PHÓNG SỰ THƠ BLOG – 2

Chuyện Xui Xẻo Thứ 2:
   
 

1.

Cuối tuần

Với ai là ngày nghỉ không biết với mình  là ngày  làm việc có tính đày ải nhất mà tự mình đày ải vì sở thích của mình thôi chứ chẳng ai bắt buộc cả.  Có ngày cuối tuần ngồi tù tì từ tối hôm nay cho đến  tối hôm sau vật lộn với đống giấy vụn. Khi nào mỏi quá thì nhảy vô mạng lướt qua vài bài thơ của bạn bè phóng lên vài quả còm thư giãn là có sức ngồi lại ngay.

Thứ 6 tuần rồi đi làm ở phòng mạch về mình lao vào hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho Tiếng Thu thức trắng đêm cho đến tận 5 giờ sáng lướt mạng trả lời mấy cái comment rồi tập thể dục thư giãn bằng cách đọc thơ của các Bloger. Mình có cái tật lạ nếu trước lúc lên giường chưa đọc dăm ba bài thơ mới viết của bạn bè thì không thể nào nhắm mắt được. Khổ thế đấy gìà đầu rồi mà vẫn còn như baby vậy không có thơ ru là y như rằng suốt đêm ọ ẹ quấy tâm tư không yên được.

Mới tắt máy lên giường trùm chăn chuẫn bị  nhập định vô giấc thì có tiếng bấm chuông  cửa dồn dập. Tiếng chuông rất cấp bách. Có ai hàng xóm bị chuyện gì chăng. Mình bật dậy như một cái máy lao ra mở cửa mắt liếc xem cái hộp đồ nghề ở bỏ đâu trong thế giới giấy vụn.

Cửa mở một gương mặt phụ nữ nhoè nhoẹt phấn son nước mắt đầm đìa thò vào.

•-      - Ai  đấy có chuyện gì thế. Mình hốt hoảng hỏi

Người phụ nữ ngẩng mặt lên lấy tay hất mái tóc đang lòa xòa xõa xuống chìa mặt ra và nói:

•-      -  Em đây ... hu hu...hức hức...ực ực ...chắc em chết mất anh ơi đến nước này thì chỉ có tự vẫn mới yên thân thôi anh ơi

Qua lớp phấn son loang lổ vì nước mắt mình nhận ra cái Thảo vợ tay Văn chủ nhà hàng Asia Wock. Nhưng khi nghe tiếng khóc còn đầy ắp nguyên lực mình linh cảm ngay là chẳng có chuyện gì hệ trọng cả. Phàm khi con người có chuyện mà phải vận động đến tuyến lệ một cách tự nhiên dù bằng bất cứ là nguyên nhân gì tang sự rủi ro mất mát buồn đau bệnh tật đau nhức  hay kể cả vì vui mà khóc thì tiếng khóc vẫn có gì đó thất thoát nguyên lực của thần khí. Cái Thảo   xem  ra tiếng khóc khá chân tình khóc một cách đầy nhiệt huyết không như kiểu giả bộ của người khóc mướn cũng không phải trơ trẽn như kiểu khóc nước mắt cá sấu. Nhưng tiếng khóc không có biểu hiện thần khí thất tán. Chứng tỏ kiểu khóc này là kiểu khóc nhờ vả hoặc là kiểu khóc bắt vạ. Nó không nhạt phèo như nước ốc se sắt oãi rượi như cơm thiu mà có cái gì đó ất ất ơ ơ như nem chua chưa tới ngày.

Biết chẳng có gì nguy hiểm nên mình mặt tỉnh rụi vênh mặt hỏi:

•-       - Chớ bộ nhà mi không có chỗ chứa nước mắt mà tới nhà tau mở hàng vào buổi sáng rứa có chuyện chi nói mau đi hôm qua tới giờ tao chưa đi ngủ tý nào đâu đấy.

•-       - Hù hù.. ức ức.. anh ơi là anh ơi sao số em nó khổ thế trăm sự là vì anh mà ra cả.

Mình nghe nó réo mà sởn cả da gà xưa nay mình chỉ có nghe đàn bà chửi thôi chứ có bao giờ được nghe tiếng khóc..anh ơi..anh ơi nõn nà như thế này đâu. Mình rùng mình lấy lại thế quân bình. Thấy lần này cái Thảo khóc có vẻ thoát thần khí thật nên mình nhẹ nhàng hỏi:

•-      -  Rứa thì có chuyện chi mi nói toẹt ra đi chứ cứ anh ơi..anh ơi..hu hu hức hức kiểu này một tý nữa là tao ói đấy mi biết xưa nay tao vốn dị ứng tiếng rền rĩ của đàn bà mà.

•-       - Anh ơi là anh anh ơi ...lão Văn nhà em tuyệt chứng rồi

•-      -  Nói mẹ nó ra đi là có chuyện gì chứ anh ơi anh ơi kiểu ni là ai biết đâu mà mò.

•-       - Tất cả là vì anh đấy anh nói với lão sao mà giờ lão cứ nghĩ lão có năng khiếu Thơ bẩm sinh nên dạo này đổ đốn sinh tật làm thơ thế này thì gia đạo em tan hoang thôi anh ơi.

•-      -  Làm thơ thì làm thơ có cứt chi mô mà mi quan trọng hóa lên vậy.

Nghe tôi nói  thế  cái Thảo trợn tròn mắt lên cổ họng tắc nghẹn ngáp ngáp lấy hơi rồi òa lên tức tưởi:

•-      -  Anh là người học cao biết rộng mà anh còn nói thế được à...hu hu...nhà nào mà có người làm thơ là nhà đó coi như bạc phước. Huống chi lão Văn nhà em là trụ cột trong gia đình. Lão sinh tật làm thơ là nhà em đến kỳ mạt vận rồi đấy anh biết không?

•-      -  Mi đừng có nói chuyện tầm phào Thơ văn có liên hệ chi đến vận khí của gia đình mi mà mi nói rứa

•-      -  Hu...hu...anh bịp ai thì bịp chứ sao mà bịp em được.  Chắc anh cũng đã biết tỏng tòng tong xưa nay từ cổ chí kim có ai là Nhà Thơ mà gia đạo sung túc nhà cửa đề huề chưa. Có hai loại người nổi tiếng suốt đời sống trong sự nghèo nàn thiếu thốn đó là Nhà Thơ và Họa Sĩ. Họa sĩ thì lúc chết đi có khi con cháu họ còn  được nhờ vì tranh của họ có giá. Chứ nhà Thơ thì con cháu chẳng có ai được nhờ vả cả. Kể cả những người lừng danh bốn biển thì tuyển tập của họ có in ra bán cũng không đủ vốn cho tiền in sách thì thử hỏi những nhà thơ ất ơ cỡ như nhà em thì sao hả anh.

•-       - Mi đừng có nói ba láp như vậy là xúc phạm đến văn hóa đấy.

•-     -   Nhà em không phải nhà văn hóa nhà em là nhà làm ăn có một người trong nhà sính chữ làm thơ là đại họa anh ạ. Thiên tài như Bùi Giáng rồi cuối cùng cũng lang thang cuối phố đầu hè Thi thần như họ Hàn cũng chết nơi thâm sơn cùng cốc. Điệu nghệ nổi tiếng như họ Chế thì trước lúc lâm chung cũng còn thèm một bát phở tái một ly bia 33 mà không có uống thì cái lão nhà em sẽ ra nông nỗi nào hả anh

•-      -  Nhưng thằng Văn chỉ tò he mấy vần cho vui thôi chứ nó đâu phải là Nhà Thơ mà mi lo

•-      -  Ối giời ơi anh ơi là anh ơi bởi vì anh khen thơ lão có ý sâu sắc nên mặt mũi lão cứ vênh lên từ dạo đó đến nay lão cứ ngỡ lão là nhà Thơ đích thực Lão nói thơ lão còn hay hơn thơ của cái Ông giáo sư gì đó ở bên Pháp cái ông viết Trường ca oán thù oán hận chi đó đấy mà hôm rồi làm lễ ra mắt tùm lum bên Lite Sài Gòn đấy. Lão nói thơ của giáo sư này như vậy mà ổng còn tự hào là lục bát dài hơn của cụ Tiên Điền đến mấy nghìn câu thì thơ của lão còn chất hơn tỷ lần. Vì vậy chuyến này lão nhà em còn định về Việt Nam xuất bản một tập thơ viết từ góc bếp đấy. Lão nói tự bỏ tiền ra xuất bản mấy tập là thành Nhà Thơ làm một bữa tiệc rượu ngoại mời mấy cụ có danh nhờ họ đề cử là thành hội viên này nọ ngay. Thế đấy anh ơi!

    
2.

Thằng Văn là chủ nhà hàng kiêm luôn đầu bếp. Nhà hàng nó ở gần chung cư mình ở.  Tình hình kinh tế suy thoái nhà hàng làm ăn khó khăn nên rút giảm bớt người làm. Hôm nào gặp buổi đông khách là nó gọi điện nhờ mình ra ứng cứu. Mình trước đây có làm qua nhà hàng Tàu nên việc chi làm cũng được. Khi nào túng người phía trước thì mình làm bồi đứng ba khi nào túng người phía sau thì mình vô rửa bát cắt rau phụ chiên đồ.

Làm giúp giờ nào tính tiền giờ đó Hôm đầu cái Thảo trả mình một giờ 8 đồng. Mình không chịu nhận nói rằng lương bồi mỗi giờ trả 8 đồng có mà phá sản à. Cái Thảo nói Bác Sĩ chạy bồi phải tính khác chứ. Mình nói bác cứt chi cũng vậy thôi khi làm bồi là thằng bồi bàn khi rửa bát là thằng rửa bát khi lau chùi nhà cầu là thằng lau chùi cứ vậy mà tính. Thằng Văn đứng cạnh nói hùa vào:

•-      -  Bác nói chí lý có làm đến ông trời cũng phải sòng phẳng rõ ràng. Kinh tế mà không đàng hoàng khoai ra khoai ngô ra ngô là chết đấy. Chính vì cái sự cả nể à uôm trong sự quen biết mà cuối cùng vì  mấy đồng tiền bọ mà anh em  bạn bè chém giết coi thường nhau đấy. Cứ phải sòng phẳng rõ ràng chua ngọt ra chua ngọt cà ri ra cà ri mới bền được. Có mấy thằng có tý tiền tưởng mình là ông này ông nọ lên mặt ta đây à uôm anh anh em em bạn bạn bè bè sá gì cuối cùng coi nhau như cứt vì mấy đồng bạc còm.

Nghe thằng Văn thẳng tính và cương trực có vẻ minh bạch rõ ràng mình đâm nể và cảm thấy rất dễ gần gũi.

Một hôm đang xào trong bếp thấy hắn ngân nga mấy câu:

  
Mặt trời của anh là cái họng lò

Mặt trăng của anh là cái đít chảo

Bầu trời của anh là góc bếp bát dĩa nồi niêu

Anh thổi ngọn gió lên cán vá

Hoa đời anh nở rộ

Ngào ngạt mùi tỏi

Nồng nồng mùi ớt

Lâng lâng mùi xì dầu

Và bát ngát quyện lên tóc em

Chấp chới trên đôi môi hàm tiếu

Khi em cười chúm chím đếm tiền

Em đẹp như một nàng tiên...

...

Nghe thằng Văn ứng khẩu mấy câu  mình trố mắt lên nhìn hắn:

•-       - Thơ hay đầy ý vị rất đời và cũng rất trữ tình lãng mạn

•-       - Thơ thẩn gì bác ơi buồn buồn quanh năm suốt tháng úp mặt vào họng lò thỉnh thoảng thư giãn mấy câu thôi.

•-       - Tớ nói thật đấy thơ cậu đầy ắp ý tưởng không lệ thuộc vào thi pháp là loại thơ ứa ra từ cảm xúc đời thường. Loại thơ này đọc sướng hơn là các bài thơ trau chuốt mượt mà chín chắn về nghệ thuật câu chữ nhưng thiếu rỗng thông tin tư liệu đọc thì nghe hay vì kỹ thuật thơ nhưng nhạt phèo về ấn tượng thi ca.

•-      -  Ồ bác này có vẻ cũng am hiểu về thơ nhẩy.

•-      -  Am hiểu gì đâu tớ thích đọc thơ và đọc khá nhiều nên cảm thấy vậy có bài nào nữa không đọc nghe chơi.

•-       - Lúc làm việc mỏi mệt em tức cảnh mấy câu cho vui chứ có viết lách gì đâu mà nhớ.

•-     -   Khi nào tức cảnh được câu nào nhớ ghi lại nhé mình đọc và bình luận cho vui.

Từ hôm đó mỗi lần ghé quán thằng Văn đều bắt tôi ngồi nghe hắn đọc thơ.

Thơ hắn viết rất có ý thâm nhập vào sâu trong đời sống của người dân lao động bên này có nhiều hình tượng khám phá từ thực tiễn chứ không phải loại thơ bãng lãng èo uột mơ hồ và nhạt nhẽo vô vị trong sự nhuần nhuyễn của kỹ thuật thơ ở một số mốt thời thượng như bây giờ của dân chơi Blog. Bởi vậy dù Thơ của Văn không chu chỉnh về thi pháp ngôn từ giãn dị không trau chuốt nhưng được cái buông lỏng một cách tự nhiên từ cảm xúc có thực nên khi đọc ra vẫn có sức hấp dẫn mới lạ.

Có hôm quán vắng khách thằng Văn vẫn gọi kiểu cấp cứu ra giúp hắn. Ra đến nơi chỉ ngồi nghe và bình thơ cho hắn.

Tôi nói với hắn muốn thâm nhập vào giới Thơ chuyên nghiệp thì thơ có ý hay chưa đủ mà phải có một trình độ thẩm thơ nhất định nào đó bởi vậy nên chú ý đến sự đọc. Có vốn sống nhưng không có vốn đọc thì viết vẫn không thể nào lôi cuốn được người đọc. Làm thơ ban đầu phải chú trọng đến ngôn từ và cấu tứ trước sau đó mới vận dụng diễn ý vào đó. Khi đã thành thục trong niêm luật thơ thì mới từ từ thoát ra ngoài sự gò bó của cấu tứ được. Đến một lúc nào đó. Tự nhiên vốn sống cùng với những cảm xúc trước đối tượng nó sẽ tự phát tiết ra trên ngôn từ vốn đã được tích lũy trong tiềm thức qua sự đọc mà thành những câu thơ những bài thơ xuất thần đầy sức thuyết phục. Viết và đọc vốn là hai mặt âm dương của một mảng nhận thức. Sự mất cân bằng giữa Viết với Đọc cũng như trong kinh tế vậy. Viết mà ít đọc thì cũng như đầu vào quá ít mà đầu ra quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng rỗng tuếch trong tác phẩm. Đó cũng là một cái lỗi mà một số người đã từng rất nổi tiếng mắc phải. Họ viết nhiều được hâm mộ quá nên đã lạm dụng sự viết mà quên lãng mất một vấn đề tối hậu Viết là hệ quả của Đọc. Chính vì vậy mà một số tay  viết nổi tiếng có những tác phẫm không thể nào ngửi và tiêu hóa được. Hoặc có những thần đồng về Văn Thơ tự nhiên tắt tịt trên bầu trời thi ca. Nguyên nhân chính là họ tích lũy chưa đủ nguyên lực đọc mà đã phát sáng quá rực rỡ trên lĩnh vực viết rồi. Bởi vậy muốn viết hay và đi vào lòng người đọc thì phải đọc thật nhiều. Bởi vì một trang viết của bất kỳ của ai. Của người chuyên nghiệp  hay nghiệp dư cũng đều là sự chuyển dịch tâm thức của họ từ não bộ đến trang giấy. Vì vậy đọc là thẩm thấu tinh túy của nhận thức của nhân loại kiểu như uống sâm ngàn năm trong nghề Văn vậy..

Hắn ngồi nghe rất chăm chú và cuối cùng trả cho tôi 5 Euro/1 giờ đúng bằng lương rửa bát cho việc tôi nghe hắn đọc thơ và bình thơ hắn.

Mặc dầu tôi đã cảnh báo hắn nhiều bận là lần sau nếu không có khách ăn thật sự thì đừng gọi tôi vì tôi rất bận và không muốn lấy tiền từ những cuộc nói chuyện tào lao Mà không lấy thì không được vì tôi đã bị mất thời gian vào đó. Hắn nói:

•-       - Nghe đọc thơ còn vất vả hơn nhiều lần rửa bát và chùi nhà cầu nên trả vậy cho anh là thiệt cho anh lắm rồi. Cứ sòng phẳng vậy đi.

Cũng may là mình thích thơ chứ thật ra 5 Euro cho một giờ nghe đọc thơ trả vậy là quá rẻ.

    
3.

...

Nghe cái Thảo vừa khóc vừa kể lể nào là nhà thơ này nghèo nhà thơ kia khổ nhà thơ nọ bị vợ đuổi ra khỏi nhà nhà thơ ấy phải đi vay tiền chiêu đãi bạn bè khi có một bài thơ vừa in nhà thơ kìa phải ngủ ngoài đường khi đi nhậu với bạn bè về nhà bị vợ khóa cửa không cho vào..mà toàn những nhà thơ danh tiếng của nước Nam ta không à. Mình kinh ngạc hỏi nó:

•-      -  Mi suốt ngày đầu tắt mặt tối với cái nhà hàng của mi răng mà mi biết rõ về chuyện hậu trường của các nhà thơ rứa?

Cái Thảo nghe hỏi khóc rống lên thảm thiết:

•-       - Em chính là cháu họ của Nhà Thơ Nguyễn..... Bác em lúc chết tuyển tập chất ngập giường nhưng không có một manh áo lành để khâm liệm đấy...hu hu...

Thấy nó khóc quá thảm thương mình đành an ủi nó:

•-       - OK để mấy bữa nữa tao ra tao dội cho thằng Văn gáo nước lạnh lên thơ hắn là hắn tịt ngay mặc cho hắn thù tao ra sao thì thù.

•-      -  Hu hu...muộn rồi anh ơi là anh ơi..! khi mà đã dính vô nghiệp Thơ rồi  thì làm sao mà quẫy ra được hả anh. Sao mà cái số em nó khổ thế này ngày xưa hồi ở nhà có một thi sĩ trẻ học trò của bác em đeo đuổi em phải ba chân bốn cẳng phi sang bên này tỵ nạn gặp lão Văn nhà em chí thú làm ăn không thấy để mắt đến sách báo em đã mừng ai dè bây giờ nên nông nỗi này...Hu hu....giá như lão sinh tật cờ bạc thì đang còn thuốc chữa trăm bữa thua còn có một bữa thắng cũng đỡ chứ dính đến thơ thì coi như cháy túi anh ơi. Hoặc giá như lão dính đến con nào đó để mèo mỡ thì vẫn còn có cơ hội quay về chứ đã dính đến thơ thì coi như tuyệt chứng rồi anh ơi.

Nghe cái Thảo kể lể suy từ mình mà ra thấy đúng nên mình ầm ừ gật gật đầu cuối cùng nghĩ ra được một kế.

•-      -  Mi đưa cái ngày sinh tháng đẻ của thằng Văn cho tao tao coi cái Tử Vi của nó rồi nương theo cái vận hạn của nó trongTử Vi coi có điểm nào lợi dụng yểm được cái vận phát văn chương của nó không.

Mình bấm Tử Vi thằng Văn thấy năm nay Đại tiểu hạn trùng phùng lại có Thái Tuế   Tấu Thư và Thiên Tướng chiếu mệnh lại nhằm vô sao Văn Tinh Hoa Cái đắc địa nữa. Chết bà rồi với cái vận này hắn không thành nhà Thơ mới là chuyện lạ.

Thấy sức mình không đủ tay ấn mình khuyên cái Thảo.

•-       - Số hắn đang phát về nghiệp văn chương tao chịu không đủ tay ấn mô. Bên Harbug có cái chùa Tây Tạng chuyên bắt ấn trừ tà chữa bệnh để tao giới thiệu mi qua đó coi mấy vị Đại Sư bên nớ giúp chi được mi không?

Mắt cái Thảo long lanh hẳn lên nhào đến cầm tay mình hy vọng:

•-       - Dạ anh nhớ giúp em nhanh lên nhé có bệnh thì vái tứ phương em biết lão Văn nhà em lâm vô nghiệp nạn khó thoát lắm nhưng còn nước còn tát anh nhỉ

Tôi méo mặt cuời động viên nó.

•-      -  Ừ ừ..tội nghiệp thân em thiệt là vô phước *
____________
  
* - "Ừ ừ..tội nghiệp thân em thiệt là vô phước " *: Câu ni là chôm ý của Bọ Lập và Lão Văn Công Hùng
    
   19.12.09
       tn

Lomermum

B Minor // Melodic Metal // Metalcore // Guitar Backing Track uniox

Some Great Unknown Technical Metalcore Bands post malone mp3 download

Edwinpaf

brand name viagra without prescription uniox

side effects of taking viagra without ed http://apps.stablerack.com/flashbillboard/redirect.asp?url=http://unclejam.com order viagra online without script buy pill prescription viagra without http://www.braunfh.com/cfi/addthis_email.cfm?url=https://http://1053ivylane.com viagra without a prescription uk viagra purchase without perscription us pharmacy http://www.burstek.com/RedirectPage.php?reason=4&value=Anonymizers&proctoblocktimeout=1&ip=89.78.118.181&url=http://golforia.com prescription viagra from canada without prescription

Edwinpaf

viagra without prescriptions uniox

resonably priced viagra without a prescription http://www.velos-max.com/redirect.php?action=url&goto=http://innertotality.com viagrawithout a prescription buy viagra without prescription online pharmacy http://www.meridian-outlet.ru/go.php?url=http://1053ivylane.com viagra without prescription in the usa viagra without a script http://Www.Aupair-index.de/redirect.php?id=118&url=http://freaktones.net viagra without a doctor prescription

RewardTut

buy viagra without scrip uniox

Cheap Cialis Online viagra without a prescription ontario generic viagra without visa Buy Cialis Online viagra without a doctor's approval Buy Cialis Online us viagra without prescription http://cialisfurr.com viagra online without prescription

RewardTut

viagra online without prescriptions uniox

Cheap Cialis Online generic prescription viagra without generic viagra without a percription Buy Cialis Online instant viagrawithoutprescription Buy Cialis viagra without subscription fast http://cialistlm.com/#cheap price of viagra without insurance

RewardTut

viagra without prescription uniox

Cheap Cialis viagraprofessionalwithoutaprescription us viagra without prescription Buy Cheap Cialis Online order viagra without rx online buy cialis without prescription generic viagra without a percription http://cialisfurr.com generic viagra without a percription

RewardTut

viagra without rx uniox

Cialis online original viagra without prescription order viagra online without prescription Cheap Cialis cheap viagra online without prescription buy cialis without prescription viagrawithoutprescription.us http://cialistlm.com/#cheap resonably priced viagra without a prescription

RewardTut

viagra without a prescription in usa uniox

buy cialis without prescription order viagra without prescription viagra very expensive without insurance Buy Cheap Cialis viagra without prescription new york Cialis online prescription viagra without http://cialistlm.com/#cheap viagra without prescrip

RewardTut

buy viagra online without uniox

buy cialis without prescription viagra without a prescription cheap viagra without a pr Buy Cheap Cialis Online viagra without perscription cheap Buy Cheap Cialis Online viagra online without prescription- free shipping http://xcialisxx.com/#buy-cialis buy viagra without prescription uk

HowardTut

cheap viagra without a pr uniox

cialis 20 mg when to take viagra without presciption viagra usa without a prescription prescription viagra from canada without prescription buy cialis 20 mg buying viagra without prescription cialis 20 mg dosage buying viagra without a prescription http://thebestofsexology.com/#cialis
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.13.210' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','7v95todnvt666mvfa50fic1or5','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-20 23:08:33','/a204523/phong-su-tho-blog-2.html')