HỆ QUẢ CỦA VĂN HÓA KHEN (tư liệu)


Em đã nói mà các bác chả chịu tin cứ khen nhau cho lắm vào rồi ra nông nỗi này hết thôi.....hu hu..hu..
(Em vừa nhận cái mail nhờ đăng bài này lên trang của em này. Bác nào muốn tìm hiểu về nhà thơ Phạm Ngọc Thái và đọc các trước tác vĩ đại của ông xin gõ vào Google có ngay)
thuận nghĩa
________________________________
  Diese Mail markierenGửi đăng thuannghia.vnweblogs.com quảng bá
Mittwoch 29. September 2010 06:44 UhrVon: Dieser Absender wurde von DomainKeys geprüft und bestätigt"Thái Hoàng" <thai_quanthanh@ymail.com>Absender in den Kontakten speichernAn: instituttcm@yahoo.de

GIỚI THIỆU XUẤT BẢN TÁC PHẨM HAY Ở HẢI NGOẠI
                                                                        Nhà thơ PHẠM NGỌC THÁI
                                                

  
  

      Sau khi tôi cho xuất bản tập thơ RUNG ĐỘNG TRÁI TIM & biếu tặng -  Tôi  hỏi về sự nhận xét tác phẩm?
-  Trong  một sáng mùa xuân dưới mái hiên của HNV ( tại 9 Nguyễn Đình Chiểu HN) chính ông Hữu Thỉnh - Chủ tịch HNVVN đã phát biểu:
      -   Anh vĩ đại rồi!
    
       Nhà văn Cao Tiến Lê khen hết lời.   
      Còn nhà thơ Lê Đình Cánh thì đánh giá: Phạm Ngọc Thái đã đi trước các nhà thơ đương đại của HNVVN 4-50 năm!
  
    Người bạn thơ Nguyễn Quang Thiều của tôi cũng ca ngợi: Tập thơ rất tuyệt!
  
      Nhà thơ đồng thời là nhà bình luận "Chân dung & đối thoại" Trần Đăng Khoa từng phát biểu:
                 "Phạm Ngọc Thái - Một thiên tài cô độc!".

     Vào một buổi cùng ngồi uống bia nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Thủ đô) đã nói với tôi: "Đúng là anh có cả một thế giới thơ riêng! Nhưng... số anh không may!".
  
     Không may có nghĩa là sao? Là sẽ có nhiều kẻ ghen ghét đố kỵ... tìm cách dìm lấp chăng? - Thế thì phải mượn cụ Nguyễn Du một câu thơ mà chiêm nghiệm rằng:
                     Chữ tài đi với chữ tai một vần
    
      Hay là phải ngửa mặt lên trời mà than như Tố Như:
                     Bất tri tam bách dư niên hậu
                     Thiên hạ hà nhân..."có khóc ta"?...
  
      Nhưng anh Bằng Việt là ai nhỉ? Cũng một tầm bậc có tên tuổi đương thời. Trong lĩnh vực báo chí văn chương... quyền hạn có kém gì Hữu Thỉnh? Thế đấy!...
 
  
     Chẳng thế mà nhà thơ Chử Văn Long - Khi tôi chuẩn bị cho xuất bản tập thơ "Rung động trái tim" ấy anh nói: "Ông cẩn thận kẻo chúng hơi hóng biết được... chúng sẽ đâm chọc với NXB sẽ phá - Ông khó mà xuất bản"!
     
     Tôi đã phải lẳng lặng mà làm... cho đến khi tập thơ xuất bản trót lọt xong rồi! Cầm tập thơ rất đẹp trên tay tôi biếu anh phải thốt lên : Đúng là... thượng đế đã không cắt hết đường ai!
   
     Tôi bảo: Đúng thế - Trời hại thì mới sợ chứ... người hại thì không sợ!
      Để rồi xem mây mù có thể che lấp được bầu trời mãi hay không?
                   
      Sau đây là nguyên văn hai bản thông cáo - Có tính chất phê phán đối với những người thừa hành nhiệm vụ:
_____________________________________________________________________

                                                                                  Nhà thơ Phạm Ngọc Thái 
                                                                               Lên án những gian tà
  
                                       Gửi ông:         Hữu Thỉnh

                                               Chủ tịch  HỘI NHÀ VĂN
                                        Cùng Ban chấp hành HNVVN

  Hữu Thỉnh -Chủ tịch HNVVN                                                      


                                                                   
                            ĐƠN PHẢN BÁC LÊN BAN CHẤP HÀNH HNVVN  (II)
    
       Sau đơn phản bác (ĐPB) đầu tiên tôi đã gửi tới các ông các Viện và trong Hội Văn học  từ ngày 15/1/2010 - Trong ĐPB.II này tôi không nói lại cái việc mà các ông cùng ban bệ đã có dã tâm cố tình dìm lấp tôi!...mà chỉ muốn nhắc với các ông một số điểm như sau:
1/-    Nếu các ông gạt bỏ được sự vị kỷ nhỏ mọn của con người:
      Có tổ chức đánh giá tập thơ Rung động trái tim (RĐTT)   tôi đã cho xuất bản tại NXB Thanh niên 2009 vừa qua -  Tôi tin:  sự vô giá của tập thơ sẽ không còn chỉ của riêng tôi mà nó sẽ là tài sản của cả nền văn học quốc gia.
   
     Tôi xin khẳng định lại: Tập thơ RĐTT không chỉ là một tập thơ sâu sắc và tầm vóc nhất so với hàng nghìn các tập thơ đã xuất bản từ 1975 đến nay mà nó còn là một tập thơ hay độc đáo của cả nghìn năm văn hiến Thăng Long.
   
    Thì trong Lễ kỷ niệm nghìn năm Thăng Long đó chẳng phải là thành quả quí báu của nền thi ca đối với nước non hay sao? Trong đó các ông là những người lãnh đạo cầm cân nẩy mực... vừa tỏ ra cao thượng và có trách nhiệm chí ít cũng của một giai đoạn thơ ca trong đương đại nước nhà.
   
     Đằng này các ông chỉ giỏi kiếm bổng lộc quốc gia - Chỉ sợ PNT này vượt lên trên mặt tức là vượt lên trên chân dung các ông!
 
2/-     Các ông định cứ lơ đi ư? Các ông định tâm "để lâu cứt trâu sẽ hoá bùn" ư?
  
         Nếu các ông tìm mọi cách để phủ nhận bới móc hay thoá mạ lên các tình thơ trong tập RĐTT - Thì đồng thời cũng chính là dịp cho mọi người sẽ xô vào để  đọc nghiền ngẫm và thưởng thức... lập tức thế giới bên trong các tình thơ của tôi sẽ trở nên bất hủ kỳ diệu ngay!.... Đó là nguyên lý của loại thơ tồn tại thơ hay và sâu sắc điển hình của tập thơ RĐTT. Trong Tuyển thơ đại bàng (TTĐB) của tôi có đến cả trăm bài tôi đã đạt được sự viên mãn như thế!
    
      Như tôi đã nói trong ĐPB.I ( xin xem lại - có lưu kèm theo với văn bản này) rằng: Tập thơ RĐTT dám nói là có thể đem so sánh với tầm vóc thơ bà Hồ Xuân Hương một trong ba thi hào dân tộc của nước nhà.  Đấy tập thơ tôi đang cho công bố: ai cũng có thể đọc và phán xét nó ai cũng có thể cào xé hoặc bôi xấu nó - xem có thể dập vùi nổi nó không?    
   
       Tập thơ "Rung động trái tim" chính gốc đẹp và dầy 200 trang đã được xuất bản ấy (chứ không phải là tập thơ mỏng nhỏ tôi trích ra photo ít bài quảng bá) - Riêng các nhà lý luận phê bình hay các nhà thơ sáng tác và nghiên cứu văn học  thì PNT xin biếu tặng.
  
    Với quảng đại văn nghệ sỹ và công chúng... tác giả có thể bán để còn có khả năng mà tái bản tiếp - Ai muốn mua liên hệ với nhà thơ qua ĐT  01683024194   Email phamngocthai48@yahoo.com.vn gửi thư  hoặc đáo qua thăm nhà.
  
3/-     Vào mùa thu năm Giáp Thân (2004) tôi đã gửi tới ông Hữu Thỉnh cùng ba Viện một bức thông điệp dưới dạng viết ngỏ - 
  
        Hồi đó còn gọi ông là Tổng thư ký Ban chấp hành HNVVN.  Trong bức thông điệp đó có đoạn tôi đã viết:
  
      "  ... Nhìn chung TTĐB của tôi là loại thơ muôn tuổi thứ thơ thuộc ngôn ngữ thi ca triết học. Rất nhiều các bài thơ hay hoặc khá hay vào hàng đẳng cấp thơ của mọi thời đại. Từ thơ tình tới thơ đời tuy chắt ra từ trong đời riêng tác giả nhưng đều mang nỗi nhân quần thế thái tính xã hội sâu xa...".
  
      Và tôi còn nhấn mạnh:
  
      " Tôi xin sẵn sàng diễn trình: đọc thơ bình luận và phân tích - về TTĐB nói chung (cụ thể là với tập thơ RĐTT này mà tôi tin là  đã đạt đến đỉnh thi sơn) trên cơ sở những bài thơ hay và kiệt tác - Trước tất cả các nhà văn nhà thơ các nhà lý luận phê bình các tiến sỹ giáo sư thạc sỹ hay các viện sỹ văn học trong toàn quốc trên đại sảnh của HNVVN... bằng phong cách tuỳ hứng của một thi nhân!".
 
       Hôm nay tôi vẫn xin nhắc lại với các ông điều đó.
   
4/-     Cũng trong bức Thông điệp năm Giáp thân ấy có đoạn tôi đã viết:  
  
    " Khi xưa Hàn Mặc Tử vì lâm bệnh hiểm nghèo đã mất sớm ở Gành Ráng lúc đó thi nhân cũng chỉ mới xuất bản được một tập Gái quê - Ông Trần Thanh Mại là một nhà nghiên cứu lý luận văn học ở Huế đã lên tận nơi mà thi nhân tạ thế thu lượm từng trang bản thảo viết tay lúc sống thi nhân đã sáng tác bị vương vãi trong dân.
    
      Để sau này (vào năm 1988) - Nhà thơ Chế Lan Viên (CLV) đã biên tập trọn vẹn "Tuyển thơ Hàn Mặc Tử" và xuất bản cho Người cũng lưu giữ lại cho nền văn học của nước non.
    
      Trong lời đề tựa cho tuyển thơ chính CLV đã từng đánh giá: Hàn Mặc Tử (HMT) anh là ai? - Ông đã khẳng định: Mai sau những cái tầm thường mực thước biến tan đi không còn nữa và còn lại của cái thời kỳ này một chút gì đáng kể đó là HMT!... Và lời tiên tri của ông đã đúng HMT chính là một thi nhân lớn nhất thời tiền chiến"!
   
      Còn các ông diễn văn và miệng nói thì có vẻ nhân văn đấy mặc dù làm việc quốc gia... nhưng tấm lòng và trái tim nhân đạo thì chưa bằng một nhà văn như Trần Thanh Mại của thời kỳ thực dân phong kiến cũ.
  
5/-     Tôi đã định tìm cách gửi tập thơ Rung động trái tim đi thế giới để tham dự giải Nobel !
  
      Nhưng khó khăn lớn nhất chính là công việc dịch thuật ra tiếng nước ngoài. Hơn nữa vấn đề dịch thơ nó đòi hỏi không chỉ ngoại ngữ giỏi mà trình độ chuyên nghiệp dịch tác phẩm văn học phải cao
  
      Nếu được HNV với tư cách quốc gia đứng ra đảm nhận việc đó thì chắc không phải là việc quá khó. Nhất là vừa qua (vào ngày 5/1/2010) ông Hữu Thỉnh có tham gia một Hội nghị mang tính Quốc tế để mở rộng việc giới thiệu văn học Việt Nam ra nước ngoài.
  
   - gồm các nhà văn nhà thơ và các dịch giả từ 32 nước trên thế giới đến nước ta - Tôi thiết nghĩ: Một tập thơ với giá trị như tập RĐTT có lẽ cũng xứng đáng để được HNV quan tâm làm điều đó.
 
     Ở Ấn Độ - Đại thi hào Tagore   chẳng phải Người đã được giải Nobel cũng chỉ bằng tập thơ Lời dâng đó thôi!
  
6/-     Tôi viết tiếp ĐPB (II) này còn mang theo mục đích:
  
       Mai sau khi lịch sử nghiên cứu về tôi sẽ hiểu sâu sắc hơn - Nhà thơ đã phải sống trong một đương đại mà những chân dung thi ca của ta hạn chế thế nào? Nhất là thực chất khuôn mặt thật của những người cầm cân nẩy mực trong HNV đối với  nền thi ca đó như các ông... thì lòng dạ tâm địa đã cư xử với Người ra sao?
 
      Nói đi rồi nói lại: Đại thi hào Uýt-Man nước Mỹ trong buổi đương thời Người chẳng cũng đã từng phải chịu cảnh dập vùi thoá mạ của bao phường văn sỹ nhỏ nhen đó hay sao?... Những tầm bậc siêu nhân thường phải gánh chịu "nợ đời" chẳng phải chỉ riêng tôi!
  
     Hoài Thanh đã từng viết trong Thi nhân Việt Nam khi Người bình bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên rằng: Một thiên kiệt tác một bài thơ hay cũng đủ để lưu danh!...
  
    Huống chi cả tập thơ RĐTT dám nói là trang trọng và bất hủ có cả chục bài thơ hay và kiệt tác - Tôi tin rằng: Rồi đây cùng với bao nhiêu thiên tuyệt tác nữa trong Tuyển thơ đại bàng của tôi lần lượt được xuất bản nó có khả năng để tạo nên cả một "vạn lý trường thành" của thi ca mà sừng sững đến muôn năm.
    

                                                                                      Viết tại đất Thăng Long
                                                                                           NGƯỜI PHẢN BÁC
                                                                                                     (đã ký)
                                                                                                   Phạm Ngọc Thái
*     Sao gửi đến ba Viện và lưu vào lịch sử
                           
___________________________________________________________________________
                                  Xin xem tiếp ĐƠN PHẢN BÁC (I) - tức là ĐPB đầu tiên đã gửi tới
                                    Ban chấp hành HNVVN  vào ngày 15/1/2010 - nguyên bản như sau:


                                           Gửi:    Ông Hữu Thỉnh
                                                       Chủ tịch Hội nhà văn                                               
                                          Cùng  ông Vũ Quần Phương
                                          Chủ tịch Hội đồng thơ HNVVN (K.VII)                                               
                                         Hữu Thỉnh -Chủ tịch HNVVN                                                                                     Vũ Quần Phương- Chủ tịch Hội đồng thơ HNVVN (K.VII)  

                          ĐƠN PHẢN BÁC LÊN BAN CHẤP HÀNH HNVVN  (I)
                 Tôi - Nhà thơ Phạm Ngọc Thái hiện trú ngụ tại ngõ 194 (số 34) phố Quán Thánh Hà Nội.
A- PHẢN BÁC I/.  
Việc làm thiếu trong sáng thuộc vào nhân cách đạo đức (của ban bệ nào hay do các ông chỉ đạo thì tôi không biết?) - Theo như cách xử sự mà tôi nhìn nhận trong những năm tháng qua tôi cho rằng rất thiếu trách nhiệm và cả nhân tâm đối với một nhà thơ như tôi. Như đã cố tình dìm lấp trong đợt xét duyệt vừa qua nhằm gạt bỏ người xin vào Hội.
Tôi chỉ biết rằng trong hàng trăm nhà thơ xin vào HNVVN năm 2009 này đều có danh sách (xem công bố của HNV trên mạng internet) riêng tôi bị ỉm đi. Cá nhân tôi nhận định: Đó là một sự hèn kém thậm chí là thiếu liêm sỉ của những người có cương vị  trong công tác văn học (riêng về thơ ca). Sự chưa được nhân đức đó không thể chấp nhận được.
B-  PHẢN BÁC II/. 
Thực tình do tâm dạ luôn muốn hướng tới lòng nhân hòa của con người dẫu có tồi tệ hơn thế  tôi cũng sẽ chỉ chép miệng bỏ qua - Nhưng với tôi các ông tư cách là những người có trách nhiệm quốc gia   tâm linh tình cảm cùng khát vọng là nhà thơ với nhau.
Tất nhiên là số vận của các ông thì đã được hưởng bổng lộc quá nhiều chứ không "chó ăn đá gà ăn sỏi" như tôi - làm như thế... thì có lẽ là nhỏ mọn. Để tự cứu mình tôi buộc lòng phải lên án! Như nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có lần nói với tôi: "Phải tự cứu mình thôi Thái ạ!".
Đi vào ngay việc cụ thể tôi xin nói về chân dung thơ tôi! Như trong lá đơn gửi Hội nhà văn (do nhà thơ Bằng việt và anh Phạm Đức giới thiệu) tôi đã viết - Đến nay tôi đã cho xuất bản 3 tập thơ:
  -   Có một khoảng trời NXB Hà Nội 1990.
            -   Người đàn bà trắng NXB Thanh niên 1994.
            -   Rung động trái tim NXB Thanh niên 2009.
Tôi xin tập trung nói về "Rung động trái tim" là tập thơ tôi mới cho xuất bản trong năm 2009 vừa rồi. Vì trên giấy tờ tôi nói thẳng ngay vào những ý chủ chốt - Còn tất cả những gì cần hỏi... khi các ông hay là Ban chấp hành HNV tổ chức: cần gì tôi sẽ giải thích thích gì tôi sẽ chiều.
            1/- "Rung động trái tim" (RĐTT) là một tập thơ hay hiếm có độc đáo và thi phẩm có giá trị tầm vóc cao đối với thi ca hiện đại nói riêng cũng như của nền thi ca trong nghìn năm văn hiến Thăng Long nói chung.
-  Về độ dày của tập thơ là 200 trang số lượng bài thơ thì ngót 50 bài. Nghĩa là   số lượng bài thơ đã xuất bản trong tập ấy cũng tương đương với số bài thơ (cũng gần 50 bài) của bà Hồ Xuân Hương (HXH) để lại cho đời. Sở dĩ tôi dẫn chứng cụ thể với HXH là để nói rằng:
Về độ hay và tầm vóc trong chân dung tập thơ RĐTT của Phạm Ngọc Thái (PNT) - chưa dám nói là vượt lên trên chân dung thơ HXH nhưng HXH cũng chưa dễ gì đã vượt qua nổi chân dung tập thơ của tôi! Mà HXH là ai   thì các ông đã biết: Bà là một trong ba thi hào dân tộc! ( xem trong tuyển văn luận "Ba thi hào dân tộc" của Xuân Diệu - NXB Văn học) - Tại sao tôi dám nói như thế?
a/-   Tập thơ RĐTT của tôi cơ bản là thuộc loại thơ trường cửu thơ tồn tại qua mọi thời đại.
Số bài thơ đạt khá hay trở lên cũng nhiều.
Nhưng thế nào mới được gọi là thơ hay?
Tôi đưa ra đây vài ví dụ cụ thể:  Trước hết đó phải là loại thơ của mọi thời đại như:  Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan Điếu thu của Nguyễn Khuyến Hai sắc hoa ti-gôn của TTKH Mùa xuân chín - Đây thôn Vĩ Dạ - Bẽn lẽ của Hàn Mặc Tử v.v... và như thế mới được gọi là thơ hay!
Những từ "thơ hay" tôi dùng trong văn bản này đều phải có ý nghĩa và tầm vóc tương đương nhất định với những bài thơ danh giá trường cửu đó. Theo con mắt thơ của tôi: trong những nhà thơ lớn thời tiền chiến Hàn Mặc Tử là nhà thơ lớn nhất - Ông có 3 bài thực sự được gọi là thơ hay như tôi đã điểm trên. Huy Cận được một bài Tràng Giang (chưa thật hay bằng 3 bài thơ của HMT) mới vào loại khá hay và cũng chỉ một bài đó mà thôi...
Thế mà chỉ riêng trong tập thơ RĐTT : Số lượng bài thơ hay đã khoảng chục bài nếu kể từ khá hay trở lên thì phải trên đôi chục bài - Nghĩa là chỉ tính riêng những bài thơ hay trong tập  tôi đã vượt gấp 3 lần thơ hay của thi nhân HMT là nhà thơ lớn nhất thời tiền chiến. Trong đó ít bài còn có giá trị của những kiệt tác tôi đã đạt đỉnh thi sơn cao hơn ông!
Tập thơ RĐTT tôi đã cho xuất bản rồi còn đó ! Những bài thơ đó sẽ còn tồn tại mãi với đời. Không thể phủ lấp dập vùi được! Cứ càng đọc càng đào xới lên... càng sâu sắc càng hay. Cho nên có thể nói rằng: Tập thơ RĐTT là một thi phẩm có chân dung loại cao chí ít cũng sánh với tầm vóc của chân dung thơ HXH.
b/ Tôi xin đặt giải và thách đố:
Nếu có ai đưa ra được một dẫn chứng cụ thể trong hàng nghìn hàng vạn các tập thơ của các nhà thơ đương đại đã được xuất bản từ năm 1975 đến nay kể cả các tập thơ đã từng được giải nhất của HNV hoặc do có điều kiện tốt đẹp nào đó mà đã được nhận giải quốc tế (nhưng không được lấy đó làm căn cứ xác định)
- Nếu có một tập thơ nào đạt giá trị hay và tầm vóc cao hơn tập thơ RĐTT  của tôi - Thì PNT xin biếu người đó 5 triệu! Tuy nhiên người ấy  phải có bình luận phân tích trên báo chí rằng: Tập thơ đó cụ thể bao nhiêu bài thơ hay - là những bài nào? Về độ viên mãn và hoàn bích cụ thể của từng bài thơ như thế nào? Đó có phải là những bài thơ có khả năng đạt giá trị bất hủ thơ của mọi thời đại
     Dám nói là sẽ không thể có một tập thơ nào XB từ năm 1975 đến nay tầm vóc cao được như thế đâu! Bởi lẽ nếu có một nhà thơ nào đó sáng tác được một tập thơ hay và cao hơn tập RĐTT tôi cam đoan chắc chắn người đó sẽ trở thành đại thi hào!... Và dám nói kể cả kẻ có con mắt nhìn ra giá trị của tập thơ đó  phải là một thiên tài... có khả năng thẩm định thi ca ít nhất cũng cỡ Hoài Thanh - Người đã từng làm nên một Tuyển "Thi nhân Việt Nam " bất hủ truyền đời.
  2/-   Tại sao lại nói: Phạm Ngọc Thái sẽ là nhà thơ vĩ đại nhất VN !?
    Nói "sẽ là" có nghĩa: rồi trước sau thời đại cũng như lịch sử sẽ xác nhận như thế!
     Với Tuyển Thơ Đại Bàng 500 bài mà tôi đã cho công bố toàn bộ (kể cả lời bình) trên mạng internet qua Web. của Việt Nam Thư quán (vnthuquan.net - Trang Diễn đàn - Danh mục Tác giả người Việt). Tôi cũng đã rút ra một số lớn gần 400 bài đóng tuyển cẩn thận gọi là: Quyển I - Tuyển thơ đại bàng!
     Để gửi biếu một số nhà thơ như: Ông Hữu Thỉnh Vũ Quần Phương Bằng Việt Trần Đăng Khoa... GS. Mã Giáng Lân đồng thời gửi biếu lưu ở Viện Văn học VN Hội nhà văn VN Khoa văn trường Đại học Nhân văn Quốc gia v.v...  Tôi từng nói với Trần Đăng Khoa rằng tôi thường lấy Nguyễn Du để so sánh với chân dung thơ của mình - Thực ra tôi tin là tôi đã vượt qua Nguyễn Du rồi!...
     Nguyễn Du vĩ đại thật Người là thánh thơ thật ( với Kiều thể thơ lục bát... còn tôi cũng như Chế Lan Viên thuộc loại thơ tự do hiện đại) - Nhưng lịch sử thi ca không phải cứ đến Nguyễn Du là dừng lại?
     Nếu cứ cho rằng: Tôi đã vượt qua Nguyễn Du đi thì "Hậu sinh khả úy"... điều đó cũng có gì là trái với tự nhiên đâu! Sở dĩ tôi dám nhận định như vậy cứ biết thế đã để rồi lịch sử sẽ phán xét. Nhưng có thể đưa ra vài nhận định được tóm tắt cơ bản như sau:
   a/.  Ý nghĩa nhân văn sâu sắc ở Kiều
     của Nguyễn Du chính nằm trong nỗi kiếp đoạn trường theo thuyết bản mệnh của Kinh Phật - Đời sống Thế giới có thiên mệnh! Con người có bản mệnh!
      Song Vũ trụ và Cuộc sống có cả duy tâm lẫn duy vật. Nghĩa là tuy duy vật chưa thắng và cũng không thắng được duy tâm!... Nhưng vẫn có  "nhân thắng thiên" như thế giới có cả vô thần cùng hữu thần. Tình yêu và cuộc sống xã hội... luôn chứa chất tính triết học đa dạng và rất sinh động!
     Chính trong Tuyển thơ của tôi nhất là trong các bài thơ hay đã chứa bọc được cả thế giới trong nó mà tạo thành vũ trụ thơ ca - Chứ nó không hạn hẹp ở một chủ thuyết cố định. Nghĩa là thi phẩm phản ảnh tất cả những gì của thế giới đã có với tình yêu và cuộc sống con người!
     b/.   Trong Tuyển thơ Đại Bàng 500 bài đó
      số lượng các bài thơ hay và kiệt tác hàng chục nhất là nếu tính từ các bài thơ sâu sắc khá hay trở lên - Tôi đã đạt được đến mức độ khổng lồ hàng trăm. Cũng như tôi đã nói: Nó đã tạo nên tầm vóc của một vũ trụ thi ca! Lịch sử của nghìn năm văn hiến Thăng Long chưa từng có một thi nhân nào đạt được nhiều thơ hay và kiệt tác như thế! Còn nghìn năm sau có hay không thì tôi không biết?
      "Kiều" của Nguyễn Du bất hủ thật hay thật vĩ đại lắm!...nhưng tác phẩm của Người chưa mang tính của một vũ trụ thi ca.
c/.   Về nghệ thuật :
      Kiều của Nguyễn Du viết theo thể lục bát - Thơ Đường dĩ nhiên đạt độ mẫu mực hay tuyệt vời! Ông là một Đại thi hào.
     Còn thơ tôi thuộc loại thơ tự do hiện đại:  Một số lượng thơ không nhỏ tôi đã  hòa quyện giữa sự  sâu sắc của dòng thơ cổ phương Đông - Với các trường phái thơ lãng mạn tượng trưng và cả siêu thực... của thơ hiện đại thế giới - Làm nên rất nhiều các bài thơ hay và kiệt tác!
     Hiện nay tập thơ Rung động trái tim do NXB Thanh niên 2009 ấn hành tôi vẫn dành một số tập. Các nhà thơ sáng tác và nghiên cứu văn học các nhà lý luận phê bình cũng như các Hội văn học tỉnh thành trong nước - Nếu muốn tham khảo có thể liên hệ gặp gỡ -  tác giả xin biếu tặng.

                                                                         Viết tại đất Thăng Long
                                                                  Ngày 15/1/2010
                                                               NGƯỜI PHẢN BÁC
                                                                                           (đã ký)

                                                                                 Phạm Ngọc Thái

*   Sao gửi đến ba Viện: Viện Văn học VN Viện Ngôn ngữ học
     Quốc gia và Viện Văn hóa dân gian- để biết.
*  Văn bản này sẽ được công bố rộng rãi trong Hội văn học
    và lưu lại cho lịch sử mai sau xem xét.
                          
                Hai bản tuyên cáo trên đã được gửi tới Ban chấp hành HNVVN
               cùng nhiều nhà văn nhà thơ... có tên tuổi trong đương đại.
             
                    Đồng thời cũng đã được gửi đến các ông viện trưởng viện phó &
               các phòng ban của Viện Văn học Việt Nam Viện Ngôn ngữ học
               Quốc gia - và rộng rãi trong Hội Văn chương báo chí.

                        
                                 Muốn đọc tập thơ RUNG ĐỘNG TRÁI TIM
                                  tuyệt vời của PHẠM NGỌC THÁI
                                                                 Bấm chuột vào đây:
                                            http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=62578
 
         NHỮNG CÁ NHÂN TỔ CHỨC HAY NXB NÀO MUỐN COM MĂNG XUẤT BẢN 
                     TẬP THƠ "RUNG ĐỘNG TRÁI TIM" SÂU SẮC & RẤT HAY NÀY... ĐỂ BÁN

                              (Sách xuất bản lần đầu hạn chế - chưa có bán ra thị trường)
                   LIÊN HỆ VỚI TÁC GIẢ QUA ĐIỆN THOẠI DĐ 0168 302 4194 HOẶC EMAIL
          (Tác giả sẽ biếu các Quý vị một quyển thơ do NXB Thanh niên đã xuất bản
                                                                                        để tham khảo)
 

babatuoc

Điên nặng

Người điên mà cũng có kẻ quan tâm tán thưởng chứng tỏ toàn bọn điên gặp nhau rồi.

AK

Hãy đợi đấy! Khi nào ở VN số thành viên HNVVN đông hơn số dân bên ngoài thì lúc ấy PNT sẽ liếc dao trôn bát hay giơ cao RĐTT "nên có thép" đợi HT đến nằn nì xin gia nhập những người ngoài HNVVN hehehe

thaobinhduong

Chào anh Thuận Nghĩa

"Cực ngắn mà cực hay"
Mắc cười quá! Cực hay mà cực thấm!
Hi...

đứa bé

hihihi

đừng vội đánh giá người ta hoang tưởng hay vọng cuồng gì gì... tôi thấy dân Việt Nam ngày nay đều đang sống trong ánh sáng vọng tưởng của một mặt trời giả. Thi ca cũng chỉ là sản phẩm đẻ ra dưới ánh mặt trời ấy. Ví dụ : Bài thơ tình đen tối nhất thế kỷ tác giả viết cái quái gì ? cái quái gì chỉ có trời kia mới biết. Ai cũng cho rằng mình biết. Trời ạ. Mượn câu quen miệng của Nguyễn Lãm Thắng mà than : Đời chi lạ !
Hihihi. Đời chi lạ anh Thuận Nghĩa ơi !

Hà Vân

Hình như lương y Thuận Nghĩa có bệnh nhân đặc biệt ?.
Để trị hoang tưởng thiên tài thì châm cứu ở huyệt nao đới ạ? Và để trị bệnh loạn khen thì huyệt nào nhỉ? Mà bệnh thứ hai hình như nguy hiểm hơn bệnh thứ nhất nhiều bởi nó lan tràn và được phủ lên trên bằng nhiều hình thức; rồi chính nó lại tác động đền bệnh thứ nhất thì phải.

Nguyễn Lâm Cúc

Từ hôm trước

NLC đã đọc "vớn đề" này từ những hôm trước. Đến nay ngạc nhiên vẫn còn tròn xoe.

Nguyên Hùng

Gửi Đồ Gàn

Thuận Nghĩa

Đúng là chuyện như đùa nhỉ.
Cái ông Phạm Ngọc Thái này mắc nhiều bệnh khác ngoài bệnh hoang tưởng vĩ cuồng.

Buổi sáng được đọc entry này không biết là hên hay xui nữa. Dù sao cũng cám ơn Thuận Nghĩa đã sưu tầm và giới thiệu các "kiệt tác" của cái ông PNT nào đó.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.98.96' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','ndbld4jhdvq810s0j1sh01ct32','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 16:18:02','/a259360/he-qua-cua-van-hoa-khen-tu-lieu.html')