PHIẾM LUẬN VỀ ẢNH CỞI TRUỒNG..(thư giãn cuối tuần)

Tôi không có ý định bình luận về ảnh nghệ thuật. Vì nghệ thuật nhiếp ảnh đối với tôi là một lãnh địa khá "cao sang" mà tôi không dám mơ ước đề "sờ mó" đến.
 
Nghệ thuật nhiếp ảnh không những đòi hỏi phải có một đam mê đến mức như cuồng loạn mới có thể cho ra đời những kiệt tác "đóng đinh" vào xúc cảm của người thưởng thức được.
 
Ngoài đam mê ra chưa đủ đôi khi còn phải trầy trụa lắm với cái nghiệp "tử vì đạo" trong nghề "phó nháy" may ra mới  có với cơ hội hiếm hoi để  "nắm giữ" được một thoáng giây xuất thần nào đó để mà "bấm cò".
 
Đó là chưa nói đến việc "sạt nghiệp" vì mua máy móc thiết bị kiên nhẫn "liều mình như chẳng có" "nếm mật nằm gai" để "rình bắt" điều kiện đầy và đủ cho một ý tưởng đã được thai nghén.
 
Đương nhiên một nhiếp ảnh gia còn phải hội đủ nhiều điều kiện khác nữa. Như kỹ xảo thao tác các thông số kỹ thuật trên máy ảnh. Khả năng tinh tường nhạy bén sắc sảo trong cách phối cảnh cho một tầm nhìn thuộc diện phải nhanh như "tia chớp".
 
Để có được một tác phẩm ảnh nghệ thuật đúng nghĩa trừ những tác phẩm do may mắn "có duyên" để nắm bắt được một khoảnh khắc nào đó của "vũ trụ" hợp với ý tưởng. Thì nhiếp ảnh gia phải "lăn lộn trầy vi tróc vảy" mới có thể sáng tạo được. Họ không những có "tâm huyết" và "đam mê" mà họ còn phải có một lượng kiến thức khả dĩ về Văn Hóa về Lịch Sử về nghệ thuật Hội Họa. Họ phải có một tâm hồn thật sự của một Thi Sĩ có trái tim nồng nàn của một Nhạc Sĩ và một tấm lòng bao dung độ lượng say đắm da diết trước vẻ đẹp của Thiên Nhiên và Con Người.
   
 Với một nhiếp ảnh gia đam mê nghệ thuật "Nude" (khỏa thân). Là "Nude" chứ không phải là ảnh cởi truồng. Thì "đẳng cấp"  nhận thức về cái đẹp qua ngôn ngữ của hình thể ngôn ngữ của đường nét phải vượt ra khỏi giới hạn của một tầm nhìn "sao chép thực thể"
 
 Nếu chưa thực sự am hiểu về bộ môn Phân tâm học chưa hiểu tường tận về ngôn ngữ "cử chỉ hành động" biểu cảm trạng thái tâm lý của con người thì Nhiếp ảnh gia hay là người đam mê Nhiếp ảnh hãy tạm thời quên đi cái ý tưởng thực hiện ảnh Nude. Nếu không chắc chắn bạn sẽ bị ngộ nhận những bức ảnh mang tính chất "lắp ghép" cảnh vật là những tác phẩm nghệ thuật. Như trường hợp của nhiếp ảnh gia Thái Phiên hay là Nhiếp ảnh gia Tô Thành Nghiệp mới đây đã thực hiện bộ ảnh "cởi truồng" mà dư luận đang tranh cãi về Nude.
   
 Về ý tưởng hy sinh vì môi trường của người mẫu Ngọc Quyên tôi không bàn đến. Vì đây không phải là một ý tưởng mới.

 Người Phương Tây họ đã "cởi truồng" để bảo vệ thiên nhiên nhiều rồi lâu rồi. Họ không những chụp ảnh mà họ còn thành lập những hiệp hội "Cởi Truồng" vì Thiên Nhiên. Họ cởi truồng diễu hành trên phố. Họ cởi truồng đi mua sắm. Họ đã có những bãi tắm trần truồng với thiên nhiên như thời hoang dã: FKK (Freikörperkultur- Văn Hóa khỏa thân cơ thể) hàng trăm năm nay.
 
 Mới đây nghệ sĩ Muri Kim cũng đã thực hiện một bộ ảnh Nude sống chung với  lợn để kêu gọi con người hãy hòa cảm xúc của mình với Thiên nhiên cũng gây được nhiều tiếng vang lớn trong giới những người yêu thiên nhiên đó thôi. 
 

alt
"Ngồi giữa 1 bầy heo.."

  

alt

Bò như heo..

 
alt
Nằm với heo...
 
alt
Áp má kề vai với heo...
 
alt
Ăn nhậu với heo...
 
alt
Phê với heo....

 

 


Người ta chụp ảnh ăn ngủ trần truồng với bầy lợn mà vẫn được ca ngợi như một hành động thánh thiện thì mắc mớ gì chúng ta lại lên án ý tưởng cởi truồng trước cảnh đẹp tuyệt trần của núi rừng đất nước của chúng ta chứ.
 
Cái đáng bàn là những bức ảnh cởi truồng này đã được cho đó là những tác phẩm nghệ thuật thì quả thật là xúc phạm đến nghệ thuật nói chung và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng quá.
 
Anh không thể  "mồi" được một người phụ nữ nhất là một "giai nhân" chịu tuột hết áo quần rồi đem họ ra một gành đá một cồn cát một thảm rêu một góc rừng một bờ suối ..rồi ngửa ra lật xuống lật lên  uốn qua éo lại bấm  mấy phát xoạc xoạc là thành một tác phẩm nghệ thuật được. 
 
Chưa nói đến bộ ảnh cởi truồng như những bức ảnh chụp làm lịch cảnh sơn thủy hữu tình của nhiếp ảnh gia Tô Thành Nghiệp nổi đình nổi đám gần đây. Mà những bức ảnh  đã được nhiếp ảnh gia Thái Phiên xem là bước đột phá trong nghệ thuật Nude trong tập ảnh Xuân Thì của ông cũng vậy.
  
Đó chỉ là những bức lắp ghép vụng về và ngây ngô ý tưởng được lấp khỏa bằng những kỹ thuật xử lý điện toán về Thiên nhiên.
 
Những bức ảnh này có cảnh đẹp người mẫu đẹp. Nhưng những bức ảnh nghèo nàn ngôn ngữ biểu cảm mờ nhạt về ý tưởng. Ảnh chụp cảnh thủy mạc đặt bên đường nét của người mẫu. Được xử lý bằng kỹ thuật số hiện đại chẳng khác nào như một ca "độn silicon gặp sự cố".
  
 Cái đẹp của nó cũng chỉ dừng lại ở chỗ "hò vè dân ca" chứ chưa thể nào đạt đến cái ngưỡng "melodi" của một "ca khúc" của một "concerto" đơn giản chứ đừng nói chi đến là  một "giao hưởng Nude" của nghệ thuật ảnh khỏa thân chân chính.
 
alt
  
alt
 
  alt
alt
 
alt 
alt
Những bức ảnh Xuân Thì này của Nhiếp ảnh gia Thái Phiên có "Ngôn Ngữ" gì của Nghệ thuật Nude? Những đường cong úp mở trên gành đá trên thảm rêu trên thác nước này. Có ý tưởng sâu sắc gì? Tiếng nói thức tĩnh cái ĐẸP của Chân Thiện Mỹ ở chổ nào?. Liệu một học sinh tiểu học có máy ảnh có người mẫu sẳn thì họ có nâng máy bấm được không nhỉ?
 
  alt
  
alt
 
alt
 
alt
Có lẽ đây là những bức ảnh thất bại nhất của Nghệ sĩ Thái Phiên khi Ông gọi đó là Nude. Phối cảnh một cách gượng gạo giữa người mẫu cầm vuông "lụa". Ý tưởng mờ nhạt vô hồn thế này mà có thể gọi là bản giao hưởng của Nude được ư. Phải nói rằng hình thể hoàn mỹ của người mẫu đặt vào trong những phong nền thiên nhiên này chẳng gợi nên một cái gì cả nếu không nói là đã phá vỡ đi khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên mà thôi. Những bức ảnh người mẫu cởi truồng này trước cảnh vật này chỉ tạo nên cảm giác thấy sự "vô duyên"
  
 
alt
Bức này thì đứa trẻ lên 5 lên 10 cũng có thể bấm cò được...Nghệ thuật ở cái rèm cửa chứ không phải ở chỗ người mẫu
  
 
alt
Tôi không thể hiểu nổi để nắm  bắt điều gì trong hàng cây ngoạn mục kia mà nhà nhiếp ảnh lại bắt người mẫu cởi ra để khoe chân với các gốc cây bằng một điệu cầm dù quá trơ ..
______
 

alt

Có tư thế nào cứng và gượng nào hơn nữa không? trước dòng suối mềm mại và hư ảo này trong bức ảnh mà nhiếp ảnh gia họ Tô gọi là Nude này. Người mẫu Ngoc Quyên đã trở thành một "manơcanh"

 

alt

Cho dù có xử lý vi tính đến đâu đi nữa thì bức "đứng đái" này cũng chỉ là một bức chụp hình lịch mà bất kỳ ai có máy ảnh cũng chụp được. Vì nó quá nghèo nàn ý tưởng và ngô nghê về ngôn ngữ nghệ thuật

 

alt

Đây là bức phối cảnh và xử lý màu sắc  ánh sáng đạt nhất trong lô ảnh "cởi truồng" này. Nhưng tư thế của người mẫu cứng quá


alt

Nhìn bức này chợt nhớ đến mục đố vui trong báo tiền phong "Cái gì đây kỳ này" !!!!

 

alt

Người Mẫu đẹp cảnh đẹp nhưng bức ảnh thể hiện cái gì? Mái tóc hiện đại làn môi tô đỏ đậm tư thế che tay thiếu tự nhiên không chuyên nghiệp. Nhiếp ảnh Tô Thành Nghiệp và người mẫu Ngọc Quyên đã từng đọc và nghiên cứu về ngôn ngữ của cử chỉ hành động con người trong môn Phân tâm học chưa? Quí vị có biết cử chỉ này của người mẫu theo phân tích của các nhà Tâm lý học hiện đại nói cái gì không? (Đó là cử chỉ nói lên tâm ý muốn mồi chài để trao đổi thân xác với đối tượng khác giới bạn đừng nhầm đó là bản năng che đậy chỗ đáng che khi bị bất ngờ nhìn thấy trong trạng thái lõa thể. Đây là phong cách chụp ảnh quảng cáo của gái làng chơi tạo nên sự tò mò muốn thám hiểm của đối tượng cần giao dịch- Dịch từ nguyên văn trong cuốn Der Körper Spricht Mit - Cơ Thể Cất Tiếng Nói Cùng)

 Nhiếp ảnh gia họ Tô và người mẫu Ngọc Quyên chắc chưa tìm hiểu về môn khoa học tâm lý giao tiếp này nên mới chưng ra bức ảnh có tính chất hạ nhục Người Mẫu này mà cứ ngỡ đó là nghệ thuật Nude

 _____

alt

alt

Tiếc rằng những bức ảnh giàu ý tưởng và đậm đặc ngôn ngữ nghệ thuật này như của Thái Phiên lại rất hiếm và hình như không được mấy chú ý đến...

 

26.03.11

 

trinhquocdung

Hallo đại ca

mấy bức ảnh của Thái Phiên cũng đẹp đó chứ! Có lẽ không như anh bình luận ở dưới đâu. Còn mấy cái ảnh của ông TTN và cô NQ thì quả thật không đẹp. Người mẫu cứng ý tưởng không có điểm đột phá.

Đồng ý với anh hai bức ảnh dưới cùng của Thái Phiên tuyệt đẹp. Đẹp cả về ý tưởng bố cục và màu sắc thể hiện. Chúc anh vui và nhớ không quên lời nhờ vả của thằng em này nhé. He he.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.13.210' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','eq4ub4k12cgte86m99uqcvt303','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-20 23:49:27','/a288207/phiem-luan-ve-anh-coi-truong-thu-gian-cuoi-tuan.html')