yếu chỉ thâm sâu nhất của Võ Học Dưỡng Sinh thì người sáng chế ra những bộ quyền thuật đó còn phải có  Trí Huệ của những bậc khai ngộ. Điều đó làm chúng ta không ngạc nhiên khi tác giả của 3 bộ quyền thuật này đều là Đệ Tử nhập thất của một bậc Thiện Tri Thức có thể nói là duy nhất trong thời mạt pháp của thế kỷ 20. Hòa Thượng Tuyên Hóa một người đã đạt được quả vị tối cao của Thiền Định một bậc Giác Ngộ Chân Như giữa đời nay.

Tuy rằng 3 bộ quyền thuật này do 3 Vị Đại Sư là đệ tử trong 3 thời kỳ khác nhau trên con đường Thành Đạo của Hòa Thượng Tuyên Hoá nhưng đều chung một mụch đích là phụng sự chúng sanh và mang tinh thần Bát Nhã đặc biệt có những nét ơng đồng về thế pháp   và có yếu chỉ tương tự như nhau trong phương pháp khai mở các luân xa (trung khu năng lượng sinh học) nhằm đánh thức và khơi dậy tiềm tàng kỳ diệu của cơ thể và năng lực trí tuệ.
Bộ Lục Tự Quyền có năng lực chấn động nội tại và khả năng thanh trọc giải trược loại trừ các độc tố vật chất và phi vật chất ảnh hưởng đến sự sinh tồn và đời sống tâm linh của người luyện tập
Bộ Bát Linh Công thì  có khả năng tập trung năng lượng thần kinh để phát huy những tiềm năng siêu nhiên của cơ thể cũng như hóa nhập giữa Tiểu Ngã vào Đại Ngã đưa đời sống của con người đến gần sự trường tồn bất hoại của vũ trụ
Bộ Càn Khôn Thập Linh thì có khả năng diệu kỳ trong việc khai mở những luân xa tối thượng trong cơ thể đưa hành giả đến cảnh giới Đại Định hoá nhập với Chân Như (giải thoát) một cách nhanh chóng hiện thực và viên mãn
    

Người sáng lập nên bộ Bát Linh Công là đệ tử thọ giới Tỳ Kheo nơi Đại Pháp Đàn hồi Ngài Tuyên Hóa còn ở chùa Nam Hoa tại Tào Khê  Trung Quốc. Vị này vốn là một đệ tử của Thiếu Lâm Vĩnh Xuân Quyền vì đam mê võ học mà chu khắp thiên hạ học hết tinh hoa của trăm nhà sau này có duyên với kinh Hoa Nghiêm mà thọ giới với Hòa Thượng Tuyên Hóa.

Khi Ngài Tuyên Hóa sang Mỹ thành lập Tăng Đoàn của Phật Giáo chính thống ở phương Tây thì Đại Sư Độ Giác  sau khi hành hương  Tứ Đại Thánh Địa Phật Giáo ở Ấn Độ thì Đại Sư đến định cư ở Thụy Sĩ với một thân thế hết sức khiêm tốn trong một Thiền Đường không tên không tuổi ở thành phố Lutzern. Và cũng từ đó cùng với một số đệ tử rất hiếm hoi của Ngài khai nguyên tổ chức  Quốc tế truyền bá tuyệt nghệ gia truyền của Thiếu Lâm Vĩnh Xuân ở châu Âu. Mặc dầu tổ chức này được thành lập chính thức như một tổ chức truyền bá Võ Học Thiếu Lâm và có tổng đàn ở thành phố Bochum  do Giáo Sư Tiến Sĩ Y Khoa  - Võ Sư M. Freiburg sáng lập. Nhưng linh hồn thực sự của tổ chức này chính là Đại Sư Độ Giác và những người học trò của Ông.

Ngày nay tổ chức Truyền Bá Vĩnh Xuân Quyền trở thành một tổ chức liên quốc gia có qui mô hoàn cầu và phát triển mạnh mẽ nhất là ở Đức Áo Thụy Sĩ Hà Lan Úc Bỉ.... Ví dụ chỉ riêng ở thành phố Hamburg đã có tới 16 cơ sở huấn luyện quyền thuật của riêng tổ chức này trong đó có 9 cơ sở đặc biệt dành riêng cho Khí- Công Y Tế Thành phố Berlin có 17 cơ sở thành phố Dormun có 8 lò luyện Nội Gia Khí Công Düsseldoff có 4 cơ sở (Những cơ sở này được cấp giấy phép từ Bộ Y Tế ...

Những cơ snày đều cơ sở huấn luyện Công Phu Thiếu Lâm Thái Cực Quyền Khí Công....trong đó một bộ phận được tách riêng ra khỏi công phu quyền thuật giao đấu đó là bộ phận Y Học Cổ Truyền Trung Hoa. Những người tu học và rèn luyện theo bộ phân này khi đã đạt  đẳng cấp Huấn Luyện Viên đều được truyền thụ và bắt buộc phải có một bề dày công phu luyện tập Bát Linh Công.

Bấm vào đây để biết thêm về tổ chức này:  http://www.s-w-c-c.de/php/swcc_main.php 

    
Lục Tự Quyền là do Đại Sư Khổ Toại (
遂昌) sáng lập. Ông người gốc Nhật Bản xuất thân từ dòng dõi Võ Sĩ Đạo thời nhỏ Ông được huấn luyện trong trường đào tạo Samo. Lúc 19  tuổi xuất gia tại chùa Linh Nhạc (音楽)Nhật Bản. Năm 1959. Ông theo  Sư Phụ đến Hong-Kong dự khánh lễ Đạo Tràng Từ Hưng Thiền Tự do ngài Tuyên Hóa làm chủ sự. Cũng vì có duyên với Hoa Nghiêm tông. Đại Sư ở lại Hồng-Kong theo ngài Tuyên Hóa học đạo. Sau này ông còn sang Trung Quốc tu Thiền ở nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác. Năm 1969 Ông lại sang Tây Tạng năm 1981 Ông  lại đến Nepal và vào những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước thì Ông lại có mặt ở châu Âu.

Đại Sư Khổ Toại có những đặc điểm rất kỳ dị. Ông là người cao lớn như hộ pháp ông ăn chay niệm Phật tu Thiền khai Pháp Đàn như một Tỳ Kheo nhưng lại để tóc và mặc thường phục như mọi đàn na thí chủ chúng sanh khác. Mặc dầu bên ông lúc nào cũng có một vài Thị Đồng thuộc Tây Tạng Phật Giáo theo hầu nhưng rất ít ai biết Ông là một Thiền Sư. Ông giỏi rất nhiều thứ ngoại ngữ và mang Quốc Tịch của nhiều nước. Quốc Tịch Nhật Bản. Quốc tịch Trung Quốc Quốc Tịch Áo và quốc tịch Nga.

Đại Sư Khổ Toại có một năng lực rất kỳ lạ bởi ông cực kỳ uyên thâm Mạch Thái Tố cho nên khi ông nắm tay ai chỉ một lần là ông biết rất rõ tất cả về tình trạng bệnh tật sức khỏe của người đó ngoài ra còn thấu rõ tường tận ý nghĩ của người đó trong thời gian tiếp xúc với Ông.

Vào những năm thập niên 90 ở chùa Viên Giác Đức Quốc những Phật Tử thường lui tới Phật Viện Viên Giác đều biết tiếng chẩn bệnh trị bệnh kỳ lạ của một "Phật Tử" người Nhật Bản. Nhưng cũng rất ít ai biết Ông chính là Tôn Sư của một phái Võ thậm chí có nhiều người còn không biết ông là Thiền Sư. Mặc dầu người ta vẫn cảm thấy rất lạ là khi mỗi lần đức Đạt Lai Lạt Ma ghé thăm Đức Quốc thì lúc nào cũng có cuộc tiếp kiến riêng giữa hai người. Đặc biệt những vị Y sĩ riêng của Đức Lạt Ma có những cuộc đàm luận rất dài ngày với Đại Sư Khổ Toại.

Hiện nay Đại Sư Khổ Toại đang cư trú tại Sibiri Liên Bang Nga trong một đạo tràng Phật Giáo Tây Tạng mà tại đó có một cơ sở Y Học Tây Tạng nổi tiếng châu Âu. Cũng chính vì sự có mặt của Đại Sư Khổ Toại ở vùng này mà hiện nay Lục Tự Quyền được truyền bá rất rộng rãi ở các nước Tây Á và sang tận Thổ Nhĩ Kỳ Iran.....

Bộ Thái Cực Tổng Hợp Càn Khôn Thập Linh do Thầy Hằng Trường đệ tử nhập thất của ngài Tuyên Hóa truyền thừa phái Qui Ngưỡng sáng lập tại Hoa Kỳ.

Thượng Toạ Hằng Trường gốc người Huế định cư ở Mỹ tốt nghiệp Đại Học Khoa Học ở Mỹ. Khi Hoà Thượng Tuyên Hóa thành lập Đại Pháp Đàn Vạn Phật Thánh Thành thì Thượng Toạ thọ giới Tỳ Kheo với Ngài Tuyên Hóa và luôn kề cận bên Ngài trong gần 30 năm trời cho đến ngày Hòa Thượng Tuyên Hóa viên tịch. Thầy Hằng Trường là người sáng lập và chủ trì Giới Đàn Hoa Nghiêm Pháp Võng nổi tiếng ở Mỹ quốc và Úc châu. Hiện nay Thầy là giảng viên Thiền Định (Zen- Meditation) ở nhiều trường Đại Học nổi tiếng trên thế giới. Ngoài việc phát huy quang đại Hoa Nghiêm tông ở Hoa Nghiêm Pháp Võng Thầy còn có một chương trình thường kỳ trên đài vô tuyến truyền hình ở tại Mỹ Quốc.

Thầy Hằng Trường nói tiếng Trung Quốc Tiếng Anh Tiếng Nhật Tiếng Phạn...đều như tiếng mẹ đẻ nên có rất nhiều đệ tử ở khắp Năm Châu.

Bấm vào đây để biết thêm về Thầy Hằng Trường và xuất xứ của Càn Khôn Thập Linh:

 
http://hnpv.org/
  
   

(Xem tiếp phần 3: Trình bày 3 bộ quyền thuật và khí công bằng hình ảnh và băng hình)
     

____________________
       
                   
(Vài lời với anh Ba và Thân Hữu hãy cố gắng chịu khó đọc trước những vấn đề tưởng chừng như thiên thung bang nai này. Nhưng đó chính là những chủng tử tạo lòng tin cho việc khai mở tiềm năng tự trị bệnh của cơ thể. Bởi vì không có một toa thuốc nào hay không có một thầy thuốc nào giỏi bằng chính cơ thể của người bệnh đâu nhất là đối với những bệnh nan y đặc biệt là bệnh vôi hóa thoái hóa cột sống như anh Ba...)

   

27.02.10

Quảng Nhẫn LTN sưu tập và biên soạn

More...

KHAI MỞ TIỀM NĂNG THÂN THỂ VÀ TRÍ TUỆ (Chuyên Luận) Phần 1

By Lê Thuận Nghĩa

Phần 1:
BA BỘ QUYỀN THUẬT- KHÍ CÔNG CÓ CHUNG MỘT NGUỒN GỐC
    
      

            Dành riêng cho Đồng Nghiệp Anh Ba và Thân Hữu
    
     
Ngày nay các bộ môn dưỡng sinh như Khí công Thái cực quyền Yoga...rất được thịnh hành và ưa chuộng ở các nước phát triển như Mỹ Úc Đức Pháp Thụy Sĩ Áo Nga...... thì hình như các bộ môn có tác dụng bảo vệ sức khoẻ kỳ diệu này lại bị quên lãng ở nơi nó phát sinh ra.
   
Ngoài các môn Khí công Quyền Thái Cực Yoga nguyên thủy được đưa vào các trường đào tạo chính thức và có cấp bằng tốt nghiệp cũng như giấy phép hành nghề cho các chuyên gia theo học và trì luyện các môn này ra thì hiện nay trong giới yêu thích các bộ môn luyện tập nhằm khai mở tiềm năng của cơ thể cũng như khai mở trí tuệ đặc biệt chú ý đến 3 bộ quyền thuật- khí công tổng hợp có tính chất dễ luyện tập có tác dụng khai mở diệu kỳ và có khả năng ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng.
   
Đó là bộ Lục Tự Quyền do một Đại Sư Thiền Tông Nhật Bản sáng chế ra. Bộ quyền này được sáng lập trên tinh thần của Kinh Dược Sư và dựa vào Lục Tự Khí Công làm nền tảng. Bộ quyền này được truyền bá rộng rãi ở Đức Kasachstan Nga Hà Lan và Anh...
    
Bộ Bát Linh Công do một Đại Sư Khí Công người Trung Hoa sáng lập. Bộ khí công này kết hợp tinh hoa giữa Khí Công cổ truyền Trung Hoa và Yoga Ấn Độ . Là một bộ môn khí công dễ thực hành và nhanh chóng đạt được những khả năng siêu nhiên.
    
Bộ Thái Cực Tổng Hợp: Càn Khôn Thập Linh do một Đại Sư Hoa Nghiêm Tông người Huế- Việt Nam sáng chế. Đây là một bộ quyền thuật có thể gọi là Pháp Bảo cho những Hành Giả Phật Giáo. Bộ quyền thuật này được sáng lập trên tinh thần của Hoa Nghiêm Pháp Võng và là một bộ môn tổng hợp tất cả tinh hoa của Thái Cực Quyền Khí Công Yoga và Thiền Tông Phật Giáo. Bộ Càn Khôn Thập Linh là một bộ quyền Thái Cực không những có tác dụng khai mở và hàm dưỡng thân thể mà còn đưa tâm thức của hành giả luyện tập nó quay trở lại Thái Cực (Vũ trụ đồng nhất) thoát ra ngoài sự kiềm tỏa của đối đãi Nhị Nguyên: Âm-dương tốt-xấu Thiện-ác......Bộ quyền này được truyền bá rộng rãi ở Mỹ Úc Pháp...
Điều kỳ lạ nhất là cả 3 vị Đại Sư sáng lập nên ba bộ Quyền Thuật siêu việt này đều là Đệ Tử nhập thất của Đại Lão Hòa Thượng Tuyên Hóa một vị Thánh Tăng đạt Chánh Quả Khai Ngộ trong thời mạt pháp của thế kỷ 20. Hòa Thượng Tuyên Hóa là Vị Tổ Phật Giáo thứ 49 kể từ Thích Ca Mâu Ni Tổ Thứ 9 của Thiền Tông Qui Ngưỡng truyền nhân của Hư Vân Hòa Thượng. Và cũng chính là Sơ Tổ (Tổ Khai Nguyên) của Phật Giáo ở  Phương Tây.
    
Trước khi tìm hiểu về tiểu sử của ba vị Đại Sư sáng lập nên những bộ quyền thuật khai mở tiềm năng của Thân Thể và Trí Tuệ đang được phổ biến rộng rãi ở phương Tây này chúng ta hãy tìm hiểu về nguồn cội xuất xứ của họ. Nguồn cội đó chính là con người sự nghiệp và con đường thành Đạo của Thánh Tăng Tuyên Hóa
        
     
      
Hoà thượng Tuyên Hóa (tiếng Hán: 宣化上人; tên tục là Bạch Ngọc Thư pháp danh là An Từ tự Độ Luân; 16 tháng 4 1918 - 7 tháng 6 1995) là pháp hiệu do Lão Hòa thượng Hư Vân đặc biệt tặng cho khi Sư thọ lãnh sứ mạng làm người kế thừa đời thứ chín của Quy Ngưỡng tông. Sư sinh ngày 16 tháng 3 năm Mậu Ngọ tại tỉnh Kiết Lâm huyện Song Thành tỉnh Tùng Giang vùng Đông Bắc Trung Hoa (tức Mãn Châu). Thân phụ tên Phú Hải chuyên nghề nông; thân mẫu thuộc dòng dõi họ Hồ sinh được tám người con năm trai ba gái và Ngọc Thư là út.
  
Thời thơ ấu
Thân mẫu Ngọc Thư là người thọ chay trường niệm Phật chẳng hề gián đoạn. Một đêm nọ bà mộng thấy đức Phật A-di-đà hiện thân phóng hào quang chiếu sáng khắp thế giới chấn động thiên địa. Giật mình tỉnh giấc bà ngửi thấy mùi hương kỳ diệu khắp phòng rồi sau đó hạ sanh Ngọc Thư. Tương tryền khi Ngọc Thư vừa ra đời liền khóc suốt ba ngày đêm chính là vì đau xót cho nỗi khổ của thế giới Ta Bà.

Năm Ngọc Thư mười một tuổi một hôm cùng chúng bạn dạo chơi chợt trông thấy một em bé miệng ngậm mắt nhắm nằm bó trong đám rơm. Ngọc Thư gọi mà đứa bé chẳng đáp rờ thì chẳng có hơi thở. Ngọc Thư lấy làm khó hiểu vô cùng nên hỏi lũ bạn. Có kẻ hiểu biết nên liền nói: "Đứa bé đã chết rồi!" Song Ngọc Thư vẫn vô cùng ngạc nhiên không hiểu thế nào là chết. Về nhà Ngọc Thư hỏi thân mẫu bà dạy: "Phàm làm người ai cũng phải chết. Có kẻ chết già có kẻ chết vì bệnh cũng có kẻ chết vì tai nạn. Bất luận là giầu sang hay nghèo hèn ai ai rốt cuộc cũng phải chết cả!" Ngọc Thư lại thưa: "Như vậy có cách gì thoát sự chết chăng?" Bấy giờ trong nhà có vị khách xưa kia từng tu Đạo giáo đỡ lời đáp rằng: "Chỉ có cách tu Đạo hiểu rõ tự tâm thấu suốt bổn tánh thì mới có thể chấm dứt sanh tử thoát vòng luân hồi thành tựu Chánh Giác chứng được Vô Sanh."

 Nuôi chí xuất gia
Tuy lúc đó hãy còn nhỏ tuổi song đối với lời vị khách nói Ngọc Thư tỉnh ngộ quyết chí xuất gia tu Đạo. Khi Ngọc Thư mang chuyện xuất gia thưa với thân mẫu bà dạy: "Xuất gia là điều tốt lắm song không phải là chuyện dễ làm. Cần có thiện căn có đại nguyện lực phát đại Bồ-đề tâm thì mới có thể thành tựu Vô Thượng Đạo. Nay con có lòng vậy ta hết sức đồng ý! Song nay ta đã già mà các anh chị con đều đã tự lập; vậy con nên ở lại để phụng dưỡng cha mẹ; khi ta mất rồi con xuất gia tu hành cũng chưa muộn."

Ngọc Thư vâng lời cha mẹ. Sau đó hằng ngày thường theo thân mẫu lạy Phật. Lạy Phật xong rồi lạy cha me. Rồi vì nhận thấy thế giới này còn lớn hơn cả cha mẹ nên Ngọc Thư hướng về trời đất vua sư trưởng mà lạy. Ngọc Thư lại nghĩ đến những người tốt trên thế giới mà lạy thầm tạ ơn họ về các việc thiện họ đã làm. Nhận thấy những người ác thật đáng thương Ngọc Thư lại vì họ mà lạy mong sao nghiệp chướng của họ được giảm bớt và sớm biết hối cải. Mỗi ngày Ngọc Thư lại nghĩ thêm những người khác để lạy; nên về sau bất kể thời tiết mỗi ngày Ngọc Thư đều đặn lạy 837 lạy vào buổi sáng và 837 lạy vào buổi tối.

Ngày lại ngày Ngọc Thư cung kính phụng dưỡng song thân như đối với đức Phật vậy. Chẳng bao lâu tiếng hiếu thảo đồn khắp bốn phương và mọi người đều gọi Ngọc Thư là "Bạch Hiếu Tử" (người con chí hiếu họ Bạch).
  

 Xuất gia
Năm Ngọc Thư mười chín tuổi thì gặp phải tang thân mẫu. Sau khi chu toàn việc mai táng Ngọc Thư đến chùa Tam Duyên lạy Lão Hòa thượng Thường Trí làm thầy và xuống tóc xuất gia. Sau đó Ngọc Thư về lại mộ phần thân mẫu thủ hiếu trong ba năm. Suốt thời gian ấy Ngọc Thư sống trong một túp lều tranh nhỏ ngày ngày tọa Thiền đọc tụng kinh điển Đại thừa và niệm danh hiệu Phật A-di-đà. Rất nhiều lần Ngọc Thư ngồi Thiền rồi nhập Định liên tiếp trong nhiều tuần lễ chẳng rời thiền sàng. Một đêm nọ dân trong thôn gần đó hốt hoảng thấy túp lều tranh của Ngọc Thư hừng hực lửa đỏ. Ánh lửa hồng phừng thẳng lên giữa không trung và túp lều tranh thì sáng rực như ban ngày. Song khi tới nơi mọi người thấy túp lều tranh vẫn bình lặng và Ngọc Thư thì an nhiên tĩnh mặc trong Thiền Định.

Có lần Ngọc Thư đang tọa Thiền thì chợt có vị khách đến viếng. Vị khách ấy ngạc nhiên thay chính là Lục Tổ Huệ Năng. Đức Tổ sư dạy Ngọc Thư rằng trong tương lai Ngọc Thư sẽ đến Hoa Kỳ để độ sinh rằng ở Tây phương Ngọc Thư sẽ gặp nhiều kẻ hữu duyên có thể hoằng dương Phật Pháp và sẽ độ vô lượng vô biên chúng sanh. Mãi đến lúc Đức Tổ sư từ biệt quay đi rồi Ngọc Thư mới choàng tỉnh sực nhớ rằng Huệ Năng vốn là người đời nhà Đường khoảng 1.200 năm về trước
   
Gặp Thiện Tri Thức
             
Hòa Thượng Tuyên Hóa (trái) và Hòa Thượng Hư Vân (phải)
  
Năm 1946 sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc tình trạng giao thông đã bắt đầu dễ dàng trở lại. Sư bèn tìm xuống phía Nam để đến chùa Nam Hoa ở Tào Khê tỉnh Quảng Đông đảnh lễ Lão Hòa thượng Hư Vân và đến núi Phổ Đà để thọ Cụ Túc Giới. Cuối cùng trải hơn 3.000 dặm Sư đã được bái kiến Lão Hòa thượng Hư Vân bậc Đại Thiện Tri Thức mà Sư bấy lâu ngưỡng mộ.

Vừa nhìn thấy Sư Lão Hòa thượng lúc ấy đã 109 tuổi liền nhận ra ngay sự chứng ngộ của Sư. Lão Hòa thượng nói: "Như thị như thị!" và Sư cũng đáp lại "Như thị như thị!" Biết Sư là bậc "pháp khí" Lão Hòa thượng ấn chứng sở đắc của Sư và Sư chính thức trở thành vị tổ thứ chín của Quy Ngưỡng tông. Sau đó Lão Hòa thượng dạy Sư ở lại đảm nhận chức Viện trưởng Viện Giới luật của chùa Nam Hoa.
     
 
Sang Hương Cảng


Hoà Thượng Tuyên Hóa và Đức Đạt Lai Lạt Ma
      
 Năm 1949 Sư từ giã chùa Nam Hoa lên đường sang Hương Cảng và sống trong một sơn động biệt lập. Chẳng bao lâu có vô số tăng lữ từ Trung Hoa Đại Lục qua Hương Cảng tị nạn và cần sự giúp đỡ của Sư. Ứng với nhân duyên Sư rời sơn động sáng lập Phật Giáo Giảng Đường chùa Tây Lạc Viên và Từ Hưng Thiền Tự cùng trợ giúp xây dựng và trùng tu nhiều đạo tràng khác. Trong suốt mười hai năm ở Hương Cảng Sư là tấm gương sáng khổ hạnh tinh tấn tu Đạo vì Pháp quên mình. Sư đã có ảnh hưởng đến vô số thiện nam tín nữ khiến họ phát tâm Bồ-đề quy y Tam Bảo ủng hộ Phật Pháp.
   
 
Sang Hoa Kỳ

Hòa Thượng Tuyên Hóa sang Hoa Kỳ

   
Hòa Thượng Tuyên Hóa vốn nuôi chí nguyện đem Chánh Pháp truyền bá đến khắp nơi trên toàn thế giới nên năm 1961 Sư sang Úc Châu hoằng Pháp; và năm sau 1962 Sư đến San Francisco Hoa Kỳ. Tại đây nơi một nhà kho nhỏ Sư kiên trì tu hành trong im lặng chờ đợi cơ duyên hoằng dương Đạo Pháp chín muồi. Lúc ấy Sư tự gọi mình là "Mộ Trung Tăng" (nhà sư trong phần mộ) và "Hoạt Tử Nhân" (người đã chết nhưng còn sống).

 Hoằng Pháp tại Tây phương
Năm 1968 biết cơ duyên đã đến Sư nói: "Một đóa hoa sẽ nở ra năm cánh." Mùa hè năm ấy Sư chủ trì Pháp hội giảng Kinh Lăng Nghiêm trong 96 ngày. Khi Pháp hội kết thúc quả nhiên có năm người Mỹ xin xuất gia với Sư. Từ đó Sư chủ trì nhiều Pháp hội khác giảng giải Tâm Kinh Kinh Địa Tạng Kinh Pháp Hoa Kinh Pháp Bảo Đàn v.v. Năm 1971 Sư giảng bộ kinh tối cao của Đại Thừa Kinh Hoa Nghiêm.
   

 Thành lập tăng đoàn tại Tây phương

  Hòa Thuợng Tuyên Hóa cùng đệ tử Nhất Tự Nhất Bái kinh Hoa Nghiêm trên đường hành hương
     
Vì số người phát tâm cầu xin xuất gia làm tăng ni ngày một tăng trong năm 1972 Sư quyết định chính thức truyền tam đàn đại giới lần đầu tiên ở Mỹ tại Kim Sơn Thiền Tự. Sư cung thỉnh chư cao tăng đại đức đăng đàn truyền giới. Năm nam và một nữ thọ giới tỳ kheo và tỳ kheo ny. Tiếp đến tại Vạn Phật Thánh Thành tổ chức Tam Đàn Đại Giới vào những năm 1976 1982 1989 1991 1992 và 1995. Hơn hai trăm giới tử với nhiều quốc tịch đã xuất gia thọ giới dưới sự chỉ dạy của Sư.

Sư quyết tâm đem chánh pháp Phật giáo truyền bá sang Tây phương. Đồng thời tuy khuyến khích các đệ tử tu học Phật pháp theo truyền thống của chư tổ sư nhưng Sư cũng thường nhắc nhở họ nên chú ý dẹp bỏ tập tục mê tín dị đoan đang che lấp Phật Pháp chân chính để tránh cho Phật giáo Tây phương khỏi bị ô nhiễm bởi những lề lối tu hành băng hoại hiện đang lan truyền trong Phật giáo của người Trung Hoa. Sư cũng khuyến khích họ nên hiểu những lý lẽ chánh đáng trong sự tu hành của người xưa.

Những cải cách của Sư gồm có: Phục hồi giới luật do đức Phật chế ra như tăng sĩ phải đắp y ca sa để biểu thị giới tướng; nhấn mạnh việc đức Phật dạy chư tăng ni thọ trai mỗi ngày một lần không nên ăn sau giờ ngọ. Tự thân Sư thực hành và khuyến khích đệ tử tuân thủ các hạnh này. Sư lại khích lệ các đệ tử nên hành hạnh ngồi thiền mà không nằm vào ban đêm. Những ngày đầu tại chùa Thiên Hậu tại khu "phố Tàu" của Cựu Kim Sơn (San Francisco) một số đệ tử xuất gia vì muốn hành hạnh này ra đường kiếm những thùng phuy bỏ rồi đem về sửa lại để làm chỗ ngồi vừa vặn không duỗi chân ra trong lúc ngủ vào ban đêm. Sư cũng thường chỉ trích những người cư sĩ Trung Hoa thường đi quy y hay làm đệ tử rất nhiều thầy. Riêng Sư không nhận những người đã từng quy y với các thầy khác làm đệ tử của mình.

Có vài người Mỹ bị Phật pháp và Sư thu hút vì thích những cảm ứng cùng thần thông biến hoá. Họ muốn tìm hiểu về những cảm ứng thần kỳ. Một số có thần thông cũng tự nhiên muốn gần gũi Sư. Nhận thấy rõ tầm nguy hiểm của sự mong cầu thần thông biến hóa Sư thường nhấn mạnh rằng những thần thông cảm ứng phát xuất từ những cảnh giới của sự tu hành nên chớ đắm trước. Sư nhắc nhở là đức Phật luôn ngăn cấm biểu diễn thần thông. Sư cũng nói rõ là thần thông không biểu hiện trí huệ và cũng không nhất định biểu thị phẩm hạnh đoan chánh.

Nói chung Sư rất lo lắng về động cơ xuất gia của các đệ tử nên thường xem xét coi tâm hạnh của họ có được thanh tịnh không. Sư không muốn thấy tăng sĩ ở Mỹ xuất gia vì những động cơ không chính đáng. Vì thế Sư lập ra gia phong cho chúng đệ tử:

"Lạnh chết không phan duyên
Đói chết không hóa duyên
Nghèo chết không cầu duyên
Tùy duyên không đổi không đổi tùy duyên
Chúng ta quyết định thực hành ba tông chỉ này
Xả mạng vì Phật sự
Tạo mạng vì tăng sự
Chánh mạng vì bổn sự
Nơi sự hiểu lý nơi lý hiểu sự
Luôn hành tổ sư nhất mạch tâm truyền."
Ngoài ra Sư chế định tiêu chuẩn tu hành cho mình và cho chính các đệ tử xuất gia lẫn tại gia theo sáu tông chỉ: Không tranh không tham không mong cầu không ích kỷ không tự lợi không nói láo. Một trong những hành động khoáng đạt là Sư đã nỗ lực hàn gắn lại sự phân chia hơn hai ngàn năm của hai truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông. Sư thường cung thỉnh danh tăng Nam tông đến chùa truyền giới cùng thương thảo và giải quyết những quan điểm dị đồng.
    

Vạn Phật Thánh Thành

   Hoà Thượng Tuyên Hóa trước thời gian nhập diệt ở Vạn Phật Thánh Thành
       

Song song với việc giảng Kinh thuyết Pháp Sư còn làm vô số công đức độ sinh khác. Năm 1976 Sư thành lập Vạn Phật Thánh Thành nền tảng căn cứ địa để hoằng dương Phật Pháp tại Hoa Kỳ. Tại Thánh Thành Sư xây dựng chế độ tùng lâm đào tạo tăng ni học chúng tạo nhân duyên thù thắng cho sự chân chính tu hành. Sư chủ trương rằng tất cả Phật tử cần phải đoàn kết lại và nên dung hợp Nam Bắc tông. Vì thế nhiều dịp truyền thọ Tam Đàn Đại Giới tổ chức tại Vạn Phật Thánh Thành là do chư cao tăng Đại thừa và Tiểu thừa hợp lực chủ trì.
  

 Học viện Phiên dịch Kinh điển Quốc tế
Vào năm 1973 Sư chính thức thành lập Hội Phiên dịch Kinh điển (Buddhist Text Translation Society) tại đường Washington ở Cựu Kim Sơn. Đến năm 1977 viện lại được sát nhập vào trường Đại học Phật giáo Pháp giới với danh xưng Học viện Phiên dịch Kinh điển Quốc tế. Vào năm 1990 Sư lại nới rộng và dời Viện về thành phố Burlingame ở phía nam của Cựu Kim Sơn. Khi Hội Phiên dịch Kinh sách được thành lập Sư lập ra bốn ban để điều hành việc phiên dịch: (1) Ban Phiên dịch (2) Ban Duyệt thảo (3) Ban Nhuận sắc và (4) Ban Chứng minh. Bốn ban này cung ứng phương thức tuyệt hảo cho việc huấn luyện những người mới tham gia trong tiến trình phiên dịch. Quan trọng hơn nữa là khi người người đều tập lấy tâm Phật làm tâm mình đang khi phiên dịch và thể nhập vào những lời pháp ngữ của Sư tâm trí họ được mở rộng và trưởng thành giúp tiến bước vững chắc trên đường tiến đến đạo Bồ Đề vô thượng.

Năm 1980 Sư thành lập Trung tâm Cứu Tế Nạn dân một tổ chức cứu trợ xã hội bất vụ lợi được chính phủ Hoa Kỳ ủy quyền để cứu tế cung cấp các lớp huấn nghệ và học Anh ngữ đồng thời giúp tái định cư người tỵ nạn từ Việt Nam Lào Cambodia. Trung tâm này đóng cửa vào năm 1986 theo quyết định của chính phủ.
   

 Lục đại tông chỉ của Vạn Phật Thánh Thành
Bất cứ nơi nào Hòa Thượng đến hoằng truyền Phật Pháp ngài luôn khuyên bảo mọi người theo sáu đại tông chỉ của Vạn Phật Thánh Thành là: không tranh không tham không mong cầu không ích kỷ không tự lợi không nói dối.
    

 Đề xướng giáo dục
Để bổ khuyết vào nền giáo dục đang băng hoại tại Tây phương Sư sáng lập trường Đại học Pháp giới trường trung học Bồi Đức tiểu học Dục Lương và phát triển chương trình trợ cấp sinh viên học sinh nghèo khó.

Đối với Sư giáo dục thanh thiếu niên là nền tảng vững chắc hay nhất của quốc phòng. Tại bậc tiểu học Sư đề xướng đạo hiếu thuận. Bậc trung học đề xướng trung thành ái quốc. Bậc đại học sinh viên không những học các ngành chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chuyển hóa phát triển làm lợi ích cho thế nhân.

Sư quân bình nền giáo dục truyền thống và nền giáo dục hiện đại. Sư luôn đề xướng phương thức phát triển trí huệ sẵn có của mọi người tức là dùng cách thức mới mẻ trong việc giáo dục. Cụ thể Sư tự viết vài bài ca bằng tiếng Anh rồi khuyến khích các đệ tủ dùng những phuơng pháp đó để giảng dạy Phật pháp.

Năm 1982 Sư thành lập chương trình huấn luyện tăng ni và cư sĩ với mục đích chủ yếu vào việc tu trì học tập Phật pháp trong khuôn viên tu viện dựa trên nền tảng của giới định huệ. Chương trình huấn luyện tăng ni chú trọng vào sự hành trì tông giáo luật lệ sinh hoạt và quản lý tự viện. Xuyên qua các chương trình này Sư đã huấn luyện được những nhân tài phục vụ cho Tổng hội và cho Phật giáo.

Do sự đề nghị của cựu quản trị viên thành phố Cựu Kim Sơn Carol Ruth Silver Sư thành lập trường tiểu học Dục Lương vào năm 1976. Để hỗ trợ việc bồi dưỡng mầm non thiện đức của trẻ em trường tiểu học nhấn mạnh vào nền giáo dục có phẩm chất. Đề xướng chương trình song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa và dạy về căn bản văn hóa của Đông phương cùng Tây phương. Cô Terri Nicholson và các thầy cô giáo khác giảng dạy những lớp học đầu tiên bên dưới hầm nhà của Viện Phiên dịch Quốc tế. Trường học được dời về Vạn Phật Thánh Thành vào năm 1978. Trường trung học Bồi Đức được khai giảng vào năm 1980. Học sinh nam và học sinh nữ được học hành riêng biệt vào năm 1981.
   

Không phân biệt tôn giáo
Sư thường nhấn mạnh rằng giáo lý Phật giáo là dùng để giáo hóa chúng sanh. Sư cũng phê bình sự phân chia trong Phật giáo vì đó là điềm báo hiệu thời mạt pháp. Thêm nữa Sư nhắc nhở mọi người đừng nên quá chấp trước vào sự phân biệt giữa tôn giáo mạch phái. Sư chủ trương các tôn giáo phải hỗ tương học hỏi những điều hay lẽ phải và bổ khuyết lẫn nhau. Để thực hành thiết thực Sư mời hồng y Thiên Chúa giáo Vu Bình tại Đài Loan đến Vạn Phật Thánh Thành thành lập và làm chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu tôn giáo thế giới. Sư đề nghị rằng Hồng y Vu Bình sẽ là người Phật tử giữa những người Thiên Chúa giáo còn Sư sẽ là người Thiên Chúa giáo giữa những Phật tử. Chẳng may Hồng y Vu Bình qua đời đột ngột làm đình chỉ việc thành lập trung tâm đó. Sau này vào năm 1994 Viện Nghiên cứu Tôn giáo Thế giới được thành lập tại Berkeley.

Năm 1987 Sư chỉ đạo trường Đại học Pháp giới tổ chức hội thảo tôn giáo quốc tế tại Vạn Phật Thánh Thành. Trong năm 1987 Sư cũng diễn giảng tại khóa hội thảo Phật giáo-Cơ Đốc giáo Quốc tế lần thứ ba tại Berkeley. Có lần Sư được thỉnh mời đọc bài điếu văn tại giáo đường Từ Ân (Grace Cathedral) ở Cựu Kim Sơn.

Năm 1989 Sư được hội Quaker thỉnh mời đến Pendle Hill Pennsylvania để thuyết pháp định kỳ tại trung tâm tu học đó. Năm 1992 Sư là quý khách chủ trì pháp hội hằng năm của nhóm Vedata Society. Đáng kể thêm là tình đạo chân thành giữa Sư và Cha John Rogers giáo sĩ trường Đại học Humbolt rất mật thiết.

Vì Pháp quên mình
Với tinh thần "Vì Pháp quên mình " Hòa Thượng không quản khó nhọc thường xuyên đến các đạo tràng trong và ngoài nước để hoằng dương Phật Pháp. Sư được mọi giới kính ngưỡng vì nếp sống khổ hạnh và nghiêm trì giới luật của Sư. Trong thời Mạt Pháp mà nhiều người không tôn trọng giới luật này Sư đã nêu gương sáng và khuyến khích nếp sống khổ hạnh bằng cách chỉ ăn mỗi ngày một bữa vào giờ ngọ và ban đêm thì ngủ ngồi chứ không nằm.

Bình sanh Sư sống nhẫn nhục khoan dung nhịn ăn nhiều lần để hồi hướng công đức cho chúng sanh. Cuộc khủng hoảng hỏa tiễn ở Cuba vào năm 1962 đã xảy ra không bao lâu sau khi Sư đến Hoa Kỳ. Sư đã tuyệt thực năm tuần để hồi hướng cho nền hòa bình thế giới. Vào dịp du hành Đài Loan năm 1989 Sư đã nhịn ăn ba tuần lễ để hồi hướng cho dân chúng Đài Loan. Sau đó Sư lại đi hoằng Pháp tại nhiều nước châu Âu.

Mặc dầu tuổi đã cao nhưng Sư vẫn không muốn nghỉ ngơi tịnh dưỡng. Suốt ba mươi năm liên tục Sư đã đăng đàn thuyết Pháp và giảng luận kinh điển Phật giáo. Chính trong lúc đang bệnh Sư vẫn kiên trì tiếp tục đại nguyện diễn dịch kinh điển Phật giáo.

 Niết Bàn

Xá Lợi của Thánh Tăng Hòa Thượng Tuyên Hóa

    
Ngày 7 tháng 6 năm 1995 Hòa Thượng Tuyên Hóa thị hiện viên tịch tại Los Angeles Hoa Kỳ; trao lại cho các đệ tử ba trách nhiệm quan yếu: (1) tiếp tục hoằng dương Phật Pháp (2) phiên dịch kinh điển Phật giáo và (3) hoàn mãn sự nghiệp giáo dục. Vâng theo di huấn của Sư tứ chúng đệ tử tại các đạo tràng thuc Tổng hội Phật giáo Pháp giới đều chuyên tâm trì tụng Kinh Hoa Nghiêm và niệm Phật suốt 49 ngày kể từ hôm Sư viên tịch. Ngày 12 tháng 6 1995 lễ nhập quan được cử hành tại Long Beach Thánh Tự; và đến ngày 16 tháng 6 kim quan của Sư được cung thỉnh về Vạn Phật Thành. Tại đây lễ truy ân được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 tro cốt của Sư được rải trên địa phận của Vạn Phật Thánh Thành đúng như lời di giáo của Sư:

"Khi tôi đến tôi không có gì cả; khi tôi đi tôi vẫn không có gì cả. Tôi không muốn để lại dấu vết gì trên thế gian. Tôi từ hư không đến. Tôi sẽ trở về hư không!"
Dù cho Sư không muốn để lại một dấu vết nào trên thế gian này nhưng công đức hoằng Pháp tại Tây phương phiên dịch kinh điển thiết lập đạo tràng và học đường của Sư đã gieo hạt giống Bồ Đề và đã gây được ảnh hưởng sâu rộng đến các từng lớp dân chúng Tây phương.

Ngày 23 tháng 6 năm 1996 đúng một năm sau ngày Hòa Thượng Tuyên Hóa nhập Niết Bàn Tổng hội Phật giáo Pháp giới long trọng tổ chức lễ cung thỉnh xá lợi về các đạo tràng. Một trong những lời di huấn của Sư là: "Hãy quét sạch tất cả các Pháp ly khai tất cả các tướng!"
   

 Di sản
Suốt cuộc đời Sư luôn khiêm cung vô ngã và tận tụy rãi lòng đại bi đến tất cả chúng sanh. Sư hành đạo không nghỉ ngơi chỉ muốn dẹp trừ màng vô minh mê si đang che lấp bản tánh chân thật của chúng sanh. Sư luôn hành đạo vì hòa bình nhân loại tôn giáo quốc gia thế giới. Mặc dầu chú trọng vào việc phát triển Tổng hội Phật giáo Pháp giới sự cống hiến và công đức truyền bá Phật giáo qua Tây phương của Sư được tóm tắt như sau:

Phật giáo đã có mặt ở Trung Hoa trước khi Bồ-đề-đạt-ma tổ sư Thiền tông từ Ấn Độ sang. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều mê mờ về giáo nghĩa chân chánh của Phật pháp không thể phân biệt gì là chân thật hay giả dối gì là hời hợt hay thâm sâu. Tổ Bồ-đề-đạt-ma thắp lên ngọn đuốc trí huệ làm sáng tỏ chân nghĩa của Phật pháp bằng cách dạy họ tự mình rõ tâm thấy tánh (minh tâm kiến tánh) chứng được quả vị Bồ-đề. Hòa thượng Tuyên Hóa qua Tây phương sau khi Phật giáo được truyền sang đây khoảng một trăm năm. Lúc đó có rất nhiều người thích nghiên cứu học hỏi Phật pháp nhưng cũng rất mù mờ với những hiểu biết sai lầm. Vì vậy nhận thấy rằng chỉ khi nào tăng đoàn Phật giáo được thanh tịnh và vững mạnh thì Phật giáo tại quốc gia đó mới được hưng thịnh nên Sư trùng hưng cải cách chế độ của tăng đoàn chú trọng việc giữ gìn giới luật tinh nghiêm của hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia. Nhận biết bản tánh người Mỹ rất thích thực tế và nhờ tiếp thừa tinh thần của tổ Bồ-đề-đạt-ma Sư đề xướng thực hành thiền định tinh tấn để họ có thể trực tiếp tự chứng ngộ giáo nghĩa chân chánh của Phật giáo. Vì có một số người nhận thức sai lầm về Phật giáo Sư giảng giải kinh điển Phật giáo bằng phương pháp đơn giản dễ hiểu và chỉ rõ sự liên hệ mật thiết giữa chân nghĩa kinh điển cùng việc tu tập thực hành trong đời sống hằng ngày. Sau đó lại phiên dịch những lời chú giải ra Anh ngữ để giúp các độc giả Tây phương tiện việc nghiên cứu học hỏi. Cuối cùng Sư quyết định chọn lựa Tây phương là nơi thực hành giáo hóa tức dùng sự hành trì chân thật của mình mà hóa độ họ trong đời sống hằng ngày hầu chỉ rõ chân nghĩa Phật giáo. Nhờ phương thức này vô số người Tây phương vô cùng cảm động tri ân và thực hành theo những điều Sư đã giảng dạy.
    

Tham khảo:
Trang Chùa Vạn Phật của Vạn Phật Thánh Thành
Các bài giảng của Hòa thượng Tuyên Hóa
Dharma Realm Buddhist Association
Trang Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới - Vạn Phật Thánh Thành bằng Hoa ngữ
Venerable Master Hsuan Hua: His Life - His Legacy
Dharma Site - Trang song ngữ Anh Việt
Hoà Thượng Tuyên Hóa Cống Hiến Đời Mình Hoằng Dương Phật Pháp
Hoà Thượng Tuyên Hóa Hoằng Truyền Phật Pháp Sang Tây Phương
Một số bài bằng Anh ngữ và Hoa ngữ về Kinh Lăng Nghiêm
Khai Thị Vể Kinh và Chú Lăng Nghiêm
Wikiedia tiếng Anh: Shurangama Sutra


     ____________
     
    Mời xem tiếp :
 
Phần 2: Tiểu Sử và xuất xứ của người sáng lập nên 3 bộ quyền thuật- khí công: Lục Tự Quyền Bát Linh Công và Càn Khôn Thập Linh
Phần 3: Trình bày 3 bộ quyền thuật này bằng hình ảnh và Video
Phần 4: Ứng dụng 3 bộ quyền thuật vào Y tế phòng chống bệnh tật và điều trị bệnh nan y
Phần 5: Phần Phụ Lục Luận Bàn

More...

NGÀY UNG THƯ THẾ GIỚI 04.02.10 (Ung Thư Có Thể Ngăn Ngừa Được)

By Lê Thuận Nghĩa

 Các cơ quan y tế quốc tế cho hay thế giới sắp sửa rơi vào một đại dịch ung thư toàn cầu

Ung thư là một trong những "sát thủ" đáng sợ nhất đối với con người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có đến 84 triệu người sẽ mất mạng vì ung thư nếu không có sự can thiệp của y tế. Cũng theo số liệu của WHO 7 9 triệu người đã chết vì ung thư vào năm 2007 chiếm 13% nguyên nhân tử vong trên toàn cầu. Ung thư phổi bao tử gan ruột kết và ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Thuốc lá được xác định là nhân tố đơn lẻ nhưng quan trọng nhất dẫn đến ung thư. WHO cũng ước tính số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng với khoảng 12 triệu người chết vào năm 2030. Đối với trường hợp Việt Nam số liệu của Bộ Y tế vào năm 2006 cho thấy tổng cộng Việt Nam có 77.282 ca ung thư mới (chỉ tính riêng ung thư ác tính). Trong đó đứng đầu là ung thư vú với 8.394 ca kế đến là ung thư cổ tử cung (6.765) ruột kết và trực tràng (6.285) bao tử (5.860) khí quản phế quản và phổi (5.802). Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan đứng hàng thứ 3 thế giới.

   
Ung thư đáng sợ là vậy nhưng không phải ai cũng biết rằng hơn 30% số ca ung thư có thể được ngăn chặn bằng những thay đổi đơn giản và can thiệp y học đúng lúc. "Ung thư cũng có thể được ngăn ngừa" đó chính là chủ đề của chiến dịch do Hiệp hội phòng chống ung thư thế giới (UICC) phát động nhân ngày ung thư thế giới vào 4.2 năm nay. Cuộc vận động này dựa trên báo cáo khoa học mới tập trung vào 9 loại lây nhiễm có thể dẫn đến ung thư. UICC đưa ra dữ liệu thống kê cho thấy có khoảng 12 triệu người bị phát hiện mắc bệnh ung thư vào năm 2008. Trong số đó có đến 20% trường hợp do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra. Tiếc thay những ca bệnh như thế này đều có thể ngăn chặn được bằng cách tiêm vắc-xin và thay đổi lối sống. Những tiến bộ trong y học gần đây đã cho ra đời loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 ở phụ nữ; vắc-xin phòng chống vi-rút gây bệnh viêm gan siêu vi B có thể dẫn đến ung thư gan nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 ở nam giới. Do đó chiến dịch trên nhằm nâng cao nhận thức của mọi người vì các dữ liệu cho thấy nguy cơ phát bệnh ung thư có thể được giảm đến 40% thông qua các biện pháp ngăn ngừa như tiêm vắc-xin hoạt động thể chất thường xuyên chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế bia rượu không hút thuốc lá giảm sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng...
   
 

Trong các biện pháp tích cực có thể phòng chống được ung thư hiệu quả . Tổ chức UICC đưa ra 3 biện pháp hàng đầu có tính khả thi nhất và là trọng điểm cho chủ đề ngày Ung Thư Thế Giới năm nay là

•1-    Không hút thuốc lá

•2-    Ăn uống lành mạnh giảm bớt bia rượu

•3-    Chế độ luyện tập thể chất dưỡng sinh tăng sức đề kháng của cơ thể


        

•1-    Không hút thuốc lá

•·         Biện pháp hàng đầu chính là Bỏ Thuốc Lá. Theo WHO dự tính thế giới vào năm 2050 sẽ có trung bình 50 người chết vì Ung Thư trong số 100 ca tử vong của nhân loại. Trong số đó có 25 ca tử vong có nguyên nhân từ thuốc lá.
 Các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: trong năm 2005 có 7 triệu 600 ngàn người thiệt mạng vì bệnh ung thư. Họ dự báo rằng số người chết vì ung thư và những ca bệnh ung thư sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới nếu các nước đang phát triển không nhanh chóng có hành động để ngăn chặn tệ nạn hút thuốc lá và điều trị cho bệnh nhân. Từ trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneve thông tín viên Lisa Schlein gởi về bài tường thuật sau đây nhân Ngày Ung Thư Thế Giới mùng 4 tháng hai. 

Những đoạn phim quảng cáo thuốc lá vốn rất thịnh hành ở Mỹ trong những năm trước giờ đây đã không còn được cho phép thực hiện. Những lệnh cấm tương tự cũng đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia công nghiệp giàu có.

Ông Peter Boyle Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế nói rằng cần ra sức ứng phó với nạn hút thuốc lá.

Ông Boyle nói: "Hút thuốc lá quả thực là một vấn đề lớn mà chúng tôi đang phải đối phó trong lãnh vực y tế công cộng vào thời điểm này."

Ông Boyle cho biết thêm rằng ung thư là một vấn đề có tầm cỡ thế giới và các nước đang phát triển cùng với các quốc gia công nghiệp tân hưng là nơi mà các ca bệnh ung thư gia tăng với tỉ lệ cao nhất. Đây cũng là những nơi được dự kiến sẽ xảy ra hơn 70% các ca tử vong vì ung thư.

Theo ông Boyle những người hút thuốc lá - cũng như những người hút tẩu và xì gà có nhiều rủi ro mắc các chứng ung thư phổi dạ dày thận tử cung và máu.

Ông Boyle nói: "Nếu xu thế hút thuốc hiện nay không thay đổi chúng ta có thể dự kiến 150 triệu ca tử vong liên quan tới thuốc lá trong 25 năm đầu của thế kỷ này. Từ năm 2025 đến năm 2050 tác động của nạn hút thuốc bắt đầu trong nửa sau của thế kỷ 20 ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình sẽ bắt đầu hiện rõ và chúng tôi dự kiến sẽ có đến 300 triệu ca tử vong trong thời kỳ này. Nếu xu thế này vẫn tiếp tục số người chết vì thuốc lá trong nửa sau của thế kỷ 21 sẽ lên tới 500 triệu người."

Các chuyên gia cho hay: từ 20 đến 30 năm sau khi hút thuốc bệnh ung thư mới phát. Vì số người ở các nước đang phát triển bắt đầu nghiền thuốc lá khoảng vài thập niên sau khi hiện tượng này xuất hiện ở các quốc gia phát triển cho nên số tử vong vì ung thư ở các nước này chưa tỏ lộ hoàn toàn.

Ông Boyle cho biết rằng có một yếu tố đáng phấn khởi là vẫn còn đủ thời giờ để ngăn chặn những ca tử vong đó.

Ông Boyle nói: "Việc ngưng hút thuốc làm giảm thiểu mối rủi ro mà quí vị đã có qua việc hút thuốc. Và càng bỏ thuốc lâu chừng nào thì sự giảm thiểu rủi ro càng nhiều chừng đó và càng tiến gần tới mức độ của một người cả đời không hề hút thuốc."

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 1/3 các ca bệnh ung thư là có thể ngăn ngừa được và 1/3 tất cả các chứng bệnh ung thư là có thể chữa trị nếu được phát giác sớm. Họ nói thêm rằng xạ trị là cách chữa trị có hiệu quả và có chi phí vừa phải đối với 50% các bệnh nhân ung thư.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế - một cơ quan của Liên hiệp quốc chuyên theo dõi các hoạt động hạt nhân đang tham gia một kế hoạch có tên Chương trình Nguyên tử phụng sự Hòa bình để hỗ trợ cho các nước trên thế giới trong lãnh vực điều trị bằng bức xạ. Tuy nhiên theo ông Massoud Samiel Giám đốc Chương trình Xạ trị Ung thư của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế thế giới hiện nay còn thiếu hơn 5 ngàn máy xạ trị và hầu hết những người ở các quốc gia đang phát triển cần tới cách điều trị này không có cơ hội tiếp cận với các máy đó.

Ông nói thêm như sau: "Tình trạng thiếu đầu tư cho việc chẩn đoán và phát giác sớm cũng mang lại một hậu quả là các bệnh nhân đến chữa trị quá trễ. Vì vậy ngay cả trong trường hợp có máy xạ trị người ta cũng khó lòng được cứu sống. Vì không có các chương trình kiểm tra không có các chương trình phát giác sớm cho nên khi người bệnh tới được các trung tâm xạ trị thì thường là quá trễ."

Ông Samiel nói rằng khi bệnh ung thư bước vào thời kỳ cuối thì nhân viên y tế chỉ còn một cách duy nhất để giúp cho bệnh nhân là làm giảm bớt sự đau đớn của họ mà thôi.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đang thực hiện các dự án thí điểm tại Albanie Nicargua Sri Lanka Tanzania Việt Nam và Yemen. Mục tiêu của cơ quan này trong vòng 3 tới 5 năm sắp tới là giúp cho các quốc gia vừa kể xây dựng các chương trình cấp quốc gia để phòng ngừa và chữa trị ung thư.

Liên minh Quốc tế Chống Ung thư là một trong các tổ chức tham gia chương trình này. Năm nay họ cũng sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu để tạo ra cho trẻ em những môi trường sống không có khói thuốc lá. Giám đốc Liên minh Quốc tế Chống Ung thư bà Isabel Mortara cho biết: việc phô nhiễm với khói thuốc lá bất kỳ là ở mức độ nào cũng là một điều rất nguy hại.

Bà Mortara nói: "Có khoảng 700 triệu trẻ em trên thế giới thường xuyên phải hít khói thuốc. Các em này bị phô nhiễm với những sự nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm tình trạng sinh thiếu cân suyễn sưng cuống phổi viêm phổi... Một cuộc nghiên cứu mới đây cũng cho thấy xác xuất trở thành người nghiện thuốc lá ở các em lớn lên trong những gia đình có người hút thuốc lá cao gấp đôi những em bé mà cha mẹ không hút thuốc."

Theo bà Mortara có nhiều người kể cả những người làm nghề bác sĩ và y tá không nhận thức đầy đủ về sự nguy hại của nạn hít phải khói thuốc lá từ người khác thường được gọi là hút thuốc bị động . Bà nói rằng các nhân viên y tế và những người hoạch định chính sách cần phải được giáo dục về mối đe dọa này ngõ hầu họ có thể thực hiện những hành động cần thiết để giảm bớt số người chết vì ung thư trên thế giới.
   
Các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: trong năm 2005 có 7 triệu 600 ngàn người thiệt mạng vì bệnh ung thư. Họ dự báo rằng số người chết vì ung thư và những ca bệnh ung thư sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới nếu các nước đang phát triển không nhanh chóng có hành động để ngăn chặn tệ nạn hút thuốc lá và điều trị cho bệnh nhân. Từ trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneve thông tín viên Lisa Schlein gởi về bài tường thuật sau đây nhân Ngày Ung Thư Thế Giới mùng 4 tháng hai.
 

Những đoạn phim quảng cáo thuốc lá vốn rất thịnh hành ở Mỹ trong những năm trước giờ đây đã không còn được cho phép thực hiện. Những lệnh cấm tương tự cũng đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia công nghiệp giàu có.

Ông Peter Boyle Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế nói rằng cần ra sức ứng phó với nạn hút thuốc lá.

Ông Boyle nói: "Hút thuốc lá quả thực là một vấn đề lớn mà chúng tôi đang phải đối phó trong lãnh vực y tế công cộng vào thời điểm này."

Ông Boyle cho biết thêm rằng ung thư là một vấn đề có tầm cỡ thế giới và các nước đang phát triển cùng với các quốc gia công nghiệp tân hưng là nơi mà các ca bệnh ung thư gia tăng với tỉ lệ cao nhất. Đây cũng là những nơi được dự kiến sẽ xảy ra hơn 70% các ca tử vong vì ung thư.

Theo ông Boyle những người hút thuốc lá - cũng như những người hút tẩu và xì gà có nhiều rủi ro mắc các chứng ung thư phổi dạ dày thận tử cung và máu.

Ông Boyle nói: "Nếu xu thế hút thuốc hiện nay không thay đổi chúng ta có thể dự kiến 150 triệu ca tử vong liên quan tới thuốc lá trong 25 năm đầu của thế kỷ này. Từ năm 2025 đến năm 2050 tác động của nạn hút thuốc bắt đầu trong nửa sau của thế kỷ 20 ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình sẽ bắt đầu hiện rõ và chúng tôi dự kiến sẽ có đến 300 triệu ca tử vong trong thời kỳ này. Nếu xu thế này vẫn tiếp tục số người chết vì thuốc lá trong nửa sau của thế kỷ 21 sẽ lên tới 500 triệu người."

Các chuyên gia cho hay: từ 20 đến 30 năm sau khi hút thuốc bệnh ung thư mới phát. Vì số người ở các nước đang phát triển bắt đầu nghiền thuốc lá khoảng vài thập niên sau khi hiện tượng này xuất hiện ở các quốc gia phát triển cho nên số tử vong vì ung thư ở các nước này chưa tỏ lộ hoàn toàn.

Ông Boyle cho biết rằng có một yếu tố đáng phấn khởi là vẫn còn đủ thời giờ để ngăn chận những ca tử vong đó.

Ông Boyle nói: "Việc ngưng hút thuốc làm giảm thiểu mối rủi ro mà quí vị đã có qua việc hút thuốc. Và càng bỏ thuốc lâu chừng nào thì sự giảm thiểu rủi ro càng nhiều chừng đó và càng tiến gần tới mức độ của một người cả đời không hề hút thuốc."

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 1/3 các ca bệnh ung thư là có thể ngăn ngừa được và 1/3 tất cả các chứng bệnh ung thư là có thể chữa trị nếu được phát giác sớm. Họ nói thêm rằng xạ trị là cách chữa trị có hiệu quả và có chi phí vừa phải đối với 50% các bệnh nhân ung thư.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế - một cơ quan của Liên hiệp quốc chuyên theo dõi các hoạt động hạt nhân đang tham gia một kế hoạch có tên Chương trình Nguyên tử phụng sự Hòa bình để hỗ trợ cho các nước trên thế giới trong lãnh vực điều trị bằng bức xạ. Tuy nhiên theo ông Massoud Samiel Giám đốc Chương trình Xạ trị Ung thư của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế thế giới hiện nay còn thiếu hơn 5 ngàn máy xạ trị và hầu hết những người ở các quốc gia đang phát triển cần tới cách điều trị này không có cơ hội tiếp cận với các máy đó.

Ông nói thêm như sau: "Tình trạng thiếu đầu tư cho việc chẩn đoán và phát giác sớm cũng mang lại một hậu quả là các bệnh nhân đến chữa trị quá trễ. Vì vậy ngay cả trong trường hợp có máy xạ trị người ta cũng khó lòng được cứu sống. Vì không có các chương trình kiểm tra không có các chương trình phát giác sớm cho nên khi người bệnh tới được các trung tâm xạ trị thì thường là quá trễ."

Ông Samiel nói rằng khi bệnh ung thư bước vào thời kỳ cuối thì nhân viên y tế chỉ còn một cách duy nhất đểø giúp cho bệnh nhân là làm giảm bớt sự đau đớn của họ mà thôi.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế dang thực hiện các dự án thí điểm tại Albanie Nicargua Sri Lanka Tanzania Việt Nam và Yemen. Mục tiêu của cơ quan này trong vòng 3 tới 5 năm sắp tới là giúp cho các quốc gia vừa kể xây dựng các chương trình cấp quốc gia để phòng ngừa và chữa trị ung thư.

Liên minh Quốc tế Chống Ung thư là một trong các tổ chức tham gia chương trình này. Năm nay họ cũng sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu để tạo ra cho trẻ em những môi trường sống không có khói thuốc lá. Giám đốc Liên minh Quốc tế Chống Ung thư bà Isabel Mortara cho biết: việc phô nhiễm với khói thuốc lá bất kỳ là ở mức độ nào cũng là một điều rất nguy hại.

Bà Mortara nói: "Có khoảng 700 triệu trẻ em trên thế giới thường xuyên phải hít khói thuốc. Các em này bị phô nhiễm với những sự nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm tình trạng sinh thiếu cân suyễn sưng cuống phổi viêm phổi... Một cuộc nghiên cứu mới đây cũng cho thấy xác xuất trở thành người nghiện thuốc lá ở các em lớn lên trong những gia đình có người hút thuốc lá cao gấp đôi những em bé mà cha mẹ không hút thuốc."

Theo bà Mortara có nhiều người kể cả những người làm nghề bác sĩ và y tá không nhận thức đầy đủ về sự nguy hại của nạn hít phải khói thuốc lá từ người khác thường được gọi là hút thuốc bị động . Bà nói rằng các nhân viên y tế và những người hoạch định chính sách cần phải được giáo dục về mối đe dọa này ngõ hầu họ có thể thực hiện những hành động cần thiết để giảm bớt số người chết vì ung thư trên Thế Giới.

   
  Ăn Uống Lành Mạnh
PHƯƠNG THỨC ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Như thế nào gọi là ăn uống đúng lành mạnh:

Thứ nhất: không làm tăng trọng lượng của cơ thể quá giới hạn cho phép.

Thứ hai: Giảm mức tiêu thụ chất béo của cơ thể. Như ăn ít thịt cá gia cầm và ít các loại bơ sữa mứt dầu mỡ và các thức ăn sẵn đồ hộp và các loại đồ chiên ...

Thứ ba: Nên ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ như hoa quả các loại rau sống hoặc luộc cũng như các thức ăn tự nhiên ngũ cốc.

Thứ tư: Ăn nhiều các loại thức ăn giàu hàm lượng Vitamin. Hoa quả rau cỏ.

Thứ 5: Nên tránh các loại thức ăn đóng hộp các loại thức ăn muối sẵn hay nướng sẵn và các loại thức ăn hun khói.

Ăn uống không đúng sẽ làm tăng khả năng bị bệnh Ung Thư. Theo thống kê trong cộng đồng cũng như tài liệu nghiên cứu từ bệnh viện và các tổ chức Y tế cũng như kết quả xét nghiệm thì có vào khoảng 35% bệnh nhân Ung thư có nguyên nhân từ việc ăn uống sai lệch.

Bạn hãy bỏ qua thói quen ăn uống của mình và không cần thiết chú trọng vào các bữa ăn chính như thường lệ. Mà nên lưu ý thiết lập thói quen dùng bữa cho một ngày là: Điểm Tâm Sáng Ăn Trưa và Ăn Tối. Ngoài 3 bữa đó tuyệt đối không nên ăn dặm thêm một thứ gì nữa cả.

Bạn nên dành cho bữa ăn sự yên lặng có thể tuyệt đối không nên đọc sách báo hay xem tivi nghe tin tức lúc ăn. Ngoài sự im lặng và thả lỏng cơ thể dành cho ăn uống bạn không nên quan tâm đến một vấn nào khác. Tốt nhất là bạn chỉ dọn lên bàn ăn khẩu phần thức ăn đã định lượng sẵn không nên để trên bàn những thức ăn khác không có trong danh mục định lượng cho bữa ăn. Ăn chậm và nhai thật kỹ thức ăn.

Lưu ý khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm mà lúc chế biến phải sử dụng nhiều dầu mỡ để chiên xào.

Nên tránh các loại thức ăn ngọt như kẹo mứt chokolade...vì những loại này có chứa nhiều kalorin. Trong đó đường là loại có chứa nhiều kalorin nhất. Chỉ cần một lượng ít đường đã làm mất sự cân bằng năng lượng trong một bữa ăn đã thiết kế sẵn định lượng Kalorin.

Trong một ngày ít nhất nên uống không dưới 1 5 lít nước và tốt nhất là loại nước khoáng tự nhiên hay nước đun sôi để nguội. (lưu ý nên uống loại nước khoáng không ga thì tốt hơn). (tư liệu hiệp hội phòng chống Ung Thư châu Âu)

Một chuyên gia hang đầu trong tổ chức phòng chóng Ung Thư của nước Đức khuyên rằng ăn như đèn đường sẽ chống được Ung Thư: "hãy ăn  màu đỏ của cà chua màu vàng của chanh tươi và màu xanh của salat sẽ chống được Ung Thư"

   
Luyện tập thể chất:
Việc tập luyện dưỡng sinh tích cực tăng sức đề kháng của cơ thể điều hòa lại các chức năng bị rối loạn và đánh thức tiềm tang tự chữa bệnh của cơ thể là một biện pháp tích cực và có hiệu quả rất cao không những trong việc phòng ngừa mà còn có thể tạo nên những kỳ tích trong việc chống lại căn bệnh và chống di chứng sau trị liệu.    
    
Trước sự nguy hiểm của ung thư Hiến chương Paris đã lập ra ngày ung thư thế giới vào 4.2 mỗi năm .với sự tham gia vận động của UICC cùng các đối tác như WHO Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế... Ngày ung thư thế giới đã được tổ chức đầu tiên vào năm 2006. Có những biểu tượng riêng biệt được sử dụng để phát động cuộc chiến chống nhiều loại ung thư ví dụ như dải băng hồng là biểu tượng toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú trong khi dải băng cam là cho ung thư trẻ em. Một ví dụ khác là hoa thủy tiên được Hội Ung thư Mỹ sử dụng làm biểu tượng của hy vọng về một tương lai mà ung thư không còn là căn bệnh chết người.
   
       
  04.02.10
sưu tầm biên soạn
Thuận Nghĩa

More...

THỨC ĂN CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ (Dịch Sách Tư Liệu)

By Lê Thuận Nghĩa

 

Vấn đề người bị bệnh Ung Thư trong thời gian điều trị và sau thời gian điều trị nên ăn uống như thế nào cho hợp lý. Nên ăn những gì và kiêng ăn những gì để hồi phục nhanh sức khỏe và không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị cũng như tránh những di chứng sau này...được rất nhiều người bệnh và gia đình của họ quan tâm.

Đó là một trong những câu hỏi mà người Tư Vấn  cho bệnh nhân thường gặp lúng túng và thường đưa ra những ý kiến không đồng nhất.

Để tiện cho việc tham khảo và tư vấn cho người bệnh Ung Thư ăn uống hợp lý. Tôi xin dịch nguyên bản cuốn sách "100 khẩu phần ăn lành mạnh"  (100 gesunde Rezepte) . Cuốn sách do Hiệp Hội Các Tổ Chức Chống Ung Thư CHLB Đức (Deutshcen Krebsgesellschaft e.V.) thành viên của tổ chức "Hành Động Thiết Thực Trong Phạm Vi Châu Âu Chống Ung Thư" phát hành.   

    

    
 
Sách do 3 tác giả : Laurence Brion Catherina Everaerts   Matine Vandebroeck thuộc bộ môn tư vấn Ăn Kiêng Giải Độc chống Ung thư (Diätspezialistinen der Verreinigung gegen Krebs) thuộc nhóm "Châu Âu Chống Ung Thư" ở Brüssel- Bỉ đồng biên soạn.

Cuốn sách này đã được sử dụng làm tài liệu để thiết lập khẩu phần thức ăn trong các bệnh viện điều trị Ung Thư ở Tây Âu  và cũng để làm tài liệu tư vấn cho bệnh nhân tự thiết kế khẩu phần ăn uống cho mình trong thời kỳ Hậu Ung Thư.

Đây là sách biên soạn theo đặc trưng ẩm thực của Châu Âu tôi chưa có kinh nghiệm cũng như chưa rõ thị trường thực phẩm của chúng như thế nào nên chỉ dịch từ nguyên bản. Bạn bè và những người quan tâm xin lấy đó làm tư liệu tham khảo rồi từ đó thiết kế cho mình một chế độ ăn uống thích hợp.

   

DỊCH NGUYÊN BẢN cuốn  "100 gesunde Rezepte"PHƯƠNG THỨC ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Như thế nào gọi là ăn uống đúng lành mạnh:

Thứ nhất: không làm tăng trọng lượng của cơ thể quá giới hạn cho phép.

Thứ hai: Giảm mức tiêu thụ chất béo của cơ thể. Như ăn ít thịt cá gia cầm và ít các loại bơ sữa mứt dầu mỡ và các thức ăn sẵn đồ hộp và các loại đồ chiên ...

Thứ ba: Nên ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ như hoa quả các loại rau sống hoặc luộc cũng như các thức ăn tự nhiên ngũ cốc.

Thứ tư: Ăn nhiều các loại thức ăn giàu hàm lượng Vitamin. Hoa quả rau cỏ.

Thứ 5: Nên tránh các loại thức ăn đóng hộp các loại thức ăn muối sẵn hay nướng sẵn và các loại thức ăn hun khói.

Ăn uống không đúng sẽ làm tăng khả năng bị bệnh Ung Thư. Theo thống kê trong cộng đồng cũng như tài liệu nghiên cứu từ bệnh viện và các tổ chức Y tế cũng như kết quả xét nghiệm thì có vào khoảng 35% bệnh nhân Ung thư có nguyên nhân từ việc ăn uống sai lệch.

Bạn hãy bỏ qua thói quen ăn uống của mình và không cần thiết chú trọng vào các bữa ăn chính như thường lệ. Mà nên lưu ý thiết lập thói quen dùng bữa cho một ngày là: Điểm Tâm Sáng Ăn Trưa và Ăn Tối. Ngoài 3 bữa đó tuyệt đối không nên ăn dặm thêm một thứ gì nữa cả.

Bạn nên dành cho bữa ăn sự yên lặng có thể tuyệt đối không nên đọc sách báo hay xem tivi nghe tin tức lúc ăn. Ngoài sự im lặng và thả lỏng cơ thể dành cho ăn uống bạn không nên quan tâm đến một vấn nào khác. Tốt nhất là bạn chỉ dọn lên bàn ăn khẩu phần thức ăn đã định lượng sẵn không nên để trên bàn những thức ăn khác không có trong danh mục định lượng cho bữa ăn. Ăn chậm và nhai thật kỹ thức ăn.

Lưu ý khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm mà lúc chế biến phải sử dụng nhiều dầu mỡ để chiên xào.

Nên tránh các loại thức ăn ngọt như kẹo mứt chokolade...vì những loại này có chứa nhiều kalorin. Trong đó đường là loại có chứa nhiều kalorin nhất. Chỉ cần một lượng ít đường đã làm mất sự cân bằng năng lượng trong một bữa ăn đã thiết kế sẵn định lượng Kalorin.

Trong một ngày ít nhất nên uống không dưới 1 5 lít nước và tốt nhất là loại nước khoáng tự nhiên hay nước đun sôi để nguội. (lưu ý nên uống loại nước khoáng không ga thì tốt hơn)

    
SỬ DỤNG CUỐN SÁCH NÀY NHƯ THẾ NÀO

Cuốn sách này thiết lập cho các bạn 100 khẩu phần ăn hàng ngày chia thành 4 bảng với 4 loại thức ăn cơ bản: Thức ăn điểm tâm buổi sáng thức ăn buổi trưa thức ăn buổi tối và các loại nước sốt.

Nguyên tắc thiết lập khẩu phần ăn cho một ngày được dựa vào hàm lượng  kalorin của thực phẩm để thiết kế

Khẩu phần ăn hàng ngày được thiết lập trong khoảng cộng trừ 1500 Kilo kalorin tương ứng với 6270 Kilo joule

Toàn bộ liệu trình ăn uống được thiết lập trong vòng 3 tuần lễ một lần.

Căn cứ vào 100 khẩu phần ăn (menü) đã trình bày bạn hãy tự chọn cho mình thức ăn thích hợp để tự thiết kế khẩu phần ăn hàng ngày trước cho 3 tuần lễ liên tục với nguyên tắc lượng thức ăn có năng lượng xê dịch trong khoảng 1500 Kilo kalorin.

Định lượng thức ăn được đánh giá về giá trị dinh dưỡng lành mạnh theo 3 tiêu chuẩn chính:


1)   
Lượng chất xơ- tinh bột (Bllaststoffe)


2)   
Vitamin A


3)   
Vitamin C

Giá trị cụ thể được đánh giá như sau:


A-  
Lượng Chất Xơ: (được tính bằng Gramm). Từ 0-1 5 thì được cho 1 sao (*) từ 1- 3 3 thì được cho là 2 sao (**) từ 3 1- 4 5 thì cho 3 sao (***) từ 4 6 đến 8 5 thì cho 4 sao (****) trên 8 5 gam thì được tính là 5 sao (****)


B-  
Vitamin A (được tính bằng Mikrogramm). Từ 0-100 thì cho 1 sao (*) từ 101- 500 thì cho 2 sao (**)   từ 501-1000 thì cho 3 sao (***) trên 1000 thì cho 4 sao (****)


C-  
Vitamin C (được tính bằng Miligramm). Từ 0- 25 thì cho 1 sao (*) từ 26-50 thì cho 2 sao(**) từ 51-75 thì cho 3 sao (***) trên 51 thì tính chung là 4 sao (****)

Khẩu phần ăn càng nhiều sao thì giá trị dinh dưỡng lành mạnh càng cao.

   
(Khẩu phần thức ăn được định lượng và thiết kế thành 100 menü. Bạn có thể chọn trong đó những thức ăn phù hợp với khẩu vị của mình và hoạch định sẵn chương trình mua sắm thực phẩm cho phù hợp với giá trị dinh dưỡng theo nguyên tắc trên và nên thiết kế liệu trình trong 3 tuần để không nhàm chán. Tất nhiên bạn có quyền chọn những loại thức ăn trùng lặp nhưng phải đảm bảo nguyên tắc về Kalorin và 3 tiêu chuẩn ưu tiên như trình bày trên.

Theo ý tưởng của tôi truyền thống ẩm thực của Á đông của chúng mình là ẩm thực gia đình ẩm thực chung. Một bữa ăn gia đình bao giờ cũng có thức ăn để chung và được múc gắp trong suốt bữa ăn cho nên việc hoạch định một khẩu phần ăn riêng cho người bệnh tương đối gặp khó khăn. Vì vậy người có tâm và có đầu óc kinh doanh có thể mở những nhà hàng đặc biệt chỉ dành riêng cho người bị bệnh Ung Thư với những bữa ăn định lượng như trên ở những thành phố có đông dân cư. Chắc chắn thu hút được một lượng thực khách không nhỏ. Và sẽ thành công về mọi mặt.

Vừa giúp đỡ cho người bệnh có cơ hội thuận lợi trong quá trình trị bệnh vừa có lợi tức. Theo điều nghiên của tôi thì giá thành cho một khẩu phần ăn hàng ngày theo menü trong cuốn sách này không đắt. Phù hợp với khả năng sinh hoạt của đời sống hàng ngày người dân thành thị Việt Nam- Lời người dịch- Tiết lộ thêm một bí mật: Tôi rất thành thạo nấu tất cả các món trong cuốn sách này bằng đỏ đầu bếp 3 sao tôi có được cũng nhờ nấu và chế biến các món ăn trong cuốn sách mà có)
    

(Mời xem phần tiếp theo- Nội Dung Chính)

 
26.01.10
tn

More...

XOÈ TA

By Lê Thuận Nghĩa

 

Mùa chín rụng lên mình còn thiếu tuổi

Ta xoè ta rút lá chắn phên truồng

Chưa đổ trạng nên hồng hồng chi vội

Xé cạ rồi đâu tới cuộc ù suông

.

Đêm tù mù vác buồn làm cửu vạn

Đì câu thơ ưỡn ẹo hóa nên tình

Nhóm mình ta một mình ta ra phỏm

Cửa thiên khai lật chíu cũng bạch đinh

.

Dẫu thất sách lùa lưng mình bát vạn

Đâu có em mà trải cuộc thập thành

Chi chi bỏ thang thang rồi cũng bỏ

Bỏ tài bàn buông lá rũ mơ xanh

.

Thiên ù ù địa ù ù. Bạch thủ

Cửa Phật hoa rơi réo lạc giọng hề

Không hạp cạ tròn bài làm chi nữa

Cước bao nhiêu cho đủ một dịch

.

Mùa chín rụng lật mình ra đếm tuổi

Phải treo tranh trái vĩ mấy lần đau

Chưa đổ trạng nên hồng hồng chi vội

Đợi người về kết phổng ở mai sau

   _____________

   
18.01.10

tn

More...

CƯỜNG DƯƠNG TRÁNG THẬN KÝ 2 (tư liệu hình ảnh video)

By Lê Thuận Nghĩa

 

Đang định làm tiếp cái entry Cường Dương Tráng Thận Ký theo yêu cầu của một số bạn bè thì gặp chút trở ngại chưa làm tiếp được. Trở ngại vì cái tính nghiền Thơ của mình. Mấy hôm rồi sa đà bên blogs Quê Choa của Nhà văn Nguyễn Quang Lập. Bên ấy Bọ Lập đưa lên hai bài viết của nhà thơ Trần Mạnh Hảo. Đây là hai bài bình luận thơ có tính miệt thị người làm thơ của Nhà Thơ gạo cội này. Một bài công kích giải thưởng thơ của Tập Chí Văn Nghệ Quân Đội (TCQĐ) với tựa đề "Báo Động Về Một Cuộc Thi Thơ Giết Thơ". Trong đó thông qua việc bình luận về hai giải A về Thơ của TCVNQĐ để hạ bệ 2 tác giả  đoạt giải A là Nguyễn Thanh Mừng và Nguyễn Linh Khiếu. Bài thứ 2 là Giải Thưởng Bách Việt 2008 "Ma Thuật Ngón" Là Thần Chú Hay Là Thơ bài này cũng như bài trước thông qua việc bình luận giải thưởng năm 2008 cùa Công ty sách Bách Việt để hạ bệ Trần Tuấn một nhà thơ cách tân đã có một thời gây nên nhiều dư luận về phong cách viết.

Việc dùng những ngôn ngữ dao to búa lớn có tính chất chụp mũ miệt thị ít có thiện chí văn nghệ của Nhà Thơ nổi tiếng đương thời Trần Mạnh Hảo công kích vào trào lưu đột phá cách tân Thơ của những tay viết trẻ thông qua các giải thưởng của các phong trào Văn Nghệ dưới hình thức bình luận cuốn hút được một lực lượng đông đảo bạn đọc đồng tình.

Mình  ở dưới tầm nhìn của một người yêu thơ và thật vô tư để quan sát. Thấy lưỡi tầm sét của Nhà Thơ Trần Mạnh Hảo được ẩn dưới một chiêu bài rất ngoạn mục là vì sự trong sáng của Thơ Việt vì sự tồn tại của Thơ Việt nên ông đành phải cất tiếng phẫn nộ trước những bài thơ Tân Hình Thức có tính đột phá ngôn ngữ và hình tượng Thơ của giới trẻ.Thực ra đây là một lớp mạ bóng loáng để che đậy sự cạn kiệt về cảm xúc sự yếu kém về phương diện tìm cái mới trong Thơ của những người đang ở trên đỉnh cao của danh vọng.

Tuy rằng đó là một chiêu thức thường sử dụng của những người đã từng đạt dược những danh tiếng trong thế giới Văn Nghệ để bảo vệ vị trí của mình. Nhưng điều tôi không ngờ chiêu thức cũ mèm đó lại được người mà mình hằng tôn thờ và kính trọng về Thi Pháp cũng như tính cách "Trựợng Phu" trong Văn Chương đem ra sử dụng mà lại sử dụng một cách quá lộ liễu và thô bạo.

Theo dõi 2 bài viết của Nhà Thơ Trần Mạnh Hảo với hàng ngàn comment đồng tình tung hê phong cách bình luận này mình lần theo từng dấu vết  phát hiện ra được nhiều điều ẩn chứa trong những lời vàng ngọc tận tụy vì Thơ đó. Thế là nảy ra cái ý định viết một bài cho những Phóng Sự Thơ Blogs của mình. Bài viết có tựa đề "Khi Nhà Thơ Cạn Kiệt Cảm Xúc". Vì bài này có thể đụng chạm đến những cây đề cây đa một thời của Thi Đàn. Nên mình phải tốn không ít thời gian truy tìm và kiểm chứng tài liệu. Không thôi lại mang tiếng là "dùng vũ khí huỷ diệt để đối đãi với người dùng loại vũ khí ấy". Bởi vậy mà entry Cường Dương Tráng Thận Ký hơi bị đình trệ. Mong bạn bè thông cảm

Lại nói về chuyện Cường Dương Tráng thận. Khi nhắc đến cụm từ này trong y dược người đời thường nhầm lẫn đó là "dâm dược". Có nghĩa là loại thuốc dành cho chuyện tình dục của đàn ông.

 Đó là một nhận thức sai lệch khá trầm trọng.

Thứ nhất đó không phải là là loại thuốc chỉ dành cho đàn ông. Mà nó chính là loại thuốc bổ thận cho cả hai phái trong đó phái Nữ cần sử dụng nhiều hơn. Ngoài việc chữa bệnh Thận Suy nó còn có chức năng bồi bổ nguyên khí giữ gìn sắc đẹp và tươi nhuận da tóc trẻ lâu...

Thứ hai ai cũng nghĩ thuốc cường dương tráng thận là dành cho những người vì "chuyện ấy" bị suy giảm. Thật ra như Cụ Lê Hữu Trác nói "trăm thứ bệnh đều do thận suy mà ra"

Trong khuôn khổ bài viết này mình không tiện đưa ra những lập luận về Y Lý nói về 2 quả thận âm và thận dương. Chỉ xin nhắc nhở với bạn hữu rằng. Hơn 70% bệnh áp suất máu cao đột quị đều có nguyên nhân từ Thận Suy. Gần quá nửa (50%) nguyên nhân sâu xa cho tất cả các bệnh đau nhức cũng đều do Thận Suy mà ra. 60% bệnh hen suyễn dị ứng thời thiết dị ứng phấn hoa cũng do Thận Suy mà có. Đó là chưa kể do Thận Suy mà dẫn đến hội chứng Thủy Hỏa vị tế tức là Tâm Thận Bất Giao đó chính là căn bệnh mà Tây Y gọi là Suy Nhược Thần Kinh. Thế đấy hầu như những bệnh nan y mà người ta thường gọi là "căn bệnh thế kỷ" đều có nguyên nhân từ suy chức năng Thận

Vậy thì việc Cường Dương Tráng Thận (tăng cường chức năng Thận dương bồi bổ làm cho thận cường tráng) đâu phải chỉ dành cho đàn ông. Trong khi chính Đàn bà mới bị suy chức năng Thận nhiều hơn:

Vì Phụ Nữ phải sinh đẻ nuôi dưỡng bào nhi rồi mỗi tháng phải hao hụt nguyên khí vì chu kỳ kinh nguyệt. Bộ phận sinh dục của Nữ giới lại dễ bị viêm nhiễm nên phụ nữ dễ bị Thận Suy hơn đàn ông

Hơn nữa phụ nữ lớn tuổi trong thời kỳ mãn kinh thường bị rối loạn nội tiết (hóc-môn) tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng và tuyến yên. Dẫn đến triệu chứng lãnh cảm trong tình dục máu huyết thất thường áp suất máu không ổn định bứt rứt bồn chồn khó chịu mất ngủ nhạy cảm trong quan hệ giao tiếp với người thân và sinh tật càm nhàm nói nhiều ....tất cả cũng đều do Thận Suy mà ra.

Chính cái toa "Thốc Kê Hoàn"  nguyên thủy cũng dành cho phụ nữ mà.

Bây giờ đi vào điểm chính trình bày 3 diệu phương còn lại không thôi bà con lại nói mình là dông dài nhiều chuyện (mà dông dài thật rồi đó chứ).

Tôi không trình bày các toa thuốc có tính chất kinh điển vì những toa đó đã có trong các Y thư và do các Thầy thuốc trực tiếp xem bệnh cho bệnh nhân mà bổ toa cho phù hợp. Tôi chỉ trình bày các toa thuốc lưu truyền trong dân gian mà tác dụng của nó dành cho tất cả mọi đối tượng hoàn toàn không có tác dụng phụ. Người suy thận dùng cũng được người không mắc chứng thận suy nhưng muốn bồi bổ nguyên khí dùng càng tốt. Và tất nhiên người muốn trẻ lâu muốn bảo dưỡng sắc đẹp muốn có sức lực của sự hồi xuân muốn da dẻ hồng hào tóc đen mắt sáng dùng càng hay.

Hồi năm 1984/1985 mình hay đi du ngoạn ở những nơi sơn cùng thủy tận để sưu tầm các toa thuốc quí lưu truyền trong dân gian có quen một cô gái ở miệt Cầu Ngang tỉnh Vĩnh Long. Cô này là con út nên thường gọi là Út X. Khi ghé thăm nhà cô ở miệt vườn mới kinh ngạc té ngửa ra. Cô ấy là con út trong một gia đình có 17 người con 14 trai và 3 gái tất cả cùng một cha một mẹ và tất cả đều sống khoẻ mạnh chỉ trừ anh bảy chết trong chiến tranh vì đi lính mà thôi.( Sau này qua Tiệp mình có gặp anh Mười Bốn bên ấy)

Kinh ngạc không phải vì Tía của cô ấy vì đàn ông vẫn có khả năng sinh nhiều con hơn nhưng kinh ngạc vì Má cô ấy. Sinh đẻ 17 lần nuôi nấng con đàng hoàng mà hai Ông Bà vẫn quấn quít bên nhau như thời trẻ vẫn khỏe mạnh không hề đau nhức gì vẫn cứ làm vườn làm ruộng như những điền nông cường tráng khác. Cháu gọi Út X bằng dì bằng cô ruột có người lớn hơn Út cả chục tuổi thế mới kinh chứ.

Hỏi ra mới biết là Tía Má của Út X thường uống một loại rựợu ngâm bộ Tam xà với thuốc Bắc. Do mình dễ thương ( he he...nổ phát chơi)  nên Ông bà muốn kén làm rể. Khổ nỗi mình không biết uống rượu. Mà dân miền Tây không biết uống rượu đế thì coi như bỏ vì vậy mà Ông mới hiến cho mình cái toa này để tập uống cho quen vì tác dụng phi thường của nó. (he he đến bây giờ vẫn chưa làm ngụm rượu nào trượt làm chú rể...) Toa này mình đã chỉ cho rất nhiều người. Họ dùng xong nói là Đệ Nhất Tửu vì vậy toa này mình cũng tự đặt cho nó cái tên là Đệ Nhất Tửu.:

Đệ Nhất Tửu:
Một bộ tam xà: Rắn hổ mang rắn cạp nong và rắn ráo hay rắn cạp nia)

Thục địa 10 gam   Sa sâm 50 gam Cẩu tích 30 gam Huyết giác 30 gam Ngũ gia bì 30 gam

Hà thủ ô đỏ 30 gam Huyết Đằng 50 gam. Đem ngâm vào 5 lít rượu gạo. Chôn xuống đất 3 tháng sau đem dùng. Uống với bữa ăn một lần một ly mắt trâu nhỏ (Đàn bà có thai không nên uống). Tác dụng cường thân hộ thể ăn ngon ngủ tốt sinh lực dồi dào bất tận
  

Thần tiên tửu: Sa sâm thục địa mỗi thứ 20 g phục linh bạch thược xuyên khung mỗi thứ 12 g; bạch truật cao hổ cốt lộc giác kỷ tử thương truật mộc qua khương hoạt độc hoạt ngưu tất đỗ trọng tục đoạn tần giao trần bì đại táo đào nhân mỗi thứ 8 g nhục quế 4 g cam thảo đại hồi mỗi thứ 6 g đương quy 16 g. Đem ngâm với 2 lít rượu ngon để 7 ngày đêm rồi lọc rượu ra dùng 120 g đường phèn nấu với nửa lít nước để nguội đổ vào rượu thuốc đã lọc mà uống. Lại ngâm tiếp lần thứ hai như trên.

Tác dụng: Bồi bổ thần kinh khí huyết tăng cường sinh lực tăng tuổi thọ chữa thận yếu liệt dương liệt nửa người yếu sinh lý. Khi giao hợp uống 3 ly con sẽ không biết mệt. Bệnh nhân hấp hối uống vào có thể sống thêm 24 giờ.

  
Thung dung xà sàng tửu
: Nhục thung dung ngũ vị tử sơn thù du sơn dược phục linh mỗi thứ 32 g rượu 1 5 lít đường phèn 200 g. Giã thuốc vụn ngâm rượu 50 ngày là dùng được nam nữ đều dùng. Tác dụng: Làm khỏe nội tạng tiêu hết mệt nhọc hồi xuân bất lão lành mạnh sinh hoạt vợ chồng.

         
Còn đây là bộ Thiên Lý Tiêu Dao nếu chuyên cần luyện tập thì các  toa diệu dược trên không thể nào sánh bằng được. Không những cường dương tráng thận mà mọi bệnh tật cũng phải lùi lại sau lưng có thể phòng ngừa được các bệnh hiểm nghèo khác

Xem trình bày Video tại đây:   http://www.youtube.com/watch?v=t7ZtdOacSv8  
  
Hai người Phụ Nữ này bị suy thận nặng và áp suất máu rất cao. Có nguy cơ bị đột quị
_______________
     
 
Người này bị ung thư ngực và đã qua hóa trị  không bị de dọa vì ung thư nữa nhưng phản ứng phụ của thuốc hóa trị đã ảnh hưởng gan thận rất nặng nề
____________________
   
 
Còn người Phụ nữ này bị ung thư dạ con đã đến thời kỳ di chứng. Bà đã nhờ luyện tập bộ Bát Quái (Đã truyền cho Bọ Vinh và Chị Mai Trường Mỡ..) và uống thuốc Procurcumin mà đỡ bệnh. Hiện nay đang ráo riết muốn luyện thêm Thiên Lý Tiêu dao
________________
  

  "không có phương toa nào hay không có thầy thuốc nào giỏi bằng chính cơ thể của bạn"
_____________________
Thiên Lý Tiêu Dao mỗi bước có 4 thức mỗi thức có 3 hơi thở vô-ra. Các thức giống nhau về hơi thở và tay. Chỉ khác nhau ở chổ lên xuống của hai chân
Thiên Lý Tiêu Dao tập lúc nào  ở đâu bao nhiêu bước mỗi ngày đều được.
    

   Đứng tự nhiên thả lỏng cơ thể
_______________________________
 

   Hít vào
_________________

   Thở ra
____________________
 

   Hít vào
_______________
  

  Thở ra
________________
  

   Hít vào
________________
 
  

  
Thở ra
______________
Video hướng dẫn nhịp thở ở đây:
   
  http://www.youtube.com/watch?v=UF2lNZK7u10      
    
16.01.10
tn


 

More...

CƯỜNG DƯƠNG TRÁNG THẬN KÝ (không đọc là phí)

By Lê Thuận Nghĩa

  Cuối năm trước có một ông Giáo sư là Giáo sư Tiến sĩ Y khoa hẳn hoi tìm đến trung tâm chỗ mình làm việc nhờ khám và chữa bệnh. Trước đây hồi đang làm việc ở thành phố Göttingen   cũng dưới quyền một Giáo sư Tiến sĩ Y khoa nên thỉnh thoảng cũng có bệnh nhân có học vị cao nhất trong nghề y đến chữa bệnh (trong đó có bà Ritta Süßmut là cựu Chủ Tịch Quốc Hội Đức). Nhưng từ ngày về Viện Châm Cứu rồi chuển từ Viện Châm Cứu sang trung tâm Chống Đau Nhức đến nay thì bệnh nhân là bác sĩ thường thì nhiều nhưng bệnh nhân có học vị Giáo Sư Y Khoa thì chưa có.Vì vậy mà khi ông này đến khám bệnh mình rất ngạc nhiên. Hỏi ra mới biết là ông ta chỉ có bị đau bao tử thôi.
Ông ta là một chuyên gia cột sống rất nổi tiếng ở Đức. Hiện tại ông ta là viện trưởng một bệnh viện chuyên khoa cột sống và kiêm luôn chủ nhân một bệnh viện Thú Y tư nhân lớn vào loại nhất nhì châu Âu.
  

Bệnh viện Thú Y của Ông ta nổi tiếng châu Âu cũng nhờ vào môn phẫu thuật và điều trị bệnh cột sống cho vật nuôi. Trong đó chủ yếu là chó và mèo. He he..nghe ông ta nói thu nhập của ông ta từ việc điều trị cột sống cho mèo và chó của giới quí tộc cao gấp hàng chục lần điều trị cho người.  Ông nói mấy ông bà trưởng giả có bệnh đôi khi còn tiếc tiền trị bệnh cho mình nhưng với chó và mèo của họ bị bệnh thì họ không hề tiếc. Có người bỏ ra hàng chục ngàn Euro để thay đốt sống nhân tạo cho chó của họ đấy. Khiếp!

Nếu bà con đang ở châu Âu có nuôi chó hay mèo mà bị bệnh cột sống xin liên lạc về đây:
Wirbelsäulener Klinik
Prof. Dr. med. vet. (et) Safwat Hassan
Prof. of vet. surgery FTA für Chirurgie
Merkurring 50
22143 Hamburg- Rahlstedt
Tel: 0049/4046861800

http://www.kleintierzentrum-merkurpark.de/  
   
Đó là một địa chỉ  chuyên điều trị về bệnh cột sống (tất nhiên là cho người). Nhưng với thú nuôi thì nổi tiếng hơn.

Nghe ông ta trình bày căn bệnh đau bao tử của ông ta đã được chẩn khám khắp nơi với đủ loại máy móc tối tân nhất hiện nay với những thầy thuốc chuyên môn giỏi khét tiếng thế giới. Đã điều trị đủ cách rồi nhưng không khỏi.

Khi mình chẩn bệnh cho ông mới bắt mạch sơ coi lưỡi coi mắt xong mình mỉm cười. Ông hỏi tại sao cười. Mình nói quá đơn giản không cần uống thuốc chỉ uống mấy bát canh vài tuần trà là hết bệnh. Ông trố mắt lên nhìn mình như nhìn một con quái vật  ngoài hành tinh khác đến . Mình nói yên tâm đi toàn là đồ ăn thức uống cả thôi không hề có một tý hóa dược nào đâu mà sợ.

Qua chẩn bệnh mình biết ổng bị Can Mộc Phạm Vị. Một chứng bệnh rất thường gặp ở các Đại Gia và chính khách. Chẳng qua là vì lo lắng uất ức hay căng thẳng quá độ mà  nội thương đến Can Đởm (Gan Mật) làm cho khí huyết uất trệ tại Gan. Gan thuộc hành Mộc. Khí Mộc uất trệ thì tổn đến Tỳ Vị thuộc Thổ (Mộc khắc Thổ mà lại). Biết bệnh mình tương cho ông ta cái  menü nấu món canh Bình Can bổ Tỳ Vị bằng mấy thứ thảo dược và rau cỏ. Đồng thời cho ông ta uống mấy thứ trà Bình Can Hạ Hỏa. Mới chơi có 3 ngày bao tử hết đau. Ông ta đến tìm mình hỏi sao có mấy thứ đồ ăn thức uống đơn giản vậy mà chữa được căn bệnh mà ông ta đã tốn hàng chục ngàn Euro mà không khỏi. Mình mới nói cho ông ta một nguyên lý Y Khoa của Á Đông  rất đơn giản là "Bệnh từ cái miệng đưa vào thì cũng từ cái miệng mà đưa bệnh ra"  thế thôi. Ông ta khoái cái nguyên lý này lắm.

Biết ông ta tâm đắc với nguyên lý này nên mình mới thổ lộ cái mơ ước cỏn con trong đời mình mà mấy chục năm nay vẫn chưa có điều kiện thực hiện đó là mở một cái Nhà Hàng Ăn Uống Trị Bệnh. Ông ta nghe mình nói khoái lắm và hứa sẽ giúp mình thực hiện mơ ước này.  Mình nói với ông ta cái khó khăn nhất của ý tưởng này là Thảo Dược phải đưa từ Á Châu sang. Nhưng đã lâu mình chưa về nên không biết nguồn cung cấp như thế nào. Ông nói về thăm dò trước rồi tính sau.

Thế là có một chuyến công cán đột xuất về Á Châu  cùng  chuyên viên của Ông ta.

Bay về Hà Nội ghé đến mấy hiệu thuốc Bắc thấy thứ gì cũng có chỉ tội chất lượng quá tệ. Bay gấp vô Sài Gòn đến Chợ Lớn coi thuốc Bắc chính cống của người Tàu thửa xem sao.

Thì hỡi ôi bẻ một lát Hoài Sơn nếm thấy mùi ngai ngái nhàn nhạt le lưỡi liếm thử mới biết chúng nó đã nhúng nuớc thuốc rửa mốc rồi. Quay sang mấy thùng Kỷ Tử thấy đỏ au hấp dẫn ra phết nhặt mấy hạt nếm  lại thấy lờ lợ chua chua ngòn ngọt là lạ lấy tay chà nát hóa ra cái màu đỏ hấp dẫn ấy là do chúng nó nhuộm còn Kỷ Tử thì chắc là còn non chúng đã thu hoạch rồi. Buồn!

Trước lúc về có hẹn hò với một Anh Bạn cũng tâm đắc với nhà hàng ăn uống trị bệnh lắm. Lúc gặp thấy anh lơ lơ không nói chi đến chuyện nhà hàng. Mình thì vừa mới bị mấy lô thuốc bắc ở Chợ Lớn dội cho gáo nước lạnh bấy giờ thấy Anh vậy nên lòng thăm thẳm lạnh mà bay ra Bắc và hối hả bắn sang Đại Hàn.

Đến Đại Hàn mình với ông đồng nghiệp đang hẹn ở đó làm một quả tham quan cơ sở sản xuất Nấm Linh Chi. Trước đây mình đã từng biết Sâm Cao Ly xuất ngoại của tụi này đánh dầu ép củ trong rất hoành tráng nhưng toàn là đồ đểu. Bây giờ tận mắt thấy chúng nó nuôi trồng Nấm Linh Chi mà hết hồn. Trời đất cha mẹ ơi!  Nấm Linh Chi có tác dụng là diệu dược nhờ nó thu tàng linh khí trời đất mà có thế mà tụi này nuôi nấm trong phòng kính lại kích thích tăng trưởng bằng hóa chất thì còn chi là diệu dụng nữa hả trời. Vậy mà các sản phẩm kiểu như dược phẩm chức  năng làm bằng Linh Chi của tụi nó thống lĩnh thị trường thế giới. Mấy thứ tinh chất chiết từ Linh Chi bán còn đắt hơn vàng. Khiếp!

Bay sang Bắc Kinh Trung Quốc hòng tìm cho đến tận gốc xem sao thì mới kinh khiếp nữa. Chúng mình đến trọ chỗ người Đồng Nghiệp cũ hồi xưa quen biết khi Ông ta đang ở Đức. Nghe nói bọn mình định đến vùng  Tứ  Xuyên là cái nôi của Thảo dược nơi xuất xứ nhiều loại kỳ hoa diệu dược để tiếp xúc thị trường thuốc Bắc ở đó xem sao Ông cười khầng khậc kéo tụi mình vô kho thuốc của Ông ta chỉ cho mấy bao tải Đông Trùng Hạ Thảo và nói: Đông Trùng Hạ Thảo này là bọn tớ chuyển lên bán sỉ ở vùng đó rồi dân các thành phố lớn và dân du lịch đến đó mua lẻ về dùng đấy. Mình trợn tròng lên hỏi: Đông Trùng Hạ Thảo các ông thu lượm trên đường nhựa à. Ông ta cười khà khà: Không trên đường nhựa nhưng ở các phòng Sinh Hóa ở  Bắc Kinh. Thật là kinh khủng!

Chán! Quay lại Seoul ngồi đợi máy bay trở lại Đức Buồn thúi ruột về Việt nam mà chỉ nhìn thấy miền Trung qua của sổ máy bay. Lại bị bọn kia càu nhàu vì chuyến đi thất bại.

Hồi tết dương lịch có anh bạn thân ở tận biên giới Đan Mạch gọi điện thoại nói mình lên chơi để thẩm định một việc rất hệ trọng.

Anh này lớn hơn mình mấy tuổi   vợ bỏ theo Tây đã lâu. Cách đây 3 năm về Việt Nam cưới được một cô vợ khác trẻ hơn gần 2 chục tuổi. Nghe anh ta hối hả giục tới   tưởng chuyện gì quan trọng lắm té ra là muốn mình thẩm định một hũ rượu cường dương tráng thận mà anh ta mới thửa được.

Hũ rượu mà nghe anh ta nói khó khăn lắm anh ấy mới cẩu sang được đây. Là gửi bằng tàu thủy mới qua lọt được đến Đức. Anh nói hũ rưọu này có tên là Thập Nhị Bảo. Cả nước Việt Nam chỉ có 7 hũ mà thôi. Bố anh ta là một cựu chính khách rất cộm trong Chính Phủ được tặng một hũ thấy anh có vấn đề nên mới để dành cho anh.

Trời đất ạ! Nhìn hũ rựợu mà mình xém nữa té ngửa ra xỉu. Trong cái màu nước nhờ nhờ nâu nâu ấy là bầy nha bầy nhầy một đống các con vật ôm cuộn lấy nhau. Có đuôi có vảy có lông ...đủ cả. Hỏi ra mới biết là bình rượu ấy được ngâm bằng 12 con vật nào là bìm bịp tắc kè thai cá sấu hải sâm cá ngựa rắn biển mật đồi mồi...Khiếp hãi!. Không biết cái ông thầy lang nào nghĩ ra cái toa cường dương tráng thận này mà táng đởm kinh hồn thế không biết.

Mình hỏi anh có hiệu quả không? Anh nói "có chứ   có chứ bá chấy bá chấy."  Mình nghiêm mặt quật lại. "Anh đừng có mà bốc phét cái ni mà mà diệu dược thế a vô lý thậm đại vô lý". Anh cũng nghiêm mặt trả lời. "Thật đó chứ anh nói phét với chú làm gì trước đây anh dùng viên xanh 0 5 mg bây chừ có thứ ni anh chỉ cần loại 0 25mg là trụ được.

Mình nghe anh nói sa sầm mặt hỏi lại :"rứa cái quả Thiên Lý Tiêu Dao em truyền cho anh đâu?". Anh nhăn mặt gãi đầu hề hề nói :" già rồi ngày nào cũng vờn qua vờn lại như múa hít vô thở ra chán lắm anh chơi cú kia chắc ăn hơn". Tôi không nói gì cũng chẳng trách anh. Vì anh không phải là người bệnh nhân Việt Nam đầu tiên nói với tôi như vậy. Nghe chán rồi.

Ngày xưa học thuốc thầy có truyền cho mấy  phương toa cổ điều trị  bệnh suy thận liệt dương hay lắm. Trước đây mình dụng mấy toa này cũng giúp được khối người rồi. Cho đến khi mình có duyên gặp được một cao nhân về Khí Công dạy cho mình môn  Thiên Lý Tiêu Dao một thức  chuyển chân kèm theo 3 hơi thở vô ra nương theo thế vờn của tay mà thành một thế 4 thế đó hợp lại thành 1 bước. Đại sư Khí Công ấy nói khi  đã đi được 1 ngàn bước( Thiên Lý) - mỗi ngày chỉ cần đi từ 5 đến 7 bước ấy là đủ) thì mọi bệnh tật đều lùi lại sau lưng. Đi được 2 ngàn bước thì khí lực sung mãn như hồi mười chín đôi mươi. Đi được 3 ngàn bước thì 10 năm không có đàn bà cũng chẳng sao mà một đêm có 10 người đàn bà cũng không thấm gì. Đi được từ 5 ngàn bước trở lên thì tinh thần sảng khoái thần khí sung mãn lúc nào cũng cũng tràn trề nhựa sống mà thanh thản đến vô cùng đó là cảnh giới của Tiêu Dao. Ông nói đây là một bộ khí công chữa về bệnh thận suy vô cùng linh diệu.

Mình đã từng tập rất chuyên cần bộ khí công này. Đi được bao nhiêu bước rồi cũng không biết nữa nhưng năm bảy năm không gần gũi giới sắc cũng chẳng sao cả. Tất nhiên chưa có điều kiện để thử 1 đêm với 10 phụ nữ nhưng mình tin là cũng chẳng can hệ gì  nếu có (he he...).

Bộ khí công này mình hướng dẫn cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh về thận và các bệnh về  đau nhức sống lưng đặc biệt có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo có liên quan đến vùng bụng dưới. Thậm chí đã đôi ba lần cải tử hoàn sinh cho con bệnh cũng nhờ vào bộ khí công này mà nên.

Kể từ dạo cảm thụ được sự huyền diệu của bộ khí công này đối với bệnh nhân bị suy thận bất kể suy thận âm hay thận dương đàn ông hay đàn bà mình cũng không dùng các toa thuốc ấy nữa dù biết đó cũng là diệu phương. Nhưng mình thấy Thiên Lý Tiêu Dao hiệu quả và đơn giản hơn nhiều. Nên mình hay dùng nó làm sở trường. Trừ phi thấy đối tượng lười biếng vận động hay thiếu lòng tin mình mới dùng các toa kia thôi.

Các toa cổ phương ấy đi lại tùy chứng cũng chỉ có 4 toa là diệu dụng nhất.

Toa đắc cách nhất có lẽ là toa "Thốc Kê Hoàn". Toa này có một sự tích rất hoành tráng

Nguyên sơ của toa này xuất xứ từ nội cung nhà Đường. Tương truyền là từ thâm cung của Hoàng Đế Võ tắc Thiên mà ra.

Võ Tắc Thiên là người đàn bà nổi tiếng dữ dội trong phòng the. Khi vua Cao Tông mất bà rất buồn phiền hụt hẫng và có nhiều lúc thèm khát như điên loạn. Thấy vậy  Thiên Kim công chúa liền hiến một cách có thể làm cân bằng âm dương trong cơ thể của người Hoàng Hậu dâm loạn này đó là cách hấp thụ dương khí để cân bằng âm khí nhờ đó sẽ hết ưu phiền vì trống vắng. "Linh dược" chính là Phùng Tiểu Bảo một gã trai trẻ cường tráng và phốp pháp về mọi phương diện. Vào những năm Võ Hậu quá tuổi trung niên khả năng tình dục của bà suy giảm. Bà cho vời tất cả Ngự Y và những thầy thuốc danh tiếng vào cung để tìm thuốc hồi xuân. Ngự y đã tìm ra một phương toa và chế thuốc đem dâng lên nói rằng thuốc dùng xong hiệu quả ngay có thể hưởng lạc như thủơ còn son trẻ. Từ đó ngày nào bà cũng dùng thuốc và dữ dội tình dục cho đến tận năm 80 tuổi mà vẫn không phai nhạt. (khiếp!!!!)

Chuyện xưa còn kể rằng vào thời đó quan thái thú Lã Cung Đại đã 70 tuổi nhưng vẫn không có con vì bất lực Sau đó có người hiến tặng toa thuốc kể trên cho ông dùng mà sinh được 3 đứa con trai. Có được 3 con trai ông không dùng thuốc nữa. Số thuốc đã chế ông vứt ra vườn. Có con gà trống chạy lại mổ sạch ăn xong cuống cuồng dớn dác phải đi tìm gà mái đạp ngay. Vừa đạp vừa mổ lên đầu gà mái. Con gà trống dính liền trên đầu gà mái mấy ngày không chịu xuống mổ cho con gà mái đến trọc đầu. Vì thế toa này mới có tên là "Thốc Kê Hoàn". (Thốc là trọc đầu kê là gà...)

Toa thuốc quá mạnh bạo dữ dội vì vậy mà các Lương Y sau này gia giảm cho bớt chút "hung hăng" của thuốc. Toa thuốc đang hiện hành trong dân gian là toa đã gia giảm. Chỉ có truyền nhân nhà nòi mới có nguyên toa mà thôi.

(Sau đây tôi cũng chỉ dám kê ra toa thông dụng mà thôi còn toa "Thốc Kê Hoàn" "chính hiệu con nai vàng"  thì chỉ khi trực tiếp xem bệnh mới ra toa được. Cho dù chỉ thêm có một vị đối với chủ vị  thì như Thần lại có sức lôi cuốn như Tá mà còn biết dẫn thuốc tốc hành như Sứ. Nhưng cũng ghìm bớt chun chút cái cuồng lục của toa. Tuy vậy toa phổ thông cũng rất đáng để kiêu hãnh là Đệ Nhất Tráng Thận Cường Dương thang.)

Toa "Thốc Kê Hoàn" như sau:


   Nhục thung dung 40 g viễn chí 40 g tục đoạn 40 g ngũ vị tử 30 g xà sàng tử 25 g chỉ thực 25 g. Tất cả tán mịn dùng dạng bột hoặc lấy nước gạo hòa tán nhuyễn làm viên dùng dần. Mỗi lần uống 12 g với nước nguội hòa ít rượu để dẫn thuốc nhanh. Uống buổi sáng lúc đói và buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng.
     
(Mời xem tiếp phần 2 : 3 toa "diệu phương" còn lạiđặc biệt là hướng dẫn luyện tập bằng hình ảnh và video mônThiên Lý Tiêu Dao bộ khí công có thể gọi là thần kỳ đối với bệnh Suy Thận)
   
14.01.10
Quảng Nhẫn LTN

More...

Mai Sống Rồi Cũng Đủ... (đọc thơ Bivi)

By Lê Thuận Nghĩa

                                        Thay Phóng Sự Thơ Blog 4
         
   
 

Đôi khi tôi thấy mình chai cứng lại sần sùi trơ ễnh ra một cách mơ hồ không lười biếng mà uể oải ngán ngẩm thô kệch và lấn cấn những ẩn niệm vô vọng và vô phương hướng.

Giới phân tâm học cho đó là một hiện tượng trầm uất hay là khủng hoảng tinh thần (Depression). Mà nguyên nhân chủ yếu là  thiếu hụt sự thông cảm và sẻ chia.

Tôi không tin vào cách chẩn trị đó. Vì tôi hiểu tôi. Cuộc sống đã cho tôi khả năng làm chủ được các trạng thái đột biến của tâm lý và tôi có những phương pháp  khả dĩ có thể tự điều hòa lại trạng thái tâm lý của mình cho phù hợp với sự biến chuyển của nội tâm và ngoại cảnh.

Nhưng tình trạng tâm lý đó vẫn thỉnh thoảng xảy ra trong tôi. Một dấu chấm hỏi với chính mình được tôi cũng tự mình đưa lên bàn "mổ" để phanh phui mình ra bằng những lưỡi dao sự thật.

Cuối cùng tôi đã tìm ra đáp án cho nguyên nhân cái gọi là sự khủng hoảng tinh thần đó. Không phải là thiếu hụt sự thông cảm và sẻ chia. Mà là thiếu hụt trầm trọng những nỗi buồn.

Tôi không hạnh phúc nhưng hình như tôi không cần niềm vui.

Tôi không bất hạnh nhưng lại cảm thấy an lạc khi có những nỗi buồn óng ánh thi vị.

Và tôi đã tìm cho tôi được một phương thuốc hữu hiệu để cho tâm mình được nhẹ nhàng thư thái. Đó là cách được chìm đắm vào trong những vần thơ ăm ắp buồn đau ngầy ngậy tê buốt bật run lên từng sợi hồn.

Một trong những trang thơ mà tôi thường hay tìm đến như toa thuốc kỳ diệu xoa dịu tâm thức mình là trang thơ của Tiểu Muội Bivi.

Nỗi buồn nỗi đau trong thơ Bivi mơ hồ không rỏ nét không quặn đặc không hình hài không danh tính... Nhưng nó cứ dai dẳng cứ riết ráo trút lên từng con chữ từng phút từng giây từng ngày từng đêm từng tháng từng năm....(và hình như đến tận cả thiên thu)

Khi đọc thơ của Bivi gần đây tôi đã thốt lên tronng bài thơ Tiểu Muội:

      
Tiểu Muội  

Mai sống rồi cũng đủ

Rủ rê chi tháng tám về chơi

Cho mất ngủ mà bắt đền tháng chín

Để dấu chấm lặng chạm nhau ngày túng thiếu

Nỗi buồn rơi từ trời lộng tháng mười

Mai sống rồi cũng đủ. Giêng hai

Thừa thiếu là chi

Mà mãi lộ tiếng cười....Đó là cảm xúc của tôi khi đọc các bài thơ viết với tháng của Bivi:

      
   

Rủ Tháng Tám Về

Này thơ sangLang thang lâu quá thèm một lần được trở về nhà...

     

Em rủ tháng Tám về
chòng chành trên mảng chiêm bao
mảng chiêm bao có màu rất cổ 
Những nụ hôn nuốt vội
chẳng đủ no để thăng hoa cái đói
một Thiên Đường lấp ló rất xa

 
Tình yêu vội vã soi gương
nhan sắc cũ đơn phương giữa bầy tóc rối
hiu hắt mùa sang chật chội
cần thêm gì một chiếc lá rơi

 
Yêu thương rúm người ngã xuống
gốc xương rồng bật máu một loài hoa
tháng Tám luân lạc nhận ra nhau quá muộn
tiếc mùi son vừa chín trái mặt trời!

  
   


     

Bắt Đền Tháng Chín

Này thơ sang

  

Mai hết ngọ ta bắt đền tháng Chín

Trời ươm ươm đãi mưa bữa phủ phê
Đôi guốc gỗ phải lòng viên gạch đỏ
Ngày soi gương mà nắng nỏ chịu về

 

 
Mai hết gió ta bắt đền tháng Chín
Con diều rơi buổi trong vắt mắt nâu
Mai vuốt sợi dây đàn già như núi đó
Búng ngón tay mà đếm lá bạc đầu

  
Ngày đem đốt nỗi buồn thôi đáo hạn
Chưa hết năm mà bụi phủ chổ nằm
Gian phòng cũ và vách ngăn cũng cũ
Nào xoè tay để tuổi dại ghé thăm

  
Mai mất ngủ ta bắt đền tháng Chín
Yêu thương ơi vừa té ngã bờ rào
Đêm cửu vạn giấc mơ năm bảy mối
Còn mối nào để tơ nhện giăng chơi!

  
Mai còn lại một ta và tháng Chín...

     
    
        

Liếm Vết Thương Chơi...

Này thơ sang

  

Nơi kẻ tay mặt trời trốn đâu?  

Cơn sốt cũ dầm mình trong ngày mới
Núi ủ ê đau dạt cánh rừng người

  
Tháng Mười. 
Con thú già ngồi liếm vết thương chơi!

  

Chiều nẻ hạt nẩy mầm mưng mủ giấc mơ ôi
Dấu chấm lặng chạm nhau ngày túng thiếu
Tiếng thở hắt bên mùa Thu cách điệu
Khúc nhạc mon men về khép cửa ngày!

  
Em vuốt chiều nhè nhẹ bàn tay
Gió trở cuồng trên cánh núi có màu mây đất
Mùa tao ngộ qua đời chùm hoa không có thật
Nỗi buồn rơi từ trời rộng.  Rất gần!

  
Ngọn đèn đường thất thân với lũ ma trơi
Viên gạch tứa máu cười....trên mặt ngày rách nát!

  
    

Tháng Tám thì :

Yêu thương rúm người ngã xuống
gốc xương rồng bật máu một loài hoa....

    

Tháng Chín lại như vậy:


Đêm cửu vạn giấc mơ năm bảy mối
Còn mối nào để tơ nhện giăng chơi!

   
Còn tháng Mười:

.....
Con thú già ngồi liếm vết thương chơi!

.....
Ngọn đèn đường thất thân với lũ ma trơi
Viên gạch tứa máu cười....trên mặt ngày rách nát!

    

Đau đáu đến thế là cùng buốt lẹm đến thế là cùng. Vì cái gì đâu vì ai đâu và đâu biết vì sao?. Nhưng cái đau cái buồn cái lắt lay khổ nạn cứ tứa ra với tháng năm bầm tái quay quắt đến thế là cùng. Bởi vậy mà Thơ đến thế là cùng chất ngất đến thế là cùng. Có lẽ ngưỡng đau ngưỡng buồn cũng chỉ đến giới hạn đó là tột đỉnh mà thôi.

    ........
(Còn nữa) 

09.01.10
tn

  
 

More...