TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ BÀ CỐ VẤN NGÔ ĐÌNH NHU (tin tức)

Click the image to open in full size.
  

  

Bà Trần Lệ Xuân (sinh năm 1924) cũng thường được biết đến là bà Ngô Đình Nhu là một gương mặt then chốt trong Chính quyền Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng hòa cho đến khi anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị lật đổ và ám sát năm 1963.
    

Bà Trần Lệ Xuân sinh tại Huế (có tài liệu ghi là Hà Nội). Bà là cháu gái của vua Đồng Khánh và là con của luật sư Trần Văn Chương. Lúc nhỏ bà học trường Albert Sarraut ở Hà Nội tốt nghiệp tú tài Pháp. Năm 1943 bà kết hôn với Ngô Đình Nhu và cải đạo sang Công giáo từ bỏ đạo Phật. Bà là dân biểu chủ tịch Hội Phụ nữ Liên đới thường được gọi là "Bà Cố vấn" và được coi là Đệ nhất Phu nhân (First Lady) của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1955 đến năm 1963 vì Tổng thống Ngô Đình Diệm không lập gia đình.
    
Gia đình:
Cha: Luật sư Trần Văn Chương đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ
Chồng: Ngô Đình Nhu Cố vấn của Tổng thống
Các con:
Ngô Đình Trác tốt nghiệp kỹ sư canh nông 58 tuổi lấy vợ người Ý có 4 con (3 trai 1 gái)
Ngô Đình Quỳnh tốt nghiệp ESSEC (Trường Kinh tế và Thương mại Pháp) hiện làm cho một công ty Mỹ tại Bruxelles Bỉ
Ngô Đình Lệ Thủy trưởng nữ mất vì tai nạn giao thông tại Paris năm 1968
Ngô Đình Lệ Quyên tiến sĩ Luật Đại học Roma không nhập quốc tịch Ý tuy có chồng người Ý. Con trai 10 tuổi mang họ mẹ trên giấy tờ là: Ngô Đình Sơn.
    
Bà có một câu nói được ghi vào lịch sử của nhân loại : "Whoever has the Americans as allies does not need enemies" ("Ai đã có Hoa Kỳ là đồng minh thì chẳng cần phải có kẻ thù") in: (en) Howard Jones Death of a Generation Oxford University Press New York City New York (ISBN 0-19-505286-2) p. 407
  
Cuộc sống lưu vong:

 Trong tháng 10 năm 1963 Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy đi Hoa Kỳ và Roma với dự định sẽ vạch trần âm mưu lật đổ của Tổng thống Kennedy và CIA trước công chúng Mỹ.
 
Ngày 1 tháng 11 năm 1963 Trần Lệ Xuân và con gái đang trú ngụ tại khách sạn sang trọng Wilshire Hotel ở Beverly Hill California thì cuộc đảo chính xảy ra chồng và anh chồng bà bị giết.
   
Ngày 15 tháng 11 năm 1963 Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy rời khỏi Los Angeles để đi Roma sinh sống sau khi phát biểu: "Tôi không thể cư ngụ ở Mỹ vì lý do đơn giản chính phủ của họ đã đâm sau lưng tôi."
   
Ngày 16 tháng 10 năm 1971 tờ New York Times đưa tin bà bị đánh cướp số nữ trang trị giá trên 32 ngàn đôla tại Roma.
  
Ngày 9 tháng 5 năm 1975 khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC Trần Lệ Xuân đã tố cáo chính quyền Kennedy can thiệp vào Nam Việt Nam là "nhằm tạo thanh thế và sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ".
  
Ngày 2 tháng 11 năm 1986 Trần Lệ Xuân tố cáo Mỹ chơi xấu với gia đình bà trong việc bắt giữ Trần Văn Khiêm (em trai bà) về tội giết cha mẹ là ông bà Trần Văn Chương tại nhà riêng ở Washington D.C. hồi tháng 7 cùng năm.
  
Những năm đầu thập niên 1990 Trần Lệ Xuân sống tại vùng Riviera Pháp và chỉ trả lời phỏng vấn một lần duy nhất để lấy tiền và vé máy bay khứ hồi cho con gái út qua thăm ông bà ngoại ở Mỹ.
   
Mấy năm trước bà Trần Lệ Xuân đang sống một mình viết hồi ký tại một trong 2 căn hộ thuộc quyền sở hữu của bà (căn thứ hai cho thuê) trên tầng 11 của một tòa nhà cao tầng gần tháp Eiffel tại Quận 15 thủ đô Paris (Pháp) và cắt đứt mọi quan hệ với các nhân vật chính trị. Hai căn hộ này theo bà là của một nữ bá tước tỉ phú người Ý là Capici tặng mặc dù hai người chưa từng gặp nhau.
    
Bà Nhu là một chứng nhân của lịch sử cận đại của Việt Nam nhưng rất ít ai biết bây giờ Bà ở đâu có cuộc sống như thế nào.
     
Năm 2006  tình cờ tôi gặp bà ở Quận 15 Paris Pháp. Khi biết tôi sinh ra và lớn lên ở Lệ Thủy quê hương của gia đình chồng Bà Bà tỏ ra rất thân mật và thiện cảm hỏi han tôi hàng giờ liền về quê hương Lệ Thủy. Qua trò chuyện tôi thấy Bà là một phụ nữ rất lịch lãm thông tuệ và hiền thục đặc biệt rất có tâm hồn dân tộc. Tôi không có cảm giác đó là một người phụ nữ đã một thời làm mưa làm gió trên chính trường Việt Nam. Đối diện với Bà vào giờ này tôi thấy trước mặt mình là một cụ Bà hiền thục đạo hạnh và rất có hồn Việt.
   
Nhân tiện có người bạn đồng hương ở Ý mời tôi sang Rom dự đám giổ lần thứ 47 của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Ông cố vấn Ngô Đình Nhu tại nhà thờ. Tôi xin trích đăng một bài viết mới nhất về Bà Cố Vấn cho quí vị được biết thêm về cuộc sống đương đại của một nhân chứng lịch sử nổi tiếng.
    
24.10.10
thuận nghĩa
____________________

 
THĂ
M HỎI SỨC KHỎE BÀ CỐ VẤN NGÔ ĐÌNH NHU
    
Ngày 22 tháng 8 năm 2010 Bà Ngô Đình Nhu đã mừng sinh nhật thứ tám mươi sáu với đầy đủ các con cháu nội ngoại tại ngôi nhà của các con cháu cách thủ đô La Mã của nước Ý vào khoảng mười cây số. Từ ba năm nay Bà Nhu không còn ở căn phòng (apartment) ở thủ đô Ba Lê nữa. Bà sống ở La Mã để các con cháu săn sóc giúp đỡ khi trái nắng trở trời. Nói là nhà của các con cháu vì đây là một ngôi nhà trệt có tầng hầm (basement) gia đình ông con trai lớn Ngô Đình Trác ở tầng trên và gia đình cô gái út Ngô Đình Lệ Quyên ở tầng hầm. Con dâu con rể và các cháu nội ngoại sống chung dưới một mái nhà rất đầm ấm và đầy tràn yêu thương. Ông con trai thứ Ngô Đình Quỳnh vẫn có cuộc sống độc thân như một thầy tu và làm việc ở thủ đô của nước Bỉ.
    
Về sức khoẻ thì với tuổi đời đã cao nhưng Bà Nhu không có những căn bệnh thông thường của người già ngoại trừ cái chân trái nhiều khi gây đau nhức khó chịu. Vài tuần lễ trước ngày sinh nhật thứ tám mươi sáu Bà Nhu đã vào bệnh viện để các bác sĩ giải phẫu thay các con ốc bằng kim loại ở xương chân trái đã hai lần bị gẫy bằng các trợ cụ y khoa hiện đại nên đã cảm thấy dễ chịu hơn. Bà chưa đi lại bình thường được nhưng cũng không còn trở ngại nhiều khi đi đứng. Tuổi già thường hay bị suy yếu về trí tuệ nói cách khác là bị lú lẫn đặc biệt là những người đã kinh qua nhiều truân chuyên dâu bể nhưng Bà Nhu vẫn có một trí óc rất minh mẫn với những nhận xét và quyết đoán thông minh hợp lý và quyết liệt. Nhiều người đưa ra một giả thuyết là nếu Bà Nhu có mặt ở Sài Gòn vào ngáy 1 tháng 11 năm 1963 thì rất có thể tình thế đã không diễn biến tồi tệ như vậy.
   
Bà Nhu không có nhu cầu nhiều về sinh sống nên số tiền cho mướn căn phòng ở thủ đô Ba Lê chắc cũng dư thừa cho những chi phí thường ngày. Bà có cuộc sống rất đơn sơ và tự giam hãm trong những giới hạn của một đời sống thanh bần. Bà đã qua những ngày tháng túng thiếu vất vả với cái ăn cái mặc. Bây giờ bà không còn phải đối đầu với những khó khăn vật chất nữa nhưng cũng chưa thể nói là sung túc.
   
Bà Nhu góa bụa ở vào tuổi mặn nồng nhất của người phụ nữ. Với sắc đẹp và danh tiếng Bà Nhu có thừa điều kiện và rất nhiều cơ hội để hái ra tiền nhưng Bà Nhu còn màng gì đến danh lợi nữa khi mà cả một dân tộc mà bà hết lòng yêu thương và phục vụ đang chìm đắm trong máu lửa. Bà Nhu sống trong thinh lặng và đạo hạnh. Nhìn vào cuộc sống phóng túng của bà quả phụ Jacky Kennedy hoặc cách ăn nói đi đứng thiếu nghiêm túc của bà quả phụ Imelda Marcos thì ai cũng phải khâm phục và kính trọng Bà Nhu. Ngay cả những người thù ghét chống báng Bà Nhu cũng không có được một dịp dù nhỏ nhoi để bới móc bêu xấu bà.
   
Nói về hồi ký của Bà Nhu mà rất nhiều người đang trông đợi thì qua cuộc điện đàm mới nhất tôi đã trình bầy cho bà biết là không thể nào phổ biến đến người đọc vào ngày 2 tháng 11 năm 2010 lễ giỗ thứ bốn mươi bẩy kính nhớ Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu bị thảm sát vì thời gian quá cấp bách. Thời điểm thuận lợi nhất là vào mùa hè năm 2011 cuốn sách sẽ ‘ra mắt" tại các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Tôi sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để mọi người cùng biết.
   
Chỉ vài tuần lễ nữa nhiều nơi sẽ làm lễ tưởng niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhiều nhà thờ sẽ có lễ cầu nguyện cho Tổng Thống. Chắc hẳn nhiều người cũng không khỏi ngậm ngùi nhớ đến Bà Ngô Đình Nhu với lòng kính trọng và quí mến.

Nguồn:
http://take2tango.com/thread/23-10-2...95946549-11482

Phuc

Chào cô

Cô đã sống vinh danh,ngưỡng mộ !

Xantara

Good points all arou

Good points all around. Truly apeapcirted.

nguoiqua duong

tình cờ

Một cuộc đời đặc biệt sóng gió...

qx

Cảm ơn bác Thuận Nghĩa có bài thật nhiều tin tức về bà Nhu và gia đình.

Lại một lần giỗ nữa tháng 11 rồi.

son con

Lạc điệu

Hãy chung thủy vối nàng thơ của mình xin đừng mang nàng vào chốn chợ nhốn nháo nhơ nhuốc chính trị này - cám ơn

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.81.150.27' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','8e5k88m3hr6djtpvdk4mvitu94','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-22 19:56:14','/a264462/tin-tuc-moi-nhat-ve-ba-co-van-ngo-dinh-nhu-tin-tuc.html')