Mai Sống Rồi Cũng Đủ... (đọc thơ Bivi)

                                        Thay Phóng Sự Thơ Blog 4
         
   
 

Đôi khi tôi thấy mình chai cứng lại sần sùi trơ ễnh ra một cách mơ hồ không lười biếng mà uể oải ngán ngẩm thô kệch và lấn cấn những ẩn niệm vô vọng và vô phương hướng.

Giới phân tâm học cho đó là một hiện tượng trầm uất hay là khủng hoảng tinh thần (Depression). Mà nguyên nhân chủ yếu là  thiếu hụt sự thông cảm và sẻ chia.

Tôi không tin vào cách chẩn trị đó. Vì tôi hiểu tôi. Cuộc sống đã cho tôi khả năng làm chủ được các trạng thái đột biến của tâm lý và tôi có những phương pháp  khả dĩ có thể tự điều hòa lại trạng thái tâm lý của mình cho phù hợp với sự biến chuyển của nội tâm và ngoại cảnh.

Nhưng tình trạng tâm lý đó vẫn thỉnh thoảng xảy ra trong tôi. Một dấu chấm hỏi với chính mình được tôi cũng tự mình đưa lên bàn "mổ" để phanh phui mình ra bằng những lưỡi dao sự thật.

Cuối cùng tôi đã tìm ra đáp án cho nguyên nhân cái gọi là sự khủng hoảng tinh thần đó. Không phải là thiếu hụt sự thông cảm và sẻ chia. Mà là thiếu hụt trầm trọng những nỗi buồn.

Tôi không hạnh phúc nhưng hình như tôi không cần niềm vui.

Tôi không bất hạnh nhưng lại cảm thấy an lạc khi có những nỗi buồn óng ánh thi vị.

Và tôi đã tìm cho tôi được một phương thuốc hữu hiệu để cho tâm mình được nhẹ nhàng thư thái. Đó là cách được chìm đắm vào trong những vần thơ ăm ắp buồn đau ngầy ngậy tê buốt bật run lên từng sợi hồn.

Một trong những trang thơ mà tôi thường hay tìm đến như toa thuốc kỳ diệu xoa dịu tâm thức mình là trang thơ của Tiểu Muội Bivi.

Nỗi buồn nỗi đau trong thơ Bivi mơ hồ không rỏ nét không quặn đặc không hình hài không danh tính... Nhưng nó cứ dai dẳng cứ riết ráo trút lên từng con chữ từng phút từng giây từng ngày từng đêm từng tháng từng năm....(và hình như đến tận cả thiên thu)

Khi đọc thơ của Bivi gần đây tôi đã thốt lên tronng bài thơ Tiểu Muội:

      
Tiểu Muội  

Mai sống rồi cũng đủ

Rủ rê chi tháng tám về chơi

Cho mất ngủ mà bắt đền tháng chín

Để dấu chấm lặng chạm nhau ngày túng thiếu

Nỗi buồn rơi từ trời lộng tháng mười

Mai sống rồi cũng đủ. Giêng hai

Thừa thiếu là chi

Mà mãi lộ tiếng cười....Đó là cảm xúc của tôi khi đọc các bài thơ viết với tháng của Bivi:

      
   

Rủ Tháng Tám Về

Này thơ sangLang thang lâu quá thèm một lần được trở về nhà...

     

Em rủ tháng Tám về
chòng chành trên mảng chiêm bao
mảng chiêm bao có màu rất cổ 
Những nụ hôn nuốt vội
chẳng đủ no để thăng hoa cái đói
một Thiên Đường lấp ló rất xa

 
Tình yêu vội vã soi gương
nhan sắc cũ đơn phương giữa bầy tóc rối
hiu hắt mùa sang chật chội
cần thêm gì một chiếc lá rơi

 
Yêu thương rúm người ngã xuống
gốc xương rồng bật máu một loài hoa
tháng Tám luân lạc nhận ra nhau quá muộn
tiếc mùi son vừa chín trái mặt trời!

  
   


     

Bắt Đền Tháng Chín

Này thơ sang

  

Mai hết ngọ ta bắt đền tháng Chín

Trời ươm ươm đãi mưa bữa phủ phê
Đôi guốc gỗ phải lòng viên gạch đỏ
Ngày soi gương mà nắng nỏ chịu về

 

 
Mai hết gió ta bắt đền tháng Chín
Con diều rơi buổi trong vắt mắt nâu
Mai vuốt sợi dây đàn già như núi đó
Búng ngón tay mà đếm lá bạc đầu

  
Ngày đem đốt nỗi buồn thôi đáo hạn
Chưa hết năm mà bụi phủ chổ nằm
Gian phòng cũ và vách ngăn cũng cũ
Nào xoè tay để tuổi dại ghé thăm

  
Mai mất ngủ ta bắt đền tháng Chín
Yêu thương ơi vừa té ngã bờ rào
Đêm cửu vạn giấc mơ năm bảy mối
Còn mối nào để tơ nhện giăng chơi!

  
Mai còn lại một ta và tháng Chín...

     
    
        

Liếm Vết Thương Chơi...

Này thơ sang

  

Nơi kẻ tay mặt trời trốn đâu?  

Cơn sốt cũ dầm mình trong ngày mới
Núi ủ ê đau dạt cánh rừng người

  
Tháng Mười. 
Con thú già ngồi liếm vết thương chơi!

  

Chiều nẻ hạt nẩy mầm mưng mủ giấc mơ ôi
Dấu chấm lặng chạm nhau ngày túng thiếu
Tiếng thở hắt bên mùa Thu cách điệu
Khúc nhạc mon men về khép cửa ngày!

  
Em vuốt chiều nhè nhẹ bàn tay
Gió trở cuồng trên cánh núi có màu mây đất
Mùa tao ngộ qua đời chùm hoa không có thật
Nỗi buồn rơi từ trời rộng.  Rất gần!

  
Ngọn đèn đường thất thân với lũ ma trơi
Viên gạch tứa máu cười....trên mặt ngày rách nát!

  
    

Tháng Tám thì :

Yêu thương rúm người ngã xuống
gốc xương rồng bật máu một loài hoa....

    

Tháng Chín lại như vậy:


Đêm cửu vạn giấc mơ năm bảy mối
Còn mối nào để tơ nhện giăng chơi!

   
Còn tháng Mười:

.....
Con thú già ngồi liếm vết thương chơi!

.....
Ngọn đèn đường thất thân với lũ ma trơi
Viên gạch tứa máu cười....trên mặt ngày rách nát!

    

Đau đáu đến thế là cùng buốt lẹm đến thế là cùng. Vì cái gì đâu vì ai đâu và đâu biết vì sao?. Nhưng cái đau cái buồn cái lắt lay khổ nạn cứ tứa ra với tháng năm bầm tái quay quắt đến thế là cùng. Bởi vậy mà Thơ đến thế là cùng chất ngất đến thế là cùng. Có lẽ ngưỡng đau ngưỡng buồn cũng chỉ đến giới hạn đó là tột đỉnh mà thôi.

    ........
(Còn nữa) 

09.01.10
tn

  
 

Elliotepino

ремень коричневый джинсовый мужской

мужские текстильные ремни купить недорогие мужские ремни москва ремни мужские и женские из натуральной кожи в каком году ели кожаные ремни как определить мужской ремень или женский игра небеса кожаные ремни ремни мужские кожаные mustang ремни mayer женские купить ремень кожаный мужской купить к джинсам как правильно одевать мужской ремень видео купить ремень мужской armani купить женский ремень в интернет магазине большие размеры ремни кожаные мужские украина где купить хороший мужской ремень спб купить ремень женский кожаный недорого ремень резиновый мужской [url=http://remnitopshop.ru/skolko-stoit-kozhaniy-muzhskoy-remen-na-rinke/19815-2018-10-10.php]мужской ремень купить в новосибирске[/url] купить кожаный ремень мужчине [url=http://inforemeni.ru/remen-hermes-zhenskiy-kupit-onlayni/14899-2018-04-21.php]магазин итальянский ремень мужской[/url] ремни женские марина с [url=http://remnitopshop.ru/kupit-remen-tsepochkoy-zhenskiy/4978-2016-12-18.php]класический мужской ремень[/url] сплести из бисера ремень для джинсов [url=http://remenewru.ru/kupit-remen-muzhskoy-v-dnepropetrovske/17570-2018-06-18.php]мужской ремень cavalli just cavalli[/url] мужской ремень hermes цена [url=http://remenewru.ru/muzhskie-remni-v-internet-magazinah/814-2016-02-27.php]ремни мужские в рязани[/url] ремни мужские замшевые коричневые стильные кожаные мужские ремни для джинсов отличить мужские ремни от женских ремни мужские кожаные копии мужские кожаные ремни bb1 фото ремня гермес мужской кожаный ремень псалом 90 работа ремень мужской мужской ремень купить в омске мужской ремень купить в спб мужские ремни из натуральной кожи armani [url=http://remnitopshop.ru/kupit-remen-tsepochkoy-zhenskiy/14121-2018-03-05.php]ремни женские не дорогой[/url] ремень кожаный широкий женский [url=http://tipolkopoi.ru/zhenskie-remni-iz-naturalnoy-kozhi-foto/4659-2016-12-05.php]купить женский ремень lv[/url] широкий кожаный ремень для часов купить [url=http://remenewru.ru/muzhskoy-remen-naturalnaya-kozha-kupit-v-nizhnem-novgorode/9020-2017-06-15.php]купить ремень женский плейбой[/url] кожаные ремни для мужчины можно ли дарить [url=http://super-remni.ru/kak-sdelat-kozhanie-remni/3410-2016-08-09.php]кожаные ремни для джинсов ручной работы[/url] кожаный ремень мужской в краснодаре [url=http://super-remni.ru/pravilno-nosit-remen-zhenskiy/3612-2016-08-21.php]кожаного ремня[/url] купить кожаный ремень мужской в спб недорого широкие ремни женские магазины в спб пряжки байкерские для мужских ремней купить купить кожаный ремень для швейной машины с ножным приводом бляхи мужскому ремню

Willardabnok

Плитка Venis

Плитка Venis Перейти https://vplitka.com/catalog/plitka/ispanskaya-plitka/venis/

Carlostot

Пассивный доход уже сегодня.

Приветствую. Хочу представить Вашему вниманию новую технологию получения пассивного дoхoда - http://ragroup.ga Данный способ зарабoтка не требует вложений. Настраивается система очень быстро, после чего можно получать дохoд в автоматическом режиме. Смотрите видео, рассказываю подробней, как это рабoтает. Начать можно уже сегодня!

Brandonpiesy

microsoft xbox support site

install windows updates without internet connection support for windows xp after 2014 windows update error 0x80246008 windows phone 8 vpn update explorer internet windows updates download clearcase support windows 7 windows update fehlgeschlagen fehlercode 80071a30 best way to wipe hard drive and reinstall windows windows update space windows updates command line options xp windows updates fail windows update standalone installer hanging update vista business windows 8 windows 8 working on updates restart loop how does windows update work microsoft windows nt 4.0 resource kit support tools [url=http://windows-assist.com/windows-me-usb-support/14553-2018-02-15.php]windows update fails to install internet explorer 9[/url] windows update service pas en cours d execution [url=http://supporter-windows.com/windows-vista-update-no-sound/2757-2016-08-15.php]download live update symantec endpoint protection windows 7[/url] reinstall ie windows xp [url=http://software-windows.com/update-network-password-windows-7/18453-2018-07-02.php]simple help using bootcamp to install windows 7[/url] reinstall windows xp activation key [url=http://help-support-microsoft.com/16-bit-application-support-windows-8/6912-2017-03-15.php]windowsupdate update[/url] how often does windows 7 weather gadget update [url=http://tools-support-microsoft.com/microsoft-windows-vista-64-bit-updates/6305-2017-02-21.php]windows xp help spylocked[/url] reinstall internet explorer windows xp service pack 2 volver a instalar windows update windows 7 update rechner startet nicht mehr update windows media center library windows 7 windows help error 136 manually uninstall windows update server 2008 stop windows update download process reset windows update registry settings windows 7 update intel drivers windows vista microsoft windows 2000 professional update security updates for windows xp [url=http://windows-tools.com/how-to-reinstall-windows-xp-without-cd-acer/17338-2018-06-29.php]windows 7 crash during windows update[/url] ati graphics update windows 7 [url=http://supporterwindows.com/uninstall-windows-indexing-service/15447-2018-04-17.php]how often should i reinstall windows vista[/url] does windows 7 support ipx/spx [url=http://support-microsoft-help.com/configuring-windows-updates-hangs-at-12/13292-2018-01-26.php]windows update breaks outlook 2013[/url] reinstall windows vista lenovo laptop [url=http://windows-assist.com/windows-me-usb-support/19751-2018-09-01.php]windows xp atom support[/url] windows 7 critical updates download [url=http://windows-supporter.com/install-ftp-service-windows-server-2008-r2/3886-2016-09-23.php]do i need windows updates[/url] offline update for windows 7 x64 event id 7036 service control manager windows installer microsoft windows 7 manual update download microsoft windows 7 support uk windows 7 updates task scheduler

DeweyUndof

услуги промышленных альпинистов

[URL=http://elnewton.org/][IMG]http://elnewton.org/uborka-kvartiry.png[/IMG][/URL] Формирование чистоты в помещении является формирование удобства и порядка. Помимо этого, точно выбрать средства для уборки, которые способны легко отмыть поверхность в офисе. Сначало нужно выбрать клининговую компанию, зайти на сайт написать и выбрать услугу. [b]уборка квартир скидки[/b] Клининговая по уборке в помещении [URL=http://elnewton.org/]http://elnewton.org/[/URL] рекомендует не тратить время на уборку и желает взглянуть на вашу квартиру чтобы оценить и рассчитать цену на услуги уборки. У нас есть все необходимые средства класса премиум для быстрой уборки предметов. У любого компании по уборке присутствуют собственные особенности, по которым легко узнать – быстрая работа, уникальные технологии убокри. Обширное многообразие услуг, уже давно вписываются в стереотипы привычного и однообразного, дает возможность выбрать на уникальную мойку квартиры, невзирая на ее величину. Если сопоставить компании по уборке, то можно найти несколько существенных различий. Компания «Чистюля» [URL=http://chistyulya.com/]http://chistyulya.com/[/URL] отдают предпочтения потребностям потребителя и всегда стремится убрать быстро и хорошо в помещении.

Williamlar

медицина рефераты бесплатно судорожный синдром

nissan cefiro термостат ядерная медицина в россии http://www.etelecom.ru/ipboard/index.php?/blogs/entry/1146-%D0%BA%D1%83%D0%BF%D0%B8%D1%82%D1%8C-%D1%81%D0%B0%D0%BD%D0%B0%D1%82%D0%BE%D1%80%D0%BD%D0%BE-%D0%BA%D1%83%D1%80%D0%BE%D1%80%D1%82%D0%BD%D1%83%D1%8E-%D0%BA%D0%B0%D1%80%D1%82%D1%83-072/ картинки медицина-хирургическое отделение

JamesEvest

новости в мире электронных гаджетов

мир гаджетов новости hi tech http://eleskon.ru it новости обзор новых гаджетов

Thomassip

показатель аст в биохимическом анализе крови

Elliotepino

ремни женские для бойфрендов

женские ремни завязывающиеся ремень мужской бренд кожаные ремни пенза цена купить серый мужской ремень ремни мужские кожаные для брюк ремень кожаный рисунок купить женский ремень с цветком кожаные джинсовые ремни мужские купить ремень мужской матерчатый ремень широкий женский бежевый ремень гуччи оригинал цена женские tj collection женский ремень цена ремень кожаный белый мужской купить широкий кожаный ремень корсет женский ремень ручной работы купить ремень без пряжки для брюк мужской строгий ремень мужской кожаный ремень с че геварой купить женский ремень louis vutton модные тонкие ремни женские мужские ремни из натуральной кожи с пряжкой купить мужской ремень в ростове как определить кожаный ремень или нет видео кожаный ремень для часов своими ремень мужской d g мастерская по литью бронзы мужские кожаные ремни для брюк фото кожаный ремень манго купить мужской ремень с молитвой кожаные ремень с молитвой купить как обрезать ремень женский купить мужской ремень в подарочной коробке кожаный ремень мужской для джинс цена кожаные мужские ремни на маркете женские широкие ремни на джинсах купить ремень мужской в алматы ремни женские в спб ремни вранглер для джинсов мужские купить в ремень мужской для свадьбы купить ремень мужской с метром купить ремень для джинсов мужской монтана пряжка для ремня мужская байкерская брендовые ремни мужские интернет магазин модные ремни женские к шубе ремень мужской в джинсы фото ремни мужские кожаные марки широкий кожаный женский ремень рыжий корсет мужские ремни волгоград мужской ремень купить днепр женский джинсовый ремень calvin klein купить

JalonReple

Suitable reasonable tabs without instruction

levitra and alcohol side effects in total there are http://levitragtr.com - levitra 20 mg how long does it last levitra online cheap usergroups levitra 20 mg generic - meth levitra and poppers cost of levitra
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.98.96' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','stmgh73g9bp544atj0eji022b1','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-15 16:15:51','/a208204/mai-song-roi-cung-du-doc-tho-bivi/page-3.html')