TẢN MẠN VỀ CHÓ

Viện châm cứu nơi làm việc cũ đóng cửa căn hộ rộng rãi thoáng mát tọa lạc ở tầng trên viện  chổ tôi trú ngụ thường xuyên vì thế mà cũng bị niêm phong luôn. Tôi chuyển về một căn hộ nhỏ hơn chật hẹp chung đụng không được thoải mái lắm nhưng được cái tiền thuê rẽ.
Mấy hôm rồi có anh bạn thân từ Mỹ sang làm ăn bên này ghé lại tá túc nên cảm thấy như chật chội hơn. May mà tính tôi thích tĩnh lặng còn anh bạn thì cũng lầm lỳ như cục đá nên cũng dễ thở. Hai người ở trong căn hộ cứ đi về vào ra như hai cái bóng. Năm thì mười họa thỉnh thoảng mới hỏi nhau mấy tiếng. Khi thì: "còn mì tôm không hè" "trà mới pha đó anh" "hôm nay ngày mấy nhỉ" "hình như tháng này trung thu thì phải"...Cũng may mà còn có cái mà hỏi nhau nếu không hai anh em cứ vật vờ bên bàn phím như hai oan hồn máy tính về đêm.
   

Anh lớn hơn tôi hai tuổi cầm tinh con gà tốt nghiệp khóa 1 tổng hợp Huế về làm giáo viên ở trường dạy nghề trước tôi mấy tháng. Anh tốt nghiệp khoa vật lý lý thuyết mà lại xuất thân từ con nhà cơ khí nòi nên nghề nghiệp rất giỏi. Nghe anh nói 9 tuổi đã thay Ba anh ấy đứng máy tiện kiếm tiền nuôi cả nhà. Hồi đó tay nghề cơ khí của tôi cũng khá cũng bách nghệ lắm vậy mà cứ phải theo anh làm tà lọt hoài.
    
 Anh là một tay chế tạo máy có hạng và thường là chơi láng từ a đến z. Có nghĩa là vừa thiết kế vừa chế tạo luôn. Tự mình vẽ bản vẽ kỹ thuật rồi gặp rèn chơi rèn gặp phay chơi phay gặp tiện nguội gò hàn.. gì cũng chơi tuốt tuồn tuột. Máy móc do anh thiết kế chế tạo hồi đó có giá trị lắm vừa hợp thời giá rẽ tiện sử dụng và bao giờ cũng phát huy được tác dụng tối đa. (Anh là đồng tác giả của hệ thống thiết bị chuốt ruột mèo sản xuất chỉ tự tiêu trong y tế của Học Viện Y Huế Tác giả của máy liên hợp cưa bào đục dùng cho trong công nghệ gỗ tác giả của Rubic số tầng không hạn chế đã từng đăng ký bằng sáng chế quốc tế...)
   

  Nói đồng nghiệp chứ thực ra tôi theo anh trong nghề cơ khí  quan hệ như thầy trò vậy. Tính tôi ham học còn anh thì tận tình chu đáo vì vậy tôi được khối kinh nghiệm thực hành cơ khí có từ anh.  Mà cũng không riêng gì nghề cơ khí ngay cả hội họa   điêu khắc chạm đá v..v..tôi cũng học từ anh mà ra.
   
  Ngày xưa tôi thường nói đùa với anh "Với nghề cơ khí anh làm thầy em cố gắng dạy dỗ cho nó đàng hoàng rồi em truyền nghề nói tục và tán gái cho".
      
 Anh vốn con nhà dòng tộc khoa bảng lại gốc người Huế chính cống vì vậy ăn nói nhã nhặn đàng hoàng và lễ độ chừng mực. Còn tôi mang tiếng thầy giáo nhưng đã có một thời bôn tẩu giang hồ sống với dân đầu đường xó chợ nên cái vụ nói tục chửi thề cũng có tý đẳng cấp.
  
Mỗi lần làm việc chung với anh gặp khi bất ý thỉnh thoảng nhìn quanh không có học trò qua lại tôi cũng vung mấy câu chửi thề rất ra vẻ chợ búa. Hoặc thi thoảng nổi hứng tôi cũng nổ mấy câu chuyện tiếu lâm phòng the làm anh cứ phải lắc đầu bỏ đi nơi khác.
    
 Công bằng mà nói không phải tôi vô tình chửi thề hay là tự phát văng tục kiểu cửa miệng. Mỗi lần chửi thề nói tục tôi đều bình thản nhìn quanh xem có ai không nếu chỉ còn hai anh em tôi mới từ tốn uốn miệng cho đàng hoàng và vung ra một câu tục hay một câu chửi thề khá điệu nghệ. Đương nhiên là câu chửi của tôi không quá dung tục và phủ như dân bụi. Cao lắm thì cũng chỉ dừng lại ở câu "Con bà nó" "tiên sư bố vợ nó".."làm ăn cư cái củ chuối"...vậy mà mỗi lần nghe anh đều lắc đầu và trách tôi là sàm sỡ quá đáng mất tư cách giáo viên. Tôi cười hề hề nói: "Em đâu có cố ý là em đào tạo anh thành người của đời thường đó chứ"
   
 Đời nó vậy đó "ghét của nào trời trao của ấy". Anh vốn ghét cay ghét đắng kiểu chửi thề và ăn nói sàm sở thiếu văn hóa. Vậy mà run rủi thế nào rồi cũng phải cứ gặp tôi.
    

 Năm 1987 anh đi nghiên cứu sinh bên Tiệp tưởng đường đời đôi ngã phân ly ai dè 1989 tôi cũng mò sang đó học. Hồi đầu thập niên 90 bức tường Bá Linh sụp đổ anh nổi máu du lịch sang thăm viếng chủ nghĩa tư bản rồi ở lại luôn. Tưởng sao năm sau cũng thấy tôi lò dò sang đó xin tỵ nạn chính trị. Thật tình thì tôi không cố ý tìm gặp anh và ngược lại anh cũng không có ý tìm gặp tôi thế nhưng cứ thế tình cờ mà gặp lại nhau. 
    
 Sau đó ít lâu anh chuyển sang định cư ở Úc lòng vòng thế nào lại lập nghiệp ở Mỹ. Tưởng rằng sẽ rất ít có cơ hội gặp nhau. Vậy mà số trời run rủi thế nào anh lại trở về Đức làm ăn vậy là qua hơn 20 chục năm phiêu bạt đây đó khắp thế giới cuối cùng thì oan gia cũng gặp mặt
    

 Hôm qua lúc anh đang ngồi ôm cái laptop trên giường còn tôi thì đang hùng hục lướt mạng đọc tin tức ở máy bàn. Khi anh nghe tôi bực bội thốt lên "Con bà nó chó má thật". Anh ngẩng mặt lên nhìn tôi hỏi có ý như trách móc:
 - Chà vẫn chưa bỏ tật chửi thề à chửi câu ấy nhiều lần thế mà Nghĩa có biết vì sao người ta nói là  Chó Má không? Chữ má đi kèm theo chử chó có ý nghĩa gì trong câu miệt thị Chó Má ấy vậy.


 Nghe anh hỏi tôi mới giật mình nghĩ lại ừ nhỉ người ta dùng thân phận con chó để hình thành câu chửi bới có tính chất mạt sát lẫn nhau. Như „đồ chó cái" „đồ chó đẻ" „đồ chó điên"..những từ đó từ nào cũng có ý nghĩa rõ ràng để ám chỉ. Nhưng riêng từ "chó má" thì chịu trong ngữ cảnh này từ má đi kèm đâu có ý nghĩa gì mà hợp cùng với từ chó để tạo thành một câu thóa mạ độc địa được nhỉ. Không tìm được câu trả hợp lý nên tôi cứ bình thảnh lướt mạng đọc tin tức và buông tiếng thở dài thườn thượt. Thấy thế anh lại hỏi tiếp:

  - Cáu giận chuyện bão lũ miền Trung hay là chuyện Thiền Viện Bát Nhã mà văng tục ngọt thế em.

  

- Sao anh biết em đang nghĩ về hai điều đó

- Lúc viết bài đọc chuyện đọc thơ hay làm việc trên máy tính thấy Nghĩa bao giờ cũng trầm lặng chỉ nghe có  hơi thở và tiếng gõ thôi. Lần này phát tục tất nhiên gặp chuyện bất bình lắm. Mà mấy hôm nay tin tức trên báo mạng cũng chỉ có chừng ấy thứ đáng lưu tâm thôi

- Dạ! sắp đến mùa trăng tròn em lại bị nhạy cảm mà mấy hôm rồi toàn gặp chuyện không đâu thôi anh ạ. Bọn Đức nó bầu cử lại tưởng năm rồi bầu một mẹ Đàn Bà lên làm Thủ Tướng chỉ để dung hòa các thế lực chính trị ai dè năm nay Bà ta lại đắc cử tiếp. Chả hiểu nước Đức khùng đến đâu nữa. Em chẳng quan tâm đến chính trị nhưng thấy mình đang sống trên một đất nước có Phụ Nữ nắm quyền lực làm Thủ Tướng lại cùng phân chia quyền lực với đảng FDP cử luôn một gã đồng cô làm bộ trưởng ngoại giao ớn thật. Một gã đàn ông cưới một gã đàn ông khác làm chồng lập thành gia thất đôi lứa hản hoi đại diện cho cả nước Đức hùng mạnh bang giao với quốc tế. Không biết lúc giao tiếp có uốn éo phẩy tay nói ghét dễ sợ đồ quỉ sứ như bọn đồng tình luyến ái không biết. Chả phải là em cố chấp nhưng thật tình ra đường hay vào quán ăn thấy hai thằng đàn ông ôm ấp nút lưỡi nhau tởm đếch chịu được. Đang bực bội lại thêm tin tức lũ lụt động đất   người chết vô số. Bão lũ đang hoành hành miền Trung mình trên Lâm Đồng Đà lạt thì máu nhuộm sân Chùa hỏi sao không chửi thề đời oái ăm sao được.

- Tưởng Nghĩa đã thấu được chữ buông xả rồi chứ ai dè còn đa mang dữ ha. Lũ lụt động đất cũng chỉ là quả báo nhãn tiền thôi. Con người tàn phá thiên nhiên không thương tiếc thì phải tự ghánh chịu lấy hậu quả từ cơn thịnh nộ của thiên nhiên thôi. Còn chuyện Thiền Viện Bát Nhã thì cũng chỉ là nghiệp chướng. Biết đâu những trở ngại đó cũng là những thử thách lòng kiên nhẫn tu hành trong thời mạt pháp. Đó cũng là những yếu tố trợ duyên cho Thiền Sinh tìm đến trí tuệ Bát Nhã thì sao.

- Nhưng mà em lo cho thằng Dũng

- Ấy sao lại thế nữa rồi - anh lại nhìn tôi trách móc- Khi Thầy đã xuống tóc qui y thì coi như đã đọan tuyệt với quá khứ sao Nghĩa lại gọi tên húy ngày xưa của Thầy ra một cách thiếu kính trọng vậy. Trọng tăng như kính Phật Nghĩa quên rồi sao

Ối giời ơi! ba cái vụ lý thuyết khai sơn ấy chỉ để dành cho người mới nhập Đạo thôi anh ạ. Anh quên là cả anh lẫn Thầy có duyên với Phật Pháp cũng từ em dẫn dắt mà nên sao..hè hè..nhớ hồi xưa anh với thằng Dũng thấy em ngồi thiền còn trố mắt lên hỏi "mi luyện võ công chi mà ngồi cả ngày không nhung nhích được rứa..tài hè tài hè" đó sao

- Đã nói là đừng có hỗn cứ gọi Thầy bằng thằng thế sao được

- Ha ha...nếu đã là tâm vô ngại thì mắc mớ chi anh cứ băn hăn bó hó với cách xưng  hô vậy hè. Mấy năm trước lúc diện kiến Thầy sau mười mấy năm xa cách em vẫn rất thành tâm quì xuống hôn chân đảnh lễ Thầy cơ mà hì hì.. cũng chỉ để kiếm chút phước báu từ công phu Thiền Định của Thầy thôi. Nhưng khi chỉ còn hai người Thầy cũng cứ xưng Dũng Dũng ..đó chứ có sao đâu.

       
Người đứng đầu Thiền Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng mà mấy hôm rồi bị công an và chính quyền triệt phá là Thầy Chân Pháp Hội một trong Tứ đại đệ tử của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cũng là một trong những chức sắc Tăng Lữ trụ cột của Thiền Làng Mai. Người đã được Thầy Nhất Hạnh và Tăng chúng đề bạt làm Giáo Thọ cho Đạo Tràng Thiền Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng mà  trong vụ tàn sát của chính quyền vừa rồi Thầy bị công an dẫn độ ra Hà Nội mất tích. Chính là thằng Dũng ngày xưa khi chưa nhập đạo là đàn em của tôi với anh.

   
Chính tôi là người diễn giải cho anh và Dũng những khái niệm đầu tiên về Phật Pháp về Thiền Định.  Tuy bây giờ mỗi người mỗi thân phận khác nhau. Thầy đã trở thành một Thiền Sư danh tiếng lẫy lừng trong Đạo Pháp. Anh thì trường chay   là một Kiết Già tại gia đầy đức độ. Còn tôi vẫn long bong chìm đắm với bao nổi sân si tham vọng của đời thường. Nhưng không vì thế mà có thể phủ nhận cái thiện duyên mà tôi mang tới cho họ được.

    
Thầy bây giờ đã là bậc Đạo Sư nên mọi khổ ải bắt bớ tù đày đâu có ảnh hưởng gì đến con đường Đạo Pháp của Thầy. Anh thì tâm buông xả chín muồi cho nên không màng chi chuyện sinh tử lão bệnh. Còn tôi thì vẫn là một thằng người  trần mắt thịt nên đâu có được bằng an như họ. Tôi lo lắm. Cho dù Phật Pháp có mấy mươi vạn pháp môn tu hành. Pháp Môn của Làng Mai cũng nằm trong muôn vạn Pháp Môn đó thôi. Cho dù Đức Hạnh của Thầy Nhất Hạnh bao trùm lên cả thế giới Tha lực viên mãn của Thầy có sánh ngang ngửa với Đức Bồ Đề Đạt Ma trên trường quốc tế đi nữa. Trước tác của Thầy về nhân sinh về Hạnh Phúc về triết lý đời sống đích thực có trở thành giáo khoa trong các giảng đường Đại học trên hoàn cầu đi nữa. Nhưng Pháp Môn đó của Làng Mai chưa phù hợp với hoàn cảnh của Quốc Nội thì vẫn cứ phải chịu nghiệp chướng của thời mạt pháp thôi. Tôi là người của ta bà tôi có nổi lo nổi sợ của chúng sinh ta bà khi bạn bè thân thích của mình gặp hiểm nạn

   
Anh im lặng và tôi cũng cũng im lặng mỗi người đeo đuổi mỗi ý nghĩ riêng. Hồi lâu tôi chủ động phá tan cái không khí trầm mặc ấy:

•-       - Thế anh có biết tại sao người ta lại ghép cái từ chó má ấy thành câu mạt sát không?

•-      - Anh cũng không biết tưởng Nghĩa am hiểu chữ nghĩa nên anh mới hỏi

•-      - Theo em là từ ấy phát sinh từ Hán Tự đó anh có lẻ xuất xứ từ từ Cẩu Ma là ma chó đấy lâu ngày dân mình đọc  trại ghép với tiếng Việt thành chó má đó. Anh có tin là có ma chó không?

•-      - Mình tin là có Thân Trung Ấm lúc chuyển nghiệp đầu thai chứ không tin có ma

•-      - Có đó anh em gặp ma chó rồi mà anh có biết ngày xưa tại sao em ghét cay ghét đắng thậm chú còn căm thù cả mấy người hay ăn thịt chó không?. Anh có còn nhớ hồi ở Huế em với thằng Hội sinh đi đốt quán thịt chó của mấy người ngoài Bắc bị công an túm được may nhờ có Ông Thúy can thiệp mới thoát tội không?

•-      -  Anh nhớ chuyện đó chứ hồi đó chẳng phải anh cũng cực lực phản đối việc làm của hai đứa bay đó sao. Thằng Hội cũng vì em xúi dục mà phạm tội gây tổn hại đến tài sản công dân đó chứ

•-      -  Hì hì..vì hồi ấy cái máu giang hồ còn chảy trong huyết mạch em đậm đặc lắm chứ không nhạt nhẻo như bây giờ. Không biết sao hồi ấy em ghét mấy người ăn thịt chó thế. Nghe người ta nói mấy người thường ăn thịt chó thì đi đâu cũng bị chó cắn sủa mọi người không tin. Nhưng em thì tin. Vì có lẻ kiếp trước của em là chó hay sao ấy nên kiếp này em cũng có lỗ mũi thính như chó vậy. Ai mà hôm trước có ăn thịt chó hôm sau gặp em ngửi biết liền à. Nhớ hồi đó có thầy gì đó ngoài Bắc dạy chuyên toán bên Quốc Học mấy lần đi họp trên sở giáo dục em ngửi thấy mùi em bắt nọn thầy phải khai thực là nghiền ăn thịt chó sau đó em kể cho tụi học trò nghe và xúi tụi nó đừng học với thầy bọn học trò đáo để gọi thầy là Thầy Chó cuối cùng thầy không chịu nổi áp lực phải chuyển đi chổ khác dạy. Anh có biết vì sao em ghét người ăn thịt chó không

•-       - Chắc có nhân duyên gì đó chứ anh không tin kiếp trước của Nghĩa là chó

•-       - Vâng đúng vậy em sống được hôm nay là nhờ hai lần được chó cứu mạng đó anh

•-      -  Chuyên ra sao kể nghe coi

•-     -  Hồi ở quê. Nhà em có con chó tên Vện. Nghe bà nội và ba em nói là con chó có trước khi em chưa đẻ lận. Quê em hay lũ lụt. Mùa mưa nước con sông Kiến Giang rất hỗn chỉ cần mưa dầm mấy bữa là nước bạc trên thượng nguồn đổ ngập về trắng xóa cả làng mạc. Người lớn thì lo lắng thất bát mùa màng và tổn hại nhà cửa chứ tụi em con nít sướng lắm cứ chờ nước ngập ngõ làng là hạ chuối kết thành bè nghịch nước chơi đã lắm. Dạo đó em bé tý teo láng cháng thế nào tụt xuống dòng nước xoáy nước cuốn phăng em đi ném vào dòng chảy cuồn cuộn dưới sông. Ai cũng nghĩ em chắc chắn bị chết đuối vậy mà con Vện không biết từ đâu lại kéo được em lên bờ thế mới tài chứ. Con Vện nhà em hay lắm linh như người vậy. Nghe nói hồi em đi sơ tán theo diện con em liệt sĩ ra ngoài Thanh Hóa rồi theo anh Hai đào ngũ về. Trước đó mấy hôm con Vện cứ ư ử chạy lui chạy tới sủa nhặng lên không yên. Bà nội em nói với ba em là có điềm gì đó bất an hay tụi thằng Nghĩa có chuyện chi chẳng lành. Bà bắt ba xuống dưới huyện đội hỏi hỏi không được bà lại bắt ba đi ra ngoài Bắc xem sao chứ bà thấy lòng dạ  bất an lắm. Ba thương nội cũng giả vờ khăn gói dắt con Vện đi nhưng chỉ đi xuống Đồng Hới thăm cô ruột của em thôi. Ai dè đến phà Quán Hàu nhờ con Vện mới biết em và anh Hai bị dân quân bắt nhốt lại trong một nhà gác họ nghi tụi em là gián điệp. Ba đến nơi nhận lại tụi em và vừa rời khỏi điếm canh thì bị máy bay oanh tạc cái điếm canh vừa nhốt tụi em bị một quả bom tấn bay đi không còn một mảnh. Anh thấy không nếu con Vện tìm tụi em chậm đi chút xíu là bọn em đi đứt rồi. Con Vện sống có tình có nghĩa lắm. Khi nhà em gặp cảnh suy sụp bắt đầu đói bữa. Nhiều khi thấy con Vện già nua ốm yếu thương nó em san bát cơm hấp sắn của mình cho nó nó ngửi ngửi rồi ngước nhìn em mà bỏ đi không chịu ăn. Nó sợ em đói đó anh ạ. Một hôm không thấy con Vện đâu em đi tìm nó khắp nơi không thấy nó em buồn quá chui vào cái gốc miếu Thành Hoàng gần nhà em. Nơi mà em hay chui vào đó ngồi khóc khi bị ba đánh thì thấy con vện nằm gối đầu lên cái áo rách của em chết tự bao giờ nó chết già anh ạ. Chưa thôi đâu sau đó ít lâu em về quê Ngoại ngoài Hoành Phổ Quảng Ninh giổ Ông Ngoại. Em đi nhờ một chiếc xe tải chở ngói. Hôm đó gặp trời mưa bão xe chạy chậm đến phà Long Đại thì tối. Em xuống xe và băng rừng về xuôi lúc vượt suối lại gặp con nước xiết không kịp cởi áo quần bơi một hồi thì đuối sức tưởng xuôi rồi ai dè lại gặp một con chó như con Vện vậy nó lại kéo em vào bờ và dẫn em đi. Đi lạc loanh quanh một hồi tìm không được đường ra làng lẫn quẩn đi lại cứ vòng vo trong một nghĩa địa. Trời thì tối như mực mưa gió bão bùng vừa đói vừa lạnh em chọn một ngôi mộ xây thu lu ngồi trong góc mộ đợi trời sáng rồi ngũ thiếp đi. Sáng hôm sau tìm đến nhà Cậu khi đi tảo mộ Ông thì mới hay tối qua mình nằm ngủ bên mộ của Ông Ngoại mà không biết. Lúc đó em nghĩ  không khéo là con Vện hiện hồn về cứu em lần nữa cũng nên. Em thương cảm nó tự nhiên ngẩng mặt lên trời tru một hồi gọi nó hệt như tiếng chó. Mợ em biết chuyện lúc thắp hương cho Ông cũng thắp thêm một nén lẩm bẩm cầu cho nó được siêu thoát.

   
Anh nghe tôi k
ể mà không có ý kiến gì vẫn ngồi kiết già và hai mắt thì nhắm hờ tôi biết anh đã nhập định nên không kể tiếp nữa chỉ lẩm bẫm tự nói với mình:

•-       - Kiếp trước em là chó có lẽ nhờ có tích phước nên được đầu thai làm kiếp người kiếp này vẫn còn sân si tham lam lắm chắc kiếp sau lại đầu thai làm chó lại thôi.

Nói xong tôi cũng khoanh chân làm cữ công phu khuya.

Lúc xả thiền anh nhìn tôi tủm tỉm nói:

- Kiếp sau có đầu thai thì nhớ đầu thai làm chó trắng chứ đừng có tham luyến mà đầu thai làm chó vện nghe.

Tôi nhe răng ra cười hề hề: - Nhất định nhất định.

 

Mùa trăng Trung Thu 2009

Quảng Nhẫn


Teyah

IJWTS wow! Why can't

IJWTS wow! Why can't I think of thigns like that?

Cordelia

Thanks for Thanks for corngibutitn. It's helped me understand the issues.

Makendra

(36) Shore – Y

(36) Shore – You need to go back and read the Felix Simon post at 23. He is saying the Sorkin numbers were wrong. The 19 trillion quoted as AIG face value for life insurance policies is actually the face value of ALL the life insurance written in the U.S.Sorkin is trying to make a case for systemic risk and Simon is saying AI7#28&1G;s life insurance and retirement services policies combined are about one trillion.

Estella

I litrlaely jumped o

I litrlaely jumped out of my chair and danced after reading this!

lth

"Chó Má"

Em thì nghe người ta bảo rằng Chó và Chó Má là hai loài khác nhau Chó không ăn thịt chó nhưng Chó Má thì chẳn chừa. Trong đời thực thì cái này hoàn toàn có thể kiểm chứng. Nên chửi Chó Má là câu chửi miệt thị kinh khủng. Còn vì sao gắn từ Má sau từ Chó Má và nó có nghĩa như thế nào thì em chịu

thuannghia

Hùng!

Cảm ơn vì đã được đọc nhiều điều bổ ích !Hi chú(xưng vậy vì sinh sau chú 20 năm) !
Trưa nay tình cờ vào dc blog của chú do quan tâm đến vụ án oan 3 thanh niên ở Hà Đông.Rồi cứ thế liền một mạch đến tối nghiến ngấu đọc.Thực sự rất cảm phục chú và muốn học hỏi nhiều điều.Cảm ơn chú vì đã được đọc blog !
--
P/S:Tiểu tiết thôi nhưng cháu nhớ là ở truyện khác về chú lại kể là ko thấy con Vện đâu và nghi ngờ Ba đem bán mãi sau mới dc biết ba đã chôn cất nó rồi.Híc mãimới tìm nhớ ra là nó ở truyện "HỆ LỤY... .phần 2" cũng tại chú không quản lý thư viện của mình theo đúng phân loại và cũng tại cháu mở mấy mục khác nhau cùng 1 lúc.
M.Q.Hùng | 11/08/2010 23:31
____
Ở bên này tụi chú có một cái luật xưng hô là: Một là gọi bằng Anh hai là gọi bằng Ông cấm gọi bằng chú hay bằng bác...hì hì...Nhưng vì cháu ở VN nên du di..

Cốt chuyện về con Vện của chú là có thật chỉ thay đổi chút tình tiết để ohục vụ nhu cầu cho từng bài viết thôi.
Hùng đọc của chú kỷ hè..cảm ơn lắm
TN

M.Q.Hùng

Cảm ơn vì đã được đọc nhiều điều bổ ích !

Hi chú(xưng vậy vì sinh sau chú 20 năm) !
Trưa nay tình cờ vào dc blog của chú do quan tâm đến vụ án oan 3 thanh niên ở Hà Đông.Rồi cứ thế liền một mạch đến tối nghiến ngấu đọc.Thực sự rất cảm phục chú và muốn học hỏi nhiều điều.Cảm ơn chú vì đã được đọc blog !
--
P/S:Tiểu tiết thôi nhưng cháu nhớ là ở truyện khác về chú lại kể là ko thấy con Vện đâu và nghi ngờ Ba đem bán mãi sau mới dc biết ba đã chôn cất nó rồi.Híc mãimới tìm nhớ ra là nó ở truyện "HỆ LỤY... .phần 2" cũng tại chú không quản lý thư viện của mình theo đúng phân loại và cũng tại cháu mở mấy mục khác nhau cùng 1 lúc.

thuannghia

Re: TẢN MẠN VỀ CHÓPhần anh viết về Thiền Viện Bát Nhã thì em không dám có ý kiến...
Phần anh kể về kỷ niệm con chó Vện cứu mạng cảm động lắm. Chó là con vật khôn ngoan nhất và giống trung thành với chủ nhất. Nhưng không hiểu sao khi gặp những gì xấu xa thì loài người cứ lấy chó ra mà chửi nữa?
Chúc anh kiếp sau có đầu thai thì lại được đầu thai làm chó trắng hihihi
Flan | 08/10/2009 14:40
10.Re: TẢN MẠN VỀ CHÓEm cũng có một cuốn sách " Thả một bè lau " luận về Kiều của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh........
Flan | 08/10/2009 14:42
_________
Sách của Thầy được dịch ra muời mấy thứ tiếng lận đến bất kỳ một hiệu sách nào trên Tây Âu cũng có chưng vài ba cuốn của Thầy.
Cảm ơn Plan nhiều nghe!

Flan

Em cũng có một cuốn sách " Thả một bè lau " luận về Kiều của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh........

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7291' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.81.150.27' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7291','tpetm3d4jgj803b5f4n4es6076','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-22 20:28:31','/a188338/tan-man-ve-cho/page-1.html')